Xem Nhiều 11/2022 #️ Paracetamol Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Liều Dùng Và Lưu Ý / 2023 # Top 13 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Paracetamol Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Liều Dùng Và Lưu Ý / 2023 # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Paracetamol Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Liều Dùng Và Lưu Ý / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tên thành phần hoạt chất: Paracetamol.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Efferalgan, Panadol, Alaxan, Hapacol, Decolgen, Acemol,…

Paracetamol là thuốc gì?

Paracetamol (acetaminophen) là thuốc thuộc nhóm giảm đau và hạ sốt. Cơ chế hoạt động của thuốc paracetamol chưa được biết chính xác.

Paracetamol giúp làm giảm thân nhiệt ở người đang bị sốt, hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người đang bình thường. Với liều điều trị, paracetamol ít gây tác động đến hệ tim mạch, hô hấp, không gây loét hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng aspirin.

Tác dụng Paracetamol

Paracetamol có công dụng giảm đau, được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như:

Điều trị các cơn đau bao gồm: đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu do căng thẳng, đau dữ dội ở dây thần kinh, đau lưng, đau răng, đau họng, đau khi tời kỳ kinh nguyệt;

Giảm triệu chứng đau do bong gân, căng thẳng, đau do thấp khớp, đau thắt lưng và đau chân, đau cơ, đau nhức cơ bắp, sưng khớp và cứng khớp.

Thuố.c paracetamol giảm đau trong bệnh viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng đối với tình trạng viêm và sưng cơ bản của khớp.

Sốt và cảm lạnh.

Cách dùng và liều dùng paracetamol

Uống 1-2 viên cách mỗi 4-6 giờ khi có đau, sốt.

Đối với người bình thường, không mắc bệnh gan thận: chỉ sử dụng tối đa 4g tương đương 8 viên/ ngày (trong vòng 24 giờ). Không sử dụng quá liều lượng tối đa trong ngày vì khả năng gây ngộ độc của thuốc.

2. Trẻ em 10 – 15 tuổi:

Liều tối đa là 2g ở trẻ tương đương với 4 viên/ ngày (trong vòng 24 giờ).

3. Trẻ em < 10 tuổi:

Liều dùng cho trẻ em cần được tính toán thận trọng. Sử dụng với liều lượng theo dõi theo quy định của bác sĩ.

Liều đặt viên đạn đặt trực tràng theo Dược thư 2018:

Sơ sinh 28 – 32 tuần tuổi chỉnh theo tuổi thai: 20 mg/kg, dùng một liều duy nhất, sau đó cách 12 giờ dùng 10-15 m/kg cân nặng nếu cần thiết. Liều tối đa là 30 mg/kg/ngày.

Trẻ 1-3 tháng tuổi: 30 – 60 mg/lần, cách 8 giờ dùng lại nếu cần thiết.

Trẻ 3 tháng – 1 tuổi: 60 – 125 mg/lần. 1-5 tuổi: 125 -250 mg/lần; 5 – 12 tuổi: 250 – 500 mg/lần.

4. Liều dùng paracetamol cho trẻ em theo Dược thư 2018:

Sơ sinh 28 – 32 tuần chỉnh theo tuổi thai

20 mg/kg một liều duy nhất; sau đó 10 – 15 mg/kg, cách đó 8 – 12 giờ nếu thật cần thiết. Dùng tối đa 30 mg/kg/ngày.

Sơ sinh trên 32 tuần chỉnh theo tuổi thai

20 mg/kg một liều duy nhất; sau đó, 10 – 15 mg/kg cách 8 – 12 giờ nếu cần; tối đa 60 mg/kg/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ.

Trẻ em 1 – 3 tháng tuổi

30 – 60 mg, uống nhắc lại sau 8 giờ nếu cần.

