Xem Nhiều 11/2022 #️ Các Loại Van Khóa Nước / 2023 # Top 20 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Các Loại Van Khóa Nước / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Loại Van Khóa Nước / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Van nước được sử dụng để dừng và điều chỉnh dòng chảy của nước, mỗi loại van khóa nước đều có những ưu nhược điểm và ứng dụng phù hợp nhất. Hầu hết các khóa van nước trong hệ thống đường ống nước dân dụng là một phần của hệ thống cấp nước và được sử dụng để kiểm soát dòng nước có áp suất từ ​​cơ sở cấp nước hoặc giếng tư nhân.

Van ngắt nguồn cấp nước là người bạn của mỗi gia đình. Một hệ thống nước hoàn chỉnh là khi có đầy đủ các van khóa nước từ các đường ống chính, đường ống phụ. Van nước đóng vai trò như một cánh cửa của một ngôi nhà. Bạn muốn vào nhà phải mở cửa. Bạn muốn khóa vòi nước cục bộ ở đâu bạn phải lắp van khóa nước ở đó. Bạn kiểm soát và điều khiển đường nước trong nhà mình bằng các van nước lắp đặt bất cư nơi nào bạn cho là phù hợp với nhu cầu.

Bạn sẽ hiểu khi nào bạn cần thay vòi nước hoặc sửa chữa nhà vệ sinh và nhận thấy rằng thợ sửa ống nước không có cách nào để ngắt cục bộ nước vào thiết bị cố định đường ống nước của bạn nếu không có van nước.

Van ngắt được gọi là van ‘dừng’ và có hai phiên bản; phiên bản ‘Angle’ (bẻ cong 90 độ) và phiên bản ‘Stop’ thẳng.

Van nước loại núm vặn thân ren rẻ hơn van nước khóa một lần và được làm bằng thân nhựa và vòng đệm nén. Nó yêu cầu nhiều vòng quay của thân cây để ngắt dòng nước. Khi các van này cũ hơn và được cố định ở vị trí ‘bật’, chúng có xu hướng bị rò rỉ khi thực sự được sử dụng để tắt nguồn cấp nước.

Van chặn một phần tư đắt hơn một chút so với van nhiều lần nhưng đáng tin cậy hơn và được chế tạo tốt hơn. Nó sử dụng một van bi hoạt động để điều khiển dòng nước và tắt mở nước bằng một phần tư vòng xoay của tay cầm van. Rất đáng tin cậy và không có vấn đề.

Nếu bạn có một ngôi nhà cũ với các đường ống nước mạ kẽm, chúng tôi khuyên bạn nên thuê một thợ sửa ống nước để thông tắc. Việc tháo van nước cũ và vặn van mới có vẻ dễ dàng. Nhưng nếu đường ống bị gỉ bên trong hoặc bị mục nát, công việc sửa ống nước ‘đơn giản’ này có thể biến thành cơn ác mộng về hệ thống ống nước.

Loại bỏ mọi lo lắng

Sửa chữa điện nước, điện lạnh, chống thấm, sửa nhà… luôn là công việc ai cũng gặp nhiều lần trong đời.

50+ Dịch vụ sửa điện nước

Nếu đếm tất cả các dịch vụ sửa điện nước chúng tôi liệt kê trên bảng giá hoặc trên Menu của website thì quý khách có thể hình dung phạm vi cung cấp dịch vụ của chúng tôi có thể đáp ứng đến 99% nhu cầu sửa chữa và lắp đặt điện nước của khách hàng.

8 Dịch vụ sửa điện lạnh chính

Tại 1FIX™, chúng tôi đang tập trung chính vào hỗ trợ khách hàng cá nhân và các tòa nhà văn phòng chứ chưa chính thức tham gia vào sửa điện lạnh công nghiệp.

Dịch vụ sửa nhà trọn gói

Các dịch vụ sửa nhà chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng bao gồm:

Chống dột, lợp mái tôn

Xử lý chống thấm nhà

Thi công thạch cao, sơn nước

Cải tạo, mở rộng hệ thống điện nước nhà

Bảng giá sửa chữa, lắp đặt đường nước, van nước

7 loại van nước được sử dụng trong hệ thống ống nước dân dụng

Tùy thuộc vào thiết kế của van khóa nước, chúng có thể phù hợp nhất để điều khiển ĐÓNG – MỞ đơn giản của dòng nước, hoặc chúng có thể được thiết kế thay thế để điều chỉnh thể tích của dòng nước.

Hầu hết các van nước có sẵn được làm từ các vật liệu khác nhau bao gồm: đồng, đồng thau và nhựa PVC. Đảm bảo chọn vật liệu phù hợp với loại ống được sử dụng trong hệ thống ống nước.

Khóa nước loại van cổng

Van cổng không bao giờ được sử dụng để kiểm soát lưu lượng dòng chảy, chúng được thiết kế để mở hoàn toàn (cho phép dòng chảy hoàn toàn) hoặc đóng hoàn toàn (dừng dòng chảy hoàn toàn). Sử dụng chúng để điều chỉnh lưu lượng nước có thể làm mòn các van này.

Van cổng rất đáng tin cậy để đóng ngắt nguồn cấp nước và chúng thường được sử dụng làm van ngắt trên các đường cấp nước chính và nhánh, mặc dù van bi đang dần trở nên phổ biến hơn trong các ứng dụng này.

Vì các bộ phận kim loại bên trong có thể bị ăn mòn, nên không có gì lạ khi van cổng bị kẹt ở vị trí BẬT hoặc TẮT. Chúng thường được sử dụng nhất trong các ứng dụng mà chỉ cần ngắt nước thường xuyên.

Khóa nước loại van cầu

Van cầu được sử dụng để điều chỉnh hoặc tiết lưu dòng chảy của nước trong các ứng dụng đường ống dẫn nước . Loại van khóa nước này lấy tên từ chỗ phình ra ở thân van, một hình dạng không có ở các loại van khác. Tay gạt trên van cầu thường là núm vặn.

Van cầu thường được lắp đặt khi lưu lượng nước cần được điều chỉnh hoặc khi cần điều chỉnh thường xuyên. Đặc điểm thiết kế bên trong có một nút chặn ở cuối thân van, được nâng lên và hạ xuống bằng núm vặn của van. Khi thân cây ép nút chặn xuống chân van bên trong, dòng nước sẽ bị dừng hoàn toàn. Thân bình có thể được nâng dần ra khỏi chân van để kiểm soát chính xác lượng nước chảy qua van.

Vì van cầu có tác dụng điều tiết dòng chảy tốt nên chúng thường được sử dụng cho các vòi nước ngoài trời (vòi yếm) và các vòi tiện ích tương tự.

