Xem Nhiều 11/2022 #️ Hướng Dẫn Viên Du Lịch: Hết Thời Hoạt Động Tự Do / 2023 # Top 11 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Hướng Dẫn Viên Du Lịch: Hết Thời Hoạt Động Tự Do / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viên Du Lịch: Hết Thời Hoạt Động Tự Do / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Luật Du lịch đã có hiệu lực từ 1/1/2018 với nhiều quy định mới, trong đó điều kiện hành nghề HDV có nhiều thay đổi so với quy định của Luật Du lịch 2005. Theo đó, HDV chỉ được hành nghề khi đáp ứng cả 3 điều kiện: Có thẻ HDV du lịch; có hợp đồng lao động với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, có hợp đồng hướng dẫn với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành… Ngoài ra, một số chương trình, đối tượng đặc thù như HDV quốc tế, HDV du lịch điểm còn kèm theo nhiều quy định khác. Hiện nay, nhiều DN lữ hành đang loay hoay tìm giải pháp để có đủ lượng HDV đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề theo quy định của Luật, bởi trước đó có hơn 90% HDV hoạt động tự do.

Chính vì thế, nhiều hãng lữ hành lớn, trong đó có TransViet Travel đã sớm tổ chức cho đội ngũ HDV cơ hữu và HDV hợp đồng vụ việc thường xuyên đi tour, phổ biến quy định về tiêu chuẩn hành nghề; đồng thời, giải đáp những thắc mắc của các HDV trước khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực. Ngoài ra, DN này cũng đã quyết định hỗ trợ toàn phần hoặc một phần phí tham gia Hội HDV du lịch Việt Nam với những người có đóng góp cho công ty để động viên họ tham gia nhằm đảm bảo đủ tiêu chuẩn hành nghề. Do có sự chuẩn bị sớm, nên khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực, TransViet Travel không lâm vào cảnh thiếu HDV. “Công ty chúng tôi sẽ áp dụng đúng Luật Du lịch. Nếu HDV không đáp ứng tiêu chuẩn hành nghề, chúng tôi sẽ không mời họ dẫn tour. DN nào cho HDV không đáp ứng yêu cầu được dẫn tour cũng bị xử phạt” – ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc TransViet Travel cho hay.

Doanh nghiệp bắt tay với Chi hội

Ông Vũ Văn Tuyên – Giám đốc Công ty du lịch Travellogy cho biết, DN này đang gặp khó trong điều tiết HDV tiếng Pháp đủ tiêu chuẩn theo quy định mới. Bởi đặc thù khách Pháp thường đặt tour trước một năm và hiện nay đang là mùa cao điểm khách Pháp vào Việt Nam. “Lượng HDV của chúng tôi không đủ để đáp ứng nhu cầu khách. Hiện tại, công ty tôi có khoảng 20% HDV cơ hữu của công ty hoặc thuộc các Chi hội, Hội HDV, còn lại có đến 80% HDV chưa thuộc đơn vị nào” – ông Tuyên cho hay.

Để có nguồn HDV đủ chuyên môn và đủ tiêu chuẩn hành nghề, DN này đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Chi hội HDV du lịch Hà Nội. Theo thỏa thuận này, các DN lữ hành sẽ ưu tiên sử dụng HDV là thành viên của Chi hội và ngược lại. Chi hội HDV du lịch Hà Nội sẽ ưu tiên cung ứng nguồn nhân lực HDV đảm bảo đủ tiêu chuẩn hành nghề cho các DN lữ hành tham gia ký kết. Tuy nhiên, theo ông Tuyên, lượng HDV, đặc biệt là HDV tiếng Pháp tham gia Chi hội còn hạn chế, do vậy DN vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, nhiều HDV chưa hiểu rõ lợi ích của việc tham gia các Chi hội, Hội HDV. Các HDV có thể tham gia vào 3 tổ chức: DN lữ hành, DN cung ứng HDV hoặc các chi hội nghề nghiệp về HDV. Trong đó, việc tham gia vào các Chi hội HDV dễ nhất với chi phí thấp và họ sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Thực tế, các hãng lữ hành có thể thông qua danh sách của các Chi hội HDV để mời HDV tham gia tour, bố trí tour. Mặt khác, các HDV sẽ có cơ hội học hỏi, trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ thông qua các chương trình đào tạo, huấn luyện của các chi hội. “Luật Du lịch 2017 đã có hiệu lực nên chúng tôi sẽ ưu tiên gọi HDV tham gia tổ chức xã hội nghề nghiệp để được đảm bảo quyền lợi cho mình và khách hàng. Do đó, các HDV cần sớm đảm bảo quyền lợi cần thiết nếu không muốn bị thất nghiệp” – ông Tuyên chia sẻ.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch / 2023

