Xem Nhiều 12/2022 #️ Cấu Trúc File Và Cách Hình Thành Lên WordPress / 2023 # Top 20 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Cấu Trúc File Và Cách Hình Thành Lên WordPress / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấu Trúc File Và Cách Hình Thành Lên WordPress / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tại sao bạn nên tìm hiểu về cấu trúc thư mục và tệp WordPress?

Hầu hết người dùng có thể chạy trang web WordPress của họ mà không bao giờ tìm hiểu về các tệp hoặc thư mục WordPress. Tuy nhiên, hiểu cách WordPress lưu trữ các tệp và thư mục có thể giúp bạn tự giải quyết nhiều vấn đề phổ biến về WordPress.

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn:

Tìm hiểu các tệp và thư mục WordPress là các tệp cốt lõi.

Hiểu cách WordPress lưu trữ hình ảnh và phương tiện tải lên của bạn.

Nơi tập tin cấu hình được lưu trữ trên cài đặt WordPress của bạn.

Thông tin này cũng giúp bạn tìm hiểu những tập tin WordPress nào bạn nên sao lưu .

Đã nói rằng, chúng ta hãy xem cấu trúc thư mục và tệp WordPress.

Truy cập các tệp và thư mục WordPress

Đầu tiên, bạn sẽ cần một ứng dụng khách FTP để kết nối với máy chủ WordPress của bạn. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng FTP để tải lên các tệp WordPress để được hướng dẫn chi tiết.

Một thay thế dễ dàng hơn cho FTP là Trình quản lý tệp. Nó là một ứng dụng dựa trên web được tích hợp trong bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ WordPress của bạn .

Khi bạn đã kết nối với trang web WordPress của mình bằng FTP hoặc Trình quản lý tệp, bạn sẽ thấy cấu trúc tệp và thư mục trông như thế này:

Các tệp và thư mục trong các ô vuông màu đỏ là các tệp WordPress cốt lõi. Đây là các tệp và thư mục chạy trang web WordPress của bạn. Bạn không cần phải tự chỉnh sửa các tệp đó.

[dir] wp-admin

[dir] bao gồm wp

index.php

License.txt

readme.html

wp-activ.php

wp-blog-header.php

wp-config-sample.php

wp-cron.php

wp-links-opml.php

wp-load.php

wp-login.php

wp-mail.php

wp-settings.php

đăng ký wp

wp-trackback.php

xmlrpc.php

Thư mục gốc WordPress của bạn chứa một số tệp cấu hình đặc biệt. Các tệp này chứa các cài đặt quan trọng cụ thể cho trang web WordPress của bạn.

.htaccess – Một tệp cấu hình máy chủ, WordPress sử dụng nó để quản lý permalinks và chuyển hướng .

wp-config.php – Tệp này cho WordPress biết cách kết nối với cơ sở dữ liệu của bạn. Nó cũng đặt một số cài đặt toàn cầu cho trang web WordPress của bạn.

index.php – Về cơ bản, tệp chỉ mục tải và khởi chạy tất cả các tệp WordPress của bạn khi người dùng yêu cầu một trang.

Đôi khi bạn có thể cần phải chỉnh sửa tệp chúng tôi hoặc .htaccess. Cẩn thận hơn khi chỉnh sửa hai tập tin này. Một sai lầm nhỏ có thể làm cho trang web của bạn không thể truy cập. Khi chỉnh sửa hai tệp này, luôn tạo bản sao lưu trên máy tính của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Nếu bạn không thấy tệp .htaccess trong thư mục gốc của mình, thì hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về lý do bạn không thể tìm thấy tệp .htaccess trong thư mục gốc WordPress của mình.

Tùy thuộc vào cách trang web WordPress của bạn được thiết lập, bạn có thể có hoặc không có các tệp sau trong thư mục gốc.

robot.txt – Chứa hướng dẫn cho trình thu thập công cụ tìm kiếm

Favicon.ico – Một tệp favicon đôi khi được tạo bởi các máy chủ WordPress.

Bên trong thư mục wp-content

Thông thường người ta cho rằng bạn có thể chỉnh sửa các tệp và thư mục trong thư mục wp-content. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Chúng ta hãy xem bên trong thư mục wp-content để hiểu cách thức hoạt động của nó và những gì bạn có thể làm ở đây.

