Xem Nhiều 12/2022 #️ Công Hiệu Và Cách Sử Dụng Kỷ Tử / 2023 # Top 17 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Công Hiệu Và Cách Sử Dụng Kỷ Tử / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Hiệu Và Cách Sử Dụng Kỷ Tử / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhà Thuốc HẠNH LÂM ĐƯỜNG

Kỷ tử tính bình, vị ngọt. Đi vào kinh Can – Thận – Phế

Công hiệu: Bổ cho Can Thận, sáng mắt, nhuận Phế. Dùng trị các chứng chóng mặt tối mắt, di tinh, tiểu đường, ho do âm hư.

Các thành phần dinh dưỡng trong Câu kỷ tử: Trong kỷ tử rất giàu các thành phần dinh dưỡng như Carotene, Vitamin A – B1 – B2 – C và Canxi, sắt… và các chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ mắt, vì vậy mà còn có tên gọi thông dụng khác là “minh nhãn tử” ( hạt sáng mắt ). Các thầy thuốc xưa nay thường trọng dụng Kỷ tử để chữa các chứng mờ mắt hoa mắt, quáng gà do Can huyết bất túc, thận âm khuy hư, như phương thang nổi tiếng “Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn” cũng dùng Kỷ tử làm vị thuốc chính. Trong dân gian cũng dùng Câu kỷ tử để trị các bệnh mắt mãn tính như Câu kỷ chưng với trứng là món ăn đơn giản mà rất hiệu quả để hỗ trợ cho chức năng của mắt.

Trong lá Kỷ tử hàm chứa chất Betaine, nhiều loại chất béo không bão hòa, vitamin. Các nghiên cứu cho thấy trong lá Kỷ tử có hơn 20 loại axit amin, lượng nhiều hơn trong Kỷ tử, rất hiệu quả trong việc điều trị phát sốt do hư lao, phiền khát, mắt đỏ tối xầm, thị lực giảm sút, băng lậu đới hạ, nhiệt độc, lở loét.

1) Công hiệu và cách dùng của Câu kỷ tử:

Trong sách Bản Thảo Cương Mục có chép: Kỷ tử thu hoạch vào mùa xuân thì gọi là Thiên tinh thảo; thu hoạch vào mùa hạ thì gọi là “Trường sinh thảo; thu hoạch vào mùa thu thì gọi là Câu kỷ tử; thu hoạch vào mùa đông thì gọi là Địa cốt bì”. Lá non Kỷ tử cũng còn gọi là Câu kỷ đầu, có thể dùng để ăn hoặc hãm uống như trà. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy Câu kỷ tử có tác dụng hạ đường huyết, kháng gan nhiễm mỡ, đồng thời chống xơ hóa động mạch.

Tăng cường thể chất, nâng cao miễn dịch:

Câu kỷ tử có thể phù chính cố bản và phù chính khư tà ( Tăng cường chính khí trong cơ thể, làm mạnh gốc của cơ thể và trừ được tác động viêm nhiễm từ bên ngoài ), không những tăng cường công năng cơ thể, thúc đẩy phục hồi sức khỏe, mà còn có thể nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể, ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh bên ngoài đi vào cơ thể, tăng cường khả năng thích ứng của cơ thể đối với các sự tác động từ bên ngoài bởi các yếu tố có hại.

Giảm mỡ máu, giảm huyết áp:

Ăn câu kỷ tử rất hiệu quả trong việc hạ hàm lượng cholesterol và Triglyceride trong máu, giảm nhẹ và đề phong xơ hóa động mạch, trị cao huyết áp, là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho mạch vành tim.

Kháng ung thư:

Câu kỷ tử có tác dụng ức chế rõ rệt đối với sự hình thành và lan tỏa của tế bào ung thư. Các nghiên cứu hiện đại và kết quả lâm sàng cho thấy lá Câu kỷ tử hãm uống như trà hàng ngày có thể nâng cao và cải thiện chức năng sinh lý, công năng miễn dịch cho người già, người suy nhược nhiều bệnh và bệnh nhân ung thư, có tác dụng làm mạnh cơ thể và chống lão hóa. Đối với bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu kết hợp sử dụng Kỷ tử thì có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ của hóa trị, đề phòng sự giảm sút bạch cầu, điều tiết chức năng miễn dịch.

Tráng dương, tăng cường sức khỏe:

Câu kỷ tử được dùng trong các phương thang bồi bổ và tăng cường sức khỏe để trị thận yếu, các chứng bệnh về Can – Thận có hiệu quả rất tốt, có kết quả rất rõ trong việc nâng cao hàm lượng testosterone, đạt được kết quả cường thân tráng dương, rất hiệu quả trong việc điều trị sinh lý yếu.

Giảm các chứng viêm do dị ứng:

Câu kỷ tử có tác dụng giảm nhẹ các chứng trạng do dị ứng gây ra như bệnh đường ruột, đau khớp, xuất huyết. Các tác dụng này được thực hiện thông qua sự điều tiết chuyển hóa bên trong cơ thể.

Tăng cường trí nhớ:

Câu kỷ tử có công năng cải thiện đại não, tăng cường năng lực ghi nhớ.

Hạ đường huyết, trị tiểu đường:

Do Câu kỷ tử có hàm chứa phong phú chất Guanidin có thể hạ đường huyết, vì vậy Kỷ tử là loại thực phẩm quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường công năng tạo huyết trong cơ thể:

Câu kỷ tử có tác dụng rõ rệt trong việc thúc đẩy tăng sinh tế bào tạo huyết, có thể khiến cho các tế bào bạch cầu gia tăng, tăng cường công năng tạo máu cho cơ thể.

Trị vô sinh nam:

Câu kỷ tử đối với có tác dụng sinh tinh nhanh đối với chứng tinh trùng ít và tinh trùng yếu, vì vậy có thể trị được chứng vô sinh nam.

Ngoài ra: Ngoài các tác dụng kể trên ra, Câu kỷ tử có rất nhiều tác dụng khác trong Đông dược. Ví dụ: Câu kỷ tử có thể chữa được chữa viêm gan mạn tính, xơ gan, cải thiện chức năng bài tiết của tuyến giáp, điều trị chứng vô sinh do trứng không rụng, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, có thể tăng cường công năng tạo máu của cơ thể.

