Xem Nhiều 11/2022 #️ Ong Dú Là Gì / 2023 # Top 14 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Ong Dú Là Gì / 2023 # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ong Dú Là Gì / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Con ong dú là con ong gì ?

Nhiều người không biết ong dú là gì, hồi đó giờ chỉ nghe nói chứ chưa thấy thật sự nó trông như thế nào, hình ảnh ong dú ra sao, bên trong tổ ong dú như thế nào, ong dú có mật hay không và ong dú có đốt (chích) không, nay website hướng dẫn nuôi ong xin mạn phép chia sẻ một bài viết căn bản về khái niệm ong dú này để giúp những anh (chị), cô chú bác… biết và hình dung phần nào được về con ong dú này.

Khái niệm về ong dú

1. Theo wikipedia định nghĩa về ong dú

2. Khái niệm đúng và đầy đủ nhất về con ong dú

Kết hợp giữa wikipedia và những tài liệu trên thế giới và Việt Nam thì ong dú là được định nghĩa đúng và đầy đủ nhất là: Một loài ong nhỏ và nhỏ hơn rất nhiều so với các loại ong mật khác như ong ruồi, ong khoái và ong mật nội địa…. Kích thước ong dú chỉ vài milimet có loài có thể hơn 1cm. về màu sắc: ong dú có màu đa dạng, từ đen, vàng, hồng…. Chúng hay làm tổ trong các bộng cây, bộng tre, trụ gỗ hàng rào, vứt nứt trên tường hay móng nhà… Là một loài ong mật, chúng thu thập phấn hoa và mật hoa tích trữ trong tổ, phấn hoa dùng để bổ sung protein cho ong dú còn mật hoa bổ sung năng lượng và sẻ được luyện thành mật ong, và loại mật ong này rất thơm ngon được gọi với cái tên gắn liền với con ong làm ra mật là mật ong dú.

Tên gọi khác của ong dú

1. Tên gọi khác của ong dú ở Việt Nam

Ở Việt Nam con ong này có tên gọi phổ biến nhất, được nhiều người dùng và nói đến cái tên này ai củng hình dung được chính xác là con ong này, đó là tên gọi “Ong dú”, ngoài cái tên này ra thì nó còn được gọi với cái tên khác như “Ong vú”, hay có thể là do ngôn ngữ địa phương nên có một vài địa phương ở Việt Nam gọi nó là “ong rú”, củng có một vài nơi chưa biết nó là con ong gì mà thấy nó nhỏ bé tí, bằng con muỗi nên họ lại gọi nó là “Ong muỗi”. Và có người thấy nó làm trong cái lỗ nhỏ của các thân cây, các trụ hàng rào nên họ gọi là “Ong lỗ”

2. Tên gọi quốc tế của ong dú

Ở việt nam mình nó có tên gọi là ong dú, nhưng có nơi lại là ong rú theo tiếng địa phương là ong lỗ có nơi lại gọi là ong muỗi… còn ở nước ngoài chúng lại được gọi chung với một cái lên chung là stingless bees tạm dịch là “ong không ngòi đốt” và củng có tên địa phương là meliponi ở các quốc gia trung và nam mỹ, còn ở úc chúng được gọi với cái tên là Sugarbag Bees v.v

“Và khi nghe ai đó nói đến ong lỗ, ong muỗi, stingless bees, ong không ngòi đốt, ong rú thì biết là họ đang nói đến con ong dú.”

Ong dú JiChi

Hình ảnh ong dú

Hình dáng con ong dú trông như thế nào?

Hình ảnh một bầy ong dú đậu nghỉ cánh trên một lá cây

Hình một con ong dú đang mang phân ra ngoài tổ để dọn vệ sinh tổ ong

Hình cận cảnh một con ong dú trang hút mật hoa trên một bông hoa

vậy là chúng ta đã có được những hình ảnh ban đầu về ong dú ra sao rồi đúng không nào, vấn đề bây giờ là bên trong tổ của chúng trông thế nào?

