Xem Nhiều 1/2023 #️ Máy Thổi Khí Là Gì? Hướng Dẫn Tính Toán Lựa Chọn Máy Thổi Khí # Top 3 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Máy Thổi Khí Là Gì? Hướng Dẫn Tính Toán Lựa Chọn Máy Thổi Khí # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Máy Thổi Khí Là Gì? Hướng Dẫn Tính Toán Lựa Chọn Máy Thổi Khí mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy thổi khí là gì? Lựa chọn máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước

Trong một hệ thống xử lý nước thải sử dụng rất nhiều các thiết bị như: máy bơm, máy thổi khí, máy sục khí, đĩa phân phối khí…Ngoài máy bơm chìm nước thải thì máy thổi khí là một trong những thiết bị quan trọng mà hệ thống nào cũng sử dụng. Vậy máy thổi khí là gì, có ứng dụng như thế nào? Hướng dẫn cách tính toán lựa chọn máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước.

Máy thổi khí là gì?

Máy thổi khí hay còn gọi là máy bơm khí, là chiếc máy có thể tạo ra một luồng khí lớn vào trong nước. Tạo ra các bọt khí sử dụng cho việc nuôi trồng thủy hải sản, nuôi vi sinh, bể xử lý nước thải…. Chính vì thế mà sản phẩm chuyên phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp nặng và nuôi thủy sản. Máy thổi khí có 3 loại chính là: máy thổi khí mini, máy thổi khí con sò, máy thổi khí dạng motor kéo và đầu thổi khí.

Chức năng chính của máy thổi khí là:

Tăng cường lượng khí oxi hòa tan để đẩy nhanh quá trình oxi hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Giúp cho nước thải được hòa trộn đồng đều với bùn hoạt tính. Tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với các cơ chất cần được xử lý.

Giữ cho bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng và đảm bảo oxi dùng cho quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.-

Đảm bảo không gây ra vấn đề yếm khí, thiếu khí ảnh hưởng đến quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.

Máy thổi khí được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp hiện nay:

Dùng trong hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy, xí nghiệp.

Sử dụng cho hệ thống băng tải trong công ty sản xuất, băng tải trong nhà máy xi măng.

Thông khí, thổi khí thổi khí tại các hồ thủy hải sản.

Thổi khí để nuôi vi sinh, hệ thống tạo oxi cho hồ cá/.

Ứng dụng để xử dụng chân không, ứng dụng công nghiệp mạ điện…

Cách vận hành máy thổi khí

Mở van hút khí (nếu có) và van đầu đẩy khí (nếu có) đặc biệt là các van đường dầu bôi trơn, đường nước làm mát.

Dùng tay kéo dây đai xem hệ thống chạy có dễ dàng không, sau đó vận hành ở chế độ không tải.

Chạy máy ở chế độ không tải 10 phút, rồi sau đó đưa tải vào vận hành. Nếu phát hiện máy có tiếng kêu lớn bất thường, thì nên kiểm tra chiều quay của máy trước khi ngừng máy. (Nếu may quay ngược có thể dẫn đến cháy mút lọc bụi bên trong ống giảm than).

Cách tính toán lựa chọn máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước thải

Máy thổi khí là một trong những thiết bị xử lý nước thải, được sử dụng chủ yếu trong công nghệ xử lý sinh học. Cung cấp lượng khí oxy cho các vi sinh vật trong bể hiếu khí. Vậy lượng khí cần cung cấp bao nhiêu là phù hợp?

Thông thường, hàm lượng DO trong bể hiếu khí duy trì trong khoảng 1,5 – 4mg/L là phù hợp. Nếu ít hơn, sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt đống sống của vi sinh vật, ảnh hưởng đến hiệu suất quá trình xử lý. Nói vậy, không có nghĩa là chúng ta có thể cung cấp nhiều khí hơn để tránh việc thiếu hụt Ôxy. Nếu khí được cung cấp quá nhiều, sẽ gây vỡ các bông bùn hoạt tính, phá vỡ cấu trúc của bùn. Dẫn đến việc phá hủy nơi sinh sống của quần thể vi sinh vật hiếu khí. Làm cho nước đầu ra bị đục, nhiều cặn và hiệu suất kém. Ngoài ra, cung cấp nhiều khí cũng điều lãng phí năng lượng không cần thiết.

