Xem Nhiều 12/2022 #️ Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Theo Kiểu Mương Oxy Hóa / 2023 # Top 14 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Theo Kiểu Mương Oxy Hóa / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Theo Kiểu Mương Oxy Hóa / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Năm 1950, lần đầu tiên ở Hà Lan, công trình đưa mương oxy hóa vào xử lý nước thải do tiến sĩ Pasveer công tác tại Viện nghiên cứu Public Enggineering chủ trì. Đến nay mương oxy hóa đã có nhiều cải tiến và được áp dụng rộng rãi, đặc biệt tại các trạm xử lý quy mô nhỏ. Mương oxi hóa là một dạng cải tiến của aeroten khuấy trộn hoàn chỉnh làm việc trong điều kiện hiếu khí kéo dài với bùn hoạt tính (sinh trưởng lơ lửng của vi sinh vật trong nước thải) chuyển động tuần hoàn trong mương. Nước thải có độ nhiễm bẩn cao BOD20 = 1000-5000mg/L có thể đưa vào xử lý bằng mương oxy hóa.

Có hai dạng mương oxy hóa: một dạng được xây bằng bê tông cốt thép và một dạng mương đào trong đất. Với mương đào trong đất thì mặt trong ốp đá, láng xi măng hoặc nhựa đường. Nếu mương được làm bằng vật liệu không phải là bê tông cốt thép thì tại chỗ đặt các thiết bị làm thoáng cũng phải xây bằng bê tông cốt thép để đảm bảo độ bền và độ ổn định.

Công nghệ này dựa trên sự phát triển sinh học dạng “lơ lửng” gọi là “bùn hoạt tính” duy trì trong môi trường giàu oxy. Sự phát triển sinh học này rất nhanh giúp phá hủy chất hữu cơ có trong nước thải đầu vào. Sự phá hủy các chất hữu cơ bằng bùn hoạt tính gây ra khối lượng tế bào chết lớn, làm tăng khối lượng chất rắn bùn hoạt tính.

Nước thải sau khi lưu tại mương oxy hóa khoảng 24h, hỗn hợp gồm nước thải và bùn hoạt tính – thường được gọi là chất lỏng hỗn hợp được chuyển tới bể lắng bậc hai để phân tách khỏi nước thải đầu ra đã qua xử lý và bùn kết. Một phần bùn thải này được tái tuần hoàn đến đầu dẫn nước thải vào bể mương oxy hóa và trở lại thành bùn hoạt tính, phá hủy thêm tải lượng BOD5 hữu cơ.

Phần còn lại của bùn lắng này được thải ra một quy trình làm sánh rồi đến công đoạn tháo nước trong quá trình đưa bùn thải còn lại ra khỏi công trường nhà máy. Điểm khác của quy trình xử lý oxy hóa là không đòi hỏi bể lắng bậc 1. Nước thải tho đầu vào có thể được dẫn thẳng đến các bể mương oxy hóa để xử lý.

Do mương oxy hóa có hiệu quả xử lý BOD5, Nitơ, photpho cao, quản lý đơn giản, thể tích lớn, ít bị ảnh hưởng bởi sự dao động lớn về chất lượng và lưu lượng của nước xử lý. Nên đã được áp dụng để xử lý nước thải ở những nơi ngoài việc xử lý BOD còn cần phải xử lý Nitơ và photpho và có biên độ dao động lớn về lưu lượng và chất lượng giữa các giờ trong ngày.

Tuy nhiên mương oxy hóa đòi hỏi diện tích lớn nên chỉ thích hợp ở những nơi đất rộng.

MTX (TH)

Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Mương Oxy Hóa / 2023

Mương oxy hóa là gì?

Mương oxy hóa là công trình xử lý nước thải, hoạt động theo nguyên lý sinh học hiếu khí hay nói cách khác đây là hệ thống cải tiến của bể aerotank. Kết hợp giữa khuấy trộn đồng thời với kéo dài thời gian tiếp xúc giữa Vi sinh vật hiếu khí và các chất hữu cơ nhằm xử lý triệt để Nitơ, Phốt pho và các chất hữu cơ khác.

Việc sử dụng lượng bùn hoạt tính lơ lừng và chuyển động liên tục nhằm phá hủy các hợp chất hữu cơ nên mương oxy hóa có sinh khối lớn cũng như sinh ra lượng bùn chết lớn. Sau quá trình phản ứng thì nước thải được chuyển đến bể lắng nhằm tách toàn bộ lượng bùn ra khỏi nước thải đầu ra.