Hình bên trong tổ ong dú ra sao?    

Đến đây có ai thắc mắc là, con ong tí xíu này, liệu có làm được tổ hay không, và tổ ong của nó bên trong thể nào? tổ ong dú này có giống như tổ của ong mật mà mình biết hay không? các bạn đừng đặt quá nhiều câu hỏi, hãy để chúng tôi là người dẫn đường cho các bạn. 

Ong dú JiChi củng sưu tầm được vài hình bên ngoài và bên trong tổ của cong ong dú để cho các bạn hiểu rõ hơn về con ong này. 

Hình (trên) ảnh bên ngoài của một tổ ong dú, cho thấy cửa tổ của tổ ong dú

Hình một tổ ong dú trong một bồn chứa đồng hồ nước

Ảnh một tổ ong dú được làm tự nhiên trong bộng rỗng của một khúc cây được chẻ ra để chụp lại

Hình một tổ ong dú được người nuôi trong một thùng gỗ dạng dài, bên trái là trứng ong dú, bên phải là mật ong và phấn hoa

Tìm hiểu về loài ong dú, 4 điều bạn chưa biết về tổ của chúng

1. Ong dú xuất hiện từ khi nào?

Có người hỏi ong dú có mặt trên trái đất từ khi nào ? và có nên “trả đĩa bay” để nó bay về hành tinh của nó lại không?

Ong dú nói riêng và ong không ngòi đốt nói chung có mối quan hệ mật thiết với ong mật, bumblebees và orchid bees (ong phong lan)..Loài ong dú có thể nói là nằm trong số những con ong tiến hóa lâu nhất, và được tìm thấy hoá thạch bên trong những mảnh hổ phách 80 triệu năm tuổi. Ong dú phát triển trước khi các lục địa trôi dạt ra xa nhau. Do đó, chúng có mặt ở tất cả các vùng nhiệt đới của thế giới và đôi khi củng thấy chúng xuất hiện ở các vùng ôn đới. Người ta ước tính rằng có từ 400 đến 500 loài ong dú khác nhau được biết đến, những loài mới đang được xác định và ghi nhận hàng năm.

Hình một con bumblebee đang nằm trên thềm nhà

Sự khác nhau giữa các loài rất đa dạng: kích thước của chúng dao động từ 2mm đến những con stingless bees to hơn một chút so với ong mật châu Âu. Số lượng ong của một đàn ong thể dao động từ khoảng vài trăm đến hơn một trăm nghìn con ong. Đây là sự khác biệt giữa các loài và để phân biệt các loài với nhau.

a. Ong dú có làm được mật hay không.

Vì ong dú thuộc họ nhà ong mật, nên ong dú củng có thể làm ra được mật ong.

Hình một con ong dú đang lấy mật hoa từ một bông hoa để mang về tổ làm thành mật ong dú

Và một điều nữa mà trang web Ong dú JiChi chúng tôi xin khẳng định với mọi người rằng, mật ong dú được tạo ra bằng cách những con ong thợ đi lấy mật hoa ở các bông hoa mang về tổ và tiến hành quá trình luyện mật trong tổ ong kèm với nước bọt mà ong thợ nhả ra cho đến khi mật ong đặc lại và đạt tiêu chuẩn hay còn gọi la mật ong chín (hàm lượng nước trong mật ong dú chín thường là 26%, nó có sự chênh lệch một tí ở các loài khác nhau) thì các ong thợ tiến hành bít nắp mật lại và để dành dùng trong những lúc mà không thể đi lấy mật được (Như trời mưa chẳng hạn).

