Xem Nhiều 1/2023 #️ Cấu Tạo Của Pin Điện Thoại Và Hoạt Động Ra Sao? Như Thế Nào? # Top 4 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Cấu Tạo Của Pin Điện Thoại Và Hoạt Động Ra Sao? Như Thế Nào? # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Của Pin Điện Thoại Và Hoạt Động Ra Sao? Như Thế Nào? mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cấu tạo của pin điện thoại là gì?

Hiện nay có 2 loại pin điện thoại là Lithium ion và Lithium Polymer.

1. Pin Lithium ion là gì?

Cấu tạo một viên pin Li – ion cơ bản gồm: Vỏ ngoài, cực dương, cực âm, màng ngăn cách điện và dung môi.

Cực dương (Positive) hay còn gọi là Cathod được tạo nên từ Lithium cacbonat oxide (LiCo2). Xét về cấu trúc phân từ chúng ta có Oxide coban liên kết với nguyên từ Lithium. Nguyên từ Lithium dể dàng tách khỏi câu trúc tạo thành ion dương Lithium, Li+ khi có dòng điện chạy qua.

Cực âm (Negative) được cấu tạo từ graphene (than chì) giúp lưu giữ các ion Lithium L+ trong tinh thể.

Màng ngăn cách điện (seperator) là mỏng làm bằng nhựa PE hoặc PP nằm giữa cực dương và cực âm, có nhiều lỗ nhỏ có chức năng ngăn cách giữa cực dương và cực âm nhưng vẫn cho các ion Li+ đi qua. Một số pin màng ngăn cách có khả năng khít lại khi nhiệt độ cao, không cho Li+ đi qua.

Dung dịch điện phân: là chất lỏng lấp đầy cực dương, cực âm và màng ngăn, chứa LiPF6 và dung môi hữu cơ, chứa rất ít nước ( thấp hơn 0.001%) vì Lithium tác dụng với nước. Dung dịch có chức năng như vật dẫn các ion Li+ từ.

Các lá dài được quấn lại thành nhiều vòng, ép chặt với nhau, ở giữa chúng là dung dịch điện phân như hình. Lớp vỏ bên ngoài thường làm bằng kim loại để nén chặt các lớp vật liệu bên trong. Pin còn được trang bị lỗ thoát khí để tránh để pin nổ khi áp suất bên trong tăng cao.

Ưu điểm:

Chu kỳ sạc xả lớn

Sạc bất cứ khi nào bạn muốn

Nhược điểm:

Pin giảm tuổi thọ theo thời gian, dù bạn có dùng hay không.

Dễ cháy nổ nếu bị va đập hay biến dạng.

Pin này không thể uốn cong được do cấu tạo vỏ bọc bên ngoài phải bằng kim loại.

2. Lithium Polymer là gì?

Thực tế Lithium Polymer (viết tắt là Li-Po) tương tự như Lithium ion nhưng thay vì dùng điện phân sẽ thay bằng Gel. Chúng được tổng hợp từ các hợp chất Polymer.

Ưu điểm:

Trọng lượng nhỏ hơn, mỏng hơn

Có thể uốn cong

Bền hơn, chịu va đập và hạn chế cháy nổ

Nhược điểm:

Khó cháy, nhưng 1 khi bị cháy thì cháy rất lớn.

Nếu sử dụng dưới 20% sau đó sạc thì tuổi thọ giảm rất nhanh.

Ví dụ: Thiết bị sử dụng Pin Li-Po như iPhone 6S.

Trên thị trường có nhiều loại pin điện thoại của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Pin là một bộ phận quan trọng và là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới cháy nổ thiết bị gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Vì vậy nếu điện thoại của bạn buộc phải thay pin, hãy lựa chọn cơ sở uy tín.

Nếu bạn cần thay pin, hỗ trợ và có thắc mắc khi lựa chọn. Hãy đến Thành Trung Mobile để được hỗ trợ.

Drone Cấu Tạo Thế Nào, Hoạt Động Ra Sao?

Máy bay không người lái không chỉ dùng trong quân sự, drone dân dụng đang phát triển nhanh chóng, có mặt khắp nơi.

