Xem Nhiều 1/2023 #️ Chronograph Là Gì? Khám Phá Các Chức Năng Trên Đồng Hồ Bấm Giờ # Top 6 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Chronograph Là Gì? Khám Phá Các Chức Năng Trên Đồng Hồ Bấm Giờ # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chronograph Là Gì? Khám Phá Các Chức Năng Trên Đồng Hồ Bấm Giờ mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chronograph là một chức năng trên đồng hồ, cho phép người dùng có thể đo một khoảng thời gian với độ chính xác cao. Người dùng có thể bắt đầu, dừng lại hoặc đo lại từ đầu bất kỳ khi nào tùy ý muốn thông qua các nút bấm trên đồng hồ. Chronograph thường thấy nhất trên những chiếc đồng hồ thể thao.

Người ta có thể đo được những khoảng thời gian nhất định tùy theo loại máy được sử dụng phía bên trong của chiếc đồng hồ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những mẫu đồng hồ với khả năng đo thời gian tối đa trong khoảng 60 phút. Đối với một số mẫu đồng hồ nhất định, thời gian cho phép đo có thể lên tới 24 giờ.

Các nút bấm cơ bản trên đồng hồ chronograph

Thông thường, những chiếc đồng hồ Chronograph có thể đo chính xác từng giây nhưng có những chiếc đồng hồ còn đo được chính xác hơn thế gấp…1000 lần. Kỷ lục đó thuộc về chiếc đồng hồ Tag Heuer Mikrotimer với độ chính xác lên đến 1/1000 giây!

Mặt số Tag Heuer Mikrotimer thể hiện việc đo chính xác tới 1/1000 giây

Trải qua quá trình phát triển, các thương hiệu cũng đưa ra những tùy chỉnh đối với chức năng chronograph để mang tới sự thuận lợi hơn cho người dùng. Có 3 loại Chronograph khác cao cấp hơn và cũng hiếm gặp hơn mà chúng ta nên điểm qua.

– Double Chronograph: Còn được gọi là Rattrapante hoặc Second Split Chronograph. Đây là một trong những cơ chế phức tạp nhất với 2 kim giây chrono hoạt động riêng biệt. Chúng cũng sẽ có nút bấm riêng để kích hoạt/dừng quá trình đo tùy theo nhu cầu của người dùng.

– Flyback Chronograph: Chức năng này được sáng chế theo yêu cầu đặc biệt của các phi công và những tay đua xe thực thụ. Chỉ bằng một núm bấm duy nhất, kim giây sẽ ngay lập tức trở lại vị trí ban đầu và bắt đầu một vòng đếm mới trong khoảng thời gian cực ngắn 1/100 giây. Thay vì phải bấm từng nút như những chiếc đồng hồ Chronograph thông thường với trình tự “stop” – “reset” – “start”.

– Monopusher Chronograph: Thiết kế đặc biệt này cho phép chức năng chronograph hoạt động với chỉ 1 nút bấm. Điểm hạn chế duy nhất của loại thiết kế này là nếu bạn dừng việc đo thời gian lại thì sẽ không thể đo tiếp được mà đồng hồ sẽ bắt buộc phải quay trở về điểm xuất phát và bắt đầu lại từ đầu.

– Triple Split Chronograph: Chức năng được A. Lange & Söhne giới thiệu tại Triển lãm đồng hồ cao cấp Geneve - SIHH 2018. Chức năng này giúp thực hiện các phép đo thời gian và so sánh nhiều quãng.

Video clip hướng dẫn cách sử dụng chức năng Chronograph của Galle Watch

Giới thiệu một số mẫu đồng hồ có chức năng Chronograph:

Đồng hồ Orient FKV00002W0

+Xuất xứ: Nhật Bản

+ Loại đồng hồ: Quartz

+ Đường kính: 44 mm

+ Mặt kính: Kính cứng

+ Độ chịu nước: 5 ATM

Đồng hồ Seiko SKS481P1

+ Xuất xứ: Nhật Bản

+ Loại đồng hồ: Quartz

+ Đường kính: 42 mm

+ Mặt kính: Hardlex

+ Độ chịu nước: 10 ATM

Đồng hồ Festina F16488/1

+ Xuất xứ: Tây Ban Nha

+ Loại đồng hồ: Quartz

+ Đường kính: 44.5 mm

+ Mặt kính: Kính cứng

+ Độ chịu nước: 10 ATM

Đồng hồ Romanson TL4209FMCWH

+ Xuất xứ: Hàn Quốc

+ Loại đồng hồ: Quartz

+ Đường kính: 40 mm

+ Mặt kính: Kính cứng

+ Độ chịu nước: 3 ATM

Đồng hồ Citizen AN3550.55A

+ Xuất xứ: Nhật Bản

+ Loại đồng hồ: Quartz

+ Đường kính: 44 mm

+ Mặt kính: Kính cứng

+ Độ chịu nước: 3 ATM

Đồng hồ Frederique Constant FC-393RM5B4

+ Xuất xứ: Thụy Sĩ

+ Loại đồng hồ: Automatic

+ Đường kính: 42 mm

+ Mặt kính: Kính sapphire

+ Độ chịu nước: 5 ATM

Đồng hồ Perrelet Skeleton Chrono A1056/1

+ Xuất xứ: Thụy Sĩ

+ Loại đồng hồ: Automatic

+ Đường kính: 43.5 mm

+ Mặt kính: Kính sapphire

+ Độ chịu nước: 5 ATM

Chronograph Là Gì? Khám Phá Chức Năng Phổ Biến Trên Đồng Hồ

Chronograph là gì trong đồng hồ? Chronograph từ lâu đã không còn xa lạ với dân sành đồng hồ. Đặc biệt, những chiếc đồng hồ Chronograph là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những người yêu thích thể thao hoạt động ngoài trời.

1.1. Khái niệm Chronograph của đồng hồ có từ khi nào?

Trước khi đồng hồ Chronograph được biết đến thì hầu hết mọi người chỉ sử dụng những mẫu đồng hồ 3 kim cơ bản.

Nhưng chỉ ít lâu sau, nhu cầu khám phá và thay đổi của con người cũng dần thay đổi, đó cũng chính là nền móng nhen nhóm cho những chiếc đồng hồ Chronograph bắt đầu phát triển.

Chiếc đồng hồ với chức năng Chronograph đầu tiên bắt đầu được khám phá bởi nhà họa sĩ – chế tạo đồng hồ người Pháp là Louis Moinet vào năm 1816.

Đầu tiên, để đo được khoảng thời gian đã trôi qua, Louis Moinet đã sử dụng một chiếc bút để khắc họa trên mặt số đồng hồ, độ dài của cung tròn cũng chính là sự biểu thị của khoảng thời gian trôi qua. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng của ông thôi chứ chưa thể biến thành sự thật.

Và Nicolas Mathieu không làm giới hâm mộ phải thất vọng khi đã giới thiệu về chiếc đồng hồ bấm giờ của mình trong một cuộc đua ngựa ở Paris.

Ông đã ghi lại thời gian của những chú ngựa băng qua vạch đích đầu tiên với thời gian chính xác đến ¼ giây trên chiếc đồng hồ của mình.

Và cũng từ giây phút đó, đồng hồ Chronograph chính thức được biết đến và phát triển cho đến tận ngày hôm nay. Không chỉ là trong bộ môn đua ngựa mà nó đã mở ra trang sử mới cho tất cả các môn thể thao khác đòi hỏi sự chính xác.

Đồng hồ Chronograph thực chất cũng là những mẫu đồng hồ xem thời gian thông thường nhưng chúng được thiết kế thêm chức năng đo và ghi giờ là Chronograph.

Và người ta vẫn thường gọi đồng hồ chức năng Chronograph với cái tên dễ gọi hơn là đồng hồ bấm giờ.

Bằng mắt thường, chúng ta có thể nhận biết được những mẫu đồng hồ có chức năng Chronograph dễ dàng qua hại nút bấm trên vỏ bên phải của đồng hồ. Thông thường chúng sẽ được thiết kế tại vị trí 2 giờ và 4 giờ.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận biết đồng hồ có Chronograph thông qua mặt số được thiết kế thêm hai hoặc ba đồng hồ phụ nhỏ nhắn.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học, công nghệ cũng như sụa cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu đồng hồ thì đồng hồ chức năng Chronograph không còn khan hiếm và được sản xuất với nhiều kiểu dáng đa dạng cùng mức giá thành hợp lý.

1.2. Chronograph là chức năng đồng hồ hay là chứng nhận?

Là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt nhưng dù vậy vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn chức năng Chronograph và chứng nhận Chronometer của đồng hồ.

Chronometer dùng để chỉ tiêu chuẩn mà đồng hồ đáp ứng được trong những điều kiện cực kỳ khắt khe để đạt được chứng nhận về tiêu chuẩn ấy.