Khóa nước loại van bi

Bên trong, các van này có một quả bóng với một lỗ ở giữa, được kết nối với một tay cầm bên ngoài kiểu đòn bẩy. Khi tay cầm song song với đường ống cấp nước thì van mở; khi nó vuông góc, van đóng. Tay cầm này đóng vai trò như một thiết bị hỗ trợ trực quan tiện dụng để bạn có thể biết được nước đang BẬT hay TẮT.

Khóa nước loại van bướm

Bên ngoài, van bướm giống như van bi, vì chúng có tay cầm kiểu đòn bẩy để đóng và mở van nước. Bên trong, thiết kế sử dụng một đĩa kim loại xoay để điều chỉnh dòng chảy của nước. Do nước chảy xung quanh đĩa, nằm ở tâm của van nên lưu lượng nước bị giảm đi phần nào, ngay cả khi van mở hoàn toàn.

Không giống như van bi, được thiết kế như một van ON-OFF, van bướm có thể điều chỉnh chính xác thể tích của dòng chảy. Một nhược điểm đáng chú ý của van bướm là miếng đệm bên trong van nước có thể xuất hiện các vấn đề bảo trì sau một vài năm.

Van bướm được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng công nghiệp và không thường thấy trong các hệ thống ống nước gia đình.

Khóa nước loại van ngắt cố định (Van dừng)

Van ngắt cố định là loại van nước nhỏ có tay cầm hoặc núm vặn nhỏ, được sử dụng để kiểm soát dòng nước đến các thiết bị ống nước riêng lẻ, chẳng hạn như vòi nước và nhà vệ sinh. Có phiên bản thẳng và phiên bản góc 90 độ (còn được gọi là van góc hoặc góc dừng). Van ngắt cho phép bạn làm việc trên vòi nước hoặc các thiết bị cố định khác mà không cần phải ngắt nguồn nước cho toàn bộ ngôi nhà tại van ngắt chính.

Bên ngoài, van đóng ngắt cố định giống như van cổng nhỏ, vì chúng thường có một núm nhỏ hoặc bánh xe quay để mở và đóng van. Bên trong, van ngắt cố định có thể sử dụng một trong số các thiết kế khác nhau. Một số loại sử dụng một máy nén đơn giản có thể đóng mở dựa vào chân van do tay cầm van vận hành. Những cái khác sử dụng thiết kế màng ngăn, trong đó thân van điều khiển một màng ngăn linh hoạt ép xuống chân van để ngăn dòng nước.

Khóa nước loại van giảm áp

Các van giảm áp suất nước được lắp đặt để giảm áp suất nước tổng thể trong hệ thống ống nước đến giới hạn mong muốn hoặc được chấp nhận. Chúng thường có một lò xo và màng ngăn được điều chỉnh đến một giới hạn cụ thể, tùy thuộc vào áp lực của nguồn nước.

Van giảm áp không được sử dụng để mở hoặc đóng dòng nước, mà là để điều tiết nó xuống để giảm áp lực nước tổng thể. Chúng thường được sử dụng trong các ngôi nhà nhận nước có áp suất tương đối cao từ nguồn cấp nước thành phố, nơi áp lực có thể đủ để làm hỏng hệ thống ống nước và thiết bị trong nhà.

Khóa nước loại van một chiều

Van một chiều là một loại van nước đặc biệt được sử dụng để giữ cho nước chỉ chảy theo một hướng và ngăn dòng chảy theo hướng ngược lại. Hầu hết các loại van khóa nước một chiều tự hoạt động và do đó không có tay cầm điều khiển. Một bộ ngăn dòng chảy ngược, loại thường thấy trên các vòi nước ngoài trời (yếm vòi) và trên các hệ thống tưới cỏ, là một ví dụ về van một chiều.

Van một chiều có thể sử dụng các loại cơ cấu bên trong khác nhau, bao gồm thiết kế kiểm tra bi và thiết kế kiểm tra màng. Một loại van kiểm tra hoạt động, được gọi là kiểm tra dừng, có thể được sử dụng để ngăn hoàn toàn tất cả dòng nước theo cả hai hướng.

Có nên chọn van nước nhựa để sử dụng?

Đây có thể là một vấn đề đáng lưu tâm. Bởi vì tùy vào tình hình tài chính và mục đích sử dụng mà chúng ta sử dụng van nước nhựa một cách phù hợp với nhu cầu nhất. Nếu cần van khóa nước để khóa đường nước mà ít phải thao tác thì chọn van nước nhựa cũng là một lựa chọn tốt. Nếu cần dùng van khóa trong môi trường nước nhiều axit thì van nước nhựa là tốt nhất.

Tóm lại việc chọn lựa van nước với chất liệu như thế nào cũng cần cân nhắc kỹ ngoài yếu tố tài chính. Nếu bạn chọn lựa đúng loại van phù hợp với đặc tính công việc thì chúng sẽ phát huy tốt chức năng của chúng.

Van khóa nước bằng đồng có tốt không?

Van khóa nước bằng đồng là các loại van nước thường có kiểu nối ren, tiện lợi cho việc lắp đặt và bảo trì. Bởi thế mà đây luôn là sản phẩm nhiều người chọn làm thiết bị điều tiết trong nhà mình. Chất liệu đồng thau là loại chất liệu có thể chịu lực, chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng cho nhiều môi trường nước khác nhau (nước nóng và nước lạnh), ít bị biến dạng khi có va chạm hoặc rung động xảy ra.

Van khóa nước bằng đồng có cấu tạo tay cầm là tay quay hoặc tay gạt. điều đó giúp cho việc điều khiển đóng mở cửa van trở lên dễ dàng. Khi sử dụng các loại van bằng kim loại dễ bị ăn mòn sẽ có thể ảnh hưởng đến nguồn nước. Nhưng với loại van khóa nước bằng đồng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề đó.

Van khóa nước inox có bền không?

Van khóa nước  inox  201, inox  304, inox  316 hay inox  316L là các chất liệu thép không gỉ, rất bền bỉ. Hầu như không phản ứng với các loại hóa chất thông thường trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên do thị trường cung cấp loại van nước này rất phong phú vì vậy chất lượng của chúng còn phụ thuộc vào đơn vị sản xuất uy tín hay không.

So với van khóa nước nhựa thì van khóa nước inox có sự cứng cáp, độ bền cao, khả năng chịu áp và chịu nhiệt tốt hơn.

Loại van này có nhược điểm là : Hạn chế về áp suất thấp, thời gian đóng mở chậm, tiết lưu không tốt và  khó sửa chữa.

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.

Gọi thợ đến ngay

Dành cho trường hợp quý khách muốn thợ đến nhà ngay lập tức để thực hiện công việc.

Hotline 028.3890.9294

Đặt hẹn với thợ

Khi quý khách muốn thợ đến nhà vào một thời điểm theo mong muốn của mình

Để lại thông tin yêu cầu

Cấu Tạo Van Khóa Nước Và Các Loại Van Khóa Nước Chất Lượng / 2023

Van khóa nước là một trong nhưng thiết bị không thể nào thiếu trong các đường ống. Nó có mặt trong rất nhiều các hộ gia đình, khu dân cư và cả các tòa nhà cao tầng hiện đại. Nhưng khi nói về cấu tạo van khóa nước thì hầu hết không ai biết đến.

