Xem Nhiều 2/2023 #️ 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 8 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Windows 10 là một hệ điều hành đang rất phổ biến trên những chiếc PC chạy windows hiện nay. Và trong rất nhiều những tính năng hữu ích mà Microsoft đã công bố cho người sử dụng thì cũng có một vài tiện ích vô tình đã bị hãng ẩn đi mà chúng ta không hề biết đến. Vậy những tính năng đó là gì? Hôm nay Phúc Anh sẽ giới thiệu cho bạn 05 ứng dụng thú vị trên windows 10 mà có thể bạn chưa biết đến

Trong bài viết này mình sử dụng hệ điều hành Windows 10 Pro phiên bản 1903

Tiện ích 1: Khóa máy thông minh “Dynamic lock”

Dynamic lock dựa trên nguyên lý hoạt động của bluetooth kết hợp với một thiết bị di động ngoài như điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Chức năng này rất hữu ích cho những bạn nào hay có thói quen quên khóa máy khi ra khỏi nơi làm việc. Khi các bạn kích hoạt chế độ này máy sẽ tự động khóa khi các bạn rời xa chiếc máy tính khoảng 10m

Để kích hoạt chức năng này các bạn làm theo mình như sau

Tiện ích 2: Bộ gõ tiếng việt “Vietnamese Telex”

Vào tháng 10-2018, Microsoft chính thức giới thiệu bàn phím tiếng Việt trong bản Windows 10 19xx Update gần đây. Với bộ gõ này, bạn có thể gõ tiếng Việt một cách thuận tiện, mượt mà trong bất kể ứng dụng nào, bao gồm trình duyệt Edge, bộ ứng dụng Office và các ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị của mình.

Cách thêm bàn phím tiếng Việt Telex và Number Key-based trên HĐH Windows 10

Bước 2: Chọn biểu tượng (+) với nhãn [Add a preferred language]

Bước 3: Gõ “Vietnamese” trên hộp tìm kiếm và chọn Tiếng Việt. Nhấn phím Next và cài đặt tiếng Việt trên thiết bị của bạn. Sau đó, bạn sẽ được đưa lại trang Language.

Phím tắt để đổi giữa bàn phím tiếng Việt và bàn phím tiếng Anh

“Win+ Space”  hoặc”Alt + Shift “

Tiện ích 3: Chế độ ban đêm ” Night Light”

Ứng dụng này rất có ích khi bạn phải làm những công việc dịch thuật hay đọc tài liệu với mức độ thời gian dài trên máy tính. Khi kích hoạt chế độ này thì trên màn hình của các bạn sẽ tự động chuyển về gam màu ấm, gam màu ấm này cũng có thể hiệu chỉnh được sao cho phù hợp với mắt của bạn và cường độ ánh sáng  xanh lúc này cũng sẽ được giảm ở mức tối thiểu, giúp mắt các bạn sẽ đỡ bị mỏi hơn.

Để kích hoạt chế độ ban đêm các bạn làm theo các bước hướng dẫn sau

Tiện ích 4: Chụp ảnh màn hình “Screen Snip”

Screen Snip tương tự như tính năng chụp ảnh màn hình ( Print Screen)  nhưng khác 1 điều là Screen Snip có thể cắt trực tiếp ảnh theo ý của người dùng, các bạn sẽ bớt đi một bước chụp ảnh xong paste vào paint để chỉnh sửa

Để kích hoạt ứng dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Shitft + S

Tiện ích 5: Desktop ảo” Windows Sanbox”

Đây là 1 tính năng hoàn toàn mới được Microsoft ra mắt cùng với phiên bản windows 10 1903 trở lên. Tính năng này giúp chiếc máy tính của các bạn sẽ có thêm một chiếc máy tính mini bên trong nữa để làm việc. Windows sandbox tương tự như những phần mềm máy ảo thứ ba nhưng nó hoàn toàn miễn phí và mọi dữ liệu khi các bạn làm việc trên chiếc màn hình thứ hai này sẽ bị xóa hoàn toàn khi thoát khỏi chương trình

Những Tính Năng Thú Vị Của Photo Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết

Sắp xếp ảnh theo bộ sưu tập (Collection)

Trong ứng dụng Photos, những hình ảnh có sẵn của bạn sẽ xuất hiện trong tab Collection. Tất cả hình ảnh bạn được sắp xếp mặc định theo ngày, tháng và 1 cuộn hiển thị năm giúp bạn dễ dàng quản lý và tìm lại hình ảnh của mình.

Chuyển sang tab Album , đây là nơi hiển thị cho bạn tất cả các album ảnh mà bạn đã tạo, hoặc một số album được Photos tạo tự động cho bạn.