Cùng với cuộc cách mạng công nghệ bùng nổ, drone dân dụng đang được đón chào khắp nơi. Trước đây, ngoài ứng dụng chuyên biệt trong quân sự, drone dân dụng chủ yếu được biết nhiều là dạng gắn camera (thường gọi flycam) cho mục đích quay phim, chụp ảnh từ trên không. Nhưng ngày nay drone đã phát triển vượt bậc, thâm nhập sâu rộng vào cuộc sống, từ thú chơi tiêu khiển hấp dẫn những người đam mê chinh phục bầu trời, cho đến bay phục vụ công việc của các tổ chức, doanh nghiệp, người dùng cá nhân và dĩ nhiên không thể thiếu là thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt trong quân sự.

Drone là từ đã trở nên quen thuộc thời nay, được dùng để chỉ những thiết bị bay không người lái có thể điều khiển từ xa hoặc/và lập trình trước, còn gọi là UAV (unmanned aerial vehicle).

Ban đầu, chúng được dùng chủ yếu cho mục đích quân sự, như bay trinh sát với khả năng chụp không ảnh, truyền hình ảnh về căn cứ chỉ huy, hay tìm diệt những mục tiêu khó tiếp cận bằng vũ khí mang theo. Dần dần UAV ngày càng được sử dụng sâu rộng cho mục đích dân sự, từ việc đáp ứng thú chơi tiêu khiển của người dùng, cho đến giao hàng hóa, rải phân, tưới cây chăm sóc mùa màng, theo dõi đàn gia súc, giám sát rừng, vườn thú hoang dã, quay phim, chụp ảnh từ trên cao, cứu hộ cứu nạn những nơi hiểm trở…

Theo dự báo của ABI Research, thị trường drone thương mại cỡ nhỏ có qui mô khoảng 652 triệu USD trong năm 2014 sẽ tăng lên tới hơn 5,1 tỷ USD vào năm 2019, ước tính gấp đôi thị trường quốc phòng.

Drone có nhiều kích cỡ, từ nhỏ gọn có thể cầm trên tay, bay trong tầm quan sát được, cho đến những loại đồ sộ như máy bay thật giá trị hàng triệu USD với tầm bay xa hàng trăm kilomet. Drone dân dụng trở nên phổ biến nhờ những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và giá thành giảm nhanh, dễ sử dụng. Hiện tại, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng là đã có thể sở hữu một chiếc drone loại nhỏ với tay cầm điều khiển, thỏa mãn thú vui chinh phục bầu trời của mình. Drone dùng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất cao cấp hơn, giá bán dĩ nhiên cũng cao hơn nhiều, nhưng tỏ ra hứa hẹn đem lại hiệu quả cao trong sử dụng.

Drone cấu tạo thế nào, hoạt động ra sao?

Về cơ bản, drone gồm các thành phần chính: vi mạch tích hợp bộ xử lý, động cơ, nguồn cấp năng lượng (pin), cánh quạt hoặc cánh bay. Điều khiển bay bằng bộ điều khiển từ xa hoặc/và lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Nhiều drone hiện nay đã được tích hợp GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu.

Bộ điều khiển drone thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz, hình thức không khác mấy so với những bộ điều khiển từ xa của máy bay mô hình truyền thống, gồm hai nút bấm và ăng ten có thể gấp gọn. Một số bộ điều khiển có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wi-Fi, trông giống tay cầm điều khiển máy chơi game hoặc chúng có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên smartphone hay máy tính bảng.

Nhiều drone bay được là nhờ những cánh quạt quay, năng lượng do pin cung cấp. Tuy nhiên, những mẫu cao cấp đắt tiền có thể dùng động cơ phản lực, chúng có thể bay xa tới 800 km, và cao tới 15 km. Một số drone hoạt động nhờ được lập trình trước, số khác hoạt động dưới sự điều khiển từ xa của con người. Không như máy bay mô hình bay lượn cho vui, drone nói chung bay có đích đến, dù chúng được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân dụng.

Những drone tiên tiến khi bay vượt tầm điều khiển, mất liên lạc, vẫn có thể bay theo đúng lộ trình lập sẵn, và tự quay trở về vùng có thể điều khiển.

Để bay lâu trên không, drone có thiết kế nhẹ. Tiện dụng, tính cơ động cao, hoạt động hiệu quả, thiết thực là những đặc tính nổi bật của drone. Những bộ vi xử lý ngày càng nhỏ và mạnh, phương thức liên lạc không dây được cải tiến không ngừng, cùng các loại cảm biến đa dạng đã mở ra cơ hội cho drone phát triển mạnh với nhiều ứng dụng hữu ích hơn.