2) Tác dụng của Câu kỷ tử khi hãm nước uống:

Chống lão hóa:

Câu kỷ tử chứa rất nhiều hàm lượng đường Polysaccarit, Beta carotene, Vitamin E, Senlen và Flavonoid và các chất kháng oxy hóa, có tác dụng tốt trong việc kháng oxy hóa. Câu kỷ tử có thể kháng lại Oxy hóa bazơ gốc tự do, giảm nhẹ sự tổn thương do Oxy hóa gốc tự do gây ra, từ đó có thể giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Cải thiện sắc đẹp:

Nếu thường xuyên ăn Kỷ tử sẽ giúp cải thiện nhan sắc, điểm này ít người nhận biết. Đó là vì Câu kỷ có thể nâng cao được khả năng hấp thụ Oxy của da, ngoài ra còn có thể khiến da trắng hơn.

Bổ cho Can – Thận:

Kỷ tử tính bình, vị ngọt. Đông y cho rằng Câu kỷ có thể bổ cho Can – Thận, sinh tinh sáng mắt, dưỡng huyết, tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nghiên cứu hiện cho thấy thực tế thường dùng Kỷ tử có hiệu quả trong trường hợp mệt mỏi, hạ huyết áp. Ngoài ra Kỷ tử có tác dụng bảo vệ gan, hạ đường huyết, chống nhuyễn hóa thành mạch, hạ Cholesterol và Triglyceride  trong máu. Đối với mỡ nhiễm gan và tiểu đường cũng có những hiệu quả nhất định. Căn cứ vào các kết quả lâm sàng cho thấy Kỷ tử còn có thể điều trị được chứng suy kiệt mãn tính.

Dưỡng Can sáng mắt:

Kỷ tử có nhiều hàm lượng đường Polysaccarit, đối với các thí nghiệm trên tổn thương gan đều có tác dụng bảo vệ rất tốt, có thể hạ được men gan, thúc đẩy sự tự phục hồi của  tổn thương gan.

Chống mệt mỏi:

Đường Polysaccarit có tác dụng nâng cao Glycogen trong cơ bắp và Glycogen dự trữ trong gan trên chuột thí nghiệm, gia tăng sức khử amin, tăng cường sự đào thải ure máu và hạ lactate máu sau vận động. Thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy dịch Kỷ tử có thể giúp thời gian bơi của chuột kéo dài hơn. Cho nên đường Polysaccarit có thể tăng cường thể lực của cơ thể, nhanh chóng giúp phục hồi mệt mỏi sau vận động.

Điều tiết hệ miễn dịch:

Đường Polysaccarit trong Kỷ tử có hiệu quả rất rõ rệt đối với hệ miễn dịch trên chuột thí nghiệm. Hiệu quả miễn dịch  có tác dụng điều tiết rõ rệt và tăng cường sự tăng sinh tế bào Lympho tụy trên chuột thí nghiệm, phản ứng thay đổi kéo dài, tăng cao hàm lượng huyết thanh tan máu, công năng tế bào đại thực bào máu trong khoang bụng chuột, khả năng đào thải carbon ở chuột, và tăng cường khả năng hình thành kháng thể.

3) Cách ăn Câu kỷ tử:

Trực tiếp nhai:

Dùng Kỷ tử bỏ vào nồi hấp vài phút hoặc hơ trên lửa nhỏ vài giây ( thời gian không nên quá lâu để tránh bị cháy hoặc bị mềm quá ). Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối.

Hãm Kỷ tử:

Bỏ Kỷ tử vào cốc, cho nước sôi vào hãm từ 2 – 5 phút, sau đó uống nước và ăn hạt.

Hãm Kỷ tử với trà hoa hồng:

Dùng hoa hồng khô, Kỷ tử, Đại táo. Đại táo bỏ hạt, cắt thành từng cọng. Cho đường phèn và Kỷ tử vào trong ấm trà; hoa hồng, Đại táo vào trong tách trà, chế một ít nước vào hãm cho mềm Hoa hồng, sau đó chế nước Kỷ tử lên mà dùng.

Kỷ tử pha mật ong:

Bỏ Kỷ tử vào cốc, chế nước sôi vào. Chờ khi nước ấm ( khoảng trên dưới 400 ), cho vào khoảng 1 thìa canh mật ong, đánh cho hòa tan là uống được.

Canh Kỷ tử gà mái:

Làm thịt một con gà mái; lượng nấm mèo vừa đủ, ngâm cho mềm; bó một bó hành lá ( cả củ, lá ); gừng giã dập. Cho vào nồi đất ( hoặc nồi thủy tinh ) lượng nước vừa đủ, bỏ gà mái vào bên trong ( chặt ra hoặc để nguyên con đều được ). Chờ sau khi nước sôi mạnh thì vớt bọt ra, bỏ hành – gừng vào, thêm một ít rượu, cho lửa liu riu, hầm kéo dài. Chờ một tiếng sau thì cho nấm vào, lại hầm thêm một tiếng, rồi cho Kỷ tử vào, thêm một ít muối vào, chờ một lúc là ăn được.

Kỷ tử xào cá chép:

Mổ bụng cá chép bỏ ruột, bỏ vẩy, rửa sạch, cắt hành thành sợi, gừng sắt lát; bỏ dầu ăn vào chảo khử cho nóng, bỏ cá chép vào chiên cho vàng, thêm hành, gừng, muối, tiêu, bột mì pha nước vào sào khoảng 15 phút. Chờ một lát sau thì cho Kỷ tử vào xào tiếp 10 phút, cho vào một ít vị tinh là có thể ăn được.

Cháo cải Kỷ tử:

Cháo nấu trước. Sau khi đã xong cháo thì cho Kỷ tử, cải thìa cắt đoạn, muối, vị tinh vào. Nấu thêm một lát nữa là có thể ăn được.

Cháo Kỷ tử Hoài sơn:

Nấu cháo cùng lúc với Hoài sơn. Đến khi cháo chín thì cho Kỷ tử và gia vị vào nấu tiếp một lúc là được.

