Xem Nhiều 2/2023 #️ Điều Cần Biết Về Nhiên Liệu Sinh Học # Top 8 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Điều Cần Biết Về Nhiên Liệu Sinh Học # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Cần Biết Về Nhiên Liệu Sinh Học mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong số các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ đang sử dụng hiện nay, nhiên liệu sinh học đang là xu thế phát triển tất yếu, nhất là ở các nước nông nghiệp và nhập khẩu nhiên liệu, do các lợi ích của nó.

Nhu cầu năng lượng của loài người đã hiện diện cách nay hàng trăm ngàn năm, khi con người biết dùng lửa trong hoạt động hàng ngày để nướng thịt, đuổi thú dữ, đốt rừng làm rẫy. Kể từ đó, nguồn năng lượng từ vật rắn như gỗ cây ngày càng trở nên quan trọng, có hơn hai tỉ người trên thế giới đang dùng chất đốt rắn trong gia đình để nấu nướng và sưởi ấm mùa đông. Năng lượng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. An ninh quốc gia, an ninh kinh tế luôn gắn liền với an ninh năng lượng của một quốc gia. Vì vậy trong chính sách phát triển kinh tế, xã hội bền vững, chính sách năng lượng nên được đặt lên hàng đầu.

Vào thế kỷ 19, gỗ là nguồn năng lượng làm máy chạy bằng hơi nước phổ thông trong ngành chuyên chở, giúp phát triển mạnh công nghiệp cơ giới. Sau đó, con người chế tạo máy phát điện cung cấp nguồn điện năng mới có nhiều công dụng cho đời sống hàng ngày và thay thế dần những máy chạy bằng hơi nước. Khi tìm thấy nguồn nhiên liệu trầm tích như than đá, dầu hỏa và khí đốt, con người tăng tốc sử dụng loại năng lượng không tái tạo này để chạy máy nổ, chủ yếu trong ngành vận tải, nhiệt và điện năng. Loại nhiên liệu thể lỏng (xăng dầu) trở nên thông dụng hơn trong ngành chuyển vận vì có tỉ trọng năng lượng cao, dễ sử dụng hơn loại nhiên liệu khí và rắn, và từ đó nguồn năng lượng rắn được sử dụng giảm dần.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế năng lượng, dầu mỏ và khí đốt hiện chiếm khoảng 60-80% cán cân năng lượng thế giới. Với tốc độ tiêu thụ như hiện nay và trữ lượng dầu mỏ hiện có, nguồn năng lượng này sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt trong vòng 40-50 năm nữa. Diễn biến phức tạp của giá xăng dầu gần đây là do nhu cầu dầu thô ngày càng lớn và những bất ổn chính trị tại những nước sản xuất dầu mỏ. Để đối phó tình hình đó, cần tìm ra các nguồn năng lượng thay thế, ưu tiên hàng đầu cho các nguồn năng lượng tái sinh và thân thiện với môi trường.

Trong số các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ đang sử dụng hiện nay (năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân,…), năng lượng sinh học đang là xu thế phát triển tất yếu, nhất là ở các nước nông nghiệp và nhập khẩu nhiên liệu, do các lợi ích của nó như: công nghệ sản xuất không quá phức tạp, tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp, không cần thay đổi cấu trúc động cơ cũng như cơ sở hạ tầng hiện có và giá thành cạnh tranh so với xăng dầu.

Các loại nhiên liệu sinh học

nhiên liệu sinh học là những nhiên liệu có nguồn gốc từ các vật liệu sinh khối như củi, gỗ, rơm, trấu, phân và mỡ động vật… nhưng đây chỉ là những dạng nhiên liệu thô. Nhiên liệu sinh học dùng cho giao thông vận tải chủ yếu gồm: các loại cồn sản xuất bằng công nghệ sinh học để sản xuất ra Gasohol (Methanol, Ethanol, Buthanol, nhiên liệu tổng hợp Fischer Tropsch); các loại dầu sinh học để sản xuất diesel sinh học (dầu thực vật, dầu thực vật phế thải, mỡ động vật). Hay nói cách khác; nhiên liệu sinh học là loại nhiên liệu được hình thành từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật (sinh học). Ví dụ như nhiên liệu chế xuất từ chất béo của động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa,…), ngũ cốc (lúa mỳ, ngô, đậu tương…), chất thải trong nông nghiệp (rơm rạ, phân,…), sản phẩm thải trong công nghiệp (mùn cưa, sản phẩm gỗ thải…), Loại nhiên liệu này có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại nhiên liệu truyền thống (dầu khí, than đá…):

Tính chất thân thiện với môi trường: chúng sinh ra ít hàm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính (một hiệu ứng vật lý khiến Trái Đất nóng lên) và ít gây ô nhiễm môi trường hơn các loại nhiên liệu truyền thống.