Trẻ em 3 – 6 tháng tuổi

60 mg

Trẻ em 6 tháng – 2 tuổi

120 mg

Trẻ em 2 – 4 tuổi

180 mg

Trẻ em 4 – 6 tuổi

240 mg

Trẻ em 6 – 8 tuổi

240 – 250 mg

Trẻ em 8 – 10 tuổi

360 – 375 mg

Trẻ em 10 – 12 tuổi

480 – 500 mg

Trẻ em 12 – 16 tuổi

480 – 750 mg

Trẻ em 16 – 18 tuổi

500 mg – 1 g

Các liều cho trẻ từ 3 tháng – 18 tuổi có thể nhắc lại sau 4 – 6 giờ nếu cần, tối đa 4 liều/24 giờ.

Lưu ý: ở người có bệnh gan nên sử dụng một cách THẬN TRỌNG.

Các loại Paracetamol

Thuốc paracetamol có nhiều dạng bào chế, ví dụ như:

Paracetamol 500 mg dưới dạng viên nén, viên sủi

Thuốc bột để pha hỗn dịch uống

Dung dịch uống

Viên nhai với các hàm lượng 80 mg, 100 mg, 160 mg

Thuốc đạn đặt hậu môn với các hàm lượng paracetamol 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 30 mg, 325 mg, 650 mg.

Dạng thường dùng nhất của paracetamol ở người lớn là dạng viên uống. Các lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol theo Dược thư Việt Nam 2018:

Đối với người bệnh không nuốt được nguyên viên thuốc, có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng; tuy nhiên liều đặt cần thiết có thể phải cao hơn liều uống để đạt hiệu quả.

Nếu sử dụng dạng dung dịch treo, lắc kỹ trước khi dùng.

Không tự điều trị sốt trường hợp sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của bệnh nặng cần được thầy thuốc chẩn đoán nhanh chóng.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc Paracetamol?

Mặc dù paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến, tương đối không độc ở liều điều trị. Bạn vẫn cần biết một số lưu ý khi sử dụng thuốc này.

Luôn giữ lại tờ hướng dẫn sử dụng, phòng trường hợp cần đọc lại nếu chưa rõ một vấn đề nào đó.

Không chia thuốc với bất kì ai, dù người đó có cùng triệu chứng bệnh. Vì có một số đối tượng cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Không sử dụng Paracetamol trong trường hợp:

Dị ứng với Paracetamol hoặc bất cứ thành phần nào có trong thuốc.

Dùng cùng lúc với bất kì chế phẩm nào khác có chứa Paracetamol (viên đặt hậu môn, viên sủi) vì có thể làm tăng hàm lượng và gây độc.

2. Những điều đặc biệt cần lưu ý trước khi dùng thuốc:

Đề cập ngay cho bác sĩ:

Nếu đang mắc bệnh suy thận hoặc bệnh về gan bao gồm bệnh gan do rượu không do xơ gan.

Đặc biệt, cần đề cập với bác sĩ nếu đang dùng các thuốc sau:

Thuốc chống đông máu: warfarin;

Kháng sinh: chloramphenicol;

Thuốc kiểm soát cơn nôn và buồn nôn: metaclopramide, domperidone;

Thuốc kiểm soát lipid nồng độ cao: colestyramine.

Tác dụng phụ của Paracetamol

Mặc dù đây là thuốc khá phổ biến và an toàn khi sử dụng đúng cách. Một số người vẫn có thể bị một số các tác dụng phụ. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như:

Khó thở;

Xuất hiện cảm giác bỏng rát và ngứa châm chích ở da;

Phù nề mặt, cổ họng;

Cần ngừng thuốc và liên hệ bác sĩ/dược sĩ nếu gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng này.

Phụ nữ có thai và mẹ cho con bú có uống được Paracetamol?

Trình bày với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc có dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Trong trường hợp cần sử dụng trong lúc mang thai, nên sử dụng paracetamol ở liều thấp nhất có thể nhưng đảm bảo hiệu quả giảm đau cũng như hạ sốt và sử dụng trong thời gian càng ngắn càng tốt. Và chỉ sử dụng khi thật cần thiết.

