Xem Nhiều 11/2022 #️ Nấm Linh Chi Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả / 2023 # Top 11 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Nấm Linh Chi Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả / 2023 # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nấm Linh Chi Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nấm Linh Chi là một trong các loại kỳ trân dị bảo có dược tính rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường đề kháng, ngừa ung thư và có thể sử dụng như trà. Nên dùng Nấm Linh Chi bồi bổ sức khỏe mỗi ngày sẽ giúp trẻ hóa từ trong ra ngoài…

Từ xưa đến nay trong dân gian có khá nhiều loại thảo mộc tự nhiên là những cây thuốc quý với tác dụng tăng cường sức khỏe cho người mạnh và cải thiện sức khỏe cho người có bệnh lý. Trong đó, có một loại dược phẩm quý gọi là Nấm Linh Chi ngàn năm qua vẫn chưa bao giờ thất truyền bởi loại nấm dược này được xem như kỳ trân dị bảo.

Tìm hiểu về Nấm Linh Chi

1. Nấm Linh Chi là gì?

Nấm Linh Chi là một loại nấm dược liệu có cấu tạo thân gỗ nhưng chứa rất nhiều đặc tính dược lý như các loại thảo mộc, rất hiếm hoi trong tự nhiên. Các công trình nghiên cứu đã cho thấy công dụng vượt trội của loại nấm này khi so sánh một số chất cao hơn Nhân Sâm từ 5-8 lần.

Nấm Linh Chi đã có mặt và được dùng làm thuốc từ khoảng hơn 4000 năm trước ở Trung Hoa, nó cho thấy sự truyền thừa tốt đẹp của chúng còn lưu danh mãi tới nay. Là loại nấm được xếp vào hàng ngũ siêu thượng phẩm đắt giá bởi các công dụng cực hữu hiệu như bảo vệ gan, giúp giải độc, ngăn ngừa ung thư và nhiều tác dụng khác.

Đặc biệt, trong số tất cả các loài nấm, chỉ có mỗi họ hàng nhà nấm dược liệu như Nấm Linh Chi là sinh ra có Bào Tử có dược tính và có thể dùng được như quả thể. Còn Bào Tử của các loại nấm khác nếu hít phải thì bạn sẽ rất dễ bị viêm mũi, không tốt cho phổi.

Ngày nay, loại nấm này được nuôi trồng thông dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam… Một số nước phương Tây cũng đã thu mua nguồn nguyên liệu này bởi những doanh nghiệp dược phẩm, họ dùng Nấm Linh Chi vào sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) để ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch.

2. Nấm Linh Chi mọc ở đâu?

Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy Nấm Linh Chi mọc trong rừng sâu và tối hoặc các nơi vô cùng hiểm trở, vậy nên đây không phải là loại nấm dễ tìm để hái được. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ đã chết, tỷ lệ mọc chỉ khoảng 1/1.000.000 mà thôi. Vậy nên, tới đây bạn đã hiểu tại sao ngày xưa Linh Chi quý hiếm và đắt tiền thế nào rồi đó.

Ngày nay, con người đã nhân giống và nuôi trồng thành công Nấm Linh Chi Đỏ và một số dòng Linh Chi khác trong môi trường nông nghiệp, nên giờ đây lúc nào bạn muốn mua cũng có, giá cả cũng rất phải chăng và dễ dàng sở hữu loại nấm này.

3. Nấm Linh Chi có mấy loại?

6 loại này được coi là “Lục Bảo Linh Chi” chứ không hề tầm thường, đó là:

Nấm Linh Chi Xanh (Nấm Thanh Chi): Có vị toan bình, giúp sáng mắt, an thần, bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái cực độ.

Nấm Linh Chi Đỏ gồm Nấm Xích Chi sẽ có vị đắng nhẹ và Nấm Hồng Chi có vị đắng nhiều hơn: Cả 2 đều giúp ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.

Nấm Linh Chi Vàng (Nấm Hoàng Chi): Có tác dụng ích tì khí, trung hòa, an thần.

Nấm Linh Chi Trắng (Nấm Bạch Chi): Có tác dụng ích phế khí, làm trí nhớ dai.

Nấm Linh Chi Đen (Nấm Hắc Chi): Có tác dụng ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.

Nấm Linh Chi Tím Đỏ (Nấm Tử Chi): Có tác dụng bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.

Trong 6 loại Linh Chi kể trên thì Nấm Linh Chi Đỏ được đánh giá là có dược tính mạnh nhất, do vậy nó được ưu tiên hàng đầu trong nuôi trồng và sử dụng phổ biến nhất ở rất nhiều nơi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì tùy cơ địa mỗi người hay do bệnh lý sẽ sinh phản ứng và tác dụng khác nhau để dùng đúng loại Linh Chi phù hợp nhất chứ không nhất nhiết là Linh Chi đỏ.

4. Hình dáng của Nấm Linh Chi Đỏ

Hình dáng của mũ nấm của chúng trông như bình bán nguyệt hoặc quả trứng bầu dục hay hình trái tim. Thân nấm thì thẳng đứng (dù ngã về góc nào) và mũ nấm ngang ra, nhìn tựa như hình chữ T. Một số ít thân sẽ không thẳng hoặc mũ không đẹp đều nếu chúng thiếu dưỡng chất, oxy và ánh sáng.

Về màu sắc thì thân của loại nấm này thường có màu đỏ sẫm, phần mũ nấm và dưới mũ nấm thì tùy mỗi loài Linh Chi lại có màu khác nhau.

Nếu là Linh Chi Đỏ thì mũ nấm có màu nâu (loại nhiều bào tử) hoặc đỏ (loại không có/ít bào tử) và dưới mũ là màu trắng hơi ngã vàng. Khi còn non, cây nấm sẽ có màu đỏ bóng ở mặt trên, viền trắng mỏng bao quanh và màu trắng ở mặt dưới, thân nấm có màu đỏ nâu.