Mật ong dú có vị ngọt, thanh và hơi chua cho đến rất chua. và có màu sắc từ vàng óng, vàng nâu cho đến vàng đen và loãng hơn so với mật của ong mật. Về mùi thơm, mật ong dú có mùi thơm rất đặc trưng và rất thơm cho loài ong này, mà có thể nói chỉ cần thử một tí thôi, là có thể nhận biết được nó là mật của loài ong dú. Và điều đặc biệt là vì mùi thơm đặc trưng này nên rất khó để làm giả mật ong dú, chưa kể đến là xét thêm về màu sắc và độ loãng của mật.

b. Hình ảnh mật ong dú

Hình ảnh mật ong dú trong tổ ong dú cho thấy mật ong dú được tao ra từ mật hoa

Chứ không có chuyện là “Mật ong dú được tạo ra từ nước dãi của ong và phấn hoa chuyển hóa thành, chứ không phải từ mật hoa” mà các trang mạng đăng tin rần rần mà không biết là tin đăng của mình là không đúng và sai sự thật mà các trang này sao chép mà không có kiến thức gì cả.

Mật ong dú có nhiều nhiều tác dụng về mặt y học, làm thuốc chữa bệnh hay là thực phẩm chức năng, trong ngành mỹ phẫm củng được ứng dụng rất nhiều so với các loại mật ong khác; giúp thanh nhiệt, chống viêm, giải độc, giảm đau, sát trùng vết thương, chữa viêm đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, tưa lưỡi, tiêu đờm… Sáp và mật ong dú được sử dụng chế biến để làm đẹp, như: dưỡng da, tẩy tế bào chết, giảm béo…

Vậy ong dú là một loài ong mang lại rất nhiều giá trị cho con người chúng ta và cực kỳ dễ nuôi và hiền lãnh nên phải nuốt luôn “đĩa bay” để không cho nó bay về hành tinh của nó lại ^^ 

C. Ong dú ăn gì để sống?

3. Ong dú chích hay đốt được không?

Vì chúng là loài ong không ngòi đốt tiếng anh là Stingless bees nên chúng không chích được thay vào đó ong dú tự vệ tổ bằng cách cắn hoặc trét nhựa sáp lên đối thủ và đặc biệt tấn công mạnh ở những vùng có màu tối như đen, xanh đen, nâu… Vết cắn của ong dú thường khá đâu, và chúng cắn rất lâu và dai, có nhiều trường hợp ong cắn mạnh quá và chết tại vết cắn đó luôn. Nhưng vết cắn của ong dú thì lại không có độc và sẻ hết đau khi chúng ngừng cắn, vết thương để lại khi bị ong dú cắn thường bị đỏ một tí rồi hết sau vài phút và không để lại một triệu chứng dị ứng gì sau khi cắn nên có thể nói đây là loài ong an toàn nhất khi nuôi chúng trong nhà có trẻ em.  Một điều cẩn thận nữa là khi tổ ong dú bị phá rối thì chúng rất thích bò vào lỗ tai và mí mắt hay dính trên tóc và lông tay, lông chân của người phá rối để cắn hay trét nhựa sáp, nên mang đồ bảo hộ khi tiến hành chăm sóc một đàn ong dú nuôi.

4. Tổ ong dú trong tự nhiên được làm ở đâu?

Trong tự nhiên, chúng ta có thể thấy ong dú thường làm tổ trong bọng cây, bộng của cành cây khô (cành lớn), hoặc bộng của cây tre tươi hoặc khô đều có mặt chúng, các vết nứt trên vách tường… Theo số liệu có được thì tổ ong dú lớn nhất mà chúng tôi thu được là 500ml mật ong dú/tổ.

Hình tổ ong dú trong khúc cây

Tổ ong dú trong tự nhiên được làm trong bộng của các khúc cây trông giống như thế này, hay Việt Nam còn được gọi là các đõ ong

Vậy là chúng ta đã biết được thế nào là ong dú hay còn gọi là ong rú, tiếng anh gọi là stingless bees, và hình dáng ong dú ra sao, bên trong tổ của ong dú như thế nào rồi. Đây là bài viết cơ bản nhất về ong dú, để có thêm phần nào hỉu về con ong kỳ diệu này, website hướng dẫn nuôi ong dú chia sẻ thêm các bài viết nâng cao về ong dú củng như nghề nuôi ong dú Tại đây.

