Xem Nhiều 11/2022 #️ Nuôi Trùn Quế Để Làm Gì Và Những Điều Cần Biết? / 2023 # Top 20 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Nuôi Trùn Quế Để Làm Gì Và Những Điều Cần Biết? / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Trùn Quế Để Làm Gì Và Những Điều Cần Biết? / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chế phẩm vi sinh / Tin tức / Nuôi trùn quế để làm gì và những điều cần biết để nuôi trùn quế

Bạn đã biết nuôi trùn quế để làm gì chưa? Hiện nay rất nhiều hộ gia đình, trang trại trên khắp thế giới nuôi trùn quế để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Nuôi trùn quế để làm gì và những điều cần biết để nuôi trùn quế

Nuôi trùn quế để làm gì? Tác dụng cụ thể của trùn quế ra sao? Cầm chuẩn bị và thực hiện như nào để có thể nuôi trùn quế một cách tốt nhất? Hãy theo dõi bài viết để nắm bắt thông tin cũng như giải đáp các thắc mắc trên.

Nuôi trùn quế để làm gì?

Đầu tiên là nuôi trùn quế để làm gì? Nếu như bạn chưa biết thì trùn quế có rất nhiều tác dụng khác nhau đối với cả động vật, môi trường hoặc thực vật. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể.

Tác dụng với động vật

Đối với các loại gia cầm và gia súc như gà, lợn, bò, trâu, ếch… thì trùn quế là thức ăn ưa thích và bổ dưỡng. Trong trùn quế có tới 70% protein ở dạng thô, đây là lượng protein rất lớn tương đương với thịt cá. Điều này không những tạo ra nguồn thức ăn sạch mà còn tiết kiệm chi phí.

Trong trùn quế cũng có rất nhiều acid amin khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi. Thậm chí là trùn quế còn đem lại khả năng mà thịt cá cũng không có đó là kích thích yếu tố sinh trưởng tự nhiên của vật nuôi, gia cầm và gia súc.

Trùn quế cũng có thể lưu trữ lâu dài và tốt hơn những thức ăn khác. Các loại gia cầm, gia súc thì lại thích ăn trùn quế hơn những thứ thông thường. Đây là hình thức giúp cung cấp lượng lớn thức ăn cho động vật với chi phí thấp đã được nghiên cứu với chuyên gia Mỹ. Nếu như trong thức ăn của vật nuôi có trộn thêm trùn quế thì năng suất thu hoạch của vật nuôi cũng cao hơn.

Ví dụ với gà thì khả năng tăng trưởng sẽ tăng khoảng 20% và lượng trứng thu hoạch sẽ tăng được khoảng 10%. Với giá thành thức ăn chăn nuôi đắt đỏ như hiện nay thì đây là phương pháp tối ưu. Thậm chí có nhiều đơn vị nuôi trùn quế chỉ để buôn bán và cung cấp thức ăn cho gia súc và gia cầm.

Tác dụng với thực vật

Bạn có biết cách làm dịch trùn quế tưới cây chưa? Đây là một phương pháp được nhiều người biết tới để tạo ra phân hữu cơ cho thực vật. Trong phân của trùn quế có rất nhiều hỗn hợp vi sinh và tan trong nước một cách dễ dàng, có chứa nhiều mùn. Bởi lý do này mà khi dùng trùn quế hoặc phân của chúng để bón cho cây trùng thì không những có thể giúp cho cây trồng tốt hơn mà còn cải tạo được cả đất trồng cây nữa.

Các acid có trong phân của trùn quế cũng giúp cho cây trồng hấp thu được dễ dàng hơn, từ đó mà cây trồng hay thực vật có thể hấp thu lượng nước dồi dào để phát triển. Phân của trùn quế khi được bón xuống đất sẽ khiến cho chỗ đất đó được cải tạo và tăng cường khả năng giữ nước, là yếu tố quan trọng tăng năng suất thu hoạch cho cây trồng.

Hiện nay thì phân của trùn quế được sử dụng cho cả mục đích giúp cho cây trồng nảy mầm, kích thích sự mọc dễ và tăng cường dinh dưỡng. Một tác dụng nữa là phân trùn quế có thể kiểm soát được phần nào các loại sâu bọ có hại đối với thực vật.

Tác dụng với con người

Đối với trẻ nhỏ thì có những loại thuốc được làm từ trùn quế sẽ giúp khắc phục tình trạng chán ăn, lười ăn, còi xương, kém ngủ, suy nhược cơ thể…. Điều này đảm bảo cho trẻ nhỏ có thể phát triển được một cách bình thường về cả tri giác lẫn một số giác quan khác trên cơ thể.

