Xem Nhiều 11/2022 #️ Lợi Ích Nhóm Và Tác Động Các Nhóm Lợi Ích Đến Các Quá Trình Xây Dựng Chính Sách Ở Mỹ / 2023 # Top 17 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Lợi Ích Nhóm Và Tác Động Các Nhóm Lợi Ích Đến Các Quá Trình Xây Dựng Chính Sách Ở Mỹ / 2023 # Top 17 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Nhóm Và Tác Động Các Nhóm Lợi Ích Đến Các Quá Trình Xây Dựng Chính Sách Ở Mỹ / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các nhóm lợi ích hoạt động rất công khai ở các quốc gia phương Tây và tuân thủ mọi luật lệ về vận động hành lang. Các nhóm lợi ích ở Mỹ cũng ra đời rất sớm và ngày càng phát triển nhanh về số lượng, tổ chức, quy mô và kỹ năng hoạt động. Hiến pháp Mỹ 1787 trong bản sửa đổi đầu tiên, khẳng định quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và yêu sách hòa bình, đã cung cấp các cơ sở pháp lý cho cái gọi là “những nhóm lợi ích đặc biệt”. Theo đó, bất cứ nhóm nào cũng có quyền làm cho các quan điểm của mình được công chúng, các cơ quan lập pháp, hành pháp và các tòa án lắng nghe. Năm 1946, Luật về nhóm gây áp lực được thông qua. Đến năm 1995, Quốc hội Mỹ đã biểu quyết chấp thuận một đạo luật mới quy định thể lệ hành nghề vận động hành lang để thay thế đạo luật năm 1946.

Hầu hết các học giả đều đồng ý rằng doanh nghiệp đóng một vai trò trung tâm trong nền chính trị Mỹ. Các tập đoàn lớn, uy tín là người chơi quan trọng trong nền kinh tế Mỹ. Bởi vì các viên chức dân cử được tổ chức chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh tế của quốc gia, họ thường lo ngại rằng chính sách chống kinh doanh sẽ gây tổn hại hiệu suất. Các tập đoàn lớn đa quốc gia mang lại nguồn tài nguyên rộng lớn để hiện thực những mục tiêu chính trị của họ. Tầm quan trọng của tiền trong nền chính trị Mỹ đã gia tăng trong những năm gần đây, do các chi phí leo thang của các chiến dịch chính trị.

Ngoài ra, các nguồn lực tài chính đáng kể là cần thiết để duy trì một sự hiện diện tại Washington giữa các cuộc bầu cử. Nhóm nào không có sự hiện diện ổn định ở Washington không thể gây ảnh hưởng phía sau hậu trường về các chi tiết của pháp luật, đó là dấu hiệu của một nhóm lợi ích thành công. Để cung cấp được thông tin trong các vấn đề, các nhóm lợi ích cũng phải tiến hành thu thập, xử lý thông tin, tiến hành các cuộc điều tra, mua bán, trao đổi thông tin… Các nhóm tác động đến lập pháp bằng cách tạo lập quan hệ với các nhà lập pháp, thông qua mối quan hệ này để đạt nhu cầu lợi ích của nhóm; cung cấp thông tin, bằng chứng để thuyết trình cho lợi ích của mình trong các cuộc điều trần; và quan sát hoạt động lập pháp, chờ đợi thời cơ để trực tiếp tác động đến quá trình này theo từng công đoạn. Tất cả đều cần đến một nguồn tài chính dồi dào.

TH: T.Giang – SCDRC

Tác Động Của Nhóm Lợi Ích Trong Xây Dựng Chính Sách? / 2023

Từ câu chuyện giảm thuế xuất khẩu trong ngành than kể từ đầu tháng 9 này một lần nữa lại đặt ra những e ngại trong dư luận cũng như cộng đồng doanh nghiệp rằng liệu có hay không sự tác động của các nhóm lợi ích trong việc xây dựng chính sách.

Băn khoăn của giới kinh doanh từ sau khi Thông tư 124/2013 của Bộ Tài chính được ban hành, theo đó kể từ ngày 1-9-2013, các mặt hàng than đá, than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than đá sẽ chịu thuế xuất khẩu là 10%, thay vì mức 13% như trước đó. Điều bất ngờ là mức thuế 13% này mới chỉ được áp dụng trong hai tháng 7 và 8.