Nếu các cơn đau và sốt vẫn không giảm sau khi dùng thuốc hoặc định dùng thuốc thường xuyên, gọi bác sĩ để được tư vấn, không nên tự ý dùng tăng liều thuốc paracetamol.

Xử lý khi quá liều và dị ứng Paracetamol

Quá liều Paracetamol

Dù cơ thể không xuất hiện triệu chứng gì bất thường, vẫn gọi ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn cũng như đưa ra các biện pháp hỗ trợ xử lý kịp thời, bởi nếu trì hoãn thời gian cấp cứu sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng.

Nếu người bệnh hoặc bất kì ai uống cùng lúc nhiều viên thuốc, hoặc nếu biết một đứa trẻ có nuốt bất kỳ viên thuốc nào trong số này, gọi ngay cho bác sĩ/ dược sĩ hoặc khoa cấp cứu bệnh viện ngay lập tức để xử lý kịp thời.

Luôn mang theo thuốc bên mình, thậm chí cả hộp thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng nhằm giúp việc đánh giá dễ dàng hơn.

Dị ứng Paracetamol

Trên thực tế dị ứng paracetamol không phổ biến. Một số triệu chứng dị ứng paracetamol như nổi mề. Cần ngưng sử dụng thuốc và đến gặp ngay bác sĩ.

Trường hợp quên liều Paracetamol

Lưu ý: không gấp đôi liều dùng để bù lại vì không những không làm tăng hiệu quả điều trị mà còn tăng nguy cơ gặp tác động có hại đối với gan của bạn.

Cách bảo quản

Nhiệt độ bảo quản < 25ºC.

Không sử dụng thuốc quá hạn (đã được thông tin trên bao bì chế phẩm).

Paracetamol là thuốc được sử dụng nhiều với mục đích làm cơn đau thuyên giảm và hạ sốt. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở hoặc các triệu chứng gây nguy hại nhưng không được đề cập ở mục trên. Liên hệ ngay cho nhân viên y tế hoặc khoa cấp cứu bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên

Paracetamol Là Gì? Công Dụng, Liều Dùng, Lưu Ý Sử Dụng Paracetamol / 2023

Paracetamol là gì? Thuốc Paracetamol là gì? Paracetamol là thuốc gì? Effe paracetamol là thuốc gì? – Đây chỉ là trong số ít các câu hỏi được hiện lên khi bạn tìm kiếm thông tin Paracetamol là gì trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên không phải trang web nào cũng mang đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Tại các phần của bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ và chính xác câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Trước tiên là Paracetamol là gì? – Paracetamol thuộc vào nhóm thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt, thuốc điều trị các bệnh về xương khớp và bệnh Gút. Paracetamol còn có tên gọi khác là Acetaminophen, APAP.

Paracetamol chứa các thành phần Paracetamol và Acetaminophen. Tác dụng chính của loại thuốc này chính là chuyển hóa với các hoạt tính từ phenacetin. Nó cũng có thể là thuốc hạ sốt và giảm đau hiệu quả mà bạn có thể dùng để thay thế cho aspirin ( với liều lượng ngang nhau). Tuy nhiên Paracetamol thường không mang đến tác dụng chống viêm như aspirin.

Paracetamol có tác dụng làm hạ thân nhiệt ở người bệnh sốt. Tuy nhiên Paracetamol không mang đến hiệu quả hạ thân nhiệt đối với người bình thường. Sau khi tác động lên vùng dưới đồi thuốc sẽ gây hạ nhiệt.

Thường thì việc sử dụng một lượng nhỏ Paracetamol sẽ không gây nên các tác động xấu đến hô hấp, tom mạch cũng như làm thay đổi cân bằng acid – base. Thuốc này còn không gây nên tình trạng chảy máy dạ dày cũng như các kích ứng thông thường như sau khi sử dụng salicylat.