Đặc biệt đối với phụ nữ thì trùn quế có thể giảm tác động co bóp của tử cung sau khi sinh, giãn nở khí quản hoặc điều trị hen suyễn. Một số thuốc để điều trị xơ vữa động mạch hoặc tai biến mạch máu não hiện nay cũng được làm từ trùn quế.

Tác dụng với thực phẩm

Trong trùn quế có lượng protein rất dồi dào, đạm và các chất dinh dưỡng khác cũng không kém gì, thậm chí là cao hơn so với thịt cá. Lượng vitamin B1 và B2 trong trùn quế cao hơn các loại đậu tới 10 lần và cao hơn so với những loại bột cá lên tới 15 lần. Một số vitamin như vitamin A, C, E cũng như khoáng chất tốt đối với con người cũng rất nhiều.

Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều thực phẩm đóng hộp được làm từ trùn quế. Lượng dinh dưỡng và những món ăn trong trùn quế đã được các nhà dinh dưỡng học trên toàn thế giới đánh giá và kết luận. Thậm chí trong tương lai thì có thể trùn quế sẽ trở thành thức ăn phổ biến không chỉ với động vật mà với cả con người nữa.

Tác dụng với môi trường

Hiện nay khối lượng rác thải trên toàn thế giới đang tăng, và thật may mắn là trùn quế lại có thể giải quyết được vấn đề này. Tại Nhật Bản họ có tới hàng chục ngàn tấn phế thải mỗi năm, và họ đã dùng trùn quế để xử lý phế thải cũng như tận dụng để tạo ra trùn quế sấy khô và phân trùn quế từ đó.

Trung bình thì 1 tấn trùn quế sẽ giải quyết được tới hàng chục tấn rác thải thuộc loại hữu cơ trong vòng 3 tháng. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng phương pháp này để xử lý phế thải để làm sạch và bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Trong quá trình xử lý phế thải, những chất hữu cơ sẽ được chuẩn hóa thành phân bón hữu cơ, từ đó mà môi trường và các vùng sinh thái cũng đảm bảo được khả năng phát triển của mình. Rất nhiều hộ gia đình nuôi trùn quế để xử lý rác, phế thải hoặc nước thải, thậm chí từ đó còn tận dụng được trùn quế để tạo phân bón cho vườn nhà mình.

Top 6 lý do trả lời cho câu hỏi “Nuôi trùn quế để làm gì?”

1. Để sản xuất phân trùn quế cao cấp 

Trùn quế ăn thức ăn rác thải, phân thải vật nuôi, nhờ hệ tiêu hóa sản xuất ra loại phân bón trùn quế cao cấp bón cho cây trồng. Hầu hết tất cả các loại cây trồng đều ưa thích dòng phân bón hữu cơ cao cấp này!

2. Để xử lý rác thải hữu cơ, phân thải vật nuôi, làm sạch môi trường

Giun quế ăn rác thải hữu cơ, phân của vật nuôi … vừa bảo vệ môi trường và tạo ra dòng phân bón cao cấp cho cây trồng

3. Tạo ra dịch trùn quế bón cho cây trồng

Dịch trùn quế hay còn gọi là trà trùn là loại dịch đạm sinh học, phân bón lá thế hệ mới cho các loại cây trồng

4. Cung cấp nguồn nguyên liệu dinh dưỡng chất lượng cao cho vật nuôi

Bột trùn quế, thịt trùn quế … chứa rất nhiều dưỡng chất, được sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi ( cho lợn, gà, tôm, cá …) rất hiệu quả. Đây là nguồn nguyên liệu giàu đạm cho vật nuôi, giúp vật nuôi lớn nhanh và khỏe mạnh.

5. Làm thực phẩm cho người và sản xuất mỹ phẩm

6. Cải tạo đất trồng bạc màu

Cần làm gì để nuôi trùn quế?

Khi đã biết được tác dụng cũng như là việc nuôi trùn quế để làm gì?, thì chúng ta sẽ tới những việc cần thực hiện để có thể nuôi trùn quế một cách tốt nhất.

Dụng cụ

Để nuôi trùn quế thì bạn cần phải biết trùn quế ăn gì? Cách ủ thức ăn cho trùn quế cũng như là chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết.

Dụng cụ để xới, chăm sóc hoặc thu hoạch trùn quế.

Tấm che phủ được làm từ cói hoặc đay.

Thùng tưới nước có vòi hoa sen (có thể tự chế tạo).

Gáo múc nước có cán dài, mũ bảo hiểm và trang phục lao động.

Chất nền

Ủ nóng

Để ủ nóng thì bạn cần phải có phân của gia súc như là phân bò, phân trâu… Rồi phủ rơm rạ hay là lá cây khô vào. Bởi trùn quế hơi kỵ nước tiểu của các loại động vật cho nên bạn cũng cần phải loại bỏ nước tiểu nếu như có.