Nhằm duy trì lượng bùn trong mương oxy hóa thì lượng bùn tại bể đầu ra sẽ được tuần hoàn lại khu vực đầu dẫn. Người ta thường gọi lượng bùn nầy là bùn hoạt tính.

Việc sử dụng mương oxy hóa kép sẽ làm cho hệ thống xử lý nước thải giảm được bể lắng bậc 1, chỉ duy trì bể lắng bậc 2 nên hệ thống gọn hơn và dễ vận hành hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mương oxy hóa

Mương oxy hóa kép thông thường được xây dựng theo hình oval, có chiều sâu mương từ 1m – 1,5m, trong mương thường duy trì vận tốc dòng nước từ 0,1m.s đến 0,4m/s. Nhằm tạo nên sự tiếp xúc tốt giữa nước, oxy, bùn hay nói cách khác là tăng hiệu quả của quá trình hoạt động hệ thống nhằm duy trì và phát triển sinh khối thì thường bố trí thêm thiết bị khuấy trộn trục ngang.

Cụ thể: cấu tạo của hệ thống mương oxy hóa được thể hiện trong sơ đồ sau:

Cấu tạo chi tiết của mương oxy hóa

Nhằm tăng hiệu quả cũng như tăng quá trình phản ứng đồng thời giảm không gian xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì mương oxy hóa thường được xây dựng theo hình zigzac.

Nguyên lý hoạt động của mương oxy hóa

Với những đặc điểm cấu tạo như trên thì khi bùn hoạt tính phát triển, các vi sinh vật cùng vời oxy sẽ bẻ gãy các mạch các chất hữu cơ của các chất gây ô nhiễm, phát triển sinh khối và giảm nồng độ ô nhiễm có trong nước thải. Quá trình oxy hóa, phản ứng xảy ra dọc mương oxy hóa và sự khuấy trộn giúp tăng quá trình phản ứng. Nhưng thực tế đã chứng minh quá trình phản ứng diễn ra hiệu quả nhất ở một số điểm sau:

Khu vực đầu máy thổi khí: Với mật độ oxy lớn cũng như các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy trực tiếp các chất hữu cơ, giảm COD, BOD5, quá trình Nitrat hóa gốc NH4+ thành gốc NO3-.

Khu vực khuấy trộn: với hoạt động đảo trộn của máy khuấy thì hỗn hợp bùn và nước thải có sự tiếp xúc tốt nhất.

Sau quá trình phản ứng giữa bùn hoạt tính, oxy và các chất hữu cơ trong nước thải thì hỗn hợp được chuyển đến bể lắng thứ cấp nhằm tách bùn ra khỏi nước thải. Sau đó, một phần bùn sẽ được đưa trở lại mương oxy hóa nhằm tăng nồng độ bùn hoạt tính..

Lý do mương oxy hóa thường được ứng dụng trong thực tế:

Mương oxy hóa có những ưu điểm như sau:

Chi phía vận hành tương đối thấp do sử dụng ít điện năng;

Thời gian vận hành lâu dài, có thể đến hơn 40 năm do có độ tin cậy, an toàn cũng như ít bị sốc tải do thay đổi nồng độ và lưu lượng;

Lượng bùn sinh ra ít hơn các loại bể sinh học hiếu khí tương tự;

Có khả năng xử lý Ni tơ tương đối tốt;

Mương oxy hóa có nhiều ưu điểm sử dụng trong thực tế

Nhược điểm của mương oxy hóa:

Diện tích xây dựng  tương đối lớn nên không phù hợp với những nơi có diện tích nhỏ như: nhà hàng, khách sạn…

Để tăng hiệu quả của quá trình xử lý thì phải thường xuyên kiểm tra thông số suốt quá trình phản ứng trong mương.

Khả năng xử lý phốt pho không cao;

Các thông số cơ bản cần quan tâm khi vận hành mương oxy hóa

Xử lý sơ bộ :

sử dụng các loại lưới chắn rác, lược rác cơ học sẽ được sử dụng thay cho máy nghiền, máy xé rác.

