Xem Nhiều 2/2023 #️ Java Là Gì? Các Tính Năng Của Java # Top 10 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Java Là Gì? Các Tính Năng Của Java # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Java Là Gì? Các Tính Năng Của Java mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Java là gì?

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming - OOP) dựa trên các lớp (class). Java có cú pháp khá gần với C và C++ tuy nhiên đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Vì vậy ngôn ngữ lập trình Java phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình hơn.

Nhờ công nghệ biên dịch tại chỗ (just in time compilation). Java hiện tại chạy nhanh hơn nhiều lần so với Python, PHP, Perl… và tương đương với C#. Thông thường Java chạy chậm hơn C/C++ tuy nhiên trong 1 số trường hợp đặc biệt Java cũng có thể chạy nhanh hơn C/C++.

Java được tạo ra với tiêu chí: Viết một lần, thực thi khắp nơi (Write Once, Run Anywhere).

Đầu tiên chương trình phần mềm Java (Java Program) được trình biên dịch chuyển mã nguồn thành Bytecode. Sau đó Bytecode sẽ được chạy bằng môi trường thực thi như Java Virtual Machine (JVM). JVM có nhiệm vụ chuyển Bytecode thành ngôn ngữ máy tính (Machine Code) để CPU máy tính có thể thực thi được.

Bởi vì JVM chạy giống nhau trên tất cả các hệ điều hành khác nhau. Vì vậy chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên các nền tảng khác nhau.

Java dùng để làm gì?

Java là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến và đã thống trị lĩnh vực này từ đầu năm 2000 cho đến hiện tại. Java đã được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

– Ngân hàng: Dùng để giải quyết việc quản lý các giao dịch.

– Bán lẻ: Các ứng dụng thanh toán mà bạn thấy trong cửa hàng, nhà hàng được viết hoàn toàn bằng Java.

– Android: Các ứng dụng được viết bằng Java hoặc sử dụng API Java.

– Dịch vụ tài chính: Nó được sử dụng trong các ứng dụng phía máy chủ.

– Thị trường chứng khoán: Để viết các thuật toán về việc họ nên đầu tư vào công ty nào.

– Big Data: Khung MapReduce của Hadoop được viết bằng Java.

– Cộng đồng khoa học và nghiên cứu: Để đối phó với lượng dữ liệu khổng lồ.

Các tính năng của Java

– Đơn giản: Java đã cải tiến dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ tất cả các phức tạp như con trỏ, các toán tử, phương thức nạp chồng (overload)như bạn thấy trong C ++ hoặc bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

– Portable: Java độc lập với nền tảng, có nghĩa là mọi ứng dụng được viết trên một nền tảng đều có thể dễ dàng chuyển sang nền tảng khác.

– Hướng đối tượng: Mọi thứ được coi là một đối tượng khác nhau, có sở hữu các thuộc tính và tất cả các hoạt động được thực hiện bằng cách sử dụng các đối tượng này.

– Bảo mật: Tất cả các mã được chuyển đổi sang byteCode sau khi biên dịch, không thể đọc được bởi con người và chạy các chương trình bên trong Sandbox để ngăn chặn mọi hoạt động từ các nguồn không đáng tin cậy. Nó cho phép phát triển các hệ thống/ứng dụng không có virus, giả mạo.

– Linh hoạt: Nó có khả năng thích ứng với môi trường phát triển hỗ trợ cấp phát bộ nhớ động do giảm lãng phí bộ nhớ và hiệu suất của ứng dụng được tăng lên.

– Phân tán: Java cung cấp một tính năng giúp tạo các ứng dụng phân tán. Sử dụng phương thức từ xa (RMI), một chương trình có thể gọi một phương thức của một chương trình khác thông qua và nhận được đầu ra. Bạn có thể truy cập các file bằng cách gọi các phương thức từ bất kỳ máy nào trên internet.

– Mạnh mẽ: Java có một hệ thống quản lý bộ nhớ mạnh. Nó giúp loại bỏ lỗi vì nó kiểm tra Code trong quá trình biên dịch và runtime.

– Hiệu suất cao: Java đạt được hiệu suất cao thông qua việc sử dụng byteCode có thể dễ dàng dịch sang mã máy. Với việc sử dụng các trình biên dịch JIT (Just-In-Time), Java mang lại hiệu năng cao.

– Thông dịch: Java được biên dịch thành byteCode, được thông dịch bởi môi trường Java runtime.