Kỷ tử tôm xú chiên giòn:

Dùng một nửa số Kỷ tử nguyên liệu cho nước vào nấu, sau khi sôi khoảng 15 phút thì vớt Kỷ tử ra, cô nước lại cho còn khoảng 150ml. Một nửa còn lại cho vào một cái bát con, bỏ vào nồi hấp cách thủy. Cho muỗi, vị tinh, nước Kỷ tử hòa với nhau, nấu sôi. Khi nước hơi sánh lại thì bỏ Kỷ tử chín vào, làm sạch tôm để ráo nước. Dùng nồi đất đặt lên bếp lửa cho nóng, cho dầu thực vật vào, chờ đến khi dầu nóng đủ độ thì cho tôm vào, đảo cho đến khi vỏ tôm chuyển giòn, dùng vợt vớt tôm ra để ráo dầu. Phần dầu còn lại trong nồi thì bỏ hành đập dập, gừng đập dập, đường trắng, rượu vào đảo đều. Sau đó đổ lên mặt tôm.

4) Cách hãm trà Kỷ tử:

Trà Kỷ Tử Cúc Hoa:

Nguyên liệu: Câu kỷ tử 20g; Cúc hoa 24g; đường phèn vừa đủ.

Cho 1,5 lít nước vào Kỷ tử, nấu lửa to cho sôi, sau khi nước đã sôi thì cho lửa vừa, sôi liu riu khoảng 20 phút. Tiếp đến bỏ Cúc hoa vào, lại cho lửa to đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu 5 phút. Vớt cúc hoa ra, cho đường phèn vào.

Công dụng: Mát gan sáng mắt. Trà Cúc hoa có tác dụng giúp trị chứng mỏi mắt, ngoài ra còn có tác dụng hạ huyết áp, trị các chứng ngực đầy, hồi hộp, thở gấp, choáng váng, đau đầu, tứ chi tê dại. Cúc hoa cung có thể tiêu mỡ giảm béo, thích hợp với những người béo phì, mỡ máu cao, cao huyết áp.

Trà Kỷ Tử Sơn Tra:

Nguyên liệu: Sơn tra 6 lát ( dùng tươi hoặc khô đều được ); Kỷ tử 10 hạt. Bỏ cả hai vào cốc, cho nước sôi vào hãm 30 phút là có thể dùng được.

Công dụng: Sơn tra có tác dụng khai vị tiêu thực, hoạt huyết hóa ứ, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, chống lão hóa, điều tiết đường huyết và mỡ máu. Kỷ tử có công dụng bổ cho Can – Thận, hòa huyết nhuận táo, có thể bảo vệ gan, hạ huyết áp, hạ cholesterol và làm đẹp. Hai vị dùng dùng có tác dụng bổ Can ích Thận, bổ huyết ích trí ( bổ huyết, tăng cường trí nhớ ). Trị các chứng bệnh về tâm não – mạch máu.

Trà Kỷ Tử Long Nhãn:

Nguyên liệu: Long nhãn 4 – 5 quả; Kỷ tử 10 hạt; Hồng táo 2 quả. Bỏ cả hai vào cốc, cho nước sôi vào hãm 30 phút là có thể dùng được.

Công dụng: Vừa dùng loại trà này, vừa xoa bóp mắt thì có thể trị được chứng khô mắt. Hồng táo và Long nhãn đều có tác dụng bổ khí huyết. Kỷ tử có thể bổ cho Can – Thận, sáng mắt, nhuận phế, chống lão hóa. Nếu dùng để làm đẹp da thì nên cho thêm vào hồng trà, không nên dùng trà xanh.

Trà Câu Kỷ Bát Bửu:

Nguyên liệu: Cúc hoa 4g; Kim ngân hoa 8g; Hồng táo 1 quả; Bàn đại hải ( hạt ươi ) 1 hạt; Liên tâm 8 cọng; Câu kỷ tử 5 hạt; Tây dương sâm 1 lát; Trần bì 2 lát; đường phèn lượng vừa đủ. Hãm với nước sôi uống.

Công hiệu: Trà Bát Bửu không chỉ ổn định huyết áp mà còn có thể sinh tân nhuận phế.

5) Cách phân biệt Kỷ tử thật giả:

Đặc trưng của Câu kỷ tử thật: Quả chắc, hình bầu dục, hai đầu nhỏ, hơi dẹt, màu sắc bên ngoài đỏ tươi hoặc đỏ tối, có nhiều nếp nhăn lộn xộn, hơi bóng; đầu quả hình trụ, gốc quả có màu trắng, vỏ quả mềm giãn, thịt quả mềm mại, bên trong có nhiều hạt tròn hình quả thận màu vàng nâu nhạt. Vị ngọt.

Kỷ tử giả:

Kỷ tử giả hình hình cầu, ngoài da có màu nâu tối hoặc màu vàng nâu, da quả hơi cứng, một nửa trong có thể thấy được hạt bên trong, hạt to mà nhiều. Vị chua.

Phân biệt quả mùa hạ và mùa thu:

Độ khô, ướt, cứng khác nhau. Quả mùa thu mềm, màu sắc tối hơn. Kỷ tử Ninh Hạ có hình tròn dài – nhọn, hai đầu nhỏ, ở giữa phình to. Loại đặc biệt màu đúng của nó là màu đỏ tía đều, nếu đầu đen thì chất lượng không tốt.

Cấm kỵ:

Sốt do cảm, tỳ hư có phong thấp, cầu lỏng tránh dùng.

Chú ý:

Loại tươi và sáng quá đa phần là đã xông qua Lưu huỳnh, hàm lượng dinh dưỡng không cao.

Được viết bởi nhà thuốc Hạnh Lâm Đường

Câu Kỷ Tử: Công Dụng, Liều Dùng &Amp; Cách Sử Dụng Hiệu Quả / 2023

Cây kỷ tử (khởi tử, địa cốt tử, câu khởi…) là một trong những vị thuốc được dùng phổ biến từ xa xưa. Theo nhiều nghiên cứu, dược liệu có tác dụng làm sáng mắt, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng thận, sinh lý…

Câu kỷ tử là gì? Thông tin chung, đặc điểm nhận biết

Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Kỷ tử, Khởi tử, Câu khởi, Địa cốt tử, Khủ khởi.

Tên khoa học: Fructus Lycii.

Họ khoa học: Họ Cà (Solanaceae).

Đặc điểm sinh thái

Mô tả: Cây câu kỷ tử là cây bụi mọc đứng, phân nhánh nhiều, cành mảnh, có gai ở kẽ lá. Lá cây nhẵn, cuống lá ngắn, phiến lá hình mũi mác. Phần hoa có kích thước nhỏ, mọ đơn độc ở kẻ lá hoặc chụm lại với nhau. Quả câu kỷ tử hình trứng, khi chín chuyển sang vàng đỏ hoặc đỏ sậm.