Tiếp theo chọn ảnh hoặc video trong bộ sưu tập (Collection) mà bạn muốn tạo album mới. Khi chọn xong ảnh, bấm vào Create ở phía góc trên bên phải.

Ngay lập tức, Album ảnh của bạn được hiển thị cho bạn xem trước. Tuy nhiên, nó được đặt tên mặc định là Album. Bạn có thể đổi tên bằng cách nhấn vào cây bút nhỏ bên cạnh tên của Album, sau đó nhập tên mới và nhấn Done.

Ở phía dưới có nút Watch. Nếu bạn nhấn vào nó, Photos sẽ hiển thị cho bạn một video về album của bạn được tạo tự động. Có thể lưu lại video nếu bạn thích.

Hơn nữa, nếu bạn muốn thay đổi một số thứ theo ý mình, bạn có thể chỉnh sửa lại bằng ứng dụng Video editor được tích hợp ngay trên Photos. Nếu bạn thích những gì mà Photos tự động tạo, bạn có thể hoàn tất video và chọn chất lượng video xuất ra.

Xem và thêm thư mục hình ảnh tới Photos Library

Một tính năng rất hay khác từ Photos là khả năng hiển thị ảnh của bạn theo thư mục (Folders).

Người dùng có thể thêm các thư mục hình ảnh khác tùy ý vào thư viện ảnh của bạn, bằng cách nhấn vào ô “Add a Folder”, rồi chọn các thư mục bạn muốn đưa vào thư viện ảnh.

Thêm ảnh từ các thiết bị ngoại vi

Không chỉ nhập ảnh từ các folder sẵn có, mà Photo có thể nhập từ các thiết bị khác như Điện thoại, máy ảnh… sau khi gắn các thiết bị như máy ảnh điện thoai… Chọn ô Import (ở góc trên bên phải) rồi chọn xem bạn muốn nhập ảnh từ Folder hoặc từ thiết bị khác. Để nhập ảnh từ thiết bị, các bạn chọn “From a USB device”

Gắn thẻ mọi người trong ảnh của bạn

Tính năng tìm và gắn thẻ mọi người được Photos mặc định tắt để đảm bảo tính riêng tư, bạn có thể kích hoạt tính năng này nếu muốn sử dụng nó. Trong tab People, bạn có thể đọc những gì tính năng này cung cấp và bạn có thể nhấp hoặc nhấn vào Accept nếu bạn muốn sử dụng nó.

Phóng to, xóa, xoay, cắt ảnh nhanh

Photos cũng có trình chỉnh sửa ảnh tích hợp và một số công cụ chỉnh sửa nhanh trên giao diện xem ảnh, ở đầu cửa sổ. Bạn có thể phóng to hình ảnh đó, xóa, thêm nó vào mục yêu thích của bạn, xoay nó theo chiều kim đồng hồ, crop.

Thêm các bộ lọc ảnh và hiệu ứng

Để sử dụng tính năng này bạn nhấp hoặc nhấn vào “Edit & Create” và sau đó vào Edit.

Bạn có thể vẽ trên ảnh bằng Photo

Trong công cụ “Edit& Create”, bạn có thể tìm thấy một tùy chọn có tên đơn giản là Draw. Công cụ này cho phép bạn sử dụng một vài công cụ vẽ cơ bản như bút bi, bút chì và bút thư pháp để bạn có thể vẽ trên ảnh của mình.

Thêm hiệu ứng 3D hoặc hiệu ứng hoạt hình

Cũng tại công cụ “Edit& Create”, bạn có thể thêm hiệu ứng 3D và hiệu ứng hoạt hình. Bằng cách vào tùy chọn bạn muốn, khi đó Ảnh tải tất cả các hiệu ứng có sẵn.

Dựng video từ ảnh hoặc video có sẵn

Với ảnh và video có sẵn bạn có thể tạo thành một video của riêng minh. Bằng cách vào nút New video ở phía trên cùng của cửa sổ để thêm chúng vào một project video mới. Điều này giúp bạn mở Trình chỉnh sửa video. Video editor sẽ tự động tạo video với các nội dung có sẵn cho bạn.

Chia sẻ với mọi người

Bạn có thể chia sẻ ảnh hoặc những đoạn video của mình cho mọi người, bằng cách mở ảnh hoặc video mà bạn muốn chia sẻ hoặc chọn nhiều mục (bằng cách nhấn vào hình ảnh), sau đó nhấn nút Share.

Sau đó, bạn có thể thấy tất cả các tùy chọn chia sẻ có sẵn trong Windows 10 để bạn lựa chọn.

In ảnh trực tiếp

Tính năng in ấn là tính năng quan trọng nhất của bất kỳ ứng dụng ảnh nào, tại ứng dụng Photo chỉ cần nhấn nút hình máy in, được tìm thấy ở góc trên bên phải của cửa sổ. Tại đây chọn máy in bạn muốn sử dụng, thay đổi cài đặt theo những gì bạn thích và nhấn In .