Lượng khí cần cung cấp cho hệ thống là bao nhiêu?

Với công trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trong điều kiện hiếu khí. Lượng Ôxy cần thiết cho vi khuẩn để thực hiện quá trình Ôxy hóa như sau:

Lượng Ôxy cần thiết = Lượng Ôxy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng Ôxy để vi khuẩn thực hiện nitrat hóa + Lượng Ôxy ôxy hóa nội bào các chất hữu cơ

Trong thực tế, để Ôxy hóa hoàn toàn 1 kg BOD thì cần từ 1,5 đến 1,8 kg O2 (phụ thuộc vào đặc điểm hệ thống cấp và phân phối khí)

♦  Đối với Aeroten, cường độ thổi khí nhỏ nhất (Imin) phụ thuộc vào độ sâu của hệ thống phân phối khí. Việc xác định Imin­ được tính theo TCXDVN 51:2006.

Hs (m)

0,5

0,6

0,7

0,8

0,9

1

3

4

5

6

 I­­min(m3/m2.h)

43

42

38

32

28

24

4

3.5

3

2..5

♦ Để không phá cấu trúc của bùn hoạt tính trong bể Aeroten thì Imin ≤ 100 m3/m2.h

♦ Đối với quá trình làm thoáng sơ bộ và đông tụ sinh học trước khi lắng. Lượng không khí được chọn là 0,5 m3 khí/m3 nước thải. thời gian làm thoáng từ 15 – 20 phút

♦ Đối với bể tuyển nổi, cường độ cấp khí là 40 – 50 m3/m2 mặt đáy bể trong 1 giờ

♦ Đối với bể lắng cát thổi khí, cường độ cấp khí là 3 – 5 m3/m2 mặt bể trong 1 giờ

♦ Đối với quá trình làm giàu ôxy cho sông hồ, để khắc phục hiện tượng phân tầng. Và ôxy hóa sinh hóa chất hữu cơ trong nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải đô thị, lượng không khí cần cấp là 0,1 – 0,6 m3/1m3 nước nguồn.

Tính toán lựa chọn máy thổi khí cho hệ thống xử lý nước thải

♦ Lượng không khí cần cấp cho quá trình xử lý nước thải tính theo công thức

Qk = Qtt.D (m3 khí/h)

+ Qtt – lưu lượng nước thải tính toán (m3/h)

+ D – Lượng không khí cần thiết để xử lý 1 m3 nước thải (m3 khí/ m3 nước thải)

♦ Áp lực của máy thổi khí tính theo công thức

+ Hs – Độ ngập của thiết bị phân tán khí trong nước (m)

♦ Công suất của máy thổi khí được tính theo công thức sau

+ QK – Tổng lưu lượng khí cấp cho bể xử lý (m3/h)

+ η – Hệ số sử dụng hữu ích của máy thổi khí (lấy khoảng 0,5 – 0,75)

Tính toán số lượng đĩa phân phối khí cần dùng

Kết hợp với máy thổi khí để phân phối khí cho bể là đĩa phân phối khí. Vậy cần tính toán lượng đĩa phân phối khí như thế nào là phù hợp nhất.

Số lượng đĩa cần dùng = Lưu lượng máy thổi khí/lưu lượng đĩa thổi khí = 30/0,1 = 300 cái

Lưu ý: Việc lựa chọn thiết bị phân tán khí phụ thuộc vào từng quy mô công trình. Cường độ khí phân tán phải đảm bảo lớn hơn giá trị tối thiểu để có thể tách cặn bẩn chui ra khỏi các lỗ. Và phải nhỏ hơn giá trị tối đa để vận tốc nổi không lớn, giữ được thời gian tiếp xúc của khí và nước.