Vì vậy Kiên Cường muốn giải đáp cho các bạn thắc mắc về van khóa nước. Cũng như các cách sửa van khóa nước khi gặp vấn đề mà không phải nhờ đến thợ sửa chữa.

Van khóa nước là một trong nhưng thiết bị được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu hết được về loại thiết bị này.

Van nước tiếng anh là valve. Đây là một trong những dòng van có nhiệm vụ chuyên dùng để đóng mở. Cũng như giúp tăng áp lực và làm giảm áp lực cho dòng nước. Giúp cho việc có thể ngăn chặn được dòng nước trong hệ thống ống dẫn nước.

Giúp cho việc có thể bảo vệ được hệ thống ống dẫn nước hay có thể đảm bảo được cho hệ thống hoạt động sao cho một cách ổn định nhất có thể. Loại van này còn được thiết kế giúp để có thể quản lý cũng như kiểm soát được hệ thống các nguồn nước như nước nóng, nước lạnh, nước ngầm,…

Và cơ chế kiểm soát lưu lượng của van nước có thể thay đổi tùy theo ứng dụng của từng loại van. Và nói chung là nó có 2 phương thức để có thể kiểm soát được dòng chảy qua van. Và van chuyển động tuyến tính sử dụng một bộ phận cửa đóng và có thể di chuyển được theo một đường thẳng để có thể cho pháp dừng hoặc giảm tốc độ của dòng chảy.

Van thóa nước có rất nhiều các loại khác nhau. Và mỗi loại van khóa nước đều có một kỹ hiệu riêng khác nhau. Tuy nhiên chúng ta cần phải nắm được rõ các ký hiệu van khóa nước này. Đây là một trong những điều khá quan trọng.

Bởi khi chúng ta biết được các ký hiệu van khóa nước thì khi chúng ta tìm hiểu về cấu tạo van khóa nước cũng đơn giản hơn rất nhiều. Không những vậy việc chúng ta vẽ và xem sơ đồ đường ống nước trong gia đình cũng trở lên đơn giản.

Và đặc biệt khi chúng ta biết được ký hiệu van chứa nước chúng ta còn có thể tìm được ra chô nó gặp vấn đề và có thể sửa chữa được van khóa nước dựa vào sơ đồ đường nước trong nhà một cách nhanh chóng.

Tuy van khóa nước được sử dụng khá nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Và nó nắm vai trò vô cùng quan trọng làm dừng và bắt đầu dòng chảy lưu lượng cũng như điều khiển lưu lượng dòng chảy. Không những vậy nó còn giúp cho việc tráng trào ngược của dòng nước.

Thế nhưng không phải ai cũng biết được cấu tạo van khóa nước. Mặc dù đây là một trong những điều khá quan trọng trong việc giúp chúng ta có thể khắc phục được lỗi khi van gặp vấn đề.

Cấu tạo van khóa nước 1 chiều như sau:

1/ Nắp đậy: Đây là một trong những bộ phận để kiểm tra tình trạng van. Giúp cho việc chúng ta có thể bảo trì hoặc có thể sửa chữa được nếu nhưu nó sảy ra sự cố. Và bộ phận này được làm từ các thành phần cấu tạo của thân van được làm như gang, nhựa, inox,…

Còn phần chốt thì là bộ phận mà thuộc bulong sẽ được làm từ inox 304.

2/ Thân van: Đây là một trong những bộ phận mà bên ngoài của nó được định hình theo cấu trúc van. Với 2 đầu cuả thân và có nắp bích hoặc ren để có thể kết nối van với lại hệ thống đường ống.

3/ Chốt định vị: Bộ phận này được làm từ thép không rỉ.

4/ Vòng đệm: là bộ phận mà chúng có tác dụng làm kín và giảm âm thanh.

5/ Chốt đĩa: Thông thường thì chốt đĩa này được làm bằng thép không rỉ.

6/ Phần đĩa hoặc bóng – bi: Đây là một trong những bộ phận chính của van nước. Nó có nghiệm vụ thực hiện chức năng giúp cho dòng lưu chất chảy qua theo một chiều nhất định.

Van khóa nước hai chiều là loại van mà đối xứng với nhau. Và chất lỏng có thể đi được qua cả 2 chiều của van này. Loại van này có cấu tạo gần giống lại với van 1 chiều chỉ có điều khác là van 1 chiều thì nó cho chất lỏng có thể đi theo 1 hướng duy nhất.

Tuy nhiên đối với cấu tạo van khóa nước 2 chiều thì ngược lại. Và loại van này có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau như van cổng, van bướm, van bi, …Chúng đều có tác dụng chúng đó là đóng mở. Và điều tiết lưu lượng của dòng chảy trong đường ống.

Van 2 chiều là một trong những thiết bị giúp đúng ngắt trên đường ống. Chúng cho phép dòng chảy có thể lưu thông trên ống theo phép dòng chảy có thể chảy theo 2 chiều. Hoặc có thể khóa 1 chiều để cho dòng chảy có thể chảy ra 1 chiều giống như van khóa 1 chiều. Và đây là một trong những loại van đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cấu tạo van khóa nước 3 chiều cũng có cấu tạo giống hệt với lại van khóa nước 1 chièuw và 2 chiều. Chỉ là cấu tạo van khóa nước 3 chiều này khác với 2 loại kia đó là nó được phân nhánh thông 3 cửa với nhay hoặc là nó thông 2 cửa.

Cho phép dòng chảy có thể rẽ được sang phải hoặc sang trái. Loại van khóa nước 3 chiều này còn được sử dụng khá nhiều hiện nay. Bởi nó vô cùng tiện ích tích hợp 2 van khóa thành 1 van và có thể tiết kiệm được thao tác rất nhiều.

Không những vậy nó còn có thể tiết kiệm được chi phí cũng như không gian sử dụng. Loại van này thường được sử dụng trong các môi trường như: Nước, gas, khí,…

Cách đóng mở khóa van nước không phải là quá khó khăn. Nhưng tuy vào cách lắp van khóa nên chúng có các cách đóng mở khác nhau. Khiến cho nhiều người vẫn còn thắc mắc và không biết cách đóng mở sao cho đúng nhất có thể.

Việc chúng ta khóa van nước theo chiều nào là việc không có gì khóa khăn. Bởi ngay ở phía trên của phần van nước đã có mũi tên chỉ dẫn nên khóa theo đúng chiều của khóa. Thế nhưng trong trường hợp van khóa nước gặp vấn đề.

Hoặc trong trường hợp tối hoặc đã mũi tên đã mờ khiến cho chúng ta không thể nhìn thấy. Chính vì thể nên việc biết khóa van nước theo chiều nào. Là một trong những điều rất hữu ích. Đối với những người thường xuyên phải khóa van nước trong điều kiện thiếu sáng hoặc van nước đã cũ.

