Xem Nhiều 11/2022 #️ Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023 # Top 11 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc TTKC như là một cứu cánh sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Sự quá dễ dãi trong quan hệ tình dục hoặc thay đổi quan niệm về chữ trinh khiến cho loại thuốc này cũng được nhiều người quan tâm từ khi chưa là vợ chồng với một gia đình thực sự.

Thuốc TTKC được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng,… chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Bệnh huyết khối tĩnh mạch – Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Dùng thế nào?

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tên biệt dược như levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2, microlut, norgeston, microval, ovrrette. Sản phẩm hay được sử dụng là loại thuốc levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung. Quá trình làm tổ của trứng bị ngăn cản do những biến đổi về cấu trúc của nội mạc tử cung. Đồng thời, hoạt chất này cũng làm cho chức năng của hoàng thể bị giảm, đóng góp một phần vào tác dụng tránh thai. Thuốc tránh thai levonorgestrel được sử dụng dưới dạng viên tránh thai uống chỉ có progestogen (như viên microval, norgeston) hoặc phối hợp với estrogen trong viên tránh thai uống kết hợp. Levonorgestrel cũng được dùng dưới dạng thuốc tránh thai tác dụng dài ngày bằng cách đặt dưới da (như norplant) hoặc đặt vào trong tử cung.

Thuốc này thường đóng vỉ 2 viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và uống tiếp viên thứ hai sau viên đầu 12 giờ. Nếu không có loại thuốc TTKC, có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: choice, rigevidon, microgynon, marvelon. Loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc TTKC được.

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc TTKC hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Và tác dụng phụ

Cũng như mọi thuốc tránh thai khác, thuốc TTKC cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc này). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) để loại trừ ung thư. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân. Những phụ nữ đang dùng levonorgestrel mà có thai hoặc kêu đau vùng bụng dưới thì thầy thuốc cần cảnh giác về khả năng có thai ngoài tử cung. Người ta thấy khi dùng levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Một số phụ nữ dùng thuốc TTKC bị buồn nôn và nôn làm hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm… Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Không dùng viên TTKC khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.     

Theo chúng tôi

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả * Chao Bacsi / 2023

Như đã đề cập ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng cho nữ giới sau khi có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp bảo vệ. Trong thành phần của thuốc có chứa progestin liều cao có tác dụng ngăn cản, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn trứng làm tổ, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung nhờ đó ngăn ngừa việc thụ thai.

Cũng như các loại thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc ngừa thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục nữ progestin tuy nhiên hàm lượng progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều so với thuốc hàng ngày nên chúng có tác dụng ngăn rụng trứng, ngăn ngừa sự thụ thai khẩn cấp ngay sau khi sử dụng.

Sau khi sử dụng, tác dụng của thuốc sẽ ngay lập tức làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung nữ giới bị đặc lại, dày lên từ đó ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung hoặc cản trở đường đi của tinh trùng, làm gián đoạn quá trình rụng trứng.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Nhờ tác dụng ngừa thai khẩn cấp, loại thuốc tránh thai này được chỉ định dùng trong các trường hợp:

– Khi nam và nữ giới có quan hệ tình dục với nhau nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai.

– Có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng bao cao su không đảm bảo chất lượng, bị thủng hoặc bị rách.

– Khi nữ giới quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên.

– Quên sử dụng thuốc tiêm tránh thai so với thời gian quy định.

– Khi nữ giới bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Những trường hợp không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới đang mang thai hoặc nghi ngờ đã mang thai, nữ giới bị chảy máu âm đạo bất thường chưa qua thăm khám hoặc thăm khám nhưng không tìm ra nguyên nhân, người mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch hoặc có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, người mắc bệnh carcinom vú hoặc có tiền sử mắc trước đó,… là những đối tượng tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai hoặc chỉ sử dụng sau khi được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn sử dụng và theo dõi sát sao của bác sĩ.

