Xem Nhiều 12/2022 #️ Khối U Ác Tính Khác Khối U Lành Như Thế Nào? / 2023 # Top 16 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Khối U Ác Tính Khác Khối U Lành Như Thế Nào? / 2023 # Top 16 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Khối U Ác Tính Khác Khối U Lành Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra, các tế bào mới vẫn có chức năng như tế bào sinh ra nó ( gọi là biệt hóa) khi đó khối u lành xuất hiện đó là kết quả của quá trình đột biến gen trong u lành. Khối u lành tính thường không thể biến thành ác tính, trừ trường hợp như polyp u tuyến đại tràng được coi là tiền ung thư của ung thư đại trực tràng, có khả năng biến đổi thành ác tính.

Bình thường mỗi tế bào cũng có một tuổi thọ nhất định. Sau một số chu kỳ sinh sản (sinh sản vô tính/ tự phân đôi), một thời gian hoạt động theo chức năng, tế bào đi vào quy trình chết định sẵn (chết theo chương trình). Nếu một tế bào già chết đi, một tế bào non ra đời thay thế cả vị trí trong không gian và chức năng, khi đó không xuất hiện khối u.

Một số trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra, các tế bào mới vẫn có chức năng như tế bào sinh ra nó ( gọi là biệt hóa) khi đó khối u lành xuất hiện đó là kết quả của quá trình đột biến gen trong u lành.

Nếu quá trình đột biến còn kèm theo những đột biến khác nữa dẫn tới sự sinh sản (nhân đôi) không kiểm soát, tế bào non cũng sinh sản, không có chức năng (không hoặc kém biệt hóa) mà lại sản sinh ra các chất kích thích tăng sinh mạch máu mới, các chất có khả năng tiêu hủy vỏ khối u để xâm lấn vào cơ quan tổ chức xung quanh và tách khỏi khối u ban đầu chui vào các mạch máu mới hoặc mạch bạch huyết đến định cư và phát triển ở một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể (di căn) thì đó là khối u ác.

1.1 Khối u lành tính là gì?

Nếu các tế bào trong khối u là tế bào bình thường, nó được coi là lành tính. Khối u này sẽ không xâm nhập các mô lân cận hoặc lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể (di căn). Khối u lành tính cũng không có gì đáng ngại trừ khi nó bấm vào các mô lân cận, dây thần kinh hoặc mạch máu và gây tổn thương, đặc biệt nếu như u lành xuất hiện ở các vị trí như não và ảnh hưởng đến cấu trúc trong hộp sọ. Nó có thể bấm vào các cơ quan quan trọng.

Khối u lành tính đôi khi có thể phát triển rất lớn, và cần loại bỏ bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, khối u này thường có ranh giới rõ ràng nên dễ loại bỏ triệt để, ít tái phát. Trong một số trường hợp, u có thể tái phát, nhưng chỉ tái phát tại vị trí ban đầu.

Khối u lành tính thường không thể biến thành ác tính, trừ trường hợp như polyp u tuyến đại tràng được coi là tiền ung thư của ung thư đại trực tràng, có khả năng biến đổi thành ác tính. Đó chính là lý do vì sao cần loại bỏ trong quá trình nội soi để ngăn chặn nó tiến triển thành ung thư.

1.2 Khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính (ung thư), có tốc độ phát triển rất nhanh, và có khả năng xâm nhập, lây lan sang các mô lân cận và các cơ quan xa (di căn) thông qua hệ thống máu và hạch bạch huyết. Ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể bao gồm vú, ruột, phổi, cơ quan sinh sản, máu và da. Vì khối u ác tính có thể lây lan nhanh chóng nên điều trị triệt để rất khó khăn, tỷ lệ tái phát cao nếu như phát hiện muộn. Không những vậy, điều trị nếu không kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Khối u ác tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 sau bệnh tim mạch, trên toàn thế giới.