Khi sắp trưởng thành, phần màu đỏ mặt trên sẽ đổi dần sang màu nâu, vẫn còn viền trắng, lúc này cũng là gần đến giai đoạn sinh sản. Viền trắng còn nghĩa là tai nấm còn có khả năng lớn thêm. Khi phần viền trắng cũng kết thúc, đổi sang màu nâu hoàn toàn, lúc này mặt trên chỉ 1 màu nâu 100% là chúng trưởng thành hoàn toàn.

Bào Tử thì được sinh sản từ phần dưới của mũ nấm khi chúng trưởng thành, nếu nằm gần nhau, chúng sẽ bám trên mặt mũ nấm khác nên trên tai nấm thường sẽ có lớp phấn Bào tử Nấm Linh Chi màu nâu, là hạt giống, dược tính tốt hơn tai nấm lên đến 24%.

Giai đoạn phát triểnTiến trình thay đổiNấm còn nonMặt trên mũ nấm màu đỏ 90%, viền trắng nhỏ 10%Nấm sắp trưởng thànhMặt trên mũ đổi màu đỏ sang nâu 95%, viền trắng 5%Nấm trưởng thành hoàn toànMặt trên mũ nấm 1 màu nâu 100%, mặt dưới trắng xạm

5. Nấm Linh Chi có ăn được không?

Nấm Linh Chi là nấm dược, thân nấm là gỗ nên bạn không thể ăn được. Loại nấm này bạn sẽ dùng như các loại thảo dược khác, đó là cho vào nước rồi nấu sôi lên để thân nấm tiết dược chất ra nước, gọi là nước Linh Chi.

Nước Linh Chi này như một vị thuốc, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

6. Nấm Linh Chi có vị gì?

Là nấm dược liệu, hay còn gọi là nấm thuốc nên chắc chắn Nấm Linh Chi sẽ có vị đắng. Mỗi loại sẽ có độ đắng khác nhau, từ đắng ít đến đắng nhiều.

Nấm Linh Chi Đỏ dòng Xích Chi thường sẽ có vị đắng nhẹ nhất (vị nhẫn), như uống trà, dòng Hồng Chi sẽ cho vị đắng mạnh hơn. Vì có thể hãm trà, uống như nước trà nên tùy khẩu vị mỗi người mà thích dùng loại Linh Chi nào hơn.

7. Tài liệu ghi chép về Nấm Linh Chi

Một số ghi chép chỉ ra, trên thế giới chỉ có khoảng 100 loại nấm có dược tính, nhưng trong đó Nấm Linh Chi lại mang trong mình dược tính cao nhất và được xem là dược liệu quý hiếm trong y học cổ truyền. Mọi thứ về loại nấm này đều được ghi lại trong nhiều văn bản cổ xưa như:

Thương Hàn Luận

Kim Quỹ Yếu Lược

Bị Cấp Thiên Kim Yếu Phương

Thiên Kim Dực Phương (năm 581 – 682)

Ngoại Đài Bí Yếu (năm 752)

Thái Bình Thánh Huệ Phương (năm 982 – 992)

Nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi lại trong quyển “Thần Nông Bản Thảo Kinh” vào thời kỳ Đông Hán, năm 25-220 trước Công Nguyên. Theo đó, loại nấm này đã được xếp vào loại thượng dược quý, dược tính cao hơn cả Nhân Sâm gấp 5-8 lần, kết quả này dựa theo một số nghiên cứu khoa học khi người ta so sánh chỉ số hoạt chất của 2 loại này.

Còn trong “Bản Thảo Cương Mục” thì liệt tên của loại nấm này như là một loại thuốc quý, có nhiều tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả như: “bảo vệ gan, giải độc gan, cường tâm, bổ não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày,…“.

Dù đã có từ lâu đời, nhưng loại nấm này chỉ thực sự được chú ý nghiên cứu và sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 trở đi mà thôi, khi này chúng ta có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp rồi, ai cũng có thể sở hữu và sử dụng dễ dàng.

Thành phần của Nấm Linh Chi có gì?

Là nấm gỗ nên hàm lượng nước cũng thấp hơn, chỉ 75% so với các loại nấm khác 90%. Thành phần chủ yếu của Nấm Linh Chi là: “chất xơ, carbohydrate, chất béo và protein“, trong đó tỉ lệ xơ thô là trên 50% khối lượng khô.

Từ 1980 đến nay, bằng những phương pháp hiện đại mà chúng ta đã xác định chính xác gần 100 hoạt chất và dẫn xuất trong loại nấm này. Trên thực tế, loại nấm này có chứa đến hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau lận.

Germanium (hàm lượng Germanium trong Nấm Linh Chi cao hơn Nhân Sâm từ 5-8 lần), giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ngừa ung thư.

Các Acid Ganoderic, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D Glucan… chống ung thư, tăng miễn dịch,…

Polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư.

Acid Ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Bằng các phương pháp cổ điển trước đây mà người ta cũng đã phân tích được các thành phần hóa dược tổng quát của Nấm Linh Chi, gồm

ChấtTỷ lệLượng nước12% – 13%Xenlulozo54% – 56%Lignin13% – 14%Hợp chất Nito1.6% – 2.1%Chất béo (kể cả dạng xà phòng hóa)1.9% – 2%Hợp chất Sterol toàn phần0.11% – 0.16%Alcaloide và Glucoside tổng số1.82% – 3.06%

Các nhà khoa học Việt Nam cũng tìm thấy trong loại nấm này có chứa đến 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: “Đồng, Sắt, Kalium, Magnesium, Natrium, Calcium,…“.

