Xem Nhiều 11/2022 #️ Hà Thủ Ô Trắng Có Tác Dụng Tốt Như Hà Thủ Ô Đỏ Không? / 2023 # Top 19 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Hà Thủ Ô Trắng Có Tác Dụng Tốt Như Hà Thủ Ô Đỏ Không? / 2023 # Top 19 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hà Thủ Ô Trắng Có Tác Dụng Tốt Như Hà Thủ Ô Đỏ Không? / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên khoa học: Fallopia multiflora Thunb, Họ Rau răm Polygonaceae.

Cây Hà thủ ô đỏ thuộc loại dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ củ, giống củ khoai lang, màu nâu đỏ. Lá mọc theo kiểu so le, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng, lá có dạng hình mũi tên với gốc hình tim và đầu thuôn nhọn. Chiều dài của mỗi lá vào khoảng 5 – 8cm, rộng 3 – 4cm, gân 3 – 5 cái, xuất phát từ gốc lá; cuống lá khoảng 2 cm, phủ lông tơ; bẹ chìa mỏng, ngắn, trên bẹ chìa có lông dài.

Cụm hoa dài hơn lá, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, mọc thành chuỳ phân nhánh; lá bắc ngắn; hoa nhỏ nhiều, màu trắng; nhị 8, thường dính vào gốc của bao hoa.

Quả bóng, nhẵn, hình 3 cạnh, nằm trong bao hoa. 3 mảnh ngoài của bao hoa phát triển thành những cánh rộng.

Mùa hoa từ tháng 9 đến tháng 11, mùa quả từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau.

Hà thủ ô đỏ trong Đông y được coi là vị hà thủ ô đúng, chính thức. Nhiều phương thuốc điều trị chỉ ghi hà thủ ô, khi đó ta cần hiểu dược liệu được nhắc đến là hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô trắng là vị thuốc phát hiện muộn hơn và các thành phần trong dược liệu không hoàn toàn đồng nhất với hà thủ ô đỏ vì được khai thác từ một số chi khác nhau thuộc họ Thiên Lý.

Tên khoa học: Sreptocaulon juventas Merr, thuộc họ Thiên Lý Asclepiadaceae.

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2-5m.

Thân màu đỏ sẫm hoặc nâu nhạt, có nhiều lông, dày hơn ở ngọn non, ít phân nhánh. Vì cây nhiều lông như vậy nên có nơi còn gọi là dây mốc.

Lá mọc đối, hình trứng ngược, gốc tròn hoặc hơi hình nón cụt, đầu nhọn, dài 8- 14cm, rộng 4 – 9 cm, mặt trên xanh sẫm, ít lông, mặt dưới trắng nhạt phủ lông rất mịn, cuống lá ngắn, có nhiều long.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành xim phân đôi; hoa nhỏ màu vàng nâu; đài có 5 răng thuôn, có lông; tràng hình chuông gồm 5 cánh hình mác dài gấp 3 lần lá đài; nhị dính liền thành khối.

Quả 2 đại, tỏa ra như sừng bò, mỗi đại dài 7 – 9 cm, rộng 5 -6 cm, thuôn nhọn ở đầu, khi chín màu vàng nâu, có nhiều long; hạt nhỏ, dẹt, có chùm long trắng mịn.

Toàn cây có nhựa mủ trắng. Bấm thân, lá, quả non của cây sẽ thấy chảy ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn gọi là sữa bò.

Mùa hoa: tháng 7 – 9, mùa quả: tháng 10 – 12.

Tính vị, công năng, chủ trị: Vị ngọt đắng, chát, tính mát; có công năng bổ máu, bổ gan và thận; chủ trị: huyết hư thiếu máu, da xanh gầy, tóc bạc sớm, yếu sinh lý,kinh nguyệt không đều, đau nhức gân xương.

Hà thủ ô trắng phân bố ở các vùng có khí hậu nhiệt đới châu Á, tập trung chủ yếu ở 3 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Lào, Campuchia và một số vùng phía nam Trung Quốc. Do vậy, cây còn được gọi là nam hà thủ ô để phân biệt với hà thủ ô đỏ.

Hà thủ ô trắng

Ở Trung Quốc, vị thuốc hà thủ ô trắng được khai thác từ rễ củ của cây ngưu bì tiên Cymanchum wilfordii Hemsl. hoặc rễ của cây bạch tiền Cymanchum bungei Decne cùng thuộc họ Thiên Lý.

Như vậy hà thủ ô trắng khai thác trong nước và hà thủ trắng được nhập từ Trung Quốc về bán sẽ là rễ củ của những cây khác nhau.

Về công hiệu, người xưa cho rằng hai loại hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ có tính năng tương tự, đều có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, mạnh gân xương, chữa thiếu máu, làm tóc bạc hóa đen, chậm lão hóa, kéo dài thời gian “yêu”, ngoài ra còn dùng làm thuốc thanh nhiệt, giải độc, chữa cảm sốt, sốt nóng, sốt rét, ra nhiều mồ hôi, đau vùng tâm vị, bị thương, sưng đau ít sữa. Lá hà thủ ô trắng sắc nước uống chữa tiểu rắt, tiểu buốt; rễ hoặc lá hà thủ ô trắng, nhai nuốt nước, bã đắp chữa rắn cắn. Lá và cành đun nước tắm rửa chữa lở ngứa.

Tuy hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ có các công dụng tương tự nhau nhưng mức độ mạnh yếu thế nào thì chưa được nghiên cứu rõ ràng. Trong sách ” Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi và cuốn ” Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam ” tập 1 của Đỗ Huy Bích cùng đồng nghiệp biên soạn cũng như tham khảo một số tài liệu khác thì họ đều cho rằng hà thủ ô đỏ và trắng đều có công dụng và độ mạnh yếu như nhau. Cũng có tài liệu và một số thày thuốc Đông y theo kinh nghiệm thực tế của mình lại cho rằng hà thủ ô trắng có tính năng tương đối bình hòa, tác dụng tư bổ tương đối yếu, không bằng hà thủ ô đỏ, thích hợp với những người hư tổn tương đối nhẹ.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào được công bố về việc so sánh mức độ mạnh yếu trong việc bồi bổ sức khỏe và trị bệnh của hai loại hà thủ ô đỏ – trắng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cũng như chắc chắn đạt được mục đích trị bệnh, tránh việc dùng dược liệu mãi mà không thấy hiệu quả, bạn nên ưu tiên dùng hà thủ ô đỏ – loài cây đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng một cách rõ ràng trong bổi bổ sức khỏe và trị bệnh.

Cách phân biệt hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ hay bị nhầm lẫn với hà thủ ô trắng, có khi cũng bị nhầm lẫn với củ nâu. Vì vậy, trong bài viết này sẽ đưa ra một số so sánh một về điểm đặc trưng của 3 loài để giúp bạn đọc có thể phân biệt được rõ ràng.

Khi chọn mua hà thủ ô cần phải thật cẩn thận để tránh mua nhầm phải hà thủ ô trắng hoặc các dược liệu khác. Nhiều người dùng hà thủ ô rất lâu mà không thấy có tác dụng thì có thể do bước chọn mua hà thủ ô này đã bị nhầm lẫn. Ngoài ra, hà thủ ô là loài cây “khó tính”, nếu không được chế biến đúng cách sẽ dễ dẫn đến trình trạng làm giảm, làm mất tác dụng của dược liệu quý này, không, khi dùng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn và có thể gây ra táo bón.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc dùng hà thủ ô lâu ngày mà không chữa được bệnh là do một số thương lái vì lợi nhuận cao nên đã nhập về bán loại hà thủ ô đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất bên trong (giá trị sử dụng còn chừng 10 – 15%), làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Do đó, khi chọn mua hà thủ ô, ngoài việc biết cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng, không bị nhầm lẫn với các dược liệu khác, bạn còn cần phải biết cách “phân biệt” giữa nơi cung cấp sản phẩm uy tín với nơi bán hà thủ ô kém chất lượng. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về công dụng, cách chế biến và cách dùng của hà thủ ô để có thể dùng nó để trị đúng bệnh. Những thông tin này bạn có thẻ tìm hiểu khi mua hàng ở những địa chỉ bán hà thủ ô uy tín, họ sẽ tư vấn rõ ràng, cụ thể cho bạn về hà thủ ô đỏ, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loại dược liệu này.