Nội dung của thư mục wp-content có thể khác nhau từ một trang web WordPress khác. Nhưng tất cả các trang web WordPress thường có những điều sau:

Trong nhiều hướng dẫn về WordPress , bạn sẽ thấy các đoạn mã mà bạn có thể thêm vào trang web WordPress của mình. Cách tốt nhất để thêm mã tùy chỉnh vào trang web WordPress của bạn là bằng cách thêm vào functions.phptập tin của child theme của bạn hoặc bằng cách tạo một plugin của trang web cụ thể .

Một số thư mục mặc định khác bạn có thể thấy trong thư mục nội dung wp của mình.

Ngôn ngữ – WordPress lưu trữ các tệp ngôn ngữ cho các trang web WordPress không phải tiếng Anh trong thư mục này.

Nâng cấp – Đây là thư mục tạm thời được tạo bởi WordPress trong quá trình nâng cấp lên phiên bản mới hơn

Nhiều plugin WordPress cũng có thể tạo các thư mục riêng trong thư mục wp-content của bạn. Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình ở trên, chúng tôi có một thư mục thư viện được tạo bởi plugin Envira Gallery .

Một số thư mục này có thể chứa các tệp quan trọng. Giống như thư mục bộ sưu tập có thể chứa hình ảnh bộ sưu tập của bạn. Bạn nên luôn luôn sao lưu các thư mục như vậy để tránh mất dữ liệu quan trọng.

Các thư mục khác có thể chứa các tệp mà bạn có thể xóa một cách an toàn. Ví dụ: các plugin lưu đệm của bạn như W3 Total Cache hoặc WP Super Cache có thể lưu trữ các tệp được lưu trong bộ nhớ cache của chúng.

Nếu bạn thích bài viết này, thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter và Facebook .

Tìm Hiểu Những File Và Cấu Trúc Thư Mục Trong WordPress / 2023

Tại sao bạn nên tìm hiểu về file WordPress và cấu trúc thư mục?

Hầu hết người dùng có thể điều hành các trang web WordPress của họ mà không bao giờ cần hiểu về các tập tin hay thư mục WordPress. Tuy nhiên, nếu hiểu biết về cách WordPress lưu trữ tập tin và thư mục có thể giúp bạn tự giải quyết nhiều vấn đề WordPress phổ biến.

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn:

Tìm hiểu về những tập tin WordPress và thư mục nào là những mục gốc.

Hiểu cách WordPress lưu trữ hình ảnh và những thứ bạn tải lên.

Hiểu nơi WordPress lưu trữ theme và các plugin.

Hiểu nơi các tập tin cấu hình được lưu trữ trên WordPress.

Thông tin này cũng giúp bạn hiểu những file WordPress nào mà bạn cần sao lưu lại.

Bạn cũng sẽ có thể tự xử lý một số sự cố như deactive tất cả các plugin đang hoạt động, chuyển về theme mặc định hoặc sửa các lỗi thường gặp trong WordPress.

Truy cập file WordPress và các thư mục

Trước tiên, bạn sẽ cần một FTP client để kết nối với máy chủ WordPress của bạn.

Một lựa chọn thay thế dễ dàng hơn FTP là File Manager. Nó là một ứng dụng trên nền tảng web kèm theo bảng điều khiển cPanel của tài khoản WordPress hosting của bạn.

Một khi bạn đã kết nối với trang WordPress của mình, hãy sử dụng FTP hoặc File Manager, bạn sẽ thấy có một tập tin và thư mục cấu trúc trông như sau:

Các tập tin và thư mục trong các ô vuông màu đỏ là các tập tin WordPress cốt lõi. Đây là những tập tin và thư mục điều hành website. Bạn không phải chỉnh sửa các tập tin trên.

[dir] wp-admin

[dir] wp-includes

index.php

license.txt

readme.html

wp-activate.php

wp-blog-header.php

wp-config-sample.php

wp-cron.php

wp-links-opml.php

wp-load.php

wp-login.php

wp-mail.php

wp-settings.php

wp-signup.php

wp-trackback.php

xmlrpc.php

Các tập tin cấu hình của WordPress

Thư mục WordPress gốc của bạn có chứa một số tập tin cấu hình đặc biệt. Những tập tin này chứa các thiết lập quan trọng cụ thể với trang của bạn

.htaccess – Một tập tin cấu hình máy chủ WordPress sử dụng nó để quản lý Permalinks và chuyển hướng.

wp-config.php – tập tin này cho phép WordPress kết nối với cơ sở dữ liệu. Nó cũng đặt ra một số thiết lập chung cho trang web.

index.php – Tập tin index tải và khởi tạo tất cả các file WordPress khi một trang được yêu cầu bởi người dùng.

