Xem Nhiều 2/2023 #️ Những Điều Cần Biết Về Đèn Flash Máy Ảnh # Top 4 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Những Điều Cần Biết Về Đèn Flash Máy Ảnh # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Đèn Flash Máy Ảnh mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những điều cần biết về đèn flash máy ảnh

Đối với một số người dùng máy ảnh, đèn flash tích hợp sẵn trong máy đã đáp ứng được tiêu chuẩn về ảnh của họ. Tuy nhiên, đối với các nhà nhiếp ảnh có yêu cầu cao hơn về ánh sáng và màu sắc hình ảnh, việc trang bị cho mình thêm flash rời là vô cùng cần thiết. Công cụ này có nhiều loại khác nhau nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ về nó trước khi rinh một chiếc đèn flash rời về.

Đèn flash được coi là thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho máy ảnh trong trường hợp người dùng chụp với điều kiện thiếu sáng. Việc sử dụng nó giúp người sử dụng thu được bức ảnh đẹp và đúng như ý muốn trong những điều kiện chụp khác nhau. Trường hợp đèn tích hợp trong máy ảnh không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bạn thì bạn nên suy nghĩ đến việc trang bị cho mình thêm một chiếc đèn flash.

Đèn flash – dụng cụ đi kèm không thế thiếu của máy ảnh

1. Khả năng tương thích

Với các nhà nhiếp ảnh, đèn flash là một phụ kiện không thể thiếu. Họ mua loại đồ điện tử này nhằm tạo thêm nguồn ánh sáng theo ý muốn của riêng mình, góp phần làm nên những bức ảnh độc đáo. Để làm được điều này, người sử dụng cần có sự “giao tiếp” linh hoạt giữa máy ảnh và flash rời.

Cấu tạo đèn flash. Nguồn: vuanhiepanh.com

Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau sẽ có hệ thống gắn kết với flash khác nhau. Hay nói cách khác, khi bạn đang có trên tay chiếc máy ảnh có nhãn hiệu nào thì nên mua đèn flash của nhãn hiệu đó hoặc mua đèn của một bên thứ ba chuyên sản xuất để sử dụng chung với máy ảnh của bạn. Nếu như bạn chọn một nhãn hiệu đèn khác có thể gây nên nhiều hạn chế trong quá trình điều khiển. Ví dụ, khi bạn dùng các máy của Sony/Minolta, nếu bạn sử dùng loại đèn cùng nhãn hiệu, đèn và máy sẽ có sự tương thích hoàn toàn. Như vậy, bạn có thể điều khiển đèn từ thân máy một cách dễ dáng nhờ tính năng TTL, đồng bộ giữa đèn và máy.

2. Tính năng của đèn

a. Chỉ số Guide Number (GN) Đây là chỉ số biểu thị độ sáng cực đại mà đèn flash tạo ra dựa trên phạm vi tối đa của đèn (thường tính theo mét) với ống kính có khẩu độ cụ thể. Nó được mô tả theo công thức: GN = Khẩu độ x Khoảng cách. Giá trị này cho biết lượng ánh sáng cần để chủ thể đủ độ chiếu sáng. Đây là chỉ số được nhà sản xuất đèn cung cấp và được kiểm tra trong điều kiện tiêu chuẩn.

Chỉ số đèn GN và sử dụng đèn rời đánh sáng thủ công. 

Khi đọc được chỉ số này, bạn có thể xác định được khoảng cách mà flash đạt hiệu quả khi khẩu độ đã được định trước và ngược lại. Ví dụ: một chiếc đèn có GN = 40 và muốn sử dụng với khẩu độ là f/8 thì khoảng cách tối đa mà flash có thể cung cấp đủ ánh sáng là 5m. Ngoài ra, người mua có thể so sánh độ mạnh của các đèn flash trên cùng một tiêu chí. Hầu hết các nhà sản xuất đều đo chỉ số GN tại điều kiện ISO 100, khoảng cách tính bằng mét (m). Chỉ trong một số trường hợp khoảng cách được đo bằng feet (ft) (1m = 3,3 ft) và ISO 25. Đối với flash hiện đại, nó sẽ tự động đưa ra khoảng cách hợp lý so với chủ thể thông qua khẩu độ đã xác định, ISO và cường độ ánh sáng thiết lập đèn… Ví dụ, đèn flash Canon Speedlite 430EX II thì thông số này hiển thị ngay ở góc phải màn hình đèn, kí kiệu ft. b. Sự linh động của đầu flash Kiểm tra sự linh động của đầu flash cho phép người dùng điều chỉnh nhiều góc độ đánh sáng khác nhau thông qua khớp gập và khớp xoay. Khớp gập giúp người dùng điều chỉnh từ góc vuông đến góc thẳng so với thân đèn. Khớp ngang cho phép quay quanh trục theo một vòng tròn cùng chiều kim đồng hồ. Với việc sử dụng linh hoạt đầu flash, người dùng có thể tùy chỉnh đánh sáng theo mong muốn của mình.