Đối với các đĩa phân phối khí bọt mịn (khí tinh), kích thước bọt khí từ 1 – 6mm

Đối với hệ ống đục lỗ, đĩa khí thô thì kích thước bọt khí từ 2 – 10 mm

Các thương hiệu máy thổi khí hiện nay

Máy thổi khí Tsurumi – Japan: là một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Tsurumi đi đầu trong việc sản xuất và phân phối các thiết bị cho hệ thống xử lý nước thải. Máy thổi khí của thương hiệu này được biết đến với chất lượng tốt, độ ồn thấp, tuổi thọ cao…Bên cạnh đó, Tsurumi cho ra đời thêm dòng máy thổi khí TSR được sản xuất tại nhà máy ở Đài Loan. Với giá thành rẻ hơn nhiều so với hàng Tsurumi sản xuất tại Nhật. Hiệu quả mà sản phẩm mang lại rất tốt, chất lượng ổn định, nhược điểm độ ồn cao. 

Máy thổi khí Tohin – Japan. Thêm một thương hiệu nữa đến từ Nhật Bản. Có thể thấy Nhật là đất nước mạnh về khoa học kỹ thuật. Tohin là thương hiệu chuyên sản xuất các dòng máy thổi khí ở Nhật Bản. Các sản phẩm của thương hiệu này đa dạng, chất lượng ổn định.

Máy thổi khí LongTech – Taiwan. Đây là thương hiệu máy thổi khí đến từ Đài Loan. Hiện đang được sử dụng khá nhiều tại các công trình ở nước ta. Với giá thành khá cạnh tranh trên thị trường mà dòng sản phẩm này được lựa chọn khá nhiều.

Ngoài ra còn rất nhiều các dòng máy thổi khí khác như: Heywell, Dragang, Teiko, APP, Trundean…

Máy thổi khí là gì? Cách tính toán lựa chọn máy thổi khí

5

(100%)

2

votes

Hướng Dẫn Cách Đăng Bài Zalo Trên Máy Tính Mới Nhất 2022

Zalo là một ứng dụng kênh social được tăng trưởng bởi VNG được ra mắt năm 2012. Mạng xã hội này giúp cho người dùng đăng bài zalo trên máy tính thuận tiện hơn, và cho phép người sử dụng dùng các tính năng nhắn tin không mất phí thông qua kết nối internet.

Thời gian trôi qua, với sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ và Internet, Zalo đã có những bước tiến đáng kể, trong đó việc đổi mới những tính năng để đáp ứng phù hợp với mong muốn người sử dụng là điều đáng chú ý. Khi sử dụng Zalo, người dùng có thể gọi thoại hoặc gọi video miễn phí qua mạng, chia sẻ các trạng thái, hình ảnh cá nhân, nhận và gửi những Emotion, ảnh động, video ngắn cho bạn bè,…

Nhiều người vẫn cảm thấy bất tiện khi Zalo trên PC không thể đăng tải được trạng thái. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tháo gỡ những bất tiện này thông qua những chỉ dẫn về cách đăng bài zalo trên máy tính dễ dàng và nhanh chóng ngay sau đây.

Cách đăng bài zalo trên máy tính

Đăng bài zalo trên máy tính là một trong những ứng dụng thú vị mà phần mềm mang lại cho người sử dụng. Phần mềm này không hề kém các mạng xã hội khác như Facebook, mocha,…

Bạn cần tải và thiết lập ứng dụng giả lập cho máy tính của mình. Bạn có thể tìm để tài ứng dụng trên Google. Tải và thiết lập phần mềm này hết sức dễ dàng, chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn cài đặt.

Sau khi thiết lập xong ứng dụng trên máy tính. Bạn vào Play Store tìm kiếm Zalo, một khi tìm thấy ứng dụng, nhấn cài đặt Zalo cho giả lập.

Bạn mở phần mềm Zalo vừa cài đặt và đăng nhập vào tài khoản của mình. Lưu ý, bạn cần nhớ số điện thoại và password đăng nhập của mình.

