Xem Nhiều 1/2023 #️ Một Số Giải Pháp Sinh Sản Trong Chăn Nuôi Trâu Bò # Top 8 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 1/2023 # Một Số Giải Pháp Sinh Sản Trong Chăn Nuôi Trâu Bò # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Giải Pháp Sinh Sản Trong Chăn Nuôi Trâu Bò mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giải pháp này có nhiều điều kiện khả thi và thuận lợi đối với các vùng gò đồi ở trung du, miền núi.

– MGA (Melengestrol acetate)

– MAP (6-methyl-17 acetoxy-progesterone)

– CAP (6chloro-6dihydro-17acetoxy-progesterone

– FGA (Flurogesterone acetate)

– DHPA (Dihydroxy progesterone acetophenide)

– Hanmix-VK9, Hanminvit-super (các sản phẩm của Công ty Hanvet, Hà Nội)

– SMB (17alpha-acetoxy-11beta-methyl-19-nor-pre-4-ene, 20-dione) chứa 6 mg Norgestomet, là một progestagen

– CRESTA chứa 3 mg Norgestomet.

1.2.3. Tiêm kích tố 1.2.3.1. Chế phẩm có hoạt tính estrogen

Trong thực tiễn sản xuất, người ta không dùng estrogen tự nhiên mà thường dùng các chế phẩm hoá học tổng hợp có tác dụng tương tự estrogen như: stilbestrol, hexestrol, diethylstilbestrol, dienestrol, estradiol valerat, estradiol benzoat. Tuân thủ theo cách sử dụng và liều lượng được hướng dẫn trên bao bì.

1.2.3.2. Chế phẩm có hoạt tính prostaglandin

– Reprodine (chế phẩm tổng hợp của Bayer).

– Prosolvin (chế phẩm tổng hợp của Intervet).

– Dinolytic (chế phẩm tự nhiên của Upjohn).

– Estrumate (chế phẩm tổng hợp của Pitman-Moore).

– Iliren (chế phẩm tổng hợp của Hoechst).

1.2.3.3. Chế phẩm phối hợp progesteron và hCG

Nymfalon (của Intervet) chứa 3000 IU hCG và 125 mg progesteron.

1.2.4. Đặt dụng cụ tẩm progesterone vào âm đạo

Trên thế giới, hiện có nhiều dạng dụng cụ tẩm progesterone (P4) dùng đặt âm đạo bò để gây động dục, gây động dục đồng pha, hoặc kết hợp với một vài hormone khác dùng điều trị rối loạn sinh sản hoặc bệnh buồng trứng.

1. PRID (Progesterone Releasing Intravaginal Device): Được sản xuất và phân phối bởi công ty Ceva Santé Animale- Canada. Được cấu tạo bởi khung thép, bọc silicon có tẩm 1,55 g P4 tự nhiên và 10 mg estrogen banzoat.

2. CIDR (Controlled Internal Drug Releasing): Ra đời năm 1981 tại Hamilton, New Zealand. Cấu tạo bởi xương bằng nhựa dẻo, bọc silicon, tẩm progesterone (P4)

– Cho trâu bò (1,9 g P4; 1,38 g P4);

– Cho dê cừu (0,3 g P4)

3. DIB (Bovine Intravaginal Device): Sản phẩm của Syntex – Argentina. Xương nhựa hình chữ V bằng nhựa PE, bọc phía ngoài bằng silicon có tẩm P4:

– Tẩm 1 g P4 dùng cho trâu bò

– Tẩm 0,3 g P4 dùng cho dê, cừu

4. Cue Mate: Sản xuất bởi công ty TNHH Bomac Laboratories – New Zealand. Xương nhựa hình chữ Y bằng nhựa cứng. Kén bằng silicone tẩm 0,78 g P4. Hai kén gắn vào xương nhựa thành dạng hoàn chỉnh chứa 1,56 g P4.