Việc khóa van nước hiện nay được các nhà sản xuất mặc định là theo chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp mà bạn muốn sử dụng khóa van theo dạng nắm tròn xoay. Thì chúng ta chỉ cần khóa van nước theo đúng với chiều kim đồng hồ. Cho đến khi chúng ta không thể xoay lại được nữa thì dừng lại.

Và đối với những loại van khóa nước là cần gạt. Thì chúng ta cũng chỉ cần sử dụng thao tác khá đơn giản đó là gạt phần tay cần theo đúng với chiều kim đồng hồ là có thể khóa được van nước.

Cách mở khóa van nước thì ngược lại với lại cách khóa van khóa nước. Hiện nay hầu hết các loại van khóa nước đều được các nhà sản xuất quy định là ngược theo chiều kim của đồng hồ. Và để có thể điều chỉnh được van nước thì chúng ta vặn tuy theo từng mức độ. Để có thể điều khiển được mực nước.

Đối với van nước mà là dạng nắm tròn. Thì chúng ta chỉ cần thực hiện mở van theo đúng chiều kim đồng hồ. Cho đến khi mà không thể nào có thể xoay được nữa. Thì khi đó là chúng ta đã mở được van khóa.

Cách thực hiện mở khóa van nước này nó ngược lại với cách khóa van nước. Chính vì vậy khi các bạn sử dụng chỉ cần chú ý một chút là sẽ biết được chiều đóng mở của van nước.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại khóa van nước khác nhau và mỗi loại được làm từ một chất liệu khác nhau. Khiến cho nhiều người không thể biết được hiện nay đang có loại van nào đang được sử dụng nhiều.

Đây là một trong những loại van nước khác với các loại khác. Loại van này được điều khiển bằng dòng điện từ. Chính vì vậy nó khá thuận tiện trong việc đóng mở dòng chảy nước.

Loại van này có một ưu điểm đó là đóng mở theo một cách tự động vô cùng nhanh chóng và tức thời. Tuy nhiên loại van khóa này cũng có một nhược điểm. Đó là nó không được bền lâu như các loại van khóa khác.

Không những vậy loại van nước tự động này chúng ta không thể nào sử dụng được trong hệ thống dòng nước lớn. Mà nó chỉ sử dụng được ở trong hệ thống nước nhở chứ ít nước. Vì vậy nó không được sử dụng trong công nghiệp.

Chính vì vậy các van nước được làm từ inox thì sẽ vẫn có thể hoạt động một cách tốt nhất. Không những vậy thì khả năng chịu áp lực. Và chống ăn mòn của các sản phẩm van được là bằng inox không gỉ tốt hơn so với hợp kim đồng và kẽm.

Tuy nhiên loại van này có một nhược điểm đó là có thẻ hạn chế được về áp suất thấp. Và thời gian đóng mở khá chậm. Tiếu lưu của nó không được tốt và khó có thể sửa chữa. Khi van gặp vấn đề thì chỉ có cách nhờ đến thợ sửa đường nước giúp đỡ để có thể khắc phục. Chứ nếu như người không am hiểu về van khóa khi sửa có thể khiến cho van hư hỏng hoàn toàn.

Van khóa nước bằng đồng là một trong những loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó thường là loại kiểu nối ren và tiện lợi cho việc lắp đặt cũng rất tiện trong để có thể bảo trì. Không những vậy đây là chất liệu được làm từ đồng.

Chính vì thế cho nên có thể chịu lực cũng như chịu nhiệt khá tốt. Và có thể dùng cho nhiều loại dòng chảy khác nhau như nước nóng hoặc nước lạnh. Không những vậy loại van nước này còn rất ít biến dạng khi va đập mạnh.

Và khi chúng ta sử dụng các loại van bằng kim loại. Thì chúng có thể dễ bị ăn mòn và sẽ dẫn đến ô nghiễm môi trường nước. Thế nhưng với lại van khóa nước bằng đồng thì các bạn hãy yên tâm không có vấn đề oxy hóa nguồn nước.

Van khóa nước bằng nhựa là loại van được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại van này được cấu tạo từ các loại nhựa như PVC, PP, uPVC. Với ưu điểm của van khóa nước nhựa là khá rẻ và rất dễ có thể sử dụng. Và rất dễ có thể lắp đặt và thay thế.

Tuy nhiên loại van này có một nhược điểm đó là nó không thể chịu được nhiệt độ cao. Cũng như các tác động mạnh. Vì vậy cho nên chúng chỉ dùng để sử dụng cho hệ thống nước thông thường. Và ngoài ra thì nếu như chất liệu như không được tốt thì van nước rất dễ có thể bị hư hỏng sau một thời gian chúng ta sử dụng.

Loại van nhựa này thường dùng cho các đường ống phi 21, phi 27, phi 34, phi 42, phi 49, phi 60, phi 73, phi 90 và phi 114mm.

Cho dù là loại van khóa nước nào đi chăng nữa thì chúng vẫn không thể nào có thể tráng được những hỏng hóc trong thời gian sử dụng dài. Nhưng nếu như các bạn đã nắm được cấu tạo van khóa nước. Thì việc khắc phục các lỗi của nó là việc vô cùng đơn giản.

Van nước bị rò rỉ là một trong những trường hợp mà chúng ta rất hay gặp. Và nguyên nhân khiến cho van khóa nước bị rò rỉ. Thông thường là do gioăng đệm cao su ở bên trong hoặc do cao su non cuốn ở bên ngoài chưa được đủ.

Nhưng cũng có thể nguyên nhân là do cát bẩn lâu ngày tích tụ ở bên trong ren mà khi này chúng ta vặn vào mà đã không để ý. Khiến cho van khóa bị rò nước ra ngoài.

Khi chúng ta gặp trường hợp này mà chúng ta đã am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta tiến hành khóa van nước tổng. Sau đó kiểm tra xem có phải là do gioăng khóa đang gặp vấn đề hay không. Sau đó thì chúng ta tiến hành sửa van khóa bị ro rỉ.

Cách khắc phục vòi nước rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo vào cách sửa nước vòi bị rò rỉ . Là chúng ta có thể khắc phục lỗi này một cách nhanh chóng mà không cần nhờ đến thợ.

Van khóa nước bị gãy là do van khóa này đã bị va đập khá nhiều khiến cho van khóa bị gãy. Thì đầu tiên chúng ta phải khóa van nước tổng. Sau đó thì khi này nếu như chúng ta am hiểu về cấu tạo van khóa nước. Thì chúng ta có thể tìm hiểu được xem nó bị gãy ở phần nào trong bộ phận của van khóa.