Ở phần mặt nền cứng bạn hãy tạo ra một lớp phân gia súc dày khoảng 1/2 gang tay và trải lên đó thêm một lượng chất độn tương ứng có chứa vôi bột. Lặp đi lặp lại công việc này cho tới khi phần mềm dày khoảng 1m thì cắm một ống thông khí vào giữa để đảm bảo thông khí được tốt hơn.

Hãy tạo ra hỗn hợp phân gia súc cùng với chất độn với tỷ lệ 7:3 là tốt nhất. Bạn cũng nên chú ý che phủ mưa nắng bằng những thứ có sẵn như là các tấm tranh hoặc lá cuối. Sau khoảng 1 tuần thì thực hiện tưới nước và đảo lại chất nền để giúp cho chất nền có được lượng khí và độ ẩm phù hợp. Lặp đi lặp lại quá trình trên 3-4 lần là bạn đã tạo xong chất nền.

Ủ nguội

Với phương pháp ủ nguội thì bạn thực hiện tương tự như với ủ nóng, tuy nhiên không sử dụng vôi bột. Ngoài ra thì với cách này bạn cũng cần phải có một khoảng thời gian lên tới 3 tháng thì chất nền mới sử dụng tốt được.

Thả trùn quế

Tùy thuộc vào mục đích nuôi trùn quế để làm gì mà bạn có thể dùng trùn con, trùn mẹ, trứng hay là sử dụng toàn bộ. Nếu như dùng toàn bộ và có cả chứng kén thì trùn sẽ có thể dễ dàng quen với môi trường nuôi mới để tạo điều kiện sinh sản được tốt hơn.

Bạn hãy thả trùn quế theo một đường thẳng giống như là dạng luống vậy. Thời điểm tốt nhất trong ngày để thả trùn quế và buổi sáng, và chỉ mất chưa tới 10 phút trùn quế sẽ chui hết xuống chất nền. Những con mà không chui được xuống đất hoặc ngọ nguậy tại chỗ là những con kém chất lượng do bị thương, bạn có thể gom lại và loại bỏ.

Khi đã thả trùn quế xong bạn hãy dùng dụng cụ tưới nước để tưới nhẹ nhàng. Bạn có thể tưới giống như là tưới rau theo từng luống, nếu vào những ngày nắng nóng thì tưới nhiều lần để hạ nhiệt cho môi trường của trùn quế. Có một lưu ý là khi thả trùn quế bạn chỉ nên thả khoảng 10kg/m2 mà thôi.

Che phủ

Đây cũng là một việc rất quan trọng mà bạn phải quan tâm bởi nó ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch. Hãy sử dụng bất cứ vật dụng gì có thể để che phủ cho trùn quế. Bạn có thể dùng bao tải, các loại chiếu, lá cây… để che phủ và tạo “độ tối” cho môi trường.

Trùn quế có khả năng sinh sản mạnh khi ở trong môi trường bóng tối, nếu như gặp ánh sáng chúng sẽ chui xuống dưới nền. Sau khi thực hiện che phủ, bạn cũng hãy tưới nước nhẹ nhàng thêm một phần nữa.

Tìm hiểu thêm: Cách tự làm đạm sinh học bón cây hiệu quả cao!

Tạo ẩm

Độ ẩm phù hợp của môi trường để nuôi trùn quế đó là nếu bạn lấy một nắm chất nền trong tay và bóp nhẹ thì phải có nước chảy ra trong kẽ ngón tay. Nếu như không có nước chảy ra thì môi trường quá khô và nếu nước chảy thành dòng thì là quá ẩm. Thông thường thì mỗi ngày bạn nên tưới nước khoảng 2 lần là đủ. Vào mùa hè thì tưới nhiều hơn 1 lần và vào mùa đông thì có thể ít hơn một lần.

Chăm sóc

Dù bạn nuôi trùn quế để làm gì thì cũng luôn mong muốn có năng suất thu hoạch cao, và để đạt được điều đó bạn cần phải chăm sóc thật kỹ lưỡng. Thực ăn của trùn quế là các loại rác hoặc phân hữu cơ như là phân của gia súc. Bạn hãy rải thức ăn khoảng 5cm trên mặt chất nền, và bạn hãy cho trùn quế ăn tiếp khi nào thấy thức ăn trên bề mặt đã hết. Thông thường thì sau khi thả trùn quế 1-2 ngày chúng ta mới cho ăn lần đầu tiên.

Thức ăn của trùn quế cũng cần được cho vào những bể hoặc thùng nước để ngâm trong 1-2 ngày, việc này giúp cho thức ăn trở thành dạng sệt giúp trùn quế ăn dễ dàng hơn. Vào những thời điểm khác nhau trong năm thì tần suất cho trùn quế ăn cũng khác nhau, dựa vào nhu cầu và tốc độ phân hủy của môi trường. Sau khi cho trùn quế ăn bạn cũng hãy tưới nước và đậy các tấm che chắn lại.