5. Procrear Synkro xy: Sản xuất tại PROAGRO – Argentina. Xương bằng nhựa cứng, có độ đàn hồi cao hình chữ V. Vỏ bọc silicon tẩm 0,5 hoặc 0,25 g P4. Khi dùng sẽ gắn 2 vỏ silicon với xương thành vòng chứa 1 g hoặc 0,5 g P4.

6. Pro – Ciclar: Sản xuất tại ZOOVET – Colombia. Xương bằng nhựa cứng, có độ đàn hồi cao hình chữ Y. Vỏ dạng băng vải gắn silicon dạng lỗ tẩm 0,75 g P4. Khi dùng sẽ gắn băng silicon với xương thành vòng chứa 0,75 g P4.

7. Primer: Sản xuất tại Brazil. Xương bằng nhựa cao cấp. Vỏ bao bọc xương bằng silicon có tẩm 1 g P4.

8. Sincrogest: Sản xuất bởi Aurofino – Brazil. Xương bằng nhựa cứng. Bọc silicon 1 g P4. Khuyến cáo dùng 4 lần mới hủy.

9. Cronipres (TriU-B): Sản xuất bởi Biogenesis Bago – Argentina, Vibac – Ấn Độ. Cấu tạo hình hai chữ L ốp lưng vào nhau.

– Cronipres /TriU-B Duo dùng cho trâu bò, Dạng cố định, Chứa 1 g P4. Kén silicon đi kèm tẩm 100 mg/kén.

– Cronipres PODS chứa 558 mg P4, dùng cho bò tơ. Có gắn 3 kén silicon tẩm 186 mg P4/kén;

– Cronipres CO chứa 40 mg P4. Dùng cho dê cừu. Có gắn 4 kén silicon tẩm 10 mg P4/kén.

10. ProB: Được sản xuất tại Việt Nam chứa P4 dùng đặt âm đạo bò (Đề tài nghiên cứu cấp Bộ Nông nghiệp – PTNT do chúng tôi Sử Thanh Long chủ trì, được Bộ Nông nghiệp-PTNT công nhận Tiến bộ kỹ thuật 2018)

– Khung plastic hình chữ T, có một lỗ nhỏ phía dưới, có dây buộc để kéo ra ngoài sau thời gian đặt trong âm đạo

– Giữa cánh và khung ProB là một vòng cung đàn hồi [dễ dàng lắp vào gậy đẩy (applicator), không gây kích ứng niêm mạc âm đạo bò].

– ProB chứa 1,3 g P4 [khác với CIDR (1,38 g) hoặc DIB (1 g)], khả năng giải phóng P4 vào máu bò rất tốt và duy trì nồng độ P4 trong suốt 7 ngày đặt âm đạo (~3 ng P4/ml)

– Tỉ lệ gây động dục của ProB (78,21%; 79/101 bò cái), cao hơn so với CIDR (73,52%; 75/102 bò cái).

1.4. Thụ tinh nhân tạo trâu bò

Ngày nay thụ tinh nhân tạo (TTNT) trâu bò đã rất phổ biến ở nước ta vì mang lại lợi ích thực tế phục vụ nhân đàn một cách hiệu quả, với chi phí vừa phài.

Bất cứ nơi nào có trâu bò đực giống đều có thể sản xuất tinh dạng lỏng. Nhưng đòi hỏi một số trang thiết bị ban đầu khá tốn kém và nếu không đảm bảo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt sẽ mang lại nhiều tác hại cho sinh sản của đàn bò.

Trong khi đó, chúng ta có thể sử dụng tinh đông lạnh-giải đông của Trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (Viện Chăn nuôi) (trâu nội, trâu Murrah, nhiều giống bò thịt, bò sữa) để TTNT vừa kinh tế, vừa an toàn. Việc nhập tinh đông lạnh-giải đông để làm tươi máu hoặc lai tạo giống mới thì tùy từng trang trại, cơ quan nghiên cứu khoa học, còn nếu chỉ phục vụ tăng năng suất sinh sản thì chất lượng giống trâu, bò của Trạm Moncada đã là tốt rồi.