Khối u ác tính thường cứng (như đá), có bờ không đều, thường cố định chặt vào da, và khi chúng ta tác động lực vào thì nó vẫn không di chuyển. Ngược lại, khối u lành tính sờ vào thường mềm, bờ đều, khi tác động vào thì nó di chuyển.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể tự mình phân biệt u lành và u ác một cách chính xác vì vậy khi phát hiện thấy khối u ở dưới da dù ở bất kỳ vị trí nào như vú, cổ, nách,… chúng ta cần đến các bệnh viện ung bướu để kiểm tra bằng các kỹ thuật hiện đại để xác định chính xác, và từ đó có thể điều trị nếu cần thiết.

Điểm khác nhau cơ bản giữa u lành và u ác:

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể xác định khối u chính xác như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính… nhưng để xác định chính xác xem tế bào ung thư hay tế bào lành tính thì cần sinh thiết hay sử dụng phương pháp hóa mô miễn dịch.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là đơn vị áp dụng và thực hiện hóa mô miễn dịch với trang bị máy hiện đại để thực hiện kỹ thuật hóa mô miễn dịch thế hệ mới nhất- máy nhuộm hóa mô miễn dịch tự động Bench Mark XT, máy hiện đại, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhằm chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, phục vụ cho tiên lượng và định hướng điều trị cho hầu hết các loại ung bướu. Bệnh viện còn có đầy đủ các dấu ấn miễn dịch và đặc biệt có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, kỹ thuật được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Trịnh Tuấn Dũng – Phó khoa xét nghiệm, trưởng đơn nguyên giải phẫu bệnh, mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Vinmec Times City để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0243 9743 556 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Cách Phân Biệt U Lành Tính Và U Ác Tính Như Thế Nào? Tìm Hiểu Ngay / 2023

Khối u là một tổ chức bất thường trong cơ thể

Khi các tế bào trong khối u bình thường, nghĩa là khối u đó lành tính. U lành tính không xâm nhập vào các mô lân cận hay di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như khối u ác tính. Hầu hết các khối u lành tính không gây ra nhiều vấn đề đáng lo nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm nếu nó xuất hiện cạnh các dây thần kinh hoặc mạch máu.

Một số loại u lành tính thường gặp là: U tuyến, u xơ tử cung, u mạch máu trong gan, u xương sụn, u lipomas (u mỡ), u màng não (90% lành tính, nhưng vẫn có trường hợp là khối u ác tính), nốt ruồi, mụn cóc…

Phân biệt khối u lành tính và khối u ác tính như thế nào?

Mọi người thường lo lắng khi thấy bản thân có những u, cục lạ, cho rằng mình đang mắc những căn bệnh nguy hiểm. Đó là quan niệm sai lầm, bởi u có hai loại là u lành và u ác. Một số khác biệt rõ rệt giữa hai dạng khối u này bao gồm:

Khối u ác tính thường cứng, có mép bờ viền xung quanh không đều, thường cố định chặt vào da. Còn u lành tính sờ vào mềm, có thể di chuyển, xung quanh mép đều.

Khối u ác tính thường phát triển nhanh hơn các khối u lành tính, mặc dù có cả các khối u phát triển nhanh chậm ở cả 2 dạng.

Khối u ác tính có rủi ro cao xâm nhập vào các mô xung quanh và lây lan đến các bộ phận khác. Trong khi đó khối u lành tính chỉ phát triển tại vị trí xuất hiện đầu tiên.

U lành và u ác có những đặc điểm khác nhau

U ác tính có nguy cơ tái phát cao và có thể tái phát ở nhiều khu vực khác nhau, chẳng hạn ung thư vú tái phát trong phổi hoặc xương. U lành tính dễ được loại bỏ và ít xuất hiện lại.

Khối u ác tính khiến người bệnh mệt mỏi, giảm cân. Đây gọi là hội chứng cận ung thư.