Tại sao Java lại “hot”

Ngoài việc độc lập nền tảng, phong cách “lập trình hướng đối tượng” của Java và sự hấp dẫn rất cao đối với các nhà tuyển dụng IT làm cho Java đơn giản là một ngôi sao nhạc rock tuyệt vời hiện nay.

Như tên gọi của nó đã cho thấy, lập trình hướng đối tượng (OOP) sử dụng các đối tượng được định nghĩa đầy đủ – và các mối quan hệ giữa các đối tượng với nhau – để thực hiện các tác vụ khác nhau. Do nền tảng mô-đun tự nhiên của nó, OOP thường làm cho nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn trong phát triển và quản lý phần mềm. Cũng dễ hiểu khi những đặc điểm này buộc các tổ chức và doanh nghiệp ôm lấy Java trong vòng tay rộng mở, nâng ngôn ngữ lập trình này trở thành kỹ năng được mong muốn nhất của các nhà tuyển dụng trên trang web việc làm Dice.com. 

Và trong khi Java là rất “hot” với các nhà tuyển dụng, nó cũng không kém phần nóng bỏng đối với những người thực sự viết ra các chương trình máy tính. Mức lương trung bình của một lập trình viên Java tại Mỹ là 88.000 đô la (hơn 1,8 tỷ VNĐ/năm) và Java tạo ra một nguồn cảm hứng bất tận để thu hút rất nhiều người theo đuổi nghề nghiệp cùng với nó.

Các Tính Năng Của Java

Đơn giản (Simple)

Hướng đối tượng (Object Oriented)

Độc lập nền tảng (Platform Independent)

Bảo mật (Secured)

Robust (Mạnh mẽ)

Kiến trúc – tập trung (Architecture-neutral)

Khả chuyển (Portable)

Năng động (Dynamic)

Thông dịch (Interpreted)

Hiệu suất cao (High Performance)

Đa luồng (Multi-thread)

Phân tán (Distributed)

Đơn giản

Ngôn ngữ Java có đặc điểm đơn giản là vì:

Cú pháp dựa trên C++ (vì vậy việc học Java sẽ rất dễ dàng sau khi lập trình viên học C++)

Gỡ bỏ nhiều đặc điểm gây bối rối và hiếm khi được sử dụng chẳng hạn như các con trỏ tường minh, nạp chồng toán tử, …

Bạn không cần xóa các đối tượng mà không được tham chiếu, bởi vì Bộ dọn rác tự động (Garbage Collection) trong Java sẽ làm việc đó thay bạn.

Hướng đối tượng

Hướng đối tượng nghĩa là chúng ta tổ chức phần mềm dưới dạng kết hợp của nhiều loại đối tượng khác nhau, trong đó có sự kết hợp chặt chẽ cả về dữ liệu và hành vi của chúng.

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một phương pháp làm đơn giản hóa việc phát triển và bảo trì phần mềm bằng việc cung cấp một số qui tắc.

Một số khái niệm cơ bản của hướng đối tượng (OOP) là:

Độc lập nền tảng

Một Platform là môi trường phần cứng hoặc phần mềm mà một hoặc nhiều chương trình chạy trong đó. Có hai loại Platform, một loại dựa trên phần mềm (software-based) và một loại dựa trên phần cứng (hardware-based). Java cung cấp software-based platform. Java Platform khác với nhiều nền tảng khác ở chỗ nó chạy trên các nền tảng hardware-based khác nhau. Nó có hai thành phần:

JRE (Java Runtime Environment)

API (Application Programming Interface)

Java code có thể chạy trên nhiều nền tảng như Windows, Linux, Sun Solaris, Mac/OS, … Java code được biên dịch bởi Trình biên dịch (Compiler) và được chuyển đổi thành Bytecode. Bytecode này là một code độc lập nền tảng bởi vì nó có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Đó là lý do vì sao java có khẩu hiệu “Viết một lần, Chạy khắp nơi (Write Once and Run Anywhere)”.

Bảo mật

Java bảo mật bởi vì:

Không có con trỏ tường minh.

Chương trình chạy bên trong máy ảo.

Classloader: Thêm sự bảo mật bằng việc phân chia package cho các class của hệ thống file trên local mà từ đó chúng được import với các file từ nguồn mạng.

Bytecode Vertifier: Kiểm tra các đoạn code để tìm ra các phần code không hợp lệ mà có thể truy cập trái phép tới các đối tượng.

Security Manager: Quyết định xem nguồn resource nào mà một lớp có thể truy cập chẳng hạn như đọc và ghi tới local disk.

