Xem Nhiều 1/2023 #️ Bs.ck2 Ngô Thị Cẩm Hoa: Trời Lạnh, Người Bệnh Tim Mạch Cần Lưu Ý Điều Gì? # Top 2 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Bs.ck2 Ngô Thị Cẩm Hoa: Trời Lạnh, Người Bệnh Tim Mạch Cần Lưu Ý Điều Gì? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bs.ck2 Ngô Thị Cẩm Hoa: Trời Lạnh, Người Bệnh Tim Mạch Cần Lưu Ý Điều Gì? mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chiều 1/11, chúng tôi Ngô Thị Cẩm Hoa – Phụ trách khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, BV Nhân dân 115 giải đáp về bệnh nội tim mạch với bạn đọc Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.

Trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến, tuần này chúng tôi Ngô Thị Cẩm Hoa – Phụ trách khoa Khám và điều trị theo yêu cầu sẽ giải đáp câu hỏi về các bệnh nội tim mạch, huyết áp, mùa lạnh người bệnh tim mạch cần lưu ý điều gì…

Mời quý bạn đọc tham khảo những câu trả lời của chúng tôi Ngô Thị Cẩm Hoa trong buổi tư vấn kỳ trước, diễn ra vào ngày 9/3/2018:

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe chúng tôi và Bệnh viện Nhân dân 115.

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

Hoài An – bexiu…@gmail.com

Xin chào AloBacsi,

Em bị cường giáp Basedow đã điều trị nội khoa, hoocmon giáp đã về mức ổn định, hiện tại BS vẫn kê Thyrozol 5mg uống 1/2 viên.

Nhưng dạo gần đây em có bị mất ngủ, em có tìm hiểu và uống Saffron để ngủ ngon hơn, nhưng em cảm thấy có vẻ như mình bị tăng nhịp tim, huyết áp hạ 90/60, và cũng không dễ ngủ như mấy hôm đầu uống nữa.

Vậy do có phải em uống Saffron nên làm tăng nhịp tim và huyết áp giảm không ạ? Bệnh của em có nên uống Saffron không?

Kính mong AloBacsi sớm hồi âm lại cho em, em xin cảm ơn!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào Hoài An,

Vì bạn không ghi nhận nhịp tim là bao nhiêu lần/phút nên không nói được là bạn có tăng nhịp tim hay không.

Huyết áp 90/60 là cận dưới của huyết áp bình thường, chỉ số này không phải là dấu hiệu bệnh lý nếu không có các triệu chứng khác.

Khi uống bất kỳ một loại thuốc gì, bạn nên được tư vấn bởi dược sĩ hay BS thì tốt hơn.

Thân mến!

Phạm Hữu Nghĩa – kspham…@gmail.com

Chào Bác sĩ Cẩm Hoa,

Tôi 34 tuổi, tiền sử gia đình có bệnh tăng huyết áp, đi khám làm tất cả các xét nghiệm cách đây 1,5 năm, BS kết luận là tăng huyết áp vô căn, và bình thường.

Hiện tôi đang dùng thuốc Micardis 40/12.5mg + Nebicard 5mg. Tôi đo bằng thiết bị máy Omron (đo bắp tay tư thế ngồi).

Huyết áp dao động buổi sáng sớm khi chưa dùng thuốc là 130/90-95 mmHg và dùng thuốc lúc 7h sáng thì huyết áp giảm dần về chiều và tối là 120/80mmHg và 110/75 mmHg và trở lại mức huyết áp 130/90-95mmHg vào buổi sáng hôm áp của bạn khi đang uống thuốc như vậy là dao động trong giới hạn cho phép, vì huyết áp trong ngày sẽ không cố định ở 1 chỉ số.

Khoảng cách huyết áp tâm thu và tâm trương của bạn là trong giới hạn bình thường, tuy nhiên huyết áp tâm trương vào buổi sáng của bạn hơi cao.

Hiện tại bạn tiếp tục uống thuốc như trên và nên tái khám lại BS chuyên khoa Tim mạch để xác định chỉ số huyết áp chính xác, và tìm thêm những yếu tố nguy cơ bệnh lý đi kèm để BS chỉ định thuốc cho phù hợp.

Tấn Quý – Biên Hòa, Đồng Nai

Thưa BS,

Tôi 45 tuổi, đang bị cao huyết áp và run vô căn có thể dùng Propanolol 40 mg sáng 1/2 viên chiều 1/2 viên có thể dùng lâu dài được không ạ? Huyết áp của tôi hiện tại có khi là 160/100, bình thường là 140/90.

Cám ơn BS rất nhiều!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào anh Quý,

Anh bị 2 bệnh tăng huyết áp và run vô căn.

Về run vô căn, BS cho anh uống Propanolol là đúng chỉ định, tuy nhiên liều lượng uống và thời gian dùng anh nên đi khám BS chuyên khoa Tim mạch để quyết định thích hợp.

Về huyết áp dao động từ 140/90 đến 160/100 là cao, anh nên đi đến BS tim mạch khám, kiểm tra các yếu tố nguy cơ để được điều trị thuốc phù hợp.

Thân mến!

