Xem Nhiều 12/2022 #️ Có Nên Sử Dụng Rau Ngót Nhật Thường Xuyên Hay Không? / 2023 # Top 21 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Có Nên Sử Dụng Rau Ngót Nhật Thường Xuyên Hay Không? / 2023 # Top 21 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Sử Dụng Rau Ngót Nhật Thường Xuyên Hay Không? / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CÓ NÊN SỬ DỤNG RAU NGÓT NHẬT THƯỜNG XUYÊN HAY KHÔNG?

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 39 ngày 14/11/2018

Những năm gần đây, cùng với phong trào “Hãy để thức ăn là thuốc, đừng biến thuốc thành thức ăn”, ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác đã xuất hiện một loại rau mới, gọi là “ngót nhật”. Thứ rau này nấu canh với thịt lợn, với tôm, với hến … rất ngon. Phần lớn các tài liệu trên mạng cho rằng: Ngót nhật là cây dân Việt ta vẫn gọi là “lá diễn” và tên khoa học là Dicliptera chinensis (L.)  Ness, thuộc họ Ô rô.  

Có điều, lá diễn là vị thuốc Nam, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Thường dùng chữa cảm mạo phát sốt, viêm gan, tiểu tiện nhỏ giọt… Nói cách khác, lá diễn không phải là một vị thuốc bổ, nghĩa là chỉ sử dụng khi bị mắc bệnh. Vậy cây Ngót Nhật có phải là cây Lá Diễn? và sử dụng ngót nhật – lá diễn làm thức ăn thường xuyên thì sẽ ra sao?  Quan sát hình dạng khóm ngót nhật khi chưa ra hoa,  thì thấy có nhiều điểm giống cây lá diễn: cũng có thân hình vuông với những đốt phồng to tựa như đầu gối, lá cũng mọc đối và có hình trứng  thuôn… 

Thế nhưng khi cây ra hoa, thì ngót nhật và lá diễn có những điểm  khác biệt rõ ràng: (1) Hoa lá diễn mọc ở nách lá hoặc đầu cành, còn hoa ngót nhật chỉ mọc ở đầu cành.  (2) Cụm hoa, tức cách sắp xếp hoa trên cành, của hai cây cũng không giống nhau: Cụm hoa của lá diễn có dạng “xim” (cyme), nghĩa là  giới hạn bởi một bông ở đỉnh, còn cụm hoa ngót nhật có dạng “chùm” (raceme), nghĩa là cụm hoa dài gồm những bông nở từ dưới lên trên và đỉnh ngọn tiếp tục sinh trưởng (không bị giới hạn). (3) Tràng hoa của lá diễn thuộc dạng  ”hai môi”, còn tràng hoa của rau ngót nhật có dạng “hơi 2 môi”, nghĩa là hai môi không tách biệt rõ ràng.

Sau khi quan sát tỉ mỉ, đối chiếu tài liệu, tham vấn chuyên gia, chúng tôi nhận thấy: Tên khoa học chính xác của rau ngót nhật là Asystasia gangetica  (L.) T. Anderson, cũng thuộc họ Ô rô, nhưng không phải lá diễn. Trong dân gian, ngót nhật đã được sử dụng làm thuốc dong y từ lâu đời. Theo “Từ điển cây thuốc Việt Nam”: Ngót nhật có tác dụng trừ giun, tiêu sưng, trừ thấp. Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch lá làm thuốc trừ giun, xoa trị sưng viêm và đau thấp khớp. Theo “Trung Hoa bản thảo”: Ngót nhật có vị cay, tính bình, đi vào 2 kinh Tâm và Can.  Có công năng giải độc, tán ứ, tiêu thũng, tiếp cốt (nối liền xương), chỉ huyết (cầm máu). Chủ trị đòn ngã sưng đau, gãy xương, ngoại thương xuất huyết. Thường dùng 15-30g sắc uống. Dùng ngoài giã đắp, với lượng thích hợp. 

Công dụng làm rau ăn của ngót nhật được phát hiện muộn hơn là công dụng làm thuốc. Theo kết quả nghiên cứu những năm gần đây, “ngót nhật” vốn là  một loài cây nguyên sinh, mọc hoang dã tại ở khắp các khu vực Xích đạo trên khắp thế giới, như tại Kenya, Uganda… ở Châu Phi,  tại Ấn Độ, Việt Nam, Malaixia…  Những năm gần đây, cây đã được thuần hóa và trồng ở nhiều nơi. Đồng thời đã được nghiên cứu khá đầy đủ trên nhiều phương diện. 