Bài viết trên giúp chúng ta nhận dạng rõ hơn về hà thủ ô trắng. Ngoài ra nếu cần tư vấn và tìm hiểu thêm về công dụng và cách dùng hà thủ ô và các loại cây dược liệu bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Tra cứu dược liệu sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

Tác Dụng Của Hà Thủ Ô Đỏ, Hà Thủ Ô Trắng / 2023

Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng từ lâu đã được biết đến như một loại thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc làm đen tóc, chữa tóc bạc. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hà thủ ô còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khoẻ của mọi người.

I. Hà thủ ô là, vì sao có tên đó, hà thủ ô có mấy loại

Đây là loại cây thảo leo bằng thân quấn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, ngoài có màu nâu, trong có màu đỏ. Đông y lấy củ này làm thuốc, thường phơi khô hoặc có khi dùng tươi.

Thân cây cũng được sử dụng. Lá có thể dùng làm rau ăn, dây lá cũng có thể làm thuốc.

Hà thủ ô là loại cây mọc hoang, thường mọc ở các vùng rừng núi. Theo thống kê, ở nước ta, loại cây này mọc nhiều nhất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc sau đó đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Lai Châu, Tây Nguyên.

Có câu “Muốn cho xanh tóc đỏ da – Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”. Từ lâu tác dụng của hà thủ ô đã được sử dụng trong nhiều bài bổ, làm tăng cường sức khỏe và sự trẻ trung của cơ thể.

2. Nguồn gốc, truyền thuyết về hà thủ ô

Chuyện xưa kể rằng vào đời Đường bên Trung Quốc có một người tên là Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ, năm 58 tuổi vẫn chưa có con bởi vậy trong lòng phiền muộn khôn nguôi.

Một hôm, họ Hà buồn quá bèn xuống núi uống rượu say đến nỗi nằm lăn ra ngủ cạnh bìa rừng mà không biết. Khi tỉnh dậy, anh ta chợt nhìn thấy bên cạnh mình có một loại cây thân leo, từng cặp, từng cặp quấn chặt lấy nhau hồi lâu rồi buông ra và lại quấn với nhau rất kỳ quái.

Khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây đem về nhà kiên trì sắc uống. Sau nhiều tháng, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển thành đen nhánh, thân hình trở nên cường tráng, trong 10 năm sinh liền mấy đứa con, sống thọ tới 160 tuổi.

Về sau một người cháu nội của Hà Điền Nhi cũng nhờ uống loại dây leo này thọ đến 130 tuổi tóc vẫn đen. Từ đó, anh ta đã đem loại cây này chia sẻ cho bà con lối xóm cùng biết, chính vì vậy mọi người lấy tên của Hà Thủ Ô đặt cho loại dây leo này.

Tuy đã mang nhiều màu sắc huyền thoại, nhưng có thể thấy người xưa đánh giá rất cao tác dụng của vị thuốc này trong chữa bệnh.

Cây hà thủ ô từ xưa đến nay được coi là một vị thuốc bổ trong Đông y. Hà thủ ô có khả năng làm tóc bạc hóa đen, người già hóa trẻ. Chính vì tác dụng thần kỳ này mà hà thủ ô càng được săn lùng như một phương thuốc ngăn cản sự tàn khốc của thời gian.

Ở nước ta hà thủ ô còn được chia làm hai loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng, loại đỏ chính là loại thường được dùng để làm thuốc trong Đông y.

Theo đông y, hà thủ ô là loại cây có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm, có tác dụng rất tốt trong việc giúp dưỡng can, an thần, chữa sốt rét, nhuận tràng và một số bệnh khác.

– Cây hà thủ ô trước khi thu hoạch

Cây hà thủ ô đem lại cái nhìn tò mò thu hút đến ngạc nhiên không chỉ do nó là một loại cây lạ, theo truyền thuyết kể lại rằng ông Hà lên núi nhìn thấy sự kì lạ ở cây này chia làm các nhánh lá phát triển riêng biệt nhưng ban đêm lại cuốn lại với nhau.

Ông tách các nhánh ra xa nhau, tối hôm sau đến lại thấy chúng lại tự sát lại gần nhau. Chính sự đặc biệt này làm ông tò mò mà đào lấy củ đem về làng hỏi mọi người.

– Củ hà thủ ô tươi sau khi thu hoạch

Củ của cây hà thủ ô đỏ có ruột tạo màu hơi đỏ có vân hình giống những đám mây. Chắt lọc tinh túy từ trời xanh. Hiện có nhiều nơi bán hà thủ ô giả. Bạn nên mua hà thủ ô ở địa chỉ tin cậy và uy tín. Đừng để tiền mất tật mang, Chữa bệnh lại thành mang thêm bệnh.

II. Đặc điểm, hình ảnh, tác dụng của hà thủ ô đỏ và cách chế biến

1. Tác dụng của hà thủ ô với tóc

1.1 Vì sao hà thủ ô tốt cho tóc?

Đông y đã chứng minh, các dưỡng chất trong Hà thủ ô có tác dụng bổ máu, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu; tăng sinh tân dịch; bổ gan và bổ thận giúp nuôi dưỡng, phục hồi những tổn thương ở nang tóc.

Bởi vậy, Hà thủ ô có hiệu quả rất tốt trong điều trị rụng tóc, giúp tóc luôn đen mượt đồng thời làm chậm quá trình lão hóa của tóc, ngăn chặn tình trạng rụng tóc quay lại.

Thực tiễn cũng chứng minh, hà thủ ô còn là vị thuốc rất hữu ích trong điều trị các bệnh đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch.

Do đó, việc lựa chọn hà thủ ô để điều trị rụng tóc, không những giúp bạn chặn đứng được sự “ra đi” của tóc, phục hồi tổn thương cho nang tóc mà còn bổ sung dưỡng chất, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Dù là phương thuốc dân gian hữu hiệu để giải quyết các bệnh về tóc nhưng để điều trị dứt điểm tình trạng rụng tóc, nuôi dưỡng các nang tóc luôn khỏe mạnh cần kết hợp hà thủ ô với các thảo dược có cùng tác dụng, để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo quan niệm của Đông y, để điều trị rụng tóc cần hơn hết tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chất lượng máu và bổ gan thận. Vì thế, cần phối hợp hà thủ ô với các thảo dược có công dụng bổ máu, gan, thận sẽ tăng hiệu quả tác động và rút ngắn thời gian điều trị.

1.2 Một số bài thuốc kết hợp công dụng hà thủ ô và dược liệu hiệu quả đối với tóc

Hà thủ ô nguyên chất: Lấy Hà thủ ô nấu nước và uống hàng ngày như trà hà thủ ô. Mỗi ngày dùng tầm 10-20 gam là vừa đủ. Bạn có thể kết hợp Hà thủ ô cùng các loại thuốc dân gian khác như thục địa, kỷ tử, ngưu tất đẻ tăng hiệu quả và trị các bệnh khác.

Vị Hà thủ ô ngọt, dễ uống và dễ hấp thu sẽ hỗ trợ trị rụng tóc, hói đầu, kích thích mọc tóc và làm dẹp da, đẹp tóc rất tốt. Uống thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được cả tình trạng tóc bạc sớm, làm đen tóc thấy rõ.