Mùa hè: 2-3 ngày cho trùn quế ăn 1 lần. Lượng thức ăn dày 2-3cm.

Mùa đông: 3-5 ngày cho trùn quế ăn 1 lần. Lượng thức ăn dày 4-5cm.

Phòng bệnh

Để đảm bảo năng suất thu hoạch thì trong quá trình nuôi trùn quế bạn cũng hãy thực hiện một số phương pháp bảo vệ hoặc phòng bệnh.

Theo dõi môi trường nuôi trùn quế, nếu thấy có gián, rết, kiến… thì cần phải thực hiện tiêu diệt.

Thực hiện công tác che chắn thật kỹ lưỡng để đề phòng gà, vịt, chuột… ăn mất trùn quế.

Không để trùn quế tiếp xúc với các chất hóa học như nước rửa bát, bột giặt, xà phòng….

Để nuôi trùn quế tốt hơn nữa thì bạn có thể chú ý tới thời tiết mưa nắng, tiếng ồn xung quanh, độ pH của chất nền…

Ngoài ra thì nếu như các bạn thấy lượng trùn khá nhiều hoặc có nhu cầu để tạo các luống mới bằng cách nhân lên từ luống cũ, thì các bạn hãy chuẩn bị chất nền với kích thước tương đương luống cũ nhưng độ dày chỉ bằng một nửa mà thôi. Sau đó thì hãy dùng xẻng hoặc đồ chuyên dụng để xúc một nửa trùn quế và cả phân hay chất nền từ luống cũ sang.

Lúc này thì bạn hãy chờ 1 ngày rồi mới cho trùn quế mới ăn, cũng như là lượng thức ăn bằng một nửa so với trùn quế cũ mà thôi. Bạn cũng hãy chỉ nên nhân luống mới sau khi luống cũ đã ổn định từ 2-4 tháng để đảm bảo tỷ lệ thành công là cao nhất.

About Đức Bình

Xin chào tôi là Đức Bình , chúng tôi chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối chế phẩm vi sinh – chế phẩm sinh học xử lý môi trường, xử lý nước thải và rác thải … Các nhãn hiệu độc quyền hiện nay: Chế phẩm EMZEO, trichoderma, chế phẩm vi sinh EMGRO, EMGOC – EM1

5 Điều Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Dịch Trùn Quế / 2023

Vào giai đoạn cây trồng bắt đầu trưởng thành thì người trồng cây hay lo lắng về việc cây bị thiếu dinh dưỡng, chậm lớn, cho năng suất kém và dễ bị vi khuẩn, nấm bệnh tấn công. Những vấn đề này đã không còn là lo ngại nếu bạn biết cách sử dụng phân bón một cách hợp lý. Một trong những loại phân bón thế hệ mới được sử dụng nhiều nhất đó là dịch trùn quế với phương pháp bón thúc qua lá đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển mạnh của cây.

1. Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là một loại phân bón hữu cơ được sản xuất bằng cách thủy phân trùn quế tươi (giun quế), trong đó có chứa các hợp chất protein, Lipit, Gluxit bằng các tác nhân sinh học như vi sinh, enzyme để tạo ra các amino acid thiết yếu và chuỗi peptides cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng. Ngoài ra, trong dịch trùn quế còn có chứa các khoáng chất đa, trung và vi lượng, hormone tăng trưởng và các vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Vì thế dịch trùn là dịch đạm sinh học cung cấp các chất dinh dưỡng có thể giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, kháng các loại sâu bệnh hiệu quả và kích thích cây trồng ra hoa, ra quả, tạo năng suất cao. Bên cạnh đó dịch trùn quế còn có vai trò như chất dẫn giúp cây trồng có thể hấp thu các chất dinh dưỡng khó phân giải từ các loại phân bón khác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu dịch trùn quế khác nhau, nổi bật là dịch trùn quế hiryo, dịch trùn quế sfarm. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại dịch trùn quế yêu thích cho cây trồng.

2. Ưu điểm của dịch trùn quế

Có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Các chất dinh dưỡng trong dung dịch trùn quế dễ hấp thụ nên có thể nhanh chóng thấm vào cây trồng, giảm thất thoát dung dịch sau khi phun tưới cho cây.

Dịch trùn là một loại phân bón hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuyệt đối không có chứa các kim loại nặng gây hại cho con người.

Dung dịch hoàn toàn thân thiện đối với môi trường xung quanh, không gây ô nhiễm đất trồng

Chi phí sử dụng dịch trùn quế rẻ, hiệu quả cao, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho người dùng.