Ứng dụng Photos trên win 10 có rất nhiều công cụ hữu ích, cũng như các tùy chọn sắp xếp có thể hỗ trợ bạn xem và chỉnh sửa hình ảnh một cách cơ bản và dễ dàng hơn.

Một Số Tính Năng Thú Vị Có Thể Bạn Chưa Biết Trên Ios 14

2. Widget Smart Stacks

Widget Smart Stacks là tính năng giúp bạn gom lại mấy cái widget vào một khung duy nhất trên màn hình cho gọn gàng sạch đẹp. Cũng có 2 cách để bạn tạo một cái Widget Smart Stack trên màn hình.

Cách 1: làm tương tự các bước giống như khi bạn cần thêm widget vào màn hình nhưng thay vì chọn widget thì bạn kéo xuống đến dòng Smart Stack. Cửa sổ tiếp theo sẽ cho bạn chọn các kiểu Smart Stack với 3 tuỳ chọn kích thước, tuỳ bạn chọn cái nào, sau đó bấm Add Widget. Mặc định thì trong Smart Stack này sẽ có vài widget, nếu bạn không thích thì có thể ấn giữ vào nó cho đến khi hiện lên các tuỳ chọn, bấm vào chỗ Edit Stack. Trong này, bạn tìm đến ứng dụng không mong muốn, vuốt nó sang trái để xoá. Để sử dụng Smart Stack thì tại vị trí của khung, bạn dùng ngón tay vuốt nhẹ lên/xuống trong phạm vi khung đó để chuyển đổi giữa các widget với nhau.

Cách 2: với các widget có sẵn và cùng kích thước trên màn hình, bạn có thể ấn giữ một cái và kéo nó chồng lên cái còn lại, vậy là đã có thể tạo một Smart Stack và nếu muốn bổ sung gì thêm thì cứ làm tương tự như vậy thôi.

3. App Library

App Library nằm ở trang cuối cùng bên phải, đó là nơi mà hệ thống sẽ tự động tổng hợp và lọc ra từng cụm ứng dụng theo tính chất của chúng. Chẳng hạn, chúng ta sẽ có sẵn một folder ứng dụng Xã hội, ứng dụng Giải trí, Nghe nhạc các thứ…Thay vì phải làm thủ công như ngày xưa thì giờ đây bạn không cần phải tốn thời gian quan tâm đến việc sắp xếp các icon nữa. Tại App Library, bạn cũng có thể tìm nhanh một ứng dụng nào đó nhờ thanh tìm kiếm nằm ở ngay trên đầu.

4. Hide App Pages

Đây là tính năng giúp bạn ẩn đi những tab ứng dụng trên màn hình, mục đích chính chỉ là nhằm giúp cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn thôi. Để có thể làm được chuyện này thì vẫn cần vào giao diện chỉnh màn hình, bằng cách ấn giữ vào khoảng trống hoặc giữ vào một icon nào đó rồi chọn Edit Home Screen. Lúc này, để ý nằm ngay trên thanh chứa các icon ở dưới cùng sẽ có một nút nhỏ với các chấm tròn bên trong, bấm vào. Tại đây, ở page nào mà bạn muốn nó ẩn đi, bấm vào bỏ tick, vậy là xong. Tất nhiên, bạn không thể ẩn hết tất cả các trang ứng dụng mà phải giữ lại 1 trang.

5. Picture in Picture

Picture in Picture trên iPhone hiện chỉ hoạt động với một số ứng dụng nhất định chẳng hạn như Apple TV‌. Ví dụ trong lúc xem phim trên Apple TV‌, lúc bấm pause, ở góc trên bên trái, bạn sẽ thấy 3 nút công cụ, lúc này, bấm vào cái ở giữa. Cửa sổ xem phim sẽ được thu nhỏ lại và bạn có thể vừa xem phim vừa đi làm chuyện khác. Đối với cửa số thu nhỏ, bạn có thể dùng hai ngón tay để phóng to nó ra hoặc làm nó bé lại tuỳ ý. Nếu cần tạm thời ẩn nó đi, bạn vuốt và kéo nó vào bên cạnh trái hoặc phải của màn hình. Lúc này sẽ có một dấu mũi tên hiện ra, khi cần xem tiếp nội dung, bạn bấm vào đó.

Nếu muốn Picture in Picture hoạt động với YouTube, bạn cần phải truy cập YouTube từ Safari. Sau khi bấm vào xem một video bất kỳ, bạn cần chọn vào nút xem ở chế độ full màn hình. Sau đó thì thao tác cũng tương tự như bên trên.

6. Back Tap

Back Tap hoạt động với iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max nhờ cảm biến tích hợp ngay bên trong điện thoại.