Điều này xảy ra do Paracetamol chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương, mà không gây tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân. Trong thời gian chảy máu Paracetamol cũng không gây nên tác dụng, kể cả là với tiểu cầu.

Cách dùng và liều dùng Paracetamol

Cách dùng Paracetamol là gì?

Paracetamol thường dùng uống. Có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng đối với người bệnh không uống được thuốc. Tuy nhiên vậy liều đặt tại trực tràng cần có liều lượng cao hơn so với các uống thông thường. Chỉ như vậy thì nồng độ huyết tương mới có thể giống nhau.

Đối với người lớn trong trường hợp điều trị giảm đau không được dùng paracetamol quá 10 ngày. Đối với trẻ em thì không được quá 5 ngày. Trong trường hợp này bạn nên đến khám bác sĩ để biết mình có gặp vấn đề gì hay không. Nếu bác sĩ chỉ định uống paracetamol thì mới được tiếp tục uống.

Trong trường hợp người lớn và trẻ em sốt liên tục trên 3 ngày với thân nhiệt từ 39.5 trở lên cũng không được dùng paracetamol. Nếu việc sử dụng thuốc là do bác sĩ chỉ định thì mới được dùng tiếp hoặc không bạn phải tiến hành khám bác sĩ.

Đối với trẻ em một ngày không được dùng quá 5 liều paracetamol nhằm mục đích giảm đau hoặc hạ sốt. Cụ thể trẻ em dưới 3 tháng tuổi dùng 40mg; Trẻ em 4 đến 11 tháng tuổi dùng 80g; 1- 2 tuổi dùng 120g paracetamol trong vòng từ 4 đến 6 giờ; Đối với trẻ trên 2 tuổi đến 11 tuổi sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhi để điều chỉnh liều dùng paracetamol. Paracetamol có thể uống hoặc đưa trực tiếp vào đường hậu môn.

Đối với trẻ em từ trên 11 tuổi và người lớn có thể dùng từ 1g đến dưới 4g paracetamol một ngày để hạ sốt và giảm đau. Cụ thể đối với trẻ em trên 12 tuổi có thể dùng 1.3g paracetamol và được thay 8 giờ một lần. Đối với người lớn không được dùng quá 4g paracetamol trong vòng một ngày. Thường thì đối tượng người lớn sẽ dùng paracetamol dưới dạng viên nén chứa 650mg paracetamol/viên.

Sau khi tìm hiểu Paracetamol là gì chúng ta cùng đến với công dụng của thuốc. Paracetamol có công dụng rất tốt trong việc giảm đau nhất là với các chứng đau nhẹ và vừa. Cụ thể hơn là các biểu hiện như đau đầu, đau bụng kinh, đau răng,… Thuốc có hiệu quả tạm thời nhất là đối với giảm đau ở cường độ thấp và cơn đau không đến từ nội tạng.

Paracetamol còn có thể là thuốc thay thế salicylat nhằm hạ sốt hoặc giảm đau nhẹ đối với người bệnh không dung nạp hoặc chống chỉ định salicylat. Paracetamol được dùng phổ biến nhằm hạ sốt và giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt. Paracetamol còn có thể dùng để thay thế cho aspirin.

Cách bảo quản Paracetamol

Viên nén, dạng uống: 325mg hay 500mg.

Gel hay dạng uống: 500mg.

Dung dịch theo dạng uống: 160 mg/5 ml (120ml, 473ml); 500 mg/5 ml (240ml).

Siro dạng uống: biệt dược Triaminic® cho trẻ nhỏ dùng giảm đau hạ sốt: 160 mg/5ml (118ml).

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol là gì?

Nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc paracetamol thì cần thận trọng trong việc sử dụng loại thuốc này. Đừng quên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết rằng paracetamol có an toàn hay không nếu bạn đang gặp các vấn đề sau đây:

Hàm lượng và các dạng của thuốc Paracetamol là gì?