Đội ngũ dẫn tinh viên lành nghề được đào tạo chuyên nghiệp có ở khắp cả nước sẵn sàng phục vụ cho công tác nhân giống trâu bò.

1.5. Thụ tinh ống nghiệm (IVF) cho trâu bò

Đây là chuỗi công nghệ liên hoàn gồm thu trứng, nuôi chín trứng (IVM), thụ tinh in vitro (IVF) để tạo nên những phôi (IVC) có thể cấy (ET) cho con nhận. Trên thế giới, công nghệ này đã phổ biến ở rất nhiều nước, khắc phục được hiện tượng hiếm muộn cho người, phát triển nhanh những vật nuôi có năng suất vượt trội. Con bê đầu tiên từ IVF-IVC-ET ra đời năm 1981. Con nghé được tạo ra từ IVF đã chào đời vào tháng 11/1990 tại Ấn Độ, được đặt tên là Pratham. Gần đây, IVF tế bào trứng bò theo kỹ thuật Imai được đề cập đến. Đó là không loại bỏ hết tế bào cumulus như thông thường, rút ngắn thời gian nuôi cấy, nhờ đó tăng tỉ lệ phát triển đến giai đoạn phôi dâu-phôi nang. Bằng kỹ thuật này, cumulus đã thúc đẩy phôi bò phát triển ở giai đoạn 4-8 tế bào vượt qua được hiện tượng ức chế phát triển, không gây tổn thương cho sự phát triển của phôi về sau. Nhiều nhà khoa học cho rằng hiệu quả sản xuất phôi in vitro còn chưa cao (tỉ lệ phát triển phôi nang từ noãn bào sau khi IVF mới đạt 30-40%). Với trâu, tỉ lệ này có thấp hơn. Mặt khác, do giá chi phí cao nên công nghệ này có khó khăn khi áp dụng vào sản xuất cho trâu cũng như một số loài gia súc khác.

Tuy vậy, nếu kết hợp thành một chuỗi liên hoàn OPU-IVEP-ET thì công nghệ này sẽ phục vụ rất đắc lực và có hiệu quả cao cho sinh sản một cách bền vững.

Hiện nay, sử dụng tinh trùng bò đã xác định giới tính (tinh phân giới) dùng trong IVF cũng rất phổ biến (độ chính xác đạt khoảng 80%). Chúng ta chỉ cần nhập tinh trùng đã phân giới cho một phòng thí nghiệm IVF để sản xuất phôi in vitro là đủ dùng trong cả nước.

Công ty Emlab Genetics dùng một hỗn hợp thúc đẩy hoạt động của một loại tinh trùng này (ví dụ, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, hỗn hợp này có tên Heiferplus, sẽ sinh ra con cái) nhưng lại ức chế hoạt động của loại tinh trùng kia (ví dụ, tinh trùng Y, hỗn hợp này có tên Bullplus, sẽ sinh ra con đực). Với Heiferplus (dẫn tinh cho bò tơ), tỉ lệ bê cái sinh ra đạt 70-100%; với Bullplus tỉ lệ bê đực sinh ra đạt 75-80%. Sản phẩm đã được chào hàng ở nước ta từ 2009, rất dễ thao tác. Nguyễn Tấn Anh và Vũ Quang Ninh đã thử nghiệm trong cuộc tập huấn tại Hà Nam (2009), nhưng chưa tiếp tục được vì thiếu kinh phí.

Theo nguyên lý trên, Emlab Genetics còn có những sản phẩm khác dùng xử lý tinh trùng phân giới cho trâu, dê, cừu, ngựa, lợn, chó (www.emlabgenetics.com).

1.6. Cấy phôi (ET) cho trâu bò

Kỹ thuật này đã quá quen thuộc ở nước ta. Thiết nghĩ chỉ cần nghiêm túc áp dụng các tiêu chuẩn chọn bò cái nhận đồng pha (điểm thể trạng-BCS; hàm lượng progesterone tối thiểu trước khi cấy phôi . . .) để đạt tỉ lệ mang thai cao.

