Xem Nhiều 2/2023 #️ Bài Toán Giúp Tăng Năng Suất Ngành Dệt May Trong Cách Mạng 4.0 # Top 2 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Bài Toán Giúp Tăng Năng Suất Ngành Dệt May Trong Cách Mạng 4.0 # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Toán Giúp Tăng Năng Suất Ngành Dệt May Trong Cách Mạng 4.0 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để phát triển nhanh và mạnh hơn nữa trong giai đoạn 4.0 thì các Doanh Nghiệp dệt may cần phải có những chính sách và phương hướng hoạt động mới, hiệu quả từ con người cho đến may móc để bắt kịp với cuộc cách mạng lớn này.

Cơ hội vàng cho ngành dệt may

Ông Lê Tiến Trường Tổng giáo đốc tập đoàn Dệt May Việt nam Vinatex cho biết cuộc cách mạng 4.0 ngày nay đã tạo ra những cơ hội mới cho ngành dệt may Việt tuy nhiên cũng đặt ra khá nhiều thách thức cho các Doanh Nghiệp làm trong lĩnh vực này.

Ông Trường cho biết “Từ trước đến nay, các quốc gia đang phát triển, quốc gia có đông lực lượng lao động đều coi các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, thủy sản là những ngành để tạo việc làm nhưng cũng luôn luôn cho rằng đây là những ngành tạo ra giá trị thấp, thu nhập thấp. Nhưng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu được áp dụng một cách sâu rộng, nhanh chóng thì năng suất lao động trên đầu người sẽ có sự cải thiện rất nhanh…”.

 Ngành Dệt may Việt Nam đang chịu những tác động không nhỏ từ Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Cũng theo ông trường thì ngành dệt may chiếm đến 3 triệu lao động chưa kể đến hoạt động phụ trợ thì còn lên đến 5 triệu người. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem đến nhiều lợi ích tuy nhiên cũng đặt ra bài toán khó cho hướng đi của ngành dệt may. Tác động lâu dài sẽ khiến dôi dư lực lượng lao động giản đơn và gia tăng lao động có chất lượng cao. Thực tế nước ta thì 84,4% lao động phổ thông trong khi lao động có trình độ đại học chỉ chiếm 0,1%.

Một thách thức nữa đặt ra chính là sự dịch chuyển đơn hàng giá trị thấp về các nước kém phát triển hơn vì tiền lương cho người lao động tại đó thấp. Mặt khác, khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thì thách thức các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó là xu hướng fast fashion (thời trang ăn liền hay thời trang nhanh) sản xuất trong thời gian cực ngắn.

Bùng nổ năng suất ngành dệt may trong năm 2020

Trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và các nước áp dụng máy móc hiện đại thì năng suất ngành dệt may hứa hẹn sẽ bùng nổ. Đón đầu cuộc cách mạng Công nghiệp này thì nhiều Doanh Nghiệp đã chủ động đi trước đón đầu có thể kể đến như Công ty Đức Giang, Tổng công ty cổ phần May 10, Tổng công ty May Bè – CTCP…

Công ty cổ phần May 10 là một ví dụ cụ thể. Nhờ áp dụng máy móc mà sản phẩm sản xuất ra đã giảm từ 1980 xuống còn 690 giây/ sản phẩm. Mỗi công nhân hiện đã điều khiển một lúc 2 máy và năng xuất lao động đã tăng lên đến 52% so với trước. Đồng thời tỷ lệ hàng lỗi cũng giảm xuống 8% và tăng thu nhập 10% cho công nhân làm việc.

Để có thể bắt kịp được xu hướng chung của thị trường thì theo ông Trường cho biết doanh nghiệp dệt may cần chuyển đổi phương thức sản xuất truyền thống cũ sang tự thiết kế và sản xuất thành phẩm.

Bài toán cho việc phát triển ngành dệt may

Để có được bước đà nhảy vọt trong nhiều năm tới bắt kịp thời đại 4.0 thì các Doanh Nghiệp cần phải phát triển đầu tư công nghệ và thay đổi tư duy truyền thống. Với việc tự động hóa bằng máy móc thì năng suất sẽ trở thành cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng như bình thường.