Chronometer là chứng nhận được thực hiện bởi tổ chức đồng hồ uy tín nhất Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm về kiểm nghiệm các mẫu đồng hồ có tên là COSC.

Còn Chronograph thực chất chỉ là tính năng bấm giờ trên những mẫu đồng hồ đeo tay mà thôi.

1.3. Sự xuất hiện của người anh em “Tachymeter” trong đồng hồ

Khi quan sát những mẫu đồng hồ mà chúng ta phát hiện trên viền vỏ Bezel của đồng hồ có xuất hiện các con số như 50, 60, 70, 300… thì có thể khẳng định rằng đây là những mẫu đồng hồ có tính năng Tachymeter.

Vậy Tachymeter thực chất là chức năng gì? Và nó có mối quan hệ như thế nào với Chronograph?

Tachymeter có thể khái quát đơn giản là tính năng để đo vận tốc hay tốc độ trong một khoảng thời gian trôi qua và trên một quãng đường nhất định. Quãng đường đo này thường là 1km hoặc 1 dặm. Sau khi đo, kết quả sẽ được hiển thị trên vòng bezel của đồng hồ.

Đồng hồ có tính năng Chronograph có thể hiểu đơn giản là đồng hồ bấm giờ, còn Tachymeter là tính năng dùng để đo tốc độ.

2. Bật mí 2 chức năng đồng hồ Chronograph 6 kim được nhiều người tìm hiểu nhất

Ngoài những mẫu đồng hồ Chronograph được thiết kế 6 kim và 3 đồng hồ phụ đơn giản thì cũng có những mẫu đồng hồ khác mà tính năng Chronograph phức tạp hơn đôi chút là chức năng Column Wheel Chronograph và Split Second Chronograph.

2.1. Đồng hồ Column Wheel Chronograph là gì?

Column Wheel Chronograph hay còn gọi là bánh xe khế, là chức năng Chronograph thường được thiết kế trên những mẫu đồng hồ cơ Chronograph dùng để đồng bộ hệ thống bánh răng.

Chúng ta hãy tưởng tượng một quả khế có cấu tại như thế nào thì bánh xe Column Wheel được thiết kế y như vậy.

2.1.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo?

Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph được thiết kế với chức năng chính là bảo vệ cỗ máy đồng hồ cơ tinh xảo.

Thông thường, các thiết kế Chronograph khi chúng ta nhấn nút reset ở vị trí 4 giờ mà chưa thực hiện thao tác dừng chức năng Chronograph sẽ dẫn đến tính trạng gãy bánh răng của đồng hồ, khiến đồng hồ cơ không thể hoạt động.

Và Bánh xe khế – Column-wheel Chronograph sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này do nó được thiết kế để ngăn bạn bấm nút 4 giờ khi đồng hồ đang thực hiện tính năng Chronograph.

Những chuyển động của bánh xe hay các rãnh của bánh xe khế là bức tranh tuyệt đẹp mà chỉ có những người đam mê kỹ thuật và cơ khí mới có thể cảm thấu.

Và dĩ nhiên việc nó được trang bị thêm hệ thống đòn bẩy bánh xe khế Column-wheel Chronograph cũng sẽ khiến giá trị của đồng hồ được nâng tầm lên rất nhiều, và chủ yếu chỉ những dòng đồng hồ cơ cao cấp mới được trang bị thêm tính năng tuyệt vời này mà thôi.

2.2. Đồng hồ Split Second Chronograph là gì?

Split Second Chronograph là chức năng phức tạp nhất trên những mẫu đồng hồ Chronograph bởi vì nó có thể cùng lúc bấm giờ cho hai hoạt động khác nhau nhưng cùng xảy ra tại một thời gian giống nhau.

Split Second Chronograph được dịch từ tiếng Anh có nghĩa là Chronograph kép.

2.2.2. Chức năng đồng hồ này giúp ích gì cho người đeo?

Nếu những mẫu đồng hồ chức năng Chronograph thông thường chỉ đo được thời gian của một hoạt động trong một thời gian thì với tính năng Chronograph kép này đã giúp người đeo tiết kiệm được thời gian và công sức hơn khi có thể đo cùng lúc hai hoạt động.

Giả sử có 10 vận động viên tham gia trong một cuộc thi chạy ở cự ly 100m thì:

Với chiếc đồng hồ Chronograph thông thường, chúng ta sẽ phải thực hiện cho một người/lần. Như vậy nếu 10 người, chúng ta sẽ phải bấm đồng hồ trong 10 lần để cho ra kết quả của mỗi người.