Vì sao một quyết định thay đổi thuế suất chỉ tồn tại có đúng hai tháng? Hãy nghe Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) trần tình “chỉ sau hai tháng áp dụng thuế xuất khẩu mới (từ 10% lên 13%), sản lượng than xuất khẩu giảm 2 triệu tấn, tức mỗi tháng giảm 1 triệu tấn so với mức bình quân sáu tháng. Và nếu tiếp tục duy trì mức thuế này dự kiến sản lượng tiêu thụ cả năm sẽ giảm đến 20 triệu tấn so với năm 2012, tức là chỉ còn khoảng 36-37 triệu tấn.

Còn Bộ Tài chính giải thích “việc giảm thuế xuất khẩu than đá nhằm chia sẻ khó khăn của Chính phủ với doanh nghiệp sản xuất than trong nước nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh”.

Lý lẽ này xem ra chưa thuyết phục.

Khai thác than ở Quảng Ninh

Và tập đoàn này còn “dọa” rằng nếu họ không được giảm thuế thì tồn kho đến cuối năm có thể lên đến 10 triệu tấn, đồng thời nếu không được tăng giá bán than cho ngành điện thì ngành than sẽ phải bù khoảng 6.000 tỉ đồng cho ngành điện.

Liệu rằng các vị giám đốc của các doanh nghiệp nhỏ có dám “lớn tiếng” như vậy không nếu doanh nghiệp của họ cũng gặp khó khăn, không chỉ bằng mà còn nặng nề hơn cả Vinacomin? Câu trả lời là không, bởi họ khác về cơ bản với Vinacomin, vì họ là doanh nghiệp tư nhân còn Vinacomin là tập đoàn kinh tế nhà nước, một doanh nghiệp nhà nước lớn nắm trong tay vị thế độc quyền nguồn cung cấp than.

Thứ nhất, quyết định giảm thuế lần này nếu được cho là nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thì quyết định tăng thuế trước đó chỉ hai tháng cũng của Bộ Tài chính được hiểu ra sao? Nó ra đời trên cơ sở nào? Nhằm tăng thu ngân sách? Nhằm hạn chế xuất khẩu tài nguyên? Nếu Bộ vì “chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp” mà tạm thời bỏ qua hai mục tiêu trên thì không chỉ một mình Vinacomin mà tất cả các doanh nghiệp đều mong được Bộ Tài chính chia sẻ như vậy.

Để xem sắp tới, Bộ Tài chính sẽứng xử ra sao khi mới tuần qua Hiệp hội Cao su Việt Nam cũng đã có kiến nghị không tăng thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng cao su tự nhiên, đang được hưởng mức thuế 0%, với lý do giá cao su thế giới đang giảm, việc bán hàng không thuận lợi.

Liệu Bộ Tài chính có một lần nữa chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp không?

Thứ hai, quan trọng hơn, việc thay đổi chính sách xoành xoạch kiểu như vậy đang làm xấu đi hình ảnh môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn những năm qua, niềm tin của doanh nghiệp đã sa sút rất nhiều, chỉ cần “bồi thêm” vài “cú hích” kiểu này sẽ khiến cho những niềm tin mong manh còn lại cũng ra đi nốt.

Thứ ba, với kiểu làm chính sách như trên khiến người ta không thể không đặt câu hỏi là có hay không sự tác động của nhóm lợi ích trong việc xây dựng chính sách.

Nhớ lại, mới đây thôi, khoảng gần cuối tháng 8 vừa qua, trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, vấn đề lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách trong công tác xây dựng pháp luật… đã được các đại biểu Quốc hội mang ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

Một số đại biểu đã đặt câu hỏi rất thẳng thắn “tình trạng tham nhũng xảy ra trong nhiều lĩnh vực, vậy có hay không tình trạng tham nhũng trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật tức là tham nhũng chính sách?” hoặc “có hay không tình trạng ban hành văn bản pháp luật để phục vụ lợi ích nhóm?”.