Phần này mình chỉ tóm tắt gọn 1 phần chủ đạo về các thành phần có trong Nấm Linh Chi để các bạn dễ hiểu nhất. Bạn có thể nghiên cứu sâu hơn tại: Thành phần của Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi có tác dụng gì?

1. Tác dụng của Nấm Linh Chi

Tác dụng của Nấm Linh Chi trên thực tế sẽ giúp cơ thể tăng cường đào thải độc tố trước để tăng hấp thụ chất, sau đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tái cấu trúc lại cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy nên, 5 tác dụng chính cực kỳ quan trọng sẽ được phát huy khi dùng Linh Chi

1.1 Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Đây là công dụng đặc biệt nhất của Nấm Linh Chi, giúp cơ thể bạn tăng nhanh hệ thống phòng thủ khi bị cảm, ho sẽ lập tức khỏi sau một thời gian ngắn khi dùng nước Linh Chi nóng, ấm.

1.2 Ngăn ngừa và giảm tỷ lệ ung thư

Dùng Nấm Linh Chi mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn, chống lại các tác nhân từ bên ngoài và hỗ trợ từ bên trong, cơ thể luôn khỏe mạnh, nếu phát hiện tế bào ung thư sẽ phát hiệu cho các tế bào khỏe mạnh khác tấn công và tiêu diệt.

1.3 Điều hòa huyết áp ổn định

Huyết áp cao, mệt mõi và chóng mặt không còn là nỗi lo khi dùng loại nấm này nấu nước dùng mỗi ngày, chúng sẽ điều hòa huyết áp ổn định. Dùng lâu dài sẽ không còn đáng ngại, bệnh tim cũng sẽ không hình thành.

1.4 Bảo vệ và tăng cường chức năng gan

Gan là nơi cực quan trọng của cơ thể, các hoạt chất sẽ giúp bảo vệ gan tốt hơn, hỗ trợ gan làm việc hiệu quả hơn với vai trò của nó.

1.5 Cân bằng đường huyết, giảm tiểu đường

Dùng nước Linh Chi không chỉ giúp cơ thể thanh lọc, giải độc mà còn hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả, nhiều người đã cho phản hồi hết hẳn khi dùng từ 3-6 tháng (tùy cơ địa và liều dùng).

Bên cạnh đó, việc uống Nấm Linh Chi còn có tác dụng như:

Hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh.

Giảm suy nhược thần kinh.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất, giúp tăng cân.

Giảm béo phì, thừa cân.

Tốt cho quá trình hydrat hóa, chống viêm.

Ngăn ngừa rụng tóc, kích thích nang tóc khỏe mạnh.

Tăng nồng độ Testosterone.

Bên cạnh đó, nếu dùng loại nấm này thường xuyên có thể giúp bạn có da dẻ hồng hào hơn, chống lão hóa hiêụ quả và giúp kéo dài tuổi xuân.

2. Công dụng Nấm Linh Chi trong hỗ trợ điều trị

Có lẽ bạn sẽ không ngờ rằng, ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe thì Nấm Linh Chi còn có tác dụng hỗ trợ trong quá trị điều trị các vấn đề bệnh lý như:

Nhiễm virus: Cúm, cúm lợn và cúm gia cầm

Phổi: Hen suyễn và viêm phế quản

Thận: Sỏi thận

Gan: Viêm gan B

Tóc: Rụng tóc, hói

Xuyển

Làm loãng máu, chống đông máu

Làm giãn mạch máu, chống cơ thắt mạch máu

3. Tác dụng của Linh Chi từ Y Học

Theo Y Học Cổ Truyền, Nấm Linh Chi có vị nhẫn, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ. Đặc biệt là loại nấm này có thể tác động được tới 5 bộ phân (ngũ tạng) bên trong cơ thể chúng ta như:

TÂMNơi trái tim ngự trị, sinh và vận hành máu huyết (sinh huyết), vì chỉ có tại “Tâm huyết” này mới có thể có đầy đủ mọi tính chất của huyết chất, từ đó mới vận chuyển máu đến tế bào mà nuôi dưỡng sự sống trong cơ thể.CANNơi lá gan vận hành, cấm địa cực quan trọng của cơ thể, là nơi huyết chất được nhiếp sinh để thanh lọc các chất có hại đưa vào cơ thể chúng ta, nơi này mà tổn thương hoặc không có, một chất có hại nhẹ cũng đủ giết chúng ta.TỲNơi lá lách sinh tồn, là nơi huyết chất được sinh hủy mà trí sinh để thành huyết.PHẾNơi lá phổi đảm nhiệm hô hấp để cung cấp dưỡng khí của huyết đi đến toàn cơ thể. Cũng là một nơi cực quan trọng cần được bảo vệ tốt.THẬNNơi ở của hai quả thận (bồ dục), là nơi phát sinh ra nguyên chất của cơ thể từ tuyến thượng thận đó là tinh.

Bạn thấy đấy, 5 vị trí quan trọng này dược chất của Nấm Linh Chi đều có thể chạm đến để hỗ trợ và tăng cường phòng thủ, do vậy mà chúng lại có thể bổ trợ cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh cực tốt.

Còn trong Y Học hiện đại ngày nay cho biết, các tác dụng của loại nấm này đã được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới công nhận và đề cử.

Họ đã nghiên cứu và cũng để phát triển ra những loại sản phẩm thực phẩm hỗ trợ đặc trưng, tác dụng giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ tế bào và nhiều loại khác…

Cụ thể là chúng tác động mạnh đến hệ miễn dịch cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, nhờ một hệ miễn dịch mạnh và chúng có cơ sở bảo vệ các tấn công từ bên ngoài và bên trong một cách tốt nhất, giúp cơ thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh được tối ưu hơn.

Cách dùng Nấm Linh Chi hiệu quả?