Và cách sử dụng tính năng này cũng khá đơn giản, khi hai người bắt đầu chạy, trọng tài sẽ thực hiện khởi động tính năng Chronograph.

Khi người đầu tiên chạm đích trọng tài sẽ bấm nút để dừng một kim và để kim kia tiếp tục hoạt động. Và kim giây thứ 2 sẽ chỉ dừng lại khi vận động viên đã chạm đích. Thật đơn giản đúng không nào.

Đừng bỏ lỡ: Top 5 chiếc đồng hồ Citizen Chronograph 6 kim được chọn mua nhiều nhất 2020

Tính Năng Chronograph Trên Đồng Hồ Là Gì?

Nếu bạn là một người đam mê và mới chập chững bước chân thế giới của những chiếc đồng hồ chắc hẳn bạn đã đọc qua thuật ngữ “Chronograph”. Vậy thì chronograph là gì mà lại phổ biến đến như vậy? Chronograph là một tính năng rất phổ biến trên đồng hồ. Đầu tiên được xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cơ đeo tay vào năm 1910, tính năng này xuất phát từ nhu cầu khám phá và đưa vào những chức năng phức tạp lên đồng hồ đeo tay.

Chức năng chính của tính năng chronograph là đo một thời gian một cách chuẩn xác đến đơn vị giây bằng hai mốc bắt đầu tính và kết thúc. Chức năng này đã trở nên phổ biến bởi tính hữu dụng của nó. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được một chiếc đồng hồ chronograph cơ bản từ xa qua lớp vỏ đồng hồ bởi 2 nút bấm rất đặc trưng. Phổ biến nhất là vị trí hai nút bấm ở góc 2 và 4 giờ.

Cách thức hoạt động rất đơn giản, khi chúng ta cần đo một khoảng thời gian có sự chính xác cao và quãng thời gian không quá lớn (thường nhỏ hơn 12 giờ). Đầu tiên sẽ kích hoạt tính giờ bằng nút bấm ở vị trí góc 2 giờ. Thời gian ghi lại sẽ được hiển thị trên các ô cửa sổ nhỏ trong mặt số, phổ biến nhất là loại có một kim lớn thay vị trí của kim giây để ghi lại đơn vị giây, 2 ô cửa sổ, một ô ghi mốc thời gian phút và ô còn lại sẽ ghi mốc giờ và kim giây sẽ thu nhỏ lại đặt vào một ô cửa sổ khác. Bấm nút một lần nữa góc 2 giờ để kết thúc quá trình đo thời gian. Chúng ta sẽ biết được chính xác được khoảng thời gian mà chúng ta đo lại được hiển thị trên mặt số đồng hồ. Nút bấm ở góc 4 giờ chính là nút reset, khi kích hoạt nút này sẽ đưa vị trí các kim tính giây, phút, giờ quay trở về vị trí ban đầu là mốc 0 để sãn sàng cho lần đo tiếp theo.

Có hai điều cần lưu ý nên tránh khi sử dụng đồng hồ chronograph cơ bản. Điều đầu tiên là kim tính giây chronograph không phải là kim giây đồng hồ. Kim giây sẽ được thu nhỏ dời xuống vị trí khác, khi không được sử dụng kim tính giây chronograph sẽ đứng im ở mốc 12 giờ nên sẽ gây nhầm tưởng cho nhiều người là đồng hồ chết, do đó đã cho chạy kim này liên tục như kim giây nhưng điều này là không cần thiết và không nên đối với đồng hồ cơ chronograph, sẽ gây tốn cót và để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự sai lệch của đồng hồ.

Thứ hai đó chính là lỗi khi sử dụng tính năng chronograph cơ bản. Đó là ở vị trí nút reset, vì là đồng hồ cơ nên mọi sử chuyển động sẽ được những bánh răng truyền lực đảm nhận, chỉ reset vị trí khi mà các kim tính giờ đã dừng (kích hoạt ở nút bấm 2 giờ). Khi kim tính giờ còn chạy mà lỡ bấm reset sẽ can thiệp trực tiếp vào các bánh răng đang chuyển động, có khả năng sẽ bị vỡ bánh răng (nên tránh cho trẻ con nghịch những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph cơ bản), trừ khi chiếc đồng hồ chronograph của bạn có tính năng flyback có hỗ trợ reset khi đang tính giờ.