Trần Văn Tiến – Thái Nguyên

BS cho cháu hỏi,

Cháu 20 tuổi, huyết áp là 140/80 thì có phải bị cao huyết áp không ạ? Nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ? Xin cảm ơn và mong sớm được trả lời!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào cháu,

Cháu 20 tuổi, huyết áp 140/80, ở tuổi này cháu nên hết sức thận trọng và xem xét có thực sự tăng huyết áp hay không. Cháu cần đi đến BS tim mạch khám để xác định chính xác và sẽ được tư vấn điều trị.

Kim Ngọc – Thừa Thiên Huế

Chào BS,

Xin tư vấn giùm em như sau:

Con em được 7 tuần tuổi đi siêu âm tim các chỉ số như sau nhưng không có ghi phần kết luận nên em không biết con em bị gì, BS khám chỉ nói bị tim bẩm sinh thôi nên em nhờ BS nói rõ bệnh con em giùm em.

LVDd: 23mm, LVDs:15mm, EF:65%

CIV dưới VAo =7mm

SP valvulaire:Gradient max = 26mmHg dính các VP

-FO

-OG,VG giãn

-Không có dịch màng ngoài tim

-it bé hơn 1/4

Chức năng VG bình thường:EF=65%

Trên phiếu siêu âm ghi như vậy xin BS tư vấn giùm em, em xin chân thành cảm ơn.

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào bạn,

Kết quả siêu âm tim của con bạn như sau: thông liên thất dưới van động mạch chủ đường kính 7mm, dãn buồng tim trái. Bé nên được khám bởi BS tim mạch nhi để được tư vấn cụ thể hơn.

FB Sen Nguyễn

Chào BS,

Bà em 73 tuổi, có đặt stent tim, có uống thuốc chống đông máu. BS cho em hỏi bà em có được phép sử dụng tinh bột nghệ, củ nghệ được hay không ạ?

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Theo tôi nghĩ, có thể em lo lắng bà em bị đau dạ dày (viêm dạ dày) khi uống thuốc chống đông máu.

Tinh bột nghệ hay củ nghệ chỉ sử dụng khi có chỉ định. Bà em cần đi khám BS để xem có thật sự bị đau dạ dày và cần uống thuốc điều trị hay không, không nên uống khi chưa có chẩn đoán.

FB Ng Hiệp

Chào bác sĩ ạ,

BS cho em hỏi thuốc hạ huyết áp Nifedipin có nên dùng lâu dài không ạ?

BS có thể giới thiệu cho em thuốc hạ huyết áp nào mà sử dụng an toàn và lâu dài được ạ?

Rất mong được BS tư vấn vì mẹ em ở quê, ít được chăm sóc sức khỏe bài bản. Hiện giờ gan nhiễm mỡ độ 3, huyết áp cao 180, máu nhiễm mỡ TRI 19.2 cơ ạ.

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Mẹ em có huyết áp cao 180, TRI 19.2, gan nhiễm mỡ độ 3. Mẹ em bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu (tăng TRI).

Tạm thời mẹ em điều trị thuốc hạ áp Nifedipin hiện có để làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, không nên dùng lâu dài mà nên đi khám sớm BS chuyên khoa Tim mạch để đánh giá lại các yếu tố nguy cơ kèm theo và được tư vấn điều trị thích hợp.

Bạn đọc Mai – TPHCM

Thưa bác sĩ,

Chồng tôi 58 tuổi, vừa rồi ông ấy có đặt 1 stent, có bệnh mãn tính khác là cao huyết áp và tiểu đường.

Tôi nghe nói Fucoidan có tác dụng ổn định chỉ số đường huyết và huyết áp, giúp ăn ngon ngủ ngon,… với tình trạng của chồng tôi, có nên uống không (dạng bột, pha với nước)? Cám ơn BS!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào chị Mai,

Chồng chị vừa đặt một stent và có bệnh kèm theo: tăng huyết áp và tiểu đường, chồng chị phải theo dõi và điều trị chặt chẽ theo y lệnh của BS tim mạch và BS nội tiết. Do đó việc dùng thêm bất cứ sản phẩm nào để hỗ trợ cũng cần có ý kiến của BS điều trị trực tiếp.

Thân mến!

Trương Nương – Thủ Đức

Xin chào BS,

Ba em năm nay 77 tuổi, cân nặng 57 kg, cao 1m65. Theo kết quả siêu âm mới nhất ở BV 115, ĐMC lên dãn lớn d = 49, 50,55 mm (3 lần siêu âm).

Thất trái: – dày đồng tâm, giãn, không huyết khối

– Không rối loạn vận động vùng

– Chức năng tâm thu thất trái tốt

– Không rối loạn thu giãn thất trái

– Hở van hai lá 3/4, VC = 7mm, type IIA2, van dày nhẹ.

– Hở van DMC 4/4 type 1, van 3 mảnh, dãn.

– Hở van ba la 3/4, áp lực động mạch phổi tăng (PAPs = 55 mmHg).

– ĐMC lên dãn d = 55mm, không bóc tách

– Không tràn dịch màng ngoài tim.