Có nhiều cách để dùng Nấm Linh Chi hiêu quả, đơn giản như có thể nấu thành nước uống, pha trà uống, kết hợp với các loại thảo mộc, ngâm rượu, làm mặt nạ đắp cho đẹp da, tiềm thuốc bắc,…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi dùng Nấm Linh Chi, đó là luôn chế biến chín, chỉ uống phần nước, không dùng phần bã (loại bỏ sau khi nấu).

1. Cách chế biến Nấm Linh Chi nguyên tai

Bạn sẽ cho 1 tai nấm vào nồi với 1-2 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được.

Sau đó, tai nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.

2. Cách chế biến Nấm Linh Chi thái lát

Cách này áp dụng nếu bạn mua nấm thái lát sẵn.

Bạn sẽ cho khoảng 8-10 lát nấm vào nồi với 1 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được.

Sau đó, lát nấm bạn có thể nấu tiếp thêm 2 lần để tận dụng hết dược chất.

3. Cách chế biến bột Nấm Linh Chi

Cách này áp dụng nếu bạn mua loại đã xay thành bột nhuyễn.

Bạn sẽ cho 1 muỗng bột Linh Chi vào túi lọc/ray lọc của ấm trà với 80% nước sôi để hãm chừng 15-20 phút là có thể dùng được.

Bạn có thể hãm tiếp thêm 2 lần nước sôi nữa để tận dụng hết dược chất.

Giá Nấm Linh Chi bao nhiêu 1kg?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá Nấm Linh Chi khác nhau, dựa vào loại nội địa hoặc nhập khẩu, chủng loại,… Nên trong bài viết này mình sẽ đề cập vào 2 loại thông dụng nhất ở Việt Nam, gồm:

1. Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam giá bao nhiêu?

Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam giá 1kg chỉ từ 1 triệu – 2 triệu đồng, khá rẻ. Vì là loại nấm được trồng khá thông dụng, không quá khó, lượng cung cao nên mức giá sẽ rất dễ dàng cho bất kỳ ai muốn tiếp cận để mua dùng hoặc mua biếu/tặng.

Nấm Việt có kích thước nhỏ trong lòng bàn tay, mũ nấm màu nâu, phủ đầy bào tử (tùy nơi), nấm mềm, dễ cắt dễ chế biến, loại 1 thông dụng.

Nấm Xanh hiện đang cung cấp Nấm Linh Chi Đỏ giá chỉ 1.200.000đ/kg, loại nhất, còn nguyên bào tử phủ đầy tai nấm.

2. Nấm Linh Chi Hàn Quốc giá bao nhiêu?

Nấm Linh Chi Hàn Quốc giá thấp nhất từ tầm 4 triệu đến hàng chục triệu đồng cho mỗi 1kg.

Cũng không quá lạ, vì đây là hàng nhập khẩu cho nên tất nhiên sẽ mắc hơn khá nhiều so với hàng nội địa nhà trồng. Ngoài ra, loại Linh Chi phiên bản Hàn này cũng khá to hơn Linh Chi phiên bản Việt, kích thước có thể gấp 2-3 lần, nhiều người sẽ ưu tiên chọn kích thước to hơn.

Nấm Hàn có kích thước to khoảng 2 bàn tay, mũ nấm đỏ nhám hoặc bóng, không có hoặc rất ít bào tử, nấm dày và cứng, khó cắt dễ và khó chế biến hơn một chút.

Nấm Linh Chi được trồng thế nào?

Trải qua nhiều lần thất bại và qua nhiều quá trình nghiên cứu lâu năm thì cuối cùng tại Nhật Bản lại là quốc gia đầu tiên tìm ra phương pháp cấy thành công meo giống Nấm Linh Chi để có thể nuôi trồng nông nghiệp như ngày nay.

Hiện nay Nấm Linh Chi được nuôi trồng trong nông nghiệp bằng hình thức trồng trong thân gỗ hoặc một cục phôi nhỏ khoảng 1.2kg, trong phôi hoặc thân gỗ này sẽ có môi trường sống, gồm các loại nguyên liệu, dinh dưỡng rồi cấy vào đó meo giống.

Như hình, bạn có thể thấy Linh Chi đang được trồng bằng phôi nấm, mỗi bịch phôi sẽ cho ra 1-2 tai nấm và quá trình trưởng thành 1 giai đoạn để thu hoạch có thể mất tầm 3-4 tháng. Mỗi bịch phôi như vậy có thể thu được 1-3 đợt nấm, tương ứng với loại 1, loại 2, loại 3.

Nếu bạn muốn trồng nấm tại nhà với ít phôi nấm này, có thể đặt mua tại Nấm Xanh.

5

/

5

(

3

bình chọn

)

Nấm Linh Chi Với Tác Dụng Của Nấm Linh Chi Và Cách Dùng Nấm Linh Chi / 2023

Nấm linh chi là gì? Hình ảnh cây nấm linh chi thường mọc ở đâu? Tác dụng, công dụng và lợi ích của nấm linh chi là rất nhiều. Cách dùng và sơ chế, chế biến nấm linh chi như thế nào? Rượi nấm linh chi có tác dụng gì? Cách ngâm rượi nấm linh chi ra sao? Nấm linh chi có tốt không? Tác hại của nấm linh chi là gì? Giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg? Cách nhận biết nấm linh chi thật giả. Mua các loại nấm linh chi ở đâu?

Nấm linh chi

Nấm trường thọ là thảo dược được xếp vào hàng thượng phẩm. Thời xưa, loài dược liệu này chỉ dùng riêng cho vua chúa và các bậc quý tộc. Nấm linh chi có nhiều công hiệu tốt nên đã dần được nhiều người biết đến và tìm mua. Hiện nay, việc mua bán nấm linh chi tươi được nhiều người tìm kiếm ráo riết.