Xử lý bậc 1:

Thường ít được sử dụng. chỉ sử dụng phương pháp sục khí mở rộng để nitrat hóa và loại bỏ BOD. Ở đây sục khí mở rộng nhằm giảm thiểu sinh sản bùn cũng như cung cấp khoảng thời gian dài cho quá trình khử bùn nội sinh.

Thiết kế về tải lượng:

Dựa vào quá trình sục khí mở rộng với sự cân bằng tốc độ dòng chảy trung bình hằng ngày. Hoặc sử dụng tải lượng BOD/NH4 trung bình (kg/ngày) cho mức cao nhất trong năm làm cơ sở cho thiết kế.

Thời gian lưu bùn:

Để phân hủy nội sinh, thời gian lưu bùn trong tối ưu thường từ 15 – 30 ngày. Hoặc Thời gian lưu bùn có thể lâu hơn 40 ngày để giảm lượng bùn thải.

Hình dạng mương:

Hình dạng mương là hình bầu dục thon dài, bao gồm: uốn cong ở một đầu, uốn cong ở cả hai đầu, gấp làm đôi, ống xoắn và tròn,.. Các ngăn có thể phân tách bằng một bức tường hoặc bởi một ngăn như hòn đảo ở trung

Thiết bị sục khí:

Aire – O2, khối quay dạng bàn chải, khối quay dạng đĩa, Aerostrip,…

Vận tốc mương:

Vận tốc dòng nước thiết kế trong kênh là 0.3m/s. Nhà sản xuất đánh giá các thiết bị sục khí trên 1 đơn vị thể tích trên 1 mét chiều dài cơ sở để duy trì vận tốc 0.3m/s

Lượng Oxy hòa tan:

DO của máy sục cung cấp cho quá trình nầy là 2 mg/l nhằm để quá trình Nitrat hóa hoàn toàn, tốc độ nitrat hóa tăng khi tăng DO lên khoảng 3-4 mg/l. Không duy trì lượng oxy hòa tan trong mương dưới 2mg/l.

Tuần hoàn bùn: 

Cần phải thường xuyên tuần hoàn bùn nên để bùn tuần hoàn cho mương oxi hóa cao hơn so với các quá trình bùn hoạt tính hỗn hợp.

Thể tích mương:

Thể tích mương được xác định bởi tốc độ dòng chảy và thời gian lưu nước, thời gian lưu nước dựa trên phương trình động học.

Ứng dụng của mương oxy hóa trong xử lý nước thải

Mương oxy hóa thường được ứng dụng để xử lý nước thải các ngành cao su, thủy sản có COD, BOD, Nito cao. và được tin tưởng lựa chọn như công nghệ tối ưu, đơn giản để đảm bảo xử lý hiệu quả các chất hữu cơ cũng như chất dinh dưỡng.

Mương oxy hóa được ứng dụng rất nhiều trong thực tế

.

Mương Oxy Hóa Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Ra Sao / 2023

Mương oxy hóa là một trong những phương pháp xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Và là dạng cải tiến của bể aerotank với việc khuấy trộn và kéo dài chế độ làm việc làm thoáng. nNhằm xử lý triệt để Ni tơ, Phốt Pho bên cạnh việc xử lý các chất hữu cơ.

Do có lượng bùn hỏa tính lơ lửng, chuyển động liên tục, phá hủy các hợp chất hữu cơ. Do đó, sinh khối bùn hoạt tính lớn, lượng bùn chết lớn. Sau đó, lượng nước thải được chuyển đến bể lắng nhằm tách lượng nước thải đầu ra với lượng bùn kết.

Sau đó, một lượng nhỏ bùn tại bể lắng nầy sẽ được tái tuần hoàn . Đến khu vực đầu dẫn của mương oxy hóa, tức là bùn đó với tác dụng là bùn hoạt tính.

Với ưu điểm của phương pháp xử lý mương oxy hóa là chất thải không cần qua bể lắng sơ bộ. Tức là bể lắng bậc 1 mà nước thô được dẫn trực tiếp đến mương oxy hóa để xử lý.

Cấu tạo mương oxy hóa như thế nào?

Mương Oxy hóa có cấu tạo hình oval. Với chiều sâu của lớp nước là 1m-1,5m. Vận tốc dòng nước trong mương từ 0,1m/s – 0,4m/s. Để đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất giữa bùn và nước và cung cấp oxy cho quá trình phát triển sinh khối. Người ta thường bố trí thiết bị khuấy trộn dạng guồng quay trục ngang.