Ong dú JiChi  

Những Thông Tin Cần Biết Về Mật Ong Dú / 2023

Mật ong dú là loại mật ong khá lạ đối với người tiêu dùng. Vậy này qua bài viết sau đây.

Mật ong dú là gì?

Mật ong dú là mật ong được loài ong dú sản sinh ra. Ong dú có tên khoa học là Stingless Bee. Nó chính là loài ong có ngoại hình nhỏ nhất trong loài ong. Chúng thường làm tổ ở trong những hốc cây, kẽ đá thuộc vùng rừng núi rậm rạp.

thông thường. Thay vì ăn chúng sẽ tha phấn hoa đem về tổ. Sau đó dùng dịch men trong tuyến nước bọt để cô đặc phấn hoa lại thành từng viên nhỏ. Sau khoảng 6 tháng những viên phấn hoa này sẽ chuyển hóa thành dạng mật ong.

Mật ong dú thường có màu nâu sẫm gần giống với mật ong hoa anh túc. Tuy nhiên, mật ong dú lại có mùi thơm dịu ngọt chứ không có mùi hôi. Khi ăn cùng với vị ngọt bạn sẽ cảm thấy có một chút vị chua chua.

Vì có ngoại hình tương đối nhỏ nên tổ ong dú cũng rất khiêm tốn. Sản lượng mật ong lại còn khiêm tốn hơn. Mỗi năm 1 tổ ong dú chỉ có thể cho khoảng 250 – 500ml mật ong. Đây cũng là lý do tại sao mật ong dú lại có giá rất cao. Mỗi một lít mật ong dú có giá dao động trong khoảng 1.5 – 2 triệu đồng.

Mật ong dú có tác dụng gì?

Mặc dù có giá thành rất cao, nhưng mật ong dú vẫn đúng trong top đầu các loại mật ong bán chạy nhất hiện nay. Lý do rất đơn giản, bởi vì mật ong dú có tác dụng rất tốt. Vậy tác dụng của mật ong dú là gì?

Tác dụng của mật ong dú đối với sức khỏe

Tẩy trang, tẩy tế bào chết, loại bỏ các bụi bẩn, cặn bã trên da, làm sạch lỗ chân lông.

Có thể pha loãng với nước dùng để rửa mặt hàng ngày.

Trị mụn hiệu quả, ngăn ngừa mụn tái phát.

Sử dụng để làm mặt nạ chống oxy hóa, bổ sung dưỡng ẩm, bổ sung dưỡng chất cho da.

Có thể chống lại tia cực tím, không bắt nắng nên bảo vệ da toàn diện khi đi nắng.

Nuôi dưỡng da từ sâu bên trong nếu kết hợp cả uống và đắp mặt nạ.

4.7

/

5

(

4

bình chọn

)

Sữa Ong Chúa Linh Nhâm Là Gì? / 2023

Sữa ong chúa là loại dưỡng chất đặc biệt được tạo thành từ các loại mật hoa, phấn hoa, các chất đạm kết hợp với vi chất trong tuyến họng của ong thợ tạo thành hỗn hợp để nuôi ong chúa và ấu trùng ong. Sữa ong chúa là loại thực phẩm rất đặc biệt, nó có tác dụng rất tuyệt vời giúp kéo dài tuổi thọ của ong chúa tăng lên 40 lần, tức là nếu ong thợ chỉ sống được 6 tháng thì ong chúa sống được 6 năm.