            Sự linh hoạt của đầu flash

c. Zoom flash – Tầm bao phủ của đèn flash Thông số này chỉ ra độ phủ ánh sáng rộng hay hẹp và chức năng này sẽ không tìm thấy ở đèn flash có giá vài trăm nghìn. Thông thường, zoom flash sẽ từ 24 – 105mm, và ở 24mm thì flash sẽ có độ phủ sáng cao nhất với góc nhìn có tiêu cự 24 mm. Cần phải lưu ý rằng, GN chỉ ở tối đa khi zoom flash ở 105 mm và chỉ số này sẽ thấp dần khi độ phủ sáng càng rộng. Ở các loại đèn flash ví dụ như Nikon SB600, SB800 và SB900 có thể đặt 2 chế độ đối với zoom là chế độ tự động và chế độ thủ công.

                     Nikon SB600

d. Through The Lens (TTL) – Xuyên qua ống kính Đây là tính năng đo sáng của flash để xác định đúng cường độ sáng của chủ thể và cân bằng ánh sáng đèn flash với ánh sáng xung quanh. Khi bạn chuyển sang tính năng này, đèn sẽ tiến hành nháy 2 lần. Lần đầu flash tiến hành đo sáng, sau khi xác định lượng ánh sáng chủ thể cần để đủ sáng, đèn sẽ nháy flash. Đây là chức năng rất cần khi sử dụng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng hoặc ánh sáng thay đổi liên tục. e. High Speed Sync (HSS) – Giới hạn tốc độ ăn đèn cao Những đèn flash có chức năng này thường là loại đắt tiền. HSS cho biết khả năng của đèn flash giúpmáy ảnh cũ yêu quý của bạn vượt qua giới hạn tốc độ ăn đèn. Ví dụ như máy ảnh của bạn có giới hạn tốc độ ăn đèn là 1/250s thì đèn flash sẽ đánh đèn với tốc độ cao hơn nhằm giúp cho bức ảnh không bị tối màu. f. Recyler Time – (Thời gian hao phí) Recyler Time cho biết thời gian hao phí để sạc lại đèn giữa những lần bấm máy liên tục. Đèn flash không thể tiến hành bấm chụp nhiều lần liên tục trong một giây như máy ảnh thực hiện. Vì vậy, nếu muốn sử dụng để chụp ảnh trong thời gian ngắn, người chụp ảnh nên chọn đèn với thời gian hao phí ngắn hơn hoặc mua kèm phụ kiện để giúp đèn sạc nhanh hơn. g. Gắn filter cho đèn Đèn flash ở phần đầu có thể sử dụng 2 miếng nhỏ nhưng tác dụng khá lớn đó là flash diffuser (miếng tản sáng) và thẻ flash bounce. Đối với những cảnh mà bạn cần ống kính rộng hơn 24 mm thì bạn bật miếng diffuser xuống. Nó giúp ánh sáng tỏa ra nhiều hơn tùy vào hãng sản xuất, nhưng thường ở tiêu cự 18 mm.

Sự khác biệt giữa đánh sáng có diffuser (miếng tản sáng) và không có diffuser. 

Khi bạn muốn gom một phần ánh sáng không cần thiết thì đây là lúc thích hợp để bạn bật miếng flash bounce lên.

Thẻ flash bounce (miếng nhựa trắng) là một vũ khí quan trọng để đánh flash bounce 

Bên cạnh đó, một số đèn flash khi mua chúng có kèm theo vài miếng gel có màu vàng và màu xanh dương. Tác dụng của nó là giúp kiểm soát cân bằng sáng, làm cho ánh sáng nhẹ nhàng hơn hay thay đổi nhiệt độ sáng của nguồn sáng. Đèn flash có thể nói là công cụ đắc lực của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, giúp điều khiển ánh sáng theo yêu cầu của người chụp. Bạn có thể mua một chiếc đèn ở các tỉnh và thành phố trong cả nước nhưchợ tốt Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền để bạn đưa ra sự lựa chọn chiếc đèn phù hợp cho mình. Chính vì vậy, người mua cần tìm hiểu rõ về sự tương thích cũng như tính năng của đèn flash để đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn, phù hợp với máy ảnh của mình.

Máy Ảnh Cơ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Máy Ảnh Cơ

Sử dụng máy ảnh cơ (máy ảnh film) hiện nay đang là một trong những xu hướng mới hưởng ứng theo phong cách retro đang được yêu thích. Nhiều nhiếp ảnh gia và các bạn trẻ hiện đang săn lùng tìm kiếm những chiếc máy ảnh film cũ để sử dụng.

Máy ảnh cơ là gì?

Khi sử dụng máy ảnh cơ, để tạo ra một bức ảnh đẹp phụ thuộc vào 2 yếu tố là nguồn sáng và cuộn phim. Khi chụp ảnh thì cần phải có sự kết hợp giữa độ nhạy của phim cùng với tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim sau đó qua khâu in sẽ phóng thành tấm ảnh, những yếu tố này kết hợp tốt với nhau sẽ cho ra những bức ảnh đẹp.

Mỗi một cuộn phim sẽ phù hợp cho những trường hợp ánh sáng khác nhau và khi lắp cuộn phim vào máy ảnh thì độ nhạy sáng của máy sẽ cố định và không thể thay đổi. Chính vì thế mà bạn nên lựa chọn cuộn phim phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi chụp ảnh để có bức ảnh đẹp.

Cấu tạo của máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ được cấu tạo từ 5 bộ phận chính như sau:

Buồng tối máy ảnh là một hộp đựng phim rất kín nằm trong thân máy,buồng tối có trục kéo và trục cuốn phim vận hành bằng tay hoặc bằng mô tơ.