Hà thủ ô và thục địa, kỷ tử: dùng hà thủ ô tươi hay bột hà thủ ô cùng các vị thuốc như thục địa, kỷ tử, ngưu tất nấu uống hàng ngày giúp bổ thận, chữa tóc bạc sớm, dễ rụng.

Hà thủ ô và đậu đen: sự kết hợp đậu đen và hà thủ ô có công dụng hiệu quả đối với tóc. Ngâm hỗn hợp đậu đen và hà thủ ô qua đêm, nấu sôi 2 tiếng sau đó phơi riêng hà thủ ô.

Thực hiện công đoạn này liên tục 9 lần (buổi tối ngâm với đậu, sáng nấu sôi phơi nắng). Sau đó đem hà thủ ô này sao vàng, cho xuống nền đất, rồi dùng chảo úp lên tạo thành một vị thuốc chữa bạc tóc, rụng tóc cực kỳ hiệu quả.

Hà thủ ô và vừng đen: Tán nhỏ 300gr hà thủ ô sấy khô và 300g vừng đen rang chín, rồi cho vào lọ đậy kín. Mỗi lần sử dụng có thể dùng nước sôi pha uống hoặc trộn với mật ong và đường để nhai. Dùng 2 lần/ ngày, 2 – 3 muỗng cà phê/lần.

Hà thủ ô, hạt bạch quả, đậu đen và vừng đen: Nguyên liệu gồm 150 gam hà thủ ô, 30 hạt bạch quả kết hợp cùng 250 gam đậu đen, 100 gam vừng đen.

Ran chín tất cả nguyên liệu, tán nhỏ và cất dùng đần. Mỗi ngày ăn trực tiếp hoặc pha nước ấm uống 2 lần, mỗi lần 30g. Sau từ nửa tháng, mái tóc của bạn sẽ được cải thiện rất rõ rệt.

2. Tác dụng của hà thủ ô ngâm rượu

2.1 Lợi ích của hà thủ ô ngâm rượu với sức khoẻ

Sử dụng hà thủ ô đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh cũng có nhiều cách khác nhau như sắc nước uống, hà thủ ô đỏ dạng tán bột hoặc viên, hay hà thủ ô đỏ ngâm rượu. Vậy hà thủ ô ngâm rượu có tác dụng gì?

Sử dụng rượu hà thủ ô điều độ có thể điều chỉnh rối loạn Lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ han, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu trong động mạch đồng thời hạn chế thiếu máu cơ tim.

Rượu hà thủ ô còn tăng cường chức năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể đồng thời giảm thiểu lão hóa, giúp trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, duy trì tuyến ức ở mức độ như người trẻ tuổi.

Đồng thời cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Do chứa thành phần Oxymethylanthraquinone trong rượu hà thủ ô rất nhiều nên có tác dụng nhuận tràng, ức chế các loại vi khuẩn, virus, ức chế sự phát triển của tế bào.

Rượu hà thủ ô giúp giúp bảo vệ gan, tăng cường sự lưu thông của máu, hạn chế các biểu hiện của việc thiếu máu.

Tăng cường sức chịu đựng của cơ thể nhất là chịu lạnh, giúp trẻ hóa làn da, giảm thiểu sự lão hóa, cải thiện hoạt động của hệ thống tuyến thượng thận và giáp trạng, giúp nhuận tràng, hạn chế các hoạt động của vi khuẩn.

Để đảm bảo sức khỏe và phát huy tối đa công dụng của rượu hà thủ ô thì liều lượng dùng hàng ngày phải tuyệt đối điều độ, chỉ nên sử dụng 1 đến 2 chén, mỗi ngày không nên vượt quá 150ml rượu. Tốt nhất nên sử dụng vào buổi trưa.

2.2 Cách ngâm rượu hà thủ ô đúng cách

Tùy vào nguyên liệu ngâm cùng mà chúng ta có nhiều cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ, hôm nay mình giới thiệu các bạn 2 cách ngâm phổ biến nhất, đó là ngâm rượu thủ ô đỏ kết hợp với đường phèn và ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đỗ đen xanh lòng.

Cách 1: Ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đỗ đen xanh lòng Nguyên liệu:

Hà thủ ô đỏ khô: 1,5kg Đỗ đen xanh lòng: 0,5kg Rượu trắng (rượu 40 độ): 6-8 lít Một ít nước vo gạo

– Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rử thật sạch lớp đất rồi gọt bỏ phân vỏ và thái thành những lát mỏng (bạn nên bỏ phần lõi cứng của hà thủ ô đi).

– Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình ngâm và đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại và ngâm khoảng 3 – 6 tháng là dùng có thể dùng được. Mỗi ngày vào bữa cơm bạn uống 1-2 chén nhỏ.

Cách 2: Ngâm rượu hà thủ ô đỏ kết hợp với đường phèn. Nguyên liệu:

Hà thủ ô đỏ: 1kg Đường phèn: 0,5kg -ượu trắng (khoảng 45 độ): 3-4 lít

– Hà thủ ô bạn cũng sơ chế như trên cho vào bình và thêm đường phèn vào rồi đem ngâm với rượu trắng khoảng 2 tháng trở lên là có thể dùng được. Uống mỗi ngày khoảng 2-3 ly nhỏ vào mỗi bữa ăn.

Dùng rượu ngâm hà thủ ô đỏ điều độ và đúng liều lượng không chỉ giúp tóc bạn đen trở lại (đối với những người bị bạc tóc sớm) mà còn có thể điều chỉnh chứng rối loạn Lipid và giảm lượng cholesterol trong máu, giúp bảo vệ gan, hoạt huyết, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống lão hóa da.

2.3 Lưu ý khi dùng hà thủ ô ngâm rượu

– Theo Đông y cổ truyền, khi dùng Hà thủ ô cần kiêng dùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.

– Bên cạnh đó, khi dùng Hà thủ ô cũng cần kiêng kỵ những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.

– Rượu Hà thủ ô là bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt, nhưng không vì thế mà lạm dụng uống nhiều Hà thủ ô. Vì suy cho cùng, đây cũng là rượu có chứa cồn, uống nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến gan.

– Nếu coi nhẹ việc kiêng kỵ, việc sử dụng Hà thủ ô có thể giảm đi rất nhiều công dụng.

3. Tác dụng của hà thủ ô viên mật ong

Thời xưa, phương thức dùng hà thủ ô chủ yếu là sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. Hiện tiện dùng như bột hà thủ ô, viên nang, trà tan…

Mật Ong cũng có nhiều tác dụng co sức khỏe. Vây, Mật ong và hà thủ ô có những công dụng, tác dụng gì? Cách sử dụng để chữa trị bệnh như thế nào?

3.1 Công dụng của hà thủ ô viên mật ong

Công dụng: Trị đau lưng, bổ máu, nhức mỏi, cảm sốt, khí hư bạch đới, giúp xanh tóc, da dẻ mịn màng, chữa tóc bạc, tăng cường sinh lý.

– Hà thủ ô viên mật ong: Nếu bạn không nóng trong hay bị về hệ tiêu hóa thì đây là Hà thủ ô viên dành cho bạn.

– Hà thủ ô đậu đen xanh lòng viên mật: Khách có hiện tượng nóng trong, táo bón đúng là dành cho bạn rồi đó.

– Hà thủ ô mè đen viên mật: Những khách hàng nào có triệu chứng viêm đại tràng thì đây là lựa chọn hoàn hảo đấy ah.

Tác dụng của Hà thủ ô đỏ uống lâu sẽ làm đen râu tóc, tốt đối với người bạc tóc sớm, theo nội dung ở cuốn tài liệu Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (tập I trang 884), của NXB Khoa Học và Kỹ Thuật. Ngoài ra nó còn giúp bổ máu, thận suy, gan yếu, suy nhược thần kinh, khó ngủ…

Tác dụng của hà thủ ô đỏ giúp bổ máu, giữ tóc lâu bạc, đẩy lui tuổi già, tăng trí nhớ, bổ gan thận, bổ xương gân, phòng ngừa bệnh Parkinson, bệnh Alhzeimer.

