Xem Nhiều 11/2022 #️ Ge Là Gì? Cách Làm Ge Bón Cho Lan Hiệu Quả / 2023 # Top 12 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ge Là Gì? Cách Làm Ge Bón Cho Lan Hiệu Quả / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ge Là Gì? Cách Làm Ge Bón Cho Lan Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

GE chuối, GE nha đam, GE quế… dùng làm phân bón cho lan rất tốt. Nhiều người mới chơi lan khi nghe nói về GE như vậy chắc không biết nó là gì. Ngày mới chơi lan mình cũng vậy, cũng chẳng biết đến thuật ngữ này. Tuy nhiên với những người chơi lan thì GE không còn xa lạ gì. Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho mọi người về GE là gì và tác dụng của nó đối với sự phát triển của lan.

GE là từ viết tắt của Garbage enzyme tạm dịch là enzym từ rác. GE là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, hooc môn tăng trưởng. Hiện nay GE được sản xuất dễ dàng từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp như vỏ hoa quả, trái cây, rau quả,… Người làm nông nghiệp nói chung, người chơi lan nói riêng thường gọi GE chính là phân bón hữu cơ GE, một cách chuẩn xác hơn thì nó là các phân bón từ rác thải hữu cơ.

Cơ chế tác dụng của GE trên hoa lan

Trong phân hữu cơ GE có các thành phần dinh dưỡng đã được phân hủy và có các vi sinh vật có lợi giúp cây lan dễ hấp thụ. Về các chất dinh dưỡng thì tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu hữu cơ mà ta đem làm GE. Nhưng đa số chúng đều có đầy đủ đa trung, vi lượng, các loại vitamin hoặc kích thích tố rồi. Tùy loại nguyên liệu hữu cơ phân hủy mà tỉ lệ này khác nhau. Ví dụ: trong chuối có nhiều vitamin b1, kali. Đậu tương có nhiều đạm, trứng, có nhiều canxi và nước vo gạo nhiều vitamin nhóm B…

Các vi sinh vật ngoài việc phân rã các nguyên liệu hữu cơ còn có khả năng tổng hợp ra một số chất như chất kích thích sinh trưởng, vitamin, acidamin.. Thậm chí có khả năng tổng hợp đạm từ không khí và đất cho cây trồng. Ví dụ như các loại cây họ đậu cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm ở rễ. Ngoài ra nó còn có khả năng đối kháng ức chế các loại vi sinh vật có hại khác. Những vi sinh vật này cũng có nhiều loại. Có loại chuyên phân hủy đạm, có loại chuyên về lân, có loại chuyên về Kali, có loại ưa khí, có loại kị khí, yếm khí…

Vậy quay lại cây lan với GE. Chúng ta thấy rằng tất cả mọi tác dụng của GE trên lan là do thành phần dinh dưỡng của các loại nguyên liệu hữu cơ và dinh dưỡng từ sự tổng hợp của các loại vi sinh vật làm ra phân bón. GE dùng để bón lan thì đã nói như trên. Nhưng GE còn có tác dụng chữa bệnh cho lan, diệt côn trùng và dùng làm nước tẩy rửa.

GE sau khi đươc tạo ra có tính acid, có mùi men rượu (cồn) do đó có tính sát khuẩn nhẹ. Nên khi diệt côn trùng sâu bệnh thì ta hay dùng GE làm từ các nguyên liệu hữu cơ như: vỏ cam, chanh, gừng, tỏi, ớt, xả.. đó là tác dụng của tinh dầu. Còn tính tẩy rửa thì là tác dụng do tính acid của GE. Ví dụ chúng ta dùng chanh tẩy rửa rất sạch.

Cách làm GE chuối bón lan hiệu quả

Nguyên Liệu: 300g chuối, hoặc vỏ chuối. 100 ml nước mía sạch nguyên chất. Có thể thay bằng mật mía hoặc đường đen + 1 lít nước sạch.