Nguồn nhiên liệu tái sinh: các nhiên liệu này lấy từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và có thể tái sinh. Chúng giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn tài nguyên nhiên liệu không tái sinh truyền thống.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề sử dụng nhiên liệu sinh học vào đời sống còn nhiều hạn chế do chưa hạ được giá thành sản xuất xuống thấp hơn so với nhiên liệu truyền thống. Trong tương lai, khi nguồn nhiên liệu truyền thống cạn kiệt, nhiên liệu sinh học có khả năng là nguồn thay thế.

nhiên liệu sinh học là khái niệm chung chỉ tất cả những dạng nhiên liệu có nguồn gốc sinh học, có thể tạm chia làm mấy nhóm sau:

Bao gồm Bio-metanol, Bio-ethanol, Bio-butanol… Trong số các dạng nhiên liệu sinh học này, Bio-ethanol là loại nhiên liệu thông dụng nhất hiện nay trên thế giới vì có khả năng sản xuất ở quy mô công nghiệp từ nguyên liệu chứa đường như mía, củ cải đường và nguyên liệu chứa tinh bột như ngũ cốc, khoai tây, sắn…

Có thông tin cho rằng xăng chứa ethanol có trị số octane cao hơn xăng thường nên động cơ mau nóng hơn, máy cũng mau hao mòn hơn, nhất là các vòng đệm cao su bị trương nở do ethanol. Cũng có ý kiến cho rằng bất lợi của Ethanol là tính hút ẩm của nó nên xăng pha ethanol có xu hướng hút ẩm làm cho gasohol bị nhiễm nước gây khó khởi động động cơ, làm rỉ sét kim loại, hư mòn chất nhựa (plastic), nên để sử dụng gasohol đòi hỏi phải thay đổi vật liệu làm động cơ, phải bảo trì xe thường xuyên. Bồn chứa xăng pha ethanol cũng phải làm từ kim loại đặc biệt, việc chuyên chở cũng khó khăn hơn xăng thường. Tuy nhiên, trong thực tế việc nóng động cơ hơn mức bình thường có nguyên nhân từ việc sử dụng xăng có trị số octane (RON) thấp hơn so với yêu cầu kỹ thuật của động cơ (tỷ số nén) và khuyến cáo của nhà sản xuất. Cả lý thuyết và thực nghiệm đều cho thấy khi pha thêm ethanol vào xăng thì trị số octane của xăng pha ethanol cao hơn xăng thường do vậy sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Tính hút ẩm cao của ethanol trên thực tế giúp cho xăng có pha ethanol có tính “hòa tan” nước cao hơn xăng thường ở một tỷ lệ nhất định, giúp tăng khả năng chống tách nước của nhiên liệu qua đó hạn chế hiện tượng tách nước trong bồn chứa xăng. Các yêu cầu kỹ thuật đặt ra hiện nay nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc của xăng pha ethanol với nước (ẩm) tại các kho chứa, CHXD, phương tiện chuyên chở, … với mục tiêu chính là đảm bảo chất lượng, giảm hao hụt nhiên liệu (do ethanol tan vô hạn trong nước) phục vụ cho các Nhà kinh doanh xăng dầu. Ethanol hoặc xăng pha ethanol với hàm lượng cao cũng gây biến tính, làm hỏng các vật liệu cao su hoặc nhựa (plastic) thông thường. Tuy nhiên với xu thế hướng đến việc sử dụng các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường, các nhà sản xuất xe đã có cải tiến vật liệu để phù hợp với nhiên liệu sinh học đặc biệt là xăng pha ethanol do tính ưu việt và phổ dụng của loại nhiên liệu này. Theo thống kê đã có 27 hãng xe trên thế giới khuyến cáo sản phẩm của mình tương thích với xăng pha ethanol có hàm lượng ethanol đến 10% V (E10). Tương tự các quốc giá khác như Thái lan, Philippines, tại Việt Nam, các loại xe máy sản xuất từ 1990 trở lại đây đều có thể sử dụng xăng pha ethanol đến 10% V. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: bồn, bể chứa, cột bơm xăng, xe bồn vận chuyển xăng, … do đã được đầu tư từ khá lâu nên khi chuyển sang sử dụng cho xăng pha ethanol cần phải có những hoán đổi cho phù hợp nhưng việc thay đổi này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, chi phí. Đối với các xe bồn, cột bơm mới đầu tư thì hầu hết đã được thiết kế phù hợp cho việc sử dụng xăng pha ethanol.