Ngoài ra, một số nữ giới cũng nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này nếu: đang mắc bệnh động kinh, bệnh rối loạn tuần hoàn não, bệnh đái tháo đường, người có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên được tiến hành càng sớm càng tốt, càng gần thời điểm có quan hệ tình dục thì hiệu quả ngừa thai đạt được càng cao.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Đây là loại thuốc tránh thai chỉ có 1 viên và chỉ cần dùng 1 lần duy nhất, loại thuốc này có thể phát huy tác dụng ngừa thai trong khoảng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ, bạn nên sử dụng càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Tuy nhiên, chị em tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này quá 2 lần/1 tháng, bởi chị em sẽ phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy, biến chứng nguy hiểm thậm chí là vô sinh hiếm muộn nếu lạm dụng thuốc.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên cần được sử dụng thành 2 liều, mỗi liều 1 viên và sử dụng cách nhau khoảng 12h.

Để ngừa thai khẩn cấp bằng loại thuốc này, sau quan hệ trong khoảng 72h đầu tiên bạn sử dụng viên thuốc thứ nhất và sử dụng viên thứ hai sau viên thứ nhất 12h. Bạn cũng cần lưu ý, bạn chỉ có thể đạt được hiệu quả ngừa thai nếu sử dụng đúng cách và đủ cả 2 viên thuốc.

Dù đã sau quan hệ tình dục 5 ngày bạn vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên lúc này hiệu quả ngừa thai đạt được là không cao. Thông thường, sử dụng thuốc trong vòng 24h đầu tiên hiệu quả tránh thai đạt được 95%, nếu uống thuốc trong khoảng 24 – 48h hiệu quả giảm xuống còn 85% và sau 49 – 72h hiệu quả chỉ còn 58%.

Nhiều trường hợp chị em bị nôn sau khi dùng thuốc, nếu sau khi uống bị nôn thì cần nhanh chóng uống bù liều khác nhưng 2h sau khi uống thuốc mới nôn thì không cần uống bù nữa.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được đánh giá là phương pháp ngừa thai khá an toàn nếu được sử dụng đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ và nhà sản xuất. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều tác dụng phụ tuy nhiên sau sử dụng thuốc, hầu như không xảy ra biến chứng nào gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Đau đầu, chóng mặt, loạn thị, buồn nôn, nôn ói, đầy hơi, đau bụng, đau ngực, căng tức ngực,…Các bất lợi này có thể tự biến mất sau thời gian hoặc có thể dễ dàng khắc phục nên không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phải thuốc tránh thai khẩn cấp không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng thuốc không đúng cách, nữ giới dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc,… đều có thể gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe về lâu dài, cụ thể:

– Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến nữ giới rơi vào tình trạng lãnh cảm, suy giảm thậm chí mất hẳn ham muốn tình dục.

– Một số trường hợp, chị em bị chảy máu âm đạo bất thường sau sử dụng thuốc do mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhưng lại lầm tưởng là tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, tốt hơn hết chị em nên đi khám phụ khoa theo định kỳ 6 – 12 tháng/1 lần để bảo vệ sức khỏe vùng kín tốt nhất.

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung trong những lần mang thai tiếp theo.

– Chuyên gia cho biết, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ huyết khối tắc mạch gấp 4 lần so với người bình thường không dùng thuốc.

– Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều còn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới do tác dụng của thuốc làm teo niêm mạc tử cung.

– Chị em thường xuyên uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch,… Điều này lý giải vì sao nữ giới mắc các bệnh về tim mạch tuyệt đối không được sử dụng loại thuốc này.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp được ví như con dao 2 lưỡi, bên cạnh hiệu quả ngừa thai khẩn cấp nữ giới cũng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm về sức khỏe do đó cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, dùng thuốc theo chỉ định. Tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để kiểm tra xem bản thân có thể sử dụng thuốc hay không. Nếu thấy có tác dụng phụ cần ngừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

– Không sử dụng quá 2 liều tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên) trong vòng 1 tháng.

– Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên thì cần uống đủ cả 2 viên mới phát huy được tác dụng.

– Một số trường hợp nếu chị em bị chậm kinh nguyệt sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai và cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn khám chữa kịp thời.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không có khả năng phòng ngừa các bệnh xã hội lây qua đường tình dục.

– Thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai an toàn, ít tác dụng phụ như: dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày,… Tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn cách ngừa thai phù hợp, chị em không nên lệ thuộc vào thuốc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng trong những trường hợp “khẩn cấp” vì thế bạn tuyệt đối không lạm dụng thuốc, tránh tình trạng gặp phải những tác dụng phụ, hệ lụy, biến chứng không mong muốn. Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi uống thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có giải pháp khắc phục kịp thời.

* Địa chỉ: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

* Giờ làm việc: Từ 8h – 20h từ thứ 2 đến Chủ nhật (cả ngày lễ, tết)

* Hotline: 0352 612 932

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H Hiệu Quả Nhất / 2023

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa: Tạ Thị Hồng Duyên

Đánh giá:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được dùng khá phổ biến. Thế nhưng hiện có nhiều loại khác nhau, thông dụng nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Nó khiến việc sử dụng sai cách, sử dụng thuốc mà vẫn mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là một loại thuốc dùng để tránh thai trong các trường hợp khẩn cấp. Thuốc có tác dụng trong vòng 120h  -5 ngày sau khi quan hệ. Thuốc có thành phần Mifepristone 10mg –đây là một hoạt chất kháng progestin. Nó ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày chất dịch trong cổ tử cung.

Từ đó cản trở tinh trùng gặp trứng, làm thay đổi niêm mạc trong tử cung, khiến trứng không thể làm tổ được. Chính vì thế, đạt được hiệu quả tranh thai ngoài ý muốn. Chúng ta cũng cần phải biết rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có chữa levonorgestrel. Một hoạt chất ức chế nội tiết, giúp ngăn ngừa quá trình thụ thai. Do đó, hiệu quả của thuốc phụ thuộc rất lớn vào thời gian uống.

Tức là bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h hay bất cứ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào. Thì bạn cần phải uống càng sớm sau khi quan hệ càng có hiệu quả tốt nhất. Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng lên tới 5 ngày sau khi quan hệ. Nhưng hiệu quả sẽ giảm xuống đáng kể nếu bạn uống càng xa ngày quan hệ.

Hiệu quả của thuốc tranh thai khẩn cấp 120h

Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp đều có hiệu quả như nhau, nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có hiệu quả cao hơn. Vì thời gian tránh thai lên tới 120h. Tuy nhiên, thuốc cũng đạt hiệu quả tùy theo cách sử dụng và thời gian sử dụng. Hiệu quả sẽ càng thấp khi sử dụng càng chậm trễ

Hiệu quả đạt 88 -90% khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trong vòng 72h giờ sau khi quan hệ

Từ 73 -120h sau khi quan hệ, hiệu quả giảm còn 71 -87%.

Có thể thấy rằng, cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h càng sớm thì hiệu quả càng cao. Do đó, tốt nhất là đã có quan hệ không an toàn, bạn nên sử dụng ngay thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h càng sớm càng tốt.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Rõ ràng là hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp rất tốt. Tuy nhiên, có không ít chị em do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không đúng cách. Dẫn đến việc uống thuốc mà vẫn có thai ngoài ý muốn.

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mang thai khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thì chúng ta cần nằm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h đúng. Theo đó, chị em nên sử dụng thuốc theo cách sau:

Ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn, quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, bao cao su,..thì ngay lập tức sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h.

Thuốc chỉ có 1 viên duy nhất nên chúng ta có thể mua và sử dụng ngay.

Uống thuốc tránh thai với nước lọc, không uống với sữa, nước hoa quả hay trà. Vì nó có thể làm mất đi công dụng của thuốc. Hoặc làm thay đổi thành phần hóa học trong thuốc.

Không cần phải chờ sau khi ăn cơm, hoặc đến buổi sáng/trưa/ tối. Vì đây không phải là thuốc chữa bệnh. Nên bạn có thể uống bất cứ khi nào sau khi quan hệ.

Uống càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Nếu bị nôn trong vòng 30-1h sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h thì cần phải uống bổ sung lại.

Khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 2 viên/ tháng. Không nên lạm dụng.