Thêm vào đó, tác dụng của Hà thủ ô đỏ còn giúp chống lão hóa, giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL, tăng cường hệ miễn dịch, trị bệnh ngoài da, hạ đường huyết, giảm triglycerid.

Để có kết quả tốt nên dùng liên tục trên 3 tháng.

– Trong tháng đầu tiên: Dùng Hà Thủ Ô sẽ thấy tinh thần thoải mái, da dẻ hồng hào và căng mịn. Sau tháng đầu tiên bắt đầu có tác dụng với tóc ở biểu hiện tóc có độ bóng mượt hơn, nhiều dầu hơn. Đó là tác dụng bổ máu mà Hà Thủ Ô mang lại.

– Sau 3-6 tháng sử dụng: tóc bóng mượt, giảm rụng tóc rõ rệt. Với trường hợp tóc bạc sẽ không xuất hiện tóc bạc theo từng đốm hay dày đặc.

3.2 Hà thủ ô và mật ong tươi

Hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan thận,mạnh gân xương, ích tinh huyết, nhuận tràn sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên cực tốt. Mật ong vị ngọt, tính bình. Nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ.

Mật Ong với Hà thủ ô kết hợp sẽ khắc phục được những nhược điểm của Hà thủ ô và phát huy được triệt để tác dụng của nó. Được dùng để bổ máu, chữa gan yếu, thận suy, thần kinh suy nhược, ngủ kém, đau lưng mỏi gối, táo bón….

Chế biến hà thủ ô rất cầu kì, tốn nhiều thời gian, công sức chất lượng. Vì thế hà thủ ô chế biến bán ngoài thị trường khó đảm bảo được chất lượng. Tốt nhất nên mua hà thủ ô nguyên củ ở ngoài tiệm thuốc về rồi tự chế.

3.3 Cách ngâm Hà thủ ô và Mật ong:

Tùy theo mục đích chữa bệnh mà người ta có cách chế biến và sử dụng hà thủ ô khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến các công thức sau:

Cách 1:

– Hà thủ ô rửa sạch, cạo vỏ, bổ nhỏ ngâm nước vo gạo 3 ngày 3 đêm. Ngày thay nước gạo thường xuyên, sau đó rửa lại bằng nước thật sạch để ráo, thái miếng, phơi khô. Dùng dụng cụ bạc hoặc đồng để cắt, bào phiến.

– Đậu đen nấu lấy nước, tỉ lệ giữa đậu đen và hà thủ ô là 10:3. Cho Hà thủ ô lên vỉ hấp cách thủy với nước đậu đen, hấp gần cạn thì đem phơi khô hà thủ ô, nước đậu còn lại quết.

– Lặp đi lặp lại 9 lần. Hà thủ ô sau khi phơi khô thì để nguyên miếng hoặc tán bột dùng dần.

– Cách dùng: Dùng chung với mật ong, trộn mật ong và hà thủ ô thành hỗn hợp. Ngày dùng 2 lần sáng và tối trước ăn.

Cách 2:

– Hà thủ ô chưng khoảng 4 – 5 tiếng, đập nhỏ, bỏ lõi.

– Vừng đen rang, xay nhỏ. Trộn 2 thứ cùng mật ong. Dùng ăn hàng ngày rất tốt và dễ ăn. Phù hợp với hầu hết mọi người. Lưu ý phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

3.4 Lưu ý khi sử dụng mật ong hà thủ ô:

– Người bình thường khi dùng hà thủ ô thì cũng không nên dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh, để giảm nguy cơ gây tiêu chảy khi đang dùng. Kiêng dùng huyết động vật (tiết canh, tiết gà, vịt luộc…), Củ Cải, Cá không có vẩy khi đang dùng hà thủ ô.

– Không nên uống hà thủ ô, hà thủ ô ngâm rượu trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích thích. Nếu đang bị tiêu chảy hãy ngừng uống hà thủ ô đỏ rồi uống 1 viên thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tác dụng phụ của hà thủ ô.

– Người viêm gan nên hạn chế dùng

– Nếu thấy tác dụng phụ trên nên tham vấn ý kiến bác sỹ Đông y hoặc Tây y.

– Kết hợp dùng sản phẩm khách như: Tam thất, Mật Ong Bạc Hà, Mật Ong Cà Phê, Sữa Ong Chúa, vv. có trong tự nhiên để nâng cao sức khoẻ và đề kháng.

4. Tác dụng của hà thủ ô với phụ nữ

Hà Thủ Ô được xem như thần dược với phái đẹp bởi tác dụng: điều trị triệu chứng khí hư, huyết hư, giúp hồi xuân và hiện tượng không có sữa của phụ nữ sau sinh:

– Điều trị triệu chứng ra khí hư theo bài thuốc sau: Hà thủ ô 12g, kèm với các vị thuốc bổ sung: Bạch thược, Quy bản, Long cốt. Công dụng của bài thuốc sẽ phát huy bằng cách sử dụng sắc 1 thang/ngày.

– Công dụng hồi xuân trong bài thuốc “Hà Thủ Ô hồi xuân tửu”: Hà thủ ô 80g dùng kèm các vị: liên nhục, đương quy, đường phèn. Cách dùng phổ biến là ngâm rượu xong hạ thổ 3 tháng là được.

– Hà Thủ Ô trắng còn có công dụng rất tốt trong việc điều trị các trường hợp của những bà mẹ sau khi sinh hiếm sữa.

– Hà thủ ô đỏ có tác dụng nội tiết kiểu oestrogen, tác dụng kiểu progesteron nhẹ trên nội mạc tử cung, làm tăng trương lực cơ tử cung trong những thí nghiệm tử cung cô lập và ở nguyên vị trí, tăng tiết sữa và chống viêm.

– Một bài thuốc gồm 10 vị, trong đó có hà thủ ô đỏ được nghiên cứu thực nghiệm và thấy cao cồn có tác dụng kích thích nang trứng.

5. Tác dụng của hà thủ ô với bà bầu

Hà thủ ô đỏ hiện đang là một trong những thảo dược điều trị bệnh rụng tóc và tóc bạc sớm hàng đầu hiện nay. Chính vì vậy vị thuốc này nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người trong thời gian qua đặc biệt là chị em phụ nữ kể cả phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.

Hà thủ ô đỏ từ cổ chính kim đã được coi là một vị thuốc bổ điều trị thần kinh suy nhược, mạnh gân cốt, kéo dài tuổi thọ, giúp tóc chắc khỏe, điều trị tóc bạc sớm.

Qua các nghiên cứu đã chứng minh hà thủ ô đỏ rất tốt cho sức khỏe, tuy chỉ có một lượng độc tố nhỏ (Nó sẽ được loại bỏ sau khi chế biến theo phương pháp truyền thống).

Mặc dù tốt với phụ nữ, nhưng do tính chất thể trạng của phụ sản, khi người phụ nữ mang thai thường có nhiệt độ cao hơn so với người bình thường.

Mà hà thủ ô lại là loại thảo dược có tính nóng cao. Do đó, khi mang thai thầy thuốc thường khuyên bạn không nên dùng hà thủ ô, đặc biệt là loại thủ ô trắng.

Bên cạnh đó bởi quá trình mang thai người mẹ muốn cho thai nhi phát triển tốt thì không nên sử dụng bất cứ loại thuốc gì nếu không thật sự cần thiết.

Các tài liệu cổ cũng chưa có tài liệu nào đề cập đến việc dùng hà thủ ô đỏ cho phụ nữ mang thai. Chính vì vậy chúng ta phải rất thận trọng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu mang thai mà người phụ nữ có dấu hiệu thiếu máu, mệt mỏi,… nhiều thầy thuốc sẽ áp dụng kết hợp hà thủ ô với thục địa hay một số vị thuốc khác điều hòa tính nóng của hà thủ ô, nhằm bổ huyết cho phụ sản.