Phân bố: Dược liệu phổ biến tại một số tỉnh Trung Quốc như Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông.

Bộ phận dùng, chế biến, bảo quản

Bộ phận dùng: Quả khô rụng (Fructus Lycii). Quả khô cây câu kỷ tử có hình bầu dục,chiều dài khoảng 0.5 -1 cm, đường kính 0.2 cm. Phần vỏ quả có màu đỏ tươi hoặc tím, nhăn nheo, bên trong có nhiều hạt hình tạng thận màu vàng, có vệt ở cuống quả.

Thu hái: Tháng 8 – 9 hằng năm. Nên hái quả chín đỏ vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, sau đó đem phơi trong bóng râm. Khi trái bắt đầu nhăn thì mới đem ra nắng phơi cho khô.

Bào chế:

Lựa quả đỏ tươi đem tẩm với rượu vừa đều, để qua ngày, giã dập.

Thường dùng sống, có khi tẩm với rượu rồi sấy khô hoặc tẩm với mật rồi đem sắc lấy nước đặc, sấy nhẹ đến khi khô thì tán thành bột mịn.

Hiện Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm (trực thuộc TT Thuốc dân tộc) đang cung cấp sản phẩm quả CÂU KỶ TỬ sấy khô đã đạt chất lượng GACP của Bộ Y tế. KỶ TỬ Vietfarm đang được thu mua tự nhiên tại các vùng dược liệu đối tác tại Hà Giang, Cao Bằng… Quý khách hàng có thể đặt hàng qua hotline 0961716466.

[cta-btn-buy-now]

Bảo quản: Cho nguyên liệu vào trong lọ kín, để cho khô. Nếu dược liệu chuyển sang màu thâm đen, xông hơi diêm sinh hoặc phun với rượu rồi đem xóc lên là nguyên liệu có thể trở lại màu đỏ đẹp.

Thành phần hóa học

Trong câu kỷ tử có chứa các chất hóa học sau đây:

Betain

axit amin

polysaccharid

vitamin B1, B2, C,

acid nicotinic

Chất khoáng: Ca, P, Fe

Amon sunfat

Carotene, Riboflavin, Thiameme, Vitamin C, b-Sitosterol, Linoleic acid.

Câu kỷ tử có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào?

Theo nghiên cứu y học hiện đại:

Theo nhiều kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, cây kỷ tử có tác dụng dược lý sau đây:

Cải thiện và điều tiết chức năng miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống nội tiết khâu não – tuyến thượng thận – tuyến tiền liệt.

Bảo vệ gan, ức chế sự lắng đọng mỡ trong gan, đẩy nhanh tốc độ tái sinh tế bào gan.

Điều chỉnh rối loạn lipid máu.

Hạ và làm chậm sự hình thành những mảng xơ vữa trong huyết quản.

Hạ huyết áp và giãn mạch.

Đấy nhanh tốc độ tạo huyết của tủy xương

Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Chống phóng xạ, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bên trong cơ thể.

Hạ đường huyết.

Theo nghiên cứu y học cổ truyền:

Theo y học cổ truyền, câu kỷ tử có tác dụng sau đây:

Bổ ích tinh huyết, cường thịnh âm đạo (theo Bản Thảo Kinh Tập Chú).

Bổ ích tinh bất túc, an thần, minh mục (sáng mắt) (theo Dược Tính Bản Thảo).

Nhuận phế, tư thận (theo Bản Thảo Cương Mục).

Nhuận phế, bổ thận, sinh tân, ích khí (theo Bản Thảo Kinh Sơ).

Bổ can, thận, minh mục, nhuận phế, sinh tinh huyết (theo Trung dược học).

Tư dưỡng Can Thận (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Chủ trị:

Chứng âm huyết hư tổn, can thận âm hư, chứng tiêu khát, khái thấu, hư lao (theo Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Trị chứng xây xẩm, chóng mặt do huyết hư, đau thắt lưng, di tinh, tiểu đường (theo Trung Dược Học).

Tính vị: Câu kỷ tử có vị ngọt, tính bình.

Quy kinh: Vị thuốc quy vào kinh Can, Thận, Phế.

Liều dùng và cách dùng:

Liều dùng: từ 8 – 20 gam.

Cách dùng: Dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc

Vị thuốc được ứng dụng trong các bài thuốc sau đây:

Tác dụng của câu kỷ tử với da mặt trị mặt nám, da dẻ sần sùi:

Chuẩn bị: 10 cân câu kỷ tử, 3 cân sinh địa.

Thực hiện: Đem tất cả các nguyên liệu trên tán thành bột. Khi dùng, lấy ra 1 muỗng uống kèm một ly nước ấm, dùng 3 lần/ ngày.

Trị chảy nước mắt do can hư:

Chuẩn bị: 960 gam câu kỹ tử.

Thực hiện: Cho nguyên liệu vào trong túi vải, đem ngâm rượu, đậy kín, ủ kĩ trong 21 ngày.

Trị đau mắt đỏ, mắt sinh mộng thịt:

Chuẩn bị: câu kỷ tử.

Thực hiện: Giã lấy nước, điểm lên khóe mắt. Thực hiện 3 – 4 lần/ ngày.

Trị can thận âm hư, ra mồ hôi trộm, sốt về chiều, mắt mờ, đau rít sáp trong mắt

Chuẩn bị: 12 gam Câu kỷ tử, Cúc hoa, 16g Thục địa, 8g Sơn dược, 6g Phục linh, Đơn bì.

Thực hiện: Đem tất cả dược liệu trên tán thành bột, làm hoàn. Ngày dùng 12 gam chia làm 2 lần uống, dùng kèm với nước muối nhạt.

Trị suy nhược cơ thể vào mùa hè:

Chuẩn bị: Câu kỷ tử, Ngũ vị tử.

Thực hiện: Đem tán các nguyên liệu trên với nước sôi, uống thay trà.

Trị bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan do âm hư:

Chuẩn bị: Mạch môn 12g, Bắc sa sâm 12g, Đương qui 12g, Sinh địa 24 – 40g, Xuyên luyện tử 6g, Kỷ tử 12 – 24g.