Theo kết quả nghiên cứu của “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau quả Châu Á” (AVRDC): Trong mỗi 100g cành lá non có 3,96 g protein, 3,36 mg carotenoid, 4,4 mg vitamin E và 5,7 mg sắt. Căn cứ vào nhu cầu trung bình về chất dinh dưỡng, có thể thấy: Với 100 g rau ngót nhật, lượng carotenoid đã đạt khoảng 90%, còn lượng vitamin E và lượng sắt đã đạt khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành. Ngoài ra, rau ngót nhật còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và có hoạt  tính chống ô-xy hóa cao.  Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng của rau ngót nhật tương đối ổn định và ít phụ thuộc vào thời vụ thu hái;  lại có thể bảo quản trong tủ lạnh tương đối dài ngày mà vẫn xanh tươi, không bị biến chất. 

AVRDC là một Tổ chức Quốc tế, thành lập  từ năm 1973, có chức năng thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhằm khắc phục tình trạng thiếu dinh dưỡng trong dân cư ở vùng sâu vùng xa. Tháng 10/2006, AVRDC đã tổ chức cuộc Hội thảo đầu tiên, để giới thiệu về giá trị của rau ngót nhật. Tiếp sau đó, AVRDC đã thường xuyên tổ chức các hội thảo, tập huấn, hướng dẫn cách trồng và sử dụng, nhằm xúc tiến việt sản xuất và tiêu thụ loại rau mới này .

Theo AVRDC: Ngót nhật không kém đất, với độ chiếu sáng đầy đủ, cây có thể sinh trưởng tốt trên đất màu pha cát  Ngót nhật có thể trồng bằng hạt hoặc là giâm cành. Nhiệt độ gieo hạt thích hợp nhất là 30oC /25oC (nhiệt độ ban ngày/ nhiệt độ ban đêm). Sau khi gieo 7 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm, sau 8 tuần có thể  đánh cây con ra  ruộng trồng. Khi cây cao khoảng 35 cm,  cành nhánh đang mọc thẳng bắt đầu có xu hướng chuyển sang mọc bò. Sau khi cắt ngọn non, cành nhánh lại mọc lên theo phương thẳng đứng. Nếu trồng bằng cách giâm cành, thì nên tiến hành vào các mùa xuân, hè. Có thể cắt những đoạn cành già, dài chừng 10 cm đem cắm, vùi xuống đất, bảo đảm độ ẩm; Sau khi cây mọc cao khoảng 30 cm, có thể đánh ra trồng cố định ở ngoài vườn, ngoài ruộng. Khoảng 8 tuần sau, là có thể bắt đầu thu hái. Có thể dùng tay ngắt hoặc dùng kéo cắt những đoạn ngọn non dài 5-10 cm. Sau khi hái lần đầu, sau khoảng 2 tuần lại  có thể tiếp tục thu hái. Sản lượng mỗi lần thu hái khoảng  2500 kg/héc-ta. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi (nhiệt độ bình quân ngày/đêm là 32,7 oC /25,2oC, sản lượng có thể đạt 4000 kg/hecta)

Hiện tại, ngót nhật đã trở thành một loài rau sạch, được trồng phổ biến và có bán trong các siêu thị, ở nhiều nước vùng Đông – Nam – Á. Do đó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nó như một thứ rau sạch, để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Lương  y Huyên Thảo

Có Nên Tắt Máy Tính Thường Xuyên Hay Không? / 2023

Có nên tắt máy tính thường xuyên hay không? Việc làm này gây hại hay có lợi? Đó vẫn luôn là câu hỏi lớn đối với những người sử dụng máy tính, không phân biệt là laptop hay PC.

Không có điều gì là hoàn toàn chắc chắn cả, nhưng chúng tôi xin đưa ra cho một vài điểm ưu và khuyết của việc nên hay không nên tắt máy, từ đó bạn sẽ biết mình cần làm gì.

Khi bạn tắt máy tính:

– Ưu điểm:

Tiết kiệm điện: Tất nhiên là như vậy rồi.

Máy tính ít bị lỗi: Việc bạn khởi động lại máy sẽ giúp giữ cho máy luôn được ở trạng thái mới nhất, tốt nhất. Máy sử dụng trong một thời gian dài hay xảy ra tình trạng bị chậm, đơ,… do bộ nhớ RAM bị chiếm dụng, mở nhiều phần mềm nên khởi động lại máy trong lúc này là cần thiết.

Không gây tiếng ồn: Máy vẫn hoạt động thì sẽ vẫn nhận được email, thông báo từ Facebook và sẽ gây ra một vài âm thanh mà chắc chắn bạn sẽ chẳng thích thú gì khi đang nghỉ ngơi đâu, đó là chưa kể đến tiếng quạt tản nhiệt, tiếng ổ cứng,… Chỉ cần bạn tắt máy thì mọi âm thanh chấm dứt.