Ống kính máy ảnh có nhiệm vụ ghi nhận hình ảnh, định vị khoảng cách, sửa sai độ méo hình và chống lóe sáng.

Khẩu quang là một bộ phận khá quan trọng của máy ảnh, nó được cấu tạo bởi các lá thép mỏng, mở ra khép lại theo thang số. 

Tốc độ là thang số khép mở của màn trập nhanh hay chậm theo thời gian được quy định sẵn bởi các lực của đòn bẩy hoặc tay đẩy.

Phim có nhiệm vụ giúp lưu trữ hình ảnh, những hình ảnh được lưu trong máy ảnh sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, bạn không thể tác động xóa, hay sửa đổi. Hiện nay có 2  loại phim là phim trắng đen và phim màu.

Những vấn đề cần biết về máy ảnh film

Máy ảnh cơ vận hành chủ yếu dựa vào phần cơ và lưu trữ hình ảnh bằng film. Hiện nay máy ảnh cơ đã được nghiên cứu có thiết kế nhỏ gọn hơn tuy nhiên do máy ảnh film có công tắc và bánh xe được lắp đặt trật tự với nhau để máy vận hành vì thế mà ảnh ảnh film sẽ cồng kềnh hơn so với máy ảnh số.

Máy ảnh cơ sẽ lưu trữ hình ảnh trên film do đó khả năng lưu trữ hình ảnh sẽ bị hạn chế so với máy ảnh kỹ thuật số. Mỗi cuộn phim chỉ có thể lưu trữ được từ 35-40 bức ảnh và cuộn phim không thể tái sử dụng lại được.

Chất màu hình ảnh máy chụp phim khá trầm và tùy vào cuộn phim và thuốc tráng rửa phim mà hình ảnh có thể thiên về màu xanh hay màu đỏ. Chất màu của máy ảnh film sẽ gợi cảm giác hoài cổ cho người nhìn.

Khi sử dụng máy ảnh cơ, việc chỉnh sáng hay lấy nét bản phải tự thực hiện hoàn toàn bằng tay mà không có sự hỗ trợ bởi các hệ thống tự động như trên máy ảnh số. Chính vì vậy khi sử dụng máy ảnh cơ bạn phải thật sự hiểu rõ các thông số kỹ thuật trên máy.

Máy ảnh xách tay Nhật là đơn vị chuyên mua bán trao đổi và nâng cấp máy ảnh, ống kính máy ảnh của các thương hiệu nổi tiếng như Canon, Nikon,…Hiện nay Máy ảnh xách tay Nhật có bán các dòng máy ảnh film cũ đồng thời chúng tôi cũng có thu mua máy ảnh đã qua sử dụng với giá cao.

Thông tin liên hệ:

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 090 986 09 10

Biên tập bởi Phụng Lê

Top 10 Đèn Flash Máy Ảnh Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

1. Đèn Flash Canon Speedlite 470EX-AI

Là chiếc đèn flash đầu tiên sử dụng công nghệ mới Auto Intelligent Bounce, Canon Speedlite 470EX-AI cho phép đèn tự động xoay hướng để chiếu sáng cho chủ thể tối ưu nhất. Đèn Canon 470EX-AI giúp người dùng chụp được những bức ảnh có ánh sáng tự nhiên, hài hòa và rõ nét.

Thông số kỹ thuật:

Tương thích với Canon E-TTL / E-TTL II

Chỉ số GN: GN47 tại ISO 100 

Phạm vi Zoom: 24-105mm (14mm với Panel)

Chế độ Full Auto và Semi Auto

Nghiêng: 120 °

Xoay: +/- 180 °

Tốc độ hồi đèn: 0.1 – 3.5 giây

Pin 4x AA

Kích thước 73.7 x 129.5 x 104.1 mm

Trọng lượng 386 g (không bao gồm pin)

Mua ngay Canon Speedlite 470EX-AI

2. Đèn Flash Godox AD600BM

Godox AD600BM là loại đèn Flash đa năng, được thiết kế để sử dụng cho nhiều dòng máy ảnh khác nhau bao gồm Canon, Nikon, Sony và Panasonic. Đèn có chế độ HSS hoạt động với tốc độ cửa trập 1/8000 giây, thích hợp để sử dụng cho các cảnh quay chuyển động nhanh. Bên cạnh đó, đèn hoạt động cùng hệ thống Godox X 2.4GHz cho phép người dùng có thể điều khiển đèn từ xa với bộ phát tương thích.

Thông số kỹ thuật:

Công suất tối đa: 600W

Điều chỉnh công suất linh hoạt: 1/256 đến 1/1 

Pin lithium-ion 11.1V / 8700mAh 

Số lần đánh đèn: 500 lần

Thời gian hồi đèn: 0.01-2.5 giây

Thời gian đánh đèn: Ngắn 1/10.000 giây

HSS: 1/8000 giây

Tích hợp hệ thống không dây Godox X 2.4 GHz 

Mua ngay Godox AD600BM

3. Đèn Flash Shanny SN600N Speedlite

Là phiên bản thấp hơn của SN600SC, Shanny SN600N Speedlite vẫn được tích hợp các tính năng thông minh và hiện đại như HSS, TTL, cho phép các nhiếp ảnh gia lưu lại những khoảnh khắc đáng giá một cách chân thực, sống động. Với thiết kế chân đế chắc chắn, Shanny SN600N có thể cố định trên máy ảnh tốt hơn, không bị lỏng lẻo, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình quay chụp. 