Cách làm: Chuối hoặc vỏ chuối rửa sạch, sắt lát mỏng bỏ vào bình nhựa, tiếp tục cho nước mía vào. Tiếp theo cho nước vào. Đóng kín nắp để vào nơi không có ánh sáng ngâm 90 ngày sẽ thành phân. Đem lọc sạch lấy phần nước bạn sẽ có được 1 thành phần phân gọi là GE Chuối.

Đây là 1 sản phẩm dạng phân NPK 10-30-30 mà các bạn hay xịt để làm hoa trên lan. Tuy nhiên GE chuối còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác mà trong phân hóa học không có. Chất dinh dưỡng cho cây có hình kèm bên dưới

Công dụng: Đây là 1 loại GE dùng để tăng cường bổ sung dinh dưỡng giúp cho cây ra hoa và nuôi hoa tốt khi cây đã trưởng thành.

Cách dùng: Phun GE vào buổi chiều tối sẽ hiệu quả hơn. Phun GE pha cùng phân thì buổi sáng sớm sẽ hiệu quả hơn. Pha 3ml GE chuối với 1 lít nước sạch để tưới lan. Tưới xịt 1 tuần 1 đến 2 lần cho cây trưởng thành làm hoa.

Lưu ý khi làm GE chuối

Bình nhựa ngâm GE phải vặn kín để tránh không khí tràn vào.

Bình ngâm GE phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ.

Khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

Ngâm nhiều hơn thì cứ căn theo công thức nhân lên.

Giới thiệu các loại GE khác

GE chuối bổ sung dưỡng chất và Kali cho lan, kích thích rễ mọc nhanh, pha thêm phân 6-30-30 nếu muốn kích hoa, pha kèm 30-10-10 nếu muốn kích ki tỷ lệ pha phân 1g/10 lít nước.

GE làm từ đậu tương như 1 loại đạm thực vật có thể thay thế 1 phần phân kích thích sinh trưởng cho cây phát triển.

GE làm từ nha đam bổ sung vi lượng và sát trùng cho cây lan. Thực tế mình đã xay như sinh tố để phun phủ bề mặt lá bệnh thối nhũn thấy ok. Nhưng lưu ý không đảm bảo 100% không thối mà chỉ giảm tỷ lệ thôi.

GE làm từ gừng dùng để kích rễ, kích ki. Không có GE gừng thì xay 100g với 500ml nước thấy có kết quả

GE làm từ quế dùng để đuổi sên và phòng chống bệnh cho cây. Có thể rắc bột quế lên bề mặt chậu để đuổi sên, rắc cùng bột thuốc Asperin để chữa thối nhũn. Loại này mình thấy đuổi sên chứ chưa thấy giết sên.

GE làm từ dứa có tác dụng lưu dẫn phân. Thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây và làm sạch bề mặt cây trồng. Ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi côn trùng (không làm chết được sên và kiến)

Ge Là Gì? Cách Làm Ge Bón Cho Lan / 2023

GE là một thuật ngữ có tên tiếng anh là Garbage Enzyme do tiến sĩ Rokyson phát minh ra từ rất lâu, được dùng chủ yếu trong việc xử lý các giác thải hữu cơ giúp bảo vệ môi trường và rất hữu ích đối với cây trồng.đặc biệt là đối với hoa lan và hoa hồng thì rất hữu ích với việc kích thích ra rễ và sự phát triển của cây hoa lan.

Có thể nói rõ hơn là GE được tạo ra từ rac hữ cơ là phân bón hữu cơ, hay nói chính xác hơn chính là phân bón từ rác hữu cơ rất tốt cho cây hoa lá ngày nay.

Khi có được những nguyên iệu này chúng ta tiến hành ngâm ủ, đậy kín để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển để giúp tạo ra phân hữu cơ gọi tắt là GE.

Tác dụng của GE trên cây hoa lan

Dối với nhiều người trồng lan nói chung và những người chơi lan nói riêng thì việc sử dụng GE trong việc chăm sóc và kích thích ra bộ rễ mới của cây hoa lan là việc không thể thiếu được đối với chúng ta, cây hấp thụ rất tốt các chất dinh dưỡng có trong dưỡng chất GE mà chúng ta đã chuẩn bị sẳn.