Những Tính Năng Thú Vị Vẫn Chưa Xuất Hiện Trên Windows 10 Creators

Bản cập nhật Windows 10 Creators dự kiến sẽ được triển khai chính thức vào ngày 11/4. Tuy nhiên ngay cả khi nhiều người đã có thể tải về phiên bản chính thức của Windows 10 Creators, họ vẫn chưa thấy một số tính năng từng được Microsoft hứa hẹn tại sự kiện năm ngoái.

Điều này cũng có nghĩa rằng, Microsoft có thể chưa thực sự hoàn thiện mọi tính năng như mong đợi. Và những tính năng này nhiều khả năng sẽ được đưa lên phiên bản RedStone 3 vào cuối năm nay hoặc có thể trong những bản cập nhật bổ sung trong tương lai.

Theo chia sẻ của trang Mspoweruser, những tính năng còn thiếu trong Windows 10 Creators đều là những tính năng vừa mới vừa cũ, hoặc thậm chí có thể không thay đổi nhiều cách dùng Windows 10. Nhưng có lẽ trong nhiều trường hợp, những tính năng này có thể rất hữu ích đối với một số người dùng.

MyPeople là một trong những tính năng được nhiều người dùng mong đợi, đáng tiếc cho tới nay vẫn chưa xuất hiện. Tính năng này cho phép người dùng có thể chia sẻ file, trò chuyện Skype hoặc nhiều tác vụ khác ngay trực tiếp từ thanh Taskbar. Những người dùng có mối tương tác nhiều nhất và do người dùng lựa chọn sẽ xuất hiện dưới thanh Taskbar của Windows 10.

Nhiều khả năng, Microsoft đang muốn tích hợp thêm nhiều dịch vụ bên thứ ba vào trong MyPeople để tăng tính tương tác với người dùng. Do đó việc chưa xuất hiện MyPeople trong bản Windows 10 Creators là điều khá dễ hiểu.

Tại sự kiện Ignite 2016 năm ngoái, Microsoft đã khẳng định sẽ mang OneDrive Place, một trong những tính năng dự kiến đã có mặt trên Windows 10 Creators lùi sang bản Redstone 3. Và trong phiên bản này, Microsoft sẽ đổi tên OneDrive PlaceHolder thành On-Demand Sync để tránh nhầm lẫn về phiên bản cho người dùng.

On-Demand Sync là một tính năng khá hữu ích, giúp tăng không gian bộ nhớ và giảm thiểu sự chiếm dụng bộ nhớ khi cài trên máy tính. Trong hình chụp màn hình có thể thấy, mặc dù OneDrive có dung lượng lên tới 9GB nhưng file lưu trữ trên hệ thống chỉ chưa đầy 3MB.

Đây là một trong những tính năng đáng mong đợi nhưng bị trì hoãn trên phiên bản Windows 10 Creators. Groove Music Maker là tính năng cho phép người dùng tự tạo các bản nhạc trên Windows 10. Tuy nhiên có vẻ như tính năng này sẽ được phát hành dưới dạng một ứng dụng độc lập trên Windows Store thay vì thông qua cập nhật hệ thống.

Trong một bản demo giới thiệu khá ấn tượng về Windows Capture 3D hồi năm ngoái, nhiều người dùng Windows 10 Mobile đã khá hy vọng về sự xuất hiện của tính năng chụp ảnh vật thể 3D trong bản cập nhật Windows 10 Creators. Tuy nhiên, Microsoft đã xác nhận sẽ không đưa tính năng này lên Windows 10 Creators, thay vào đó sẽ cập nhật trong tương lai, bao gồm trên Windows 10 Mobile, Android và iOS.

Thanh Action Center được cải tiến mới, trông đầy đủ, trực quan và dễ sử dụng hơn. Người dùng có thể thấy sự sắp xếp lại của thanh Quick Actions, các tùy chỉnh nhanh chóng khác như Tablet Mode, Quiet hours,…Tuy vậy thật đáng tiếc, kế hoạch đưa Action Center cải tiến về giao diện lên Windows 10 Creators có thể đã bị hủy và cần thời gian để thay đổi, hoàn thiện trong bản Redstone 3.

Mặc dù không hoàn toàn là những thay đổi lớn, tính năng quan trọng nhưng 5 tính năng còn thiếu trong bản Windows 10 Creators trên chắc chắn sẽ khiến không ít người dùng Windows 10 cảm thấy tiếc nuối. Đó là chưa kể, nhiều người sẽ có tâm lý chờ đợi tới bản RedStone 3 vào cuối năm nay để đón nhận những thay đổi mới này và nhiều cập nhật mới mẻ khác.

Bạn đang xem bài viết 5 Tính Năng Thú Vị Trên Windows 10 Có Thể Bạn Chưa Biết trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!