Khối u lành tính có thể được điều trị hoàn toàn bằng phẫu thuật, mặc dù vẫn có trường hợp cần xạ trị hoặc dùng thuốc. Một số khối u lành tính có thể không cần điều trị vì không gây bất kỳ nguy cơ sức khỏe nào.

Ngược lại, các khối u ác tính phần lớn cần đến hóa trị, xạ trị hoặc thuốc trị liệu miễn dịch để loại bỏ các tế bào còn lại hoặc có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Như đã phân tích ở trên, u lành tính thường phát triển chậm hơn u ác, triệu chứng u lành thường mang tính tại chỗ và không xâm lấn sang các tổ chức khác trong cơ thể. Thực tế, những u lành tính thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp người bệnh mắc u lành nhưng không phòng tránh những tác nhân nguy cơ, có thể phát triển thành những bệnh lý nguy hiểm và khó chữa trị.

Phương pháp điều trị u bướu hiện nay

Hiện nay, nhiều người thắc mắc thuốc làm teo khối u là gì hay cách làm tan khối u? Trả lời về vấn đề này, chuyên gia cho biết, 3 phương pháp dùng điều trị u bướu phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Nhiều tiến bộ đã được tạo ra trong điều trị u bướu, nhưng việc loại bỏ các khối u qua phẫu thuật vẫn là liệu pháp cứu chữa chủ yếu đối với đa phần những khối u đặc, chưa có sự di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xạ trị là phương pháp sử dụng những chùm tia có năng lượng cao tấn công khối u. Phương pháp này thường phải kéo dài liên tục trong vài tuần. Mục tiêu của phương pháp này là phá hỏng những tế bào ADN của tế bào u bướu, hủy diệt chúng khi chúng đang cố gắng tăng sinh, gây độc cho tế bào và hạn chế tối đa độc tính của tia phóng xạ lên những tế bào lành trong cơ thể.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các khối u, và giống như xạ trị, phương pháp này sẽ hủy diệt các tế bào u bằng cách làm tổn hại ADN của chúng.

Bên cạnh đó, những trường hợp mắc u lành tính gây đau đớn, viêm nhiễm,… thì chuyên gia có thể chỉ định sử dụng thuốc điều trị u lành tính như là kháng sinh, kháng viêm, giảm đau,… để giảm triệu chứng của bệnh.

U lành tính có nguy hiểm không? Có chuyển thành khối u ác tính không?

Gọi là khối u lành tính nhưng hầu hết mọi người vẫn luôn lo lắng khi mắc tình trạng bệnh lý này? Vậy sự thực thì khối u lành tính có nguy hiểm không và có cần điều trị không? Câu trả lời là: Có, bởi một số nguyên nhân sau:

– Một khối u lành tính có thể chuyển thành khối u ác tính và gây độc cho cơ thể, bởi khi đã hình thành khối u thì cơ thể đã có những rối loạn trong quá trình hình thành và phát triển tế bào. Nếu không điều trị kịp thời thì những khối u lành tính này rất dễ phát triển thành các giai đoạn sau như dị sản tế bào, loạn sản tế bào, tiền u ác tính và hình thành khối u ác tính.

– Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có một quy chuẩn rõ ràng để phân định được đâu là khối u lành tính, đâu là khối u ác tính. Rất nhiều trường hợp, vì nhiều lý do mà bác sỹ kết luận nhầm khối u lành tính là khối u ác tính hoặc ngược lại, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị.

– Sự phát triển quá mức của khối u lành tính có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể như: Chèn ép dây thần kinh, chèn ép các cơ quan xung quanh (ví dụ như khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản gây khó thở), sản xuất quá nhiều hormone, ngăn chặn con đường cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan khác trong cơ thể…

Sản phẩm thảo dược – Giải pháp giúp hỗ trợ phòng ngừa u bướu hiệu quả

U bướu luôn là bệnh lý làm mọi người lo lắng. Có rất nhiều trường hợp người mắc u lành tính không biết cách kiểm soát và điều trị dẫn đến những trường hợp đáng tiếc, đó là phát triển thành u bướu, ung thư.

Vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là không được chủ quan khi mắc những bệnh lý u bướu, kể cả u lành tính. Hãy điều trị kịp thời để có một cơ thể khỏe mạnh, một cuộc sống tốt đẹp. Một trong những phương pháp có thể giúp bạn đó là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u bướu hiệu quả.

Ở Việt Nam, sản phẩm được nhiều người tin dùng và chuyên gia đánh giá cao trong việc phòng ngừa u lành chuyển thành u ác là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin. Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin

Oncolysin cùng với Sodium selenite có tác dụng hỗ trợ chống tái cấu trúc lưới ngoại bào qua đó có tác dụng phá vỡ bao xơ cũng như lớp polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào và tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm.

Đồng thời sản phẩm còn kết hợp thêm những thảo dược quý khác như cao lá Đu đủ, cao Xạ đen, cao Bạch hoa xà thiệt thảo, KI hỗ trợ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u bướu. Cao Bán biên liên và cao củ Sả giúp hỗ trợ chống viêm, giảm đau xương khớp, chống độc giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị u bướu.

Không chỉ ngăn ngừa u bướu hiệu quả, sản phẩm còn là giải pháp tối ưu hỗ trợ điều trị bệnh. Từ khi ra đời, sản phẩm đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người, họ chia sẻ hiệu quả đạt trên từng giai đoạn cụ thể như:

– Giai đoạn sau 2 – 4 tuần: Sức khỏe cải thiện, người mắc thấy đỡ mệt mỏi hơn, ăn, ngủ tốt hơn.

– Giai đoạn sau 1 – 3 tháng sử dụng: Giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hiện đại như hóa trị, xạ trị. Người dùng thấy tự tin, tinh thần thoải mái, vui tươi, khối u được kiểm soát, cơ thể không còn mệt mỏi như trước.

– Giai đoạn từ 3 – 6 tháng sử dụng: Hệ miễn dịch được nâng cao đáng kể, các chỉ số đều cho kết quả tốt, khối u có thể giảm về kích thước nếu người dùng đáp ứng tốt.

Tùy cơ địa mỗi người mà sản phẩm có hiệu quả khác nhau.

Do vậy, sản phẩm Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch do sử dụng các phương pháp hiện đại để điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Đặc biệt, nhãn hàng Oncolysin đang có chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn: MUA 6 TẶNG 1. Theo đó, khi mua 6 hộp Oncolysin và tích đủ 6 điểm trên hệ thống, quý khách sẽ được tặng 1 hộp Oncolysin, tương đương tiết kiệm 15%. Quý khách xin lưu ý là chỉ mua hàng khi còn đủ tem. Chi tiết xin liên hệ 18006305 .

Năm 2019, Oncolysin vinh dự đạt giải thưởng Top 100 sản phẩm tốt nhất cho Gia đình và Trẻ em.

Giải thưởng của sản phẩm Oncolysin

Thu Hà Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Phân Biệt U Lành Tính Và U Ác Tính / 2023

Bài viết được tham vấn chuyên môn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Đăng Mịch – Trưởng khoa Khám bệnh & Nội khoa – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Không phải mọi khối u đều là ung thư. Có những khối u không phải là ung thư và cũng có loại ung thư không có u. Những khối u không phải ung thư thường là u lành như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u xơ mỡ dưới da. Những ung thư không có u như các bệnh ung thư máu. Việc phân biệt giữa bướu lành tính và bướu ác tính cần có thầy thuốc chuyên khoa và phải kết hợp nhiều phương pháp như khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh, các xét nghiệm máu và đặc biệt là mô bệnh học.