Em xin hỏi, mức độ dãn ĐMC này nguy hiểm ra sao? Nếu ba em phẫu thuật thì theo phương pháp nào? Tuổi ba em có chịu nổi để làm phẫu thuật không? Em xin cám ơn BS.

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào bạn,

Vì ba bạn có nhiều bệnh van tim cùng tồn tại, hở van động mạch chủ nặng, hở van 2 lá trung bình đến nặng, có biểu hiện dày dãn thất trái và suy tim kèm theo.

Dãn động mạch chủ trên bệnh cảnh này là tiên lượng nặng, do đó ba bạn nên được khám và đánh giá bởi BS phẫu thuật tim. Quyết định mổ và phương pháp mổ như thế nào, tiên lượng ra sao sẽ được BS phẫu thuật tim khám, đánh giá và tư vấn cho bạn cụ thể hơn.

Vũ Ngọc Long – vungoc…@gmail.com

Chào bác sĩ Cẩm Hoa,

Tôi là nam, 59 tuổi. Điện tâm đồ có ghi thiếu máu cơ tim, kết qủa chụp CT640 hệ mạch vành có cản quang cho thấy hẹp 30% RCA II (xơ vữa không vôi hóa).

Xin cho hỏi hướng điều trị thế nào ạ?

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào anh Long,

Dù kết quả điện tâm đồ có ghi nhận là thiếu máu cơ tim nhưng kết qủa chụp CT640 hệ mạch vành có cản quang cho thấy có hẹp 30% RCA II (xơ vữa không vôi hóa), mức độ hẹp này không có chỉ định can thiệp mạch vành.

Anh nên đến BS tim mạch khám và tìm xem các yếu tố nguy cơ, bệnh lý kèm theo để có hướng điều trị thích hợp và lâu dài.

H. T. Thu Thơ – thutho…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Em 28 tuổi em bị bệnh tim nhịp nhanh kịch phát trên thất khi mang thai tháng thứ 7 cách đây 5 năm. Em mới mổ 1 năm nay. Nhưng mấy tháng nay em hay bị đau đầu vùng sau cổ và chân tóc ạ.

Hôm nay em đo thử huyết áp và thấy 147. Em lên mạng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh cao huyết áp thì thấy em hay bị các triệu chứng đó lắm ạ.

BS cho em hỏi em có phải bị bệnh cao huyết áp không, em phải chữa như thế nào ạ?

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Tôi cần thêm thông tin, dữ liệu về quá trình bệnh lý cụ thể của em mới tư vấn được kỹ hơn. Chẳng hạn bệnh tim nhịp nhanh kịch phát trên thất em có được theo dõi và điều trị bởi BS tim mạch không? Nếu có, thuốc đang dùng là gì? Em đã mổ 1 năm nay là phẫu thuật gì?

Việc đau vùng cổ và chân tóc mấy tháng nay thì em nên đến BS khám để xác định bệnh lý cụ thể và điều trị. Có thể khi em bị đau sẽ làm cho huyết áp tăng, vì vậy em nên đến BS tim mạch khám thêm để xác định chắc chắn có bị huyết áp cao hay không để điều trị thích hợp.

Thân ái.

Nguyễn Thị Hà, 20 tuổi – Đồng Nai

Bác sĩ ơi,

Cháu khám sức khỏe công ty, nghe BS bảo cháu bị yếu van tim. Cháu đang sống một mình trong Nam nên chưa đi khám.

BS cho cháu hỏi yếu van tim là gì vậy ạ? Có nguy hại lớn không ạ? Cảm ơn BS!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Trong thuật ngữ y khoa, không có từ “yếu van tim”, mà là hẹp/hở van tim. Nếu em nghi ngờ có bệnh lý van tim, em nên đến gặp BS và đề nghị làm siêu âm tim kiểm tra, sẽ cho kết quả chính xác.

T. Đình Điền – thieud…@gmail.com

BS cho em hỏi,

Bệnh nhịp xoang trục trái là bệnh gì vậy, có nguy hiểm không ạ? Và bị bệnh này có thể xuất khẩu lao động không ạ?

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Nhịp xoang trục trái là 1 khái niệm khi BS đọc điện tâm đồ.

Theo định nghĩa, nhịp xoang là nhịp tim bình thường của con người. Trục trái là thể hiện trục điện tim của em lệch trái. Điều này không có ý nghĩa bệnh lý nếu không có các triệu chứng tim mạch hay bệnh lý tim mạch đi kèm.

Việc đi xuất khẩu lao động được hay không thì em nên đi đến BS tim mạch khám và làm thêm 1 số xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm tim, để xác định em có bệnh lý tim mạch hay không và sẽ được tư vấn cụ thể.

Đoàn Văn Công – doanc…@gmail.com

BS cho tôi hỏi,

Tôi bị thông liên nhĩ 17mm hở van ba lá 2/4 giãn buồng tim phải, vậy có bít dù được không ạ?

Hiện tại tôi thường xuyên tức ngực, mệt mỏi, thỉnh thoảng có đau nhói và đau đầu chóng mặt…

Cảm ơn BS!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào bạn,

Bạn bị thông liên nhĩ 17mm hở van ba lá 2/4 dãn buồng tim phải, có 2 phương pháp điều trị đóng lỗ thông liên nhĩ:

– Đóng lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) qua da.