Bạn bấm vào biểu tượng đồng hồ là Nhật ký, ở đây bạn có thể xem các bài viết của những người bạn trên trên Zalo và đăng bài. Tiếp theo nhìn trên đầu trang nhấp vào dòng chữ “Hôm nay bạn thế nào” để đăng bài đăng như thông thường. Zalo sẽ tự quét ảnh trong bộ giả lập.

Hướng dẫn cách đăng bài zalo trên máy tính bằng phần mềm giả lập

Bài viết trên nhật ký Zalo

Đầu tiên bạn cần hiểu về phần mềm giả lập. Nó hỗ trợ người sử dụng máy tính có thể trải nghiệm không gian đầy đủ trên hệ điều hành Android. Có rất nhiều ứng dụng giả lập Android bạn sẽ tải xuống máy tính như: Bluestacks, Noxplayer, Koplayer, Memuplay… và tôi hay sử dụng giả lập Memuplay.

Memuplay là phần mềm giả lập Android trên máy tính hỗ trợ giả lập rất nhiều dòng máy với các phiên bản hệ điều hành Android khác nhau. Nhìn chung sử dụng phần mềm này trên máy tính thay thế cho chiếc điện thoại của bạn cũng rất đơn giản, thuận tiện cho người sử dụng. Khi dùng giả lập này không những thay thế được chiếc điện thoại Android của bạn mà còn trải nghiệm với hình ảnh to, rõ ràng trên màn hình máy tính.

Chính vì thế nó có thể hỗ trợ bạn tải ứng dụng Zalo dưới hệ điều hành Android. Với giao diện cũng không khác điện thoại mấy, rất dễ sử dụng. Nên tôi chọn Memuplay để hướng dẫn bạn cách đăng bài trên Zalo từ máy tính.

Đăng bài một cách chuyên nghiệp trên Zalo Page hoặc Zalo Official Account (Zalo OA) sẽ giúp bạn có thể tiếp xúc được nhiều hơn với người dùng và các nhóm khách hàng. Đặc biệt đây là dịch vụ đi kèm phần mềm Zalo và không phải Viber hay Skype cũng có.

Bước 1: Tiến hành đăng nhập Zalo Page hoặc Zalo Official account (Zalo OA).

Đặc biệt ngay sau khi tạo bài viết, người quản trị Zalo Official Account còn có thể chỉnh sửa trạng thái của bài viết như Hiện/Ẩn bài viết trên trang, tracking đường link khi có code hoặc Xóa bài đăng.

Cách đăng bài zalo trên máy tính có ích lợi gì?

Zalo hiện nay đã là một phần mềm được nhiều người biết tới và sử dụng tại Việt Nam. Phần mềm này đang sở hữu hơn 100 triệu tài khoản đăng nhập phụ thuộc vào yếu tố này, các cửa hàng kinh doanh đã khai thác Zalo để biến mình thành một phương tiện marketing kinh doanh.

Hoàn toàn miễn phí: Khác với những nhà mạng khác bạn phải tiến hành đăng kí rườm rà. Trong khi đó, bạn phải mất thêm một khoản phí mới có thể sử dụng được. Tuy nhiên đối với phần mềm Zalo bạn có thể thoải mái nhắn tin hay chat video hoàn toàn không mất phí.

Khả năng tương tác cao: Nếu bạn đang là một người sử dụng Zalo thì có lẽ sẽ không có bất kì lí do nào để phủ nhận tính năng này. Trước đó nếu như bạn sử dụng email thì độ tương tác chỉ có 5 tới 7%. Tuy nhiên với Zalo thì sẽ lên tới 85%. Một tỉ lệ tương tác quá hấp dẫn đối với bạn.

Là một kênh mua bán và chăm sóc khách hàng hiệu quả: Bạn có thể dễ dàng tích hợp Zalo với các phần mềm khác như POS, Loyalty và CRM để tích lũy được điểm cho người mua hàng. Đây chính là một ưu thế xuất sắc Zalo mang lại mà bạn không nên bỏ qua.

Lời kết

Trong công việc khi cần dùng Zalo trên máy tính nhiều hãy dùng cách như trên để sử dụng được hết tính năng của Zalo máy tính và tiết kiệm được thời gian.