Thực hiện: Sắc nước uống.

Trị thận hư, đau lưng, mỏi gối, di tinh, huyết trắng ra nhiều:

Chuẩn bị: Sơn dược (sao) 160g, Thục địa 320g, Câu kỷ tử 160g, Ngưu tất 120g, Thỏ ty tử 160g, Sơn thù nhục 160g, Quy bản (sao) 160g, Lộc giao (sao) 160g.

Thực hiện: Đem tán đều tất cả các nguyên liệu trên thành bột mịn làm hoàn. Dùng 12 -16 gam mỗi ngày, 2 – 3 lần/ ngày.

Trị hoa mắt, suy giảm thị lực, cườm mắt tuổi già, đục thủy tinh thể:

Chuẩn bị: Sơn thù 1690, Thục địa 320g, Sơn dược 160g, Câu kỷ tử 80g, Phục linh 80g, Đơn bì 80g, Cúc hoa 120g, Câu kỷ tử 120g.

Thực hiện: Tán các nguyên liệu trên thành bột, dùng 2 -3 lần/ ngày, mỗi lần từ 10 – 12 gam thuốc.

Bổ thận, sinh tinh, tăng chất lượng tinh trùng:

Chuẩn bị: câu kỷ tử 50g, nhục thung dung 100g, Thục địa 100g, huỳnh tinh 100g, sinh địa 50g, hắc táo nhân 40g, dâm dương hoắc 50g, quy đầu 50g, cốt toái bổ 40g, cam cúc hoa 30g, xuyên ngưu tất 40g, nhân sâm 40g, xuyên tục đoạn 40g, bắc kỳ 50g, đỗ trọng 50g, phòng đảng sâm 50g, đan sâm 40g, đại táo 30 quả, lộc nhung 20g, trần bì 20g, lộc giác giao 40g.

Thực hiện: Sắc uống.

Trị dạ dày viêm teo mạn tính:

Chuẩn bị: Cây kỷ tử.

Thực hiện: Rửa sạch dược liệu, sao khô, giã nát, đóng gói. Mỗi ngày lấy ra 20 gam uống, dùng khi bụng đói. Sau 2 tháng là hoàn tất một liệu trình. Trong thời gian điều trị, ngưng các loại thuốc khác.

Kiêng kỵ

Không dùng vị thuốc câu kỷ tử cho các đối tượng sau đây:

Phụ nữ đang mang thai.

Người có tỳ vị thấp trệ, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy kéo dài.

Mua câu kỷ tử ở đâu?

Để giúp người tiêu dùng tìm mua được dược liệu câu kỷ tử có chất lượng cao, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã thực hiện tìm hiểu và khảo sát nhiều địa phương trên cả nước. Kết quả các cuộc khảo sát chỉ ra khu vực Hà Giang, Cao Bằng là vùng đất “vàng” phù hợp để phát triển cây dược liệu câu kỷ tử. Câu kỷ tử do Vietfarm cung cấp ra thị trường đảm bảo được nuôi trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn GACP-WHO, do trực tiếp các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu và Phát triển Y dược học dân tộc giám sát, kiểm định chất lượng.

So với câu kỷ tử được bán tràn lan trên thị trường, sản phẩm do Vietfarm cung cấp sở hữu ưu điểm được trải qua công nghệ sấy tiên tiến MSD từ Nhật Bản. Do đó, dược liệu không chỉ được đảm bảo về hình dạng, màu sắc mà còn giữ nguyên được dược chất có lợi cho sức khoẻ.

Hiện nay, Vietfarm cung cấp câu kỷ tử với mức giá niêm yết công khai 170.000 VNĐ/0,5kg. Bên cạnh việc bán lẻ, Vietfarm cũng là một trong những đơn vị chuyên bán buôn dược liệu hàng đầu trên cả nước. Để mua buôn dược liệu câu kỷ tử với giá hấp dẫn, mời quý đối tác vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 096 171 6466

HỆ THỐNG SHOWROOM VÀ ĐẠI LÝ VIETFARM TRÊN TOÀN QUỐC

Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

B31 Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Q. Thanh Xuân

145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận

116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp. Hạ Long

Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

số 91 Nguyễn Xiển, Hạ Đình – Thanh Xuân, Hà Nội

123 Hoàng Ngân, Nhân Chính – Thanh Xuân, Hà Nội

Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, chúng tôi

Số 48B Đặng Dung, Tân Định – Quận 1, chúng tôi

Công Dụng Và Cách Dùng Dược Liệu: Cây Kỷ Tử (Khởi Tử) / 2023

Trước đây kỷ tử chỉ là một vị thuốc nhập, gần đây ta đã bắt đầu trồng để lấy quả làm thuốc.

Trồng bằng hạt hay dâm cành. Gieo hạt vào mùa hạ, tưới nước giữ độ ẩm, sau 7-8 ngày hạt mọc. Khoảng cách cây từ 0,6m đến 1m. Có thể cắt cành thành từng mẩu nhỏ 20-25cm. Sau 3 năm có thể thu hoạch. Thời kỳ thu hoạch kéo dài 20-30 năm nhưng thu hoạch cao nhất vào năm thứ 10.

Quả hái trong 2 mùa hạ và thu vì thời kỳ quả chính kéo dài. Theo kinh nghiệm trồng của Trung Quốc 1 hecta kỷ tử tốt và sai quả cho 1.500kg quả. Cây 3 năm cho khoảng 500-800 kg/ha.

Hái quả cần hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, nếu vào giữa trưa nóng quá có thể bị kém chất. Khi mới hái về phải tải mỏng phơi râm mát cho tới khi da bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng đến thật khô. Nếu sấy phải giữ ở nhiệt độ thấp 30- 45°C.

Cho đến nay, kỷ tử vẫn phần lớn nhập của Trung Quốc. Tại Trung Quốc người ta trồng ở nhiều tỉnh, tại những tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam đều có. Ngoài ra cây còn mọc và được trồng ở Nhật Bản, Triều Tiên.

Chế biến: Quả thường dùng sống hoặc tẩm rượu sao, đem sắc ngay hoặc sấy nhẹ (dưới 50oC) đến khô giòn, tán bột hoặc phun rượu cho quả trở nên đỏ tươi, khi dùng giã nát.

