Xem Nhiều 1/2023 #️ Lợi Đủ Đường Khi Tham Gia Bhxh Tự Nguyện # Top 5 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Lợi Đủ Đường Khi Tham Gia Bhxh Tự Nguyện # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Đủ Đường Khi Tham Gia Bhxh Tự Nguyện mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, với nhiều người lao động việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện vẫn chưa thực sự phổ biến. Không ít người còn thắc mắc lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện là gì?

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ví dụ: người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, cán bộ, công chức, viên chức…

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia được hưởng những quyền lợi nhất định sau đây.

Người tham gia tự lựa chọn mức đóng và được Nhà nước hỗ trợ

Ưu điểm đầu tiên của việc tham gia BHXH tự nguyện chính là người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình (khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Theo Điều 10 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện, mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập làm căn cứ đóng là:

– Mức thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

– Mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Bên cạnh đó còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH với từng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo các mức như 10%, 25%, 30% (theo Điều 14 Nghị định số 134/2015).

Được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già

Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại mục 1 chương IV Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Cụ thể điều kiện hưởng lương hưu của người lao động vào năm 2021 là nam đủ 60 tuổi 03 tháng, nữ đủ 55 tuổi 04 tháng và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên (theo khoản 1 Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội được sửa đổi, bổ sung bởi diểm c khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019).

Cũng theo căn cứ trên, nếu người tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Ngoài ra, lương hưu còn được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH nên người tham gia BHXH tự nguyện khi về hưu hưởng lương cũng được hưởng lợi khi mức lương hưu tăng theo năm.

Trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất

Người đang tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ tử tuất theo quy định tại Điều 80 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Về trợ cấp mai táng, người lao động có thời gian đóng BHXH từ đủ 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng lương hưu khi chết thì người lo mai táng sẽ nhận được một khoản trợ cấp. Mức trợ cấp bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người theo quy định trên chết.

Về trợ cấp tuất, người lao động đang đóng BHXH, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Được cấp thẻ BHYT trong thời gian hưởng lương hưu

Theo quy định tại khoản 4 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội, người đang được hưởng lương hưu sẽ được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT). Vì vậy, người tham gia BHXH tự nguyện đủ điều kiện hưởng lương hưu còn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Nếu còn vấn đề thắc mắc về bảo hiểm tự nguyện và các chế độ bảo hiểm xã hội khác, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

Nhiều Lợi Ích Khi Tham Gia Bhxh Tự Nguyện

Đồng thời chính sách này cũng thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội. Tuy nhiên hiện nay, số người tham gia loại hình BHXH này vẫn còn rất ít, đòi hỏi ngành BHXH tỉnh cần có nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến các quy định mới, bổ sung các chính sách ưu đãi khi tham gia BHXH tự nguyện, giúp các tầng lớp nhân dân nắm bắt được và nhiệt tình tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người và đảm bảo an sinh xã hội.

Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người dân tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp một lần và tử tuất; được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi nghỉ hưu và hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động.

Đối với ông Vũ Văn Định, phố Trần Kiên, phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) thì không đầy 1 tháng nữa là ông được nhận lương hưu. Trước đây ông Định làm công nhân cơ khí Tiến Lực, năm 2011, do Công ty chuyển đổi hình thức kinh doanh, công việc không còn phù hợp nên ông được Công ty cho nghỉ. Trước đó, ông Định đã được Công ty tham gia đóng BHXH được 14 năm. Đầu năm 2012, ông được đại lý BHXH tư vấn và đã tham gia vào loại hình BHXH tự nguyện. Đến năm 2016, ông Định tham gia BHXH tự nguyện được 17 năm. Để được hưởng lương lưu hàng tháng, ông Định đã tiếp tục đóng thêm 3 năm, nhưng hiện ông đã đủ 60 tuổi, thực hiện theo Nghị định 134 của Chính phủ, ông Định chuyển sang đóng 1 lần 3 năm còn lại. Hiện ông đang chờ để nhận lương hưu theo quy định của Nhà nước.