Máy Phát Điện Công Nghiệp Là Gì? Cấu Tạo Và Quy Tắc Khi Vận Hành

Hầu hết toàn bộ các công trình như nhà máy, tòa nhà cao ốc, văn phòng đều trang bị máy phát điện hoặc UPS dự phòng, đặc biệt là máy phát điện bởi giá thành rẻ hơn. Hầu hết các máy phát điện cho nhà máy, trung tâm thương mại, cao ốc – văn phòng,…đều sử dụng loại máy phát điện động cơ nổ, vì sao ư? Đọc tiếp nội dung dưới đây nhé.

Định nghĩa

Máy phát điện nói chung là thiết bị có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Sản phẩm này đóng một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện, người ta sử dụng nó với ba chức năng chủ yếu là phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp [ 1]

Tác dụng chính của máy phát điện đó là ngăn ngừa và cung cấp điện khi mạng lưới điện gặp sự cố. Đối với những công trình lớn thì máy phát điện, ở đây là loại máy phát điện công nghiệp, nó là thiết bị cần phải có nếu muốn hoạt động ổn định, đảm bảo việc cung cấp điện là thường xuyên và liên tục. Bên cạnh đó, cần phải có đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn thường xuyên kiểm tra định kỳ và sửa chữa hay nâng cấp.

Đối với một đơn vị tổng thầu cơ điện như Remen, việc lựa chọn máy phát điện phù hợp với công trình là vô cùng quan trọng.

Máy phát điện công nghiệp hiện nay hầu hết đều sử dụng động cơ nổ, hay còn gọi là máy phát điện động cơ nổ (gọi tắt là máy phát điện). Tùy thuộc vào mỗi hãng mà cấu tạo chi tiết bên trong sẽ khác nhau. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của một chiếc máy phát điện công nghiệp bạn có thể tham khảo.

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của thiết bị này. Thường thì kích thước của chính động cơ là tỷ lệ với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp cho công trình. Một điều mà chủ đầu tư hay nhà cung cấp hoặc nhà thầu cơ điện thi công phải quan tâm đó là thông số chi tiết của động cơ và lịch trình bảo trì.

Hiện nay, máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu như: xăng, dầu diesel, propan (dạng lỏng hoặc khí) và khí thiên nhiên. Trong khi động cơ có công suất nhỏ thường là sử dụng xăng thì các động cơ dùng trong công nghiệp thường chạy bằng dầu diesel, propan lỏng, khí propan hoặc là khí tự nhiên, cũng có một vài thiết bị ngoại lệ chạy trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

Là tên gọi chung của một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Những phần này làm việc với nhau để tạo nên chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, từ đó tạo ra điện. Bao gồm.

– Stato/phần cảm: Bộ phận này là tĩnh, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn trên một lõi sắt.

– Roto/phần ứng: bộ phận chuyển động để tạo ra một từ trường quay, được chia ra làm 3 loại như sau:

Nam châm vĩnh cửu: thường thấy trong các máy phát điện quy mô nhỏ.

Bộ kích thích: Dùng để kích thích bằng dòng điện một chiều nhỏ để thêm sinh lực cho chính Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.

Sự di chuyển của Roto quanh Stato tạo nên sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato, tạo nên dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

Vậy để đánh giá khả năng phát điện của một chiếc máy phát dựa vào đâu?

Vỏ kim loại hay vỏ nhựa: Theo kinh nghiệm từ Remen, vỏ được thiết kế bằng kim loại sẽ đảm bảo được độ bền của máy, trong khi đó, vỏ nhựa dễ bị biến dạng theo thời gian khiến cho các bộ phận chuyển động phát điện có thể bị lộ ra bên ngoài, làm tăng sự hao mòn và dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ổ bi hay ổ kim: Ngày nay thì ổ bi được ưa chuộng hơn cả vì tuổi thọ được kéo dài hơn.

Có hay không có chổi điện: Với công nghệ ngày càng hiện đại, việc phát điện mà không sử dụng chổi điện khiến cho khối lượng công việc bảo trì giảm thiểu và tạo ra được năng lượng sạch hơn.