Thuốc Paracetamol có những dạng dùng và hàm lượng điển hình như sau:

Omeprazole Là Thuốc Gì? Liều Dùng Và Lưu Ý Sử Dụng / 2023

Số lượt đọc bài viết: 2.736

Omeprazole là thuốc gì, có những dạng gì trên thị trường? Omeprazole có những dạng và hàm lượng sau:

Công dụng của thuốc omeprazole

Omeprazole là thuốc gì, công dụng của thuốc trị bệnh? Thuốc omeprazole có nhiều tác dụng giúp điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe sau tổn thương cho người bệnh. Thuốc ngăn cản sự rối loạn các chức năng hoạt động của dạ dày và thực quản, không để diễn ra tình trạng trào ngược, viêm loét. Khi thuốc đi vào cơ thể làm giảm lượng acid do cơ quan bên trong tiết ra quá nhiều.

Omeprazole là thuốc gì, hiệu quả phát huy sau thời gian sử dụng thế nào? Bệnh về dạ dày hành hạ người bệnh với những cơn đau nhẹ thì khó chịu, buồn nôn, nặng thì quằn quại, ợ nóng, không ăn được thức ăn, ho nhiều và mệt mỏi. Những dấu hiệu thông báo bị bệnh càng rõ ràng theo tiến triển bệnh. Thuốc vào dạ dày chữa lành vết viêm, loét, tiêu diệt virus, làm liền vết thương, ngăn chặn chảy máu trong.

Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) vào cơ thể, sử dụng đều đặn có thể loại bỏ các triệu chứng bệnh. Mang lại cuộc sống bình thường, người bệnh có thể hòa nhập với cường độ công việc. Tuy nhiên, bạn cũng nên nghe theo lời bác sĩ về thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc omeprazole

Bệnh loét tá tràng sử dụng liều lượng 1 ngày khoảng 1 viên nang 20mg, sử dụng liên tục trong vòng 2-4 tuần.

Viêm loét dạ dày đang tiến triển thì người bệnh dùng 1 ngày 1 viên nang 20mg, liên tục uống trong 4-8 tuần. Uống sau bữa ăn để thuốc không làm cồn cào hay ảnh hưởng chức năng của các cơ quan.

Quý bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc omeprazole là thuốc gì, công dụng, liều dùng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết thuốc omeprazol 40mg thuốc omeprazole delayed release giá thuốc omeprazol 20mg thuốc omeprazol dhg omeprazol 20 mg omeprazol 40mg lọ co che tac dung cua thuoc omeprazol thuốc omeprazol dhg 20mg omeprazole delayed release capsules usp là thuốc gì omeprazole 20mg là thuốc gì omeprazole là thuốc gì omeprazole là thuốc gì sẽ giúp bạn hiểu thêm kiến thức về y khoa và loại thuốc đặc trị với người bị mắc bệnh về đường dạ dày.

Omeprazole là thuốc gì, người mắc chứng Zollinger Ellison dùng thế nào? Đối với người bệnh mắc hội chứng Zollinger Ellison thì sử dụng thuốc omeprazole 60mg, 1 ngày dùng 1 lần sau khi ăn. Liều lượng tùy từng người sẽ khác nhau theo tình trạng bệnh nặng nhẹ, thuốc sẽ được sử dụng theo quá trình điều trị. Có người sử dụng dạng thuốc 80mg khi nặng hơn và uống làm 2 lần/ngày.

Omeprazole là gì, liều dùng cho người bị viêm thực quản? Đối với bệnh viêm thực quản thì quá trình điều trị cũng tương đối dài, đảm bảo lành vết thương, mang lại sức khỏe ổn định cho người bệnh. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn liều lượng uống, khoảng thuốc dạng 20mg 1 viên nang cho ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 4-6 tuần, khi người bệnh thấy ổn hơn thì xem xét dừng lại.