Drone có thể phân thành hai loại chủ yếu, cánh cố định và cánh quạt. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Drone cánh cố định có thể cần đường băng để chạy lấy đà cất cánh, hoặc thậm chí phải dùng máy phóng. Ưu điểm của chúng là bay nhanh và lâu hơn loại cánh quạt. Trong khi đó, Drone cánh quạt phổ biến hơn do một phần dễ điều khiển, bay ổn định thích hợp cho nhiều hoạt động như chụp ảnh chẳng hạn. Đây là một nhu cầu rất lớn của người dùng khắp nơi chứ không riêng gì giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tìm mua một drone cánh quạt, sẽ có rất nhiều lựa chọn trên thị trường dân dụng.

Cũng là thiết bị bay không người lái, vậy drone dân dụng khác gì máy bay mô hình truyền thống điều khiển từ xa qua sóng radio?

Về cơ bản, máy bay mô hình chủ yếu là để bay chơi, trong tầm quan sát của người điều khiển và đòi hỏi sự chú ý liên tục. Với drone, chẳng những điều đó không cần thiết mà nhờ khả năng tự động hóa cao, được trang bị những tính năng kỹ thuật số tiên tiến nên thực hiện được nhiều chức năng đáng kinh ngạc. Chẳng hạn lập trình định vị sẵn một vị trí GPS, drone có thể tự bay tới và “quẩn quanh” ở đó, tự bay trở về không cần điều khiển. Hoặc có thể thiết lập chế độ tự động bay theo để drone bám sát bạn từ trên cao nhờ tín hiệu dẫn đường phát đi từ smartphone của bạn mà nó thu nhận được.

Máy bay mô hình chỉ có một cánh quạt, nhưng drone dân dụng loại cánh quạt thường trang bị từ 3 – 8 cánh quạt. Drone cần nhiều cánh quạt để bay ổn định với sức nặng tổng cộng bao gồm cả những thứ mà nó phải mang theo để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Các cánh quạt quay đẩy luồng khí xuống tạo ra phản lực từ bên dưới máy bay, vì thế thêm nhiều cánh quạt sẽ tăng sức nâng, thiết bị nhờ đó sẽ bay cao hơn, nhanh hơn và mang được trọng lượng nặng hơn – yếu tố quan trọng để drone mang thêm những thứ cần thiết như camera hay hàng hóa. Sức nâng yếu thì drone sẽ khó mà bay ổn định, thậm chí không thể bay nổi.

Một trở ngại với drone hiện nay là vấn đề năng lượng pin. Drone cần pin cấp nguồn cho động cơ. Cân bằng giữa công suất và trọng lượng của pin là một bài toán nan giải. Pin nhẹ thì thời lượng sử dụng ngắn mà tăng thời lượng pin sẽ tăng trọng lượng đồng nghĩa với tiêu tốn năng lượng khi bay.

Drone dân dụng dần phổ biến

Để đảm bảo drone bay an toàn, không gây ảnh hưởng an ninh, tránh bị lợi dụng dẫn đến vi phạm quyền riêng tư, nhiều quốc gia có những qui định hạn chế với hoạt động bay của Drone. Chẳng hạn, Cơ quan quản lý Hàng không Mỹ (FAA) quy định Drone dân dụng chỉ được bay ở độ cao dưới 122 mét với vận tốc bay tối đa 161 km/giờ, trong tầm mắt thấy được, và phải cách xa sân bay tối thiểu 8 km để tránh gây nguy hiểm cho máy bay có người lái.

Còn tại Việt Nam, hoạt động drone tuân theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP về việc quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, tiếp theo là Nghị định 79/2011/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2011 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định năm 2008.

Tuy nhiên, drone vẫn được dùng vô tư nhiều nơi cho nhiều mục đích khác nhau. Các chủ sở hữu có thể ‘quên’ hoặc thậm chí không biết là cần phải xin phép trong nhiều trường hợp.

Với người dùng cá nhân, việc sở hữu một chiếc drone hiện nay quá dễ, và thực tế đang trở thành trào lưu mới của một bộ phận những người yêu thích công nghệ và đam mê bay. Lướt qua nhiều trang bán hàng trực tuyến, chẳng hạn như Amazon, bạn có thể thấy drone được rao bán khá nhiều, chủng loại hết sức phong phú, từ giá rẻ vài trăm nghìn đồng với khả năng bay hạn chế, cho đến những mẫu máy thương hiệu cao cấp giá hàng triệu, chục triệu đồng với nhiều tính năng thông minh, khả năng tự động cao không cần nhiều tới con người điều khiển bay.