Hệ thống nhiên liệu

Thông thường, các bình nhiên liệu cho máy phát điện hiện nay đều đủ để máy hoạt động từ 6-8h ở trên mức trung bình. Đối với loại máy công nghiệp thì cần phải cài đặt thêm bình chứa nhiên liệu bên ngoài, trong khi máy phát điện dân dụng thì bồn chứa là một phần đế trượt của máy phát điện hoặc là được lắp trên khung máy.

Tính năng của hệ thống nhiên liệu:

Phần ống nối từ bồn chứa nhiên liệu tới động cơ: là dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào và ra của động cơ.

Ống thông gió bình nhiên liệu: Hầu hết bồn chứa nhiên liệu đều có một đường ống thông gió, việc này giúp ngăn sự gia tăng áp lực hoặc là chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Chẳng hạn khi bạn nạp đầy nhiên liệu, nó sẽ đảm bảo được sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn tia lửa có thể phát sinh gây hỏa hoạn.

Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu tới các đường ống cống: dự phòng khi bị tràn trong quá trình bơm khiến nhiên liệu không đổ lên máy phát điện.

Bơm nhiên liệu: giúp chuyển nhiên liệu từ bể chứa chính vào bể chứa trong ngày, thường hoạt động bằng điện.

Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng giúp bảo vệ các thành phần khác của máy phát điện khỏi sự ăn mòn và chất bẩn có thể gây tắc nghẽn.

Kim phun: Có nhiệm vụ phun nhiên liệu dưới dạng sương vào buồng đốt của động cơ.

Là bộ phận quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, được chia ra làm nhiều thành phần, dưới đây là chức năng của một vài thành phần chính:

Ổn áp: biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiều, điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều và chuyển đổi thành điện áp một chiều. Điều chỉnh điện áp một chiều tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato (cuộn dây kích thích).

Cuộn dây kích thích: Biến đổi dòng điện mọt chiều thành dòng xoay chiều, các cuộn dây kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.

Bộ chỉnh lưu quay: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều, việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích rồi chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ, bên ngoài trường quay của roto.

Roto: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Thực chất, Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato, và các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở phần đầu ra.

Hệ thống làm mát.

Hầu hết các máy phát điện công nghiệp hiện nay đều có hệ thống làm mát, thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình làm việc.

Chất làm mát:

Nước sạch: cũng là một chất làm mát cho máy phát điện

Quy trình bảo dưỡng

Kiểm tra mức nước làm mát của máy phát điện hàng ngày.

Rửa sạch hệ thống làm mát và bơm nước thô sau mỗi 600 giờ, bộ trao đổi nhiệt thì nên làm sạch sau mỗi 2400 giờ hoạt động.

Đặt máy phát trong một khu vực mở, thông thoáng, đủ không khí.

Hệ thống bôi trơn.

Giúp động cơ máy phát điện chạy êm hơn trong quá trình hoạt động, đảm bảo máy chạy liên tục và bền bỉ. Nguyên liệu bôi trơn thường được thực hiện bằng dầu được lưu trữ trong một chiếc máy bơm. Và nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 tiếng, kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện và ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, nên thay dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy hoạt động.

Bộ sạc ắc quy.

Máy phát điện khởi động bằng pin và bộ sạc pin là bộ phận giữ cho pin luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Khi điện áp thả nổi thấp thì pin sẽ nạp thiếu, điện áp cao thì sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin.

Cấu tạo: Thường được làm từ thép không gỉ, hạn chế ăn mòn, tự động và không cần phải điều chỉnh hoặc cài đặt nào khác.

Một lưu ý nhỏ là phần điện áp một chiều ở đầu ra của bộ sạc pin luôn được giữ ở mức 2,33V mỗi phân tử, đây là phần điện áp chính xác cho loại pin axit. Bộ sạc pin này được thiết kế sao cho không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy phát điện.

Bảng điều khiển.