Thông số kỹ thuật:

Chỉ số GN: GN62 tại ISO 100

Chế độ đèn: High-Speed Sync. E-TTL, M, Multi

Khoảng cách zoom: Auto, 2~200mm

High-Speed Sync: 1/8000s

Tốc độ hồi đèn: Trung bình nhỏ hơn 1.8s và nhỏ hơn 2.5s khi chụp hết công suất

Pin: 4 X AA

Thời gian sử dụng: 100~700 lần đánh đèn

Trọng lượng: 420g

Mua ngay Shanny SN600N Speedlite

4. Đèn Flash Godox V860II

Godox V860II mang đầy đủ các tính năng nâng cao của một thiết bị đèn Flash. Đèn hỗ trợ đồng bộ hóa tốc độ cao, phù phơi sáng flash, có thể điều khiển từ xa trong phạm vi 100m với bộ phát tương thích. Cùng với đó, đầu đèn Godox V860II có thể xoay linh hoạt cho phép người dùng có thể điều chỉnh nguồn sáng phù hợp trong các không gian quay chụp riêng.

Thông số kỹ thuật

Chỉ số GN: 197 ‘ở ISO 100 và 200mm

Nghiêng từ -7 đến 90 °

Xoay trái & phải 180 °

Chức năng Master/Slave TTL

Pin Li-ion 11.1V / 2000mAh

Thời gian hồi đèn: 1.5 giây

Cung cấp 650 lần đánh đèn

Mua ngay Godox V860II

5. Đèn Flash CANON SPEEDLITE 430EX III-RT

Đèn có tích hợp khả năng đánh trigger qua sóng radio hỗ trợ chụp ảnh linh hoạt trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau, kể cả trong điều kiện sáng phức tạp nhất. Với cấu trúc nhỏ, gọn, nhẹ cùng màn hình lớn, các phím chức năng mới giúp người dùng điều chỉnh hướng đánh đèn dễ dàng hơn. Dải zoom rộng 24 đến 105mm cho phép đèn phủ sáng với diện tích rộng hơn. Đồng thời với tốc độ hồi pin cao, Canon speedlite 430EX III-RT cho khả năng đánh đèn nhanh hơn.

Thông số kỹ thuật:

Chỉ số GN: GN43 tại ISO 100

Kiểm soát phơi sáng tự động E-TTLII / E-TTL

Phạm vi tín hiệu (Infra-red / Radio): 12-15m / 30m (Trong nhà) và 8-10m / 30m (Ngoài trời)

2.4 GHz Wireless Radio Transmission

Dải zoom: Auto, 24-105m

Tốc độ hồi đèn: 0.1 – 3.5 giây

Pin 4x AA

Mua ngay Canon speedlite 430EX III-RT

6. Đèn Flash Sony HVL-F32M

Đèn có kích thước nhỏ gọn, với trọng lượng chỉ 235g, Sony HVL-F32M có thể kết nối qua Wireless Sync để đánh đèn hoặc đánh trực tiếp trên máy. Đèn sử dụng 2 viên pin AA cho thời gian hoạt động lâu hơn, cùng khả năng thay đổi góc linh hoạt, cổng Multi- interface Shoe cho khả năng tương thích với nhiều dòng máy hơn như Sony A6000, Sony A7, Sony A7 II.

Thông số kỹ thuật:

Công nghệ đo sáng: ADI 

Đồng bộ tốc độ cao HSS

Chỉ số GN: GN 32 tại ISO 100

Tự động cân bằng trắng (Auto white balance)

Pin 2x AA

Tốc độ hồi đèn: 0.1 – 5 giây

Xoay hướng: dọc -8° đến 90°

Xoay vòng: trái 90°; phải 180°

Cổng kết nối phụ kiện (Multi-Interface Shoe)

Mua ngay Sony HVL-F32M

7. Đèn Flash Sony HVL-F60RM

Đèn Flash Sony HVL-F60RM có công suất hoạt động lớn, tốc độ chụp liên tục cao và khả năng chịu nhiệt tốt, cho thời gian sử dụng lâu hơn mà không gây nóng máy. Chỉ với trọng lượng nhỏ gọn 449g, đèn Flash có thể cho gọn vào túi xách để mang theo bất cứ đâu đều rất thuận tiện. Cùng với đó, được tích hợp khả năng điều khiển không dây qua sóng radio, Sony HVL-F60RM có thể kết nối với bộ điều khiển trong điều kiện ánh sáng gắt, thiếu sáng hay kể cả có chướng ngại vật dù ở khoảng cách 30mm. Không chỉ vậy, đèn còn cho khả năng xoay lật nhiều hướng giúp chiếu sáng linh hoạt hơn.

Thông số kỹ thuật:

Chỉ số GN: GN60 tại ISO 100

Dải zoom rộng: Auto, 20-200mm. 

Hiệu suất đèn Flash: Chụp liên tục 40 Flash với 10 Flash/giây.

Góc dội sáng: xuống 10° và lên 150°

Thời gian hồi: 0.1 – 2.5 giây

Số lần đánh Flash: 150 lần – Pin Alkaline hoặc hơn 220 lần – Pin Ni-MH

Mua ngay Sony HVL-F60RM

8. Đèn Flash Godox V1

Godox V1 có thiết kế đầu đèn flash tròn cung cấp nguồn ánh sáng dịu nhẹ, mềm mại, chiếu sáng đối tượng một cách tự nhiên nhất. Với nhiều tính năng tiện lợi như điều khiển từ xa với hệ thống Godox X 2.4 GHz, hỗ trợ lấy nét tự động, khả năng tạo mô hình LED 3200K, đèn flash Godox V1 có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trợ sáng hiệu quả nhất.