Theo ông Lê Tiến Trường đánh giá thì 3 lĩnh vực chính trong ngành dệt may bao gồm có Sợi – Dệt nhuộm – May thì trong đó ngành sợi và dệt nhuộm đã ứng dụng tự động hóa cũng như áp dụng công nghệ cao giúp thu hẹp khoảng cách chi phí về lao động 1 sản phẩm giữa các quốc gia đang phát triển.

Bên cạnh đó một khi đã tham gia vào sân chơi chung thì các Doanh Nghiệp cũng cần tuân thủ luật chơi của khách hàng, đối tác các nước bạn hàng. Một trong số đó chính là tham gia áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn về nhãn hàng may mặc và trách nhiệm xã hội vv. Ngành dệt may đặc thù có khá nhiều tiêu chuẩn điển hình các nước đang tham gia áp dụng như BSCI, WRAP về Trách Nhiệm Xã Hội, tiêu chuẩn nhãn hàng như PVH, Nike, GRS, RCS vv. Để có thể nhận được sự tin tưởng của phía đối tác, bạn hàng thì đòi hỏi quy trình sản xuất cần phải đảm bảo chất lượng và thân thiện với môi trường.

Một Số Cách Nâng Cao Năng Suất Trong Ngành Dệt May

Năng suất lao động cao hơn đem lại lợi nhuận cao hơn và làm giảm chi phí sản xuất. Do đó, một nhà máy có thể kiếm thêm lợi nhuận thông qua nâng cao năng suất. Bài báo này đưa ra 20 cách giúp nhà máy nâng cao năng suất lao động. Năng suất máy móc và năng suất lao động gia tăng khi một nhà máy sản xuất nhiều sản phẩm hơn với nguồn lực hiện có về sức người, thời gian và lượng máy móc. Hầu hết các phương pháp được đề cập trong bài viết này là bí quyết về tiết kiệm thời gian, kỷ luật và lập kế hoạch thích hợp.

Tiến hành nghiên cứu thao tác và sửa các thao tác lỗi

Có một câu nói như sau “Thậm chí điều tốt nhất vẫn có thể được cải tiến”. Vì vậy, hãy tìm hiểu phương pháp làm việc của người lao động. Chuẩn bị một danh sách kiểm tra cho các phương pháp làm việc tốt. Vào thời gian nghiên cứu thao tác, quan sát hoạt động của người lao động và so sánh với danh sách kiểm tra. Nếu thấy người lao động làm việc sai lệch hoặc có thao tác thừa không cần thiết, hãy tìm cách khắc phục. Cách này có thể giúp giảm thời gian chu trình hoạt động và có thể cải thiện năng suất lao động lên đến 100% * hoạt động cá nhân (*20% tổng số hoạt động theo nguyên tắc 80-20 của Pareto). Sử dụng nhân viên nghiên cứu công việc và bắt đầu kiểm tra năng lực của người lao động theo giờ hoặc hai giờ. So sánh năng suất thực hàng giờ của người lao động với khả năng của họ. Nếu năng suất ít hơn thì hỏi lý do tại sao? Việc này đem lại hữu ích theo 2 cách, đầu tiên, khi việc kiểm tra năng suất người lao động xảy ra thường xuyên, người lao động sẽ có áp lực để làm tốt. Thứ hai, nhân viên nghiên cứu công việc bắt đầu suy nghĩ về các phương pháp giảm thời gian chu kỳ hoạt động. Sử dụng dữ liệu về công suất, bạn có thể tiếp tục để cân bằng chuyền.