1. Khối u ác tính là gì?

Khối u trong bệnh ung thư còn gọi là các khối u ác tính, không chỉ lớn lên về kích thước mà còn tạo thành các rễ cắm vào khu vực xung quanh, phá hoại các vùng này. Người ta gọi đây là tính chất xâm lấn của ung thư. Hình ảnh con cua với càng, chân bám rộng xung quanh mô tả tính chất này đã trở thành biểu tượng của bệnh ung thư.

Trong bệnh ung thư, các tế bào sinh sôi thành một khối mà chúng ta có thể nhìn (trực tiếp hoặc qua các phương tiện) hoặc sờ thấy được mà chúng ta vẫn gọi là khối u. Đa số bệnh ung thư có khối u, tuy nhiên không phải bệnh ung thư nào cũng tạo thành khối u. Các bệnh bạch cầu thường không tạo khối u vì các tế bào máu ác tính sinh sôi và lưu hành trong dòng máu.

Các tế bào bị ung thư còn gọi là các tế bào ác tính có khả năng tách ra khỏi khối u ban đầu, trôi dạt đến các nơi khác trong cơ thể, sinh sôi tiếp ở đó tựa như ong tách khỏi đàn và đến nơi khác tạo một tổ ong mới. Tính chất này gọi là di căn.

2. Khối u lành tính là gì?

Nếu các tế bào của khối u không phải là ung thư thì khối u đó là lành tính. Khối u lành tính có tính chất không xâm lấn các mô gần đó hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể (di căn). Một khối u lành tính ít đáng lo ngại trừ khi nó chèn ép vào các mô, dây thần kinh hoặc mạch máu gần đó và gây tổn thương. Ví dụ u xơ trong u xơ tử cung hoặc lipomas là ví dụ điển hình của khối u lành tính.

Các khối u lành tính có thể cần phải được loại bỏ bằng phẫu thuật do chúng có thể phát triển rất lớn và nặng. Trong một số trường hợp, khối u lành tính có thể gây nguy hiểm, như khi có khối u trong não và tập trung trong không gian kín của hộp sọ. Ngoài ra, các khối u lành tính có thể chèn ép vào các cơ quan quan trọng hoặc chặn hoạt động của cơ quan đó. Một số loại khối u lành tính như polyp ruột được coi là tiền ung thư và được loại bỏ để ngăn chặn chúng trở thành ác tính. Các khối u lành tính thường không tái phát sau khi loại bỏ, nhưng nếu có thì chúng thường tái phát ở cùng một nơi.

3. Phân biệt u lành tính và u ác tính

3.1 Đặc điểm của khối u lành tính

Các tế bào có xu hướng không lan rộng

Hầu hết tăng trưởng chậm

Không xâm lấn mô gần đó

Không di căn đến các bộ phận khác của cơ thể

Có ranh giới rõ ràng

Dưới kính hiển vi, hình dạng, nhiễm sắc thể và ADN của các tế bào có vẻ bình thường

Không tiết ra hormone hoặc các chất khác (một ngoại lệ: pheochromocytomas của tuyến thượng thận)

Có thể không cần điều trị nếu không đe dọa sức khỏe

Không có khả năng tái phát nếu được loại bỏ hoặc yêu cầu điều trị thêm như xạ trị hoặc hóa trị

3.2 Đặc điểm của khối u ác tính

Các tế bào có thể lây lan

Thường phát triển khá nhanh

Thường xâm lấn các mô khỏe mạnh gần đó

Có thể lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết

Có thể tái phát sau khi xóa, đôi khi ở các cơ quan khác

Các tế bào có nhiễm sắc thể và ADN bất thường được đặc trưng bởi các hạt nhân lớn, tối; có thể có hình dạng bất thường

Có thể tiết ra các chất gây mệt mỏi và giảm cân (hội chứng paraneoplastic)

Có thể cần điều trị tích cực, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và thuốc trị liệu miễn dịch