Omeprazole là gì, có tiêm được cho người bệnh không? Thông thường là loại omeprazole được sử dụng để tiêm sẽ có thành phần và chức năng riêng, thời gian không để được lâu và bảo quản đặc biệt với nhiệt độ thích hợp. Có những liều thuốc cao khoảng 160m, người bệnh được dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc tiêm thì y bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện trên người bệnh với đúng kỹ thuật.

Thuốc này có tác dụng tốt điều trị các bệnh về dạ dày nhưng không thể sử dụng tùy tiện và lạm dụng vì nó có thể gây tác dụng phụ. Không sử dụng đối với người bị mẫn cảm với thuốc, cơ thể suy yếu hoặc bị bệnh khác.

Cách bảo quản thuốc Omeprazole

Omeprazole là thuốc gì, cách bảo quản ra sao? Khác với những sản phẩm thuốc thông thường, thuốc đặc trị bệnh dạ dày thì cần phải được đảm bảo ở nhiệt độ trong căn phòng. Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, không đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào gây hư hỏng. Không bảo quản thuốc trong phòng bếp, phòng tắm hay trong ngăn đông của tủ lạnh.

Bạn hãy để thuốc xa tầm tay của trẻ em, khi sử dụng phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dọn dẹp cẩn thận vỏ thuốc sau khi dùng vào thùng rác, không vứt bừa bãi vì nó có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Please follow and like us:

Paracetamol 500Mg Là Thuốc Gì: Tác Dụng Và Liều Dùng? / 2023

Tên hoạt chất: paracetamol

Tên thay thế: acetaminophen

Phân nhóm: thuốc giảm đau và hạ sốt (không gây nghiện)

Những thông tin cần biết về thuốc Paracetamol 500mg

Bạn đọc cần nắm bắt những thông tin về loại thuốc này để sử dụng đúng mục đích với liều lượng và tần suất hợp lý.

Thuốc paracetamol là hoạt chất có tác dụng giảm đau và hạ sốt, không gây nghiện đối với người dùng. Thuốc được sử dụng để điều trị các vấn đề về sức khỏe như đau nhức, cảm lạnh, sốt, nhức đầu,… Với các trường hợp mắc những bệnh xương khớp ở mức độ nhẹ, tình trạng sưng viêm không đáng kể, paracetamol có khả năng tiêu viêm và giảm đau.

Một số tác dụng khác của thuốc có thể không được đề cập đầy đủ trong nội dung trên. Bạn cần liên hệ bác sĩ nếu muốn biết thêm những tác dụng khác. Đến nay, y học vẫn chưa giải thích được cơ chế hoạt động của thuốc paracetamol một cách chính xác.

Thuốc paracetamol chống chỉ định với những đối tượng sau:

Người mẫn cảm với những thuốc hoặc acetaminophen

Bệnh nhân gan

Đối tượng có tiền sử nghiện rượu

Các chuyên gia chưa tìm thấy tác dụng của thuốc lên phụ nữ mang thai hay phụ nữ cho con bú. Tuy nhiên đây là những đối tượng nhạy cảm, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Paracetamol 500mg có nhiều dạng, cách sử dụng và liều lượng của từng dạng hoàn toàn khác nhau.

Nếu thuốc ở dạng viên uống, người trưởng thành không uống quá 4000mg mỗi ngày, mỗi lần dùng không quá 2000mg/ lần. Nếu có sử dụng rượu bia trước đó, bạn cần nói với bác sĩ để tránh những rủi ro phát sinh.

Đối với trẻ nhỏ, bắt buộc phải dùng thuốc chuyên biệt cho trẻ để dễ hấp thu và không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Đồng thời, người lớn cần kiểm soát quá trình dùng thuốc của trẻ chặt chẽ.