Tuy nhiên, để có được câu trả lời chính xác nhất có nên dùng hà thủ ô khi mang thai không, bạn hãy đến gặp bác sĩ khám bệnh, họ sẽ căn cứ vào thể trạng và tình hình cụ thể của cơ thể bạn và đưa ra phương án dùng thuốc cho chính xác nhất.

Đối với những phụ nữ mang thai sau sinh, theo các tài liệu cổ hà thủ ô đỏ được dùng để điều trị các chứng bệnh sau khi đẻ, bệnh xích bạch đới và các chứng bệnh ở phụ nữ sau khi sinh rất tốt.

Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, mạnh gân xương, Dân gian khuyên phụ nữ sau sinh nên sử dụng hà thủ ô đỏ đã chế biến thường xuyên để bổ sung kịp thời dinh dưỡng và các chất cần thiết, giúp chị em mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh và cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

6. Tác dụng của hà thủ ô với đàn ông

6.1 Hà thủ ô tăng cường sinh lý cho đàn ông

Theo Y học cổ truyền, củ hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết giữ tinh, hòa khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương.

Thân dây hà thủ ô có vị ngọt, chát, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, chỉ huyết, điều kinh bổ gan, ích thận, dưỡng huyết khư phong. Chính vì vậy, Đông y thường dùng hà thủ ô trong điều trị yếu sinh lý, khó có con.

– Hà thủ ô có tác dụng tốt trên tạng thận, giúp bổ thận tăng sinh tinh, từ đó giúp tăng cường chức năng sinh dục ở nam giới.

– Người ta thường dùng hà thủ ô chữa thận suy, thần kinh suy nhược, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, khí hư.

– Hà thủ ô là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe cả nam và nữ. Đối với nam giới, đặc biệt là với những quý ông đang gặp khó khăn vì các chứng bệnh dị tinh, tinh trùng loãng, xuất tinh sớm, yếu sinh lý….thì hà thủ ô chính là dược tiên, trị yếu sinh lý ở nam giới hiệu quả, là bài thuốc giúp “cải lão hoàn sinh” phong độ đàn ông. Đối với nữ giới, hà thủ ô cũng có hiệu quả tốt với các trường hợp khó có con, sinh khó.

– Một trường hợp dễ bị các quý ông bỏ qua là không có hay giảm ham muốn tình dục, bị lãnh cảm với chuyện chăn gối. Bệnh này nếu không nghiêm túc điều trị sớm có thể biến thành các bệnh nguy hiểm hơi là liệt dương, cậu nhỏ không chào cờ được.

Những quý ông này hãy tìm mua hà thủ ô sớm để nhanh chóng cải thiện sinh lý nam hiệu quả nhất.

6. 2 Các bài thuốc tăng cường sinh lý nam từ hà thủ ô

Bài thuốc 1: Rượu bổ huyết, tăng cường chức năng sinh dục

Nguyên liệu:

– 150g hà thủ ô chế – 150g sinh địa – 1000ml rượu trắng

Cách làm:

– Các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi thái nhỏ, ngâm cùng với rượu trắng. Thỉnh thoảng ( khoảng 3 ngày) lắc bình một lần để cho các chất quý trong dược liệu ngấm triệt để ra rượu, sau 15 ngày là có thể sử dụng được.

– Bài thuốc này có tác dụng bổ can thận, ích tinh sinh huyết, chữa vô sinh do số lượng tinh trùng ít, bí quyết để quan hệ lâu ra.

Bài thuốc này còn có thể dùng cho các trường hợp tóc bạc sớm, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, mất ngủ.

Bài thuốc 2: Tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Nguyên liệu: 6-10g hà thủ ô chế

Cách làm:

– Hằng ngày đem hà thủ ô chế sắc nước uống. Bài thuốc rất tốt cho nam giới tinh huyết suy yếu do can thận âm hư.

Biểu hiện của bệnh là ham muốn tinh dục bị suy giảm, hiếm muộn con cái, kèm theo mắt hoa, đầu choáng, mắt khô, tai ù, mặt nóng từng cơn, di tinh, mộng tinh, lưng đau gối mỏi….

Bài thuốc 3: Dùng cho người già xơ cứng mạch máu, huyết áp cao hoặc nam giới tinh yếu khó có con

– Hà thủ ô 20 g; ngưu tất, tầm gửi dâu, kỳ tử mỗi vịđều 16 g, sắc lấy nước uống.

Bài thuốc 4: Bài thuốc ích thận, cố tinh (Có tác dụng giúp chữa gan thận đều yếu, chữa đau lưng, đầu gối đau nhức buốt, phụ nữ bị khí hư, nam giới bị dị tinh)

– Hà thủ ô 20g; bạch linh, ngưu tất, thỏ ty tử, đương quy, phá cố chỉ mỗi vị 12g. Tất cả các thảo dược này đem tán bột mịn, luyện với mật ong để làm viên hoàn.

– Ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần uống khoảng 12g, chiêu bằng nước muối loãng.

Bài thuốc 5: Bài thuốc chữa chứng tinh trùng bị yếu, loãng

– Sắc nước hà thủ ô uống hàng ngày

Bài thuốc 6: Món cháo kê hà thủ ô (bồi bổ cơ thể, lưu thông khí huyết)

– Hà thủ ô 30g và kê 50g, đem nấu thành cháo. Khi cháo bắt đầu chín thì gắp bỏ đi bã thuốc và cho thêm 2 lòng trứng gà, thêm chút đường trắng cho vừa ăn rồi tiếp tục đun sôi. Món cháo này nên ăn khi đói.

Bài thuốc 7: Món trà sinh địa thủ ô (dùng cho các trường hợp cơ thể bị suy nhược, già yếu, tinh trùng loãng, có bệnh mỡ máu cao, rây tóc bạc sớm trước tuổi, bệnh mạch vành)

– Hà thủ ô chế 16g, thục địa tẩm rượu 30g, cho tất cả vào ấm pha trà, hãm trong nước sôi, dùng để uống hằng ngày thay trà.

7. Các tác dụng khác của Hà thủ ô

– Tăng cường, bồi bổ sức khỏe

Hà thủ ô chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh.

– Giải nhiệt, lợi tiểu

Còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy.

– Trị ngoài da

Y học cổ tryền Trung Quốc và Nhật Bản dùng hà thủ ô để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh nấm gavut ở chân, bệnh viêm và tăng lipid máu.

– Tốt cho tim mạch, khả năng miễn dịch

Hà thủ ô giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

– Giải độc, tiêu viêm

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc.

– Trị tóc bạc sớm, làm đen tóc

Rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và khi hà thủ ô kết hợp với 1 số loại dược liệu khác còn có tác dụng làm đen tóc, trị tóc bạc sớm. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Rễ hà thủ ô có tác dụng bổ máu.

– Kháng khuẩn, nhuận tràng

Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, tăng khả năng chống rét của cơ thể, chống lão hóa và giúp trẻ hóa da.

– Hà thủ ô có công dụng gì với bệnh gan

Lecithin là một hoạt chất rất cần thiết cho gan. Nhờ dược chất này, gan được giảm nhẹ gánh nặng và thải độc tốt hơn. Do đó, người bị viêm gan, suy gan, men gan cao nên uống hà thủ ô thường xuyên.

– Hà thủ ô có giá trị rất lớn trong chữa trị HIV, ung thư

Khoa học hiện đại, có nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của hà thủ ô đối với ung thư, HIV. Trong hà thủ ô có một số hoạt chất trong hà thủ ô gây ức chế cực mạnh với virus HIV.

