Xem Nhiều 2/2023 #️ Năng Suất Trại Heo Nhà Bạn Đang Tốt Hay Không? (P1/2) # Top 9 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Năng Suất Trại Heo Nhà Bạn Đang Tốt Hay Không? (P1/2) # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Năng Suất Trại Heo Nhà Bạn Đang Tốt Hay Không? (P1/2) mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn đang là chủ trại chăn nuôi heo, bạn muốn cải thiện năng suất, tăng thêm lợi nhuận thì đây có thể là những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Mục tiêu của chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng bao giờ cũng là năng suất hay chính là lợi nhuận. Nhất là trong thời điểm bão giá như hiện nay. Cùng một đồng vốn đầu tư ra tại sao có trại giá heo chỉ cần 34000đ/kg là hòa vốn nhưng có trại tới 36000đ/kg vẫn lỗ?

Một số lưu ý có thể không mới nhưng nhiều trại heo vẫn chủ quan hoặc không hiểu bản chất dẫn đến việc dù đã chăn nuôi được 2,3 hay thậm chí hơn 5 năm mà năng suất thì vẫn không cải thiện được mấy dẫn đến giá hòa vốn quá cao, lợi nhuận thấp.

Năng suất chính là số heo bán ra/nái/năm.

Bản chất năng suất trại heo là gì?

Nếu bạn đang là chủ trang trại heo và bạn đang dựa trên chỉ số heo con cai sữa/nái/năm để đánh giá năng suất chăn nuôi của trại mình thì bạn sẽ đánh giá sai và sẽ rất vất vả nếu bạn muốn cải thiện lợi nhuận chăn nuôi.

Ví dụ: 1 trại có số heo con cai sữa/nái/năm khá cao nhưng quá trình quản lý chăm sóc heo thịt không tốt nên heo thịt còi cọc, tỷ lệ chết cao dẫn đến thực tế xuất bán chẳng được bao nhiêu, lợi nhuận thấp.

Bởi vậy, trước hết ta cần hiểu bản chất năng suất (NS) của trại heo chính là mỗi heo nái xuất bán được bao nhiêu heo thịt mỗi năm, hay:

NS = số heo thịt xuất bán / heo nái / năm.

Làm sao để tự tính năng suất trại heo của mình?

Cách đơn giản nhất chính là:

1/ Chúng ta đếm tổng số nái trong 6 tháng, không đếm heo chưa phối giống. Rồi chia cho 6 sẽ được số heo nái trung bình mỗi tháng.

2/ Sau đó đếm số heo thịt (giai đoạn từ sau cai sữa đến heo gần bán) có mặt trong chuồng trong 6 tháng, rồi chia cho 6 (6 tháng nuôi heo thịt) = số heo thịt trung bình.

Sau đó lấy số heo thịt trung bình * 12 ( tháng )/ số heo nái trung bình ta sẽ biết 1 nái /1 năm cho ra là bao nhiêu con heo thịt.

Từ năng suất hiện tại đó, muốn cải thiện lên bao nhiêu nữa là tùy thuộc vào sự đầu tư của chúng ta.

Vì NS = số heo thịt xuất bán / nái / năm nên muốn cải thiện năng suất đương nhiên chúng ta cần phải tăng số heo thịt xuất bán lên. Các yếu tố ảnh hưởng chính đến số heo thịt xuất bán bao gồm:

– Số lứa đẻ của heo nái/năm.

– Số con/lứa đẻ.

– Tỷ lệ chết thai (heo con bị chết trước khi sinh ra).

– Tỷ lệ chết trong suốt quá trình nuôi.

– Kỹ năng ghi chép, quản lý.

Xem tiếp phần 2: Một số lưu ý giúp cải thiện năng suất chăn nuôi heo cho trại.

Phạm Nga 

Làm Thế Nào Để Biết Được Năng Suất Trại Heo Của Mình

Như chúng ta đã biết: nếu trại heo đang tốt thì tất nhiên là ta đang lời nhiều tiền. Nhưng nhìn xa hơn thì hãy để ý đến năng suất của mình đang ở đâu, nghĩa là trung bình 1 nái bán được bao nhiêu con heo thịt / 1 năm.