Lúc đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định “không thể có lợi ích nhóm” nhưng vẫn để ngõ một trường hợp là “trừ việc xây dựng thông tư, thông tư liên tịch là chưa có sự kiểm soát tốt. Nhưng nguyên nhân của việc này là do quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

“Với quy trình chặt chẽ trong việc ban hành văn bản, có thể nói vấn đề lợi ích nhóm được kiểm soát, nhưng cũng không loại trừ khả năng có văn bản này khác có thể có sơ hở”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói tại phiên họp.

Quay trở lại với trường hợp của ngành than, rõ ràng là Vinacomin đang thực sự gặp khó do thị trường, giá cả xuất khẩu không còn thuận lợi như những năm trước. Đồng thời, phần than lộ thiên đã đem bán hết, nay điều kiện khai thác khó khăn hơn, chi phí khai thác tăng… đó là những nguyên nhân khách quan khiến tập đoàn này phải liên tục xin giảm thuế (và đã được giảm từ 20% xuống còn 10%) và tăng giá bán (đã tăng giá bán than cho ngành điện kể từ ngày 20-4-2013 vừa qua).

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan mới là yếu tố quyết định trong trường hợp này, bởi lâu nay dư luận vẫn nghi ngờ về khả năng quản trị của các doanh nghiệp nhà nước. Quả thực, tình trạng xuất lậu than mà cho đến nay Vinacomin vẫn chưa dẹp hết vẫn là vấn đề cần được giải quyết trước hết để gỡ khó cho doanh nghiệp này về dòng tiền. Chưa hết, nếu gặp khó khăn, sao doanh nghiệp này vẫn có tiền để tiếp tục đổ vào mua cổ phần của các công ty con, công ty liên kết.

Việc Vinacomin viện dẫn lý do vì đời sống của hàng ngàn lao động trong ngành than và gia đình họ để xin giảm thuế nhằm giảm bớt khó khăn chẳng khác nào họ xem người lao động là cái phao để bám vào khi sắp bị chết đuối. Không lẽ chỉ có Vinacomin mới có hàng ngàn lao động, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành da giày, dệt may, cũng đang giải quyết việc làm cho một số lượng lao động tương đương và cũng đang gồng mình vượt qua khó khăn mà chẳng dám kêu ai.

Có thể khẳng định tài nguyên khoáng sản là sở hữu toàn dân, do đó phải được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phải hạn chế tối đa và tiến tới hoàn toàn dừng xuất khẩu tài nguyên thô. Trong bối cảnh đó thì các loại thuế, quy định sử dụng tài nguyên càng phải được thắt chặt, không những không giảm mà còn phải có xu hướng tăng lên để có thể sử dụng tiết kiệm tài nguyên cũng như tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Do đã có tiền lệ

Vấn đề lợi ích nhóm ẩn mình trong các văn bản pháp luật mà dư luận đặt ra không chỉ diễn ra trong ngành than như đã được đề cập trong bài trên mà nó còn là đề tài nóng trong ngành sản xuất và lắp ráp ôtô.

Mới đây, hồi tháng 7-2013, được sự hậu thuẫn của UBND tỉnh Quảng Nam, sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải đã được Chính phủ cho phép gia hạn nộp hơn 1.200 tỉ đồng thuế nhập khẩu trong vòng một năm, kể từ ngày 1-7-2013 đến ngày

30-6-2014. Lý do được Trường Hải đưa ra để xin giãn thuế là vì lượng hàng tồn kho lên đến 3.300 tỉ đồng và hiện đang nợ các tổ chức tín dụng khoảng 5.600 tỉ đồng. Tình hình sản xuất được mô tả là đang cầm chừng, lao động bị nghỉ việc luân phiên, trong khi triển vọng thị trường không sáng sủa gì.