Thông số kỹ thuật:

Công suất: 76W

Nghiêng -7 đến 120 °, Xoay 330 °

Thời gian hồi đèn: 1.5 giây

Hỗ trợ HSS: 1/8000 giây

Pin lithium-ion 2600mAh

Tương thích hệ thống không dây Godox X 2.4 GHz

Mua ngay Godox V1

9. Đèn Flash Godox AD200 PRO

Được lựa chọn là một trong những đèn Flash linh hoạt nhất, Godox AD200 PRO không chỉ sở hữu khả năng chuyển đổi chất lượng ánh sáng linh hoạt nhờ tích hợp hai đầu đèn gồm Speedlight và bóng đèn trần. Nó còn được trang bị một loạt những tính năng nâng cao như TTL, tính năng điều chỉnh công suất từ 1/256 đến 1/1 hay điều khiển từ xa với bộ phát tương thích, hỗ trợ các nhà làm phim quay và sản xuất video chuyên nghiệp nhất.

Thông số kỹ thuật:

Nhiệt độ màu: 5600K

HSS: 1/8000 giây 

Pin 14.4V / 2900mAh với 500 lần đánh đèn

Thời gian hồi đèn: 0.01 đến 2.1 giây

Thời gian đánh đèn: 1/15.380 giây

Tích hợp hệ thống Godox X 2.4GHz

Hỗ trợ Nikon, Canon, Sony, Olympus, FUJIFILM 

Mua ngay Godox AD200 PRO

10. Đèn Flash GODOX TT685

Thuộc top các loại đèn Flash máy ảnh được ưa chuộng nhất, GODOX TT685 sở hữu nhiều tính năng nổi bật như công suất lớn, hiệu năng đánh đèn cao, độ phủ sáng rộng. Được thiết kế để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, GODOX TT685s hỗ trợ chụp ảnh sáng và rõ nét hơn trong các trường hợp thiếu sáng, giúp chủ thể trong khung hình hiển thị nổi bật nhất.

Thông số kỹ thuật:

Chỉ số GN: GN60 tại ISO 100

Dải zoom rộng: 20mm-200mm

Tốc độ đánh đèn 1/8000s

Chế độ Master & Slave 2.4GHz

Pin AA

Tốc độ hồi đèn: 0.1 – 2.6 giây

Công suất thấp nhất 1/128

Mua ngay GODOX TT685

Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Trong 9 Bước!

Vậy là bạn đã mua chiếc đèn Speedlite đầu tiên, và đang chờ đợi tất cả những khả năng mà nó mang lại. Bạn lấy nó ra khỏi hộp và …tiếp theo là gì? Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn thông qua các bước cài đặt đèn flash Speedlite để chụp ở chế độ E-TTL Auto flash. Bạn sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản và vai trò của từng chức năng của Speedlite trong quá trình đó-chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash ngoài!

Bước 1: Lắp đèn flash lên máy ảnh và bật nguồn

Lắp đèn flash ngoài vào khe gắn đèn trên đỉnh máy ảnh. Một khi đã lắp hẳn, trượt cần khóa chân lắp để khóa cố định. Bật nguồn máy ảnh, sau đó bật nguồn đèn flash. Tắt nguồn của đèn flash trước khi bạn gắn hoặc tháo nó ra khỏi hốc gắn đèn.

Trượt chân lắp của đèn flash vào hẳn khe gắn đèn.

Sau đó, trượt, cần khóa chân lắp cho đến khi nghe tiếng cách, cho thấy nó đã được khóa. Bật nguồn máy ảnh, sau đó bật nguồn đèn flash. Để tháo đèn flash ra khỏi khe gắn đèn, trượt cần khóa theo hướng ngược lại trong khi nhấn nút nhả khóa.

Thủ thuật: Không được kết hợp các loại pin khác nhau

Khi thay pin, đảm bảo rằng tất cả pin đều mới và có cùng hiệu. Không được sử dụng kết hợp pin cũ và mới, có hiệu khác nhau, hoặc pin kiềm và pin lithium. Điều đó không chỉ làm giảm tuổi thọ của pin, nó còn có thể dẫn đến những vấn đề chẳng hạn như rò rỉ pin.

Bước 2: Cài đặt lại các thiết lập đèn flash

Bạn có thể dễ dàng cài đặt lại các chức năng đèn flash và Các Chức Năng Tùy Chỉnh của đèn Speedlite ngoài bằng trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)]. Thực hiện cài đặt lại đối với mỗi buổi chụp mới sẽ giúp tránh được tình trạng vô tình sử dụng các thiết lập của buổi chụp trước đó.

Cài đặt lại các thiết lập chức năng đèn flash 1

Lắp đèn flash vào máy ảnh, sau đó xoay bánh xe điều chỉnh chế độ để cài đặt chế độ chụp thành một trong các chế độ Creative Zone chẳng hạn như Program AE (P). Nhấn nút MENU trên máy ảnh và chọn [Flash control (Điều khiển đèn flash)] từ trình đơn chụp.