PGS TS Nguyễn Tấn Anh Hội Chăn nuôi Việt Nam

Thiết Bị Chăn Nuôi Trâu Bò

Từ xưa cho tới nay, trâu bò vẫn được biết tới là một trong những vật nuôi gắn bó chặt chẽ với người nông dân. Chúng không chỉ cung cấp sức kéo, thịt, phân bón mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu cho một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Để việc chăn nuôi trâu bò, diễn ra hiệu quả, tăng năng suất và thu nhập thì việc áp dụng các loại máy móc, thiết bị đang được đẩy mạnh nhiều hơn. CHĂN NUÔI TRÂU BÒ BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG KHIẾN BẠN

Cơ thể mệt rã rời sau mỗi ngày làm việc

TIN VUI DÀNH CHO BÀ CON NÔNG DÂN, CHÚNG TÔI CÓ GIẢI PHÁP GIÚP VIỆC CHĂN NUÔI TRÂU BÒ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Những lợi ích bất ngờ khi sử dụng thiết bị chăn nuôi trâu bò

Giải phóng sức lao động cho bà con nông dân

Thiết bị chăn nuôi trâu bò hiện nay gồm có những loại nào?

Máy thu hoạch cỏ

Nguồn thức ăn chính của trâu bò chính là các loại cỏ. Tuy nhiên, việc thu hoạch chúng lại khiến bà con gặp không ít khó khăn. Sự ra đời của máy cắt cỏ được coi là một giải pháp hoàn hảo giúp việc thu hoạch cỏ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm tối đa sức lực và thời gian của người lao động.

Trước đây, khi mà kĩ thuật còn lạc hậu việc cắt cỏ bằng tay thường chủ yếu sử dụng các loại dụng cụ như dao cắt, liềm… gây nguy hiểm cho người dùng, trong khi đó hiệu quả lại không cao. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy cắt cỏ đã được ra đời trở nên hữu dụng, hiện đại hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bà con, hiện nay công ty CPĐT Tuấn Tú đã cung cấp ra thị trường 2 dòng máy chủ lực là máy thu hoạch cỏ 5,5HP và máy thu hoạch cỏ 8HP. Cả 2 sản phẩm đều được thiết kế với bánh xe di chuyển mỗi khi đẩy, phần lưỡi cắt sắc bén. Đặc biệt, nó có thể sử dụng tốt với môi trường có độ bằng phẳng, cho năng suất cao.

Máy băm cỏ

Đối với cỏ sau khi thu hoạch xong, vẫn chưa thể cho gia súc ăn được ngay mà cần phải thực hiện băm nhỏ. Lý do là vì phần thân cây cỏ có đặc điểm là khá cứng, điều này khiến cho trâu bò khó nhai. Sự ra đời của các dòng máy băm cỏ mang thương hiệu 3A được coi là một trong cụ hỗ trợ đắc lực giúp các loại cỏ được băm nhanh chóng với năng suất ấn tượng.

Tùy thuộc vào số lượng trâu bò mà bà con đang nuôi, công ty CPĐT Tuấn Tú cũng đã cho ra đời nhiều dòng máy băm cỏ với công suất khác nhau. Chẳng hạn:

Với những bà con chăn nuôi với quy mô nhỏ từ 5 – 10 CON có thể sử dụng loại máy như Máy băm cỏ voi 3A2,2Kw, Máy băm cỏ ZT 3A3Kw.

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 20 – 50 CON có thể sử dụng các loại máy như Máy băm cỏ cho bò 3A4Kw, Máy băm cỏ, cành cây 3A4Kw, Máy băm cỏ voi 3A5,5Kw .

Chăn nuôi trâu bò với số lượng từ 50 CON TRỞ LÊN có thể tham khảo các loại máy có công suất lớn như Máy băm cỏ đa năng 3A7,5Kw, Máy băm cỏ đa năng 3A22Kw, Máy băm cỏ công suất lớn 3A30Kw,…

Khi mua thiết bị chăn nuôi trâu bò của công ty CPĐT Tuấn Tú, khách hàng được gì?

Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Chăn Nuôi Trâu Bò

Đăng ngày: 16/10/2013 22:22

Đối với nhiều vùng nông thôn và miền núi trâu bò còn được coi như một loại tài sản cố định, là phương tiện tích lỹ tài chính hay một ngân hàng sống để đảm bảo an ninh kinh tế cho hộ gia đình, có thể chuyển thành tiền mặt bất cứ lúc nào gia đình cần cho những nhu cầu lớn như xây nhà, ma chay, cưới xin, chữa bệnh v.v… Cũng chính vì thế mà uy tín và vị thế của một người trong thôn bản nhiều khi phụ thuộc vào số lượng trâu bò mà họ có được.

1. Cung cấp thực phẩm

Trâu bò cung cấp hai loại thực phẩm có giá trị cao đối với con người là thịt và sữa. Thịt trâu bò được xếp vào loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt trâu béo cung cấp 2558 Kcal/kg, loại trung bình là 2080 Kcal/kg. Sữa được xếp vào loại thực phẩm cao cấp vì nó hoàn chỉnh về dinh dưỡng và rất dễ tiêu hoá. Năm 2004 toàn thế giới sản xuất trên 62 triệu tấn thịt trâu bò và khoảng 620 triệu tấn sữa, trong đó 80-90% từ trâu bò. Trâu bò là những gia súc nhai lại có khả năng biến thức ăn rẻ tiền như cây cỏ, rơm rạ thành hàng trăm thành phần khác nhau của thịt và sữa. Mức sống càng được cải thiện thì nhu cầu của con người về thịt và sữa trâu bò càng tăng lên.

2. Cung cấp sức kéo

Trâu bò được sử dụng từ lâu đời nay vào mục đích cung cấp sức kéo để làm đất phục vụ trồng trọt. Ngoài việc làm đất, trâu bò còn được sử dụng để kéo xe vận chuyển hàng hoá và các mục đích lao tác khác như kéo gỗ, kéo nước, kéo cối xay, v.v… Lợi thế của sức kéo trâu bò là có thể hoạt động ở bất kỳ địa bàn nào và sử dụng tối đa nguồn thức ăn tự nhiên tại chỗ và các phụ phẩm nông nghiệp làm nguồn cung cấp năng lượng. Trâu bò tạo ra sức kéo nhờ năng lượng lấy từ cỏ và các phụ phẩm cây trồng, mà năng lượng trong cây cỏ (hoá năng) lại được cố định trực tiếp nguồn năng lượng vô tận của mặt trời thông qua quá trình quang hợp. Do vậy, sử dụng sức kéo của trâu bò giúp tránh được các cuộc khủng hoảng gây ra bởi các nguồn năng lượng hoá thạch đang được khai thác cạn kiệt dần. Thực tế với tốc độ tăng giá dầu ngày càng tăng cao như hiện nay thì sức kéo của trâu bò lại trở nên có nhiều ưu thế so với sức kéo cơ giới và việc khai thác trâu bò cày kéo sẽ có tính bền vững cao.

Phân trâu bò là loại phân hữu cơ có khối lượng đáng kể. Khoảng 1/3 khối lượng vật chất khô trâu bò ăn vào được thải ra ngoài dưới dạng phân. Hàng ngày mỗi trâu trưởng thành thải ra từ 15-20 kg phân, bò trưởng thành 10-15 kg. Phân trâu bò chứa khoảng 75-80% nước, 5­5,5% khoáng, 10% axit photphoric, 0,1% kali, 0,2% canxi. Mặc dù chất lượng không cao như phân lợn, nhưng nhờ có khối lượng lớn phân trâu bò đã đáp ứng một phần rất lớn nhu cầu phân hữu cơ cho nền nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay ở nhiều vùng, nhất là những vùng trồng cà phê phân trâu bò được bán với giá khá cao để làm phân bón. Nhiều nơi người ta nuôi trâu bò với đích lấy phân là chính. Ngoài việc dùng làm phân bón, trên Thế giới phân trâu bò còn được dùng làm chất đốt. Tại một số nước Tây Nam Á như Ẩn Độ, Pakistan, phân được trộn với rơm băm, nắm thành bánh và phơi nắng khô, dự trữ và sử dụng làm chất đốt quanh năm.

4. Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp ché biến và thủ công mỹ nghệ

Ngoài việc cung cấp thực phẩm cho con người, sức kéo và phân bón cho nông nghiệp, ngành chăn nuôi trâu bò còn sản xuất ra một số phụ phẩm mà con người có thể khai tác sử dụng. Sừng trâu nếu được gia công chế biến cẩn thận có thể trở thành nhiều mặt hàng mỹ nghệ khác nhau. Sừng trâu có nhiều hình dạng, có màu từ đen tuyền đến màu mật ong nhạt. Sừng trâu đầm lầy rất to và rộng có khả năng cung cấp cho các nghệ nhân và các thợ thủ công một số lượng nguyên liệu đáng kể để tạo ra các mặt hàng như cúc áo, trâm cài, lược, thìa, dĩa, cán và bao da, các vòng số đeo, đồ trang trí, kim đan, móc áo.. .Sừng trâu còn được dùng làm tù và. Tại viện bảo tàng Raffles ở Singapo có một ngai sừng trâu của vua Kenlautan Sultan Mohamed, mặt ngai làm bằng sừng trâu, ghép từ nhiều mảnh gọt dũa, chạm trổ và phải mất 3 năm mới làm xong cái ngai này. Da trâu bò là nguồn nguyên liệu chủ yếu cho các nhà máy thuộc da. Da trâu bò có thể dùng làm áo da, găng tay, bao súng, dây lưng, giày, dép, cặp. Ở nhiều vùng nông thôn người ta còn dùng da trâu làm thực phẩm. Nhờ độ dày, sức bền và khả năng uốn mềm của nó mà lông trâu thích hợp cho việc sản xuất bàn chải mỹ nghệ và lau chùi một số máy móc quang học.

5. Ý nghĩa kinh tế-xã hội và văn hoá của chăn nuôi trâu bò

Với việc khai thác những vai trò nói trên của trâu bò thì chăn nuôi trâu bò trước kết là một hoạt động kinh tế. Trong hoạt động kinh tế này trâu bò có thể coi như là “nhà máy sinh học” với nguyên liệu là cây cỏ và sản phẩm là thịt, sữa, sức kéo, phân bón kèm theo các phụ phẩm khác. Nguyên liệu cho hoạt động này dễ sản xuất còn thị trường sản phẩm thì hết sức rộng lớn. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu bò cho phép khai thác tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, kể cả những nguồn năng lượng có thể tái tạo đang bị bỏ phí gây ô nhiễm môi trường như rơm rạ và các phụ phẩm cây trồng khác, để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao cho xã hội. Chăn nuôi trâu bò do vậy mà đã trở thành kế sinh nhai, là một phương tiện xoá đói giảm nghèo, là công cụ để góp phần phát triển bền vững. Thực tế đã cho thấy đối với nhiều người nghèo thì cho vay tiền họ không biết làm sao để cho tiền “đẻ” ra được, nhưng khi cho “vay” trâu bò thì họ lại dần dần thoát được nghèo nhờ số bê nghé hàng năm được đẻ ra.

Ở một trình độ cao hơn, nếu biết đầu tư và tổ chức hợp lý trên cơ sở khoa học thì chăn nuôi trâu bò sẽ giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập trên một đợn vị diện tích đất đai, tạo điều kiện làm giàu bền vững cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên. điều đó không có nghĩa là chăn nuôi trâu bò càng thâm canh, quy mô chăn nuôi càng lớn và càng “hiện đại hoá” thì mới càng có lợi về mặt kinh tế. Ý nghĩa kinh tế có được khi biết sử dụng trâu bò để khai thác một cách bền vững nhất những nguồn lợi sẵn có.