Nghề chúng tôi không dành cho những người sống thiếu hoà đồng, tâm hồn không rộng mở hay thích nghỉ ngơi, nhàn rỗi, mà đó là nghề của những chuyến đi, rong ruổi khắp trong Nam ngoài Bắc. Đây là một công việc đầy nhọc nhằn và áp lực cao. Không chỉ đòi hỏi nhiều tố chất như: Kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu, sức khoẻ, kinh nghiệm, lòng yêu nghề, khi trở thành một chúng tôi bạn phải chấp nhận một công việc căng thẳng, thời gian không ổn định, phải hiểu biết nhiều về địa lý, văn hoá, lịch sử của nước mình, nước bạn và cập nhật thông tin thường xuyên; những tình huống khó khăn bất ngờ xảy ra cần xử lý…

Một nghề nhiều thử thách

Không những được đi đó đi đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới, được ở khách sạn “nhiều sao”, chúng tôi còn thỏa sức thể hiện bản thân vì luôn là tâm điểm chú ý của cả đoàn. Thế nhưng, khi đã vào nghề, người chỉ nhìn ánh hào quang bên ngoài sẽ không bao giờ trụ được với nghề. Bởi cũng được đi đây đó, nhưng trong khi khách du lịch được thư giãn ngắm cảnh, thưởng thức không gian thì HDV phải căng mình ra, vận động liên tục, làm sao để có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm thế nào để vừa lòng tất cả mọi du khách, làm sao để không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng… Những khi mệt mỏi, HDV không được nghỉ ngơi, thời gian càng về cuối, hành khách càng mệt mỏi thì HDV lại càng phải làm việc cật lực hơn để khuấy động không khí. Đi bộ liên tục và nói cũng… liên tục cả ngày (!), tối về, HDV lại phải sắp xếp nơi ăn chốn ngủ cho cả đoàn, xong xuôi hết mới được đi ngả lưng. Mà chuyện ngủ của HDV cũng còn tùy theo kinh phí của từng Tour. Khách sạn cao cấp thường chỉ được dành cho du khách. Đó mới chỉ là những vất vả thường trực, HDV còn phải luôn chuẩn bị tư thế để đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường hỏng, thời tiết thay đổi làm sai lệch lộ trình, HDV phải tự mình ứng phó thật quyết đoán và nhạy bén. …

Vất vả, chông gai nhưng đó lại là nguồn động lực lớn lao để HDV nuôi dưỡng đam mê. Môi trường làm việc nhiều áp lực khiến người hướng dẫn phải không ngừng rèn luyện. Càng đi Tour nhiều, HDV càng tích lũy được “vốn nghề”, rèn được cho mình sự khéo léo, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp…

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp, nhưng với điều kiện các em phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách. Thực tế, đang có rất nhiều nam HDV đang làm việc, nhưng sinh viên theo học nghề này lại phần đông là nữ.

Để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch

Muốn trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch, trước tiên bạn phải thi vào một trường du lịch với khối xét tuyển là khối D gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, vì vậy bạn phải học tốt những môn học này. Khi vào được Đại học hay Cao đẳng Du lịch rồi, bạn cần phải học rất nhiều môn, phải có khả năng ăn nói hoặc diễn đạt tốt. Vì vậy, bạn cần có một vốn từ ngữ tốt, ngoại ngữ tốt và am hiểu sâu rộng về nơi mà mình đang thực hiện công việc… Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia hướng dẫn du lịch. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên (CTV)

Hiện nay, tại các thành phố lớn, trung tâm du lịch (du lịch tâm linh, du lịch nghỉ mát bãi biển…) đều có trữ lượng khách du lịch ngày một tăng. Đây cũng là ngành có thể nói là HOT nhất trong những năm tới – với xu thế phát triển vượt bậc. Rất nhiều công ty với các loại hình dịch vụ liên tục mở ra như:

Bạn có dám thử sức với nghề?