Tiến hành nghiên cứu và phát triển hàng may mặc

Một quá trình không đem lại giá trị gia tăng nhưng khi có một đội nghiên cứu và phát triển mạnh (R & D) trong nhà máy mang lại rất nhiều lợi ích. Nghiên cứu và phát triển có thể được dùng trong giai đoạn chuẩn bị để sản xuất hàng loạt. Bộ phận này sản xuất mẫu và xem xét các hoạt động quan trọng có tiềm năng, lập kế hoạch yêu cầu thiết bị đặc biệt, đưa ra lời khuyên thay đổi về quá trình may mà không thay đổi kiểu dáng. Ví dụ: nếu một hoạt động có chứa một số khâu thô, không ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của quần áo, thì hoạt động đó có thể được loại bỏ để tiết kiệm thời gian. Họ lên kế hoạch cho các yêu cầu về kỹ năng của người lao động đối với các hoạt động. Kết quả là việc sản xuất vận hành mà không có bất kỳ sự gián đoạn hoặc với ít gián đoạn. Điều này làm giảm cơ hội gián đoạn trong sản xuất vì những lý do không cần thiết, năng suất dây chuyền sẽ không bị giảm đi. Bố trí dây chuyền có nghĩa là thiết lập vị trí đặt máy và bàn trung tâm theo yêu cầu sản xuất. Mục đích chính của việc chọn bố trí tốt hơn là giảm thời gian vận chuyển trong dây chuyền càng nhiều càng tốt. Một dây chuyền ổn định không phải là một ý tưởng hay nếu sản xuất nhiều sản phẩm cùng một dây chuyền. Một dây chuyền lắp ráp thẳng với bàn trung tâm ở bên trái là tốt nhất cho một sản phẩm không cần công tác chuẩn bị và hoạt động cá nhân. Khi việc sản xuất bao gồm rất nhiều công việc chuẩn bị (các bộ phận hàng may mặc), tốt hơn là nên làm các bộ phận hàng may mặc tại khu riêng và lắp ráp chúng sau. Nếu có thể, hãy sử dụng hệ thống vận chuyển trên cao.

Bố trí khu vực làm việc khoa học

Khu vực làm việc được xác định từ nơi người vận hành sẽ tiếp nhận công việc đến nơi sẽ xử lý hàng đã may. Cách bố trí khoa học được định nghĩa là khoảng cách tối thiểu để lấy và vứt bỏ các nguyên vật liệu. Nguyên vật liệu và công cụ phải được giữ trong phạm vi người lao động có thể với đến. Trong quá trình thiết kế khu vực làm việc, phải tuân theo các nguyên tắc kỹ thuật chính.

Các bộ phận cần sử dụng nên được đặt gần với máy may càng tốt.

Đặt các nguyên phụ liệu trên bàn hợp lý để trong quá trình di chuyển các thành phần đến điểm kim may không cần phải lật.

Đặt nguyên liệu ở cùng một mặt phẳng của bàn máy để người vận hành có thể dễ dàng trượt nó tới điểm kim.

Mục đích thiết kế khu vực làm việc tốt là để giảm thiểu thời gian xử lý nguyên liệu càng nhiều càng tốt. Do đó, có thể giảm thời gian chu kỳ hoạt động. Lợi ích thứ 2 là người vận hành có thể làm việc ở tốc độ giống nhau mà không mệt mỏi. Khi thiết kế bố trí máy làm việc, đừng quên xem xét công thái học.

Văn phòng NSCL biên dịch Nguồn: chúng tôi

Phần Mềm Quản Lý Ngành Dệt May

Dệt may là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta trong giai đoạn hiện nay. Tuy vậy, với đặc trưng của ngành dệt may, người quản lý thường gặp phải nhiều khó khăn như: không quản lý được số lượng và hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên, số lượng hàng hóa, lượng nguyên vật liệu, máy móc, chất lượng sản phẩm, khách hàng,… Chính vì vậy, phần mềm quản lý ngành dệt may ra đời là giải pháp tối ưu dành cho bạn để bạn có thể thực hiện công việc quản lý ngành dệt may một cách hiệu quả nhất.

(Demo phần mềm quản lý sản xuất)

Tính năng của phần mềm quản lý ngành dệt may

Phần mềm giúp tiếp nhận và lưu trữ đơn hàng

Quản lý hệ thống khách hàng

Quản lý số lượng hàng bán ra, giá cả của từng loại sản phẩm

Xác nhận quá trình đặt hàng, giao hàng, phản hồi của khách hàng

Quản lý quy trình dệt may

Tiếp nhận yêu cầu sản xuất từ phòng kinh doanh

Lập lệnh sản xuất theo yêu cầu sản xuất

Xác định các công đoạn trong quá trình sản xuất

Lập định mức tiêu hao.

Tính tiêu hao vật tư theo từng lệnh.

Kiểm kê sản phẩm và thống kê sản lượng hoàn thành theo từng công đoạn sản xuất.