Nấm linh chi thường mọc ở đâu?

Nấm linh chi thường mọc ở đâu? Môi trường sinh trưởng và phát triển của nấm linh chi là điều đang được nhiều người quan tâm. Nấm trường thọ sống ký sinh trên những cây gỗ quý đã mục. Hiện nay, thảo dược này thường được tìm thấy ở các cánh rừng có khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt, môi trường sống của nấm linh chi được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Châu Á. Điển hình ở một số nước phân bố nấm linh chi như sau:

Tại các quốc gia trên thế giới:

Tại Việt Nam:

Vạn niên nhung thường mọc ở những quốc gia có rừng xanh ẩm; độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển. Việc tìm kiếm nấm linh chi sẽ rất khó khăn và vất vả. Bởi thảo dược này ngày càng trở nên khan hiếm. Người thợ sơn tràng phải đi sâu vào trong các cánh rừng nguyên sinh để thu hái nấm linh chi. Chính vì thế mà giá thành nấm linh chi cũng không hề rẻ.

Thành phần dược chất trong nấm linh chi

Thành phần dược chất trong nấm linh chi bao gồm những gì? Nấm linh chi hay còn gọi là nấm trường sinh mang nhiều dược chất tốt cho sức khỏe con người. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Trong nấm linh chi luôn chứa nhiều thành phần hóa học giúp ngăn ngừa sự hình thành virus. Một số dược chất trong nấm linh chi mà mọi người có thể tìm hiểu như sau:

Các Axit: Ganoodeeric, Ganoodeermic.

Vitamin B, C.

Dược chất Adeenoosine.

Triterpeenooid.

Geermanium.

Poolysaccharidee.

Beeta-D-glucan.

Kẽm, đồng, sắt, kali, canxi,…

Thành phần hóa học trong nấm linh chi bao gồm những chất nêu trên. Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vạn niên nhung (nấm linh chi) giúp cho bệnh rất tốt. Đồng thời việc dùng nấm linh chi sẽ kích thích sản sinh nhiều kháng nguyên cho cơ thể; tăng khả năng miến dịch tối ưu. Nhờ các dược chất có trong nấm linh chi mà thảo dược này đã trở thành vị dược quý; được sử dụng trong giới y học nhằm hỗ trợ điều cho nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tác dụng của nấm linh chi

Tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe con người như thế nào? Nấm linh chi từ xưa đã nổi danh là vị dược quý, mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Bởi vậy mà dược liệu này đang “gây sốt” trên thị trường bán nấm. Những công dụng mà thảo dược nấm linh chi đem đến cho sức khỏe con người như sau:

Nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Kìm hãm và gây ức chế các virus nguy hại nhờ nấm linh chi.

Uống nấm linh chi giúp hỗ trợ phòng và giảm ung thư.

Công dụng của nấm linh chi giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Giảm lượng Cholesterol, ổn định huyết áp bằng nấm linh chi.

Nấm linh chi giúp tăng cường chức năng cho gan và thận.

Lợi ích của nấm linh chi ngăn ngừa đông máu rất tốt.

Kích thích sự lưu thông máu một cách hiệu quả nhờ nấm linh chi.

Nấm linh chi có tác dụng giảm đau dạ dày, đại tràng hữu hiệu.

Dùng nấm linh chi giảm ho, hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản.

Nấm linh chi giúp tăng cường sức khỏe phái mạnh.

Hỗ trợ giải độc, giúp an thần bằng nấm linh chi.

Giá cho dinh dưỡng của ấm linh chi hỗ trợ làm đẹp, chống rụng tóc.

Công dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe con người là vô cùng nhiều. Bên cạnh tác dụng hỗ trợ giảm bệnh; nấm linh chi còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe. Bởi vậy, mọi người hãy sử dụng nấm linh chi nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Cách dùng nấm linh chi

Cách dùng nấm linh chi gồm những cách nào? Nhiều người đang thắc mắc về việc sử dụng nấm linh chi như thế nào hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu mới nhất, trong nấm linh chi có nhiều dược chất giúp đẩy lùi bệnh tật. Đồng thời việc dùng nấm linh chi thường xuyên sẽ giúp cơ thể có thêm đề kháng; chống lại các tác nhân hình thành bệnh. Và để thảo dược này phát huy tối đa công dụng, người dùng phải biết cách chế biến đúng. Những cách dùng nấm linh chi mà mọi người nên tham khảo qua gợi ý sau đây:

Phương pháp sử dụng nấm linh chi được áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Để nấm linh chi mang lại công dụng hiệu quả, người dùng nên tìm hiểu cách chế biến phù hợp. Ngoài ra, người dùng cần biết cách sơ chế nấm linh chi để loại bỏ độc tố tốt nhất. Mọi người có thể áp dụng cách nấu nấm linh chi; bởi đây là cách làm mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc bổ sung nấm linh chi sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng tích cực; giúp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Cách nấu nấm linh chi

Cách nấu nấm linh chi có khó thực hiện không? Nấm linh chi được sử dụng và chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp sắc nước nấm linh chi uống được áp dụng nhiều nhất. Bởi cách làm này giúp làm giàu giá cho dược tính trong nấm một cách triệt để. Mọi người có thể áp dụng chế biến nước nấm linh chi qua cách nấu như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nấm linh chi đã sơ chế.

Nồi hoặc ấm sắc nấm linh chi: nồi đất, thủy tinh,…

Dùng 1-1,8 lít nước để nấu nấm linh chi.

Liều lượng nấu nấm linh chi:

10-15g nấm linh chi/ngày: tác dụng bồi bổ cơ thể.

20-30g nấm linh chi/ngày: dùng cho bệnh.