Để xem có thể khắc phục được không hay phải mua van khóa nước khác. Còn nếu như chúng ta mà không am hiểu về van khóa nước. Thì không còn cách nào khác là chúng ta phải nhờ đến thợ sửa chữa. Bởi nếu như chúng ta tự ý sửa chữa. Rất có thể sẽ khiến cho van khóa bị hư hỏng nặng hơn và có thể khiến chúng ta phải thay thế cả van khóa.

Hiện tại Kiên Cường chúng tôi hiện đang nhận sửa van khóa nước bị gãy. Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần các bạn đều có thể liên hệ đến với chúng tôi. Đội sửa chữa điện nước chúng tôi hiện đang có chi nhánh tại tất cả các quận huyện Hà Nội như: , Đống Đa, Ba Đình,…

Vì vậy bất cứ khi nào các bạn cần các bạn đều có thể liên hệ với chúng tôi. Để có thể được sửa chữa nhanh chóng mà giá vô cùng ưu đãi đến với khách hàng.

Cấu Tao Các Loại Van Khóa Nước Hai Chiều Mới Nhất 2022 / 2023

Van khóa nước hai chiều là dạng van phổ biến nhất hiện nay. Chúng chiếm tỷ lệ rất lớn khoảng hơn 80% các loại van khóa nước trên thị trường. Nó là một trong những loại van sử dụng nhiều nhất trên mỗi hệ thống đường ống dẫn nước. Ví dụ trên hệ thống đường ống cần dùng 1 chiếc van khóa nước 1 chiều, nhưng có thể dùng đến hàng trăm chiếc van 2 chiều.

Van khóa nước hai chiều có tên gọi khác là van 2 chiều hay van nước 2 chiều, van chặn, van khóa.

Đây là thiết bị đóng ngắt trên đường ống cho phép dòng chảy lưu thông trên ống theo 2 chiều ngược nhau ( Có thể lưu thông 2 hướng khác nhau ở các thời điểm khác nhau ).

Van 2 chiều rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã, van có thể là van cổng, van bướm, van bi, v.v. Có tác dụng chính là đóng mở thậm chí là điều tiết lưu lượng dòng chảy của lưu chất trong đường ống.

Thông thường trong các hệ thống hiện nay, khi cần sử dụng tới van 2 chiều thì đó là van bướm và van cổng. Còn van bi thì thường sử dụng trong các hệ thống vừa và nhỏ.

Van 2 chiều có thể được điều khiển thủ công bằng tay hoặc tự động như dòng van 2 chiều điều khiển điện và van 2 chiều điều khiển khí nén

Van nước 2 chiều đươc thiết kế để sử dụng cho việc tưới tiêu, cấp thoát nước cho khu vực thành thị và nông thôn bao gồm cả dân dụng và công nghiệp. Trong các hệ thống đường ống và van vòi chúng ta thường thấy các hệ thống như: hệ thống nước, hệ thống khí nén, hệ thống hơi, hệ thống gas, hệ thống dầu. Hay van khóa nước 2 chiều được sử dụng để bảo vệ hệ thống đường ống tránh việc phải sửa đường nước. Cụ thể:

Van 2 chiều dùng cho nước chính là van 2 chiều được sử dụng để đóng ngắt hệ thống đường nước, chất lỏng sử dụng chỉ là nước và gọi là nước lạnh có nhiệt độ từ 0 ~ 90 độ C.

Van 2 chiều nước bao gồm: van cổng, van bướm, van bi

Thông thường hệ thống khí nén hoặc hơi nóng để đảm bảo tính chất hoạt động ổn định cũng như tuổi thọ của van 2 chiều. Nhà máy sản xuất chế tạo dòng van phù hợp lắp đặt chính đó là dòng van cầu và dòng van bi. nhiệt độ làm việc lên tới 425 độ c.

Ngoài ra các loại van 2 chiều còn được kết nối bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén để đóng mở van tự động. Loại van này có thể cấp điện điều khiển van đóng mở dạng on off hoặc điều khiển van mở theo góc mở khác nhau để tiết lưu dòng chảy.

Đặc tính cho môi trường hơi nóng hoặc khí nén là áp lực việc, nhiệt độ làm việc tương đối cao. Chính vì vậy, van 2 chiều được ứng dụng cho môi trường này được khuyên dùng: van cầu hơi (van chữ ngã), van bi. Đây là những dòng van hai chiều làm việc ổn định, ít xảy ra sự cố, khả năng chịu áp và nhiệt cao

Van cổng (tên tiếng anh: gate valve) là thiết bị van sử dụng để ngăn chặn hoặc cho phép dòng lưu chất đi qua trên hệ thống đường ống. Van sử dụng một đĩa có dạng hình cổng, nâng lên hoặc hạ xuống khỏi dòng lưu chất nên có tên gọi là van cổng.

Theo dạng cấu tạo chúng thường có hai loại đó là van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Van sử dụng tay quay vô lăng để điều khiển van đóng mở.

Loại này là thông dụng nhất, có độ bền sử dụng cao, chịu được áp lực lớn. Có thể sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau, van cổng cũng có nhiều loại:

Van cổng gang

Van cổng ty chìm

Van cổng ty nổi

Van cổng tín hiệu

Van cổng dao

Van cổng inox

Van cổng là loại van 2 chiều có cơ chế đóng mở nâng lên hạ xuống giống như một cánh cổng. Chúng còn có tên gọi khác là van cửa hay van chặn.

Van cổng sử dụng trong các ứng dụng đóng mở thuần túy. Chúng không được sử dụng trong các ứng dụng điều tiết lưu lượng do độ chính xác không cao và làm ảnh hưởng đến độ bền của van. Van có kết cấu không quá phức tạp, dễ dàng cho việc bảo trì và bảo dưỡng van. Nhược điểm duy nhất của van là kích thước cồng kềnh gây khó khăn cho việc vận chuyển và lắp đặt.

Đĩa van còn được gọi là cánh van được làm từ kim loại thép không gỉ có hình tròn dạng ép phẳng, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất với chức năng có thể định vị các góc mở khác nhau.

Gioăng làm kín được làm từ Chì, Teflon, Cao su, PDFE có dạng hình tròn được đặt giữa mặt bích cửa van và mặt bích của đường ống giúp làm kín cho toàn bộ hệ thống.

Tay quay (vô lăng) được làm từ kim loại tổng hợp là bộ phận dùng để thao tác mở đóng lên van tạo ra các góc mở đóng theo yêu cầu.

Thân van bướm là dạng ống được làm từ thép, gang, inox, nhựa được đúc liền cùng các tai bích để bắt lỗ bu lông cố định vị trí với đường ống

Van bướm tay gạt

Van bướm tay quay / vô lăng

Van bướm gang

Van bướm thân gang, cánh inox 304

Van bướm inox

Van bướm wafer

Van bướm 2 mặt bích

Van bướm là dạng van 2 chiều có đĩa van xoay mở dạng cánh bướm. Loại van này có cơ cấu tương đối đơn giản, chúng xoay một góc 90 độ để đóng mở van. Van bướm có cánh van đóng mở xoay theo trục van. Đây là loại van được sử dụng phổ biến trong các hệ thống dẫn nước bởi cơ cấu đơn giản và giá thành tương đối thấp.