Những tính năng bảo mật này được cung cấp bởi Ngôn ngữ Java. Ngoài ra, một vài tính năng bảo mật khác được cung cấp thông qua nhà phát triển như SSL,JAAS,cryptography, …

Robust (Mạnh mẽ)

Kiến trúc – tập trung

Một ứng dụng được biên dịch trên kiến trúc phần cứng này và ứng dụng đó chạy được trên tất cả các kiến trúc phần cứng khác. vd: Một ứng dụng được biên dịch với vi xử lý 32bit và nó sẽ chạy tốt trên vi xử lý 64bit.

Portable

Java là ngôn ngữ lập trình có tính Portable bởi vì java có thể thực thi ứng dụng của nó trên tất cả các hệ điều hành và phần cứng khác nhau.

Hiệu suất cao

Hiệu suất Java nhanh hơn kể từ khi được thông dịch thành ByteCode, mã nguồn gốc thì chậm hơn so với một số ngôn ngữ biên dịch (ví dụ như C++).

Đa luồng (Multi-thread)

Chúng ta có thể tạo các ứng dụng phân tán trong Java. RMI và EJB được sử dụng để tạo các ứng dụng này. Chúng ta có thể truy cập các file bằng việc gọi các phương thức từ bất cứ thiết bị nào trên internet.

Phân tán (Distributed)

Một Thread là giống như một chương trình riêng rẽ, thực thi một cách đồng thời. Chúng ta có thể viết các chương trình Java mà xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc bằng việc định nghĩa nhiều Thread. Lợi thế chính của Multi-thread là nó chia sẻ cùng bộ nhớ. Các Thread là quan trọng cho Multi-media, Web App, …

Ngôn Ngữ Java Là Gì? Đặc Trưng Của Java

Ngôn ngữ Java là gì? Đặc trưng của Java

Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình và nền tảng tính toán được phân phối lần đầu tiên bởi Sun Microsystems vào năm 1995. Rất nhiều ứng dụng, trang web đều được viết bằng Java. Java nhanh, bảo mật và đáng tin cậy.

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP).

Về tốc độ:

Trước đây, Java chạy chậm hơn những ngôn ngữ dịch thẳng ra mã máy như C và C++, nhưng sau này nhờ công nghệ “biên dịch tại chỗ” – Just in time compilation, khoảng cách này đã được thu hẹp, và trong một số trường hợp đặc biệt Java có thể chạy nhanh hơn.

Java chạy nhanh hơn những ngôn ngữ thông dịch như Python, Perl, PHP gấp nhiều lần.

Về quản lý bộ nhớ:

Trong Java, hiện tượng rò rỉ bộ nhớ hầu như không xảy ra do bộ nhớ được quản lý bởi Java Virtual Machine (JVM) bằng cách tự động “dọn dẹp rác”. Người lập trình không phải quan tâm đến việc cấp phát và xóa bộ nhớ như C, C++. Tuy nhiên khi sử dụng những tài nguyên mạng, file IO, database (nằm ngoài kiểm soát của JVM) mà người lập trình không đóng các kết nối thì rò rỉ dữ liệu vẫn có thể xảy ra.

Về cú pháp:

Cú pháp Java được vay mượn nhiều từ C & C++ nhưng có cú pháp hướng đối tượng đơn giản hơn và ít tính năng xử lý cấp thấp hơn. Do đó việc viết một chương trình bằng Java dễ hơn, đơn giản hơn, đỡ tốn công sửa lỗi hơn.

Ngôn ngữ Java là gì? Đặc trưng của Java

Các đặc trưng của Java

Hướng đối tượng

Mọi thực thể trong chương trình đều là một đối tượng (1 class xác định)

Các biến, hàm đều nằm trong một class nào đó

Đơn giản

Loại bỏ con trỏ

Loại bỏ lệnh goto

Không cho phép đa kế thừa (chuyển sang sử dụng interface)

Độc lập phần cứng và hệ điều hành

Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment) chạy.

Do đó một chương trình viết bằng Java có thể chạy trên nhiều thiết bị, nhiều hệ điều hành khác nhau.

Mạnh mẽ

Quá trình cấp phát, giải phóng bộ nhớ được thực hiện tự động.

Yêu cầu chặt chẽ khi khai báo dữ liệu, ép kiểu dữ liệu.

Tự động phát hiện lỗi lúc biên dịch.

Không sử dụng con trỏ hoặc các phép toán con trỏ.

Bảo mật

Phân tán

Java hỗ trợ lập trình cho các hệ thống phân tán như client-server, RMI… bằng Java web, UDP, TCP…

Đa luồng

Java hỗ trợ lập trình đa luồng (multithreading); việc đồng bộ dữ liệu trong lập trình đa luồng cũng khá đơn giản.