Tính năng chronograph trở nên cuốn hút bởi rất nhiều người thích việc nhấn nút để điều khiển đồng hồ, khiến cho họ có cảm giác được kết nối với những linh kiện nhỏ bé bên trong lớp vỏ. Những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph được sử dụng như một công cụ chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như thể thao, nổi tiếng nhất là được sử dụng trong các kỳ Olympic trong quá khứ hay sử dụng trong nghiên cứu. Qua thời gian những chiếc đồng hồ có tính năng chronograph được nghiên cứu và được phát triển thêm những tính năng vượt trội và cả một số tính năng đi kèm.

Flyback chronograph

Hoạt động giống như chronograph thông thường về việc bấm giờ. Nó được kích hoạt bởi nút bấm tại vị trí 2h và dừng lại bằng cách nhấn vào nút đó thêm một lần nữa. Để khiến chúng trở về vị trí ban đầu, tiếp tục sử dụng nút bấm tại vị trí 4h. Tuy nhiên, Flyback có một điểm đặc biệt: nếu chức năng Chronograph đang hoạt động, người dùng có thể nhấn vào nút 4h để ngay lập tức bắt đầu một quá trình bấm giờ mới – Rất đơn giản và nhanh chóng.

Rattrapante

Hai kim giây chronograph sẽ cùng di chuyển trên mặt số. Nếu nhìn qua, chúng ta có thể lầm tưởng chỉ xuất hiện một kim đồng hồ. Thiết kế Rattrapante thường có ba nút bấm Chronograph tại vị trí 2h, 4h và 10h. Cơ chế Rattrapante được thực hiện như sau: bắt đầu đo thời gian kích hoạt bằng cách nhấn vào nút 2 giờ, cả hai kim chronograph sẽ hoạt động cùng lúc. Khi hai kim đang chạy, nhấn vào nút 10h để kim 1 sẽ dừng lại và kim 2 tiếp tục chạy.

Sử dụng hai kim này cho phép người dùng lưu được khoảng thời gian đầu tiên trong khi vẫn tiếp tục ghi giờ. Khi nhấn nút 10 giờ một lần nữa, kim 1 sẽ đuổi đến vị trí của kim 2, cứ như thế cho tới khi bạn kết thúc việc ghi giờ. Khi kết thúc việc đo thời gian, nhấn nút ở góc 2h để dừng kim Chronograph, trước khi reset nhấn nút góc 10h để 2 kim chập lại thành 1 rời cuối cùng mới bấm nút 4h để điều khiển kim về vị trí ban đầu.

Khoảng cách giữa kim chronograph chính và kim rattrapante là rất nhỏ và để hoàn thiện chức năng này đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế tác phức tạp. Đôi khi các thuật ngữ khác được sử dụng thay cho “rattrapante” như là “double chronograph”, nhưng thiết kế và cơ chế hoạt động thì vẫn giữ nguyên.

Mono-Pusher

Thiết kế chronograph rất phức tạp nhưng lại rất dễ để sử dụng với sự tích hợp cả 3 công đoạn bắt đầu, dừng và trở về vị trí ban đầu trên cùng một nút bấm. Nút bấm duy nhất trên chiếc đồng hồ thực hiện tất cả các nhiệm vụ để vận hành chức năng Chronograph. Thiết kế một nút bấm này giúp cho chiếc đồng hồ có bộ vỏ trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn, và đặc biệt nó còn được chế tác tích hợp với núm chỉnh giờ.

Giải Mã: Chức Năng Chronograph Của Đồng Hồ Cơ

28/11/20

Chronograph là một chức năng bấm giờ trên đồng hồ, cho phép người dùng có thể đo một khoảng thời gian với độ chính xác cao thông qua các nút bấm. Chronograph thường thấy nhất trên những chiếc đồng hồ thể thao.

Nếu bạn là người yêu thích đồng hồ, hẳn chiếc đồng hồ chronograph không còn quá xa lạ. Chronograph là chức năng lâu đời bậc nhất được phát minh dành cho những chiếc đồng hồ từ cổ điển đến hiện đại. Xuất hiện cách đây hàng trăm năm, đồng hồ Chronograph là những chiếc đồng hồ có khả năng cuốn hút lớn đối với phái mạnh.

Chronograph tên tiếng anh là “Stopwatch”, mang ý nghĩa là “Máy ghi thời gian” trong tiếng Hy Lạp, là một chức năng bấm giờ trên đồng hồ, cho phép người dùng có thể đo một khoảng thời gian với độ chính xác cao thông qua các nút bấm. Chức năng Chronograph thường được sử dụng trong các hoạt động thể thao, các cuộc thi hoặc các sự kiện cần đo đạc thời gian chính xác. Hiện chức năng này đã khá quen thuộc, cơ bản của mọi chiếc đồng hồ hiện nay.