Diesel sinh học (BioDiesel): Diesel sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất tương đương với nhiên liệu dầu diesel nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà được sản xuất từ dầu thực vật hay mỡ động vật bằng phản ứng chuyển hóa este (transesterification). Các chất dầu [còn gọi là fatty acid methyl (hay ethyl) ester (FARME)] trộn với sodium hydroxide và methanol (hay ethanol) tạo ra dầu diesel sinh học và glycerine bằng phản ứng chuyển hóa este.

2. Khí sinh học (Biogas):

3. Nhiên liệu sinh học rắn:

Một số loại nhiên liệu sinh học rắn mà các nước đang phát triển sử dụng hàng ngày trong công việc nấu nướng hay sưởi ấm là gỗ, và các loại phân thú khô.

Nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học

Nguyên liệu để sản xuất Nhiên liệu sinh học rất đa dạng, phong phú, bao gồm:

Nông sản: sắn, ngô, mía, củ cải đường…

Cây có dầu: lạc, đậu tương, cây hướng dương, dừa, cọ dầu, jatropha…

Chất thải dư thừa: sinh khối phế thải, rơm rạ, thân cây bắp, gỗ, bã mía, vỏ trấu…

Tùy theo lợi thế về nguồn nguyên liệu của mỗi quốc gia, người ta lại chọn những loại nguyên liệu phù hợp để sản xuất nhiên liệu sinh học. Ví dụ như Brasil sản xuất ethanol chủ yếu từ mía, ở Mỹ là từ ngô.

Công Nghệ Sản Xuất Nhiên Liệu Sinh Học:

Nhiên liệu sinh học thế hệ đầu tiên được làm từ các loại cây trồng có hàm lượng đường và tinh bột cao (sản xuất gasohol), dầu thực vật hoặc mỡ động vật (sản xuất Biodiesel). Tinh bột từ các loại ngũ cốc được chuyển hóa thành đường rồi lên men thành Bioethanol. Trong khi đó, dầu thực vật (được ép từ các loại cây có dầu ) hoặc mỡ động vật được trộn với ethanol (hoặc methanol) có sự hiện diện của chất xúc tác sẽ sinh ra Biodiesel và glycerine bằng phản ứng chuyển hóa este.

Nhiên liệu sinh học thế hệ 1 bị hạn chế bởi khả năng mở rộng diện tích đất trồng trọt hiện nay để trồng các loại cây thích hợp là có hạn và các công nghệ truyền thống sử dụng để chuyển đổi các nguồn nguyên liệu này thành nhiên liệu sinh học còn bị hạn chế bởi hiệu quả và phương pháp xử lý.

Vì vậy người ta đã hướng tới nhiên liệu sinh học thế hệ 2. Loại nhiên liệu sinh học này được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sinh khối, qua nghiền sấy rồi lên men thành nhiên liệu sinh học. Các nguyên liệu này được gọi là “sinh khối xenluloza” có nguồn gốc từ chất thải nông nghiệp, chất thải rừng, chất thải rắn đô thị, các sản phẩm phụ từ quá trình chế biến thực phẩm hoặc loại cỏ sinh trưởng nhanh như rơm, rạ, bã mía, vỏ trấu, cỏ…

Nhiên liệu sinh học thế hệ thứ ba được chế tạo từ các loài vi tảo trong nước, trên đất ẩm, sinh ra nhiều năng lượng (7-30 lần) hơn nhiên liệu sinh học thế hệ trước trên cùng diện tích trồng. Sản lượng dầu trên một diện tích 0,4 ha tảo là từ 20.000 lít/năm đến 80.000 lít/năm. Ngoài ra, loài tảo bị thoái hóa sinh học không làm hư hại môi trường xung quanh. Theo ước tính của Bộ Năng Lượng Mỹ, nước này cần một diện tích đất đai lớn độ 38.849 km2 để trồng loại tảo thay thế tất cả nhu cầu dầu hỏa hiện nay trong nước.

Lợi ích của việc sản xuất nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ, đang cạn kiệt:

Do nhiên liệu sinh học có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch sử dụng trong các phương tiện giao thông và các thiết bị năng lượng, triển vọng của loại nhiên liệu này là sáng sủa, đây là loại nhiên liệu bền vững thay cho các nguồn năng lượng hóa thạch đắt đỏ đang bị cạn kiệt.