Loại van này được vận hành bằng tay gạt, tay quay, hay là tự động hóa tích hợp bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện.

Van bi là một dạng của van một phần tư sử dụng một quả bóng rỗng, đục lỗ và xoay để kiểm soát dòng chảy qua nó. Nó mở khi lỗ của quả bóng phù hợp với dòng chảy và đóng lại khi nó được xoay 90 độ bằng tay cầm van

Thân van bi được sản xuất từ các nguyên liệu như đồng, inox, gang, thép, nhựa…. Là bộ phận chính để lắp ghép các thành phần chi tiết cấu thành sản phẩm.

Bi của van bi hay còn gọi là đĩa van có cấu tạo hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Bi có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Là chi tiết chính trong việc đóng mở van, bi được cố định bởi trục và gioăng làm kín.

Trục của van bi là bộ phận kết nối và truyền lực từ bộ phận truyền động đến đĩa van, trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.

Gioăng làm kín của van có chức năng làm kín cho trục van, đĩa van, các gioăng làm kín này được chế tạo từ teflong hoặc cao su chịu lực vá các vât mềm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van.

Van bi ( Ball valve) được sử dụng khá nhiều do thích hợp sử dụng cho đường kính nhỏ, và chịu được áp lực lớn hơn những dòng van 2 chiều khác. Van bi cũng có rất nhiều chủng loại:

Đây là loại van sử dụng cơ cấu đóng mở một góc 90 độ để điều khiển van. Phía trong đĩa van có dạng hình cầu được đục lỗ giống hình viên bi nên được gọi là van bi.

Van bi thường dùng cho các hệ thống dẫn nước và khí. Van có kích thước tương đối bé thường từ DN15 – DN150. Van sử dụng tay gạt để điều khiển đóng mở. Một số loại van được lắp thêm bộ điều khiển điện hoặc khí nén để đóng mở van tự động.

Van cầu (Tiếng anh là Globe Valve) là loại van được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống, sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống. Chúng được đặt tên theo hình dạng – hình cầu với hai nửa của thân van. Được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van. Van cầu là một trong những thiết bị van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong hệ thống đường ống dẫn nước.

Van cầu được gọi là van yên ngựa hay van chữ ngã. Do tính chất sử dụng cho ứng dụng và hình dạng của van mà người ta gọi theo tên như vậy. Van có dạng van cầu nối ren và van cầu nối bích dạng tay quay.

Van 2 chiều dạng van cầu có độ làm kín cao nhất trong các loại van 2 chiều, và như vậy giá thành van cũng là tương đối cao so với các dòng van 2 chiều hiện nay. Van cầu có các loại:

Van cầu chữ ngã

Van cầu đồng/ inox, gang

Van cầu dạng lắp ren/ mặt bích

Loại hai cổng có thể được định hướng thẳng đối diện với thân van tạo với nhau một góc 90 độ. Sản phẩm chủ yếu được dùng cho chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao.

Trong lắp đặt và sửa chữa đường ống nước ngang thì sẽ tồn dư lại chất lỏng trong thân van. Như vậy sẽ gây tắc nghẽn hoặc ăn mòn thân van nếu qua thời gian sử dụng. Để khắc phục tình trạng này chúng ta nên lắp thêm loại góc và chữ y. Thân van được chế tạo từ các hợp kim chịu lực chịu nhiệt tốt như gang, inox, thép.

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu hơi là kiểm soát dòng lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp nước sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng nước ở mức tối đa. Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ HVAC. Van có thể được gắn bộ phận truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay. Và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều khiển khí nén.

Bộ phận kiểm soát dòng chảy nằm bên trong van giúp định hướng dòng lưu lượng. Các van thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn.

Hướng dẫn sử dụng van khóa nước hai chiều

Việc đóng mở van nước đã được các nhà sản xuất mặc định giống nhau. Đó là khi lắp đặt, muốn khóa van nước thì chúng ta sẽ xoay van nước theo chiều của kim đồng hồ. Và muốn mở thì ngược lại.

Do đó nếu muốn khóa van nước, chúng ta chỉ cần nắm tay van nước và xoay theo chiều của kim đồng hồ. Đến khi không vặn vào được nữa thì tức là đã khóa van nước thành công.

Van khóa nước 2 chiều là thiết bị có tần suất hoạt động khá cao nên cũng hay gặp hư hỏng, các nguyên nhân điển hình như:

Việc hỏng hóc này đôi khi rất khó phát hiện vì nước có thể chỉ rò rỉ, chảy ngược rất ít. Với nhà dân thì nếu gặp hiện tượng nước bơm liên tục, nước trên bồn không sử dụng vẫn hết. Nước bị tràn bồn, nước nóng từ bồn nước nóng tràn ngược lên bồn chứa nước lạnh. Thì van nước 2 chiều cũng là nguyên nhân gây ra sự cố bên cạnh các yếu tố khác.

Lúc này bạn nên thay van khóa nước mới để ngăn chặn việc bị thất thoát nước hay hỏng hóc đường ống dẫn nước, thiết bị.

Trường hợp van khóa nước nhựa bị hư hỏng, gây ra hiện tượng nước bị rò rỉ, có thể do một số nguyên nhân như phần gioăng cao su bị mòn, nứt, phần cút nhựa của van hoặc tay cầm van bị gãy… Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn có thể thay vòng gioăng cao su cho van nước, dùng kìm chết để vặn chốt van khóa nước thay cho tay cầm đã gãy…

Van khóa nước bằng đồng có độ bền, tuổi thọ cao, chịu được áp lực nước mạnh.

Hãy tìm ra nguyên nhân gây hỏng van khóa nước. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý khác nhau:

Do gioăng cao su bị mòn: Bạn tháo van khóa ra, thay lại phần gioăng cao su ở van rồi lắp lại

Tay van bị gãy: Bạn có thể tự làm tay cầm van bằng cách ghép 2 chiếc pat góc vuông lại với nhau, đặt lên phần cut van là được.

Áp lực nước đầu vào quá mạnh: Bạn vặn van khóa tổng nhỏ lại để chỉnh lưu lượng nước đầu vào, hoặc sử dụng van giảm áp để giảm bớt áp lực nước.