3. Dịch trùn quế có tác dụng gì?

3.1. Kích thích cây trồng phát triển

Tác dụng dễ nhận thấy nhất của dung dịch trùn quế đó là tăng cường quá trình trao đổi chất và tổng hợp chất của cây trồng. Cây trồng có thể hấp thụ các acid amin có trong dịch trùn quế mà không cần thông qua quá trình dị hóa nên dinh dưỡng sẽ được bảo toàn. Cây trồng sẽ có điều kiện phát triển mạnh nhất có thể. Bạn có thể hiểu như trong một nhà máy, nguyên liệu được tăng cường, máy móc và nhân viên hoạt động hết công suất, từ đó sản lượng sẽ tăng đáng kể.

3.2. Thúc đẩy thụ phấn và tăng khả năng đậu trái

Đối với cây ăn quả, dung dịch trùn quế có khả năng thúc đẩy quá trình thụ phấn và tăng khả năng hoa đậu trái do trong dịch có nguyên tố khoáng Bo. Đây là nguyên tố khoáng cần thiết cho quá trình tạo quả ở cây trồng. Nó giúp tăng khả năng sống sót của các hạt phấn trên cây trồng. Từ đó có thể tăng năng suất một cách hiệu quả.

3.3. Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Khi tưới dung dịch trùn quế lên cây trồng thì các acid amin có chứa gốc Lưu huỳnh(S) sẽ thẩm thấu vào bên trong cây trồng và thẩm thấu vào đất tạo nên một màng bảo vệ cho các bộ phận của cây trồng khỏi các vi khuẩn và nấm bệnh.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, khi sử dụng dung dịch trùn quế cho cây ổi thì giảm được 95% bệnh rệp sáp. Đối với cây cam sành, quýt hồng giảm 80% bệnh xoăn lá. Nó còn hạn chế tối đa bệnh thối rễ, thối củ và ngăn chặn các vi khuẩn làm hỏng, rụng trái trên nhiều loại cây trồng.

3.4. Tăng chất lượng nông sản

Dịch trùn quế có công dụng vô cùng lớn trong việc làm tắng chất lượng của nông sản. Trong thời buổi thực phẩm sạch lên ngôi, mọi người đều chú ý nhiều hơn đến sức khỏe thì việc nâng cao chất lượng nông sản là yêu cầu cơ bản cần được thực hiện. Dịch trùn quế lại làm rất tốt điều đó. Dịch trùn quế sử dụng cho các loại nông sản cực kì an toàn với sức khỏe của con người.

Khi phun dịch trùn quế lên rau xanh, lá sẽ có màu xanh mơn mởn, lá dày, chắc và đậm vị hơn, tránh được các hiện tượng lá vàng và rách lá rau. Đối với các loại quả, dung dịch trùn quế giúp cho trái bóng đều, to và giảm tình trạng nứt vỏ. Còn đối với các loại hoa, nhất là hoa hồng và hoa lan, dịch trùn quế giúp thân hoa to và chắc, lá ra đều, hoa ra nhiều cánh và cánh hoa có màu sắc đẹp hơn.

3.5. Giúp cây hấp thụ các chất từ nhiều loại phân bón dễ dàng hơn

Dung dịch trùn quế có khả năng cân bằng độ pH trong đất, giúp cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng dể dàng hơn. Dung dịch trùn quế còn có thể phân giải các chất khó hấp thụ thành những hạt dinh dưỡng nhỏ hơn để cây trồng lấy được nhiều chất hơn. Vì vậy nên khi dùng dung dịch trùn quế cùng với các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật khác thì sẽ tăng hiệu quả của chúng lên tối đa.

3.6. Hỗ trợ cây trồng trong quá trình phục hồi

Khi cây trồng bị các loại bệnh do vi khuẩn, nấm bệnh tấn công, ví dụ như bệnh thối rễ cần cắt bỏ phần rễ bị thối thì có thể sử dụng dịch trùn quế giúp cây trồng phục hồi nhanh hơn. Dịch sẽ góp phần kích thích khả năng ra rễ của cây trồng và bảo vệ lớp rễ mới ra khỏe mạnh hơn.

3.7. Góp phần cải tạo đất trồng

Khi tưới dung dịch trùn quế vào đất trồng có thể khiến cho đất trồng tơi xốp và cải tạo độ màu mỡ của đất. Nó cũng giúp tiêu diệt những nầm bệnh có chứa trong đất có thể gây nguy hại đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng đồng thời giải độc cho đất khi bị nhiễm các kim loại nặng hay các chất độc hại do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, góp phần bảo vệ môi trường đất hiệu quả.