1/ Chúng ta đếm tổng số nái trung bình trong 5-6 tháng, không đếm heo chưa phối giống

2/ Đếm số heo sau cai sữa đến heo gần bán có mặt trong chuồng, ta chia cho 5 ( 5 tháng nuôi heo thịt )

Từ đó suy ra số heo thịt trung bình * 12 ( tháng )/ số heo nái trung bình ta sẽ biết 1 nái /1 năm cho ra là bao nhiêu con heo thịt

Từ năng suất hiện tại đó chúng ta muốn cải thiện lên bao nhiêu nữa là tùy vào sự đầu tư của chúng ta, như ta biết: Số heo thịt bán = số lứa đẻ nái/năm * số con/lứa

Xem số lứa đẻ trung bình/ nái/ năm của trại bằng: 2.1 lứa, 2.2 lứa và trên 2.3 lứa/nái/ năm. Ta nên xem lại ngày chờ phối giống lại sau cai sữa, tỷ lệ lốc, heo nuôi báo cô( NPD)…Ta nên loại những heo nái có vấn đề sớm để giảm bớt ngày nuôi không sản suất từ đó sẽ cải thiện số lứa đẻ của nái. Xây dựng quy trình phối giống cho trại như: heo lên giống trước 5 ngày sau cai sữa: là để 24 giờ sau mới phối hay heo lên giống lại sau 7 ngày thì ta phải phối ngay, nhưng nhất định heo phải chịu đực mới được phối giống..

Số heo con sinh ra trung bình / nái: 10, 11, 12, 13, chúng tôi nên suy nghĩ chuyện chọn lọc hoặc loại bỏ heo đẻ ít, cho năng suất sinh sản kém và thay đổi giống heo đẻ nhiều con/ lứa hơn.

Số heo chết, loại từ lúc sinh ra đến khi bán heo thịt. Ta nên xem lại quy trình chăm sóc từ heo sơ sinh như : heo con bị lạnh, đói, tiêu chảy trong 3 ngày đầu đời vì ta biết rằng tỷ lệ heo con chết trong 3 ngày đầu vào khoản 70-80% tổng số heo chết trong trại. Vì thế việc chăm sóc thật kỹ trong giai đoạn đầu đời này là rất quan trọng, góp phần cải thiện năng suất trại như: giúp heo bú sữa đầu được nhiều, đảm bảo 100% heo con được bú, úm heo ở nhiệt độ ổn định 34-35oC, cho heo uống thuốc nếu có heo bị tiêu chảy, nếu heo không đủ sữa bú ta nên bổ xung thêm sữa Cargill Milk…

Khâu quản lý và ghi chép cũng hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất trại lên vì nếu không chỉ ra được điểm mạnh và điểm nên cải thiện ngay thông qua con số ghi chép rõ ràng. Người quản lý hoặc chủ trại cũng hãy tự nhận thiếu sót về mình hoặc biết mình đang sai cái gì thì mới mong cải thiện được vì nếu chúng ta không chịu trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người làm thì người bị thiệt hại nhiều nhất chính là chúng ta.

Trong bài viết này tôi muốn chỉ ra một vài ý tưởng quản lý mới giúp chúng ta lưu tâm trong việc nuôi heo của mình. Chúc quí vị một năm mới có nhiều thành công hơn nữa

Lê Văn Phước

Giám đốc kỹ thuật Heo

Tự Luyện Thi Jlpt N2 (P1): Cấu Trúc Đề Thi

Chà, lại một mùa thi nữa sắp đến rồi nhỉ.

Sau một hồi tìm hiểu, hôm nay mình sẽ giới thiệu và chia sẻ đến các bạn cấu trúc của đề thi JLPT N2, vì tháng 7 này mình cũng có dự định thi N2 nên việc tìm hiểu trước cấu trúc của đề thi là rất quan trọng. N2 có một số điểm khác và nâng cao hơn so với N3.

Link đề thi các năm sưu tầm được: https://goo.gl/akzAGj

1. Thời gian

Nếu như ở đề thi N3, có 3 mục (section) tương ứng là Từ vựng, Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe hiểu thì ở đề thi N2, sẽ chỉ còn có 2 mục là Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe hiểu. Điều này đồng nghĩa với việc ta sẽ chủ động hơn trong việc làm bài nhưng cũng sẽ đối mặt với việc kiểm soát thời gian khó hơn.