Thực chất nó là bề mặt điều khiển máy phát điện, gồm các hốc cắm điện và điều khiển. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà mẫu mã khác nhau, cách điều khiển cũng khác nhau, tuy nhiên nó sẽ bao gồm một số bộ phận chính sau đây:

Hệ thống khởi động và tắt điện: Gồm kiểm soát khởi động, bật máy phát tự động trong lúc mất điện, có thể theo dõi các máy phát điện trong khi hoạt động và tự động tắt máy khi không cần thiết.

Thiết bị đo: hệ thống đồng hồ hiển thị áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp pin, tốc độ quay của động cơ, thời hạn hoạt động. Người vận hành nên liên tục đo lường và giám sát các thông số trên cho phép tự động tắt máy khi bất kỳ trong số này vượt quá ngưỡng quy định.

Đồng hồ đo máy phát điện: Trên bảng điều khiển cũng có đơn vị để đo sản lượng điện hiện tại, điện áp và tần số hoạt động.

Một vài chức năng khác như chuyển đổi tần số, chuyển mạch điều khiển động cơ,….

Kết cấu khung chính

Toàn bộ các máy phát điện công nghiệp đều có kết cấu khung cho phép tạo ra sự nối đất an toàn.

Quy tắc khi vận hành.

Việc vận hành, kiểm tra cũng như bảo dưỡng máy phát điện cần phải được thực hiện bởi bộ phận có chuyên môn. Dịch vụ bảo trì cơ điện của chúng tôi gồm các kỹ sư được đào tạo bài bản, kỹ năng chuyên môn tốt, tận tâm với công việc, đảm bảo hệ thống duy trì vận hành đúng hiệu suất.

Trước khi vận hành, bạn cần nhớ những điều sau đây.

Yếu tố bảo vệ

Bảo vệ so lệch máy phát điện.

Bảo vệ quá điện áp.

Bảo vệ quá I kém U.

Bảo vệ chạm đất Stator.

Bảo vệ chạm đất Roto.

Bảo vệ quá tải.

Bảo vệ nhiệt độ.

Các bảo vệ cơ khí thuỷ lực.

Các bảo vệ của hệ thống kích thích.

Tuyệt đối không được vận hành máy phát điện khi thiếu một trong các bảo vệ trên.

Phải có hệ thống chữa cháy và báo cháy, tuyệt đối không vận hành máy phát điện khi hệ thống này bị hư hỏng.

Nếu cuộn dậy Stator chạm đất trong quá trình vận hành thì vẫn được phép tiếp tục làm việc không quá 2 tiếng, hết thời gian này cần phải cắt máy ra khỏi lưới điện.

Không được vận hành máy phát điện khi Roto chạm đất hoặc mạch kích từ.

Kiểm tra khi vận hành.

Khi máy vận hành bình thường, người vận hành cần thường xuyên kiểm tra các thông số hiển thị trên bảng điều khiển. (Ví dụ đối với máy phát 10kV).

– Nhiệt độ định mức của gió vào máy phát điện theo quy định là 40ºC. Nếu thực tế nhiệt độ của gió nhỏ hơn 40ºC thì cho phép tăng dòng Stator của máy phát lên 0,75% dòng Stator định mức cho mỗi độ giảm 35ºC. Cho phép tăng dòng Stator của máy phát lên nhiệt độ 40ºC – 30ºC. Khi¸0,25% dòng Stator định mức cho mỗi độ giảm nhiệt độ từ 35ºC nhiệt độ gió vào giảm dưới 30ºC thì không được tiếp tục tăng dòng Stator của máy phát nữa.

– Khi điện áp giảm tới 95% điện áp định mức (10KV) thì có thể tăng dòng điện Stator tới 105% trị số định mức (2718A).

– Khi điện áp giảm dưới 95% điện áp định mức thì không được tiếp tục tăng dòng Stator nữa.

– Khi điện áp tăng đến 105% điện áp định mức (11KV) thì phải giảm dòng điện Stator máy xuống tới 95% trị số định mức (2460A).