DJI là một trong những nhà sản xuất drone uy tín với dòng DJI Phantom được biết đến rộng rãi. Những chiếc drone này không đơn thuần để giải trí mà còn được nhắm cung cấp cho các nhiếp ảnh gia, dân chơi ảnh để họ có được những góc quay/chụp tuyệt vời từ trên cao mà không cần tới các thiết bị quá đắt tiền. Một số model gắn thêm camera GoPro, số khác được tích hợp camera riêng của hãng.

Drone: giấc mơ hay ác mộng?

Drone là giấc mơ thực sự cho các doanh nghiệp dùng trong hoạt động kinh doanh. Với những cải tiến công nghệ không ngừng, drone hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ khoa học kỹ thuật, thương mại, nông nghiệp, lâm nghiệp, xây dựng, giao thông, tham gia hoạt động cứu nạn, quay phim chụp ảnh từ trên không, lập bản đồ 3D thực địa, và dĩ nhiên là cả trong quân sự.

Theo một ước tính mà tờ The Wasington Post đăng tải, ngành công nghiệp Drone sẽ tạo ra 100.000 việc làm, đem lại lợi ích kinh tế 82 tỷ USD trong một thập kỷ tới.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh quyền riêng tư cá nhân, drone dễ bị xem là cơn ác mộng. Chúng có thể bị chủ nhân lạm dụng để thực hiện quan sát những khu vực nhạy cảm, làm dấy lên mối lo ngại xâm phạm quyền riêng tư khắp nơi. Drone có thể được trang bị vũ khí, thực hiện nhiệm vụ tấn công từ xa, trong khi người điều khiển ngồi ung dung nhấm nháp cà phê ở đâu đó trong một căn phòng mát lạnh.

Dù sao thì công nghệ hữu ích hay lạc lối nhiều khi phụ thuộc vào cách hành xử của con người. Và dù bạn có quan tâm hay không thì thời của drone đã đến. Dù tốt hay xấu, drone cũng đang trở thành một phần quan trọng trong thế giới ngày nay.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Xe Đạp Điện Như Thế Nào?

Cấu tạo chung của xe đạp điện

So với xe đạp thông thường thì phương tiện này mang rất nhiều điểm nổi trội hơn hắn. Bên cạnh đó, xe cũng có cấu tạo khá phức tạp gồm rất nhiều bộ phận khác nhau hợp thành.

Xét về thiết kế

Xe đạp điện có thiết kế mang hình dáng tương đối. Giống với những chiếc xe đạp thông thường khác. Nhưng kèm theo xe còn một số đặc điểm riêng của nhà sản xuất để tạo nên nét đặc trưng riêng. Xe cũng được trang bị bàn đạp trợ lực giúp người điều khiển chủ động hơn khi di chuyển phương tiện.

Tuy nhiên, xe máy điện thường thì không có bàn đạp trợ lực và hình dáng cũng có nhiều khác biệt. Điểm nổi bật nhất là thiết kế yên liền khác với thiết kế yên rời ở những chiếc xe đạp điện.

Hệ thống động cơ của xe đạp điện

Động cơ thông thường được đặt trên thân xe. Nhưng ở một số loại xe khác thì động cơ lại được đặt trực tiếp lên trục của bánh xe. Ngày nay các nhà sản xuất có xu hướng để động cơ ở vị trí ngay trên trục bánh xe. Việc làm này nhằm mục đích gia tăng khả năng chuyển động của xe và tránh sử dụng quá nhiều hộp số truyền động tới trục bánh xe. Từ đó giúp nhà sản xuất giảm chi phí thiết kế và nguy cơ hỏng hóc cho xe.

Xe đạp điện còn sở hữu hệ thống động cơ chổi than nằm ở bánh xe. Vậy nên xe hoạt động bền bỉ và ít phải thay thế trong quá trình sử dụng. Động cơ không chổi than sẽ có cấu tạo gồm 3 cuộn dây và 3 cảm biến. Hoạt động trên nguyên tắc đấu điện 3 pha. Do vậy giá thành của xe sẽ đắt hơn một chút.

