Xem Nhiều 11/2022 #️ Bạn Có Nên Dùng Dầu Cá Trong Chế Độ Ăn Khi Tập Thể Hình? / 2023 # Top 12 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Bạn Có Nên Dùng Dầu Cá Trong Chế Độ Ăn Khi Tập Thể Hình? / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Có Nên Dùng Dầu Cá Trong Chế Độ Ăn Khi Tập Thể Hình? / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dầu cá thường được dùng để tăng cường sức khỏe của tim, não, mắt và khớp.

Tuy nhiên, người tập thể hình và các vận động viên khác cũng sử dụng loại thực phẩm bổ sung phổ biến này vì các đặc tính chống viêm của nó. Một số người tin rằng nó có thể tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện phạm vi chuyển động và cung cấp nhiều lợi ích khác.

Bài viết này sẽ cho bạn biết bạn có nên dùng dầu cá để tập thể hình hay không.

Dầu cá là gì?

Dầu cá được chiết xuất từ ​​các mô của cá có nhiều mỡ, chẳng hạn như cá hồi, cá trích, cá bơn và cá thu. Nó chứa nhiều axit béo omega-3, được coi là thiết yếu vì bạn cần chúng trong chế độ ăn uống của bạn. Cơ thể của bạn không thể tự sản xuất chúng.

Trong nhiều loại omega-3, hai loại được tìm thấy trong dầu cá là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyên bạn nên ăn ít nhất 8 ounces (227 gram) cá mỗi tuần để hấp thụ hàm lượng axit béo có trong cá.

Bạn cũng có thể nhận omega-3 từ thực phẩm thực vật, chẳng hạn như hạt thông, quả óc chó và hạt lanh, nhưng chúng cung cấp một dạng ít hoạt động hơn – axit alpha-linolenic (ALA) – so với cá.

Lợi ích tiềm năng cho thể hình

Dầu cá có thể cung cấp nhiều lợi ích cho người tập thể hình phần lớn nhờ vào đặc tính chống viêm của nó.

Có thể làm giảm đau nhức cơ bắp

Cảm thấy đau nhức sau mỗi buổi tập là việc vô cùng phổ biến. Trên thực tế, một số người bắt đầu cảm thấy đau và cứng cơ trong khoảng 12-72 tiếng sau khi mới bắt đầu tập hoặc những bài tập nặng. Điều này được gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS), bị gây ra bởi sự viêm trong các tế bào cơ của bạn. DOMS thường ảnh hưởng đến người tập thể hình, cản trở động lực và hiệu suất tập luyện.

Mặc dù xoa bóp có thể làm giảm các triệu chứng của nó, nhưng dầu cá cũng có thể giúp đỡ bằng cách giảm bớt tổn thương ở cơ và sự viêm sau khi tập các bài tập nặng.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, 21 người đàn ông đã thực hiện các bước uốn cong bắp tay sau 8 tuần uống 2.400 mg dầu cá (chứa 600 mg EPA và 260 mg DHA) mỗi ngày. Dầu cá đã ức chế sự phát triển của DOMS và ngăn ngừa mất sức mạnh cơ bắp tạm thời so với giả dược.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 14 ngày cho thấy những phụ nữ bổ sung 6.000 mg dầu cá (chứa 3.000 mg EPA và 600 mg DHA) mỗi ngày làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của DOMS sau khi uốn cong bắp tay và mở rộng đầu gối so với giả dược.

Có thể cải thiện chất lượng tập luyện

Một số nghiên cứu cho thấy EPA và DHA trong dầu cá có thể cải thiện hiệu suất tập luyện. Đó là vì các đặc tính chống viêm của chúng có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự suy giảm sức mạnh và phạm vi chuyển động do tập luyện ở cường độ cao.