2

Chọn [Clear settings (Xóa thiết lập)].

3

Chọn [Clear external flash set. (Xóa thiết lập đèn flash ngoài)]. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy thông báo nhắc xác nhận rằng bạn muốn “Clear all external flash settings” (Xóa tất cả thiết lập đèn flash ngoài). Chọn [OK].

*Trên EOS 1300D/EOS M3: Từ trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)], vào [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]. Nhấn nút “DISP” để chọn chức năng [Clear Speedlite settings (Xóa thiết lập Speedlite)]. Chọn [OK].

Cài đặt lại các thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash

Trên trình đơn [Clear settings (Xóa thiết lập)], chọn [Clear ext. flash C. Fn set. (Xóa thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash ngoài)]. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy thông báo nhắc xác nhận rằng bạn muốn “Clear all Speedlite C. Fn settings” (Xóa tất cả thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash). Chọn [OK].

*Trên EOS 1300D: Trên trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)], chọn [Clear ext. flash C. Fn set. (Xóa thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash ngoài)]. Chọn [OK].

Bước 3: Chọn một chế độ đèn flash

Bạn có thể chọn cài đặt chế độ đèn flash hoặc bằng máy ảnh hoặc dùng thiết bị đèn flash. (Trên Speedlite 270EX II, cài đặt chế độ bằng máy ảnh.) Có 2 chế độ khả dụng: Chế độ E-TTL (Evaluative Through The Lens) hoặc chế độ Manual flash.

Chế độ đo sáng flash E-TTL II là chế độ mặc định trên đèn Speedlite. Ở chế độ này, đèn flash được nháy tự động, và chức năng đo công suất đèn flash được máy ảnh tự động xác định. Chế độ này là lý tưởng khi bạn muốn chụp nhanh dùng mức phơi sáng do hệ thống đo sáng của máy ảnh quyết định.

Chế độ Manual flash (chế độ M) cho phép bạn cài đặt mức công suất đèn flash bạn thích. Bạn có thể sử dụng chế độ này khi bạn cần kiểm soát nhiều hơn đối với công suất đèn flash, như cần thiết đối với chụp ảnh với đèn flash ở trình độ chuyên nghiệp. Một ví dụ là khi bạn muốn sử dụng nhiều đèn flash để tạo ra hiệu ứng đổ bóng.

Trên máy ảnh 1

Vào [Flash control (Điều khiển đèn flash)]→[External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]. Chế độ mặc định là “ETTL” (hoặc cụ thể hơn là, chế độ đo sáng flash E-TTL II), sẽ nháy đèn flash tự động.

2

Chọn biểu tượng “ETTL” để hiển thị trình đơn [Flash mode (Chế độ đèn flash)]. Sử dụng chế độ Manual flash nếu bạn muốn cài đặt mức công suất đèn flash theo cách thủ công.

*Trên EOS 1300D: ở [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)], chọn [Flash mode (Chế độ đèn flash)] và sau đó chọn chế độ thích hợp.

Trên đèn flash

Nhấn nút “MODE”, sau đó nhấn nút “SEL/SET”.

Thủ Thuật 1: Ở chế độ Manual flash, bạn có thể điều chỉnh mức công suất đèn flash

Ở chế độ Manual flash, mục “Flash output level” sẽ xuất hiện. (Nó không được hiển thị ở chế độ đèn flash E-TTL). Số chỉ dẫn công suất đèn flash thủ công được cho biết dưới dạng “1/1” đối với công suất hoàn chỉnh của đèn flash đã gắn, “1/2” đối với một nửa công suất đèn flash, “1/4” đối với một phần tư công suất hoàn chỉnh của đèn flash, và v.v. Trường hợp này là khác với chức năng bù phơi sáng flash hiện diện ở chế độ đèn flash E-TTL (xem Bước 8).

Trên máy ảnh

Để cài đặt mức công suất đèn flash, chọn mục “Flash output level”. Các con số ở bên phải dẫn đến đèn flash chiếu sáng mạnh hơn. Các con số ở bên trái dẫn đến ánh sáng yếu hơn. “1/1” có nghĩa là công suất đầy đủ của đèn flash.

Trên đèn flash

Ở chế độ Manual flash, nhấn nút “SEL/SET”, và sử dụng bánh xe Chọn hoặc các phím chéo để cuộn đến mục công suất đèn flash (hộp màu đỏ). Xoay bánh xe để chọn công suất đèn flash, và sau đó nhấn nút “SEL/SET một lần nữa để xác nhận lựa chọn. Hoặc, nhấn nút “+/-” để gọi hạng mục công suất đèn flash. Lưu ý rằng nếu bạn đang ở chế độ đèn flash E-TTL, mục bù flash sẽ xuất hiện.

Thủ Thuật 2: Với Speedlite 430EX III-RT và Speedlite 600EX II-RT, bạn có thể cấu hình thiết lập cho nhiều đèn flash

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn với chụp ảnh có đèn flash, bạn có thể muốn thử chụp với nhiều đèn flash. Đèn Speedlite 430EX III-RT và Speedlite 600EX II-RT được trang bị thêm một chế độ Individual group control (Gr), cho phép bạn cấu hình thiết lập cho nhiều đèn flash. Các bước cài đặt là giống với các bước cài đặt chế độ E-TTL và Manual flash, và có thể thực hiện các bước này trên máy ảnh hoặc đèn flash.