Dối với cách làm GE thì lại có nhiều ý kiến trái nhiều khác nhau, tuy nhiên với từng loại nguyên liệu phân hữu cơ thì sẽ có tỷ lệ khác nhau như trong muối có nhiều vitamin B1, kali, đậu tương có nhiều đạm, trứng, có nhiều canxi và nước vo gạo có nhiều vitamin nhóm B đó là những dưỡng chất cần thiết cho cây hoa lan phát triển.

Khi chúng ta tổng hợp các nguyên liệu cần thiết từ các chất hữu cơ thì cây trồng sẽ rất tốt và có khả năng ức chế các loại vi sinh vật gây hại khác mà chúng ta hay bắt gặp.

Việc sử dụng GE cho cây lan cùng với các thành phần dinh dưỡng có trong đó là việc rất cần thiết giúp cho cây có đủ dưỡng chất phát triển , sau đây mình sẽ chia sẽ cách làm GE bằng chuối dùng để bón cho cây lan nhanh ra rễ và có đủ dưỡng chất phát triển cho cây lan.

Cách làm GE bằng chuối bón cho lan hiệu quả.

Nguyên liệu cần thiết : 300g chuối tươi hoặc vỏ chuối. 100ml nước mía sạch , có thể thay thế bằng mật mía + 1 lít nước sạch.

Nguyên liệu thật đơn giản phải không nào.

Chúng ta cho chuối hoặc vỏ chuối rửa sạch và sắt lát mỏng rồi bỏ vào trong bình nhựa, tiếp tục cho nước mía hoặc mật mía vào rồi đỏ tiếp nước sạch vào. Sau đó đóng kín nắp và để ở nơi không có ánh sáng ngâm khoảng 3 tháng cho tới khi thấy chúng đổi màu sắc thành màu đen.

Sau khi đã thành màu đen, chúng ta tiến hành đem ra lọc sạch và lấy thành phần nước, lúc này ta sẽ thu được một thành phần dung dịch được gọi là GE chuối.

Có thể nói đây là dung dịch đặc biệt chứa các thành phần có lợi cho cây lan với dạng phân NPK 10-30-30, hòa pha nước nước để tưới lên cây hoa lan

Cách dùng GE chuối trên cây hoa lan : ta nên pha loãng GE vào bình tưới với liều lượng như sau : pha 3ml GE chuối với 1 list nước sạch để tưới lan, ta chỉ nên xịt 1 tuần/ lần và phun vào muối tối sẽ hiệu quả hơn.

LƯU Ý khi làm GE chuối

Trong suối qua trình làm GE chuối ta nên có những lưu ý như sau để giúp cây phát triển tốt hơn và tránh để làm hỏng

Bình nhựa GE phải được vặn kín , tránh để không khí lọt vào.

Bình nhựa GE phải được để ở nơi tối và không được tiếp xúc với ánh sáng.

Khoảng 10 ngày kiểm tra bình 1 lần, nếu trong trường hợp bình căng thì nên vặn nắp xả bớt khí

GE được sử dụng, chứa nhiều Enzyme, nâng cao sức đề kháng cho lan và hoa hồng, hạn chế dùng thuốc trừ sâu,

Trong GE có các dẫn xuất xua đuổi côn trùng gây hại cho lan, hoa hồng … giúp cây tránh bị gây hại bởi côn trùng

GE tưới cho lan và hoa hồng sử dụng như là một loại chất diệt nấm bệnh, các vi sinh vật gây hại cho cây trồng

Ngoài ra, GE còn được dùng như một loại thuốc trừ cỏ tự nhiên, thân thiện với con người, cây trồng, vật nuôi và môi trường xung quanh!