Ngôn ngữ Java là gì? Đặc trưng của Java

References:

C++ vs. Python vs. Perl vs. PHP performance benchmark (2016)

https://vi.wikipedia.org/wiki/Java…

https://www.java.com/en/download/faq/whatis_java.xml

Lập Trình Java Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Java

Lập trình java là gì? Tìm hiểu đặc điểm của Java

Ngôn ngữ lập trình java là gì? Java là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao, được phát triển bởi Sun Microsystems, do James Gosling khởi xướng và ngôn ngữ lập trình này phát hành vào năm 1995 như là một thành phần cốt lõi của nền tảng Java của Sun Microsystems (Java 1.0 [J2SE]).

Java chạy trên rất nhiều các nền tảng khác nha như là Windows, Mac và các phiên bản khác nhau của UNIX.

Một phiên bản mới nhất của Java Standard Edition đó là Java SE 8. Với sự tiến bộ của Java và sự phổ biến rộng rãi của nó, nhiều các cấu hình đã được xây dựng để nhằm có thể phù hợp với những loại nền tảng khác nhau. Ví dụ như: J2EE cho các ứng dụng doanh nghiệp, J2ME cho các ứng dụng di động.

Các phiên bản J2 mới được đổi tên thành Java EE, Java SE và Java ME. Java được bảo đảm là có thể Write Once, Run Anywhere (viết 1 lần, chạy ở khắp mọi nơi).

Vậy thì lập trình viên java là gì? chính là những lập trình viên có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ lập trình java.

Đặc điểm của Java

– Hướng đối tượng: Trong ngôn ngữ lập trình Java, mọi thứ đều là Object. Java có thể mở rộng vì nó dựa trên mô hình Object.

– Đơn giản: Ngôn ngữ lập trình Java được thiết kế để dễ học. Nếu như bạn hiểu cơ bản về khái niệm lập trình hướng đối tượng Java, thì bạn có thể nắm bắt ngôn ngữ này rất nhanh.

– Nền tảng độc lập: Khác với các ngôn ngữ lập trình khác (C, C++), khi ngôn ngữ lập trình Java được biên dịch, nó không biên dịch sang một máy tính cụ thể trên nền tảng nào, thay vào đó là các byte code độc lập với nền tảng. Byte code này được phân phối ở trên web và được thông dịch bằng Virtual Machine (JVM) trên bất cứ nền tảng nào mà nó đang chạy.

– Bảo mật: Với tính năng an toàn của ngôn ngữ lập trình Java, nó cho phép phát triển những hệ thống không có virus, giả mạo. Các kỹ thuật xác thực dựa trên mã hóa công khai.

– Portable: Là kiến trúc trung lập và nó không phụ thuộc vào việc thực hiện là các đặc điểm chính nhất khi nói về khía cạnh Portable của ngôn ngữ lập trình Java. Trình biên dịch trong Java được viết bằng ANSI C với một ranh giới portable gọn gàng, đây là một subset POSIX (giao diện hệ điều hành linh động). Bạn hoàn toàn có thể mang byte code của Java lên bất cứ nền tảng nào.

– Kiến trúc trung lập: Trình biên dịch của ngôn ngữ lập trình Java tạo ra một định dạng file object có kiến trúc trung lập, nó làm cho code sau khi biên dịch có thể chạy trên nhiều bộ vi xử lý, với sự hiện diện của Java runtime system.

– Đa luồng: Với tính năng đa luồng của ngôn ngữ lập trình Java, lập trình có thể viết các chương trình có thể thực hiện nhiều tác vụ đồng thời. Tính năng độc đáo này cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương tác có thể chạy trơn tru.

– Mạnh mẽ: Ngôn ngữ lập trình Java nỗ lực loại trừ những tình huống dễ bị lỗi bằng cách nhấn mạnh chủ yếu đó là kiểm tra lỗi thời gian biên dịch và kiểm tra runtime.

Với bài viết này Devpro chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu được các khái niệm lập trình java là gì, đặc điểm và tầm quan trọng của Ngôn ngữ Lập trình Java.

Để lập trình được Java chắc chắn các bạn cần có phần mềm để hỗ trợ làm việc này vậy các loại phần mềm nào hiện nay có thể lập trình được java bạn nên theo dõi ở bài: https://www.devpro.edu.vn/phan-mem-lap-trinh-java

Bạn đang xem bài viết Java Là Gì? Các Tính Năng Của Java trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!