– Đóng lỗ thông liên nhĩ bằng phương pháp phẫu thuật đóng thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim.

Việc chọn lựa phương pháp điều trị nào thì bạn phải làm thêm ETO (siêu âm tim qua thực quản), từ đó BS tim mạch sẽ tư vấn cụ thể hơn tùy theo kết quả siêu âm.

FB Tr. Loan

Dạ chào BS.

Dạo gần đây em cảm thấy chóng mặt, khó thở, buồn nôn, hay bị xây xẩm khi khom người xuống hoặc đứng lên bất chợt.

Không biết triệu chứng đó là do bệnh gì gây ra, và đến đâu để thăm khám được ạ? Cảm ơn BS!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào em,

Các triệu chứng như em mô tả có thể do thay đổi tưới máu não khi thay đổi tư thế hoặc rối loạn hệ thống tiền đình ốc tai. Để được chẩn đoán chính xác, bạn nên khám BS nội thần kinh hoặc Tai mũi họng.

FB L. Kim Phụng

Xin chào BS,

Cho tôi hỏi trời lạnh thì có nguy cơ gì đối với người bệnh tim? Có phải trời lạnh dễ làm cho người ta bị nhồi máu cơ tim hay không? Dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì ạ?

Tôi vừa bị tiểu đường, vừa bị cao huyết áp, mà trời thì trở lạnh nên có đôi chút lo lắng. Mong BS tư vấn giúp tôi.

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào anh/chị,

Theo ghi nhận trong y văn, có thể có nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim khi trời lạnh, đặc biệt là nửa đêm về sáng. Điều này được giải thích là do cơ chế co mạch khi cơ thể gặp thời tiết lạnh.

Dấu hiệu cấp cứu tim mạch: huyết áp tăng cao (trên 180mmHg), đau ngực trái dữ dội (như dao đâm, cảm giác đè nén,…) kèm theo vã mồ hôi, rối loạn tri giác đột ngột,…

Anh/chị vừa bị tiểu đường, vừa bị cao huyết áp, nên được kiểm soát chặt chẽ và theo dõi bởi BS tim mạch và nội tiết, đặc biệt là khi thời tiết lạnh, anh/chị nên giữ ấm để phòng ngừa biến cố có thể xảy ra bất chợt.

Huỳnh Thị Tín – tinhuynh…@gmail.com

Chào chương trình tư vấn,

Ba tôi 67 tuổi, bị cao huyết áp, tiền sử hút thuốc hơn 30 năm. Gần đây ông nói hay bị đau thắt ngực, như có ai bóp tim, đau khoảng hơn 1 phút thì hết. Có khi đau lan ra tay trái, xuống bụng kèm đổ mồ hôi, buồn nôn.

Xin BS cho biết ba tôi có thể bị bệnh gì, cần làm những xét nghiệm gì khi đi khám bệnh ạ? Chế độ ăn uống có cần kiêng cữ gì không? Có nên tiếp tục tập thể dục vào sáng sớm không? Cảm ơn BS!

BS.CK2 Ngô Thị Cẩm Hoa

Chào bạn,

Theo như bạn mô tả, ba bạn có các triệu chứng của cơn đau thắt ngực, đây là bệnh lý hẹp mạch máu nuôi tim, tình trạng này đáng lo ngại. Ba bạn cần nhanh chóng đi khám BS tim mạch để xác định bệnh lý cụ thể và điều trị kịp thời.

Ba bạn cần ngưng hút thuốc lá càng sớm càng tốt, ăn nhạt, kiêng cữ dầu mỡ, nên tập thể dục nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chỉ thật sự yên tâm tập luyện sau khi khám BS tim mạch và được tư vấn cụ thể.

Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Bs.ck2 Đoàn Thị Huyền Trân Giải Đáp: Lạm Dụng Corticoid Tác Hại Ra Sao?

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid được nhiều người coi như “thần dược” để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh cơ xương khớp. Thế nhưng, việc lạm dụng corticoid tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Chương trình do Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe chúng tôi và Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp thực hiện.

Trong chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi, chúng tôi Đoàn Thị Huyền Trân – trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về những tác hại của việc lạm dụng corticoid để quý bạn đọc có thêm thông tin về loại độc dược xếp nhóm B này.Chương trình do Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe chúng tôi và Bệnh viện Nhân dân 115 phối hợp thực hiện.

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

1. Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid thường được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Xin hỏi BS cho biết tại sao corticoid có công dụng như vậy?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Corticoid hay là cortisol là một chất tiết ra từ lớp vỏ của tuyến thượng thận. Sở dĩ có nhiêu tác dụng như vậy sẽ thông qua nhiều cơ chế phức tạp xin phép không trình bày ở đây. Nhưng nhìn chung, thuốc có hiệu quả kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch rất tốt. Do đó được xem như là “thần dược”.

Từ năm 1948, corticoid được cấp giải Nobel Y học về những hiệu quả cực kì ngoạn mục về các bệnh lý như da liễu, khớp, dị ứng, miễn dịch, thậm chí trong vấn đề điều trị ung thư.