Loại nhiên liệu này có thể xuất hiện trong một phạm vi nhất định, nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng “đói nhiên liệu” đang gia tăng hiện nay trên thế giới.

Nhiên liệu sinh học có thể giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu:

Các cây trồng nông nghiệp và các nguyên liệu sinh khối khác được coi là các nguyên liệu góp phần làm trung hòa cácbon bởi chu kỳ sống thực tế của nó, thực vật thu cácbon điôxit thông qua quá trình quang hợp.Tuy nhiên, các nguyên liệu đầu vào sử dụng trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học được coi là nguyên liệu tái tạo và có khả năng làm giảm phát thải khí nhà kính (GHG).

Tuy nhiên, cho dù các nhiên liệu đầu vào tự chúng có khả năng trung hòa cácbon, thì quá trình chuyển đổi các vật liệu thô thành nhiên liệu sinh học có thể gây phát thải cácbon vào khí quyển. Vì vậy, nhiên liệu sinh học phải góp phần vào giảm phát thải các bon, chúng phải được chứng minh giảm thải thực sự GHG trong tất cả chu trình sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học.

Nhiên liệu sinh học có thể tăng cường an ninh năng lượng quốc gia:

Sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu có thể không những làm suy kiệt dự trữ ngoại tệ của quốc gia, mà còn tạo ra sự mất ổn định về an ninh năng lượng của quốc gia đó. Từ khi nhiên liệu sinh học được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu bản địa của nhiều nước châu Á, loại nhiên liệu này có vai trò là nhiên liệu thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch có thể giảm sự phụ thuộc nhập khẩu dầu và tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, điều quan tâm là một số nước đang bị lôi cuốn bởi nhiều hứa hẹn về an ninh năng lượng hơn và họ tiếp tục bỏ chi phí để đảm bảo an ninh của các nhu cầu khác nữa như an ninh lương thực, an ninh về nguồn cung cấp nước và không quan tâm tới việc bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng tự nhiên và sự đa dạng sinh học của chúng.

Nhiên liệu sinh học có thể hình thành sự tham gia của các xí nghiệp nhỏ và vừa (SMEs):

Khác với nhiên liệu dầu và khí, thậm chí là than cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng lớn để khai thác và xử lý, với sự tham gia của các tập đoàn lớn và các công ty đa quốc gia, việc sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ không đòi hỏi đầu tư và xây dựng các nhà máy xử lý tổng hợp lớn. Vì vậy, đầu tư và quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học có thể nằm trong phạm vi SMEs có thể chấp nhận được. Dựa vào nguyên liệu đầu vào và khả năng đầu ra, công suất của các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có thể thiết kế phù hợp với yêu cầu đặc thù. Các hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học dựa vào các nguyên liệu nông nghiệp hoặc các hệ thống modul có thể được thực hiện để sản xuất nhiên liệu sinh học phục vụ cho tiêu thụ cục bộ của các thiết bị có động cơ tại các trang trại. Đầu tư cho nhiên liệu sinh học có thể mở ra các cơ hội tham gia của các công ty trong nước.

Nhiên liệu sinh học có thể đóng góp vào phát triển kinh tế- xã hội của các cộng đồng địa phương và các ngành kinh tế đang phát triển:

Vai trò của ngành nông nghiệp trang trại trong dây chuyền sản xuất nhiên liệu sinh học sẽ mở ra cơ hội cho các cộng đồng địa phương kết hợp hoạt động và thu được các lợi ích nhất định để có thể tạo ra phát triển kinh tế-xã hội. Việc trồng rừng, kích thích và thu hoạch nhiên liệu đầu vào như cây mía, ngô, sắn và dầu cọ đòi hỏi phải tăng lực lượng lao động và các công việc thủ công. Việc mở rộng sản xuất nông nghiệp do tăng nhu cầu các nguyên liệu thô cho sản xuất nhiên liệu sinh học có thể tạo ra việc làm mới và thu nhập nhiều hơn cho nông dân. Tạo cơ hội việc làm trong sản xuất nhiên liệu sinh học là rất lớn. Ví dụ sản xuất nhiên liệu sinh học từ cây Jatropha Curcas (cây dầu mè) làm nhiên liệu đầu vào được trồng như loại cây trồng chyên dụng để sản xuất diezel sinh học, một diện tích cây mè 10000 ha có thể thu được 30 triệu lít dầu diezel sinh học/năm có thể tạo ra 4000 việc làm trực tiếp.