Động cơ xe điện sẽ được sử dụng nguồn điện từ pin hay ắc quy. Đối với xe đạp điện khi hết điện thì người dùng có thể tạm thời sử dụng bàn đạp trợ lực. Để giúp xe tiếp tục chuyển động. Đây chính là một ưu điểm nổi bật khiến người dùng thích thú hơn, nhất là khi so sánh với xe máy điện.

Hệ thống điều khiển của xe đạp điện

Tay ga điều khiển hầu như sẽ được thiết kế phía bên phải tay cầm. Giống như những chiếc xe gắn máy thông thường. Nguyên lý hoạt động của xe dựa trên cảm biến từ kết hợp với nam châm. Giúp quét qua cảm biến khi vặn tay ga làm xe chuyển động một cách hoàn hảo hơn.

Thêm nữa, xe đạp điện còn sở hữu hệ thống bo mạch điều khiển điện. Hệ thống này giúp chuyển đổi từ điều khiển của người lái thành những tín hiệu điện. Tạo ra dòng điện phù hợp đưa tới động cơ. Nhờ đó chúng ta có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh hay chậm cho xe. Điều khiển phanh xe và bật tắt những tín hiệu đèn báo trên xe.

Một số loại xe còn có bo mạch được tích hợp các tính năng thông minh trên xe. Có thể kể đến như hiển thị thông số, mức năng lượng hay tốc độ xe khi hoạt động. Chính những trang bị này khiến người dùng có thêm những trải nghiệm thú vị.

Ắc quy/ pin trên xe đạp điện

Pin hay ắc quy là bộ phận rất quan trọng. Chúng chính là nguồn cung cấp điện cho xe hoạt động. Trong đó, pin Lithium-ion là loại pin phổ biến nhất và cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến vì tính năng ưu việt. Loại pin này được áp dụng công nghệ Nhật Bản. Nên có thể đi giúp xe di chuyển được quãng đường dài từ 70 km đến 100km.

Thông thường, pin trên xe sẽ có điện thế khoảng 48v. Được cung cấp thông qua một bộ sạc điện riêng dành cho từng loại xe khác nhau. Mỗi loại xe cũng có thiết kế loại pin hoặc ắc quy sao cho phù hợp nhất.

Đối với những dòng xe sử dụng ắc quy thì mỗi xe sẽ có thiết kế số lượng ắc quy khác nhau. Thường là từ 4 đến 5 bình 20A hay các loại bình 12A… Quãng đường đi được có thể lên tới 80 đến 100km chỉ với một lần sạc. Ngoài ra, tuổi thọ của pin và ắc quy phụ thuộc rất lớn vào cách sử dụng và số lần sạc của xe kể từ lúc mua.

Một số bộ phận khác của xe

Xe đạp điện còn được trang bị hệ thống đèn pha, xi nhan. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Còi xe và hệ thống chống trộm, bật tắt nguồn , khóa xe hoạt động thông qua hệ thống điều khiển từ xa. Cũng như được trang bị cho một số dòng xe hiện đại.

Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện như thế nào?

Trên thực tế, xe đạp điện có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Với động cơ điện được gắn ở trục bánh xe hay thân xe cùng hệ thống điều khiển ở ghi đông bằng dây curoa. Tạo nên chuyển động ổn định và bền vững của xe.

Sau khi bạn đã khởi động xe, bộ điều khiển sẽ nhận những tín hiệu phát ra từ hệ thống tay ga. Nhằm đưa tín hiệu nguồn điện tới động cơ điện. Nhờ điều này mà chúng ta có thể chọn được tốc độ phù hợp.

Để đảm bảo hiệu năng vận hành của động cơ xe đạp điện được. Tốt nhất thì khi sử dụng xe bạn không nên chở quá tải trọng. Nên chú ý không đi xe quá nhanh và tuyệt đối không đi xe điện vào những cung đường bị nước ngập úng. Làm ảnh hưởng đến động cơ của xe.

Khi động cơ của xe đạp điện có bất cứ vấn đề nào, bạn không nên tự ý sửa chữa mà cần mang tới địa chỉ sửa chữa xe điện uy tín. Nhờ đó những vấn đề trục trặc về phương tiện của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Chú ý khi điều khiển xe đạp điện

Xe đạp điện hoạt động bằng động cơ điện hay còn được gọi là xe đạp trợ lực, động cơ điện. Vậy nên hệ thống này chỉ giúp xe di chuyển trên những đoạn đường bằng phẳng. Nếu gặp những đoạn đường gồ ghề hoặc đường dốc thì cần đến sự kích hoạt trợ lực bằng bàn đạp.