Đôi khi bạn sẽ cần chỉnh sửa file chúng tôi hoặc .htaccess. Hãy cẩn thận khi chỉnh sửa hai tập tin này. Một sai lầm nhỏ có thể làm cho trang web của bạn không thể truy cập được. Khi chỉnh sửa hai tập tin này, hãy luôn luôn tạo ra các bản sao lưu trên máy tính trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Nếu bạn không nhìn thấy tập tin .htaccess trong thư mục gốc thì hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi.

Tùy thuộc vào cách trang web WordPress của bạn được thiết lập mà bạn có thể có hoặc không có các tập tin sau đây trong thư mục gốc.

robots.txt – Chứa các hướng dẫn cho máy quét của các công cụ tìm kiếm

Favicon.ico – Một file favicon đôi khi được tạo ra bởi các host WordPress.

Bên trong thư mục wp-content

WordPress lưu trữ toàn bộ những thứ bạn tải lên, plugin, và theme trong thư mục wp-content.

Mọi người thường cho rằng có thể chỉnh sửa các tập tin và thư mục bên trong thư mục wp-content. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Chúng ta hãy nhìn vào bên trong thư mục wp-content để hiểu cách nó hoạt động và những thứ bạn có thể làm ở đây.

Các nội dung của thư mục wp-content có thể khác nhau giữa các trang web WordPress khác nhau. Nhưng tất cả các trang web WordPress thường bao gồm:

WordPress lưu trữ file theme của bạn trong thư mục /wp-content/themes/ . Bạn có thể chỉnh sửa một tập tin theme, nhưng bạn không nên làm điều này cho lắm. Ngay sau khi cập nhật theme của mình lên phiên bản mới hơn, các thay đổi của bạn sẽ được ghi đè trong các bản cập nhật.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo ra một child theme khi có ý định tùy biến một giao diện nào đó.

Tất cả các theme WordPress bạn tải về và cài đặt trên website đều được lưu trữ trong thư mục /wp-content/themes/ . Bạn không có quyền được chỉnh sửa file theme trực tiếp, trừ khi bạn đã viết các theme chỉ cho trang web WordPress của riêng mình.

Trong nhiều hướng dẫn WordPress, bạn sẽ thấy các snippet code để thêm vào website. Cách tốt nhất để thêm code tùy chỉnh vào trang WordPress là thêm vào tập tin chúng tôi của child theme hoặc tạo ra một theme web cụ thể.

Bạn có thể tải về bản sao mới của WordPress gốc, theme và các plugin theme., nhưng nếu bạn bị mất thư mục upload sẽ rất khó để khôi phục nó mà không có một bản sao lưu.

Một số thư mục mặc định khác mà bạn có thể thấy trong thư mục wp-content gồm:

languages – Nơi lưu trữ các tập tin ngôn ngữ cho các trang không dùng tiếng Anh

upgrade – Đây là một thư mục tạm thời được tạo ra bởi WordPress khi nó đang được nâng cấp lên một phiên bản mới hơn

Nhiều plugin WordPress cũng có thể tạo các thư mục riêng bên trong thư mục wp-content. Ví dụ, trong ảnh chụp màn hình trên, chúng tôi có một thư mục bộ sưu tập được tạo ra bởi Envira Gallery theme.

Một số trong các thư mục đó có thể chứa các tập tin quan trọng cũng giống như các thư mục gallery có thể chứa hình ảnh gallery của bạn. Bạn nên luôn luôn sao lưu các thư mục như vậy để tránh việc mất dữ liệu quan trọng.

Các thư mục khác có thể chứa tệp mà bạn có thể xóa một cách an toàn. Ví dụ plugin caching của bạn như WP Rocket hoặc WP Fastest Cache có thể lưu những cache file trong thư mục riêng của họ

Bài 01: Tìm Hiểu Cấu Trúc Theme WordPress / 2023

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc theme WordPress, đây là bài đầu tiên và cũng là bài quan trọng nhất bởi nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các thư mục và file trong một theme WordPress.

Cách tốt nhất để khám phá cấu trúc của nó là mổ xẻ đó là theme twentyfifteen, đây là một theme mặc định có sẵn trong hệ thống WordPress và tất nhiên là cấu trúc folder được sắp xếp và lập trình theo chuẩn của WordPress, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn nếu chúng ta bắt đầu tìm hiểu từ nó.