Uống hà thủ ô đều đặn, khoa học còn có tác dụng kìm hãm sự sản sinh của tế bào ung thư. Theo đó, hà thủ ô sẽ ngăn chặn sự phân bào của tế bào MCF – 7. Nhờ đó, các tế bào ác tính sẽ tự chế theo đúng quy trình.

– Hà thủ ô có tác dụng gì với bệnh Alxheirmer

Theo một số nghiên cứu lâm sàng, hà thủ ô rất tốt để phòng ngừa và hỗ trợ điuề trị bệnh mất trí nhớ, bởi trong hà thủ ô có tác dụng làm giảm lượng amyloid beta – nguyên nhân gây bệnh suy giảm trí nhớ

– Giảm mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường nhờ hà thủ ô

Trong hà thủ ô có các chất: Tamin và 2, 3, 4,5 tetrahygroxystribene-2-o-β-D-glucoside đều hỗ trợ cân bằng lipid trong máu hiệu quả. Nguyên nhân chính gây cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm mỡ là từ rối loạn lipid.

Nhờ đó, người bị các bệnh lý này được khuyên uống hà thủ ô đỏ thường xuyên để cải thiện bệnh, ngăn chặn tái phát, biến chứng.

– Hà thủ ô trị bệnh về thần kinh

Lecithin trong hà thủ ô đảm bảo cho hoạt động của hệ thần kinh. Hoạt chất này còn giúp bảo vệ tế bào não, làm bền vỏ bọc của dây thần kinh. Vì vậy, hà thủ ô được khuyên sử dụng thường xuyên cho người mắc các bệnh:

– Những công dụng của hà thủ ô đối với da

Uống hà thủ ô thường xuyên giúp tăng cường hồng cầu, bạch cầu, đẩy lùi hắc sắc tố. Phái đẹp sử dụng thảo dược này sẽ giúp kìm hãm sự lão hoá da, giúp da hồng hào hơn hẳn. Ngoài ra, nhờ tính năng thải độc gan, hà thủ ô còn giúp giảm mụn, mẩn ngứa da hiệu quả.

Giá hà thủ ô cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có công dụng của cây thuốc. Hà thủ ô được chia thành nhiều loại tương đương với nhiều mức giá khác nhau.

8.1 Hà thủ ô đỏ tươi bán giá bao nhiêu?

Hà thủ ô đỏ có tác dụng tốt nên được nhiều người hỏi mua, săn tìm. Hà thủ ô đỏ có vị đắng chát, tính ấm.

Dùng bổ máu, trị di tinh, khí hư, thần kinh suy nhược, sốt rét mạn tính, ỉa ra máu, bổ can thận. Hà thủ ô đỏ được bán trên thị trường cũng chia thành nhiều loại.

– Hà thủ ô đỏ tươi loại dưới 1,5kg/củ: 150.000 đến 190.000 đồng/kg

– Hà thủ ô đỏ tươi loại từ trên 1,5 đến dưới 3kg/củ: 250.000 đồng/kg

– Hà thủ ô đỏ tươi từ 3kg/củ trở lên: 300.000 đồng/kg

Kích thước của hà thủ ô không ảnh hưởng đến công dụng của nó nhưng sẽ thuận tiện cho từng cách dùng: Sắc nước, ngâm rượu.

8.2 Giá bán hà thủ ô đỏ đã qua sơ chế

Hà thủ ô tươi sau đi được mang về sẽ trải qua giai đoạn sơ chế để bảo quản được lâu hơn. Theo các dược sĩ, hà thủ ô phải chế biến kỹ để giảm bớt thành phần tannin có sẵn trong dược liệu.

Thành phần này nếu có nhiều sẽ làm cho hà thủ ô có vị chát, uống vào sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, đến ruột sẽ làm săn se niêm mạc ruột, giảm co thắt ruột gây táo bón, tích tụ chất độc trong cơ thể.

Nếu dùng lâu ngày sẽ có ảnh hưởng không tốt trên gan thận. Còn nếu dùng hà thủ ô đã lâu ngày bị biến chất hoặc ẩm mốc sẽ có hại cho gan, thận.

Giá hà thủ ô đỏ khô được phân chia tùy theo loại nguyên liệu được cho vào trong quá trình sơ chế:

– Hà thủ ô khô thái lát: 290.000đ/1kg

– Hà thủ ô khô nguyên củ: 290.000đ/1Kg

– Hà thủ ô đỏ đã chế biến với đậu đen: 300.000 đến 320.000đ/1Kg

– Bột hà thủ ô đã chế biến: 350.000đ/1Kg

Ngoài ra, hà thủ ô đỏ còn có một cách chế biến khác đó là tinh dầu hà thủ ô. Tinh dầu hà thủ ô đỏ điều trị rụng tóc cực kỳ hiệu quả.

Giá bán của loại này là 350.000đ/chai. Thuốc chỉ dùng ngoài da, kích thích mọc tóc, giúp cho mái tóc dày tự nhiên, đen và óng mượt.

III. Đặc điểm, hình ảnh, tác dụng của hà thủ ô trắng và cách chế biến

1. Sự khác biệt giữa hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Hà thu ô đỏ có tên khoa học là Polygonum multiflorum Thunb. Fallopia multiflora (Pteuropterus cordatus Turcz), thuộc họ rau răm Polygonaceae. Hà thủ ô đỏ còn có tên gọi khác như: Giao đằng, dạ hợp, địa tinh… Đây là loại cây có tuổi thọ lâu năm, mọc lẫn với nhiều loại cây khác.

Thân hà thủ ô đỏ mềm. mọc theo dạng dây leo quấn với nhau. Lá có hình tim, đầu nhọn; hoa hình chùy, mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành, có màu trắng. Quả hà thu ô đỏ có 3 cạnh, không tự mở và khô. Rễ cây phình to dần lên tạo thành củ. Củ hà thủ ô đỏ vừa có vị chát đăng, tính hơi ấm.

Nếu so sánh về hình dáng thì hà thủ ô đỏ có dạng gần giống củ khoai lang. Mặt ngoài của cây có màu nâu đỏ. Bề mặt có nhiều chỗ lồi lõm, rất khó bẻ do ứng chắc. Mặt cắt ngang hà thu ô đỏ có lớp vỏ bần màu nâu sậm.

Lớp bên trong có màu hồng, nhiều bột, ở giữa hay có lõi gỗ cứng. Bột tán từ cây hà thủ ô đỏ có màu nâu hồng, vị đắng chát, không mùi. Nhờ tính đắng của cây mà nhiều phương thuốc điều trị bệnh cũng từ đó mà ra.

Hà thủ ô trắng có tên khoa học là Streptocaulon juventas, thuộc họ thiên lý Asclepiadaceae. Ngoài ra, hà thủ ô trắng còn có nhiều tên gọi khác như: Hà thủ ô nam, dây sừng bò, dây mốc, mã liên an, cây sữa bò, củ vú bò…

Hà thủ ô trắng thuộc họ thân dây leo nhỏ, thân có màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt. Ở hoa, lá, thân hay quả đều có một lớp lông ngắn, rất dày. Lá cây có đầu nhọn, hoa nhỏ màu nâu vàng mọc giữa kẽ lá. Cây thường mọc hoang ở vùng đồi núi, cũng có thể tự nuôi trồng.

Hà thủ ô trắng có mùi thơm nhẹ, vị đắng chát. Trên thân và lá có nhiều nhựa trắng. Hà thủ ô trắng không có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ. Do mật độ xuất hiện của hà thủ ô trắng nhiều hơn hà thủ ô đỏ nên nhiều người hay nhầm lẫn hai loại với nhau.

Trong hai loại hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ thì loại hà thủ ô đỏ được dùng nhiều nhất. Hà thủ ô trắng có công dụng chữa bệnh nhưng lại không có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ. Vì vậy, hà thủ ô đỏ được sử dụng phần lớn trong y dược.