Van Nước, Van Nước Công Nghiệp, Van Nước Tay Quay Gạt, Van Khóa Nước / 2023

PGTech là nhà phân phối các loại van nước công nghiệp hay còn gọi là van công nghiệp, bằng kinh nghiệm phong phú của mình cũng như trải qua những dự án trên khắp Việt Nam cũng như các nước trong khu vực, cung cấp các loại van nước công nghiệp gồm các loại van cơ (vận hành tay) cũng như các loại van điều khiển khiển chúng tôi xin trình bày tổng quan về các loại van nước để giúp quý bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này cũng như biết cách lựa chọn van nước cho phù hợp với các ứng dụng của quý bạn. Van nước có loại van cơ van điều khiển điện hoặc khí nén. Video sau sẽ giới thiệu về van cầu điều khiển điện trong hệ HVAC tới quý vị do chuyên viên kỹ thuật của PGTech trình bày:

Chuyên viên kỹ thuật của PGTech trình bày van cầu điều khiển điện của Belimo Thụy Sỹ

Van nước hoặc van nước điều khiển điện được thiết kế để quản lý và và kiểm soát nước nóng, nước lạnh, nước ngầm, nước uống, nước mặn và / hoặc nước thải. Van là một phần của nhiều máy móc sử dụng hàng ngày và có thể thực hiện nhiều chức năng. Ba chức năng thông thường của van gồm dừng và bắt đầu dòng chảy lưu lượng, điều khiển lưu lượng, và hoạt động như một van một chiều để kiểm soát cho dòng chảy (chống chảy ngược). Thực vậy, van là thiết bị không thể thiếu được trong hệ đường ống dẫn lưu chất lỏng hoặc hơi, là một nhân tố phụ kiện đường ống cấu thành nên hệ thủy lực quan trọng. Theo cách gọi thông thường của các kỹ sư thì van nước được gọi là van đường ống nước, hay van đường ống cấp thoát nước vì các loại van này được dùng cho hệ đường ống nước sạch, nước thải hay chất lỏng chung và cũng được ứng dụng phong phú cho nhiều ứng dụng nên được gọi chung là van công nghiệp. Van nước (van khóa nước) được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng, tòa nhà chung cư, văn phòng thương mại, bệnh viện trường học, xí nghiệp nhà xưởng, nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất….

Van chặn (stop valve) được sử dụng cho các hệ thống không cần lưu lượng cắt. Van mở ra cho phép dòng chảy đi qua và đóng lại để ngăn chặn dòng chảy.

Van điều khiển hoặc van điều khiển tốc độ và dung tích dòng chảy qua hệ thống. Những van này thường là van điều khiển điện hoặ van điều khiển khí nén. Van nước điều khiển điện được sử dụng phổ biến trong hệ HVAC cho hệ thống Chiller, Boiler hay phòng cháy chữa cháy. Van điều khiển hơi nóng (van điều khiển cho hơi) được dùng trong hệ hơi các lò hơi hay các ứng dụng hơi nước nói chung cũng được sử dụng phổ biến trong hệ HVAC và ứng dụng công nghiệp.

Van ngăn dòng chảy trở lại (check valve) kiểm soát hướng dòng chảy. Lưu lượng sẽ theo hướng mong muốn sẽ mở van, trong khi dòng chảy theo hướng ngược lại sẽ đóng van lại. Những van này rất quan trọng để ngăn ngừa dòng chảy ngược vào các hệ thống trong các ứng dụng như quản lý nước thải.

Cơ chế kiểm soát lưu lượng có thể thay đổi tùy theo ứng dụng của van. Nói chung, có hai phương thức kiểm soát dòng chảy qua van.

Van chuyển động tuyến tính sử dụng một bộ phận cửa đóng di chuyển theo một đường thẳng để cho phép, dừng hoặc giảm tốc độ dòng chảy. Thiết bị đóng có thể là đĩa, tấm, hoặc vật liệu linh hoạt như màng ngăn. Thiết bị đóng có thể được sử dụng để:

Di chuyển đĩa hoặc cắm vào lỗ trống

Trượt một mặt phẳng, hình trụ, hoặc hình cầu trên một lỗ

Di chuyển vật liệu linh hoạt vào ống dòng chảy

Van quay chuyển động xoay đĩa hoặc hình elip về một trục góc hoặc hình tròn mở rộng qua đường kính của một lỗ.

Van quay vòng ¼ sẽ ở trạng thái đóng mở hoàn toàn hoặc đóng kín sau khi quay 90 °.

Các loại van nước phổ biến

Van bi cho phép đóng van chặt, nhưng không thích hợp cho các ứng dụng vệ sinh.

Van bướm chỉ cho phép chảy theo một hướng, đóng mở đơn giản.

Van một chiều là loại van tự hoạt động, ngăn ngừa sự đảo chiều của dòng chảy lưu lượng.

Van màng chắn ngăn cách dòng nước chảy ra từ phần đóng.

Van hướng điều khiển luồng thông qua các đoạn được lựa chọn.

Van xả khí làm giảm đi những khí dư thừa trong hệ thống.

Van phao mở hoặc đóng tự động khi mức nước thay đổi.

Van chân là van một chiều với bộ lọc lắp sẵn được sử dụng cho máy bơm còn gọi là rọ bơm.

Van cổng hoặc van dao là van chuyển động tuyến tính, trong đó bộ phận khép kín trượt vào dòng chảy để tắt dòng.

Van cầu và pinch là các loại thiết bị chuyển động tuyến tính khác có cơ chế gần giống với van cổng.

Van kim có điểm thon nhọn ở điểm cuối của van.

Y lọc cũng được xem là van y lọc, được sử dụng để lọc rác, lọc cặn bẩn trong hệ đường ống, tránh làm hư hại cho các loại van và thiết bị trong hệ đường ống

Van xả khí được sử dụng để xả đi khí thừa trong đường ống, giúp an toàn đường ống, tránh được hư hai như gẫy vỡ đường ống…

Van giảm áp là loại van giúp giảm áp lực nước, tránh được việc tăng áp lực quá cao trong đường ống.

Van chống nước va giúp giảm chấn, chống va đập nước giúp an toàn đường ống tránh được gẫy vỡ thiết bị đường ống.

Các loại van nước khác bao gồm van vệ sinh, van lấy mẫu hoặc phân phối, van đóng, van điện từ solenoid, và van then…

Có rất nhiều loại van nước có thể được sử dụng cho các ứng dụng hệ nước. Mỗi loại van có một cấu trúc độc đáo để đảm bảo hoạt động thích hợp trong ứng dụng cụ thể của nó. Để có mô tả chi tiết hơn về các thành phần của van, vui lòng xem bài viết ứng dụng của các loại van công nghiệp.

Các bộ phận cơ bản của van nước công nghiệp:

Trim là một thuật ngữ được sử dụng cho các bộ phận trong van có thể thay thế như đĩa, ghế, thân, và ống tay được sử dụng để hướng dẫn/định vị thân “stem”. Bộ phận Trim chịu trách nhiệm cho các chuyển động cơ bản và các tính năng kiểm soát dòng chảy của van.

Đĩa “disk” và “seat” ghế đệm cho phép và ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng. Hệ thống sẽ ở trong trạng thái áp lực đầy đủ khi đĩa được đóng lại. Ghế tạo một bề mặt cho đĩa để nêm vào giúp ngăn chặn dòng chảy.