Máy bền hơn: Làm việc ít hơn, thời gian hoạt động ít hơn thì các bộ phận của thiết bị cũng vì thế mà ít hao mòn hơn, nên máy sẽ bền hơn và thời gian sử dụng cũng sẽ lâu hơn.

– Nhược điểm:

Bất tiện: Trong những lúc gấp gáp, việc bạn phải ngồi chờ từ 30 giây đến 1 phút để khởi động lại máy sẽ rất dễ nổi cáu. Rồi sau mỗi khi khởi động lại máy bạn sẽ phải mở lại những phần mềm, chương trình mình hay sử dụng, hay những trang web được xem trước đó, điều này chúng tôi nghĩ cũng không hề thoải mái chút nào.

Lãng phí điện năng: nghe có vẻ vô lý nhưng bạn biết đấy, cho dù bạn có tắt máy tính một cách hoàn toàn đi chăng nữa thì nó vẫn tốn điện, lượng điện đó được truyền từ trong ổ cắm điện ra các dây dẫn, lượng điện này rất ít nhưng vẫn là tốn. Bạn có thể cân nhắc thiệt hơn về vấn đề này so với việc để máy chạy thường xuyên.

Sử dụng Hibernate: Thay vì bạn Shutdown máy tính thì bạn có thể sử dụng chức năng Hibernate của Windows hoặc Safe Sleep của Mac. Đều là những chức năng tắt máy nhưng nó sẽ lưu lại toàn bộ trạng thái làm việc trước đó của máy tính.

Khi bạn không tắt máy tính:

– Ưu điểm:

Nhanh chóng và tiện lợi: Chỉ cần 1 nút bấm thôi là bạn đã có thể làm việc ngay trên máy tính mà không cần mất thời gian chờ đợi. Những công việc mà bạn đang còn dang dở vẫn được giữ nguyên vị trí ở đó và luôn sẵn sàng để tiếp tục làm việc bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, nếu bạn để máy hoạt động liên tục, không tắt máy, không chuyển qua chế độ Sleep thì bạn có thể kết nối và dùng điện thoại/ máy tính khác để truy xuất dữ liệu trong laptop mọi lúc mọi nơi.

Tự động thực hiện một số nhiệm vụ: ví dụ như sao lưu dữ liệu, chống phân mảnh ổ cứng, tải phim,… là những việc làm cần nhiều thời gian và bạn không thể ngồi để đợi mãi được, vì thế mà để máy vẫn hoạt động và vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ là một cách hay.

Dùng làm máy chủ, server: Chiếc máy tính được chạy liên tục dùng để làm máy chủ truy xuất dữ liệu hay chạy một website là một tiêu chuẩn hoàn hảo. Đó sẽ là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn, chỉ cần nó luôn được mở thì bạn luôn có thể truy cập vào và lâu bất kỳ dữ liệu nào mà bạn cần ở mọi nơi.

– Nhược điểm:

Tốn tiền điện: Máy vẫn hoạt động tức là vẫn tiêu thụ năng lượng điện, dù bạn có đang đặt nó ở chế độ Sleep thì nó vẫn đang tiêu tiền của bạn. Bạn sẽ có khả năng chi trả khoản tiền này chứ?

Không quen khi phải khởi động lại máy: nếu chẳng may một lúc nào đó bạn phải khởi động lại máy, bạn phải ngồi chờ đợi thay vì trước đây, chỉ cần bấm nút là làm được việc liền, bạn có thoải mái nổi không?

Top Tác Dụng Của Cây Rau Ngót Nhật / 2023

Xem bài viết

tác dụng của cây rau ngót nhật

3.9 (77.14%) 35 votes

Rau ngót nhật có tên khoa học là Dicliptero chinensis (L.) Ness, thuộc họ ô rô – Acanthaceae. ở Việt Nam thường gọi là rau Diễn, cây Gan heo. Lá rau ngót nhật được dùng để nấu canh với tôm, thịt heo,… ăn vẫn thơm ngon như rau bồ ngọt mình trồng. Rau ngót nhật nhân giống bằng cách giâm cành, dễ sống, nhanh ra rễ. Cây sinh trưởng mạnh, ra lá liên tục, có thể thu hoạch làm rau thường xuyên.

Đặc điểm – Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành. – Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m. – Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm. – Hoa rau ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn. – Rau ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.

Trong đông y, rau ngót nhật có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Lá rau ngót có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo.Ăn rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong rau ngót. Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

Việc ăn và uống thường xuyên nước rau ngót còn giúp cho cánh “mày râu” cải thiện chất lượng tinh trùng vì rau ngót chứa một nhóm hoạt chất sterol có tác dụng như hormone sinh dục có thể tạo hưng phấn tình dục”.Ngoài tác dụng món ăn ngon cho gia đình và chữa bệnh, rau ngót nhật còn làm rau sạch cho gia đình, hoa bồ ngót Nhật cũng rất đẹp, có thể dùng trang trí như các loại hoa cảnh khác trong gia đình.