Trong một nghiên cứu, 16 người đàn ông đã uống 2.400 mg dầu cá (chứa 600 mg EPA và 260 mg DHA) mỗi ngày trong 8 tuần, sau đó thực hiện các động tác uốn cong bắp tay. Họ duy trì lực cơ trong suốt quá trình tập luyện và trải qua tình trạng sưng cơ ít hơn so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 21 người đàn ông đã tìm thấy kết quả tương tự. Uống cùng một lượng dầu cá hàng ngày làm giảm sự mất sức mạnh cơ bắp tạm thời và phạm vi chuyển động sau khi tập luyện.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 20 người đàn ông tập với các bài tập nặng và theo chế độ ăn ít calo để giảm cân cho thấy rằng bổ sung 4.000 mg dầu cá hàng ngày (chứa 2.000 mg cả EPA và DHA) duy trì hoặc thậm chí tăng sức mạnh cơ bắp ở phần dưới cơ thể.

Như vậy, dầu cá có thể giúp duy trì sức mạnh cơ bắp bên cạnh việc ăn kiêng, vốn là một yếu tố cần thiết trong việc tập luyện thể hình.

Có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp khi bạn già đi

Lão hoá đồng nghĩa với việc mất dần khối lượng cơ bắp. Sau 30 tuổi, khối lượng cơ bắp giảm 0,1-0,5% mỗi năm – và phần trăm tăng dần sau 65 tuổi. Khi bạn già đi, việc duy trì và xây dựng cơ bắp trở nên khó khăn hơn, một phần là do phản ứng giảm đi đối với các bài tập nặng và lượng protein nạp vào cơ thể.

Thật thú vị, các đặc tính chống viêm của dầu cá có thể giúp tăng cường sự nhạy cảm của cơ bắp với protein và các bài tập nặng, cho phép tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp khi bạn già đi.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 16 tuần cho thấy rằng bổ sung hàng ngày với 4.200 mg omega-3 (chứa 2.700 mg EPA và 1.200 mg EPA) làm tăng đáng kể sự tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục ở người lớn tuổi so với người trẻ tuổi.

Các nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng dầu cá có thể giúp tăng hoặc duy trì khối lượng cơ bắp ở người lớn tuổi – đặc biệt khi kết hợp với các bài tập nặng.

Tóm lược

Do đặc tính chống viêm của nó, dầu cá có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm đau nhức cơ bắp, ức chế sự mất sức mạnh tạm thời và phạm vi chuyển động sau khi tập luyện, và cải thiện độ nhạy cơ ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ vấn đề này.

Bạn có cần bổ sung dầu cá?

Dầu cá dường như là cách hiệu quả nhất để giảm DOMS, trường hợp gặp phải phổ biến đối với nhiều người tập thể hình.

Bên cạnh đó, có thể dùng dầu cá cho sức khỏe nói chung của bạn – đặc biệt là nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu nguồn omega-3 – bởi vì loại dầu này mang  đến nhiều lợi ích, như cải thiện sức khỏe của tim và giảm viêm.

Những người tập thể hình được khuyên dùng dầu cá có chứa EPA và DHA từ 2.000-3.000 mg mỗi ngày. Hàm lượng EPA và DHA có trong dầu cá thay đổi tùy theo loại cá và phương pháp chế biến được sử dụng, vì vậy hãy đảm bảo đọc nhãn dinh dưỡng và khẩu phần cẩn thận.

Theo Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu, EPA và DHA thường được hấp thu tốt nhất và được cho là an toàn khi sử dụng dưới 5.000 mg dầu cá mỗi ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp của dầu cá bao gồm hậu vị khó chịu, ợ hơi, ợ nóng, khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy.

Tóm lược

Mặc dù các bằng chứng khoa học về việc sử dụng dầu cá trong chế độ ăn khi tập thể hình hiện còn khá ít, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu omega-3.