Thân chịu trách nhiệm cho sự di chuyển của đĩa, chốt hoặc quả bóng để mở hoặc đóng van. Nó thường được tôi rèn và nối với tay nắm van, bộ truyền động, hoặc cần đòn bằng liên kết ren. Thân di chuyển đĩa đường thằng tuyến tính hoặc xoay để mở hoặc đóng van.

Miếng đệm thân “Stem packing” được sử dụng để tạo thành cơ cấu khép kín giữa thân và phần vỏ. Các ốc và bulong cũng được sử dụng để kết nối thân với các bộ phận chuyển động. Các bu lông ốc vít này phải đủ mạnh để chịu được lực, vận động, và mô men được gây ra bởi thiết bị truyền động. Các ốc vít cũng được sử dụng để kiểm soát sử chuyển động của thân “stem”.

Bộ truyền động của van điều khiển thân và đĩa để mở và đóng van. Có một số loại thiết bị truyền động phụ thuộc vào nhu cầu của hệ thống như mô men cần thiết để vận hành van, tốc độ, và sự cần thiết cho hoạt động tự động. Một số van nước được vận hành cơ hoăc tay quay, hoặc với các thiết bị cơ khí như phao và cam. Một số khác được kích hoạt bằng các phương pháp điện, khí nén, điện thủy lực hoặc thủy lực phổ biến là van điều khiển bằng điện hoặc van điều khiển bằng khí nén.

Bộ điều khiển động cơ điện cho phép vận hành bằng tay, bán tự động, và tự động của van. Động cơ thường đảo ngược và được sử dụng cho các chức năng mở và đóng. Các động cơ tốc độ cao được kết nối thông qua một bánh răng để giảm tốc độ động cơ và do đó tăng momen. Bộ truyền động được vận hành hoặc bằng vị trí của van hoặc bởi mô men của động cơ. Một công tắc giới hạn có thể được lắp để tự động dừng động cơ khi mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn.

Van vận hành bằng điện từ Solenoid sử dụng chất lỏng thủy lực để tự động kiểm soát việc mở hoặc đóng van. Van bằng tay cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chất lỏng thủy lực; do đó cung cấp hoạt động bán tự động. Solenoid là một nam châm điện được thiết kế. Khi một dòng điện được áp dụng, một từ trường được tạo ra xung quanh dây. Một “T” sắt hoặc pit tông được đặt ở giữa cuộn dây để tập trung từ tính. Vì sắt là một chất dẫn điện mạnh còn không khí thì không, chữ “T” được rút ra bởi từ trường vào vị trí mà từ tính có thể đi qua 100% xuyên qua dây dẫn kim loại. Động cơ “T” hoạt động như bộ truyền động của van. Solenoid van có thể được bố trí sao cho điện cho solenoid hoặc mở ra hoặc đóng van. Một ứng dụng của van solenoid là cung cấp không khí cho các hệ thống như van điều khiển van khí nén. Các van này không phù hợp đối với các hệ thống lớn bởi vì kích thước và yêu cầu về điện năng của chúng sẽ bị vượt quá.

Bộ truyền động thủy lực cung cấp vị trí bán tự động hoặc tự động của van. Chúng được sử dụng khi một lực lớn được yêu cầu để mở van, chẳng hạn như một van hơi nước. Không có áp suất chất lỏng, lực lò xo giữ van ở vị trí khép kín. Chất lỏng chảy vào buồng, thay đổi áp suất. Khi lực lớn hơn lực lò xo, piston di chuyển lên và van sẽ mở ra. Để đóng van, chất lỏng thủy lực (như nước hoặc dầu) được cho vào hai bên của piston trong khi mặt kia bị ráo nước hoặc rỗ không khí.

Van tự hoạt động sử dụng chất lỏng của hệ thống để định vị van. Những van này thường được tìm thấy trong các ứng dụng van an toàn, van kiểm tra, và bẫy hơi. Bởi vì bộ truyền động này sử dụng chất lỏng trong hệ thống, không yêu cầu phải có điện bên ngoài.

Các loại kết nối cho van nước

Có nhiều loại kết nối cho van nước. Ví dụ bao gồm các phụ kiện nén, mặt bích bu lông, mặt bích kẹp, kết nối ren, phụ kiện ống, mối hàn mờ, và các mối hàn. Tóm lại chúng ta vẫn quen với kết nối bích hay kết nối ren cho van.

Vật chất liệu chế tạo van nước

Chất liệu của thân và đĩa trong van nước rất quan trọng khi lựa chọn van cho ứng dụng của bạn. Một cân nhắc quan trọng là liệu thân van sẽ được tiếp xúc với phương tiện truyền dẫn hay không. Nhiệt độ và sự ăn mòn của môi trường có thể ảnh hưởng đến sự mòn của vật liệu trong van. Van nước thường được làm từ kim loại hoặc nhựa.

Van nước kim loại được làm bằng: Nhôm, đồng thau, gang, thép, gang dẻo, đồng copper, thép không gỉ (inox)

Van nước chất liệu nhựa gồm có:

Acetal polymer cung cấp độ bôi trơn tuyệt vời, chống ăn mòn, và kháng hóa chất.

Polyvinyl clorua (PVC) cung cấp tính linh hoạt tốt, bề mặt mịn, và chất lượng không độc hại.

PVC clo (CPVC) thích hợp cho các ứng dụng nhiệt độ cao và được sử dụng trong phân phối nước nóng.

Polytetrafluoroethylene (PTFE) thể hiện mức độ kháng hóa chất cao và hệ số ma sát thấp.

Polyethylene (PE) là một loại nhựa mềm, dẻo dai và dẻo dai với đặc tính điện nổi bật nhưng chịu nhiệt độ kém. Nó dễ bị nứt gãy và có sức đề kháng kém với ánh sáng cực tím (UV).

Polypropylene (PP) tương tự như PVC, nhưng có thể được sử dụng trong các ứng dụng phơi sáng vì khả năng chống UV, thời tiết và ozone.

Polyvinylidene florua (PVDF) có khả năng chịu mài mòn tốt và chịu được hóa chất tuyệt vời, nhưng không đạt hiệu quả tốt ở nhiệt độ cao.

Thông số kỹ thuật bao gồm kích thước van, đánh giá áp suất, số cổng hoặc ngả, nhiệt độ môi trường, và hệ số lưu lượng van. Để biết thêm thông tin chi tiết về các thông số kỹ thuật của van, vui lòng tham khảo một số van công nghiệp tại website của pgtech.

Để lựa chọn cũng như được tư vấn tốt hơn về các loại van công nghiệp, xin vui lòng liên hệ với PGTech để được tư vấn về các sản phẩm phù hợp.

C opyright@ – Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban Biên Tập Tin Tức: PGTECH

Biên Tập Viên: Kỹ Sư Xuân Tùng

Bạn đang xem bài viết Các Loại Van Khóa Nước / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!