– Cho phép tăng điện áp máy phát tới 110% trị số định mức (11,5KV) nhưng khi điện áp tăng từ 105% tới 110% trị số định mức thì phải giảm 2% dòng Stator cho mỗi % tăng điện áp.

– Tần số của máy phát điện cho phép biến động trong phạm vi 50±0,2Hz. Khi tần số vượt quá giới hạn quy định thì phải xử lý theo quy định trong quy trình điều độ hệ thống điện.

– Cho phép dòng điện chênh lệch giữa các pha của máy phát điện có thể tới 20% dòng điện định mức (518A), lúc này dòng điện trong bất cứ pha nào cũng không được phép quá tải.

Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh các thông số.

– Chế độ vận hành phải phù hợp với yêu cầu của hệ thống điện (chế độ điều tần hay phát công suất theo biểu đồ).

– Phân bố công suất giữa các tổ máy phải phù hợp và đạt hiệu suất cao, nhưng phải không quá giới hạn quy định trên đặc tuyến vận hành.

– Duy trì tần số, điện áp của tổ máy và của hệ thống thanh góp 110KV trong giới hạn cho phép.

– Dòng kích từ trong giới hạn cho phép.

– Dòng điện chênh lệch giữa các pha không vượt quá giới hạn cho phép.

– Chú ý quan sát trong quá trình vận hành:

+ Các thông số, chỉ thị của thiết bị đo lường, điều khiển và tín hiệu phải bình thường, chính xác, phù hợp với trạng thái vận hành của tổ máy.

+ Các Rơle bảo vệ khi làm việc ở trạng thái bình thường, không bị dao động hoặc có các hiện tượng khác thường .

+ Nhiệt độ các bộ phận trong máy phát điện ở chế độ bình thường.

+ Tiếng kêu và độ rung máy phát điện bình thường, không có tiếng gầm hoặc tiếng ma sát kim loại.

+ Vành góp Rotor sạch sẽ, chổi than tiếp xúc tốt.

+ Các cửa thông gió khép kín, buồng gió không có nước hoặc hơi nước.

+ Nước làm mát bình thường, các van nước đều mở.

+ Máy kích thích tĩnh vận hành bình thường, các Thiristor không bị quá nhiệt.

+ Nếu vận hành với kích thích quay chổi than của kích thích chính, phụ tiếp xúc tốt không bị đánh lửa. Cổ góp mòn đều không bị biến màu, bụi bẩn, giá đỡ chổi than bắt chắc chắn, không bị xê dịch. Các thiết bị trong tủ APH không bị quá nhiệt.

Trường hợp máy phát điện đã sửa chữa (như trung tu, đại tu) khi đưa vào vận hành cần phải có số liệu kiểm tra, thí nghiệm các hạng mục sau:

Trị số cách điện, hệ số hấp thụ và điện trở một chiều cuộn dây Stator.

Trị số cách điện và điện trở một chiều cuộn dây Rotor, mạch kích từ.

Trị số cách điện thanh cái máy phát điện.

Trị số cách điện, điện trở một chiều máy biến áp kích từ.

Trị số cách điện, điện trở một chiều TU, TI thuộc máy phát điện.

Trị số cách điện ổ đỡ, ổ hướng.

Thử tác động của các bảo vệ, tín hiệu thuộc máy phát xem có vấn đề gì không.

Các số liệu kiểm tra đồng hồ đo lường thuộc máy phát phải bình thường.

Các số liệu thí nghiệm của hệ thống kích thích quay (nếu vận hành KT quay).

Các số liệu thí nghiệm của hệ thống kích thích tĩnh (nếu vận hành KT tĩnh).

Các số liệu khác theo nội dung trong list công việc sửa chữa.

Nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, Remen là nhà thầu cơ điện uy tín trên thị trường hiện nay, quý khách hàng có nhu cầu thiết kế và thi công cơ điện hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá tốt nhất và sát nhất.

Cảm ơn.

Hướng Dẫn Cách Bật Tính Năng Back Tap Trên Ios 14

PV

Bạn đang xem bài viết Máy Thổi Khí Là Gì? Hướng Dẫn Tính Toán Lựa Chọn Máy Thổi Khí trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!