Cách làm GE dùng cho hoa hồng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

– Vỏ trái cây, trái cây, chất thải hữu cơ: 300gr

– Đường phên nâu ( có thể thay thế bằng mật rỉ đường hoặc nước mía nguyên chất): 100gr

– Chế phẩm EMZEO: 5gr

– Nước sạch: 1 lít

– Chai lọ: dung tích 1,5-2 lít

– Đũa khuấy: 1 cái

Nếu làm GE nhiều hơn thì nên chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ trên

– Cho nước sạch và đường mật vào chai và khuấy đều cho tan hết

– Tiếp tục cho vỏ trái cây, trái cây, chất hải hữu cơ và men EMZEO vào tiếp tục khuấy đều

– Cho vào chỗ thoáng, mát, tránh ánh sáng mặt trời

Thời gian ủ: 30-35 ngày là sử dụng được

Cách sử dụng GE tưới cho lan, hoa hồng

– Lọc phần dịch trong của GE. Sử dụng pha với nước sạch theo tỉ lệ : 3-5ml GE/ 1 lít nước sạch để tưới lan và hoa hồng

– Nên xịt, phun GE đều toàn thân cây lan và hoa hồng. Sử dụng GE vào sáng sớm hoạc chiều mát

– Định kỳ 1 tuần xịt GE cho lan và hoa hồng từ 1-2 lần

– Có thể pha GE thêm với các loại phân bón lá, tưới gốc, nấm trichoderma … để làm tăng hiệu quả của GE

Các loại GE khác cho những cây trồng phù hợp

GE quế và GE nha đam ( lô hội) sử dụng để sát trùng, đuổi sên, xử lý bệnh thối nhũn trên cây …

GE làm từ dứa ( GE thơm) có tác dụng hỗ trợ cây hấp thu phân bón, ngăn ngừa nấm bệnh cho cây rất mạnh, giúp cây mau lành vết thương.

GE gừng giúp kích rễ, kháng bệnh cho lan và hoa hồng

GE đậu tương chứa nhiều đạm, khoáng, vitamin … giúp lan và hoa hồng lớn nhanh như thổi!

Kỹ thuật trồng cây lan

Ge Là Gì? Tác Dụng Của Ge Đối Với Hoa Lan / 2023

GE là gì và công dụng của nó với cây lan ra làm sao? đây là những câu hỏi mà ngày mới chơi lan ai cũng thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho cách bạn về GE là gì và chúng có tác dụng như thế nào với hoa lan cũng như cách làm GE cho cách bạn tham khảo.

Theo TS Rosukon, G.E ( GARBAGE ENZYME) là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, hooc môn tăng trưởng. GE được sản xuất dễ dàng từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp như vỏ hoa quả, trái cây, rau củ quả,…

Người làm nông nghiệp nói chung, người chơi lan nói riêng thường gọi GE chính là phân bón hữu cơ GE. Chúng là một dạng phân bón hữu cơ tạo ra từ chuối, nha đam, gừng, quế… Nói chung là từ các loại hoa quả và các phế phẩm của chúng. Những nguyên liệu này chúng ta đem ngâm, ủ, đậy kín để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Hoặc thậm chí cấy vi khuẩn và nấm vào đấy để tạo ra phân hữu cơ GE

– Việc sử dụng phân bón từ GE giúp cây phát triển tốt hơn và nhanh hơn.

– GE giúp cây lan tăng cường quang hợp. Nhờ đó cây sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và rễ của chúng có thể hấp thụ nhiều không khí hơn.

– Giúp cây có thể hấp thụ phân, thuốc ở hiệu suất cao.

– Đẩy lùi sâu bệnh mà không sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này giúp hạn chế dùng phân thuốc trong vườn nhà

– Làm giảm côn trùng và là 1 loại thuốc diệt cỏ tự nhiên.

– Thân thiện với môi trường và làm giảm vật liệu dư thừa từ nhà bếp của các chị

– GE bản chất được làm từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên nên sẽ thân thiện với môi trường.