2. Cấu trúc đề thi N2

Từ vựng (Vocabulary)

[Kanji reading]Chọn cách đọc đúng cho chữ hán được gạch chân: 5 câu (3 phút)

[Orthography] Chọn chữ hán đúng cho từ gạch chân: 5 câu (3 phút)

[Word formation] Chọn chữ hán thích hợp điền vào chỗ trống: 5 câu (3 phút)

[Contextually-defined expressions] Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống: 7 câu (8 phút)

[Paraphrases] Chọn từ đồng nghĩa: 5 câu (3 phút)

[Usage] Chọn cách sử dụng đúng của từ cho trước: 5 câu (5 phút)

Như vậy, tổng thời gian dự kiến cho phần Từ vựng là 25 phút

Ngữ pháp (Grammar)

[Selecting grammar form] Điền mẫu ngữ pháp thích hợp vào chỗ trống: 12 câu (6 phút)

[Sentence composition] Sắp xếp lại câu: 5 câu (5 phút)

[Text grammar] Điền từ còn trống vào đoạn văn: 5 câu (6 phút)

Như vậy, tổng thời gian dự kiến cho phần Ngữ pháp là 17 phút

Đọc hiểu (Reading Comprehension)

[Integrated comprehension 統合理解] Có 2 đến 3 đoạn văn, nhiệm vụ là đọc và so sánh giữa 2 đoạn để trả lời 2 câu hỏi: 1 bài (tổng cộng ≈ 600 chữ) (10 phút)

[Long passages 長文] Đọc đoạn văn dài và trả lời 3 câu hỏi: 1 bài (≈ 900 chữ) (10 phút)

Như vậy, tổng thời gian cho phần Đọc hiểu là 56 – 58 phút. So với đề thi N3 thì đề N2 có thêm 1 bài đọc ngắn, 1 bài trung và 1 bài Tích hợp (Integrated comprehension). Bài tích hợp này khá mới, mình cũng chưa hiểu rõ mô tê gì, nói chung chỉ biết là nó cho 2 đến 3 đoạn văn ngắn và người ta đặt câu hỏi nhằm bắt người thi so sánh và kết hợp thông tin của 2 đoạn. Yên tâm là trong sách luyện thi đều có đủ.

Tổng cộng thời gian dự kiến để làm bài cho phần 1 là 100 phút, thừa ra 5 phút cuối cùng không phải để check lại mà là để điền bừa. Đúng vậy, với lượng thời gian eo hẹp như thế kia, nếu có câu nào khó quá hay bị phân vân giữa 2 đáp án mà”hết thời gian dự kiến” rồi nhưng vẫn không làm được thì nên bỏ qua, chuyển câu khác chứ không nên làm cố. Tuyệt đối không làm cố. Ta sẽ dành ra 5 phút cuối cùng để khoanh bừa những câu “khó” hay “phân vân” đó.

Nghe hiểu (Listening Comprehension)

[Task-based comprehension] Nghe câu hỏi, đoạn hội thoại rồi chọn đáp án thích hợp (đòi hỏi khả năng nắm được thông tin cần thiết hay hiểu hành động thích hợp cần làm sau đó): 5 câu

[Comprehension of key points] Nghe câu hỏi, đoạn hội thoại rồi chọn đáp án thích hợp (đòi hỏi khả năng nắm được thông tin quan trọng sau khi đã có những thông tin cho trước): 6 câu

[Comprehension of general outline] Nghe đoạn hội thoại, rồi nghe họ đọc câu hỏi và đáp án để trả lời (sẽ không có đáp án được ghi sẵn), đòi hỏi người làm bài phải nắm được nội dung chính của hội thoại: 5 câu

[Quick response] Phản ứng nhanh, chọn câu trả lời phù hợp với câu nói trước, không có đáp án được ghi sẵn: 11 câu

[Integrated comprehension] Nghe một đoạn văn dài, sử dụng khả năng hiểu nội dung thông qua so sánh và tích hợp các nguồn tin khác nhau để trả lời câu hỏi, không có đáp án được ghi sẵn: 3 câu

Tổng thời gian của phần nghe là 50 phút.

Cũng giống như phần nghe, so với N3 thì N2 có thêm 1 câu nghe hiểu tích hợp (lại nữa 😦 ) và mình cũng chưa hiểu lắm về phần này, nhưng kiểu gì trong các sách ôn thi cũng có nên chúng ta cũng không cần phải lo lắng 😉

Nguồn:

” JLPT Composition of Test Sections and Items “, jlpt

” JLPT Official Practice Workbook – Test Items “, jlpt

” JLPT time – Time management for the test “, by Clayton McKnight, chúng tôi June 12, 2011

” JLPT BC 27 – JLPT N2 Reading Section “, by by Clayton McKnight, chúng tôi May 11, 2011

7 Công Nghệ Hạng Sang Trên Ô Tô Đang Dần Được ‘Bình Dân Hóa’ Ở Việt Nam (P1)

Với việc chi trả nhiều hơn, người sử dụng những mẫu xe hạng sang dễ dàng được tiếp cận các công nghệ cao cấp, tiên phong. Các mẫu xe bình dân thường sẽ chỉ có cơ hội trang bị các công nghệ cao cấp sau một thời gian dài xuất hiện trên các mẫu xe sang.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các hãng xe ngày càng khốc liệt, việc các hãng xe bình dân buộc phải “chạy đua option” là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, một số mẫu xe bình dân còn đi trước về mặt công nghệ với xe sang, ví dụ như hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên Ford Focus.