Trong trường hợp paracetamol ở dạng lỏng, bạn cần dụng cụ đo đếm y khoa để dùng đúng liều lượng. Tuyệt đối không đo bằng muỗng gia đình để tránh tình trạng chênh lệch liều lượng. Có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ để biết liều dùng phù hợp.

Nếu không có cơ hội trao đổi trực tiếp với dược sĩ, bạn nên xem hướng dẫn trên bao bì để biết cách dùng chính xác.

Nếu paracetamol ở dạng viên nén nhai, bạn cần nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt để hoạt chất từ thuốc được hấp thu tối đa trong thời gian ngắn nhất.

Hòa tan hoàn toàn viên thuốc với ít nhất 120ml nước, uống ngay sau khi thuốc tan. Bạn nên tráng lại thuốc đọng lại ở ly bằng cách pha thêm ít nước để đảm bảo uống đủ liều lượng.

Khi đặt thuốc vào hậu môn, bạn cần nằm yên trong khoảng vài phút để thuốc tan ra và thấm vào cơ thể. Hạn chế tắm hay đi vệ sinh sau khi đặt.

Được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ, liều lượng phụ thuộc vào triệu chứng của người bệnh. Chúng tôi không thể cung cấp số liệu chính xác.

Paracetamol được sử dụng với hai mục đích chính: giảm đau và hạ sốt. Liều dùng thông thường của thuốc phụ thuộc vào độ tuổi của người sử dụng.

Dùng hạ sốt: dùng thuốc đặt hậu môn hoặc uống tối đa 1000mg trong vòng 8 giờ. Với viên nén, dùng 2 viên (500mg/ mỗi viên) trong 4 – 6 giờ.

Dùng giảm đau: dùng thuốc đặt hậu môn hoặc uống tối đa 500mg trong 6 – 8 giờ. Với viên nén 500mg, chỉ nên dùng 1 lần trong 4 – 6 giờ.

Cần thận trọng khi sử dụng paracetamol cho trẻ nhỏ. Bạn có thể tham khảo các dạng thuốc paracetamol dành cho trẻ em và lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình điều trị.

Người lớn cần kiểm soát chặt chẽ khi trẻ dùng thuốc paracetamol Hạ sốt: trẻ từ 4 tháng đến 9 tuổi 30mg/ kg; trẻ trên 12 tuổi dùng liều lượng như người lớn.

Giảm đau: dùng thuốc đặt hậu môn hoặc thuốc uống. Với thuốc uống, trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên dùng 10 – 15mg/kg/ liều, mỗi lần cách nhau tối thiểu 4 giờ; trẻ từ 1 tháng tuổi đến 12 dùng 10 – 15 mg/kg/liều, dùng cách nhau từ 4 – 6 giờ, tối đa 5 liều trong 24 giờ.

Sau khoảng 30 phút sử dụng, thuốc sẽ phát huy tác dụng. Tác dụng kéo dài trong 3 – 4 giờ tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng người.

Paracetamol 500mg nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm thấp và ánh nắng mặt trời. Thuốc đặt hậu môn có thể bảo quản cả trong tủ lạnh.

Khi thuốc có dấu hiệu ẩm mốc, biến đổi màu sắc hoặc có mùi lạ tuyệt đối không được sử dụng tiếp. Tham khảo ý kiến của dược sĩ để biết cách xử lý thuốc hết hạn đúng cách.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

So với thuốc kháng viêm không steroid, paracetamol được xem là gây ra ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau để hạn chế tối đa những tác dụng không mong muốn từ loại thuốc này. Mặc dù không thường gặp nhưng đã có trường hợp bệnh nhân tử vong do sử dụng paracetamol quá liều.

Không sử dụng thuốc quá liều, với người trưởng thành, liều dùng tối đa là 4000mg mỗi ngày. Khi dùng thuốc cần tránh dùng rượu bia, chất kích thích đồng thời nên chia sẻ với bác sĩ nếu bạn có vấn đề về gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.