Xét về góc độ tạo việc làm trực tiếp của các thành viên trong hộ gia đình, cho thấy tác động của ngành công nghiệp này đối với cộng đồng địa phương là rất to lớn.

Những Điều Cần Biết Về Hệ Thống Nhiên Liệu Xe Ranger, Transit Và Everest

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU COMMON RAIL

Hệ thống nhiên liệu xe – ĐỘNG CƠ WL- C TDCi 2.5L

Sơ lược qua về hệ thống nhiên liệu trên xe Ford Everest và Ranger động cơ WL – C TDCI 2.5L hình 1 Nhiên liệu được hút lên bơm cao áp,lọc nhiên liệu, thông qua bơm tiếp vận được tích hợp trong bơm cao áp có áp suất duy trì là 6Kg/Cm² , thông qua van điều tiết lưu lượng nhiên liệu,nạp vào buồng áp suất cao bơm cao áp rồi được nén tới áp suất quy định,sau đó được nén vào ống phân phối nhiên liệu, các vòi phun nhiên liệu được kết nối với ống phân phối thông qua các ống dẫn nhiên liệu cao áp, từ đây nhiên liệu sẽ được phun vào buồng đốt từ vòi phun nhiên liệu nhờ tín hiệu điều khiển của hộp điều khiển (PCM) đến vòi phun nhiên liệu theo thứ tự nổ của các tổ máy.

Hệ thống nhiên liệu xe Transit 2.4L Duratorq-TDCi.

Hệ thống nhiên liệu bơm cơ khí (Bơm cao áp phân phối), nhiên liệu cũng được hút từ thùng chứa, qua lọc nhiên liệu, rồi được bơm tiếp vận tích hợp trong bơm cao áp, nén ép nhiên liệu trong buồng bơm cao áp đạt áp suất là 5 đến 6 bar và được duy trì ở đó. Nhiên liệu có áp được dẫn tới buồng cao áp thông qua việc mở cửa của van điện từ, sau đó áp suất nhiên liệu được gia tăng nhờ vào hành trình đi lên của pít tông bơm, với áp suất từ 116Kg/Cm² đến 226Kg/Cm² , áp suất nhiên liệu này và thông qua ống dẫn nhiên liệu cao áp sẽ nhấc chòi kim, nhiên liệu được phun vào động cơ ở dạng sương mù, hình dạng của tia phun phụ thuộc vào cấu tạo của lỗ phun trên đầu vòi phun. Tóm lại cả hai hệ thống trên để vận hành tốt cần nhiên liệu phải sạch,nhiệt độ môi trường không thấp hơn điểm đông đặc của nhiên liệu, không được có lẫn tạp chất hay nguy hiểm nhất là nhiên liệu lẫn nước vì quá trình vận hành của cả hai hệ thống nhiên liệu diesel ngoài nhiệm vụ chính dùng đốt để cháy sinh công,ngoài ra nó còn phải có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết trong bơm cao áp. Vì bơm cao áp làm việc rất nặng nhọc nếu bôi trơn không tốt ngay lập tức sẽ hỏng bơm, còn nhiên liệu bẩn sẽ gây cho các chi tiết bơm cao áp và vòi phun mòn nhanh, lọc nhanh tắc không đủ lượng nhiên liệu cấp cho bơm, đi đôi với việc đó động cơ sẽ hoạt động không bình thường, không phát huy được công suất.

Để đảm bảo cho hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt chúng ta cần lưu ý mấy điểm sau:

Sử dụng nhiên liệu sạch không có lẫn tạp chất và đặc biệt là nước,các bạn nhớ rằng nước là kẻ thù số một của nhóm vòi phun nhiên liệu và bơm cao áp.

Thay lọc nhiên liệu ngay khi có đèn cảnh báo nước, hoặc tắc phần tử lọc. Chu kỳ thay lọc nhiên liệu trong điều kiện bình thường là 30.000 Km.

Không nên sử dụng nến sấy không chính hãng (do chất lượng không tốt,rẻ tiền chính vậy chỉ sau một thời gian ngắn đã hỏng hoặc phù đầu sấy và thân sấy phải tốn kém nhiều cho sửa chữa.

Cần phải sấy động cơ kỹ một vài lần (khi thời tiết có nhiệt độ xuống thấp) và cũng phải đảm bảo rằng nến sấy là đang làm việc tốt).