Bước 4: Chọn một chế độ chụp

Chọn chế độ chụp phù hợp với ý định và nội dung của ảnh bạn muốn chụp. Chụp ảnh có đèn flash có thể được sử dụng ở bất kỳ chế độ chụp nào.

Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ và chọn chế độ chụp mong muốn. Chọn Shutter-priority AE khi bạn muốn chụp các đối tượng chuyển động mà không bị nhòe chuyển động, hoặc sử dụng hiệu ứng nhòe chuyển động để thể hiện sự chuyển động. Chọn Aperture-priority AE nếu bạn muốn điều chỉnh độ sâu trường ảnh để sử dụng hiệu ứng bokeh, hoặc để thực hiện kỹ thuật lấy nét sâu. Lựa chọn dựa trên ý định của bạn.

Thủ thuật: Bạn có thể sử dụng chế độ đèn flash E-TTL với bất kỳ chế độ chụp nào, nhưng bù phơi sáng flash có thể là không thực hiện được ở một số chế độ

Đỏ: Creative Zone Xanh dương: Basic Zone

Bạn có thể chụp ảnh với đèn flash ở chế độ E-TTL, với bất kỳ chế độ nào ở Basic Zone và Creative Zone của máy ảnh. Tuy nhiên, không thể thực hiện bù phơi sáng flash (xem Bước 8) ở chế độ Full Auto và các chế độ cảnh. Do đó, Program AE, Aperture-priority AE và Shutter-priority AE dễ sử dụng hơn nếu bạn muốn kiểm soát ảnh nhiều hơn. Mặt khác, nên sử dụng chế độ Phơi Sáng Thủ Công khi chọn chế độ đèn manual flash. Xác định các thiết lập chẳng hạn như khẩu độ, tốc độ cửa trập và độ nhạy sáng ISO tùy vào ý định chụp, và bạn có thể điều chỉnh công suất đèn flash bằng tay dựa trên các điều kiện này.

Bước 5: Chọn một chế độ đồng bộ cửa trập

Sau khi chọn chế độ chụp, hãy chọn một chế độ đồng bộ flash. Sử dụng high-speed sync khi tốc độ cửa trập mong muốn cao hơn tốc độ tối đa mà đèn flash có thể đồng bộ. Cân nhắc sử dụng chế độ first-curtain sync hoặc second-curtain sync đối với ảnh phơi sáng lâu.

Trên máy ảnh 1

Để cài đặt đồng bộ cửa trập bằng máy ảnh, vào [Flash control (Điều khiển đèn flash)]→[External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]→[Shutter sync. (Đồng bộ cửa trập)], và chọn biểu tượng bên dưới hạng mục chế độ đèn flash.

2

Các chế độ đồng bộ cửa trập khả dụng là (từ trái sang) first-curtain sync, second-curtain sync (cũng được gọi là “slow-sync flash mode”), và high-speed sync. Chọn chế độ phù hợp với ý định của bạn.

Cách cài đặt đồng bộ cửa trập trên đèn flash ngoài 1

Nhấn nút “SEL/SET” và tìm đến biểu tượng chế độ đồng bộ flash, được cho biết bằng màu đỏ. Nhấn “SEL/SET” một lần nữa để hiển thị các tùy chọn chế độ đồng bộ cửa trập.

2

Sử dụng bánh xe Chọn để chọn chế độ. Nhấn nút “SEL/SET” khi thực hiện xong.

Bước 6: Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Điều chỉnh thiết lập độ nhạy sáng ISO trực tiếp ảnh hưởng đến phơi sáng và hoàn thiện của ảnh. Điều chỉnh nó nếu ảnh của bạn tối hơn dự kiến, hoặc khi tốc độ cửa trập đã chọn chậm hơn mong muốn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn nút “ISO” trên máy ảnh để hiển thị trình đơn thiết lập độ nhạy sáng ISO.

Thủ thuật: Thay đổi độ nhạy sáng ISO có thể làm thay đổi hình thức và cảm nhận của ảnh

Chụp dùng ISO 100

Chụp dùng ISO 1600

Trong chụp ảnh có đèn flash, có thể điều chỉnh độ sáng chung của ảnh bằng cách thay đổi độ nhạy sáng ISO. Độ nhạy sáng ISO cao hơn sẽ làm tăng độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh, và cho phép ánh sáng khuếch tán yếu từ đèn flash, ánh sáng này là không thể phát hiện ở độ nhạy sáng ISO thấp, được ghi lại và phản ánh trong ảnh. Kết quả là bạn có được những tấm ảnh sáng hơn. Độ nhạy sáng ISO cao hơn cũng giúp tránh rung máy và nhòe chuyển động cả trong chụp ảnh bình thường và chụp ảnh với đèn flash. Tuy nhiên, sẽ khó đo mức phơi sáng xuất hiện sau khi thay đổi độ nhạy sáng ISO, do đó lý tưởng là bạn nên chụp thử bất kỳ khi nào bạn thay đổi thiết lập độ nhạy sáng ISO.

Bước 7: Sử dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh

Thông thường, trong chụp ảnh có đèn flash, ánh sáng từ đèn flash không vươn đến nền sau. Trong tình huống như thế, có thể áp dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh, nhất là khi nó nằm ngoài giới hạn của đèn flash. Ở các máy ảnh có thông số trung bình và cao, có thể cài đặt mức bù bằng cách xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh trong khi nhấn một nửa nút chụp. Đối với các mẫu máy ảnh không có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh, hãy giữ nút bù phơi sáng trong khi xoay Bánh Xe Chính để điều chỉnh bù phơi sáng.

