Xem Nhiều 12/2022 #️ Cấu Tạo Móng Đơn, Móng Băng, Móng Cọc, Móng Bè / 2023 # Top 17 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cấu Tạo Móng Đơn, Móng Băng, Móng Cọc, Móng Bè / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Tạo Móng Đơn, Móng Băng, Móng Cọc, Móng Bè / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

a.Nền công trình: Là chiều dày lớp đất, đá nằm dưới đáy móng, có tác dụng tiếp thu tải trọng công trình bên trên do móng truyền xuống từ đó phân tán tải trọng đó vào bên trong nền.

b.Móng công trình: Là một bộ phận kết cấu bên dưới của công trình, nó liên kết với kết cấu chịu lực bên trên như cột, tường… Móng có nhiệm vụ tiếp thu tải trọng từ công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền công trình

II: Phân loại móng

Có nhiều cách phân loại móng. Bài viết này chỉ đề cập đến phân loại theo chiều sâu chôn móng

Móng nông: Là móng khi chịu tải trọng nếu không tính đến ma sát hông của của đất ở xung quanh với móng thì đó là móng nông; Một số loại móng nông thường gặp: Móng băng; Móng đơn; Móng bè …

2.Móng sâu

Là móng thường dùng cho các công trình có tải trọng lớn; Các loại móng sâu thường gặp: Móng cọc (đóng, ép), cọc khoan nhồi, cọc barét, móng giếng chìm, giếng chìm hơi ép…

III: Cấu tạo móng

Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu

2.Móng băng

Móng băng là loại móng có chiều dài rất lớn so với chiều rộng. Thường dùng dưới tường nhà, dưới tường chắn, dưới dãy cột. Khi dùng móng băng dưới dãy cột theo hai hướng gọi là móng băng giao thoa.Đặc điểm của móng băng là làm giảm sự lún không đều, tăng độ cứng cho công trình. Móng băng được xây bằng đá, gạch, bê tông hay BTCT

3.Móng bè

Móng bè được sử dụng cho các công trình xây dựng trên lớp địa chất có khả năng chịu tải tương đối tốt hoặc có tải trọng lớn. Khi mực nước ngầm cao, để chống thấm cho tầng hầm, ta có thể dùng móng bè.

3.Móng cọc

Móng cọc thuộc loại móng sâu, là loại móng khi tính sức chịu tải theo đất nền có kể đến thành phần ma sát xung quanh móng với đất và có chiều sâu chôn móng khá lớn so với bề rộng móng.

Móng cọc gồm 2 bộ phận chính là cọc và đài cọc.

Cọc: là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hay thi công tại chỗ vào lòng đất, đá, để truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất đá sâu hơn và đảm bảo cho công trình được ổn định.

Đài cọc: là kết cấu dùng để liên kết các cột lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc.

b.Cấu tạo cọc

Cọc BTCT chế tạo sẵn được bố trí từ 4 đến 8 thanh thép chịu lực, trong phạm vi 1m tính từ đầu cọc và 0,5m tính từ mũi cọc thì tăng cường thêm cốt đai (khoảng cách cốt đai a= 5cm)

Móng Đơn : Cấu Tạo Và Công Thức Tính Móng Đơn (Chi Tiết) / 2023

Móng đơn có kích thước không lớn, có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

Móng đơn thường dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten,…

Nhược điểm của móng đơn là khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Chính vì vậy, móng đơn chỉ nên được dùng trong trương hợp đất nền có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.

Phân loại và cấu tạo móng đơn

Thuộc loại móng đơn, cùng Shun Deng tìm hiểu chi tiết cấu tạo các loại sau :

Móng đơn dưới tường

Móng đơn dưới tường được áp dụng hợp lý khi áp lực do tường truyền xuống có vị trí số nhỏ hoặc khi nền đất tốt và có tính nén lún bé.

Các móng đơn dưới tường đặt cách nhau từ 3 đến 6m dọc theo tường và đặt dưới các tường góc nhà, tại các tường ngăn chịu lực và tại các chỗ có tải trọng tập trung trên các móng đơn, người ta đặt các dầm móng (dầm giằng).

Móng đơn dưới cột và dưới trụ

Móng đơn dưới cột làm bằng đá hộc như hình dưới. Móng bê tông và bê tông đá hộc cũng có dạng tương tự. Nếu trên móng bê tông hoặc móng đá hộc là cột thép hoặc bê tông cốt thép thì cần phải cấu tạo bộ phận để đặt cột, bộ phận này được tính toán theo cường độ của vật liệu xây móng.

Các móng đơn làm bằng gạch đá xây loại này, khi chịu tác dụng của tải trọng tại đáy móng xuất hiện phản lực nền, phản lực này tác dụng lên đáy móng, và phần móng chìa ra khỏi chân cột hoặc bậc bị uốn như dầm console, đồng thời móng có thể bị cắt theo mặt phẳng qua mép cột.

Do vậy tỷ số chiều cao và chiều rộng của bậc móng (h/l) phải lớn khi phản lực nền (r) lớn và cường độ vật liệu nhỏ. Mặt biên của móng phải nằm ngoài hệ thống đường truyền ứng suất trong khối móng. Do vậy để quy định móng cứng hay móng mềm, người ta dựa vào góc α.