Nhiều giải pháp mở rộng đối tượng tham gia

Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện thì đã rõ, tuy nhiên thực tế số người lao động tự do, người dân khu vực nông thôn tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp. Sau hơn 8 năm thực hiện Luật BHXH, tính đến hết tháng 9 năm 2016, toàn tỉnh mới chỉ có gần 2.400 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó chủ yếu là những người đã từng tham gia đóng BHXH ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sau đó nghỉ việc và về đóng tiếp, còn đối tượng phát triển mới rất ít, trong khi theo khảo sát sơ bộ thì hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 200 nghìn người là lao động tự do, lao động khu vực nông thôn cần tham gia BHXH tự nguyện. Thực trạng này sẽ gây khó khăn cho cuộc sống của những người dân và tạo ra gánh nặng lớn cho ngân sách khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong tương lai, bởi hàng trăm nghìn người này khi hết tuổi lao động không có lương hưu để ổn định cuộc sống.

Được biết, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hầu hết là người lao động tự do, người làm nông nghiệp nên có thu nhập thấp, không ổn định, đời sống còn nhiều khó khăn trong khi mức đóng BHXH lại khá cao. Theo quy định ngày 1-1-2016, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất khi tham gia bằng 22% mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (700.000 x 22% = 154.000 đồng/tháng), nhưng nếu so với BHXH bắt buộc thì mức đóng này vẫn cao hơn (BHXH bắt buộc được thực hiện chi trả với 5 chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất; nhưng BHXH tự nguyện thì chỉ chi trả 2 chế độ là hưu trí và tử tuất). Chính điều này đã tạo nên rào cản khiến người lao động chưa mặn mà với BHXH tự nguyện, dẫn đến tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh còn thấp. Cùng với đó, còn một bất cập là hiện có nhiều lao động tự do đã lớn tuổi lo ngại không biết liệu mình có sống được đến 20 năm để hưởng BHXH mà tham gia hay không. Vì theo quy định thời gian đóng BHXH kéo dài, người lao động đủ 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ phải đủ 20 năm đóng BHXH…

Những Lợi Ích Khi Tham Gia Bhxh Bắt Buộc Và Tự Nguyện

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Những lợi ích khi tham gia BHXH” ngày 18.10, các chuyên gia nhận định, tham gia BHXH mang lại những lợi ích to lớn cho người lao động dù là loại hình BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện.

Lợi ích của BHXH bắt buộc

Nói về lợi ích của những loại BHXH bắt buộc, ông Trần Hải Nam – Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) chia sẻ: Theo Luật BHXH năm 2014, “BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH”.

Chính sách BHXH hiện đang được thực hiện với hai loại hình BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Theo đó, BHXH bắt buộc được áp dụng đối với người lao động có quan hệ lao động (làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên); về cơ bản được thực hiện với 5 chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất; trách nhiệm đóng góp được quy định thuộc về cả người lao động và người sử dụng lao động.

Ngoài các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp mang tính chia sẻ giữa người khỏe mạnh với người bị ốm đau, tai nạn rủi ro; chế độ hưu trí trong chính sách BHXH đang được thiết kế rất có lợi cho người lao động với mức hưởng đang cao hơn nhiều so với mức đóng góp.

Giả sử một lao động nữ tham gia BHXH trong 20 năm với mức đóng là 22% tiền lương tháng thì mức hưởng là 55% tiền lương bình quân với thời gian hưởng dựa trên tuổi thọ trung bình của nữ ở độ tuổi 55 là 24,6 năm. Như vậy, rõ ràng mức hưởng đang cao hơn gấp nhiều lần so với mức đóng, trong khi thời gian hưởng dài hơn so với thời gian đóng góp. Ngoài ra, người hưởng lương hưu còn được hưởng chính sách BHYT do Quỹ BHXH bảo đảm, khi qua đời thân nhân được hưởng chế độ mai táng và trợ cấp tuất. Như vậy, việc tham gia BHXH là hoàn toàn có lợi đối với người lao động.

Lợi ích của BHXH tự nguyện

Ông Nam cũng cho biết, BHXH tự nguyện được áp dụng đối với những người lao động không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; hiện đang được thực hiện với hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Do không có quan hệ lao động theo hợp đồng nên trách nhiệm đóng góp thuộc về người lao động.

Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện đã đem lại lợi ích rất rõ, đó là cơ hội cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được chính sách hưu trí – lương hưu khi về già. Đối với những người tham gia BHXH bắt buộc, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng góp thì thay vì chỉ được hưởng BHXH một lần như trước đây, có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện và lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu để được hưởng ngay lương hưu.