Kết luận

Dầu cá chứa nhiều chất béo omega-3 EPA và DHA. Các axit béo này có thể có một số lợi ích cho người tập thể hình, chẳng hạn như giảm đau nhức cơ bắp và DOMS. Dầu cá cũng có thể hỗ trợ sức mạnh cơ bắp và phạm vi chuyển động, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ.

Dầu cá là loại thực phẩm bổ sung tương đối an toàn và có thể tăng cường các khía cạnh khác của sức khỏe của bạn.

Nguồn: healthline

Viên Uống Dầu Cá Cho Người Tập Gym, Thể Hình / 2023

Dầu cá tập gym là một chất bổ sung thật sự đặc biệt. Lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe con người là Nó tốt cho tim mạch, tĩnh mạch và động mạch, viên uống dầu cá Myprotein với các axit béo trong dầu cá là hoàn toàn cần thiết cho nhiều quá trình sinh học trong cơ thể của chúng ta. Hai đặc tính của dầu cá được quan tâm đặc biệt cho người luyện tập thể dục thể thao nói chung và thể hình fitness nói riêng là – nó có thể giúp bạn giảm chất béo và xây dựng cơ bắp một cách rất tự nhiên.

MyProtein Omega 3 là loại axit béo không bão hòa, chất béo tốt có lợi cho cơ thể, gồm 3 loại chủ yếu: EPA, DHA, DPA

1. Tính chất chống dị hóa của dầu cá

Cơ bắp của chúng ta trong quá trình tập luyện thể thao phải chịu đựng một quá trình liên tục của đổ vỡ và xây dựng lại. Các trạng thái còn được gọi là dị hóa. Về tự nhiên tong cơ thể con người luôn thực hiện hai quá trình phá vỡ và cân bằng. Qua đó cơ thể chúng ta mới có thể duy trì khối lượng cơ bắp hiện tại (hoặc thậm chí tăng trong điều kiện thích hợp)

Sự phân hủy protein cơ xảy ra khi cơ thể của chúng ta được tiếp xúc với một số loại căng thẳng – một số căn bệnh (bệnh tiểu đường, ung thư…), căng thẳng về thể chất (đi bộ, chạy, tập tạ…) và chế độ ăn uống giảm cân gây ra. Trong những trạng thái dị hóa, sự cố phân hủy cơ vượt quá mức mà quá trình xây dựng cơ bắp có thể mang lại, vì vậy chúng ta sẽ bị mất khối lượng cơ bắp và sức mạnh nếu để tình trạng đó xảy ra

Dị hóa protein cơ chủ yếu được gây ra bởi hệ thống ubiquitin-proteasome.

Các acid béo EPA tìm thấy trong dầu cá làm giảm đáng kể hoạt động của hệ thống này.Trong trạng thái căng thẳng cortisol, một số hormone mạnh mẽ cũng được sản sinh. Cortisol là rất quan trọng cho nhữnghoạt động bình thường, nhưng quá nhiều hoóc môn này thì các catabolic sẽ phá vỡ cơ rất nhanh. Dầu cá có thể giúp hạn chế điều này bằng cách giảm mức cortisol.

2. Anabolic – thuộc tính đồng hóa của dầu cá

Bên cạnh việc làm giảm quá trình dị hóa trong cơ thể, dầu cá cũng dùng để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp bằng cách tăng đồng hóa cơ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung với 4g dầu cá trong 8 tuần ( 1,86g EPA và DHA 1,5g), làm tăng đáng kể phản ứng đồng hóa tổng hợp protein cơ axit amin và insulin.

3. Ngoài ra, Omega-3 còn có những tác dụng đến sức khỏe con người – vì thế nó phù hợp cho mọi đối tượng, không chỉ riêng người chơi thể thao

Omega 3 Fish Oil có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do tim mạch.

Omega 3 Fish Oil còn có tác dụng giảm các loạn nhịp tim, những người bị nhồi máu cơ tim khi bổ sung dầu cá sẽ làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát.

Ăn cá 1- 2 lần mỗi tuần cũng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não).