– Có thể tận dụng lại những nguyên liệu dư thừa từ hữu cơ quanh ta. Nên sử dụng GE sẽ có lợi ích kinh tế hơn khi hạn chế đi 1 phần kinh phí mua phân thuốc cho lan

– Khi sử dụng GE sẽ có lợi cho sức khỏe gia đình. Nhất là những bạn nhà có con nhỏ hay vợ đang bầu bí không hít phải hóa chất độc hại

– Nhìn về đâu đó xa hơn thì giúp chúng ta cải thiện môi trường sống và hạn chế rác thải. Qua việc tận dụng được các nguyên liệu hữu cơ khi không dùng đến vào mục đích chơi lan. (Các anh các chị nào muốn dùng GE vào các công việc nhà thì có thể nghiên cứu thêm về nó)

Nguyên liệu cần có:

Đường ( đường nâu, đường thốt nốt, rỉ đường hoặc nước mía).

Nguyên liệu hữu cơ như: trái cây, vỏ trái cây, cặn, xác trái cây hoặc các loại thảo mộc tự nhiên như tỏi, sả, ớt… (Trong trái cây và vỏ của chúng chứa nhiều vitamin rất tốt cho sự phát triển của lan. Tỏi, gừng, xả ớt… có tác dụng trừ vi khuẩn, nhiễm trùng, nấm…). Nguyên liệu này tùy việc vào mục đích sử dụng của GE là làm phân bón hay thuốc phòng trừ sâu bệnh

Bình nhựa kín khí, dụng cụ đo lường và nước sạch

Cách làm GE bón lan hiệu quả

Công thức chung cho tất cả các loại GE là 1 phần đường + 3 phần nguyên liệu hữu cơ + 10 phần nước. Các nguyên liệu hữu cơ như trái cây, phế phẩm trái cây, nha đam, gừng tỏi ớt. Các bạn nên sắt nhỏ, càng nhỏ càng tốt)

Các bước làm là nên cho nước vào bình rồi cho đường vào khuấy tan. Hoàn tất ta cắt phần nguyên liệu hữu cơ (trái cây,ớt, tỏi, nha đam…) vào sau.

Ví dụ theo trọng lượng: 100g đường + 300g nguyên liệu hữu cơ + 1000g nước (1 lít nước). Sử dụng bất kì bội số chung của chúng để duy trì cùng tỉ lệ. Chẳng hạn như 1÷3÷10 sẽ là 2÷6÷20.

Nếu các bạn dùng nước mía thì thay vì 100g nó sẽ là 100ml và là loại nước mía nguyên chất không bao gồm đá xay, đá cục, tắc

Sau khi mọi nguyên liệu đã nằm chìm nổi trong bình, ta khuấy đều rồi vặn chặt nắp lại. Lưu ý: Quá trình lên men mất tối thiểu 3 tháng và các bạn không được dùng trước thời hạn. Và phải để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

nên phun vào buổi chiều tối sẽ hiệu quả hơn. Nếu pha GE cùng phân thì dùng buổi sáng sớm sẽ hiệu quả hơn. Pha 3ml GE với 1 lít nước sạch để tưới lan. Tưới xịt 1 tuần 1 đến 2 lần cho cây lan.

Lưu ý khi làm GE

Bình nhựa ngâm GE phải vặn kín để tránh không khí tràn vào.

Bình ngâm GE phải để chỗ tối không có ánh sáng mặt trời để khí hiếm hoạt động phân giải hữu cơ.

Khoảng 10 ngày kiểm tra 1 lần. Nếu bình căng lên thì vặn nắp xả bớt khí.

Ngâm nhiều hơn thì cứ căn theo công thức nhân lên. Tái sử dụng dư lượng dư thừa, làm phân bón trong vườn bằng cách sấy khô và trộn với đất, hoặc kết hợp nó với rau quả tươi / cặn trái cây làm chất khởi đầu cho một đợt GE mới

Một số loại Ge hay dùng và công dụng của nó

GE chuối bổ sung dưỡng chất và Kali cho lan, kích thích rễ mọc nhanh, pha thêm phân 6-30-30 nếu muốn kích hoa, pha kèm 30-10-10 nếu muốn kích ki tỷ lệ pha phân 1g/10 lít nước.