Cần biết cách sử dụng thuốc đúng để đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Nguy cơ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không đúng cách

Nếu như bạn không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bạn phải đối mặt với những nguy cơ khác nhau. Trong đó phải kể đến như:

Mang thai do uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không đúng cách

Nếu như bạn uống thuốc quá muộn, quá khuyến cáo của nhà sản xuất thì tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn sẽ rất cao. Ví dụ thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nhưng lại để đến 130h sau mới uống thì sẽ không còn hiệu quả.

Hoặc bạn uống muộn thì hiệu quả sẽ không cao, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra. Bởi lẽ, khi uống càng sớm thì cơ thể sẽ càng nhanh chóng tiết ra các chất cản trở quá trình thụ tinh. Để lâu, nếu như bạn đang gần đến ngày rụng trứng thì công dụng này không còn nữa.

Thai dị tật do uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không đúng cách thì bạn sẽ mang thai ngoài ý muốn. Lúc này bạn muốn tiếp tục giữ thai cũng không được. Vì thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến thai bị dị tật, chết lưu.

Do đó, nếu như bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mà vẫn mang thai thì cần phải đình chỉ thai. Nếu thai dưới 7 tuần có thể can thiệp phá thai bằng thuốc. Nếu thai to hơn, từ 6-12 tuần có thể thực hiện nạo hút thai.

Nên nhớ, tham khảo ý kiến của bác sĩ, thực hiện ở những địa chỉ phá thai an toàn.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Do cơ địa của mỗi người khác nhau, khả năng đáp ứng cũng khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ nhất định. Nó bao gồm:

Hoa mắt, chóng mặt

Buồn nôn và nôn

Rối loạn kinh nguyệt

Ra máu bất thường

Những tác dụng phụ này cũng không quá nghiêm trọng và có thể tự khỏi. Chị em cũng không nên quá lo lắng, sợ hãi. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu như bạn bị nôn sau 30 phút -1h sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Bạn cần uống lại viên khác để đảm bảo hiệu quả.

Chúng ta có thể thấy rằng, cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h khá đơn giản. Sau khi quan hệ không bảo vệ, chúng ta chỉ cần ra các hiệu thuốc gần nhất. Mua thuốc sau đó uống ngay để phát huy hết công dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc, giá thành cũng không quá đắt. Do đó, không quá khó khăn khi mua và sử dụng. Cũng phải nói thêm rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp. Không nên lạm dụng như thuốc tránh thai hằng ngày. Vì hậu quả để lại sẽ rất khó lượng, nguy hiểm nhất là vô sinh.

Lưu Ý Sử Dụng Để Tránh Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023

Đó là triệu chứng buồn nôn, ra máu bất thường, tử cung ra máu, thay đổi nguyệt san,…

1. Buồn nôn

Có khoảng 50% nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn; khoảng 20% với phụ nữ sử dụng thuốc Levonorgestrel; khoảng 6-7% với phụ nữ sử dụng thuốc Mifepristone có tỉ lệ thấp nhất. Cảm giác buồn nôn về cơ bản không kéo dài quá 24 tiếng.

2. Nôn

Có khoảng 20% bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn; khoảng 5% với bạn nữ dùng thuốc Levonorgestrel, và khoảng 1% với bạn nữ dùng thuốc Mifepristone khoảng 1%. Nếu nữ giới đồng thời sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với một số thực phẩm khác, hoặc uống vào lúc trước khi đi ngủ thì có thể giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa Nếu bạn nào bị nôn ngay sau khi uống thuốc tránh thai một tiếng thì tốt nhất nên nhanh chóng uống bổ sung một viên khác.

3. Tử cung ra máu bất thường

Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

4. Kỳ nguyệt san thay đổi

Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó, nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã ‘thất bại’.

5. Biểu hiện khác

Đau ngực nhức đầu chóng mặt mệt mỏi… là những biểu hiện thường xảy ra ở các bạn trẻ, thời gian thường không kéo dài quá 24 tiếng. Bạn nào bị đau ngực nhức đầu có thể dùng aspirin hoặc thuốc giảm đau để xử lí.

Bạn đang xem bài viết Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!