Omega 3 Fish Oil còn có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa. Giúp mắt sáng khoẻ. Tăng trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy omega 3 giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh bổ sung DHA có thể làm chậm mất trí nhớ do tuổi tác.

CƠ HỘI VÀNG chỉ có tại Ifitness NHẬN NGAY Bộ giáo án thể hình hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ từ A-Z – HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Khi mua bất cứ sản phẩm Viên Uống Dầu Cá MyProtein Omega 3 nào tại iFitness.

Đừng ngần ngại GỌI NGAY cho chúng tôi Hotline: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399.77.777 để ĐẶT HÀNG hoặc gặp nhân viên tư vấn để được tư vấn tận tình miễn phí những sản phẩm PHÙ HỢP dành riêng cho bạn!

Vai Trò Của Sữa Trong Chế Độ Ăn / 2023

Thực phẩm và nguyên liệu từ sữa đóng vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chế độ ăn hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Cho dù là món ăn truyền thống hay bổ sung mới cho sở thích của từng vùng, thức ăn từ sữa cung cấp lợi ích rõ ràng cho mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đặc biệt:

Sữa và thức ăn có sữa bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu bao gồm protein, canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin B12, vitamin B2, niaxin, phốt pho, kali và magie

Sữa, phô mai và sữa chua là các phần chính của dạng thức ăn lành mạnh và khuyến nghị hướng dẫn chế độ ăn ở nhiều quốc gia

Nguyên liệu từ sữa như whey protein và đạm sữa hỗ trợ chế độ ăn khỏe mạnh và được tìm thấy trong nước giải khát, sữa chua, dinh dưỡng và thanh năng lượng, thức uống pha sẵn, bột yến mạch, đồ ăn nhanh và bột để làm thức uống smoothies và lắc tại nhà

Thức ăn từ sữa giàu dinh dưỡng-sữa, phô mai và sữa chua-cũng là phần thực phẩm ăn uống lành mạnh và khuyến nghị hướng dẫn chế độ ăn trên toàn thế giới, bao gồm kế hoạch ăn uống Phương pháp ăn kiêng để dừng tăng huyết áp (DASH) 4, kế hoạch ăn uống tập trung vào sức khỏe tim mạch từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ 5 và kế hoạch ăn uống nhằm kiểm soát tiểu đường từ Hiệp hội đái tháo đường quốc tế. 6

Lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như canxi và vitamin D mà thực phẩm từ sữa cung cấp cho trẻ đang phát triển được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng của thực phẩm từ sữa kéo dài về sau này và quan trọng đối với người lớn thuộc mọi độ tuổi. Nghiên cứu chỉ ra mức tiêu thụ thực phẩm bơ sữa (bao gồm sữa, phô mai và sữa chua):

Có lợi đối với xương ở người lớn7

Có thể giúp giảm nguy cơ cao huyết áp ở nhiều thành phần dân số8

Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), bệnh tim mạch vành (CHD) và đột quỵ ở nhiều thành phần dân số9

Ngoài việc phân phối dưỡng chất cần thiết, thực phẩm từ sữa chứa nhiều protein và có thể đóng vai trò quan trọng trong tình trạng sức khỏe tích cực. Tương tự như vậy, các thành phần từ sữa như whey protein và sữa có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe và thể chất khi được thêm vào các sản phẩm như đồ lắc pha sẵn, đồ ăn nhanh và thậm chí cả bữa ăn. Nghiên cứu thể hiện chế độ ăn giàu protein hơn, có thể đạt được bằng cách thêm các nguyên liệu từ sữa, như whey protein và sữa vào bữa ăn, có thể giúp mọi người:

Đẩy nhanh quá trình thả lỏng cơ và hồi phục sau khi tập luyện11, 12, 13, 14

Duy trì trọng lượng lý tưởng15, 16, 17, 18, 19, 20

Giảm cảm giác thèm ăn21, 22, 23

Xây dựng cơ bắp (khi kết hợp với luyện tập sức chịu đựng thường xuyên) 24, 25, 26

Đẩy nhanh quá trình hồi phục sau tập luyện 11, 12, 13. 14

Duy trì khối cơ khi lão hóa27, 28

Kết hợp nước sốt, nước chấm và gia vị dùng sữa chua với rau hoặc quả để bổ sung dinh dưỡng.