1. Theme WordPress là gì?

Theme trong WordPress có thể xem là một addon và được dùng để hiển thị thông tin dữ liệu của website sử dụng WordPress. Ta có thể hiểu nôm na rằng nó là phần frontend của một website đang sử dụng mã nguồn WordPress.

Mỗi theme sau khi cài đặt sẽ có hai trạng thái:

Active là theme đang được sử dụng

Inactive là theme chưa sử dụng

Mỗi theme sau khi active thì nó sẽ có những thông số cấu hình trong phần Customize, hoặc nó sẽ có một menu riêng biệt trong hệ thống menu của admin.

2. Cấu trúc theme WordPress twentyfifteen

Đây là một trong các theme mặc định được WordPress cung cấp với bố cục giao diện cực kì đơn giản, và đặc biệt hơn là ngay từ lần cài đặt WordPress đầu tiên thì hệ thống sẽ tự kích hoạt theme này cho website của các bạn.

Nếu bạn nào đã từng sử dụng qua WordPress thì chắc hẳn sẽ không quá lạ lẫm với theme này. Ở phiên bản hiện tại thì twentyfifteen đã được nâng cấp giao diện tương thích với table, smartphone, ipad và một số độ phân giải khác.

Sau khi các bạn đã xem xong giao diện của theme twentyfifteen thì giờ là tới lúc chúng ta tìm hiểu về cấu trúc folder của nó. Ở đây mình có chụp sẵn ảnh toàn bộ cấu trúc folder của theme này.

Nhìn vào giao diện thì có lẽ bạn nghĩ chỉ cần một vài file PHP là có thể tạo thành một website như vậy được. Nhưng sự thật không như bạn nghĩ, bạn sẽ phải cần tối thiểu là các files và folders như hình ảnh trên bởi vì mỗi một file bên trong cấu trúc này sẽ có một nhiệm vụ cố định nào đó và chúng không thể nhầm lẫn với nhau được.

Với cấu trúc theme WordPress này thì các bạn cần phải nắm rõ một số file quan trọng như sau.

File style.css

File đầu tiên là file chúng tôi Khi bạn mở file này lên thì sẽ thấy nó có một phần nội dung như sau:

Theme Name: Twenty Fifteen Theme URI: https://wordpress.org/themes/twentyfifteen/ Author: the WordPress team Author URI: https://wordpress.org/ Description: Our 2015 default theme is clean, blog-focused, and designed for clarity. Twenty Fifteen's simple, straightforward typography is readable on a wide variety of screen and suitable for multiple languages. We designed it using a mobile-first approach, meaning your content takes , regardless of whether your visitors arrive by smartphone, tablet, laptop, or desktop computer. Version: 1.3 License: GNU General Public License v2 or later License URI: http://www.gnu.org/licenses/gpl-2.0.html Text Domain: sizes,center-stagertltwentyfifteen

Đây ta gọi là phần khai báo thông tin cho theme. Nghĩa là trong một theme phải có file style.css đặt ở ngoài cùng và bên trong bạn sẽ khai báo các thông tin:

Theme name: Tên theme mà các bạn khai báo để cài đặt trong admin

Theme Uri: Đường dẫn tới theme này

Author: Tên tác giả của theme.

Version: Phiên bản của theme

Tags: Nếu theme này bạn có upload lên cộng đồng WordPress thì hãy điền phần từ khóa này vào, ví dự như là blue, black, khi ai có nhu cầu tìm kiếm themes, nếu họ điền vào một trong các từ khóa mà bạn đã khai báo, thì khả năng họ sẽ tìm kiếm ra themes của bạn.

Text Domain: Đây là phần cấu hình textdomain để sử dụng đa ngôn ngữ (phần này mình sẽ hướng dẫn sau).

File screenshot.png

File screenshot.png dùng để hiển thị hình ảnh đại diện của theme trong khu vực cài đặt themes của admin, đây là hai file quan trọng và bắt buộc theme nào cũng phải có.

File functions.php

File functions.php là file chứa những đoạn code tạo nên các chức năng mới của theme hoặc customize một chức năng có sẵn nào đó. Ví dụ bạn cần tạo một widget hiển thị bài viết mới nhất thì bạn sẽ code nó trong file functions.php hoặc ở một file khác rồi include nó vào file functions.php.