Trên thực tế, chỉ một số ít công ty lớn mới đủ tiềm lực nuôi bộ khung và đội ngũ Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đa phần các Công ty Kinh doanh Du lịch, Lữ hành chỉ sử dụng từ 3-5 nhân viên điều hành và trực văn phòng nên đội ngũ CTV Hướng dẫn viên được sử dụng phổ biến. Thời kỳ cao điểm, có công ty sử dụng tới 20-30 CTV thường xuyên. Tuy nhiên, với vốn kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, các CTV sinh viên chỉ được mời tham gia các Tour du lịch nội địa và City Tour như: Dẫn học sinh đi tham quan, đưa các công ty, đơn vị, doanh nghiệp đi nghỉ mát v.v… Đây không chỉ là dịp để nhiều sinh viên thử sức với nghề, mà còn là cơ hội có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Càng đi tour nhiều, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào….Tích lũy kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi để lại tiếp tục một chuyến đi mới. Với sức trẻ và không ngại thử thách, các bạn trẻ đã tự trang bị bản lĩnh và tự tin để đi theo con đường mà mình đã chọn…

Thiếu nhân lực trình độ cao

Chỉ riêng tại chúng tôi thì theo tin từ Sở VHTTDL nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt là nhân lực có trình độ đại học còn khá khiêm tốn. Theo kết quả điều tra của Sở VHTTDL chúng tôi hiện thành phố có gần 300 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhưng mới chỉ có 1.746 chúng tôi quốc tế được cấp thẻ chính thức để hành nghề, đa số những người này biết tiếng Anh. Còn các thứ tiếng còn lại đều trong tình trạng thiếu trầm trọng HDV. Thậm chí, cả Thành phố chỉ có 30 HDV sử dụng các thứ tiếng, như: Hàn, Ý, Tây Ban Nha, Indonesia…

Việc Làm, Kiến Thức Hướng Dẫn Viên Du Lịch / 2023

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề tưởng chừng như đơn giản, nhưng thật sự lại không hề đơn giản. Nó đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau, đồng thời đòi hỏi người làm nghề phải có những đức tính như sau:

Diễn đạt dễ hiểu

Bạn nên biết một vài ngôn ngữ để phục vụ cho công việc của bạn. Quan trọng nhất, bạn phải biết chọn lọc ngôn ngữ phổ biến để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc. Bên cạnh đó, tùy theo loại tour du lịch, bạn có thể được yêu cầu đeo tai nghe hoặc sử dụng các loại thiết bị âm thanh khác nhau để đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực du lịch.

Đúng giờ

Theo đúng quy tắc, một hướng dẫn viên du lịch phải luôn đợi du khách tại điểm đến. Ngoài ra, họ phải đảm bảo rằng các du khách có mặt đúng giờ để chuyến đi được khởi hành theo đúng quy định.

Thân thiện

Thân thiện là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một hướng dẫn viên du lịch. Họ cũng cần phải có một mức độ thẩm quyền nhất định, để có thể giữ các du khách tham quan cùng nhau, tuy nhiên đó không phải là sự đe dọa, mà là một thái độ hết sức thân thiện và khéo léo đối với khách du lịch của mình.

Kiến thức sâu rộng

Bạn cần am tường kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý, phong tục, tập quán của vùng đất mới để “đưa du khách trở về quá khứ” qua những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

Kỹ năng tổ chức

Để quản lý một nhóm vài chục khách du lịch với nhiều lứa tuổi, quốc tịch đa dạng, ngôn ngữ bất đồng, hướng dẫn viên cần có kỹ năng tổ chức, quán xuyến, lên kế hoạch di chuyển, nghỉ ngơi, ăn uống sao cho mọi thành viên trong đoàn đều cảm thấy chuyến khám phá những địa danh mới thật thú vị.

Hài hước

Mức độ hài hước vừa phải là điều cần thiết dành cho một hướng dẫn viên du lịch. Tương tự, một hướng dẫn viên tốt cũng biết khi nào nên dành thời gian yên tĩnh, và khi nào nên nói, nhằm đem lại những giây phút thư giãn dành cho du khách của mình.