Protein từ sữa như whey có thể bổ sung cho thực phẩm không giàu protein như thức uống, thanh, mỳ và bánh nướng.

Nhiều loại phô mai cung cấp dưỡng chất và hương vị hấp dẫn làm nguyên liệu trong các món súp, nước xốt, nước chấm và đồ nướng.

Chế Độ Ăn Thuần Chay Có Tốt Không? – &Amp; / 2023

Chế độ ăn thuần chay có tốt không? – & [Những điều cần biết]

Một nghiên cứu mới công bố trên tờ The Journal of Nutrition cho biết, khi ăn ở chế độ thuần chay thì chỉ số chất béo thấp & tăng chất chống oxy hóa trong máu. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu thực hư: chế độ ăn này có mang lại những lợi ích sức khỏe như lời đồn?

Thực hư: Ăn thuần chay là tốt nhất cho sức khỏe?

1. Các mô hình của ăn chay

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về 5 mô hình ăn uống khác nhau, bao gồm:

– Ăn thuần chay

– Ăn chay trứng sữa (ăn trứng và sữa nhưng không ăn thịt hoặc cá)

– Ăn chay có cá (ăn cá nhưng không ăn thịt)

– Ăn bán chay (ăn thịt ít hơn một lần mỗi tuần)

– Không ăn chay (ăn thịt nhiều hơn một lần mỗi tuần).

Trong đó, người ăn thuần chay có bảng chỉ số đẹp nhất với lượng axit béo omega-3 – chất béo lành mạnh có trong quả óc chó, hạt chia và cá béo – và chất chống oxy hóa cao nhất. Người ăn thuần chay cũng có lượng chất béo bão hòa thấp nhất. Những người ăn chay trứng sữa và ăn chay có cá có nhiều chất chống oxy hóa trong mẫu hơn những người ăn thịt thường xuyên, nhưng sự khác biệt nhỏ hơn một chút. Những điều này không đưa ra các lời khuyên rằng: Bạn nên/cần/phải ăn thuần chay.

2. Các chế độ ăn thuần chay khác nhau

Có nhiều chế độ ăn thuần chay khác nhau. Phổ biến nhất là:

– Chế độ ăn thuần chay thực phẩm toàn phần: là một chế độ ăn dựa trên nhiều loại thực phẩm từ thực vật khác nhau như là trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt.

– Chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô: là chế độ ăn dựa trên các loại thực phẩm chưa qua chế biến như trái cây, rau củ, quả hạch, các loại hạt hoặc thực phẩm từ thực vật được nấu dưới 118°F (48°C).

– Chế độ ăn 80/10/10: là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô giới hạn ở những thực vật giàu chất béo như quả hạch và bơ, thay vào đó chủ yếu dựa vào trái cây tươi và rau xanh. Còn được gọi là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô ít béo hoặc chế độ ăn mỗi trái cây.

– Giải pháp tinh bột: là chế độ ăn thuần chay ít béo, nhiều carb, tương tự như chế độ 80/10/10 nhưng tập trung vào tinh bột đã nấu chín như khoai tây, gạo và bắp, thay vì trái cây.

– Chế độ ăn thô tới 4 giờ: là chế độ ăn thuần chay ít béo lấy cảm hứng từ chế độ 80/10/10 và giải pháp tinh bột. Thực phẩm thô được tiêu thụ đến 4 giờ chiều, và bữa tối được tùy chọn các thực phẩm thực vật nấu chín.