Điều đáng ngạc nhiên là, theo kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm 2013 do Trường Hải công bố, lợi nhuận sau thuế của quý II-2013 thuộc về công ty mẹ là 267 tỉ đồng, tăng gần 400% so với quý II-2012 và kết quả này còn cao hơn cả mức lãi ròng 242 tỉ đồng của cả năm 2012. Lũy kế sáu tháng, ôtô Trường Hải đang lãi ròng 362 tỉ đồng. Chưa hết, ngày 12-9, Trường Hải sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2012 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% và việc chi trả sẽ được thực hiện vào ngày 26-9. Vậy Trường Hải có thực sự khó khăn như đã “kêu cứu” không?

Và việc cho Công ty Trường Hải giãn nộp thuế đã “mở đường” cho việc hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô khác cũng có những kiến nghị tương tự. Tuy nhiên, kết quả có được tốt đẹp như Trường Hải hay không còn chưa biết.

Mới nhất là việc Công ty cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, xin giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt từ

1-1-2014, cho các dòng xe chiến lược do đơn vị này sản xuất. Ngoài ra, Vinaxuki đề nghị được vay 250 tỉ đồng trong ít nhất là bảy năm theo chương trình cơ khí trọng điểm quốc gia, từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Cùng với đó, Vinaxuki xin được vay vốn dài hạn hoặc hoãn nộp thuế từ tháng 10-2013 (tổng trị giá tương đương 750 tỉ đồng) để tập trung vốn vào đầu tư nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ, trang bị dây chuyền đúc nhôm thân vỏ động cơ và nhập khẩu thiết bị gia công.

Trước đó, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cũng đã xin Chính phủ gia hạn đóng thuế vì lý do phải dồn sức cho việc phát triển ngành công nghiệp ôtô trong bối cảnh khó khăn. Các doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, Công ty cổ phần Ôtô TMT, Công ty TNHH Hoàng Trà và Công ty TNHH Ôtô Đông Phương cũng có những kiến nghị tương tự.

Theo Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, người nộp thuế có quyền được gia hạn nộp thuế, tiền phạt còn nợ nếu không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp khó khăn đặc biệt. Thẩm quyền gia hạn do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Tài chính.

Q.N

Các Nhóm Lợi Ích Ở Mỹ – Phần V / 2023

Những tổ chức lớn khắc phục vấn đề của hành động tập thể bằng cách tạo ra động cơ khuyến khích chọn lọc – những người không tham gia và không đóng góp sẽ không nhận được lợi ích. Các công đoàn đại diện cho công nhân của các hãng với những “điều khoản đóng” có thể buộc các công nhân phải gia nhập công đoàn (và đóng phí công đoàn) như một điều kiện để giữ được chỗ làm. Các luật sư phải tham gia vào hiệp hội luật gia của bang để được hành nghề; các bác sĩ phải gia nhập Hiệp hội y khoa Mỹ mới đủ tiêu chuẩn để được bảo hiểm cho những trường hợp sơ suất trong điều trị và để nhận được tập san của hiệp hội; còn nông dân tìm cách gia nhập Liên đoàn các sở nông nghiệp Hoa Kỳ để nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan nông nghiệp địa phương. Những nhóm lúc đầu thu hút thành viên bằng cách mang lại cho họ lợi ích cá nhân cũng có thể đầu tư một số nguồn lực vào việc theo đuổi lợi ích tập thể thông qua hành động chính trị. Nhóm lợi ích lớn nhất Hoa Kỳ hiện nay – AARP – được hình thành để cung cấp bảo hiểm cho các công dân cao tuổi và phát triển mạnh mẽ nhờ việc mang đến cho các thành viên rất nhiều lợi ích chọn lọc (xem hộp “AARP: Quyền lực xám”). Trên thực tế, ở một mức độ đáng kể, các nhóm lợi ích hiện đang chen chúc tại thủ đô Washington chính là những bộ phận của các tổ chức tồn tại vì những lý do khác hơn là hành động chính trị.

AARP: “Quyền lực xám”

Với số thành viên lên tới 35 triệu, AARP (lúc đầu có tên là Hiệp hội những người hưu trí Mỹ, song giờ đây được chính thức biết đến với tên viết tắt, đồng âm với từ harp [nghĩa là nhai đi nhai lại một vấn đề]) là nhóm lợi ích lớn nhất ở Hoa Kỳ. Gần một nửa người dân Mỹ ở độ tuổi trên 50, có nghĩa là khoảng 1/5 dân số cử tri Mỹ, là thành viên của tổ chức này, AARP có nhiều thành viên hơn tất cả các công đoàn Mỹ cộng lại; chỉ có Nhà thờ Công giáo là có nhiều thành viên hơn nó.