Trong thực tế xây dựng, người ta thường bố trí mương oxy hóa theo hình ziczac. Nhằm tăng chiều dài mượng cũng như giảm diện tích xây dựng.

Với đặc điểm cấu tạo như trên thì cùng với sự phát triển của bùn hoạt tính. Các vi sinh vật có trong bùn sẽ oxy hóa các chất hữu cơ. Đảm bảo bẻ gãy các liên kết của các chất ô nhiễm, phát triển sinh khối, giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Quá trình oxy hóa diễn ra dọc theo chiều dài của mương dựa trên sự xáo trộn của máy khuấy trộn. Tuy nhiên, hai khu vực phản ứng diễn ta hiệu quả nhất.

Cơ chế hai khu vực phản ứng của mương oxy hóa

Tại khu vực thổi khí (môi trường giàu oxy – hiếu khí). Với lượng oxy lớn, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy chất hữu cơ giảm COD, BOD5.  Quá trình Nitrat hóa: oxy hóa gốc NH4+ thành gốc NO3-;

Sau khi quá trình phản ứng trong mương oxy hóa thì bùn hoạt tính và hỗn hợp nước thải được chuyển đến bể lắng thứ cấp để tách hỗn hợp bùn – nước. Một phần bùn được đưa trở về mương oxy hóa nhằm tăng nồng độ bùn hoạt tính.

Phân tích Ưu nhược điểm của công nghệ Mương oxy hóa

Ưu điểm Nhược điểm

Do sử dụng ít điện năng nên chi phí vận hành tương đối thấp Do đòi hỏi tiếp xúc giữa bùn và nước thải trong suốt quá trình chảy nên diện tích xây dựng lớn

Thời gian vận hành hơn 40 năm trên thế giới nên có độ tin cậy cao, tính an toàn, ít bị sốc tài do thay đổi nồng độ và lưu lượng. Thường xuyên kiểm tra thông số vận hành nhằm đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý.

Lượng Bùn sinh ra ít hơn bể bùn hoạt tính thông thường. Khả năng xử lý photospho sinh học hạn chế.

Khả năng xử lý nitơ trong nước thải tốt.

Một số vấn đề cần chú ý trong quá trình thiết kế mương oxy hóa

Xử lý sơ bộ :

Sử dụng lưới chắn rác, lược rác cơ học sẽ được sử dụng thay cho máy nghiền, máy xé rác.

Xử lý bậc 1:

thường ít được sử dụng. chỉ sử dụng phương pháp sục khí mở rộng để nitrat hóa và loại bỏ BOD. Ở đây sục khí mở rộng nhằm giảm thiểu sinh sản bùn cũng như cung cấp khoảng thời gian dài cho quá trình khử bùn nội sinh.

Thiết kế về tải lượng:

Dựa vào quá trình sục khí mở rộng với sự cân bằng tốc độ dòng chảy trung bình hằng ngày. Hoặc sử dụng tải lượng BOD/NH4 trung bình (kg/ngày) cho mức cao nhất trong năm làm cơ sở cho thiết kế.

Thời gian lưu bùn

Để phân hủy nội sinh, thời gian lưu bùn thường từ 15 – 30 ngày. Hoặc Thời gian lưu bùn có thể lâu hơn 40 ngày để giảm lượng bùn thải.

Lượng Oxy hòa tan:

DO cung cấp cho quá trình nầy là 2mg/l nhằm để quá trình Nitrat hóa hoàn toàn, tốc độ nitrat hóa tăng khi tăng DO lên khoảng 3-4 mg/l.

Tuần hoàn bùn: 

Do nhu cầu giữ lại các vi sinh vật nitrat hóa trong nồng độ, giới hạn trên của bùn tuần hoàn cho mương oxi hóa cao hơn so với các quá trình bùn hoạt tính hỗn hợp.

Hình dạng mương:

Hình dạng mương là hình bầu dục thon dài, bao gồm: uốn cong ở một đầu, uốn cong ở cả hai đầu, gấp làm đôi, ống xoắn và tròn,.. Các ngăn có thể phân tách bằng một bức tường hoặc bởi một ngăn như hòn đảo ở trung

Thiết bị sục khí:

Aire – O2, khối quay dạng bàn chải, khối quay dạng đĩa, Aerostrip,…

Vận tốc mương:

Vận tốc dòng nước thiết kế trong kênh là 0.3m/s. Nhà sản xuất đánh giá các thiết bị sục khí trên 1 đơn vị thể tích trên 1 mét chiều dài cơ sở để duy trì vận tốc 0.3m/s – bảng 1.