2. Riêng với các bệnh cơ xương khớp, corticoid sẽ được BS kê đơn trong những trường hợp nào? Và việc sử dụng thuốc kê toa của BS có giúp hạn chế tác dụng phụ của corticoid không, thưa BS?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Đây là một câu hỏi rất rộng. Trong các bệnh về Cơ xương khớp, người ta có thể chia thành 2 mảng chính: tổn thương khớp và đau khớp mang tính cơ lưng, đau thần kinh tọa, viêm gân cơ, dây chằng thì những trường hợp này không được khuyến cáo sử dụng corticoid bằng đường uống toàn thân.

Một số trường hợp được tiêm tại khớp nhưng phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, bởi lạm dụng việc tiêm khớp tại chỗ sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Trở lại việc chỉ định nào được corticoid đường uống, đa phần là các bệnh lý miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp hoặc 1 số ít trường hợp trong bệnh gout kháng thuốc, không đáp ứng với những thuốc kháng viêm thông thường thì bác sĩ chuyên khoa khớp chúng tôi vẫn sử dụng corticoid với liều cao và ngắn ngày cho bệnh nhân.

3. Sử dụng corticoid có dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc hay không, thưa BS?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Tùy vào thời gian sử dụng mà bệnh nhân có bị lệ thuộc vào thuốc hay không. Thời gian này không giống nhau trên tất cả bệnh nhân mà tùy vào mỗi cá thể. Có những bệnh nhân sử dụng 2-3 tháng, thậm chí 6 tháng mới bị phụ thuộc.

Hoặc những bệnh nhân chỉ cần sử dụng 2 tháng, thậm chí 1-2 tuần, có thể do thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa hàm lượng corticoid rất cao nên bệnh của họ sẽ phụ thuộc vào thuốc. Điều này rất đáng tiếc vì sau đó, việc cai thuốc sẽ rất khó khăn.

4. Nếu bệnh nhân được BS kê toa có corticoid nhưng sợ tác dụng phụ nên tự ý ngừng thuốc, xin BS cho biết điều này có hậu quả gì?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Những trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc kháng dị ứng thông thường không có cải thiện thì bác sĩ kê toa có chứa corticoid. Do hiểu rõ những tác dụng phụ của thuốc, các bác sĩ sẽ không lạm dụng thuốc.

Nếu thuốc sử dụng trong thời gian ngắn sẽ không để lại tác dụng phụ với điều kiện không sử dụng lại nhiều lần. Bệnh nhân thường có xu hướng mua lại thuốc theo toa thuốc cũ, chính vì điều này khiến cho bệnh nhân phụ thuộc vào corticoid ngoài ý muốn của bác sĩ.

Mặc khác, đối với những bệnh nhân đã bị phụ thuộc vào corticoid, bác sĩ cho toa và giảm liều để tránh tình trạng bùng lên sau khi ngưng thuốc đột ngột.

Người dân mình thường có tâm lý khi uống thuốc không kê toa sẽ có tâm lý rất thoải mái, nhưng khi được bác sĩ kê toa thường lo lắng thuốc có chứa “dexa” hay không. Nếu nghe thuốc có chứa “dexa” sẽ hoảng lên và tự ý cắt thuốc ấy.

Đối với những bệnh nhân này, những người đang phụ thuộc vào thuốc hoặc những người có bệnh lý mà chuyên khoa khớp gọi là bệnh lý tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bác sĩ buộc phải xài nhóm thuốc này để ức chế quá trình viêm của bệnh nhân vì nếu ngưng thuốc đột ngột sẽ làm bùng các cơn viêm khớp hoặc những triệu chứng phụ thuộc vào corticoid khiến bệnh nhân đau bụng, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ,…

Do đó với thuốc được kê toa bởi bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa thì bệnh nhân nên tuân thủ theo toa và trao đổi với bác sĩ những tác dụng phụ mà bản thân lo lắng để được tư vấn rõ ràng hơn.

Dấu hiệu sạm da và những vết bầm rải rác ở bệnh nhân bị tác dụng phụ của corticoid – Ảnh tư liệu

5. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người vẫn tự ý mua thuốc giảm đau khi bị bệnh xương khớp, hoặc tiếp tục mua thuốc theo toa cũ của BS, trong có có thuốc chứa corticoid mà không tái khám. Điều này có tác hại như thế nào ạ?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Corticoid có 3 dạng tác dụng, bao gồm tác dụng ngắn, tác dụng trung bình và tác dụng kéo dài. Tùy theo chỉ định của từng bệnh mà bác sĩ sẽ chọn lựa loại thuốc thích hợp. Do đó, nếu một bệnh lý cấp tính mà vô tình được cho sử dụng hoặc mua thuốc mà tác dụng kéo dài thì tác dụng phụ rất nhiều.

Corticoid có 5 tác dụng chính: dị hóa đạm, tăng cơ sinh đường dễ làm tăng đường huyết, tăng giữ nước và muối dễ gây phù, tăng huyết áp, làm tăng hoạt tính của chất kháng vitamin D và làm giảm hấp thu canxi ở ruột. Do đó nếu lạm dụng sẽ gây ra tình trạng ức chế sự hoạt động của các tế bào tạo xương, làm rối loạn hệ miễn dịch, dễ gây cho bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng.