Phân bổ hệ thống nhân sự vào từng công đoạn, từng bộ phận cụ thể

Đánh giá mức độ tiến hành công việc trong quá trình sản xuất

Kiểm soát tiến độ hoạt động của công việc thông qua báo cáo định kỳ từ quản lý mỗi bộ phận

Quản lý hệ thống nhân sự

Quản lý thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, năng suất làm việc của mỗi nhân viên.

Quản lý hợp đồng lao động, hồ sơ năng lực và thành tích của mỗi nhân viên.

Quản lý hệ thống tiền lương, chế độ đãi ngộ.

Quản lý từng nhóm, từng bộ phận nhân viên.

Quản lý kho hàng

Lưu lại hóa đơn thành phẩm vào kho.

Lưu lại doanh thu bán hàng trong kho.

Lưu lại thông tin vận chuyển hàng hóa trong kho.

Tạo báo cáo hàng trong kho và những báo cáo khác như doanh thu hàng trong kho, doanh thu theo sản phẩm, doanh thu theo khu vực…

Xác lập hệ thống, số lượng của hàng tồn kho

Phân loại hàng tồn kho để có kế hoạch xử lý kịp thời.

Báo cáo tình trạng của hàng tồn kho

Quản lý kho nguyên, phụ liệu

Báo cáo số lượng, chất lượng của kho nguyên, phụ liệu.

Xác định giá cả của nguyên, phụ liệu

Lưu trữ hóa đơn mua, bán, xuất, nhập nguyên, phụ liệu

Quản lý tình hình tài chính

Xác định hệ thống tiền mặt, công – nợ phải thu, phải trả,…

Lưu trữ mọi loại hợp đồng, hóa đơn.

Báo cáo tình hình tài chính theo một đơn vị thời gian nhất định

Lưu trữ, xác lập chiến lược phát triển cho doanh nghiệp.

Lợi ích của phần mềm quản lý ngành dệt may

Quản lý mọi lúc mọi nơi: Với việc sử dụng phần mềm quản lý ngành dệt may, người dùng có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, miễn là có thiết bị kết nối internet giúp nhà quản lý nhanh chóng phát hiện các vấn đề nảy sinh, từ đó có thể kịp thời giải quyết.

Quản lý dữ liệu thống nhất: Mọi dữ liệu, thông tin của xưởng may đều được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất, giúp nhà quản lý có thể quản lý và tra cứu thông tin nhanh chóng, dễ dàng.

An toàn, bảo mật:Với chức năng phân quyền, nhà quản lý có thể giới hạn khu vực tra cứu và quyền thao tác dữ liệu đối với các người dùng khác. Điều này giúp quản lý đồng bộ mà vẫn bảo mật được thông tin quan trọng.

Tinh tế, linh hoạt:Với đặc trưng là khả năng tùy biến linh hoạt, không theo một khuôn mẫu nhất định nào, phần mềm được xây dựng theo quy trình làm việc và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà máy, xưởng may khác nhau

Để cho công việc trong quá trình sản xuất ngành dệt may được thực hiện một cách hệ thống, hiệu quả, phần mềm quản lý ngành dệt may có thể là giải pháp tốt nhất cho bạn. Hãy để công nghệ giúp bạn, biến những công việ khó khăn, phức tạp trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Nếu còn thắc mắc về phần mềm quản lý ngành dệt may, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.

Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì?

“Cách mạng Công nghiệp 4.0” đang diễn ra tại nhiều nước phát triển. Nó mang đến cho nhân loại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Trong những ngày qua, khái niệm “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào?

Định nghĩa về Cách mạng Công nghiệp 4.0

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Nếu định nghĩa từ Gartner còn khó hiểu, Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau:

“Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Theo ông Klaus Schwab, tốc độ đột phá của Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện “không có tiền lệ lịch sử”. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Nối tiếp từ định nghĩa của Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Cơ hội đi kèm thách thức và rủi ro toàn cầu

Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là nó có thể gây ra sự bất bình đẳng. Đặc biệt là có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

Sau đó, những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống. Hệ lụy của nó sẽ là những bất ổn về chính trị. Nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng công nghiệp 4.0, nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Cách mạng công nghiệp lần 4 mang đến cơ hội, và cũng đầy thách thức với nhân loại.

Bạn đang xem bài viết Bài Toán Giúp Tăng Năng Suất Ngành Dệt May Trong Cách Mạng 4.0 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!