Bên cạnh ý nghĩa kinh tế-xã hội như trên, trâu bò đã từng gắn bó với đời sống văn hoá và tâm linh của người dân nông thôn Việt Nam cũng như nhiều nước khác. Con trâu cùng với cây tre đã làm nên biểu tượng của làng quê đất Việt tự lực tự cường. Các hội thi trâu, chọi trâu, đâm trâu, các chợ trâu bò, v.v… là những sinh hoạt mang tính văn hoá truyền thống sâu sắc của các dân tộc Việt Nam. Mỗi người Việt Nam càng đi xa càng nhớ về hình ảnh làng quê của mình và không thể không có trong đó hình bóng của con trâu. Chính con trâu đã góp phần làm cho người Việt gắn bó với nhau trên một nền văn hoá và truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Lợi Ích Và Các Phương Pháp Chăn Nuôi Bò Thịt

1. LỢI ÍCH CỦA CHĂN NUÔI BÒ THỊT

– Bò sử dụng nhiều loại thức ăn giá trị thấp, ít cạnh tranh lương thực với người.

– Nhu cầu thịt bò của thị trường nội địa ngày càng tăng do đó sản phẩm có đầu ra ổn định.

– Giá cả sản phẩm bò hiện nay khá cao đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi.

– Bò thịt dễ nuôi, ít bệnh tật, thích nghi với môi trường ở nhiều vùng sinh thái.

– Bò thịt sử dụng chủ yếu thức ăn thô xanh và phụ phế phẩm rẻ tiền, ít bị sức ép về thời gian xuất chuồng so với lợn, gia cầm.

– Chăn nuôi bò phát triển sử dụng được nhiều phụ, phế phẩm nông, công nghiệp; có thêm phân bón.

– Giải quyết được thêm nhiều việc làm cho lao động nông nhàn ở nông thôn.

2. CÁC PHƯƠNG THỨC CHĂN NUÔI BÒ THỊT

2.1. Phương thức nuôi thả rông

Đây là phương thức chăn nuôi hoàn toàn dựa vào tự nhiên, quảng canh. Phương thức này còn đang phổ biến ở nhiều tỉnh miền núi, trung du, vùng sâu vùng xa. Phương thức này đầu tư thấp nhưng có nhiều nhược điểm như năng suất thấp do bò tăng trọng kém, bó có thể phá hoại hoa màu, không tận thu được phân bón, dễ lây nhiễm bệnh tật,…

2.2. Phương thức chăn nuôi bán chăn thả

Phương thức này kết hợp giữa chăn nuôi thả với bổ sung thức ăn tại chuồng theo phương thức bán thâm canh. Với phương thức này, bò được chăn thả có quản lý, được bổ sung cỏ tươi và một phần thức ăn tinh nên bò tăng trọng khá hơn, ít phá hoại mùa màng.

Chăn nuôi bò sinh sản bán chăn thả

Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả

2.3. Phương thức nuôi nhốt

Theo phương thức này, bò được nuôi nhốt hoàn toàn, được cung cấp thức ăn thô xanh và thức ăn tinh theo khẩu phần tại chuồng. Đây là phương thức chăn nuôi thâm canh, phù hợp với những nơi không có đất chăn thả và các hộ có điều kiện đầu tư. Nuôi nhốt có nhiều ưu điểm: Bò có mức tăng trọng cao, bò không phá hoại mùa màng, thu được phân bón, đỡ công chăn dắt, tránh lây nhiễm bệnh…

Chăn nuôi bò thịt nuôi nhốt tại chuồng

Trang trại chăn nuôi bò thịt nuôi nhốt

Bạn đang xem bài viết Một Số Giải Pháp Sinh Sản Trong Chăn Nuôi Trâu Bò trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!