6. Nhờ BS hướng dẫn cách nhận biết thuốc có chứa corticoid? Thường thì những thuốc đó có chữ gì trên bao bì ạ?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Có nhiều tên thuốc khác nhau có chứa corticoid. Trong đó có thể tìm thấy prednisolone, prednisone, methylprednisolone, betamethasone, dexamethasone… Những tên thuốc có âm cuối “sone” cũng nên thận trọng.

Do tác dụng của thuốc mạnh nên khi uống 2-3 viên sẽ thấy kết quả khác hẳn, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Vì thế, bệnh nhân sẽ tiếp tục uống và tình trạng ổn một cách giả tạo. Và đây là điều khiến các bệnh nhân lạm dụng, tiếp tục uống theo toa thuốc cũ. Vì vậy, sẽ đưa đến tác động rối loạn trên các cơ chế như rối loạn đường, rối loạn phân bố mỡ và nhiều ảnh hưởng không tốt.

7. Xin BS cho biết có những dấu hiệu nào để bệnh nhân nhận biết mình đã bị tác dụng phụ của corticoid?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất là khuôn mặt bệnh nhân tròn lên. Những người có thân hình gầy nhưng tự dưng mặt tròn ra, bị giữ nước, cảm giác nặng mặt, lâu dài hơn sẽ có những phân bố mỡ ở vùng vai. Những u mỡ giờ gồ lên như lưng trâu và bụng to ra nhưng tay chân sẽ teo nhỏ lại, nhìn người mập ra nhưng rất mất cân đối. Ở những trường hợp nặng hơn sẽ gây ra hiện tượng tại lông – tóc – móng như nữ sẽ mọc ria mép, lông tay- lông chân mọc nhiều hơn.

Sau khi dùng thuốc đông y không rõ loại để điều trị chứng đau khớp, mặt bệnh nhân từ từ tròn ra, trong khi tay chân teo, ngón tay co rút… là biểu hiện của hội chứng cushing do lạm dụng corticoid – Ảnh tư liệu

8. Thường thì sử dụng corticoid trong bao lâu mới xuất hiện các tác dụng phụ này, thưa BS? Nếu một người nghi ngờ mình bị tác dụng phụ của corticoid thì nên đến khoa nào của bệnh viện để làm xét nghiệm ạ?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì tùy người, có những người uống rất lâu nhưng không bị, nhưng có những người uống 1-2 tháng đã bị tác dụng phụ. Thường những bệnh nhân lớn tuổi có thể không gặp tình trạng nặng mặt mà sẽ ghi nhận là tình trạng da mỏng đi, dễ bị bầm và xuất huyết. Vì vậy, tác dụng phụ xảy ra với mỗi người có cơ địa khác nhau sẽ biểu hiện khác nhau.

Về nguyên tắc, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, dễ nhận biết nhất là khi người bệnh uống theo toa thuốc, nhưng khi ngưng không sử dụng thuốc cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bủn rủn tay chân. Nếu bệnh nhân có các bệnh lý về khớp sẽ cảm thấy sưng đau nhiều hơn.

Trong những trường hợp trên, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa. Bệnh nhân bị hen suyễn, bệnh lý về tai- mũi- họng thì nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng để bác sĩ cho mình hướng điều trị đúng hơn.

Bệnh nhân uống thuốc vì đau khớp phải đến chuyên khoa cơ xương khớp để kiểm tra. Có những bệnh về khớp bác sĩ bắt buộc phải kê nhóm thuốc đó nhưng sẽ dặn dò bệnh nhân các tác dụng phụ của thuốc để bệnh nhân hiểu rõ, không tự ý dừng thuốc và giúp giảm liều lượng thuốc tùy theo diễn tiến của bệnh, tránh được tình trạng bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc.

Nếu sử dụng lâu, kéo dài, bị hội chứng cushing do tuyến thượng thận hoạt động quá mức dẫn đến suy tuyến thượng thận, kéo theo việc suy tuyến yên với trục tuyến yên và tuyến thượng thận thì nên đi khám ở chuyên khoa nội tiết.

9. Khi đã bị hội chứng cushing – hay còn gọi là suy tuyến thượng thận, người bệnh được điều trị như thế nào để “giải độc” corticoid ạ? Thời gian điều trị là bao lâu thưa BS?

Việc điều trị này phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh nhân. Có những bệnh nhân có biểu hiện cushing rất rõ và được đánh giá bằng phương pháp đo cortisol trong máu vào lúc 8 giờ sáng và nhận thấy có những bệnh nhân giảm xuống bằng 0. Nhưng sau 1 thời gian, bệnh nhân đang sử dụng thuốc liều cao thì sẽ không thể giảm liều lượng đột ngột, gây ra tình trạng cai thuốc không hiệu quả. Vì vậy, nếu đang sử dụng liều cao, bệnh nhân sẽ giảm liều dần.

Nếu bệnh nhân không biết đang sử dụng liều lượng ở mức nào thì có thể dùng liều sinh lý như hydrocortison 100mg 1 viên buổi sáng hay 1 viên buổi chiều. Liều lượng sẽ được bác sĩ chuyên khoa định mức, bệnh nhân không được tự ý điều chỉnh. Thường khuyến khích dùng buổi sáng để bệnh nhân không bị phụ thuộc nhiều vào thuốc.