Không bao giờ được tháo van hằng nhiệt.Khi tháo van sẽ làm cho động cơ lâu đạt tới nhiệt độ làm việc, chích điều kiện này sẽ làm tăng mài mòn các chi tiết động cơ,tiêu hao nhiên liệu và đặc biệt đối với động cơ Diesel nến sấy hỏng nhanh do phải làm việc dài hơn.

Khi động cơ có biểu hiện bất thường ví dụ như: Nhả khói trắng tại thời điểm khởi động hoặc trong khi động cơ làm việc,động cơ có kèm rung rật, rung lắc.Cần phải dừng động cơ và đưa xe tới cơ sở có chuyên môn kiểm tra sửa chữa ( tốt nhất là các cơ sở chính hãng).

Khi động cơ nhả nhiều khói đen, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu, động cơ xuất hiện tiếng gõ khu vực đầu xy lanh cũng cần phải đưa xe ngay đến cơ sở sửa chữa chính hang để kiểm tra sửa chữa kịp thời.

Khi nạp nhiên liệu chú ý kiểm tra loại nhiên liệu trước khi bắt đầu nạp, tránh tình trạng đổ nhầm khác loại nhiên liệu làm tiêu hao tiền của lại hỏng xe.

Cấm kỵ tuyệt đối: Trong quá trình khởi động động cơ, nếu khó khởi động, hoặc không khởi động được, không bao giờ được nạp vào cổ hút: Xăng, các dung dịch xịt khác như: Xịt chế, RP7…. Vì các loại nhiên liệu xịt ngoài sẽ làm cho hệ thống kiểm soát không kiểm soát được vòng tua động cơ, nhiên liệu ngoài đưa vào gây kích nổ cháy vỡ đầu vòi phun nhiên liệu, cháy chảy đỉnh pít tông, cong tay biên , thậm trí phá  hủy động cơ trầm trọng.

Một vài hình ảnh bên dưới về trường hợp sử dụng nhiên liệu nằm ngoài kiểm soát của hệ thống điều khiển động cơ để các bạn xem, tham khảo rồi rút ra bài học phòng chống.

Qua bài viết trên tôi mong muốn các bạn có xe Ford sẽ rút ra những gì đúng nhất cho việc sử dụng xe, để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động bền bỉ, tránh được hỏng hóc không đáng có, đáp ứng tốt cho các chuyến đi. Đặc biệt là giảm chi phí sửa chữa tiết kiệm thời gian,công sức của mình.

Đào Anh Tuấn – Chuyên viên kỹ thuật HNF

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hà Nội Ford – Đại lý ủy quyền số #1 của Ford tại Việt Nam

Hotline: 02439 712 439

Địa chỉ: 311-313 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://hanoiford.com.vn/

Lợi Ích Khi Sử Dụng Nhiên Liệu Sinh Học

03/10/2017

Sử dụng nhiên liệu sinh học góp phần bảo vệ môi trường

Sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực đã dẫn đến tinh trạng di dân từ nông thôn ra thành thị với tốc độ ngày càng cao. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự gia tăng các phương tiện giao thông, không khí và môi trường thành thị đã bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là các đô thị lớn.

Mức độ ô nhiễm tại các thành phố lớn của Việt Nam đã ở mức báo động. Báo cáo triển vọng môi trường toàn cầu 4 do Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) công bố từ năm 2007 đã đánh giá Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trong số sáu thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Vì vậy, việc sử dụng nhiên liệu sinh học pha vào xăng dầu sẽ góp phần giúp cải thiện tinh trạng ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu việc tạo các loại khí thải có trong các nhiên liệu truyền thống như CO, SO2, hạt bụi và CO2.

Ngoài ra, việc phát triển vùng nguyên liệu cho quá trình sản xuất ethanol (sắn, mía, tảo…) còn góp phần tạo thảm thực vật xanh làm giảm ảnh hưởng của bão lũ, xói mòn.

Ethanol ở Việt Nam chủ yếu được sản xuất từ sắn được thái lát. Các nhà máy ethanol dùng sắn lát làm nguyên liệu đầu vào sẽ giúp người trồng sắn có đầu ra ổn định. Theo tinh toán, mỗi nhà máy khi đi vào sản xuất sẽ thu mua ổn định cho khoảng 15 nghìn hộ trồng sắn tại các xã vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Các nhà máy sẽ hỗ trợ nông dân về giống cũng như kỹ thuật canh tác mới với mục đích tăng thu nhập cho hộ nông dân, tăng sản lượng hàng hóa… Chính vì vậy, thu mua sắn để sản xuất ethanol sẽ không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa mà còn giúp cải thiện cuộc sống với nguồn thu nhập ổn định cho phần lớn nông dân ở các địa phương, rút ngắn dần khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị.

cường dùng nhiên liệu sinh học không chỉ là bảo vệ môi trường mà còn góp phần mang đến sự chuyển mình tich cực cho cuộc sống của người dân tại vùng sâu, vùng xa của đất nước.