Theo Từ Quốc Vân và Triệu Thủ Huấn trong 100g quả có 3,96mg caroten; 150mg canxi; 6,7mg P; 3,4 mg sắt; 3mg Vitamin C; 1,7mg axit nicotinic; 0,23mg amon sunfat.

Theo một tác giả khác (Ibraghinmôv) trong khởi tử có lyxin, cholin, betain 2,2% chất béo và 4,6% chất protein, axit xyanhydric và có thể có atropin.

Khởi tử được coi là một vị thuốc bổ toàn thân, dùng trong các bệnh đái đường (phối hợp với các vị thuốc khác), ho lao, viêm phổi, mệt nhọc, gầy yếu, bổ tinh khí, giữ cho người trẻ lâu.

Liều dùng: 6-15g dưới dạng thuốc sắc hoặc rượu thuốc.

Theo tài liệu cổ, khởi tử có vị ngọt, tính bình, vào 3 kinh phế, can và thận. Có tác dụng bổ can thận, nhuận phế táo, mạnh gân cốt. Dùng chữa chân tay yếu mỏi, mắt mờ, di mộng tinh.

Rượu khởi tử: Khởi tử 600g, rượu (35-40°) 2 lít. Giã nhỏ khởi tử. Cho rượu vào ngâm trong 2 tuần lễ trở lên. Lọc lấy rượu mà uống. Ngày uống 1-2. cốc con làm thuốc bổ.

Đơn thuốc bổ chữa di tinh: Khởi tử 6g, sinh khương 2g, nhục thong dong 2g, nước 600ml. Sắc còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

Hữu quy hoàn: Thục địa 32g, Sơn dược sao 16g, Sơn thù 12g, Câu kỷ tử 16g, Đỗ trọng (tẩm gừng sao) 16g, Thỏ ty tử 16g, Thục Phụ tử 8 – 14g, Nhục quế 8 – 16g, Đương quy 12g, Lộc giác giao 16g.

Cách dùng: Theo tỷ lệ trên tất cả tán bột mịn luyện mật làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 8g, có thể làm thuốc thang sắc uống.

Tác dụng: Ôn thận tráng dương, bổ tinh huyết.

Chủ trị: Các chứng thận dương bất túc, mệnh môn hỏa suy, lão suy. Lâm sàng biểu hiện các triệu chứng: sợ lạnh, chân lạnh, hoạt tinh, liệt dương, chân đau, gối mỏi.

Ngoài quả khởi tử ra, cây khởi tử còn cho các vị thuốc sau đây:

Lá khởi tử (rau củ khởi) nấu canh với thịt để chữa cho ho, sốt.

Vỏ cây khởi tử tức địa cốt bì-Cortex Lycii sinensis là vỏ rễ phơi hay sấy khô.

Đào rễ vào mùa xuân và mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 3-4) rửa sạch đất cát, bóc lấy vỏ phơi hay sấy khô. Muốn cho đẹp, làm như sau: Rễ đào về rửa sạch cắt thành từng đoạn 6-10cm, dùng dao rạch cho đến gỗ, cho vào đồ, vỏ sẽ long ra khỏi gỗ, lấy ra bóc phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học: Theo Bộ dược học viện nghiên cứu y học Bắc Kinh 1958, trong địa cốt bì có 0,08% ancalioid, 1,7% saponin không có phản ứng anthraglucosid và tanin. Công dụng và liều dùng: Lá và vỏ rễ khởi tử có tác dụng chữa ho, sốt và sốt do ho.

Liều dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc.

Theo tài liệu cổ, địa cốt bì có vị ngọt, tính hàn, vào 4 kinh phế, can, thận và tam tiêu. Có tác dụng lương huyết tả hỏa, thanh phế nhiệt, trừ cốt chưng. Dùng chữa ho ra máu, phiền nhiệt tiêu khát, lao nhiệt ra mồ hôi, nhức xương. Người doanh phận không có nhiệt, tỳ vị hư hàn không dùng được.

Chữa thổ huyết: Sắc 12g địa cốt bì với 200ml nước mà uống trong ngày.

Tiểu tiện ra huyết: Địa cốt bì tươi, rửa sạch giã lấy nước uống. Mỗi lần 25-30g địa cốt bì tươi. Nếu không có tươi, dùng khô sắc cũng được.

Âm hộ lở loét: Sao nước địa cốt bì mà rửa.

Tác Dụng Của Hạt Kỷ Tử, Cách Sử Dụng Và Giá Bán Hiện Nay / 2023

Kỷ tử là một trong những vị thuốc xuất hiện phổ biến trong Đông y. Với kích thước nhỏ bé, song nó lại đem lại công dụng thần kỳ trong việc bảo vệ cho sức khỏe người dùng.

Kỷ tử là một trong những vị thuốc xuất hiện phổ biến trong Đông y. Với kích thước nhỏ bé, song nó lại đem lại công dụng thần kỳ trong việc bảo vệ cho sức khỏe người dùng.

Được biết đến như loại thuốc quý mà thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho con người, kỷ tử có chức năng cải thiện thể trạng mệt mỏi, chống suy nhược, phục hồi năng lượng. Đồng thời tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể người dùng chống chọi trước bệnh tật.

Mẹo trị bệnh từ kỷ tử

Vợ chồng anh N.Đ Quý 37 tuổi ở Hà Nội được mọi người xung quanh đánh giá là thành đạt, với cuộc sống êm ấm. Thế nhưng, ít ai biết rằng hạnh phúc chẳng thể trọn vẹn khi anh Quý mắc chứng thận hư, trong khi vợ anh cũng thường xuyên bị huyết trắng nhiều.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống chăn gối, mà còn khiến anh chị mong ngóng cho mình một mụn con. Đã trải qua rất nhiều giải pháp chữa trị, song đều chưa đem lại hiệu quả.

Mới đây, anh Quý được người bà con làm thầy thuốc Đông y ở vùng miền núi Tây Bắc chỉ cho cách cải thiện tình hình bệnh bằng kỷ tử.

Theo đó, bài thuốc gồm kỷ tử, ngưu tất, sơn thù nhục, thỏ ty tử, thục địa, sơn dược, quy bản, lộc giao liều lượng tuân thủ chỉ định, tán bột rồi trộn mật làm hoàn. Hàng ngày, cả hai vợ chồng anh Quý đều cùng nhau sử dụng 2-3 lần, mỗi lần uống 12-16g.