Trong các sản phẩm ong, sữa ong chúa được coi là sản phẩm tốt nhất bởi vì nó có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng: ●Tổng hợp 22 loại amino acids rất cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn. ●Chứa nhiều các vitamin nhóm B quan trọng như vitamin B1, B2, B12, B5…cần thiết cho quá trình tổng hợp, chuyển hóa các chất của cơ thể. ●Chứa nhiều các vitamin A, C, D, E cùng các khoáng chất tốt khác như canxi, sắt, photpho…

Những tác dụng của sữa ong chúa Linh Nhâm

► Bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường thể lực, phát triển trí lực, sáng mắt, đầu óc minh mẫn, cải thiện tình trạng ghi nhớ của não bộ. ► Điều trị và ngăn ngừa nhiều nguyên nhân các bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, viêm gan, cao huyết áp, hỗ trợ điều trị thấp khớp, ung thư… ► Các vitamin và khoáng chất giúp điều hòa não bộ, ổn định thần kinh, cải thiện tình trạng mất ngủ, stress giúp ngủ sâu, ngon giấc. ► Giúp trẻ em ăn ngon miệng, hấp thu tốt chất dinh dưỡng, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, kém phát triển ở trẻ em. ► Đặc biệt trong lĩnh vực làm đẹp, sữa ong chúa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng nám xạm da, cung cấp dưỡng chất cải thiện những vùng da bị tổn thương do sẹo mụn, tàn nhang, giúp da mịn màng, sáng khỏe.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cách sử dụng sữa ong chúa Linh Nhâm mang lại hiệu quả tốt nhất và kết hợp vừa bôi vừa uống, Hãy thực hiện đều đặn mỗi ngày để việc chăm sóc sắc đẹp này trở thành một thói quen. Không chỉ riêng đối với những người đang có vấn đề về da, mà ngay cả những người có làn da khỏe đẹp, mịn màng cũng nên sử dụng sữa ong chúa Linh Nhâm hàng ngày để chống lão hóa, giữ gìn vẻ rạng rỡ cho da, đồng thời chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi nhiều bệnh tật. Cụ thể cách sử dụng sữa ong chúa Linh Nhâm như sau:

✣ Đầu tiên rửa sạch mặt bằng nước ấm: việc làm này giúp lỗ chân lông nở ra để đào thải hết bụi bẩn và độc tố, đồng thời giúp sữa ong chúa thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng tốt hơn. Sau đó thoa lên một lớp kem mỏng, dùng 2 tay massage nhẹ khoảng 2-3 phút. Sữa ong chúa lúc này sẽ ngấm vào da, khô lại và làm căng da mặt ra. Bạn giữ lớp kem trên mặt khoảng 1 tiếng.✣ Cuối cùng là rửa lại mặt thật sạch với nước ấm. Trong bước cuối cùng này, bạn nên học cách massagen da mặt để tăng hiệu quả thẩm thấu của kem. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, bạn nên sử dụng sữa ong chúa Linh Nhâm theo cách thức như trên, Sau một thời gian, mụn và nám xạm trên da sẽ giảm đi đáng kể, đồng thời làm se khít lỗ chân lông, giúp da mịn màng, trắng sáng dần lên. Có thể sử dụng thêm các loại thảo mộc hoặc trái cây thiên nhiên để đắp mặt 2-3 lần/tuần giúp da thêm sáng khỏe.

– Trẻ em và thanh thiếu niên phát triển bình thường không nên dùng vì sữa ong chúa kích thích quá trình dậy thì sớm.

– Người bị huyết áp thấp: Trong sữa ong chúa có những chất làm cản trở hoạt động của buồng tim, làm nở động mạch huyết quản, làm hạ huyết áp. Vì vậy, người huyết áp thấp không nên dùng sữa ong chúa.

– Người có vấn đề hệ tiêu hóa: Trong sữa ong chúa có chất độc của nọc ong, gây rối loạn công năng của đường ruột. Vì vậy, người đau bụng đi ngoài không nên dùng sữa ong chúa.

– Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc trong thời kỳ “đèn đỏ” tuyệt đối không nên sử dụng sữa ong chúa (trừ trường hợp đặc biệt cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ) bởi dễ gây hại cho con. Vì sữa ong chúa chứa nhiều hoạt chất sinh học, có thể gây phản ứng với người không quen sử dụng, đặc biệt là phụ nữ có thai gây bất lợi cho thai nhi và trẻ nhỏ.

– Sữa ong chúa có thể gây ra dị ứng như nổi mẩn trên da, hen, khó thở, viêm xuất huyết dạ dày hoặc sốc phản vệ, đôi khi gây tử vong. Nguyên nhân là ong lấy phấn từ nhiều loại hoa khác nhau và nhiều người có thể đã bị dị ứng với loại phấn hoa này.

Với bài viết Sữa ong chúa linh nhâm là gì? hi vọng giúp các bạn có thêm thông tin, giải đáp được thắc mắc cũng như hiểu rõ tác dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe và trong làm đẹp.

Mật Ong Sữa Chúa Là Gì, Tác Dụng Của Mật Ong Sữa Chúa / 2023

Sữa ong chúa là nguồn cung cấp các nội tiết tố thiên nhiên cần thiết cho cơ thể, giúp điều hoà hoạt động sinh lý ở nữ giới, giúp tăng khả năng thụ thai.

Không chỉ giúp điều trị các hiện tượng yếu sinh lý ở nam và nữ, sữa ong chúa còn giúp hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

2. Mật ong sữa chúa giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong mật ong chứa thành phần flavonoid ,có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và làm các tế bào ung thư chậm sự phát.

3. Mật ong sữa chúa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích ăn ngon, giảm căng thẳng thần kinh.

Thành phần mật ong nguyên chất có khoảng 5.000 enzym và nhiều loại vitamin, axit amin và khoáng chất. Nó giúp loại bỏ các tế bào chết, tế bào có hại bên trong cơ thể – chống vi khuẩn, chống virus, và có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mật ong có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá giúp hấp thụ tốt hơn, tăng khả năng thèm ăn, giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Kích thích tiết mật, giải độc và bảo vệ gan, loại bỏ các bệnh rối loại tiêu hóa do uống nhiều rượu bia, hóa chất, thuốc kháng sinh.

Mật ong là một chất chống vi trùng hiệu quả, rất có lợi cho toàn bộ đường ruột. Lượng enzym hiện hữu trong mật ong giúp trung hòa lượng khí hơi tích tụ trong cơ thể và chống viêm niêm mạc dạ dày tốt, hấp thu nước và muối khoáng tốt hơn, duy trì sự ổn định của hệ tiêu hóa

4. Mật ong sữa chúa giúp chống lão hóa, giúp da trắng sáng, ngăn ngừa mụn, làm mờ vết thâm và tàn nhang.

Giúp chống lão hoá da, giữ da căng mịn, hạn chế nếp nhăn, duy trì xuân sắc: Theo thời gian, quá trình tái tạo da trở nên kém hiệu quả hơn, da trở nên mỏng, khô và mất đi tính linh hoạt. Nếu bạn có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen, bạn có thể làm chậm quá trình đó. Sữa ong chúa được phân tích là có chứa silicon và một số axit giúp tăng sản xuất collagen. Đồng thời sữa ong chúa cũng chứa các chất chống oxy hoá và dưỡng chất hỗ trợ tái tạo làn da như flavonoid, axit nucleic, axit decanoic, enzim và một số hoóc-môn,.. , nhờ đó giúp chống lão hoá da, giữ cho làn da căng mịn, hạn chế nếp nhăn, duy trì xuân sắc.

Mật ong giúp hấp thu nước và giữ lại trong da, giữ cho da luôn mềm mại và có đủ độ ẩm cần thiết. Nó cũng giúp bảo vệ da khỏi bị khô và nhăn sớm.

Bạn đang xem bài viết Ong Dú Là Gì / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!