Ngoài ra, mỗi dòng xe khác nhau lại có những quy định cũng như trang bị mức tốc độ giới hạn, ví dụ 15, 20 hoặc 25 km/h. Vậy cho nên người dùng cần phải quan sát kỹ và xem thông tin chi tiết để tham gia giao thông an toàn và thông minh nhất.

Xe đạp điện đi được bao nhiêu km?

Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít người đang có ý định mua xe đạp điện đặt ra. Thông thường xe đạp điện chạy được quãng đường bao xa còn phụ thuộc vào dòng xe và hãng sản xuất xe, cũng như thiết kế xe, xe chạy bằng ắc quy hay chạy bằng pin.

Dung lượng pin hay ắc quy chính là yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định quãng đường đi được của xe. Do đó muốn biết chính xác quãng đường đi được của từng loại xe như thế nào bạn cần tham khảo và đọc kỹ thông số được ghi trên xe.

Một vài ví dụ điển hình để bạn tham khảo và dễ hình dung:

Xe Xmen hầu hết là được trang bị 5 ắc quy 20A có thể đi được ~80km/1 lần sạc đầy.

Xe Giant M133S sẽ có trang bị 4 ắc quy 20A đi được ~60km/1 lần sạc đầy.

Xe Bridgestone Sli 48 sẽ được trang bị pin Lithium 60V đi được ~80km/1 lần sạc đầy

Đối với xe máy điện quãng đường di chuyển sẽ xa hơn khoảng 80 tới 100 km cho một lần nếu bạn sạc đầy.

Đèn Pin Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Đèn Pin Như Thế Nào?

Đèn Pin Là Gì?

Một đèn pin (US) hoặc ngọn đuốc (Anh) là một ánh sáng điện cầm tay cầm tay. Nguồn sáng thường được sử dụng là bóng đèn sợi đốt (đèn) nhưng đã dần được thay thế bằng các điốt phát sáng (đèn LED) từ giữa những năm 2000. Một đèn pin thông thường bao gồm nguồn sáng được gắn trong gương phản xạ, vỏ trong suốt (đôi khi kết hợp với ống kính ) để bảo vệ nguồn sáng và gương phản xạ, pin và công tắc . Chúng được hỗ trợ và bảo vệ bởi một trường hợp.

Việc phát minh ra pin khô và đèn điện sợi đốt thu nhỏ đã tạo ra đèn pin chạy bằng pin đầu tiên vào khoảng năm 1899. Ngày nay, đèn pin sử dụng các điốt phát sáng chủ yếu và chạy bằng pin lithium dùng một lần hoặc có thể sạc lại . Một số được cung cấp bởi người dùng quay một tay quay , lắc đèn hoặc bóp nó. Một số có tấm pin mặt trời để sạc lại pin.

Ngoài đèn pin cầm tay đa năng, nhiều hình thức đã được điều chỉnh cho các mục đích sử dụng đặc biệt. Đèn pin gắn trên đầu hoặc mũ bảo hiểm được thiết kế cho thợ mỏ và người cắm trại để rảnh tay. Một số đèn pin có thể được sử dụng dưới nước hoặc trong môi trường dễ cháy.

Đèn pin được sử dụng làm nguồn sáng khi ở nơi không có ổ cắm điện , khi mất điện hoặc khi cần ánh sáng ở nơi khó sử dụng đèn có dây, ví dụ, phía sau hoặc bên dưới đồ đạc nặng hoặc khi bảo dưỡng các thiết bị.

1 – Vỏ:   ống chứa các bộ phận của đèn pin, bao gồm pin và đèn (bóng đèn).

2 – Bao gồm:   Một lò xo hoặc dải kim loại rất mỏng (thường là đồng hoặc đồng thau) được đặt khắp đèn pin, tạo ra kết nối điện giữa các bộ phận khác nhau – pin, đèn và công tắc. Những bộ phận này dẫn điện và “nối mọi thứ lên”, hoàn thành mạch điện.