Phát triển nhiên liệu sinh học giúp các quốc gia chủ động, không bị lệ thuộc vào vấn đề nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt với những quốc gia không có nguồn dầu mỏ và than đá. Đồng thời, kiềm chế sự gia tăng giá dầu, ổn định tinh hình năng lượng cho thế giới. Việc phát triển nhiên liệu sinh học trên cơ sở tận dụng các nguồn nguyên liệu sinh khối khổng lồ và được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được sẽ thật sự là một lựa chọn ưu tiên trong việc đảm bảo về vấn đề an ninh năng lượng cho các quốc gia.

Sử Dụng Nhiên Liệu Diesel Sinh Học Trên Đầu Máy

Diesel sinh học – nhiên liệu thân thiện với môi trườngHiện nay, dầu mỏ và khí đốt đang chiếm khoảng 60 – 80% nguồn năng lượng thế giới. Theo các nhà khoa học, với tốc độ tiêu thụ như hiện nay thì nguồn năng lượng này sẽ cạn kiệt trong vòng 40 – 50 năm tới; vì vậy, việc tìm nguồn năng lượng thay thế đã trở thành mục tiêu của nhiều quốc gia. Trong đó, những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường và tái sinh như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh học … được ưu tiên hàng đầu.

Diesel sinh học là nhiên liệu sinh học ở dạng lỏng, có tính chất tương tự và có thể sử dụng thay thế cho dầu diesel thông thường. Trong thời gian qua, với mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm thiểu lượng khí thải độc hại phát tán vào môi trường, thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn trong nhiên liệu sinh học theo QĐ 53/2012/QĐ-TTg của chính phủ, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã phối hợp với công ty Revo International (Nhật Bản) triển khai thử nghiệm áp dụng nguyên liệu phối trộn B5 (5% diesel sinh học + 95% diesel thường) và B10 (10% diesel sinh học + 90% diesel thường) vào vận tải ĐS. Hiện nay, tổng công ty ĐSVN hiện đang có 331 đầu máy, mỗi năm tiêu thụ trên 50.000 tấn nhiên liệu diesel thông thường, trong đó 80% nhiên liệu sử dụng để vận hành đầu máy, 15,8% nhiên liệu dùng cho toa xe và 4,2% nhiên liệu cho các hoạt động khác. Trung bình từ năm 2010 đến 2012, lượng khí thải động hại phát tán ra môi trường khi sử dụng nhiện liệu diesel thông thường khá lớn, trong đó: CO là 1.060,9 tấn; NO2 là 918,19 tấn; C02 là 162.582,4 tấn… Việc thử nghiệm và tiến tới áp dụng nhiên liệu B5, B10 vào vận tải ĐS sẽ giảm thiệu được lượng lớn khí thải độc hại và thay thế được nguồn nhiên liệu dầu mỏ, khí đốt đang cạn kiệt.

Để đánh giá chính xác các thông số như: lượng khí thải, lượng nhiên liệu tiêu hao…, Tổng công ty ĐSVN đã tiến hành thử nghiệm tĩnh và động với 48.000 lít nhiên liệu Diesel sinh học do Công ty Revo International sản xuất. Thử nghiệm động được tiến hành trên đầu máy D12E và D9E; chạy trên 2 tuyến Hà Nội – Hải Phòng (tuyến đường bằng phẳng) và Yên Viên – Đồng Đăng (tuyến đường đồi, núi, nhiều khúc cua)… Sau quá trình thử nghiệm, tổng công ty ĐSVN đánh giá dầu diesel sinh học (B100 – 100% dầu diesel sinh học) vận hành trên đầu máy hoạt động bình thường, không gặp sự cố phát sinh, công suất tiêu hao của nhiên liệu sinh học cao hơn dầu diesel thường từ 10 – 20% lượng nhiên liệu; thân thiện với môi trường, hàm lượng khí CO giảm 40%, khí SO2 giảm 98,5%, khí NO2 giảm 99,1%… Hỗn hợp B5, B10, B20 khi sử dụng có lượng khí thải tác động xấu đến môi trường giảm theo tỉ lệ nghịch so với % diesel sinh học trong hỗn hợp… Theo ông Lê Trọng Tuấn – Trưởng ban Khoa học công nghệ tổng công ty ĐSVN cho biết, việc áp dụng hỗn hợp B5, B10 trong vận tải ĐS là khả thi. Tuy nhiên, do thời gian thử nghiệm còn ngắn nên việc xác định mức độ ảnh hưởng của nguyên liệu diesel sinh học lên động cơ vẫn còn hạn chế.