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Hiện mức thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng/tháng, khi đó mức đóng chỉ là 154 nghìn đồng/người/tháng) và mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng (với mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng/tháng, mức đóng là 6,556 triệu đồng/người/tháng). Người tham gia cũng có thể lựa chọn phương thức đóng rất linh hoạt: đóng hằng tháng, hằng quý, sáu tháng, hằng năm hoặc đóng một lần cho nhiều năm.

Thứ hai, ngoài các quyền lợi về lương hưu hằng tháng được xác định dựa trên mức đóng và thời gian tham gia của người lao động, mức lương hưu tiếp tục được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt, tăng trưởng kinh tế và khả năng cân đối của quỹ BHXH từng thời kỳ.

Thứ ba, từ ngày 1.1.2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Cụ thể, với ba mức hỗ trợ 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% đối với hộ cận nghèo; và 10% đối với các đối tượng còn lại. Và căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện cho phù hợp.

Thứ tư, Nhà nước bảo hộ quỹ BHXH và thực hiện các biện pháp để bảo toàn và tăng trưởng quỹ; bảo đảm mọi người tham gia đều được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Tuyết Nhung

Lợi Ích Của Việc Tham Gia Bhxh Tự Nguyện, Bhyt Hộ Gia Đình

(CAO) Người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình sẽ được hưởng những quyền lợi gì?. Đó là những câu hỏi mà nhiều người dân quan tâm khi tham gia BHXH.

LỢI ÍCH KHI THAM GIA BHXH TỰ NGUYỆN

BHXH tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện bạn sẽ

1. Được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia.

2. Được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân.

3. Được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già, để đảm bảo cuộc sống.

4. Lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng.

5. Được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

6. Thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (10 lần lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.

Rủi ro khi không tham gia BHXH tự nguyện

1. Mất cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu.

2. Phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh để chăm sóc sức khoẻ khi về già- độ tuổi thường gặp bất trắc về sức khỏe.

3. Vẫn phải tiếp tục mưu sinh hoặc sống phụ thuộc vào con cái/ người thân.

4. Thân nhân không được hưởng chế độ tử tuất nếu chẳng may bạn qua đời.

Tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay, để được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian hưởng lương hưu. Liên hệ số hotline 1900.9068 hoặc đến các đại lý thu BHXH, BHYT nơi gần nhất (UBND xã/phường/thị trấn, Bưu điện, …) để được tư vấn, hỗ trợ.

LỢI ÍCH KHI THAM GIA BHYT HỘ GIA ĐÌNH

BHYT là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, vì quyền lợi của Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện.

Tham gia BHYT hộ gia đình:

1. Người tham gia BHYT trong cùng một hộ gia đình ừ người thứ hai trở đi được giảm trừ mức đóng khi tham gia.

2. Được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có ký Hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc.

3. Được quỹ BHYT chi trả từ 80-100% chi phí khi khám chữa bệnh theo quy định.

4. Quỹ BHYT chi trả: 18.000 dịch vụ kỹ thuật y tế bao gồm cả những dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật nội soi, MRI, CT, PET-CT…; trên 1.000 hoạt chất, sinh phẩm tân dược bao gồm cả các thuốc tim mạch, điều trị ung thư đắt tiền…; hàng trăm vị thuốc đông y, thuốc từ dược liệu; hàng ngàn loại vật tư y tế bao gồm cả vật tư y tế thay thế như máy tạo nhịp tim, stent mạch vành, khớp nhân tạo…

5. Giúp bạn và gia đình giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn.

6. Góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” giữa những người tham gia.

Rủi ro khi không có thẻ BHYT

1. Kinh tế gia đình sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

2. Khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền.

3. Luôn lo lắng vì giá dịch vụ khám chữa bệnh ngày càng tăng cao.

4. Phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Bạn có biết?

– Hàng năm có hàng nghìn người được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh với chi phí hơn 1 tỷ đồng.

– Người được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh cao nhất là gần 13 tỷ đồng.

Tham gia BHYT hộ gia đình ngay hôm nay, để được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Liên hệ số hotline 1900.9068 hoặc đến các đại lý thu BHXH, BHYT nơi gần nhất (UBND xã/phường/thị trấn, Bưu điện, …) để được tư vấn, hỗ trợ./.

Bạn đang xem bài viết Lợi Đủ Đường Khi Tham Gia Bhxh Tự Nguyện trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!