Đối với móng cứng α phải bé hơn α max nào đó, nghĩa là tỷ số h/l không được nhỏ hơn các trị số sau :

Trường hợp đặt cốt thép ở bậc cuối cùng thì tỷ số h/l của các bậc phía trên phải < 1 (α max = 45 o).

Chiều cao bậc móng : móng bê tông đá hộc h b ≥ 30, móng gạch đá xây h b = 35 ÷ 60 cm.

Đối với móng đơn bê tông cốt thép thì không cần khống chế tỷ số h/l mà căn cứ vào kết quả tính toán để xác định chiều cao, kích thước hợp lý của móng và cốt thép.

Thuộc loại móng đơn bê tông cốt thép có thể người ta dùng móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ khi mà sử dụng kết cấu lắp ghép không hợp lý hoặc khi cột truyền tải trọng lớn. Móng đơn bê tông cốt thép đổ tại chỗ có thể được cấu tạo nhiều bậc vát móng.

Dưới các móng bê tông cốt thép, thường người ta làm một lớp đệm sỏi có tưới các chất dính kết đen hoặc vữa xi măng, hoặc bằng bê tông mác thấp hoặc bê tông gạch vỡ. Lớp đệm này có tác dụng :

Tránh hồ xi măng thấm vào đất khi đổ bê tông.

Giữ cốt thép và cốp pha ở vị trí xác định, tạo mặt bằng thi công.

Tránh khả năng bê tông lẫn với đất khi thi công bê tông.

Móng đơn bê tông cốt thép lắp ghép dưới cột được cấu tạo bằng một hoặc nhiều khối. Để giảm trọng lượng người ta làm các khối rỗng hoặc khối có sườn để việc cấu lắp thi công dễ dàng.

Đừng bỏ qua dịch vụ thiết kế nhà xưởng của chúng tôi

Nguyên tắc xác định kích thước đáy móng

Đảm bảo điều kiện xác định kinh tế, kỹ thuật : biến dạng nền không quá lớn, áp dụng lý thuyết đàn hồi tính các đặc trưng biến dạng, tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính.

(P tb, P max : áp suất đát móng trung bình và lớn nhất; R tc : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

b : chiều rộng móng

q : tải trọng bên móng

c : lực dính đơn vị của nền đất

A1/4, B, D : các hệ số phụ thuộc góc ma sát trong của đất.

m : hệ số điều kiện làm việc của nền móng.

Xác định kích thước móng chịu tải đúng tâm

G : trọng lượng phần móng và đất phía trên

γtb : Trọng lượng riêng trung bình của đất và móng

Hm : Chiều sâu đặt móng

Shun Deng – Đơn vi tư vấn thiết kế & xây dựng công trình công nghiệp dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm. Cùng dàn đội ngũ thiết kế, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách những công trình mang tính thời đại, vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với chúng tôi để tận hưởng những dịch vụ chất lượng nhất.

Ốc Móng Tay Là Gì? Ốc Móng Tay Làm Gì Ngon? / 2023

Là loại ốc có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và kinh tế, ốc món tay được chế biến thành nhiều món ăn ở Việt Nam. Có hình dạng vừa bằng 1 ngón tay hình dáng thon dài, vỏ ốc có dáng dấp giống với sá sùng, màu trắng sữa, vỏ ốc khép hờ màu vàng nâu, bên trong có lớp thịt trắng vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị bùi, dai.

Ốc móng tay cháy tỏi

Nguyên liệu

Ốc móng tay: 500g

Tỏi: 10g

Sả: 2 cây

Dầu điều: 20g

Ớt trái: 5g

Rau răm

Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ốc móng tay lựa những con to đều, thịt mới chắc, sau đó bạn đem đi rửa qua nước muối mà không cần ngâm qua nước vo gạo như các loại ốc khác. Sau đó chỉ việc rửa sạch lại bằng nước lạnh cho sạch là được, rồi vớt ốc ra cho vào rổ để ráo nước (để nguyên vỏ).

Tỏi lột vỏ băm nhuyễn – Sả cắt bỏ gốc và phần lá xanh rửa sạch băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống băm nhuyễn.

Rau răm bỏ gốc, rửa sạch, ngắt thành từng cọng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu ốc móng tay

Chuẩn bị phần cháy tỏi : Phi 1/ 2 tỏi với dầu cho thơm đến khi tỏi chuyên sang màu hơi vàng thì cho phần tỏi phi ra chén.

Tiếp tục cho dầu vào chảo chờ nóng rồi cho phần tỏi còn lại và sả vào phi thơm sau đó cho ớt băm vào xào cho có màu bắt mắt, đến khi tỏi chuyển sang màu hơi vàng thì cho ốc vào xào.

Đảo đều tay trên lửa lớn đến khi ốc săn lại thì nêm gia vị gồn hạt nêm, tiêu, nước mắm cho vừa ăn rồi đổ phần cháy tỏi đã chuẩn bị ở trên lên.