Cần tiếp tục thử nghiệm để đánh giá ảnh hưởng của nhiên liệu diesel sinh học với các chi tiết đầu máy Nhiên liệu diesel sinh học tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiên liệu thông thường, đặc biệt khi sử dụng nhiên liệu này có thế tái chế được chất thải, giảm lượng lớn khí thải độc hại ra môi trường… nhưng khi đưa vào thử nghiệm vận hành đầu máy vẫn còn một số nhược điểm so với diesel thông thường như: hiệu suất tiêu hao nhiên liệu lớn, khó khăn trong công tác bảo quản, có thể ăn mòn các chi tiết động cơ, hư hại các chi tiết được làm từ cao su hoặc nhựa…

Theo đại diện của công ty ĐS Hà Nội, khi sử dụng nhiên liệu diesel sinh học, các chỉ số gây ảnh hưởng đến môi trường đều giảm; tuy nhiên trong quá trình vận hành trên đầu máy D12E và D9E cho thấy mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn nhiều so với sử dụng dầu diesel thông thường, đặc biệt khi vận hành trên địa hình đèo dốc lớn và khó khởi động động cơ hơn so với dầu diesel thông thường. Quá trình thử nghiệm còn quá ngắn, chưa thể đánh giá chính xác các chỉ tiêu kinh tế, đặc biệt là mức độ ảnh hưởng của nhiên liệu lên đầu máy, dầu bôi trơn…

Cùng quan điểm, ban đầu máy toa xe – Tổng Công ty ĐSVN kiến nghị cần tiếp tục tiến hành thử nghiệm để đánh giá mức độ ăn mòn của nhiên liệu diesel sinh học với các chi tiết đầu máy, nhất là đối với những chi tiết được làm bằng cao su, nhựa…

Giảm chi phí, kêu gọi đầu tư để năng lượng sạch được sử dụng rộng rãi Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Chu Mạnh Hùng khẳng định, việc áp dụng diesel sinh học vào vận tải đang được chính phủ và Bộ GTVT rất quan tâm. Thủ tướng chính phủ đã quyết định ban hành lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Theo đó, từ ngày 1/12/2015 xăng được sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc là xăng E5; 1/12/2017 xăng E10 sẽ được sử dụng cho các phương tiện cơ giới và tiến tới áp dụng B5, B10 cho vận tải đường bộ, ĐS. Vụ trưởng cũng đề nghị công ty Revo International chủ động kiến nghị với Vụ Môi trường Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)… hỗ trợ các dự án thử nghiệm tiếp theo nhằm đánh giá đúng các chỉ tiêu kỹ thuật, khắc phục những hạn chế của nhiên liệu diesel sinh học để có nhanh chóng đưa nguồn năng lượng sạch vào sử dụng rộng rãi.

Hiện nay, giá thành diesel sinh học đang cao hơn so với dầu diesel thông thường gần 2.000 VNĐ/lít. Nên để nhiên liệu diesel sinh học có thể thu hút được khách hàng, ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, sản xuất, nhà sản xuất đã tìm nhiều biện pháp để giảm giá thành sản phẩm. Đại diện của công ty Revo International cho biết, công ty đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để giảm giá thành sản phẩm; trong đó, giảm giá thành nguyên liệu đầu vào là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay; đồng thời, công ty Revo khẳng định sẽ bán nhiên liệu diesel sinh học đúng giá thị trường và sẽ giảm giá thành đến thấp nhất có thể. Đặc biệt, hiện nay, công ty đang tiến hành dự án trồng thử nghiệm cây dầu lai (jatropha curcas – nguyên liệu để chiết xuất ra diesel sinh học) ở một số vùng đất tại Ninh Thuận. Nếu dự án này thành công, công ty sẽ chủ động về nguồn nguyên liệu sản xuất và giảm giá thành sản phẩm nhiên liệu sinh học.

Bạn đang xem bài viết Điều Cần Biết Về Nhiên Liệu Sinh Học trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!