4. Khối u lành tính có thể biến ác tính?

Một số loại khối u lành tính rất hiếm khi chuyển thành khối u ác tính, ví dụ polyp adenomatous (adenomas) trong đại tràng có nguy cơ chuyển thành ung thư cao. Đó là lý do tại sao polyp lành tính được loại bỏ trong quá trình nội soi. Loại bỏ chúng là một cách để ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Không phải lúc nào cũng rõ ràng liệu khối u đó là lành tính hay ác tính, và bác sĩ của bạn có thể sử dụng một số yếu tố khác nhau để chẩn đoán. Ngoài ra, có thể sinh thiết tìm thấy các tế bào tiền ung thư hoặc bỏ lỡ khu vực mà các tế bào ung thư, trong trường hợp này, những gì được cho là lành tính có thể trở thành ác tính.

Do đó, người bệnh cần đến khám bệnh tại các cơ sở uy tín có các trang thiết bị hiện đại để phát hiện bệnh kịp thời và không bị bỏ sót bất kỳ cơ quan có thể phát triển thành ung thư. Điển hình đó là khoa Nội tổng hợp và khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đây là địa chỉ tin cậy của rất nhiều khách hàng thân thiết đã tin tưởng bệnh viện Vinmec trong việc khám và phát hiện phân loại khối u sớm như khám nội tiết để phát hiện các khối u tại tuyến giáp, tuyến yên.., để từ đó đưa ra các phác đồ điều trị và chăm sóc kịp thời, chính xác. Với đội ngũ y bác sĩ danh tiếng có nhiều năm kinh nghiệm trong phát hiện và điều trị thành công nhiều ca bệnh có khối u từ đơn giản đến phức tạp đã mang lại niềm hạnh phúc và sức khỏe cho đại đa số người bệnh.

Phó Giáo sư. Tiến sĩ Hoàng Đăng Mịch có trên 42 năm làm nghề y, có thế mạnh trong các lĩnh vực chuyên khoa về Gan – Thận – Bệnh lý miễn dịch… Hiện tại, bác sĩ đang là Cố vấn chuyên môn Nội tổng quát khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Bài viết tham khảo nguồn: chúng tôi XEM THÊM:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 02439743556 hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Khối U Ác Tính Là Gì, Đặc Điểm, Biểu Hiện, Cách Điều Trị, Phòng Tránh / 2023

Khối u ác tính hay chính là bệnh ung thư rất nguy hiểm, gây suy giảm sức khỏe trầm trọng, đe dọa sinh mạng người bệnh cao. Chính vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu về các đặc điểm, biểu hiện và cách điều trị u ác tính ra sao để có thể sớm phát hiện cũng như chủ động trong phòng ngừa

1. Khối u ác tính là gì?

Các tế bào phát triển một cách bất thường và không kiểm soát được hình thành khối u, các tế bào này có thể nhân lên và theo đường máu đến các cơ quan khác trong cơ thể hình thành các khối u khác gọi là khối u ác tính di căn. Khối u này làm các cơ quan trong cơ thể hoạt động không theo đúng cơ chế ban đầu, không kiểm soát được tình trạng ban đầu.

U ác tính lây lan nhanh (Nguồn: thanhnien.com.vn)

2. Đặc điểm khối u ác tính

Di căn: U ác tính khác u lành tính cơ bản ở đặc điểm này vì khối u lành tính chỉ nằm yên ở vị trí mà nó phát triển, còn u ác tính thì di căn sang các cơ quan khác của cơ thể

Hình dạng khối u ác tính: Là các khối u bám chặt vào da, nó không như u lành tính có thể di chuyển xung quanh, u lành tính thường mềm trong khi đó các khối u ác thường rất cứng

Tốc độ tăng trưởng: Khối u có thể khởi phát ở những cơ quan khác nhau và tùy vào từng khối u thì tốc độ tăng trưởng nhanh chậm khác nhau. Tuy vậy khối u lành tính thì thường phát triển chậm hơn khối u chuyển sang ác tính.