Cách thực hiện nấu nấm linh chi:

Cho lượng nấm linh chi phù hợp vào nồi.

Đổ nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 10-20 phút.

Khi nước nấm linh chi còn khoảng 1 lít nước thì ngừng.

Chia nước nấm ra thành nhiều lượt uống/ngày.

Phương pháp sắc nấm linh chi rất dễ thực hiện và rất đơn giản. Người dùng nên nấu nấm linh chi uống mỗi ngày để có được sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, mọi người nên uống nước nấm linh chi cách dược tây 30 phút. Nên tránh dùng nước linh chi đã để qua đêm; có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 24h.

Rượi nấm linh chi

Rượi nấm linh chi có tác dụng gì? Bên cạnh các cách chế biến nấm linh chi như sắc nước, hãm trà,… Nấm linh chi ngâm rượi cũng là cách làm phổ biến và được nhiều người áp dụng. Sử dụng rượi nấm linh chi sẽ mang lại những công dụng cụ thể sau đây:

Rượi nấm linh chi hỗ trợ giải độc gan hiệu quả.

Công dụng kích thích hoạt động của đại thực bào, tăng miễn dịch.

Sử dụng rượi nấm linh chi chống mất ngủ.

Uống nấm linh chi ngâm rượi giảm stress, căng thẳng.

Cách ngâm rượi nấm linh chi đúng có tác dụng lợi tiểu.

Dùng nấm linh chi ngâm rượi giúp tăng cường đề kháng.

Tác dụng của rượi nấm linh chi cải thiện sức khỏe phái mạnh.

Uống nấm linh chi ngâm rượi chống lão hóa, làm đẹp da.

Rượi nấm trường thọ có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, thức uống này cực kỳ tốt đối với phái mạnh. Các dược chất trong nấm linh chi giúp sản sinh nhiều testosterol; hỗ trợ tăng cường sức khỏe nam giới hiệu quả. Đây cũng là thức uống ưa thích của các đấng mày râu; mùi thơm đặc trưng từ nấm linh chi giúp kích thích vị giác, làm tăng khả năng ngon miệng. Ngoài ra, việc có trong gia đình bình rượi nấm linh chi; sẽ làm tăng thêm sự sang trọng cho không gian sống và sinh hoạt.

Cách ngâm rượi nấm linh chi

Cách ngâm rượi nấm linh chi được thực hiện như thế nào? Rượi nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Nấm linh chi ngâm rượi được nhiều người áp dụng. Để rượi nấm linh chi trở nên đậm đà và thơm ngon hơn; người dùng có thể áp dụng theo cách sau đây:

Nguyên liệu ngâm rượi nấm linh chi:

3 tai của nấm linh chi.

30g nụ nấm linh chi khô.

30g nấm linh chi thái lát.

3 lít rượi quê (nồng độ 35-40 độ C).

Bình thủy tinh ngâm rượi.

Cách ngâm rượi nấm linh chi:

Cho nấm linh chi đã chuẩn bị vào bình thủy tinh.

Đổ 3 lít rượi vào bình đựng nấm linh chi và đậy kín nắp.

Ngâm rượi nấm linh chi khoảng 7 ngày là dùng được.

Mỗi ngày dùng 100ml rượi nấm, chia thành 2 lần.

Không được lạm dụng uống quá nhiều rượi nấm linh chi.

Phương pháp ngâm rượi nấm linh chi được thực hiện đơn giản và không quá cầu kỳ. Người dùng nên uống rượi nấm linh chi đúng liều lượng; không lạm dụng nấm linh chi ngâm rượi. Ngoài ra, rượi nấm linh chi không dùng cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh dạ dày,…

Nấm linh chi có tốt không?

Nấm linh chi có tốt không? Nấm linh chi có độc không? Đây là những câu hỏi mà nhiều độc giả thắc mắc gần đây. Những tác dụng của nấm linh chi với sức khỏe người dùng là điều không thể bàn cãi. Nhiều bệnh nhân đã được giảm khỏi khi tích cực và kiên trì uống nấm linh chi mỗi ngày. Tuy nhiên, thảo dược này sẽ mang lại công dụng tốt nhất khi đạt những tiêu chí sau đây:

Sử dụng nấm linh chi đúng liều lượng.

Mua nấm linh chi đạt chuẩn, chất lượng.

Chế biến nấm linh chi đúng cách.

Không lạm dụng nấm linh chi quá nhiều.

Nấm linh chi có tốt khi người dùng sử dụng đúng cách và hợp lý. Mọi người nên đến các đại lý uy tín, có tên tuổi để mua được sản phẩm chất lượng. Người dùng không nên mua nấm linh chi không có nhãn mác, tên tuổi. Việc sử dụng nấm linh chi giả sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Những tác hại của nấm linh chi sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể người dùng.

SĂN NẤM LINH CHI TRONG RỪNG

Tác hại của nấm linh chi

Tác hại của nấm linh chi là gì? Nấm linh chi mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, thảo dược này đang bị nhiều gian thương sử dụng chiêu trò tinh vi để làm giả. Khi sử dụng nấm linh chi giả, không rõ nguồn gốc; sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn. Những tác hại của nấm linh chi có thể xảy ra như sau:

Tác dụng phụ của nấm linh chi là điều vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Bởi vậy, người mua hàng cần phải hết sức tỉnh táo khi tìm mua nấm linh chi. Việc tìm mua thảo dược này tại các địa chỉ được cấp phép kinh doanh là điều cần thiết. Hãy là người tiêu dùng thông thái, cần cẩn trọng với những hình thức lừa đảo của gian thương; tránh tình trạng “tiền mất tật mang” khi mua nấm linh chi.

Giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg?

Giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, giá nấm linh chi trên thị trường đang rất sôi động và có sự chênh lệch. Các loại nấm linh chi xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này cũng đang là nỗi trăn trở của người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để nắm bắt được giá nấm linh chi trên thị trường? Đâu là nấm linh chi đạt chuẩn? Mọi người hãy tham khảo bảng giá bán nấm linh chi qua thông tin cụ thể sau đây:

Nấm linh chi tai đỏ 6 năm tuổi có giá 1.000.000 đồng/1kg.

Nấm linh chi vàng Hàn Quốc có giá 2.450.000 đồng/1kg.

Giá nấm linh chi bao tử thượng hạng là 1.900.000 đồng/1kg.

Nấm linh chi đỏ thái lát có giá bán 900.000 đồng/1kg.

Nấm linh chi đỏ thượng hạng có giá dao động 1.200.000 đồng/1kg.

Mức giá nấm linh chi thượng hoàng là 3.100.000 đồng/1kg.

Mức giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1kg còn tùy vào từng loại. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về giá nấm linh chi tại nhiều địa chỉ khác nhau; nên mua nấm linh chi ở các đại lý có giấy phép kinh doanh nấm. Điều này giúp tránh mua phải nấm linh chi với mức giá quá đắt đỏ. Đồng thời giúp người mua nắm rõ cách nhận biết nấm linh chi thật giả.

Cách nhận biết nấm linh chi thật giả

Cách nhận biết nấm linh chi thật giả như thế nào? Tình trạng làm giả nấm linh chi xuất hiện ngày càng gia tăng. Do nhu cầu trục lợi của nhiều gian thương; họ đã dùng thủ đoạn tinh vi để trà trộn các loại nấm giả bán với giá nấm linh chi. Người dùng nên tìm hiểu rõ về thảo dược này; nhằm biết cách nhận biết nấm linh chi. Cụ thể là:

Nấm linh chi thật:

Nấm linh chi giả (nấm linh chi trồng):

Nấm linh chi giả có mặt dưới mũ màu vàng nâu/xám.

Nấm linh chi có vết trầy xước và màu xỉn không sáng bóng.

Đường kinh nấm linh chi khoảng 5-10cm.

Nấm linh chi giả có về mặt xù xì, thô ráp.

Nấm linh chi giả dễ vỡ nát khi bóp nhẹ.

Mùi vị của nấm linh chi trồng không thơm và vị nhạt.

Phương pháp phân biệt nấm linh chi thật giả giúp người dùng mua được sản phẩm uy tín. Nấm linh chi là thảo dược quý và có nhiều đặc điểm dễ nhận biết. Người dùng nên tìm hiểu kỹ về nấm linh chi. Có như thế, việc chọn mua nấm linh chi sẽ không còn là điều khó khăn cho người tiêu dùng.

Tác Dụng Của Nấm Linh Chi Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả / 2023

Nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Ngày nay, nấm linh chi ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và trở thành đề tài hấp dẫn cho nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực y học và cả làm đẹp.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của nấm linh chi, cách chọn mua và cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả để hiểu được tại sao nấm linh chi được đánh giá cao đến như thế.

Nấm linh chi thuộc họ nấm lim, còn có tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Trong y học hiện đại, tác dụng của nấm linh chi vẫn được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới nghiên cứu và phát hiện thêm theo thời gian.

Hiện nay có 6 loại Nấm linh chi được nghiên cứu nhiều nhất: Linh chi xanh (còn gọi là Thanh chi hay Long chi); Linh chi đỏ (còn gọi là Xích chi, Hồng chi hay Đơn chi); Linh chi vàng (còn gọi là hoàng chi, kim chi); Linh chi trắng (còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi; Linh chi đen (còn gọi là Hắc chi hay Huyền chi); Linh chi tím (còn gọi là Tử chi hay Mộc chi).

Trong đó Linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhiều nhất là ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là loại Nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Nấm linh chi đỏ đã được nuôi trồng số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới để đáp ứng nhu cầu sử dụng, có thể kể đến: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, …

2. Tác dụng của Nấm linh chi

Những tác dụng của nấm linh chi đã được các nhà khoa học phát hiện và kiểm nghiệm tính cho đến thời điểm này:

– Tác dụng của Nấm linh chi với hệ miễn dịch: Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp kháng lại các loại virus, vi khuẩn. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể; làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoảng, chất đạm cần thiết cho cơ thể.

– Đối với hệ tiêu hóa: Linh Chi giúp làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón mãn tính.

– Đối với hệ thần kinh: Làm giảm mệt mỏi căng thẳng, giúp an thần, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine, thư giãn cơ bắp. Dùng Nấm linh chi để hỗ trợ trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress sẽ có hiệu quả tốt.

– Đối với hệ bài tiết: Nhóm Sterois trong Nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp Cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

– Đối với hệ tuần hoàn: Nấm linh chi giúp chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và các biến chứng khác. Có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm Cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.

– Tác dụng hỗ trợ chống ung thư: Chất Germanium trong nấm linh chi giúp ngăn chặn ung thư trong cơ thể , giúp loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư..

– Phòng và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Trong Linh Chi có thành phần Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

– Tác dụng chống dị ứng: nhờ các Acid Ganoderic, Nấm linh chi tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc độc trong cơ thể và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm linh chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.

– Tác dụng làm đẹp da của Nấm linh chi: Nấm linh chi giúp loại bỏ các sắc tố lạ trên da, làm đẹp da, làm cho da hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá.

3. Cách sử dụng Nấm linh chi hiệu quả

Có khá nhiêu cách sử dụng nấm linh chi để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh và làm đẹp.

Cách 1: Dùng nước Linh Chi uống thay nước (cách thường dùng và hiệu quả nhất)

Bước 1: Dùng 50g Linh Chi cho vào ấm nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi tiếp tục nấu khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 0.8 lít thì ta được nước đầu tiên.