Bản thân tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có thể cai được thuốc với điều kiện bệnh nhân không bị các yếu tố khác tác động thêm như bệnh lý nhiễm trùng gì khác,…thì lúc đó bệnh nhân vẫn có thể ngưng được thuốc.

10. Lời khuyến cáo của BS dành cho những người đang dùng thuốc có corticoid được kê toa hoặc tự ý mua?

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân:

Nếu đi mua thuốc ở nhà thuốc tây, người bán thường đưa thuốc có tác dụng kháng viêm rất mạnh nên khi sử dụng, những triệu chứng sưng đau, sổ mũi, khó thở,… được cải thiện rất nhanh. Vì thế, bệnh nhân khi đi mua thuốc nên dặn người bán đừng lấy thuốc “dexa”.

Nên tránh sử dụng những thuốc kê toa “cao tay”, tức là không nên thấy bệnh nhân khác sử dụng có tác dụng nhanh rồi mua theo đơn thuốc của họ.

Những chung chung như cao đơn hoàng tán, thuốc gia truyền… theo tôi thấy, những bệnh nhân khi uống thuốc này sau 1 thời gian có dấu hiệu bị phù nề. Khi làm xét nghiệm nhận thấy được trong thành phần những loại thuốc này đều có chứa corticoid.

Những bệnh về khớp như đau lưng, đau thần kinh tọa, viêm gân cơ sẽ không cần xài corticoid dạng đường uống. Như vậy, những thuốc nào uống cho bệnh khác, nhưng sau khi uống cảm thấy hết đau thì khả năng cao thành phần thuốc có chứa corticoid.