Tái phát: U lành tính khi được chữa trị thì rất ít khi xuất hiện lại, u ác tính thì có thể tái phát lại tại bất kỳ cơ quan nào, không nhất thiết là cơ quan phát u ban đầu.

3. Sự phát triển của khối u ác tính

Đầu tiên, sinh ra khối u ác tính có rất nhiều nguyên nhân, tác nhân hóa học như thuốc lá, các chất hóa học độc hại do cơ thể tiếp xúc phải, tác nhân sinh học do vi khuẩn, virus, ngoài ra còn có tác nhân vật lý như các tia độc hại cơ thể tiếp xúc.

Trong quá trình phát triển, cơ thể có sự nhân lên của tế bào, từ một tế bào mẹ nhân lên cho ra hai tế bào con. Trong quá trình đó có thể gặp lỗi gây ra lỗi cho tế bào con. Hoặc tế bào mẹ bị lỗi do một nguyên nhân gì đó nhân lên 2 tế bào con cũng bị lỗi y chang.

Sau một thời gian, các tế bào bị lỗi cứ thế nhân lên, nhân lên phát triển thành khối u tại cơ quan. Các khối u cứ thế phát triển, các tế bào của khối u nhân lên và theo đường máu đến các cơ quan khác, một số sẽ bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch, tuy vậy một số khác vẫn bám chắc chắn.

4. Biểu hiện của khối u ác tính

4.1 Sưng hạch bạch huyết

Nếu thấy hạch bạch huyết sưng to, bạn phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra xem có khối u nào hay không. Vì đây là nơi đầu tiên tế bào Lympho phát hiện ra bất thường và tham gia vào quá trình tiêu diệt các virus gây ra khối u.

4.2 Giảm cân

Người bình thường rất ít khi cân nặng giảm bất thường và giảm nhiều, trừ khi trong chế độ ăn kiêng, giảm cân, hoặc nguy hiểm hơn bạn đang mắc một căn bệnh nào đó, có thể là do u ác tính gây ra bạn không nên chủ quan.

4.3 Phân có máu

Khối u ở đường tiêu hóa, hay xâm nhập sang đường tiêu hóa có thể gây ra hiện tượng tiêu hóa bất thường như táo bón, tiêu chảy hay phân có máu. Vì vậy khi tiêu hóa bất thường và kéo dài cần kiểm tra ngay.

Phân có máu có thể ung thư dạ dày, tá tràng (Nguồn: ins.dkn.tv)

4.4 Sắc tố da thay đổi

Thay đổi về sắc tố màu da, hay mọc lên các nốt ruồi, thậm chí vết thương hở không lành đều có thể là triệu chứng của bệnh ung thư da, những bất thường dù xuất hiện nhỏ trên móng tay, móng chân cũng có thể là triệu chứng của bệnh.

Sắc tố da thay đổi có thể do ung thư (Nguồn: ehospital.vn)

4.5 Mệt mỏi kéo dài

Khi các cơ quan bị ung thư hoạt động bất thường sẽ gây cho cơ thể triệu chứng mệt mỏi, tình trạng này kéo dài mặc dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu không thể bỏ qua

4.6 Sốt không rõ nguyên nhân

Sốt có thể xuất hiện bất kỳ do một nguyên nhân nào đó, nhưng sốt không rõ nguyên nhân, uống thuốc không khỏi có thể là triệu chứng của ung thư máu hay u bạch huyết, cần đến bệnh viện kiểm tra ngay

4.7 Những vết loét không lành

Cơ thể xuất hiện các vết lở loét, không xác định được nguyên nhân, mua thuốc chữa không khỏi có thể là ung thư da hoặc ung thư máu, cực nguy hiểm. Người bệnh nên đến kiểm tra sinh thiết để xem có phải ung thư không.

4.8 Thay đổi về mắt

Những dấu hiệu của ung thư có thể bị nhầm lẫn với các bệnh về mắt điển hình như cảm thấy đau mắt, thị lực nhìn không rõ, màu sắc của sắc tố mắt cũng bất thường có thể không đều, hay bị sưng ở vùng mí mắt.