Cài đặt bằng Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh

Trên hầu hết các máy ảnh Canon EOS, bạn có thể điều chỉnh mức bù bằng cách xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh trong khi nhấn một nửa nút chụp. Xoay bánh xe sang phải sẽ tăng độ sáng, trong khi xoay sang trái sẽ làm cho ảnh tối hơn. Nếu máy ảnh của bạn không có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh, hãy giữ nút bù phơi sáng trong khi xoay Bánh Xe Chính để điều chỉnh bù phơi sáng.

Bước 8: Sử dụng bù phơi sáng flash để điều chỉnh công suất đèn flash

Bù phơi sáng chỉ điều chỉnh mức phơi sáng xung quanh. Điều này làm cho hậu cảnh sáng hơn, nhưng đối tượng vẫn có thể không sáng như mong muốn. Miễn là đối tượng vẫn nằm trong phạm vi của đèn flash, bạn có thể điều chỉnh công suất đèn flash để làm cho đối tượng của bạn sáng hơn. Ở chế độ E-TTL, điều này có thể được thực hiện dùng chức năng bù phơi sáng flash, chức năng này cho phép đèn flash phát ra công suất đèn flash cao hơn hoặc thấp hơn so với công suất do máy ảnh xác định. Chỉ có công suất đèn flash bị ảnh hưởng, do đó không có tác động đối với độ sáng của hậu cảnh.

Chúng tôi trình bày các hướng dẫn về cách điều chỉnh thiết lập này qua màn hình Điều Chỉnh Nhanh bên dưới, nhưng bạn cũng có thể truy cập trình đơn bù phơi sáng flash thông qua trình đơn [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)].

Trên máy ảnh 1

Nhấn nút Điều Chỉnh Nhanh (“Q”) trên máy ảnh. Chọn mục được tô sáng màu vàng bên trên.

2

Điều chỉnh mức bù phơi sáng flash nếu cần.

Thủ thuật: Sử dụng đèn flash để cài đặt bù phơi sáng flash sẽ ghi đè thiết lập trên máy ảnh

Trên một số mẫu đèn flash, bạn cũng có thể cài đặt bù phơi sáng flash trên đèn flash. Tuy nhiên, làm như thế sẽ vô hiệu (chuyển sang màu xám) tùy chọn bù phơi sáng flash trên máy ảnh, và thiết lập được thực hiện trên đèn flash sẽ ghi đè thiết lập được thực hiện trên máy ảnh. Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng máy ảnh để thực hiện thiết lập này.

Bước 9: Điều chỉnh góc của đầu đèn flash

Nếu đèn flash ngoài của bạn có đầu đèn flash có thể điều chỉnh được, bạn có thể thay đổi góc của nó để cải thiện kết quả của ảnh. Ví dụ, để có được ánh sáng dịu hơn, bạn có thể thực hiện kỹ thuật chụp ảnh dội flash bằng cách nhắm đèn flash về phía một bức tường hoặc trần nhà.

Có thể điều chỉnh góc của đầu đèn flash. Tìm góc phù hợp nhất với ý định nhiếp ảnh của bạn

Thủ thuật: Không chỉ điều chỉnh góc của đầu đèn flash, mà còn điều chỉnh phạm vi bao phủ của đèn flash

Một chiếc đèn flash ngoài thực sự sẽ cho phép không chỉ điều chỉnh góc của đầu đèn flash, mà còn cho phép điều chỉnh phạm vi bao phủ của đèn flash (phạm vi bao phủ bởi ánh sáng của đèn flash). Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với hướng và cường độ chiếu sáng, cần thiết để chụp ảnh với đèn flash nâng cao.

Trên máy ảnh

1. Chọn mục Zoom trong trình đơn [External flash func.setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)].

2. Chọn một độ dài tiêu cự (góc xem).

Trên đèn flash

Nhấn nút “Zoom” và xoay bánh xe Chọn để chọn độ dài tiêu cự. Nhấn nút “SEL/SET” để xác nhận lựa chọn. Nếu chọn “AUTO”, phạm vi bao phủ tối ưu của đèn flash cho ống kính đã gắn sẽ được sử dụng, và độ dài tiêu cự sẽ không được hiển thị kế bên “Zoom” trên màn hình đèn flash.

*Đối với đèn Speedlite 270EX II, điều chỉnh được thực hiện trong hai giai đoạn bằng cách dùng tay kéo đầu đèn flash ra.

Kết luận

Lưu ý rằng bạn đã cài đặt đèn flash ngoài, bước tiếp theo là chụp! Cách tốt nhất để cải thiện kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash là làm thử và sửa lỗi, do đó khi ảnh có vẻ không phù hợp, hãy thay đổi các thiết lập của bạn, chẳng hạn như chế độ chụp, chế độ đồng bộ, và độ nhạy sáng ISO, và thử lại. Điều này là yếu tố làm cho máy ảnh số trở nên tuyệt vời để chụp ảnh với đèn flash-bạn có thể chụp thử bao nhiêu cũng được.

Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết một số hướng dẫn về chụp ảnh với đèn flash ngoài:Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Đèn Flash Máy Ảnh trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!