Những bệnh nhân khi bị hội chứng cushing rất dễ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, loãng xương, nhiễm trùng. Trên những bệnh nhân mang sẵn những bệnh lý này và thêm hội chứng cushing do thuốc thì nguy cơ đáp ứng điều trị những bệnh khác rất kém, bởi vì corticoid tương tác với rất nhiều thuốc khác, như thuốc kháng lao, thuốc tiểu đường, thuốc ngừa thai, thuốc ngừa virus sống, thuốc hạ huyết áp, thậm chí những chất điện giải,… làm giảm tác dụng của các thuốc kể trên, hoặc ngược lại làm giảm hay tăng tác dụng của corticoid. Vì vậy, nếu bệnh nhân sử dụng chung với nhau nhưng không nắm rõ sự tương tác thuốc sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm công dụng của các thuốc kia hoặc làm tăng tác dụng phụ của corticoid.

~~~~~~~~~

Hy vọng qua những chia sẻ của chúng tôi Đoàn Thị Huyền Trân – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp của BV Nhân dân 115, mọi người sẽ hiểu hơn về sử dụng thuốc, đặc biệt là sử dụng thuốc corticoid đúng cách để mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn.

AloBacsi chân thành cảm ơn BS Huyền Trân!

Nếu có thắc mắc về sức khỏe, kính mời bạn đọc đặt câu hỏi và gửi về chương trình thông qua:

Fanpage: AloBacsi – Hỏi bác sĩ trả lời

Hộp thư: tuvan@alobacsi.vn

Zalo: 08983 08983

Hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trong thời lượng của các buổi tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: 08983 08983

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể theo dõi nhiều buổi trò chuyện của các bác sĩ – chuyên gia, chia sẻ những thông tin thiết thực về việc bảo vệ sức khỏe tại kênh: AloBacsi – video.

Trân trọng!

Thực hiện: Minh Khuê – Hồng Nhung

Theo Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi

Từ năm 1948, corticoid được cấp giải Nobel Y học về những hiệu quả cực kì ngoạn mục về các bệnh lý như da liễu, khớp, dị ứng, miễn dịch, thậm chí trong vấn đề điều trị ung thư.Về nguyên tắc, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, dễ nhận biết nhất là khi người bệnh uống theo toa thuốc, nhưng khi ngưng không sử dụng thuốc cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, bủn rủn tay chân. Nếu bệnh nhân có các bệnh lý về khớp sẽ cảm thấy sưng đau nhiều hơn.~~~~~~~~~

Lưu Ý Khi Sử Dụng Aspirin Trong Các Bệnh Lý Tim Mạch

Aspirin giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối do tác dụng chống kết tập tiểu cầu, một giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, khi sử dụng aspirin cũng tiềm ẩn tác dụng không mong muốn. Bài viết được viết bởi Dược sĩ Hoàng Nguyễn Kim Thoa – Dược sĩ lâm sàng, Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Aspirin (hay còn gọi là acetylsalicylic acid) được dùng phổ biến trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 19 với tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt. Sau đó, aspirin nhanh chóng được sử dụng lâu dài để dự phòng thứ phát sau nhồi máu cơ tim và đột quỵ nhồi máu não nhờ có các bằng chứng khoa học về khả năng giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên những người bệnh này. Aspirin giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối do tác dụng chống kết tập tiểu cầu, một giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành cục máu đông.

Tương tự như các thuốc khác, sử dụng aspirin cũng tiềm ẩn tác dụng không mong muốn bao gồm sốc phản vệ, dị ứng, loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, suy giảm thính lực v..v.. Việc sử dụng aspirin trong các bệnh lý tim mạch cần có sự chỉ định của bác sĩ. Việc dùng aspirin như một loại “thuốc bổ cho tim mạch” không đem lại lợi ích mà còn tiềm ẩn mối nguy hại.

Đặc biệt thận trọng khi sử dụng aspirin nếu bạn có tiền sử loét dạ dày tá tràng hoặc loét dạ dày tá tràng tiến triển, hen phế quản hay có tiền sử dị ứng với thuốc giảm đau chống viêm khác. Việc sử dụng aspirin trên phụ nữ có thai, người cao tuổi và trẻ em cần được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng và kê đơn.

Liều dùng hàng ngày phổ biến của aspirin để dự phòng thứ phát nhồi máu cơ tim và đột quỵ nhồi máu não là 75 – 100mg/ngày. Sử dụng mức liều cao không hiệu quả hơn mà còn tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ.

Trong trường hợp quên thuốc nên uống ngay khi nhớ, nếu quá gần liều tiếp theo (< 6 giờ), có thể bỏ qua liều quên, không cần uống bù liều.

Nếu không may uống quá liều thuốc, bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn trực tiếp. Các biểu hiện quá liều thuốc thường gặp khi dùng thuốc ở liều rất cao (≥ 200mg/kg cân nặng đối với người lớn).

Chỉ dùng khi được kê đơn và dùng đúng liều là những điểm quan trọng nhất khi sử dụng aspirin. Thông thường, aspirin thường được bào chế dưới dạng thuốc bao tan trong ruột để giảm kích ứng tiêu hóa. Nếu không được bác sĩ nói nhai viên thuốc trực tiếp (trong một số trường hợp đặc biệt), bạn nên uống nguyên viên, không nhai nghiền với một cốc nước lớn (≥200ml nước).

Nên dùng sau ăn, vào thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc. Tránh tự ý dùng các thuốc giảm đau chống viêm khác mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ do có thể giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Lợi Ích Của Ngô Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng

1. Lợi ích của việc ăn Ngô

Ngô là nguồn thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin B, vitamin C, và carbohydrate.

Ngô chứa lượng lớn chất xơ, kali và các chất oxy hóa. 100 g ngô hạt cung cấp 342 calo cho cơ thể, do đó ngô được coi là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể bạn.

Ngoài lợi ích dinh dưỡng, ngô đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Lượng folate dồi dào trong ngô rất có lợi cho việc hình thành các tế bào mới trong cơ thể.

Chúng cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.

2. Những điều cần lưu ý khi ăn ngô

Bệnh rối loạn hệ tiêu hóa

Ngô cung cấp lượng chất xơ nhất định cho cơ thể, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhưng khi ăn quá nhiều, lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Đặc biệt bạn không nên ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy…

Nhiễm độc tố nấm

Ăn ngô bị nhiễm khuẩn được cho là nguy cơ gây ung thư và dị tật ống thần kinh – loại dị tật bẩm sinh phổ biến có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong

Gây bệnh mãn tính

Ngô rất nghèo các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại quá dư thừa omega-6.

Tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 25:1 – điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.

Gây bệnh nứt da

Khi ăn quá nhiều ngô, bạn dễ bị nứt da ở tay chân, thậm chí khắp người. Nguyên nhân là ngô thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin – giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da.

Khiến bệnh tiểu đường trầm trọng thêm

Bắp chứa một hàm lượng carbohydrate cao, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thực phẩm này.

Gây dị ứng ở một số người

Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn ngô như phát ban, sung màng nhầy, nôn mửa. Nhiều người còn bị hen, sốc phản vệ sau khi ăn bắp.

Do đó, nếu ăn ngô mà thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dị ứng, bạn cần ngừng lại ngay và đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Dễ bị sâu răng

Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ?

Đối với ngô, khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là nửa cốc, tương đương với một bắp ngô bình thường, quy ra riêng hạt ngô là khoảng 1 lạng.

Đối với những người đang có bệnh hoặc gặp bất cứ phản ứng phụ nào sau khi ăn ngô cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi định sử dụng mõn ngũ cốc này thường xuyên.

Hiện Nay VinaOrganic đã nghiên cứu và chuyển giao thành công rất nhiều sản phẩm từ ngô. Nếu bạn thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Nga Mi VinaOrganic

Nếu bạn đang cần máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ để sản xuất thực phẩm, sinh học, nông nghiệp… đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VinaOrganic để được tư vấn miễn phí theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HỮU CƠ VIỆT NAMĐịa chỉ: 86 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.HCMHotline: (028)6295.8098 – 0938.299.798 – 0975.299.798 – 0948.299.798 – 0936.224.798 Email: Lienhe@VinaOrganic.com

Bạn đang xem bài viết Bs.ck2 Ngô Thị Cẩm Hoa: Trời Lạnh, Người Bệnh Tim Mạch Cần Lưu Ý Điều Gì? trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!