4. Cách sử dụng dịch trùn quế

Dịch trùn quế được sử dụng với phương pháp bón thúc qua lá cho cây trồng trong giai đoạn cây đang trưởng thành. Ngoài ra có thể sử dụng dịch trùn quế để tưới vào gốc cây và cải tạo đất. Tuy nhiên cách tưới vào gốc không đem lại hiệu quả nhiều như phun tưới vào lá và thân cây.

Tùy vào từng loại cây trồng và các giai đoạn phát triển khác nhau thì sẽ sử dụng liều lượng dung dịch trùn quế khác nhau để đảm bảo cung cấp đủ, không thừa không thiếu, tránh lãng phí dung dịch. Và vì dung dịch dùng cho cây trồng là dung dịch trùn quế đậm đặc nên trước khi phun tưới cần được pha loãng.

 Đối với rau xanh

Pha dung dịch trùn quế với nước theo tỉ lệ 1:100-150 rồi phun đều lên lá và thân cây hoặc tưới dưới gốc cây. Tưới định kì 1 lần sau 5 đến 7 ngày.

Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp

Pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1:300-400 rồi phun đều lên thân cây, lá cấy hoặc tưới gốc với khoảng cách mỗi lần tưới là 1 tuần.

Đối với hoa hồng, hoa lan

Pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1:100 với tần suất tưới từ 7 đến 10 ngày 1 lần tưới.

5. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch trùn quế

Ngoài cách sử dụng và lưu lượng sử dụng dịch trùn quế thì bạn cần nhớ những lưu ý sau để tránh việc sử dụng nhiều dung dịch nhưng không thấy hiệu quả đâu cả:

Dung dịch trùn quế có thể hỗ trợ nhưng không có tác dụng thay thế các loại thuốc kích thích ra rễ, ra hoa, quả đối với cây trồng.

Khi sử dụng dung dịch với cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh thì chỉ nên sử dụng trong quá trình cây đang phát triển đến khi cây chớm nở hoa thì dừng lại. Vì khi sử dụng lúc cây ra hoa sẽ dễ gây tình trạng mốc hoa do độ ấm quá cao.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tưới dung dịch là vào buổi sáng sớm hoặc có thể tưới vào chiều mát. Không nên tưới dịch vào những thời điểm nhiệt độ cao trong ngày thì dung dịch dễ bị bốc hơi, mất chất và cây trồng không hấp thụ được nhiều và tưới khi trời nóng cũng không tốt cho cây trồng.

Nên kết hợp tưới dung dịch trùn quế đan xen cùng các loại phân bón để có được hiệu quả tốt hơn.

6. Mua dịch trùn quế ở đâu tốt?

Để tìm mua các loại dung dịch trùn quế như dịch trùn quế hiryo, dịch trùn quế sfarm trên thị trường hiện nay là rất dễ vì chúng đã quá phổ biến đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên để mua dược dịch trùn chất lượng thì bạn vẫn nên đến những cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn như MY GARDEN.

Những sản phẩm tại MY GARDEN đã và đang được người tiêu dùng đặt niềm tin rất lớn và phản hồi về chất lượng rất tích cực. Lí do là vì sản phẩm dịch trùn quế của chúng tôi đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

Chất lượng tốt, hiệu quả mang lại rất cao.

Giá thành hợp lý và cạnh tranh trên thị trường.

Dung dịch trùn quế hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Ngoài ra, khi đến mua hàng ở MY GARDEN, bạn còn được tư vấn nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu sâu về kiến thức nông nghiệp. Các chính sách thanh toán, bảo hành, vận chuyển sản phẩm của chúng tôi cũng hoàn toàn minh bạch. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đặt niềm tin vào chúng tôi.

Bên cạnh dịch trùn quế, MY GARDEN cũng cung cấp giống cây, chậu trồng, đất trồng và các dịch vụ thi công hệ thống tưới,… giúp bạn dễ dàng tạo ra một công trình xanh tại nhà. MY GARDEN tự hào nằm trong top các cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp lớn nhất Hà Nội.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

CS3: Số 354, Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Trùn Quế Mang Lại Lợi Ích Gì Trong Chăn Nuôi Gà Thả Vườn / 2023

Trùn quế thức ăn bổ dưỡng trong chăn nuôi

Trùn quế hay còn gọi là giun quế, được nhiều nông hộ cả nước ứng dụng thành công. Có rất nhiều ứng dụng trùn quế trong chăn nuôi gia cầm, gia súc.

Khai thác thịt giun quế tươi cho gà ăn.

Trong quá trình chăn nuôi gà thả vườn, từ giai đoạn úm gà con đến trưởng thành. Thì chúng ta cần tập cho gà ăn từ giai đoạn nào?

Thường trong giai đoạn úm gà được khoảng 1 tuần tuổi. Khai thác thịt giun quế tươi hay giun quế sinh khối cũng được. Tập cho gà con ăn từ từ, lúc đầu gà chưa dám ăn.