Trên mặt số của những chiếc đồng hồ có chức năng Chronograph sẽ có những thang đo Chronograph hoặc mặt hiển thị phụ có tỷ lệ tùy theo đọ chính xác của phép đo. Đồng hồ Chronograph rất phổ biến nhờ cấu tạo là kết hợp một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy.

Lịch sử đồng hồ Chronograph đầu tiên

Đến năm 1910, Chức năng Chronograph lần đầu tiên có mặt trên đồng hồ đeo tay. Kể từ đó đến nay, đồng hồ sử dụng chức năng chronograph ngày càng phổ biến và trở thành một chức năng gần như cơ bản của đồng hồ.

Trải qua hơn 100 năm cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ trên toàn thế giới. Mỗi thương hiệu đã tạo ra cho mình 1 dấu ấn riêng và không quên kết hợp những tính năng thông minh phục vụ những tệp khách hàng riêng. Ngày nay, hầu hết các nhãn hiệu đồng hồ lớn đều có riêng cho mình những bộ sưu tập đồng hồ Chronograph đặc trưng.

Cách nhận biết đồng hồ Chronograph

Một thiết kế rất đặc trưng và dễ dàng để nhận diện chức năng Chronograph đó là thông qua 2 nút bấm trên vỏ của đồng hồ thường được đặt tại góc 2h và 4h.

– Núm bấm ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu phép đo (start) và dừng phép đo (stop).

– Núm bấm ở vị trí 4 giờ dùng để thiết lập phép đo mới (reset).

– Nút chính giờ chính nằm tại 3h. Chỉnh các thông số cơ bản của một chiếc đồng hồ.

Ngoài ra, trên mặt đồng hồ còn sử dụng thêm 3 mặt đồng hồ con phụ trợ, cũng là một chi tiết quen thuộc để giúp nhận diện xem đồng hồ có chứ năng Chronograph hay không.

+ Thang đo 30 giây hoặc 60 giây ở vị trí 3 giờ.

+ Thang đo 30 phút hoặc 60 phút nằm ở vị trí 9 giờ.

+ Thang đo 12 giờ nằm ở vị trí 6 giờ.

Cách sử dụng chức năng Chronograph trên đồng hồ đeo tay

– Bước 1: Nếu muốn thực hiện phép đo, bấm giờ thời gian. Người dụng cần phải bấm nút khởi động ở vị trí 2h thông thường để bắt đầu.

– Bước 2: Nếu muốn Stop để kết thúc hoặc là tạm dừng ấn tiếp lần nữa nút ở 2h.

– Bước 3: Xem giá trị đo trên các mặt số phụ tương ứng. Ấn nút ở 4h để Reset và đặt về vị trí ban đầu.

Chronograph Monopusher

Còn gọi là Chronograph một nút bấm. Chỉ sử dụng với 1 nút duy nhất (thường đặt trên núm chỉnh hoặc vị trí 2 giờ) là có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ cần thiết để vận hành chức năng Bấm giờ phức tạp.

Chức năng này được sáng chế theo yêu cầu đặc biệt của các phi công và những tay đua xe hệ thức 1. Một chiếc Fly-back cũng có hai nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-back là chức năng chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 giờ. Chỉ với 1 nút bấm, Kim Giây đang đo đang chạy sẽ lập tức được Reset mà không cần bấm dừng lại, tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức.

Còn được gọi là Rattrapante hoặc Second Split Chronograph ra đời năm 1923. Đây là một trong những cơ chế phức tạp nhất với 2 kim giây chrono với 2 nút bấm riêng hoạt động riêng biệt (được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí) để đo hai sự kiện khác nhau. Những chiếc đồng hồ Double Chronograph thường có thêm một nút tại vi trí 8 giờ hoặc 10 giờ với chức năng khởi động hai kim về vị trí ban đầu.

Qua bài viết, Boss Luxury giới thiệu tới các bạn chức năng Chronograph trên đồng hồ và giải đáp những thắc mắc cũng như cách sử dụng chức năng Chronograph.

Địa chỉ: 60 Ngô Quyền – Hàng Bài – Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội;

Số 6 Cao Bá Quát – Q.1- Hồ Chí Minh

Bạn đang xem bài viết Chronograph Là Gì? Khám Phá Các Chức Năng Trên Đồng Hồ Bấm Giờ trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!