GE làm từ đậu tương như 1 loại đạm thực vật có thể thay thế 1 phần phân kích thích sinh trưởng cho cây phát triển.

GE làm từ nha đam bổ sung vi lượng và sát trùng cho cây lan. Thực tế mình đã xay như sinh tố để phun phủ bề mặt lá bệnh thối nhũn thấy ok. Nhưng lưu ý không đảm bảo 100% không thối mà chỉ giảm tỷ lệ thôi.

GE làm từ gừng dùng để kích rễ, kích ki. Không có GE gừng thì xay 100g củ gừng với 500ml nước thấy có kết quả

GE làm từ quế dùng để đuổi sên và phòng chống bệnh cho cây. Có thể rắc bột quế lên bề mặt chậu để đuổi sên, rắc cùng bột thuốc Asperin để chữa thối nhũn. Loại này mình thấy đuổi sên chứ chưa thấy giết sên. Bạn có thể tham khảo cách làm GE Quế chi tiết TẠI ĐÂY

GE làm từ dứa có tác dụng lưu dẫn phân. Thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây và làm sạch bề mặt cây trồng. Ngoài ra GE dứa còn có công dụng tẩy rửa, ngừa nấm bệnh và mau lành vết thương. Kết hợp thêm với quế sẽ phát huy nhiều công dụng ngừa bệnh cho lan. Cách làm GE dứa bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Bạn cũng có thể tham khảo cách làm phân bón cho lan tại nhà Tại đây

Cách Làm Ge Gừng Kích Rễ Cho Lan / 2023

Ngày:15/10/2020 lúc 11:45AM

GE gừng là phân bón hữu cơ sinh học được ủ từ nguyên liệu chính là gừng, dùng để kích rễ, kích kie và mầm gốc cho lan rất hiệu quả.

Củ gừng quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, ngoài công dụng trong ẩm thực, đời sống hay y học, nếu dùng gừng để ủ thành GE, sẽ mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho lan.

✽ Kích rễ mọc nhanh, mạnh, phát triển tốt nhưng rất an toàn cho lan.

✽ Cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất giúp lan luôn khỏe mạnh.

✽ Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng từ phân bón, môi trường xung quanh của rễ lan.

✽ Trong giai đoạn kích kie, kích mầm gốc có thể phun GE gừng để giúp kie ra nhiều và mạnh.

✽ Ngoài ra, nhiều nhà vườn còn sử dụng GE gừng để ươm kie cho lan rất hiệu quả.

✽ Trong mùa lạnh, GE gừng còn giúp giữ ấm cho cây, giúp cây vượt đông tốt hơn.

✽ Bên cạnh đó, GE gừng còn được sử dụng như một chế phẩm sinh học giúp xua đuổi côn trùng gây bệnh hại trong vườn lan.

Để kích rễ cho lan bằng gừng tươi bạn cần chuẩn bị một củ gừng khoảng 100g, 1 lít nước sạch, một máy xay sinh tố hoặc chày và cối, 1 tấm vải lọc và 1 chai nhựa 1.5 lít.

Sau khi gừng đã nhuyễn, bạn lọc lấy phần nước cốt gừng, cho vào chai rồi thêm nước vào để được 1 lít nước gừng. Nước gừng này có thể sử dụng cả tuần mà không sợ hỏng kể cả để bên ngoài mà không cần cho vào tủ lạnh.

Với những cây lan cần kích rễ, bạn dùng nước gừng phun đều thân, lá, rễ thật đẫm. Phun vào chiều tối và định kỳ 3 ngày phun 1 lần để đạt hiệu quả cao hơn.

Sau khoảng 5 lần phun nước gừng, rễ lan sẽ ra nhiều. Khi rễ lan ra đến mức độ mà bạn mong muốn rồi thì bạn ngưng phun nước gừng. Bạn chỉ cần dùng nước gừng định kỳ một lần/ tháng để bộ rễ thêm khỏe mạnh.