Nhưng để hiệu quả nhanh chúng ta thường bỏ đói gà khoảng 1 buổi đến 1 ngày. Sau đó cho chúng ăn thịt giun quế với ít thức ăn gà con.

Sau khoảng vài lần gà con bắt đầu thích ăn trùn quế hơn thức ăn. Nhưng lưu ý 1 tuần chỉ bổ sung 1-2 lần là hợp lý.

Thịt trùn quế xay nhiễn trộn thức ăn

Cách này cũng rất hay, bà con dùng cối sinh tố xay nhiễn thịt giun quế ra rồi trộn đều với thức ăn gà con. Tập cho gà quen với mùi của thịt trùn quế 1-2 ngày.

Trong suốt quá trình nuôi gà thả vườn, bà con nên bổ sung 2 lần trên 1 tuần cho gà. Giúp gà tăng sức đề kháng và phát triển đều nhanh lớn.

Trùn quế giúp gà chống chọi nhiều bệnh tật.

Gà thả vườn được nuôi bằng trùn quế giúp gà chống chọi được nhiều bệnh tật như. Tiêu chảy, sổ mũi hay kém ăn, bỏ ăn,…

Cách làm rượu giun quế cho gà uống bổ sung.

Cách làm như sau: Bà con dùng 1kg thịt giun quế tươi dùng cối sinh tố xay nhiễn. Sau đó ngâm với 3 lít rượu gạo gốc (độ cồn khoảng 30 độ).

Ngâm sau 2-3 ngày là có thể mang ra sử dụng cho gà uống. Thông thường pha 50ml cho 1 lít nước cho gà uống bổ sung trong giai đoạn gà 1 tháng tuổi trở lên.

Giun quế chiếm 70% là đạm và rất nhiều acid amin, khoáng chất thích hợp cho gia cầm, gia súc. Không chỉ riêng gà thả vườn mà bà con có thể ứng dụng vào các vật nuôi khác.

Trang trại côn trùng đã ứng dụng cho cút thả vườn ăn giun quế sinh khối. Mang lại nhiều lợi ích không ngờ như. Trong suốt quá trình nuôi cút thả vườn hoàn toàn không dùng kháng sinh hay chích vacxin.

Thịt cút thả vườn vừa dai, thơm, ngon chất lượng gấp nhiều lần thịt cút nuôi công nghiệp. Trang trại côn trùng chia sẻ hàng trăm video clip trên youtube cùng bà con cả nước về những giá trị mà giun quế mang lại trong chăn nuôi.

Bài viết này mang tính chất tham khảo, những trải nghiệm từ thực tế của Trang Trại Côn Trùng. Khi bà con bắt tay vào chăn nuôi nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định chăn nuôi.

Chúc bà con chăn nuôi thành công

Ngoài ra bà con còn có thể tham khảo nhiều bài viết sau:

Dịch Trùn Quế Là Gì?Công Dụng Của Dịch Trùn Quế Đối Với Cây Trồng / 2023

Dịch trùn quế là đạm sinh học, sản phẩm của quá trình thủy phân hợp chất dinh dưỡng cao năng ( protein, lipit, gluxit …) trong trùn quế ( giun quế) thành dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi có thể tiêu hóa “ăn” được

Dịch trùn quế là gì? Là dòng sản phẩm hữu cơ đạm sinh học tạo ra bằng cách thủy phân giun quế

Để thủy phân trùn quế có thể sử dụng enzyme protease, lipase, pectinase … ( phải nâng và giữ nhiệt độ enzyme mới hoạt động) hoặc sử dụng men vi sinh EMZEO (EM dạng bột) – enzyme vi sinh vật.

Sử dụng men vi sinh sống EMZEO ( trong 1 gr có chứa hàng tỉ vi sinh vật) là cách thủy phân trùn quế tinh hiệu quả và đơn giản nhất. Hệ enzyme vi sinh vật sống rất đa dạng, các vi sinh vật trong chế phẩm sinh học EMZEO có khả năng phân giải nhiều hợp chất hữu cơ như: protein, lipit, glucid, xenluloz, tinh bột, pectin …

Thực tế cho thấy, cách làm dịch trùn quế bằng chế phẩm EMZEO đơn giản mà hiệu quả cao hơn rất nhiều so với cách ủ dịch trùn quế bằng enzyme protease

Trong dịch trùn quế có gì mà tốt cho cây trồng vật nuôi như vậy? Vì thành phần dinh dưỡng trong dịch trùn quế chủ yếu là các acid amin – amino acid ( chứa khoảng gần 18 loại acid amin thiết yếu), khoáng chất (đa lượng, trung và vi lượng), các vi sinh vật hữu hiệu, hormone tăng trưởng, các peptide …. Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi.