Có khả năng quan sát

Thông thường, một tour du lịch sẽ bao gồm nhiều dạng khách du lịch ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi là một người biết quan sát du khách của mình để nhìn nhận những nhu cầu đặc biệt của từng cá nhân, nhằm giúp chuyến đi diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Biết đồng cảm

Trong chuyến đi bạn có thể bắt gặp một vài khách bị đau ốm, khiếm khuyết cơ thể hay họ chưa quen với nhịp độ hành trình di chuyển dễ nảy sinh tâm lý cáu gắt. Với vai trò người hướng dẫn bạn biết cách cảm thông, chia sẻ và nhẹ nhàng thuyết phục họ hòa đồng hơn với những thành viên trong đoàn.

Linh hoạt

Khi thích hợp, một cách tiếp cận linh hoạt có thể làm nên sự khác biệt giữa các hướng dẫn viên du lịch. Linh hoạt trong cách hoạt ngôn, linh hoạt trong cách giải quyết tình huống bất cập sẽ giúp bạn có được một chuyến hành trình thật thành công và tốt đẹp.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Thuận Lợi Gì? / 2023

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta vì thế cơ hội nghề nghiệp của ngành này tương đối phong phú đồng thời rất rộng mở đối với các sinh viên đang theo đuổi nghề. Tại Việt Nam cần rất nhiều người lao động làm trong ngành du lịch nhưng số người đào tạo hàng năm chưa đạt. Có thể thấy nguồn lao động trong ngành du lịch mà đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch đang khan hiếm. Vậy khi học ngành du lịch bạn sẽ không bao giờ phải lo thiếu việc làm sau khi ra trường.

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập lên tới hàng chục triệu 1 tháng. Thế nhưng để có thể đạt được mức thu nhập này bạn phải trở thành người xuất sắc với vốn kiến thức cực phong phú cùng khả năng ngoại ngữ tốt. Bạn cần phải có kinh nghiệm tối thiểu từ 2 – 3 năm. Nếu như làm cho các công ty nước ngoài thì mức lương còn có thể cao hơn nữa.

Khó khăn của nghề hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải đi xa nhà có khi kéo dài đến hàng tuần vì thế thậm chí bạn còn phải làm việc vào bất kỳ thời gian nào nhất là các dịp lễ, Tết … vì đây là khoảng thời gian người ta đi du lịch nhiều. Từ khi chuyển nghề dịch vụ in túi giấy sang hướng dẫn viên du lịch anh Thành Minh chia sẻ: ” Nghề mà cứ phải đi đây mai đó chu du khắp nơi hôm trước vừa dẫn xong một đoàn khách Tây vào Huế. Ngày hôm sau đã phải vào Nha Trang dẫn đoàn khách Mỹ. Hơn 5 năm nay, tôi chưa được một bữa cơm trọn vẹn với gia đình, với con gái anh….”

Cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân

Người ta thường nói khách hàng là thượng đế vì thế nghề hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải kìm nén cảm xúc cá nhân. Để có thể hoàn thành tốt công việc của mình hơn thế nữa bạn còn phải tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp của khách hàng dù đúng hay sai.

Cần am hiểu kiến thức sâu rộng về văn hóa xã hội

Không chỉ phải nắm vững kiến thức chuyên môn người hướng dẫn viên du lịch cần phải hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, con người … Cần phải cung cấp tri thứ và đối đáp tạo không khí vui vẻ và hài hước cho các du khách của mình.

Một người có vốn ngoại ngữ hạn chế sẽ rất khó để phát triển trong nghề hướng sẫn viên du lịch. Ngoài ra, các du khách của bạn có thể đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới chính vì vậy ngoài tiếng mẹ đẻ thì bạn còn phải trang bị thêm cho mình 1 ngoại ngữ nhất định.

Cơ hội và điều kiện để trở thành hướng dẫn viên

Trong giai đoạn những năm gần đây thì ngành du lịch có nhiều cơ hội để phát triển mạnh. Đây là một ngành trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhằm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Có tính chuyên nghiệp và có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ và hiện đại. Ngoài ra, hiện nay các sản phẩm du lịch có chất lượng cao và đa dạng có thương hiệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cạnh tranh được với các nước trong khu vực đối với mục tiêu năm 2020 thì ngành du lịch vòng quanh thế giới là ngành kinh tế mũi nhọn.

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viên Du Lịch: Hết Thời Hoạt Động Tự Do / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!