– Chế độ ăn thuần chay thực phẩm giả thịt: là chế độ ăn thuần chay thiếu thực phẩm thực vật toàn phần, chủ yếu dựa vào thịt giả và phô mai, khoai tây chiên, những món tráng miệng thuần chay và các thực phẩm chế biến khác.

Dù chế độ ăn thuần chay có nhiều biến thể, hầu hết các nghiên cứu khoa học hiếm khi phân biệt chúng.

3. Lợi ích của chế độ ăn thuần chay

Có nên ăn thuần chay hay không vẫn đang là những tranh luận không hồi kết của các trường phái khoa học

Vì sao chế độ ăn thuần chay lại tốt cho sức khỏe? Nguyên nhân được giải thích là do các thực phẩm rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa ung thư… Ngoài ra, tính kiềm trong rau xanh còn tốt cho cơ thể & ngăn ngừa nhiều bệnh khác. Ngoài ra, các chất béo được tìm thấy trong nguồn thực vật như dầu ô liu, quả bơ, hạt lanh, hạt cải… đều là những chất béo không bão hoàn và tốt cho tim mạch.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA), Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) và Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP) có công nhận một số tác dụng mang lại của chế độ ăn này qua nghiên cứu, tuy nhiên vẫn chưa kết luận chính xác ăn thuần chay tốt cho sức khỏe hơn các chế độ ăn khác.

Một số lợi ích cụ thể về chế độ ăn thuần chay cho thấy:

– Có tác dụng giảm cân: những người ăn thuần chay thường giảm cân nhiều hơn so với những người áp dụng chế độ ăn hạn chế calo. Ngay cả khi người ăn thuần chay được phép ăn thoải mái đến khi cảm thấy no.

– Giúp giảm lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường tuýp 2: Các nghiên cứu quan sát cho biết người ăn chay thuần có thể giảm đến 75% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và 42% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Một số báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay hiệu quả hơn nhiều trong việc làm giảm lượng đường trong máu, LDL cholesterol và cholesterol toàn phần so với những chế độ ăn khác mà họ từng so sánh .

– Nguy cơ ung thư: chế độ ăn thuần chay giúp giảm 15% nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư.

– Viêm khớp: chế độ ăn thuần chay đặc biệt hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp như đau, sưng khớp và cứng người vào buổi sáng.

– Chức năng thận: Người bệnh tiểu đường thay thế protein từ thịt bằng protein thực vật có thể giúp giảm nguy cơ bị suy thận kém.

– Bệnh Alzheimer: Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng nhiều khía cạnh của chế độ ăn chay thuần giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

*Khuyến cáo: Không phải cứ ăn thuần chay là tốt cho sức khỏe mà chế độ ăn chay cũng cần đúng cách, khoa học, đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng và năng lượng tiêu thụ cho cơ thể.

4. Các thực phẩm cần tránh khi ăn thuần chay

Thực phẩm cần tránh khi ăn thuần chay

Người ăn thuần chay không được ăn bất kỳ loại thức ăn có từ động vật, cũng như những thực phẩm chứa thành phần có nguồn gốc từ động vật. Bao gồm:

– Thịt và gia cầm: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê, thịt ngựa, nội tạng, thịt động vật hoang dã, thịt gà, gà tây, ngỗng, vịt, chim cút…

– Cá và hải sản: Tất cả các loại cá, cá cơm, tôm, mực, sò điệp, mực ống, trai, cua, tôm hùm…

– Sản phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, phô mai, bơ, kem tươi, kem lạnh…

– Trứng: trứng gà, chim cút, đà điểu, cá…

– Sản phẩm từ ong: mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa…

– Thành phần từ động vật: whey, casein, lactoza, albumin từ lòng trắng trứng, gelatin, màu từ loài rệp son hoặc màu sơn cánh kiến, thạch lấy từ bong bóng cá, shellac, L-cysteine, vitamin D3 từ động vật và axit béo omega 3 từ cá.