4. Cách làm GE gừng đơn giản tại nhà

Thay vì sử dụng nước gừng tươi, bạn có thể ủ GE gừng để sử dụng. Vì ngoài tác dụng kích rễ, GE gừng còn bổ sung một lượng lớn vi sinh vật có lợi, giúp phòng ngừa nấm bệnh, bảo vệ cây lan một các toàn diện hơn.

Công thức chung của GE là: ” 1 phần đường + 3 phần nguyên liệu + 10 phần nước “. Tùy vào lượng nguyên liệu gừng bạn có mà tăng giảm lượng đường và nước cho phù hợp theo công thức.

Để làm GE gừng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

✽ 300g gừng tươi đã rửa sạch, đã được thái lát mỏng.

✽ 1 lít nước sạch.

✽ 50g chế phẩm vi sinh Emzeo.

✽ Dụng cụ chứa bằng nhựa có nắp đậy kín.

✽ Cuối cùng là một vị trí ủ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chọn vị trí có nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong suốt thời gian ủ.

Chế phẩm vi sinh Emzeo sẽ cung cấp một lượng lớn hệ vi sinh vật có lợi và rút ngắn thời gian ủ, vì vậy khi bạn tăng giảm lượng đường và nước cho phù hợp theo công thức, bạn có thể không cần quá quan tâm đến lượng chế phẩm vi sinh Emzeo cho vào.

Đầu tiên bạn cho nước và mật rỉ đường vào dụng cụ chứa rồi khuấy đều cho tan hết. Tiếp theo, bạn cho tiếp phần gừng đã chuẩn bị và chế phẩm vi sinh Emzeo vào và tiếp tục khuấy đều. Cuối cùng, bạn đậy nắp thật kĩ rồi dán nhãn, ghi ngày làm lên chai để tiện theo dõi.

Sau 1 ngày ủ cần mở nắp dụng cụ chứa để thoát khí, mở nắp trong vòng 1 tuần đầu. Từ tuần tiếp theo, bạn chỉ cần 5 – 7 ngày mở nắp một lần. Vì có sử dụng chế phẩm vi sinh Emzeo nên thời gian ủ được rút ngắn chỉ còn 15 – 20 ngày.

Sau khi ủ 15 – 20 ngày, GE gừng sẽ có mùi thơm nhẹ, màu vàng và có lớp màng màu trắng hoặc không có lớp màng là đã sử dụng được. Tiến hành lọc lấy nước để phun, tưới cho lan.

Sau khi lọc lấy phần nước GE gừng, bạn có thể bảo quản trong chai nhựa. Mỗi lần sử dụng, pha 2ml GE gừng với 10 lít nước sạch.

Nếu muốn kích rễ, kích kei trên thân hay kích mầm gốc thì các bạn phun đẫm hỗn hợp GE gừng vào mầm gốc hay thân, lá, rễ, sau 5 ngày phun lại 1 lần. Sau khi sử dụng khoảng 1 tháng thì cây lan sẽ ra rễ, ra kei và bật mầm gốc. Thời điểm phun, tưới GE gừng lý tưởng là sáng sớm trước 8 giờ hoặc chiều mát sau 16 giờ.

Để ươm kie, bạn pha 2ml GE gừng cho 100ml nước sạch, sau đó bạn ngâm đoạn thân già trong 2 giờ rồi mang đi ươm. Sau khoảng 2 tuần sẽ bắt đầu nhú kie.

Làm GE bạn phải dùng bình nhựa, tuyệt đối không dùng bình thủy tinh, vì khi lên men bình thủy tinh có thể bị vỡ. Bình nhựa ủ GE phải được đậy kín để tránh không khí tràn vào làm hư GE.

GE gừng không có thời hạn sử dụng, để bao lâu cũng sử dụng được, đặc biệt, càng để lâu GE gừng sẽ càng trong.

– chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Bạn đang xem bài viết Ge Là Gì? Cách Làm Ge Bón Cho Lan Hiệu Quả / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!