Cho phần ốc đã xào xong ra dĩa, trang trí thêm một ít rau răm vừa làm gia vị ăn kèm luôn. Vì phần ốc đã xào với gia vị vừa ăn nên không cần nước chấm đi kèm đã đậm vị rồi.

Ốc móng tay xào tỏi sa tế tôm

Nguyên liệu

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất

Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá

Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi

Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào

Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo

Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon

Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu

500 gr ốc móng tay đã làm sạch tại chỗ

1 ít dừa nạo

1 viên nhỏ me chín

2 thìa nước cốt dừa

Đường, nước mắm

Cách làm

Bước 1: Ốc móng tay mua nhờ người bán làm sạch tại chỗ. Mang về rửa lại lần nữa rồi đem đi luộc qua đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng

Bước 2: Cùi dừa nạo sợi. Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn, vớt bỏ hạt

Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm. Thêm 1 ít nước lọc khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc vào đảo qua, đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa, ăn ốc lúc còn nóng.

Ốc móng tay xào sả ớt

Nguyên liệu

1/2 kg ốc móng tay

5 cây sả

1-2 trái ớt sừng

2 muỗng tỏi giã dập

50 g bơ

1 ít đường, muối, bột ngọt

Cách làm

Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch sẽ, để ráo, hấp chín tới để ra bớt nước khi xào sẽ khô ráo ngon hơn. Sả ớt cắt lát

Bước 2: Làm nóng chảo cho bơ vào tan chảy rồi cho tỏi vào, chờ tỏi dậy mùi hơi ngã vàng vớt ra một ít tỏi. Sau đó cho ốc móng tay vào xào

Lời kết

Mua Ốc Móng Tay Tại Hà Nội 2022. Xào Ốc Móng Tay Ngon / 2023

Giới trẻ và nhân viên văn phòng vài năm trở lại đây, luôn xôn xao khi nhắc đến một quần đảo hoang sơ nhưng đẹp đến lạ kỳ – Cô Tô. Nằm cách bến cảng Cái Rồng, Quảng Ninh khoảng 3 tiếng đi tàu thường hoặc 1,5 đến 2 tiếng tàu nhanh. Cô Tô là điểm đến du lịch lý tưởng cho những ai muốn rũ bỏ sự ồn ào đến ngột ngạt của thành phố và đắm mình trong không gian ngập tràn gió và âm thanh của sóng biển.

Quần đảo Cô tô có hơn 500 quần đảo lớn nhỏ, ngoài cảnh sắc đẹp đến nao lòng thì Cô Tô còn là thiên đường ẩm thực với rất nhiều loài hải sản phòng phú và đa dạng. Hôm nay chúng ta cùng khám phá một loại hải sản khá đặc biệt với cái tên nghe thì hơi đáng sợ nhưng mùi vị thì trên cả tuyệt vời: Ốc móng tay Cô Tô.

Cấu tạo ốc móng tay

Sở dĩ gọi là ốc móng tay vì loại ốc này có hình thù như móng tay, nhưng dài hơn móng tay rất nhiều. Chúng thường sống dưới đáy trong cát bùn dưới biển, thức ăn chủ yếu là những loài giáp xác nhỏ hoặc những sinh vật phù du trên biển. Với chiều dài khoảng 6 đến 10 cm, phần thân trong có thể dãn tới 15 centimet, nhìn sơ có thể giống với sá sung. Vỏ có màu vàng nâu như khóm trúc, nhưng phần thịt trắng sữa được bao bọc bởi một lớp màng trong và mịn.

Tác dụng tuyệt vời của ốc móng tay với sức khỏe

Ốc móng tay thuộc họ thân mềm, thịt ăn rất ngon và ngọt. Không những thế món ốc này còn nổi tiếng bởi giá trị thành phần dinh dưỡng cao và công dụng trên cả tuyệt vời. Chúng chứa rất nhiều đạm, canxi và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Với tính thanh hàn, ốc móng tay còn dùng để chữa nhiều bệnh như thủy anh, khí anh ,lợi tiểu, tiêu đàm, trị sỏi thận rất tốt, trời nóng nực mà ăn một bát canh ốc móng tay, thưởng thức vài món ốc móng tay xào thì không gì ngon bằng.

Món ốc móng tay xào cay không những làm ngày đông thêm ấm áp mà còn giải cảm khá tốt, ốc móng tay xào tía tô hay rau răm là những món nhậu quá xá cho mấy ông anh cũng như món ngon rất đưa cơm cho mấy chị em phụ nữ.

Ngoài ra chúng còn được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ luộc hấp đến nướng xào. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đem lại vị giác cho người ăn, ốc móng tay luôn là món ăn nằm trong danh sách ” những món ăn cần ăn thử một lần” khi đến với quần đảo Cô Tô xinh đẹp.

Hải Sản Cô Tô

Để mua óc móng tay Cô Tô tươi ngon nhất, hãy liên hệ với chúng tôi:

Bạn đang xem bài viết Cấu Tạo Móng Đơn, Móng Băng, Móng Cọc, Móng Bè / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!