Sau một thời gian sử dụng, đi thăm khám chuyên khoa được bác sĩ nhận định tình hình có những tín hiệu tích cực. Hiện tại, vợ chồng anh Quý đang trong quá trình chờ đợi thiên thần nhỏ sắp chào đời.

Kỷ tử có tên khoa học Lycium barbarumL, thuộc loại quả mọng. Đây là vị thuốc quý còn được gọi bằng tên câu kỷ tử, khởi tử, địa tiên, thiên tinh, khước lão…

Đặc điểm của kỷ tử

Cây kỷ tử mọc thành bụi, cao chừng 0.5-1m, phân thành nhiều cành. Khi quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy gai mọc ở kẽ lá. Lá mọc cách hình vòng, hình mũi mác, cuống ngắn.

Hoa nhỏ, đài hình chuông, cuống dài. Quả hình trứng dài, căng mọng, nhẵn, khi chín mang màu đỏ sẫm đẹp mắt. Bên trong quả là các hạt thân dẹt.

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây câu kỷ tử xuất hiện nhiều ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản… Trước đây, nước ta thường phải nhập khẩu từ Trung Quốc về để đáp ứng nhu cầu. Song thời gian gần đây nhân dân vùng núi phía Bắc đã bắt đầu trồng lấy quả làm thuốc.

Kỷ tử có thể trồng bằng cách dâm cành hoặc gieo hạt. Sau khoảng 3 năm cho thu hoạch, thời điểm tháng 8-10 hàng năm, lúc quả đã chín đỏ.

Thực vật làm thuốc sau khi thu hái, người ta phơi trong bóng râm cho đến khi vỏ nhăn mới đem phơi ra ngoài nắng to. Quả tươi có thể ngâm rượu, hoặc hạt kỷ tử sấy khô, tán bột, sử dụng bằng cách thức khác nhau tùy thuộc từng mục đích cụ thể.

Thành phần hóa học của kỷ tử

Thành phần của kỷ tử có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể gồm: vitamin A, C, chất xơ, kẽm, sắt, chất chống oxy hóa… Chưa dừng lại ở đó, quả kỷ tử còn quy tụ 8 loại axit amin thiết yếu, lượng protein cao.

Công dụng dược lý của kỷ tử

Kỷ tử trong Đông y đóng vai trò như vị thuốc quan trọng, mang tính bình, vị ngọt, tác động vào ba kinh Can, Thận, Phế. Thường được dùng chữa can thận âm suy, hoa mắt chóng mặt, lưng gối mỏi yếu, di tinh, vô sinh…

Trong khi đó, y học hiện đại chỉ ra rằng cây kỷ tử tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm mỡ máu, chống đọng mỡ ở té bào gan, xúc tiến quá trình tạo máu, ngăn chặn lão hóa…

Tác dụng của kỷ tử

Khám phá về sự thần kỳ của kỷ tử, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện ra hàng loạt lợi ích hấp dẫn đối với sức khỏe chúng ta.

1. Tăng cường thị lực

Zeaxanthin trong quả kỷ tử là chất chống oxy hóa đặc biệt, rất tốt cho mắt, trở thành giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già một cách tự nhiên.

2. Cải thiện khả năng tình dục

Trong các bài thuốc cải thiện sinh lý, kỷ tử đã chứng minh được nhiệm vụ của mình, bằng việc gia tăng nồng độ testosterone, thúc đẩy số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng, kéo dài thời gian cương cứng.

3. Câu kỷ tử giúp giảm cân

Kỷ tử giàu chất dinh dưỡng, nhưng hàm lượng calo thấp nên những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân đều không nên bỏ qua trong thực đơn. Cùng với đó là hàm lượng chất xơ dồi dào, bảo vệ hoàn hảo cho vòng eo trước sự tấn công của mỡ thừa.

4. Chống trầm cảm

Loại quả mọng giàu vitamin từ xa xưa đã được Y học cổ truyền đất nước Trung Quốc sử dụng trong các bài thuốc chống trầm cảm, giải quyết vấn đề cảm xúc hay rối loạn lo âu.

5. Thải độc gan

Dân gian cho rằng, câu kỷ tử có lợi cho tận, gan, hỗ trợ chức năng phục hồi sức mạnh cơ thể. Nhất là việc đào thải độc tố, làm sạch gan.

6. Tăng cường miễn dịch

Được đưa vào cơ thể, vitamin trong kỷ tử đảm đương trọng trách tăng cường hiệu quả vắc xin cúm. Nhờ vậy ngăn chặn con đường tấn công của virus.

7. Hỗ trợ giảm đau

Nhờ đặc tính chống viêm, kỷ tử có thể giúp đẩy lùi các cơn đau khớp cho người dùng.

8. Câu kỷ tử làm đẹp da

Hắc sắc tố làm tổn hại đến làn da đều sẽ bị đẩy lùi khi có sự hiện diện từ tác dụng của kỷ tử. Thành phần giàu vitamin C, axit amin và beta-carotene mang đến làn da trắng hồng, mịn màng không tỳ vết.

Các bài thuốc từ kỷ tử

1. Chữa yếu sinh lý

Ở tháng đầu tiên, mỗi tối bạn nhai 15g dược liệu. Cho đến khi tinh dịch trở lại bình thường hãy dùng thêm 1 tháng và lưu ý kiêng phòng dục.

2. Chữa thận yếu, thận hư

Thận yếu, thận hư là nguyên nhân chính làm suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới. Vì thế, muốn cải thiện tình tình, bạn hãy thực hiện theo các cách sau:

Bài thuốc 1: Các vị kỷ tử, sơn thù nhục, sơn dược, thỏ ty tử, lộc giao lượng bằng nhau (160g), thục địa 320g. Tất cả tán thành bột, trộn mật làm hoàn. Mỗi lần dùng 12-16g, ngày uống 2-3 lần.

Bài thuốc 2: Câu kỷ tử 120g, thục địa 180g, đương quy 60g. Ngâm chung cùng 3l rượu ngon. Sau 7-10 lấy ra dùng được, mỗi lần uống 30ml, chia ngày 2 lần.