3 – Công tắc:   Dòng điện được kích hoạt khi bạn nhấn công tắc vào vị trí BẬT, cho bạn ánh sáng. Dòng điện bị ngắt khi công tắc được đẩy vào vị trí TẮT, do đó tắt đèn.

4 – Phản xạ:  Một bộ phận bằng nhựa, được phủ một lớp nhôm sáng bóng nằm xung quanh đèn (bóng đèn) và chuyển hướng các tia sáng từ đèn để cho phép một chùm ánh sáng ổn định, đó là ánh sáng bạn nhìn thấy phát ra từ đèn pin.

5 – Đèn  Nguồn sáng trong đèn pin. Trong hầu hết các đèn pin, đèn là dây tóc vonfram (bóng đèn sợi đốt) hoặc đi-ốt phát sáng (bóng đèn trạng thái rắn), còn được gọi là đèn LED. Dây tóc vonfram hoặc đèn LED phát sáng khi dòng điện chạy qua, do đó tạo ra ánh sáng khả kiến.

Vonfram là một yếu tố tự nhiên và dây tóc vonfram là một dây rất mỏng. Đèn vonfram phải được thay thế khi dây tóc vonfram bị đứt. Một đèn LED chứa một chất bán dẫn (diode) rất nhỏ được gói gọn trong epoxy và phần này phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Đèn pin om của LED được coi là “không thể phá vỡ” và không được thay thế – đèn trọn đời.

6 – Ống kính:   Ống kính là phần nhựa trong, bạn nhìn thấy ở mặt trước của đèn pin bảo vệ đèn, vì đèn được làm nếu thủy tinh và có thể dễ dàng bị vỡ.

7 – Pin:   Khi được kích hoạt, pin là nguồn năng lượng cho đèn pin của bạn.

Cho dù bạn đang ở ngoài trời cho một cuộc phiêu lưu vào ban đêm hoặc thấy mình chìm trong bóng tối do mất điện sau bão, sự tiện lợi của ánh sáng cầm tay cũng gần như một nút bấm đơn giản trên đèn pin của bạn. Nhưng đèn pin hoạt động như thế nào?

Làm thế nào để tất cả các bộ phận đèn pin hoạt động cùng nhau?

Khi công tắc của đèn pin được đẩy vào vị trí BẬT, nó sẽ tiếp xúc giữa hai dải tiếp xúc, bắt đầu một dòng điện, được cung cấp năng lượng từ pin. Pin được kết nối theo cách mà dòng điện (dòng điện tử) chạy giữa các điện cực dương và âm của pin. Các pin còn lại trên một lò xo nhỏ được kết nối với một dải tiếp xúc. Dải tiếp xúc chạy dọc theo chiều dài của vỏ pin và tiếp xúc với một bên của công tắc.

Có một dải tiếp xúc phẳng khác ở phía bên kia của công tắc, chạy đến đèn (bóng đèn), cung cấp kết nối điện. Có một bộ phận khác được kết nối với đèn tiếp xúc với điện cực dương của pin trên cùng, do đó hoàn thành mạch cho đèn và hoàn thành việc tạo ra điện.

Đèn pin sử dụng bởi các loại pin như: Pin AA, Pin 18650, Pin sạc AAA…

Khi được kích hoạt bằng điện, dây tóc vonfram hoặc đèn LED trong đèn bắt đầu phát sáng, tạo ra ánh sáng có thể nhìn thấy.

Ánh sáng này phản xạ khỏi gương phản xạ được đặt xung quanh đèn. Bộ phản xạ chuyển hướng các tia sáng từ đèn, tạo ra chùm ánh sáng ổn định, đó là ánh sáng bạn nhìn thấy phát ra từ đèn pin. Một ống kính rõ ràng che đèn trên đèn pin của bạn để kính trên đèn không bị vỡ.

Khi công tắc đèn pin được đẩy vào vị trí TẮT, hai dải tiếp xúc được tách rời nhau và đường dẫn cho dòng điện bị hỏng, do đó kết thúc việc sản xuất ánh sáng và tắt đèn pin của bạn.

Tất cả các bộ phận trên phải được kết nối và đặt đúng vị trí để đèn pin cầm tay hoạt động. Nếu không, bạn có một mạch mở và điện sẽ không chảy.

webiste: https://toppin.vn/

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Của Pin Điện Thoại Và Hoạt Động Ra Sao? Như Thế Nào? trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!