Các nhóm lợi ích đương đại

Người ta vẫn chưa biết rõ quy mô chính xác của hệ thống các nhóm lợi ích ngày nay, nhưng nó là một hệ thống đang được mở rộng. Theo một ước tính gần đây, số lượng các tổ chức vận động hành lang đã tăng gấp hơn ba lần kể từ thập niên 1960. Ấn bản năm 2000 của cuốn Washington Representatives, một danh tập các nhóm lợi ích và vận động hành lang, có khoảng 17.000 đề mục, bao gồm các tập đoàn, các công đoàn và những tổ chức nghề nghiệp, các nhóm vận động, các luật sư đăng ký hành nghề vận động hành lang, các chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ công chúng, các nhóm nghiên cứu chiến lược và các ủy ban hành động chính trị (PAC). Bên cạnh các tổ chức vận động hành lang tích cực được bảo trợ bởi những thể chế nêu trên, các thực thể chính quyền – các cơ quan của bang, thành phố, hạt và chi nhánh của chúng – đứng đằng sau phần lớn các hoạt động vận động hành lang. Không dưới 133 cơ quan chính quyền của California thuê các đại diện tại Washington. Có hơn 100 trường đại học và cao đẳng, 93 bộ lạc thổ dân Mỹ, 16 nhóm sắc tộc và hơn 100 tổ chức tôn giáo cũng làm như vậy.

Từ nhà vận động cho quyền lợi người tiêu dùng tới ứng cử viên tổng thống

Ralph Nader đã khởi đầu như thế nào

(còn tiếp) 

TH: T.Giang – SCDRC

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Chống Lợi Ích Nhóm Trong Xây Dựng Pháp Luật / 2023

Theo Bộ Tư pháp, năm 2016, bộ, ngành tư pháp đã thẩm định trên 11.800 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (tăng hơn 24% so với năm 2015); phát hiện 659 văn bản có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền; giảm mạnh tình trạng nợ đọng văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng. Bộ Tư pháp tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đạt hơn 95% so với yêu cầu.

Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lần đầu tiên, Chính phủ không còn nợ nghị định, văn bản hướng dẫn những luật, pháp lệnh đã có hiệu lực. Trong kết quả đó có vai trò rất lớn của Bộ Tư pháp.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp làm tốt hơn nữa việc lập chương trình xây dựng pháp luật bởi đây là vấn đề có ảnh hưởng tới hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Chính phủ, khắc phục cho được tình trạng xin rút, lùi trình các dự án luật, pháp lệnh đã có trong chương trình.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý ngành tư pháp cần làm tốt khâu thẩm định luật pháp, “chống lợi ích nhóm ” trong xây dựng, thiết kế pháp luật. “Chúng ta không chấp nhận văn bản pháp luật ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một bộ, ngành nào đó. Bộ Tư pháp cần rút kinh nghiệm và làm gương những việc này, không được “cài cắm” vào luật những nội dung không vì lợi ích chung mà để phục vụ lợi ích riêng của đơn vị, ngành mình hoặc một nhóm người nào đó bị chi phối”- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng cho rằng Bộ Tư pháp cần tham mưu, thẩm định để khi pháp luật trao quyền cho bất cứ ai đều phải có cơ chế hiệu quả để kiểm soát quyền lực đó, kể cả Thủ tướng. Ngoài ra, ngành tư pháp cần làm tốt hơn nhiệm vụ theo dõi, thi hành pháp luật, tham mưu cho Chính phủ, chính quyền các cấp để khắc phục tình trạng “nhờn” luật trong chính bộ máy nhà nước và trong toàn xã hội.

Tin-ảnh: Ng.Quyết

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Nhóm Và Tác Động Các Nhóm Lợi Ích Đến Các Quá Trình Xây Dựng Chính Sách Ở Mỹ / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!