Các file khác

Các files còn lại được mô tả như sau:

index.php: Là trang chủ

header.php : Phần code cho header của layout

chúng tôi : Phần code cho footer của layout

sidebar.php: Phần code cho sidebar nằm ở bên trái hoặc bên phải.

page.php: Trang danh sách các page

single.php: Trang chi tiết bài viết

content.php: Hiển thị toàn bộ danh sách bài viết ở dạng thu gọn

content-page.php: Trang chứa các bài viết của thể loại page

search.php: Trang tìm kiếm

content-search.php: Phần code chứa nội dung để hiển thị các dữ liệu được tìm kiếm.

archive.php: Tran lưu trữ toàn bộ các bài viết theo năm tháng, ngày, tác giả

Hiện tại các bạn chỉ cần biết tổng quát về cấu trúc theme như thế là đủ rồi, ở các bài khác thì Connor sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết hơn về định nghĩa của từng file cũng như mỗi file sẽ sử dụng các hàm có sẵn nào trong WordPress.

4. Một ví dụ về cấu trúc theme trong WordPress

Bây giờ ta làm một ví dụ nhỏ nhỏ đó là tạo một template mẫu đơn giản, sau đó chia các file này thành các phần header, footer, sidebar-left, sidebar-right. Sau đó tại file index.php sẽ gọi lần lượt vào.

Bạn xây dựng các files có cấu trúc folder như sau:

/myshop/ chúng tôi - main template chúng tôi - trang detail /header.php /footer.php /sidebar-left.php /sidebar-right.php

Giả sử ta có template với cấu trúc như sau:

NỘI DUNG HEADER NỘI DUNG SIDEBAR LEFT NỘI DUNG CONTENT CHÍNH NỘI DUNG SIDEBAR RIGHT NỘI DUNG FOOTER

Dựa vào cấu trúc theme bây giờ ta sẽ chia nhỏ ra như sau:

File chúng tôi File chúng tôi

3. Lời kết

Lý do mình quyết định mổ xẻ cấu trúc theme WordPress twentfifteen, đó là vì để tự viết mới một theme thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải biết được cấu trúc folder chứa theme sẽ bao gồm các folder và các file nào, từ đó cứ theo thứ tự cấu trúc đó mà chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng theme hơn.

Tùy Chỉnh Cấu Trúc Url Của WordPress (Đường Dẫn Tĩnh) * Kiến Càng / 2023

Bạn nên thiết lập cấu trúc URL chuẩn chỉnh ngay từ đầu, hoặc trong trường hợp bạn có lơ là thì cũng đừng để xảy ra tình trạng viết hàng trăm bài mới quyết định thay đổi cấu trúc URL vì khi ấy sẽ khá vất vả để sửa chữa. Ngoài ra nếu chỉnh sửa không khéo nó còn phá tan nỗ lực SEO của bạn.

OK, không vòng vèo thêm nữa.

Video hướng dẫn

Bạn có thể xem video hoặc chuyển xuống đọc tiếp bài viết để biết cách làm.

Theo mặc định đây là cấu trúc URL của WordPress:

http://1wp.ducanhplus.com/2018/04/03/ban-nhap-tieu-de-bai-viet-o-day/

Bạn sẽ không cần quan tâm đến phần đầu: http://1wp.ducanhplus.com này vì nó là tên miền & sẽ không có chuyện thay đổi ở phần đó được.

Cấu trúc URL mà tôi muốn nói là ở đây: 2018/04/03/ban-nhap-tieu-de-bai-viet-o-day/

Bạn có thể thấy đây là cấu trúc năm/tháng/ngày/url-cua-bai-viet

Có 2 tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc cấu trúc URL chuẩn, đó là:

Nhìn vào tiêu chí trên cấu trúc mặc định của WordPress có 2 điều bất ổn:

Nó đưa thừa thông tin với độc giả, vì thông tin ngày tháng năm trong URL hầu như không giúp ích gì cho người đọc cả trong hầu hết các thể loại bài viết

Thậm chí ngày tháng năm trong URL còn gây tác dụng ngược nếu người đọc cho rằng bài viết đó đã quá cũ và không phù hợp để đọc (trong khi thực tế có thể không đúng như vậy)

1. OK hiểu, vậy cấu trúc nào tôi nên dùng bây giờ?

Hiện tại có 2 cấu trúc phổ biến được ưa dùng:

Ưu tiên tính ngắn gọn tối đa, tên-miền/tên-bài-viết, kiểu như: ducanhplus.com/nghien-cuu-tu-khoa

Ngắn gọn nhưng vẫn chú ý đến thư mục, đưa thư mục vào URL, tên-miền/thư-mục/tên-bài-viết, kiểu như: chúng tôi trong đó seo (SEO) chính là thư mục

Các cấu trúc trên đều bỏ ngày tháng, trong thực tế một số website vẫn sử dụng cấu trúc tháng năm hoặc thậm chí ngày tháng năm nhưng con số đó không nhiều, và các website chủ động sử dụng cấu trúc đó có lý do của họ, ví dụ họ có rất nhiều bài đăng hàng ngày, cấu trúc tháng năm giúp họ hạn chế trùng URL.