Bước 2: Sau khi được nước đầu lấy tai Nấm linh chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi cho nước vào nấu như lần đầu (đun lấy nước thứ hai và nước thứ ba).

Đổ hỗn hợp 2.4 lít nước Linh Chi sau ba lần vào bình và bảo quản trong ngăn lạnh, sử dụng thay nước.

Bước 3: Sau khi lấy được nước thứ ba, bã Linh Chi phơi khô để dùng lần thứ tư nấu nước tắm, rất tốt cho da và tóc.

-Linh Chi có vị đắng nên khi nấu nước có thể cho thêm cam thảo hoặc táo tàu sẽ dễ uống hơn.

– Nghiền Nấm linh chi thành bột.

– Cho bột Nấm linh chi vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút rồi uống hết cả bã.

– Cách này có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó, nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Dùng 200g Nấm linh chi khô để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ), ngâm trong vòng 30 ngày thì sử dụng được (rượu Linh Chi ngâm càng lâu càng tốt). Nên uống rượu Linh Chi vào sau bữa ăn tối , mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ.

Cách 4: Dùng Nấm linh chi để dưỡng da

-Nấm linh chi nghiền nhỏ, trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da.

-Bã Linh Chi (sau khi đã nấu lấy nước) có thể đun làm nước tắm cho da dẻ hồng hào.

Cách 5: Dùng Linh Chi kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh

– Chữa viêm gan, mật: cho thêm Nhân trần hoặc Actiso.

– Điều dưỡng cơ thể: cho thêm Nhân sâm, Tam thất.

– Chữa dị ứng, Ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.

Cách 6: Dùng nước Linh Chi để nấu canh hoặc súp

Nấu Linh Chi lấy nước như trên, sau đó dùng nước linh chi để nấu canh, nấu súp ,cách này giúp chúng ta có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy và người già yếu.

4. Cách chọn mua Nấm linh chi và địa chỉ bán Nấm linh chi uy tín, chất lượng

– Có nên chọn mua Nấm linh chi rừng, Nấm linh chi mọc hoang ngoài tự nhiên?

Theo thạc sĩ Cồ Thị Thùy Vân, chuyên gia Nấm ăn – Nấm dược liệu thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật – Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết: “Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính dược liệu. Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử.” (Bào tử là nơi chứa phần lớn dưỡng chất của Nấm linh chi).

Trong khi đó, các loại nấm linh chi rừng, mấm linh chi mọc hoang ngoài tự nhiên được thu hoạch một cách ngẫu nhiên, nếu ai gặp được sẽ thu hái ngay vì vậy có thể gặp linh chi còn non, hoặc linh chi già, không đảm bảo đạt đúng thời điểm linh chi phân bào và đạt số lượng bào tử tối đa. Hơn nữa là, khi mọc hoang linh chi cũng bị các loài vi sinh vật như nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn gây mục rỗng. Thế nên, để có thể sử dụng Nấm linh chi đảm bảo và đồng đều về chất lượng, dược tính, chúng ta nên chọn mua Nấm linh chi nuôi trồng theo quy trình khoa học và an toàn vệ sinh.

– Vậy thì nên mua loại Nấm linh chi nuôi trồng nào tại Việt Nam?

Từ những thông tin trên, ta có thể rút ra những tiêu chí khi chọn mua Nấm linh chi như sau: chỉ nên mua sản phẩm Nấm linh chi có tính dược liệu cao nhất, được nuôi trồng theo quy trình khoa học và an toàn, đặc biệt đó phải là sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép phân phối.

Tác Dụng Của Nấm Linh Chi Và Cách Dùng / 2023

Nấm linh chi là thảo dược quý từ thiên nhiên đã được dùng từ hàng ngàn năm nay với công dụng tăng cường, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa “bách bệnh”. Và ngày nay, nấm linh chi đang được sử dụng rộng rãi hơn.

Nấm linh chi có tất 6 loại và nấm linh chi đỏ là một trong 6 loại nấm có thành phần dược tính cao nhất với tác dụng như:

Tác dụng của nấm linh chi và cách dùng.

Đối với hệ miễn dịch, nấm linh chi có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, đảm bảo cơ thể chống loại các vi khuẩn, vi rruts gây bệnh. Từ đó, giúp cơ thể khỏe mạnh và ít bệnh tật hơn.

– Đối với hệ tiêu hóa: Nấm linh chi giúp kích thích ăn ngon, tạo cảm giác thèm ăn, làm sạch ruột và đảm bảo hệ tiêu hóa tốt nhất giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày.

– Đối với hệ thần kinh: làm giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, làm giảm ảnh hưởng của caffeine, giúp an thần, thư giãn cơ bắp.

– Ngoài ra, tác dụng của nấm linh chi và cách dùng còn rất tốt đối với hệ tim mạch, huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, thúc đẩy quá trình bài tiết, các dược chất trong nấm linh chi còn ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư, giảm cảm giác đau đớn khi điều trị, đảm bảo người bệnh khỏe mạnh, dễ chịu và nhanh chóng bình phục sức khỏe.

– Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường dùng nấm linh chi thường xuyên còn giúp làm giảm lượng đường trong máu. Các bác sỹ cũng cho rằng, bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, người mắc bệnh tiểu đường nên dùng nấm linh chi để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn và nhanh chóng khỏi bệnh.

Trà nấm linh chi.

– Uống nấm linh chi dạng trà bằng cách nghiền nhỏ và cho vào ấm trà hãm sau đó uống hết cả bã. Đây làcách dùng nấm linh chi đỏ hiệu quả mà các nhà nghiên cứu khuyên người dùng nên áp dụng.

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the “Biographical Info” field in the user admin panel.

Bạn đang xem bài viết Nấm Linh Chi Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!