Tóm lại, có thể nói dịch trùn quế là dịch đạm sinh học tự nhiên mà bất cứ loại cây trồng nào đều yêu thích, được sản xuất bằng cách thủy phân dinh dưỡng có trong trùn quế bằng chế phẩm sinh học EMZEO

Tác dụng của men vi sinh EMZEO trong quá trình thủy phân trùn quế

– Sinh ra các enzyme sống, nhanh chóng thủy phân dưỡng chất thành thức ăn cho cây trồng

– Khử sạch mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ

– Tạo ra các kích thích tố sinh học cho cây trồng

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, gây mùi hôi

– Cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu cho dịch trùn quế

– Tạo ra dịch trùn quế vi sinh chất lượng cao

2. Công dụng của dịch trùn quế đối với cây trồng

Dịch trùn quế có công dụng rất hiệu quả với cả cây trồng và vật nuôi. Trong bài viết này, chủ yếu nêu ra các công dụng của dịch trùn quế với cây trồng.

Một số công dụng cơ bản của dịch trùn quế với cây trồng là:

– Cung cấp dưỡng chất giúp cây trồng phát triển nhanh chóng

– Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng ít sâu bệnh

– Giúp cây trồng phục hồi nhanh, mạnh

– Nâng cao chất lượng nông sản, giảm lượng phân bón hóa học cần sử dụng

– Vừa giúp cây trồng phát triển, vừa cải tạo đất trồng hiệu quả

– Là loại phân bón sinh học cho cây trồng ( phân bón lá)

– Cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu cho đất, hỗ trợ bộ rễ phát triển, hạn chế thối rễ

– Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, nấm bệnh, bảo vệ cây trồng.

Dịch trùn quế có công dụng rất tốt với hầu hết tất cả các loại cây trồng

Ngoài ra công dụng trên từng loại cây trồng của dịch trùn quế là khác nhau. Được thể hiện ở các nhóm cây như:

2.1 Tác dụng dịch trùn quế đối với hoa hồng, hoa lan

– Kích rễ phát triển mạnh

– Chăm sóc chồi mập mạp, lá xanh bóng

– Giúp hoa lâu tàn, cây hoa nhiều nụ, bông hoa to, thời gian chơi hoa lâu

– Kích thích cây mọc chồi tua tủa, nuôi dưỡng mầm chồi, màu sắc hoa đậm, cây sớm ra hoa

– Dịch trùn quế giúp hoa kiểng phục hồi rất nhanh

2.2 Tác dụng của dịch trùn quế với rau quả

– Tưới dịch trùn quế cho rau quả thể hiện hiệu quả rất rõ nét. Hiệu quả có thể nhìn thấy bằng mắt thường sau 2 – 3 ngày sử dụng

– Giúp lá rau xanh, quang hợp mạnh, nhanh được thu hoạch

– Chất lượng nông sản cải thiện rõ rệt

– Rau quả ít sâu bệnh, lá rau dày hơn, ít bị rách lá khi thu hoạch

– Tăng khả năng đậu trái, quả căng bóng, mọng, đẹp mã.

– Giúp cứng cây, hạn chế vàng lá, rụng lá

2.3 Tác dụng của dịch trùn quế với cây công nghiệp

– Khi mới trồng giúp cây phát triển nhanh chóng, dễ thích nghi với môi trường

– Tăng tỉ lệ ra hoa, đậu quả cho cây trồng

– Quả đẹp mã, sáng bóng, căng mọng

– Tăng năng suất cây trồng

– Rút ngắn thời gian thu hoạch, nhanh thu hoạch

– Hạn chế vàng lá, thối rễ cho cây trồng

– Cải tạo đất bạc màu, đất xấu, hỗ trợ bộ rễ phát triển

2.4 Tác dụng cải tạo đất trồng của dịch trùn quế

– Bổ sung thêm dưỡng chất cho đất trồng

– Giúp đất tơi xốp, nâng cao độ màu mỡ cho đất

– Cung cấp và cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu trong đất

– Nâng cao khả năng giữ ẩm, thoát nước cho đất

– Hấp dẫn, thu hút các sinh vật có lợi cho cây trồng đến sống trong đất

– Giải độc đất, ổn định pH cho cây trồng

Dịch trùn quế không chỉ tốt cho cây trồng, mà còn rất tốt cho đất. Chính vì vậy, dịch trùn quế được coi là dòng phân bón hữu cơ sinh học cho cây trồng thế hệ mới. Canh tác nông nghiệp hữu cơ không thể thiếu dịch trùn quế!

Nguồn bài viết: https://chephamvisinh.vn/dich-trun-que-la-gi-cach-lam-va-su-dung/

Bạn đang xem bài viết Nuôi Trùn Quế Để Làm Gì Và Những Điều Cần Biết? / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!