4.9 Thay đổi trong nước tiểu

Thay đổi trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc bàng quang nếu ở phụ nữ. Ở nam giới có thể là ung thư tuyến tiền liệt, biểu hiện như buồn tiểu gấp gáp không kiểm soát, màu sắc nước tiểu thay đổi có thể có máu, dòng chảy nước tiểu yếu.

Những thay đổi trong nước tiểu (Nguồn: zadn.vn)

5. Khối u ác tính có nguy hiểm không?

Khối u ác tính nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi thông qua phẫu thuật và xạ trị. Nếu khối u không được phát hiện sớm là rất nguy hiểm, điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bởi lúc này khối u đã lan ra nhiều cơ quan trong cơ thể nên không thể tiến hành phẫu thuật mà bệnh nhân phải trải qua giai đoạn xạ trị đầy khó khăn và tốn nhiều tiền bạc.

6. Khối u ác tính có chữa được không?

6.1 Phẫu thuật

Khi phát hiện khối u ác tính, chưa di căn, bệnh có thể được chữa bằng cách phẫu thuật cắt toàn bộ khối u ra khỏi cơ thể để tránh tình trạng di căn. Đây là phương pháp có thể chữa hoàn toàn ung thư khi phát hiện sớm.

Có thể điều trị ung thư hoàn toàn ở giai đoạn đầu bằng cách phẫu thuật (Nguồn: conglyxahoiplus.vn)

6.2 Xạ trị và hóa trị

Tùy theo giai đoạn ung thư mà bác sĩ sẽ xem xét dùng phương pháp hóa trị hay xạ trị hay kết hợp cả hai hoặc phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị. Việc điều trị ung thư có thể nói là hành trình lâu dài chiến đấu của cả người bệnh, người nhà và bác sĩ. Với phương pháp hóa trị sẽ làm giảm tình trạng khối u tái phát nhiều lần, xạ trị và hóa trị còn làm giảm đi kích thước khối u dần dễ dàng cho việc tiếp cận chúng mà không ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

6.3 Điều trị mục tiêu

Thuốc uống được chỉ định cho từng loại ung thư khác nhau giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, thuốc uống không gây tác dụng trên các tế bào thông thường mà chỉ tác động đến các tế bào ung thư. Đây được xem là phương pháp điều trị mới trong điều trị ung thư.

Khối u ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư là bệnh nan y khó chữa, nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên cái khó là bệnh ung thư không dễ phát hiện nên đa số các trường hợp thường tiến hành điều trị trễ khi bệnh đã tiến triển phức tạp.

Vì vậy mà mỗi người cần phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủ động tìm hiểu về tầm soát ung thư, định kỳ tầm soát ung thư áp dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến cho kết quả sớm, chính xác. Bạn có thể lựa chọn tầm soát ung thư tổng quát hoặc thông qua khám tổng quát bác sĩ xác định có vấn đề ở cơ quan, bộ phận nào đó thì bạn nên chọn tầm soát từng hệ cơ quan khác nhau như: Tầm soát và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú, tầm soát ung thư gan ….

Những người bình thường lo sợ bị ung thư, những người lớn tuổi, những người có gia đình có người mắc ung thư, đều nên lựa chọn cho mình một gói tầm soát ung thư để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chính mình.

Có thể phòng tránh và điều trị ung thư bằng gói tầm soát ung thư trên chúng tôi (Nguồn: vinmec.com)

Ai cũng có thể mắc ung thư. Với sự ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn tràn lan kéo theo bệnh ung thư ngày một tăng, mọi người cần phải chăm sóc cơ thể và thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất nhằm mang lại kết quả điều trị cao.

Bạn đang xem bài viết Khối U Ác Tính Khác Khối U Lành Như Thế Nào? / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!