– Chữa tưa lưỡi: lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.

– Với chứng đái dầm ở trẻ em: 40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.

– Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em: lấy 30g rau ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.

– Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu: lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Cách nấu món cháo rau ngót Nhật cho bé ăn dặm

Chuẩn bị nguyên liệu: + Gạo: 8 thìa + Đỗ xanh: 1 thìa (đã tách vỏ) + Tôm tươi: 3 con + Rau ngót Nhật: 50gr + Hành khô: 1 củ + Bơ lạt hoặc phô mai: 1 miếng + Dầu oliu: 1 thìa + Nước mắm: 1 thìa

Cây rau ngót nhật rấy dễ trồng và cũng không tốn nhiều thời gian, vì vậy mọi người có thể trồng trong khu vườn của mình, giúp cho khu vườn trong xanh, sạch đẹp đồng thời có thể dùng để nấu ăn, chữa bệnh. Qua những tác dụng của cây rau ngót nhật trên hi vọng mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tỏi Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì Và Có Nên Sử Dụng Thường Xuyên? / 2023

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum L, thuộc họ hành tỏi Liliaceae. Trong tỏi có chứa thành phần I ốt và tính dầu, song thành phần chủ yếu là Allicin, có công dụng kháng khuẩn và virus và kí sinh trùng. Trong Đông Y, tỏi ngâm rượu có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa được nhiều bệnh.

Tỏi ngâm rượu có tác dụng gì?

Rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:

-Các bệnh xương khớp ( viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp…)

-Bênh đường hô hấp ( viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản,..)

-Bệnh tim mạch ( tăng huyết áp, huyết áo thấp, xơ vữa động mạch).

-Bệnh đường tiêu hóa ( ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).

Sau khi y học tiến bộ và ngày càng hiện đại hơn thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều đặc tính trị liệu quý của nó. Tỏi có tính kháng khuẩn rất cao, hoạt tính kháng nấm cũng đã được chứng minh – nghiên cứu dược lí thực nghiệm. Đối với hệ tim mạch, các nghiên cứu còn cho thấy tỏi có tác dụng làm giảm triglycerid và giảm hàm lượng cholesterol xấu , nhưng giúp tăng cholesterol tốt do đó tỏi có khả năng là, giảm các chứng tối loạn chuyển hóa mỡ trong máu. Tỏi còn có khả năng phòng ngừa ung thư, tỏi vẫn có khả năng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư khi nó đã phát triển thành khối u hay không thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-40g tỏi

-100ml rượu trắng 45-50 độ( còn gọi là rượu nếp)

Cách làm:

Đầu tiên, bóc vỏ 40g tỏi thái nhỏ rồi cho vào một lọ thủy tinh. Tiếp theo cho rượu vào trong lọ thủy tinh đã chứa tỏi rồi mang cất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Khoảng 10 ngày sau, khi thấy rượu ngã màu trắng sang màu vàng thì bạn cần lắc đều để tỏi ngấm rượu hơn. Đến khi thấy rượu chuyển sang màu vàng nghệ là uống được. Sử dụng vào lúc sáng sớm trước khi ăn và tối trước khi ngủ , bạn có thể lấy một thìa rượu tỏi hòa vào một ít nước sôi để dễ uống và nên dùng mỗi ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rượu tỏi

Tỏi có tác dụng rất thần kì cũng như điều trị được các bệnh lí, nhưng chúng ta cũng cần thận trọng khi sử dụng nó:

-Những người chuẩn bị tiến hành các cuộc phẫu thuật không nên dùng rượu tỏi vì nó sẽ ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu.

-Không nên dùng rượu tỏi cho trẻ em dưới 3 tuổi.

-Những người mắc bệnh gan hay thân hay tiểu đường cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng.

-Những người cao tuổi, hay thường gặp các bệnh tiêu chảy cũng nên hạn chế dùng rượu tỏi này. Nếu muốn sử dụng cần phải có sự cân nhắc kĩ lưỡng cũng như sự tư vấn của bác sĩ.

Ta có thể thấy rằng tỏi có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên đã là thuốc thì phải tính đến liều lượng khi sử dụng ( sử dụng quá liều sẽ gây tổn hại đến cơ thể) và kèm theo các phản ứng phụ. Nếu sử dụng tỏi quá nhiều sẽ làm hơi thở bị hôi, rối loạn dạ dày và ruột. Vì thế không nên sử dụng liên tục mà nên sử 2-3 lần/ tuần là đủ.

Bạn đang xem bài viết Có Nên Sử Dụng Rau Ngót Nhật Thường Xuyên Hay Không? / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!