Quay lại một chút về 2 cấu trúc phổ biến, cấu trúc ngắn gọn tối đa có vẻ dễ hiểu, nhưng còn cấu trúc có thư mục thì sao? Ưu điểm của nó là gì?

Chỉ có một lưu ý nhỏ trong cấu trúc URL có thư mục là bạn đừng để tên thư mục quá dài, 1 chữ là tốt nhất, còn không chỉ nên để tối đa 2 chữ. Điều đó giúp bạn tránh tự phá bỏ đi lợi thế ngắn gọn.

2. Cấu trúc lại URL mẫu của WordPress

Đây là phần thực hành, sau khi bạn đã hiểu lý thuyết mà tôi mô tả ở trên.

Trước tiên là thiết lập tổng quan mẫu URL (đường dẫn tĩnh). Bạn nhìn sang bên tay trái của Dashboard (bảng tin).

Nếu bạn theo hướng URL ngắn gọn nhất có thể, hãy copy thông tin sau vào ô trống:

Để lưu thiết lập, bạn kéo xuống cuối và nhấn Save Changes

3. Sửa URL bài viết khi cần thiết

Phần trên là thiết lập URL mẫu tổng thể của các bài viết, khi cần thiết bạn nên viết lại URL cụ thể của một bài viết, nó chính là phần postname.

Tại sao lại như vậy, bởi vì mỗi khi viết bài mới, lúc bạn đặt tiêu đề cho bài, WordPress sẽ tự động tạo ra postname cho bài viết đó, nó khá tốt nhưng nhiều khi không được tối ưu ở khía cạnh độ dài và đôi khi là từ khóa cũng bị thiếu.

Thí dụ, postname được tạo tự động cho chính bài này có tên như sau: tuy-chinh-cau-truc-url-cua-wordpress-duong-dan-tinh

Nó có đến 10 từ, thuộc loại dài, phần lớn trường hợp bạn chỉ nên giới hạn trong 5 từ mà thôi.

Một chú ý nhỏ là nếu trong khi viết bài bạn chưa chọn thư mục cho bài viết, nó sẽ tự động xếp bài đó vào mục uncategorized (nghĩa là chưa phân loại) như trên.

Để sửa thư mục, ở khu vực Categories, bạn chọn thư mục mới là được, rồi nhấn Save Draft (lưu bản nháp):

Nếu là cấu trúc URL ngắn gọn tối đa, nó sẽ ở dạng như thế này:

P/S: nếu bạn dùng plugin Yoast SEO để tối ưu hóa cho máy tìm kiếm thì khi URL quá dài sẽ có thông báo cho bạn biết điều đó:

Chúng ta đã biết ưu điểm của chúng rồi, các cấu trúc URL trên giúp URL ngắn gọn, trông đẹp mắt và nhận được nhiều lợi thế từ hệ quả này.

Tuy nhiên không phải là chúng không có nhược điểm.

Với cấu trúc URL kèm thư mục, bạn sẽ gặp rắc rối nếu đổi bài viết sang thư mục khác, hoặc đổi tên thư mục, vì điều đó nếu không cẩn thận có thể dẫn đến việc URL của bài viết thay đổi theo. Mà việc đổi URL không chủ động sẽ phá hoại SEO của bạn. Lúc này bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng (301) để đảm bảo máy tìm kiếm nhận ra URL mới nhưng là bài viết cũ để vẫn giữ thứ hạng cho website.

Trong trường hợp bạn xếp một bài viết cùng lúc thuộc về hai thư mục khác nhau thì chỉ có một thư mục được chọn làm chính (Primary), và tên thư mục đó sẽ xuất hiện trong URL với kiểu URL có thư mục.

P/S: bản thân mình đang chọn cấu trúc URL siêu ngắn.

Bạn đang xem bài viết Cấu Trúc File Và Cách Hình Thành Lên WordPress / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!