Thể tích mương:

Thể tích mương được xác định bởi tốc độ dòng chảy và thời gian lưu nước, thời gian lưu nước dựa trên phương trình động học.

Tóm lại

Với những chia sẻ trên thì www.vesinhnhanh24h.com đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản về mương oxy hóa trong xử lý nước thải. Với những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho khách hàng phần nào những hình dung cơ bản cũng như những bước đầu để tìm hiểu quá trình xử lý nước thải.

Nguồn Sưu tầm / https://vesinhnhanh24h.com/

Cách Chọn Máy Thổi Khí Cho Hệ Thống Xử Lý Nước Thải / 2023

1) Chức năng, nhiệm vụ của máy thổi khí. 

Như đã nói qua ở trên, máy thổi khí làm nhiệm vụ cung cấp khí cho bể chứa bùn hoạt tính, việc cung cấp khí liên tục cho bộ phận này nhằm mục đích :

– Tăng cường lượng khí oxi hòa tan để đẩy nhanh quá trình oxi hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Dưới tác dụng mạnh cúa máy thổi khí giúp cho nước thải được hòa trộn đồng đều với bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với các cơ chất cần được xử lý.

- Giữ cho bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng và đảm bảo oxi dùng cho quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.

– Tránh các vấn đề yếm khí, thiếu khí diễn ra sẽ sinh ra các khí gây ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.

2) Cách chọn máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước thải.

Thông thường, hàm lượng DO phù hợp nhất trong bể hiếu khí được duy trì trong khoảng 1,5 – 4mg/L. Nếu ít hơn hay nhiều hơn con số này đều không được bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống của các vi sinh vật, nếu nhiều quá thì gây lãng phí và phá vỡ cấu trúc của bùn hoạt tính. Do vậy lượng oxy lý tưởng nhất cung cấp cho bể chứa bùn hoạt tính được tính toán theo công thức sau :

Lượng Ô xy cần thiết = Lượng Ô xy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng Ô xy để vi khuẩn thực hiện nitrat hóa + Lượng Ô xy ô xy hóa nội bào các chất hữu cơ.

Khi đó Lượng không khí cần cấp cho quá trình xử lý nước thải tính theo công thức.

    Qk = Qtt.D (m3 khí/h)

Với Qtt – lưu lượng nước thải tính toán (m3/h)

D – Lượng không khí cần thiết để xử lý 1 m3 nước thải (m3 khí/  m3 nước thải)

Áp lực của máy thổi khí tính theo công thức

Với   Hs – Độ ngập của thiết bị phân tán khí trong nước (m). 

 Công suất của máy thổi khí được tính theo công thức sau

Với QK – Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)

η – Hệ số sử dụng hữu ích của máy thổi khí (lấy khoảng 0,5 –     0,75).

Từ  các tính toán kỹ thuật như trên chúng ta lựa chọn các loại máy thổi khí có các thông số về lưu lượng khí, áp lực máy, công suất điện năng, kích thước chi tiết của máy phù hợp thông qua Catalogue của nhà sản xuất.

3) Một số loại máy thổi khí chất lượng khuyên dùng. 

– Máy thổi khí Tsurumi : Tsurumi là một trong những thương hiệu có các sản phẩm thiêt bị phục vụ cho hệ thống xử lý nước thải tốt nhất thế giới hiện nay như máy thổi khí, Máy bơm chìm nước thải Tsurumi… Đây là thương hiệu đến từ Nhật Bản, mang đậm chất bản sắc của các sản phẩm đến từ Nhật Bản như tính ứng dụng cao , tuổi thọ cao và hoạt động vo cùng hiệu quả. 

– Máy thổi khí Longtech Đài Loan : Đây là thương hiệu máy thổi khí phổ biến nhất được sử dụng khá rộng rãi tại Việt Nam, Với chất lượng tốt cùng giá thành cạnh tranh nên rất nhiều công trình đã lựa chọn dòng máy thổi khí này. 

Xin trân trọng cảm ơn ! 

Bạn đang xem bài viết Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Theo Kiểu Mương Oxy Hóa / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!