Bài thuốc 3: Kỷ tử, thỏ ty tử mỗi vị 120g, phúc bồn tử 60g, xạ tiển tử 30g, ngũ vị tử 15g. Tất cả nghiền bột mịn, luyện với mật thành hoàn. Uống 10g/lần, ngày uống 2 lần.

3. Chữa bệnh mắt kém

Bài thuốc 1: Quả kỷ tử, cúc hoa, mỗi thứ 12g, thục địa 16g; sơn dược, sơn thù, trạch tả, phục linh mỗi vị 8g, thêm 6g đan bì. Nghiền toàn bộ thành bột, luyện mật làm hoàn. Chiêu cùng nước nóng hoặc nước muối loãng để uống, 2 lần/ngày, mỗi lần 12g.

Bài thuốc 1: Kỷ tử 30g, ngũ vị tử 30g, nhân sâm 9g, rượu trắng 500ml ngâm cùng nhau. & ngày lấy ra dùng vào bữa ăn, uống 1-2 lần, lượng 30 – 50ml.

4. Chống lão hóa, bổ máu

Bạn chuẩn bị 600g kỷ tử, giã nhỏ, cho vào ngâm cùng 2 lít rượu nồng độ 35-40 độ khoảng 2 tuần là có thể sử dụng. Mỗi lần uống một ly nhỏ, dùng 2-3 lần/ngày.

5. Trị đau nhức xương khớp

Kỷ tử và hoàng tinh lượng bằng nhau, tán thành bột rồi luyện mật thành viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g cùng với nước nóng.

6. Chữa sa trực tràng, sa tử cung

Từ 30g kỷ tử, 60g hoàng kỷ, 1 con chim câu non đã làm sạch, đem hầm cách thủy. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, ăn khi còn nóng.

7. Trị dạ dầy viêm teo mạn tính

Quả của cây kỷ tử rửa sạch, sao khô rồi giã nát, bảo quản bằng lọ hoặc túi bóng kín. Ngày uống vào lúc đói, lượng chừng 20g, liệu trình kéo dài 2 tháng. Khoảng thời gian dùng bài thuốc, người bệnh cần ngưng các loại thuốc khác.

8. Trị đau lưng, tê chân, đau đầu, ù tai hoa mắt

Gặp phải các triệu chứng kể trên, bạn chỉ cần nấu cháo với 100g gạo tẻ, 30g kỷ tử, thêm chút đường trắng vừa ăn.

Cách sử dụng kỷ tử

Kỷ tử có nhiều cách thức sử dụng khác nhau, thỏa mãn từng nhu cầu cụ thể riêng biệt. Một số gợi ý từ thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn phát huy tối đa công dụng của loại quả mọng tuyệt vời này.

1. Cách pha trà kỷ tử

Trà kỷ tử được biết đến là thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dùng 15g kỷ tử để hãm cùng nước sôi trong bình kín, khoảng 15-20 phút có ngay thứ nước thơm ngon, màu đỏ bắt mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp trà kỷ tử với một số vị khác để nâng cao tác dụng đối với thể trạng.

Bạn chuẩn bị kỷ từ và hoa cú khô mỗi loại 10g, rửa thật sạch, cho vào ấm, rót nước sôi rồi chờ 2-3 phút là thưởng thức được.

Hoặc, bạn cần có kỷ tử khô, chè khô, hồng táo, long nhãn, mật ong, nước nóng. Trước tiên cho chè khô vào ấm, trần qua nước sôi một lượt đổ đi. Tiếp tục cho kỷ tử, long nhãn, táo đỏ vào ấm chè, rót nước sôi.

Đậy kín nắp ngâm 5-10 phút, thêm chút mật ong vào sẽ có ngay thức uống thú vị, bổ dưỡng.

2. Cách ngâm rượu kỷ tử

Ngoài ra, rượu cũng là cách sử dụng kỷ tử phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Bạn dùng 600g dược liệu (để nguyên quả hoặc giã nhỏ), cho vào bình thủy tinh sạch, thêm 2 lít rượu trắng. Đậy nắp, ngâm trong 1 tháng là dùng được.

Sau mỗi bữa ăn, nên uống 3 ly nhỏ, lượng 25ml mỗi ly giúp tăng cường sức khỏe, nhất là với sinh lý phái mạnh.

3. Nấu cháo kỷ tử

Người muốn bồi bổ cơ thể, chống suy nhược, hãy dùng kỷ tử để nấu thành cháo cùng với gạo tẻ, hoặc thêm nguyên liệu tùy theo nhu cầu.

Câu kỷ tử giảm cân có đúng không?

Câu kỷ tử có khả năng giảm cân nên được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn kiêng. Trong thành phần của nó cứa vitamin B1, B6, vitamin C, hàm lượng carotene… cao, góp phần thúc đẩy quá trình giải phóng năng lượng, chuyển hóa mỡ thừa hiệu quả.

Những ai nên dùng kỷ tử?

Kỷ tử phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, trong đó phải kể đến người thể trạng gầy yếu, chức năng sinh lý kém, người già mắt mờ và tê mỏi chân tay, người thừa cân…

Đối tượng không nên dùng kỷ tử

Công dụng của kỷ tử mang lại cho sức khỏe con người vô cùng đáng giá. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng và sử dụng thích hợp, rất dễ gây ra một số bất lợi.

Do đó, những người không nên tránh kỷ tử bao gồm: bệnh nhân đang dùng chất làm loãng máu warfarin, thuốc trị huyết áp, đái tháo đường; người bị dị ứng phấn hoa; mẹ bầu và đang cho con bú.

Giá bán câu kỳ tử hiện nay

Giá bán của câu kỷ tử trên thị trường hiện nay phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp cụ thể với chất lượng tương đương. Thông thường, nếu giá dược liệu quá rẻ sẽ khó đảm bảo về giá trị thực sự, quy trình phơi sấy không tuân thủ quy định.

Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về địa chỉ bán cây kỷ tử để an tâm giao phó niềm tin, bảo vệ sức khỏe trong quá trình sử dụng.

Quan trọng nhất vẫn là bạn nên nhận sự tư vấn từ người có chuyên môn để chắc chắn cơ địa phù hợp sử dụng kỷ tử. Nhờ vậy, vừa đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, vừa hưởng trọn lợi ích ấn tượng dược liệu mang lại.

Bạn đang xem bài viết Công Hiệu Và Cách Sử Dụng Kỷ Tử / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!