Khi paracetamol tương tác với cồn trong rượu, bia sẽ gây ra những phản ứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan. Khi nhận thấy những triệu chứng như sốt, lạnh, nhức khớp xương, mệt mỏi và suy nhược, thường xuyên buồn nôn, phát ban, vàng da và mắt,…bạn cần tìm gặp bác sĩ ngay.

Ngoài bệnh nhân suy gan, thận, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng là đối tượng cần thận trọng khi dùng paracetamol. Bạn nên tham khảo những thông tin cần thiết khi dùng paracetamol cho bà bầu và phụ nữ cho con bú để hạn chế những tác dụng không mong muốn phát sinh trong thời gian điều trị.

Paracetamol 500mg có trong nhiều loại thuốc biệt dược, cần trình bày tất cả những nhóm thuốc (kể cả thực phẩm chức năng, thuốc bổ) mà bạn đang sử dụng để bác sĩ xem xét việc sử dụng thuốc paracetamol. Dùng paracetamol trực tiếp cùng với những nhóm thuốc điều trị có chứa hoạt chất này làm tăng nguy cơ dùng quá liều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

2. Tác dụng phụ của thuốc Paracetamol

Paracetamol có khả năng gây dị ứng và mẫn cảm với một số cơ địa, người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường như:

Phát ban

Khó thở

Sưng mặt, môi, lưỡi

Sốt và buồn nôn

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đau dạ dày

Ăn ít và không ngon miệng

Nước tiểu đậm màu

Có dấu hiệu vàng da

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất, một vài trường hợp sẽ gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp hơn. Vì vậy, bạn cần cảnh giác với những dấu hiệu bất thường và tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Một số loại thuốc có thể xảy ra tương tác khi được dùng chung với paracetamol 500mg, mức độ tương tác phụ thuốc vào từng loại thuốc. Tuy nhiên người bệnh nên chủ động ngăn chặn các tương tác này bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Các loại thuốc có khả năng tương tác với paracetamol 50mg như: acetaminophen, aspirin, caffeine, ibuprofen, naproxen, Tylenol, ramipril, sertraline,…

Trong trường hợp dùng thiếu một liều nhưng thời gian cách đó không lâu, bạn có thể uống trễ và giãn khoảng cách giữa 2 lần uống. Ngược lại, nếu gần đến thời điểm uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua và sử dụng liều tiếp theo đúng thời gian. Mặc dù không gây ra tác dụng nguy hiểm nhưng bạn cần sử dụng đều đặn để thuốc đem lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế tình trạng quên dùng thuốc.

Khi bạn nhận thấy mình dùng quá liều hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ hướng dẫn cách khắc phục, dù lúc đó cơ thể chưa biểu hiện bằng những triệu chứng đặc trưng. Nếu không nhận biết mình dùng quá liều nhưng cơ thể phát sinh nhưng triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi, đau dạ dày, cơ thể yếu nhanh, mất ý thức,… bạn nên đến ngay bệnh viện để cấp cứu.

Trong trường hợp gặp những triệu chứng sau đây, bạn nên ngừng thuốc và chủ động tìm gặp bác sĩ:

Tình trạng sốt không thuyên giảm sau 3 ngày sử dụng

Xuất hiện cơn đau sau 7 ngày sử dụng, với trẻ nhỏ thì khoảng trong 5 ngày

Đau đầu liên tục, da phát ban, đỏ, sưng tấy

Triệu chứng có xu hướng trầm trọng hơn

Hoặc phát sinh những dấu hiệu mới

Bạn không nên lơ là trước những biểu hiện này, nếu không phát hiện kịp thời paracetamol có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc paracetamol 500mg, nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến của bác sĩ. Thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra bất cứ lời khuyên nào thay thế chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bạn đang xem bài viết Paracetamol Là Thuốc Gì? Công Dụng Và Liều Dùng Và Lưu Ý / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!