Tuy vậy, hà thủ ô đỏ lại có mật độ ít hơn hà thủ ô trắng. Nhiều người thu hái hà thủ ô đỏ do không nắm được cách nhận biết dẫn nhầm sang hà thủ ô đỏ.

Vì sự nhầm lẫn này mà nhiều người tự ý mang hà thủ ô trắng về làm thuốc bồ bổ sức khỏe. Dẫn đến nhiều người sử dụng lâu dài nhưng không có tác dụng đem lại.

2. Hình ảnh cây hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng còn có tên là Mã liên an, dây mốc, củ vú bò, dây sừng bò, dây sữa bò, tên khoa học Streptocaulon juventus (Lour) Merr, họ thiên lý Asclepiadaceae. Là loại dây leo nhỏ, tự quấn, thân màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt, có nhiều lông mịn.

Lá mọc đối, phiến lá nguyên, hình bầu dục, chóp lá nhọn, gốc lá tròn, dài 4-14cm, rộng 2-9cm. Hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt, mọc thành xim ở nách lá.

Quả gồm 2 đại xếp ngang ra hai bên trông như đôi sừng bò. Hạt dẹt mang một mào lông mịn. Cùng xem qua những hình ảnh về cây hà thủ ô trắng để phân biệt:

3. Cách chế biến hà thủ ô trắng đúng cách

3.1 Hà thủ ô trắng có ngâm rượu được không?

Hiện nay, người ta sử dụng rượu hà thủ ô trắng điều độ giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ Cholesterol trong huyết thanh, bảo vệ gan. Đồng thời hạn chế thiếu máu cơ tim, giảm nhịp tim, tăng cường lưu thông máu trong động mạch.

Rượu hà thủ ô trắng còn tăng cường chức năng miễn dịch, sức chịu đựng của cơ thể. Bên cạnh đó, giúp giảm thiểu lão hóa, trẻ hóa làn da, giảm tỉ lệ teo tuyến ức ở người cao tuổi, diu trì tuyến ức ở mức độ như người trẻ tuổi.

Ngoài ra, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

Bởi vậy rượu hà thủ ô trắng có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà bí quyết ngâm rượu hà thủ ô trắng.

Hãy chuẩn bị những nguyên liệu thật tốt, chọn loại bình ngâm đẹp mắt, chất lượng, độ bền cao để có được bình rượu ưng ý.

3.2 Hướng dẫn cách ngâm rượu hà thủ ô trắng

Đầu tiên, hà thủ ô sau khi lấy về nhiều đất cát nên bạn cần làm sạch đất bằng bàn chải hoặc khăn mềm. Ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút sẽ làm sạch hơn. Sau đó gọt sạch vỏ và thái miếng mỏng, nhớ bỏ đi phần lõi cứng.

Bước tiếp theo trong bí quyết ngâm rượu hà thủ ô trắng là ngâm củ hà thủ ô trong nước vo gạo trong 1-2 ngày. Trong quá trình ngâm hãy thay nước vo gạo 2 lần/ ngày. Bởi ngâm nước vo gạo sẽ làm giảm nóng, giảm chát cho hà thủ ô.

Để ráo nước, phơi khô và sấy thơm, làm cô đọng lecithin – chất giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Chuẩn bị đỗ đen rang xanh lòng bằng lửa nhỏ cho thơm. Rồi cho cả hà thủ ô và đỗ đen xanh lòng vào bình thủy tinh ngâm rượu, sau đó đổ rượu vào ngập nguyên liệu.

Cho 2 phần hà thủ ô, 1 phần đỗ đen. Có thể sử dụng sau 3-6 tháng ngâm rượu. Sử dụng 1-2 chén nhỏ mỗi ngày. Với bí quyết ngâm rượu hà thủ ô trắng đơn giản, dễ làm bạn đã có ngay một bình rượu ngâm.

3.3 Các cách sử dụng khác của hà thủ ô trắng

Theo Đông y, củ hà thủ ô trắng vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ máu, bổ gan thận, thanh nhiệt, giải độc, chữa sốt nóng, sốt rét, cảm sốt ra nhiều mồ hôi.

Bị sưng đau, phụ nữ ít sữa, liều dùng 12 -20g/ ngày dưới dạng thuốc sắc, cao thuốc, rượu thuốc, thuốc hoàn. Chế với đậu đen tác dụng như hà thủ ô đỏ.

Các thầy thuốc thường dùng củ hà thủ ô trắng để chữa thiếu máu, thận gan yếu, thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, phong thấp tê bại, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều, bạch đới, ỉa ra máu, trừ nọc rắn cắn, bạc tóc sớm, bệnh ngoài da mẩn ngứa.

Có nơi còn dùng củ và thân lá của cây để chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét. Có người còn dùng dây sắc lấy nước cho phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa uống cho có thêm sữa. Dây lá cũng được dùng đun nước tắm và rửa để chữa lở ngứa.

Người ta còn dùng củ chữa cơn đau dạ dày. Lá và rễ hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn khi đã hút máu và nọc độc nơi vết thương.

4. Hà thủ ô trắng giá bao nhiêu?

Hà thủ ô trắng là rễ củ của cây Hà thủ ô trắng, còn gọi là Dây sữa bò (Streptocaulon juventas Merr.), họ Thiên lý (Asclepiadaceae). Cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta. Các lương y dùng Hà thủ ô trắng làm thuốc bổ máu, bổ can thận.

Ngoài ra, hà thủ ô trắng còn có rất nhiều tác dụng khác:

– Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. – Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. – Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. – Lá và rễ hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn. – Tăng thị lực.

Hà thủ ô trắng có giá là 200.000 đồng 1kg. Tuy nhiên, do phí vận chuyển mà trên thị trường, giá hà thủ ô trắng có thể chênh lệch khác nhau. Hà thủ ô trắng thường dùng khô và có thể bảo quản rất lâu.

5. Hà thủ ô trắng có độc không?

Đây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dù hà thủ ô được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: làm đen râu tóc, chữa đau lưng mỏi gối, suy nhược thần kinh, kích thích tiêu hóa, bồi bổ gan thận,..

Tuy nhiên ít ai biết rằng vị thuốc này lại có chứa chất độc, nếu không biết cách chế biến thì rất dễ bị ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Trên thị trường hà thủ ô gồm 2 loại: hà thủ ô sống và hà thủ ô đã qua chế biến. Tuy nhiên, chỉ hà thủ ô qua chế biến mới được sử dụng, hà thủ ô sống chứa một lượng độc chất cao và được phân hủy trong quá trình chế biến.

Trong hà thủ ô sống có những hợp chất chứa anthraquinon – có tác dụng kích thích nhu động ruột, nhuận tràng.

Nếu dùng hà thủ ô ở dạng tươi sống chưa qua chế biến có thể gây đau bụng, tiêu chảy mạnh. Bên cạnh đó, công dụng nhuận tràng quá mức của hà thủ ô còn làm giảm hấp thu kali, từ đó gây rối loạn điện giải khiến cơ thể bị yếu, thần kinh cảm giác bị rối loạn, người bệnh có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, chân tay không thật…

Hà thủ ô cần phải chế biến kỹ để giảm bớt thành phần tannin có sẵn trong dược liệu. Tanin làm cho hà thủ ô có vị chát, uống vào sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, đến ruột sẽ làm săn se niêm mạc ruột, giảm co thắt ruột gây táo bón, tích tụ chất độc trong cơ thể. Nếu dùng lâu dài như thế thì chất chát có trong hà thủ ô sẽ gây viêm thận, bí tiểu.

Hà thủ ô sẽ là một loại dược liệu rất hiệu quả giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình nếu như bạn hiểu rõ về nó và sử dụng đúng cách.

Cây Hà Thủ Ô Trắng Và Tìm Hiểu Tác Dụng Hà Thủ Ô Trắng / 2023

1. Đặc điểm cây hà thủ ô trắng.