1. Phanh tay điện tử

Để thay thế thao tác kéo phanh tay, các nhà sản xuất xe hơi tạo ra nút bấm phanh tay điện tử. Về cơ bản, hệ thống này vẫn hoạt động tương tự phanh tay truyền thống, chỉ khác biệt ở việc sử dụng điện để tác động, giúp phanh trục bị động (không truyền động) của xe.

Thông thường, các xe sở hữu phanh tay điện tử cũng thường có cả tính năng hỗ trợ khởi động ngang dốc hoặc hỗ trợ đổ đèo hoặc cả 2. Một số mẫu xe bình dân đang sở hữu phanh tay điện tử ở Việt Nam có thể kể tới như Hyundai Tucson, Mazda3, Mazda6.

2. Đèn chiếu sáng LED

Hiện nay, đèn LED có thể coi là công nghệ chiếu sáng hiện đại thứ 2, đứng sau đèn Laser. Để cân đối giữa lợi ích và chi phí, đại bộ phận các nhà sản xuất xe đều chọn đèn LED thay vì Laser.

Một mẫu đèn LED thông thường có tuổi thọ trung bình khoảng 35 – 50.000 giờ chiếu sáng, cao hơn rất nhiều so với đèn HID (khoảng 2.000 giờ) hay đèn Halogen truyền thống (khoảng 1.000 giờ).

Một số mẫu xe bình dân đang sử dụng đèn chiếu sáng LED có thể kể tới như Toyota Altis (2.0), Honda City, Suzuki Vitara.

3. Tự động giữ phanh

Đây có thể coi là tính năng mới nhất vừa gia nhập phân khúc xe bình dân. Tính năng này được gọi là Hold (Giữ) hoặc Auto Hold (Tự động giữ) và có cách thức hoạt động tương đối khác nhau ở một số dòng xe.

Với một số dòng xe, người lái chỉ cần đạp phanh cho tới khi xe dừng hẳn, Auto Hold sẽ tự động giữ phanh. Khi người lái đạp ga, Auto Hold sẽ tự động bỏ phanh. Với một số dòng xe, sau khi đạp phanh tới khi xe dừng hẳn, người lái cần đạp lún chân phanh để tính năng giữ phanh được kích hoạt.

Tiên phong cho tính năng Auto Hold này có thể kể tới là chiếc Honda Civic thế hệ mới, vừa ra mắt thị trường Việt Nam cuối năm ngoái.

4. Hiển thị thông tin trên kính lái

Tính năng hiển thị thông tin trên kính lái (HUD – Head Up Display) là một ý tưởng mà các nhà sản xuất ô tô học tập từ máy bay. Việc đưa các thông tin trọng yếu lên kính lái giúp người lái vẫn có thể nắm bắt thông tin, trong khi không rời mắt khỏi đường, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lái xe.

HUD từ ban đầu, trên các mẫu xe sang, là một hệ thống hiển thị phản chiếu từ táp lô lên kính lái. Hiện nay, trên đại bộ phận xe bình dân, lựa chọn HUD đơn giản và rẻ tiền hơn sử dụng một màn hình rời, trong suốt, hiển thị thông tin ngay phía sau tay lái.

Một số mẫu xe bình dân hiện đang sở hữu HUD ở Việt Nam có thể kể tới là Mazda3 hay Renault Talisman.

Khai trương Ngôi nhà Maserati tại Hà Nội

Ngày 07/07/2017, Maserati đã chính thức khai trương Ngôi nhà Maserati tại Trung tâm văn hóa Ý (Casa Italia), số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà …

Đừng mua S-Class bây giờ, 8 công nghệ an toàn ‘đỉnh cao’ này sẽ sớm xuất hiện trên S-Class 2018 mới

Nếu bạn coi những tính năng an toàn là ưu tiên hàng đầu, S-Class 2018 mới thực sự là một chiếc xe đáng chờ đợi. …

Cẩm Anh

Bạn đang xem bài viết Năng Suất Trại Heo Nhà Bạn Đang Tốt Hay Không? (P1/2) trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!