5. Thực phẩm nên ăn khi ăn chay

Những người ăn thuần chay có ý thức về sức khỏe nên thay thế các sản phẩm từ động vật bằng các sản phẩm thay thế từ thực vật, như:

– Đậu hũ, tempeh và mì căn: đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, thay thế thịt, cá, gia cầm và trứng trong nhiều công thức ăn.

– Cây họ đậu: các loại thực phẩm như đậu hạt, đậu lăng và đậu Hà lan là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Làm nảy mầm, lên men và chế biến hợp lí có thể giúp tăng chất dinh dưỡng hấp thu.

– Quả hạch và bơ quả hạch: đặc biệt là các loại hạt không nở và chưa rang, đây là nguồn cung cấp sắt, chất xơ, magiê, kẽm, selen và vitamin E rất tốt.

– Các loại hạt: đặc biệt là hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh, có chứa một lượng lớn chất đạm và các axit béo omega-3 có ích.

– Sữa bổ sung canxi từ thực vật và sữa chua: những thực phẩm này giúp những người ăn chay thuần bổ sung thêm lượng canxi cần thiết. Nó còn có những lựa chọn khác nhau giúp bổ sung vitamin B12 và D khi có thể.

– Tảo: tảo Spirulina và Chlorella là nguồn cung cấp chất đạm hoàn hảo. Những loại khác cũng giàu nguồn i-ốt.

– Men dinh dưỡng: đây là cách dễ nhất để tăng lượng protein trong bữa ăn thuần chay cũng như có hương vị thơm ngon. Chọn thêm các loại bổ sung vitamin B12 bất cứ khi nào có thể.

– Ngũ cốc nguyên hạt, bánh ngũ cốc và giả ngũ cốc: Đây là nguồn cung cấp carb, chất xơ, sắt, vitamin B và một số khoáng chất khác. Bột mì spenta, hạt teff, rau dền và hạt diêm mạch đặc biệt chứa nguồn protein cao.

– Thực phẩm từ thực vật nảy mầm và lên men: bánh mì Ezekiel, tempeh, tương miso, natto, dưa cải Đức, dưa chua, kim chi và trà kombucha thường chứa nhiều probiotic và vitamin K2. Việc nảy mầm và lên men cũng giúp cải thiện sự hấp thụ khoáng chất.

– Trái cây và rau củ: cả hai đều là nguồn thực phẩm rất tốt, giúp tăng cường lượng chất dinh dưỡng. Rau xanh như cải thìa, rau chân vịt, cải xoăn, cải xoong và cải bẹ xanh đều đặc biệt có lượng sắt và canxi cao.

Các thực phẩm nên ăn

6. Thực hư: Ăn thuần chay có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nhưng họ cũng lưu ý rằng, ăn thuần chay mà không đầy đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ không giúp bạn tránh khỏi hậu quả sức khỏe từ dinh dưỡng kém. Hiện nay, mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc cắt giảm ăn thịt. Tuy nhiên không phải lúc nào ăn thuần chay hoặc ăn chay cũng tốt, bên cạnh đó, cũng không ít nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này có thể thiếu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12, vitamin D…

Quan trọng, bất kể bạn có hay không ăn thuần chay hay không, việc bổ sung thêm nhiều thực phẩm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng vẫn là một ý tưởng tốt. Bạn nên lắng nghe cơ thể để chọn chế độ ăn uống phù hợp và khỏe mạnh nhất cho mình. Nhưng trong đó, các thực phẩm giàu tính kiềm, thực phẩm chống oxy hóa luôn được khuyến khích, không thể thiếu trong chế độ dù ăn chay hay ăn thịt.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn đang xem bài viết Bạn Có Nên Dùng Dầu Cá Trong Chế Độ Ăn Khi Tập Thể Hình? / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!