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2-5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại wikipedia

2. Những tác dụng cây hà thủ ô trắng mà bạn nên biết

Tim mạch: Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. Đem chế với Đậu đen vị đắng giảm nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.

Đau khớp: Bệnh nhân đau khớp dạng thấp sử dụng Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày có hiệu quả giảm đau rõ rệt mà không có phản ứng phụ.

Đường ruột: Hà thủ ô trắng giúp ức chế sự co thắt cơ trơn ruột cô lập, gây ra bởi histamin và acétylcholin.

Tăng thị lực: Dây và lá phối hợp với lá Bồ cu vẽ điều trị viêm hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.

Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự với súc vật đã tiêm liều độc nọc rắn Hổ mang. Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc. Bên cạnh đó cây thuốc còn kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân.

3. Lưu ý khi chọn mua cây hà thủ ô trắng

Thậm chí có một số trường hợp do thương lái vì lợi nhuận cao nên đã nhập về bán loại hà thủ ô đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất bên trong làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Hà Thủ Ô Trắng Có Công Dụng Gì / 2023

Hà thủ ô trắng còn có tên là hà thủ ô nam, bạch hà thủ ô, củ vú bò, dây sữa bò, dây mốc, cây sừng bò, cây đa lông… Tên khoa học Streptocaulon juventas (Lour) Merr. (Apocynum juventas Lour., Tylophora juventas Woodf). Thuộc họ Thiên lý Asclepicadaceae. a. Mô tả cây: Hà thủ ô trắng là một loại dây leo dài từ 2-5m. Thân và cành màu hơi đỏ hay nâu đỏ, có rất nhiều lông, khi già thì nhẵn dần. Lá mọc đối, hình mác dài, đầu nhọn, đáy tròn hoặc hơi hình nón cụt, có lông mịn và nhiều ở mặt dưới, mặt trên cũng có lông nhưng ngắn hơn. Phiến lá dài 4-14cm, rộng 2-9cm, cuống lá dài 5-8cm cũng có nhiều lông. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Quả đại tách đôi ngang ra trông như sừng bò (do đó có người gọi là cây sừng bò). Quả hình thoi, màu xám nhiều lông, dài 7-11cm, rộng 8mm. Hạt dẹt, phồng ở lưng, dài 5-7mm, rộng 2mm, có chùm lông mịn dài 2cm. Vì có nhiều lông trông như mốc cho nên có nơi còn gọi là dây mốc. Khi bấm vào thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra thứ nhựa trắng như sữa cho nên còn gọi là cây sữa bò. b. Phân bố, thu hái và chế biến Cây hà thủ ô trắng mọc hoang ở khắp những đồi núi trọc ở nước ta. Thích hợp với những nơi đất đồi cứng như vùng Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Rễ củ dài mẫm và trắng, giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng. Có thể thu hoạch quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa đông hay mùa xuân. Ðào về thái mỏng phơi khô. c. Công dụng và liều dùng Các thầy thuốc Việt Nam coi vị hà thủ ô trắng có cùng công dụng với hà thủ ô đỏ, giúp kéo dài tuổi thọ, giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa đen. Trong các đơn thuốc, người ta vẫn thường dùng một nửa hà thủ ô đỏ, một nửa hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không chế biến, hoặc cũng có khi chế biến như đối với hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng giống như hà thủ ô đỏ. Theo tôi biết, trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người dân dùng củ và thân lá cây này chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét. Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ không có sữa uống để giúp ra sữa. GS. ÐỖ TẤT LỢI * CHẢY MÁU SAU QUAN HỆ TÌNH DỤC Hỏi: Tôi năm nay 35 tuổi, gần đây mỗi lần sau quan hệ tình dục thấy có ra ít máu. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị? (Nguyễn Thị Nga – Cà Mau) Trả lời: Ra máu sau quan hệ tình dục bao giờ cũng làm cho người phụ nữ lo lắng. Sự cố này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và không nên coi thường. – Loạn sản tế bào cổ tử cung (tổn thương tiền ung thư ở lớp tế bào bề mặt cổ tử cung) là nguy cơ cần quan tâm trước tiên; Nguy cơ này tăng lên ở những phụ nữ có nhiều bạn tình, có quan hệ tình dục trước 18 tuổi, sinh con trước tuổi 16 hoặc có tiền sử bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thường điều trị bằng phương pháp cắt đông lạnh (cryosurgery) hay khoét chóp. – Nhiễm khuẩn Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục hay do tiếp xúc với tinh dịch, dịch âm đạo hay máu. – Nhiễm lậu cầu khuẩn dễ xảy ra ở những người có hành vi tình dục không an toàn, ngày nay đã có nhiều loại thuốc để điều trị. – Viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung, thường gặp và phải điều trị tùy theo từng nguyên nhân. – Pô-líp cổ tử cung: Là mô sùi phát triển từ lớp niêm mạc của cổ tử cung hay từ ống cổ tử cung và lòi ra ngoài; Thường có hình như ngón tay, bề mặt nhẵn, màu đỏ hay hơi tím, rất dễ xây sát và cũng dễ xoắn để lấy đi mà không gây đau. – Nhiễm ký sinh trùng roi trichomonas, là nguyên nhân gây viêm âm đạo. Mẹ bị bệnh có thể lây truyền cho con khi sinh thường theo đường âm đạo. Dù hiếm nhưng có thể lây nhiễm khi dùng nước máy, tắm ở bể bơi, ngồi trên ghế bệt nhà vệ sinh. – Nhiễm nấm âm đạo: Bình thường nấm vẫn có ở âm đạo nhưng do phát triển quá nhiều nên gây ngứa, cảm giác nóng rát, dịch xuất tiết giống như bột trắng, không có mùi nếu như không bị bội nhiễm. – Viêm màng trong tử cung hoặc viêm cơ tuyến (adenomyosis): Viêm màng trong tử cung được định nghĩa là tình trạng viêm ở lớp sâu nhất của tử cung. Viêm cơ tuyến xảy ra khi mô nội mạc phát triển ở ngay tử cung hoặc ở các cơ quan khác ngoài tử cung như buồng trứng. Cả hai thể bệnh này thường gặp khi bị lạc nội mạc tử cung. – Pô-líp tử cung: Xảy ra khi lớp nội mạc tử cung quá phát triển và lồi vào buồng tử cung. Phụ nữ bị pô-líp tử cung hay bị rong huyết (chảy máu giữa 2 kỳ kinh). Ngoài ra còn bị ra máu sau quan hệ tình dục, ra máu ít và rải rác, ra kinh nhiều, ra máu khi đã mãn kinh, ra máu khi dùng liệu pháp hormone. Nạo buồng tử cung có hướng dẫn bằng soi tử cung là cách điều trị thường được các thầy thuốc chọn lựa, vì nếu chỉ nong nạo như bình thường có thể sẽ bỏ sót pô-líp. – U xơ tử cung thường là u lành, hiếm khi diễn tiến thành ung thư. Triệu chứng u xơ rất khác nhau, có phụ nữ không thể hiện triệu chứng gì. Ðến tuổi mãn kinh, u xơ co lại và biến mất khi cơ thể không bài tiết estrogen nữa. Phụ nữ có u xơ tử cung không bao giờ nên dùng estrogen (kể cả viên thuốc tránh thai) vì estrogen tạo điều kiện cho u xơ phát triển. Hiện nay có nhiều cách điều trị u xơ tử cung, từ bóc tách nhân xơ, làm tắc mạch máu nuôi u xơ cho đến phương pháp cắt tử cung truyền thống. – Chẩn đoán nguyên nhân chảy máu sau quan hệ tình dục thường là vấn đề phải loại trừ; do đó các phụ nữ cần đến khám thầy thuốc phụ khoa khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường

Bạn đang xem bài viết Hà Thủ Ô Trắng Có Tác Dụng Tốt Như Hà Thủ Ô Đỏ Không? / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!