Xem Nhiều 2/2023 #️ Phát Hiện Cấu Trúc Của Enzyme N # Top 10 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Phát Hiện Cấu Trúc Của Enzyme N # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Phát Hiện Cấu Trúc Của Enzyme N mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phát hiện cấu trúc của enzyme N-acetylglucosamine-6-phosphate deacetylase trong vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis – mục tiêu tiếp cận của các loại thuốc điều trị lao mới

Bệnh lao do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây bệnh dẫn đến tử vong ở nhiều bênh nhân hơn bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào khác, bao gồm cả HIV và sốt rét. Trong năm 2016 đã có 10,4 triệu trường hợp lao mới và 1,7 triệu người chết. Sự gia tăng các trường hợp bệnh lao là do sự đề kháng với các liệu pháp hiện có nên nhu cầu phát triển các liệu pháp điều trị lao mới là vấn đề cấp bách.

Enzym N-acetylglucosamine-6-phosphate deacetylase (NagA) trong MTB xúc tác cho quá trình deacetyl hóa N-Acetylglucosamine-6-phosphate (GlcNAc6P) thành glucosamin-6-phosphate (GlcN6P) tạo ra tiền chất đường-amino cần thiết cho sinh tổng hợp thành tế bào MTB và cũng ảnh hưởng đến việc tái tạo các mảnh peptidoglycan của thành tế bào.

Hình 1. Quá trình deacetyl hóa GlcNAc6P thành GlcN6P tạo ra tiền chất đường-amino cần thiết

Nhóm nghiên cứu từ University of Warwick do tiến sĩ Elizabeth Fullam dẫn đầu đã tìm thấy một motif cấu trúc quan trọng trong enzyme NagA của vi khuẩn lao. Các đặc tính cấu trúc và chức năng của NagA từ Mycobacterium smegmatis (MSNagA) và Mycobacterium marinum (MMNagA), là các loài gần gũi với MTB đã được nhóm nghiên cứu báo cáo.

Hình 2. Cấu trúc của MSNagA: Gồm hai một tiểu đơn vị: chuỗi A và chuỗi B. Các ion kim loại được biểu diễn dưới dạng hình cầu màu xám và GlcNAc6P được biểu diễn dạng thanh.

Sử dụng kết hợp các phương pháp Tinh thể học tia X (X-ray crystallography), gây đột biến định hướng (Site-directed Mutagenesis) và các xét nghiệm sinh hóa và sinh lý cho thấy rằng enzym NagA chọn lọc cho GlcNAc6P. GlcNAc6P nằm trong khung cấu trúc của vị trí hoạt động bao gồm hai kim loại hóa trị hai và một cysteine​ nằm trong một vùng linh hoạt. Điều này cho thấy MSNagA tương tác chính xác với GlcNAc6P qua khung cấu trúc này để xúc tác thể hiện tính chọn lọc.

Hình 3. Sơ đồ các phần tương tác của MSNagA với GlcNAc6P

Trong hình 3, phần màu xanh lá cây tương tác với kim loại M1, màu đỏ tương tác với kim loại M2, phần màu đen tương tác với GlcNAc6P, phần màu xanh dương tương tác với GlcNAc6P từ các monomer MSNagA đối diện, phần màu tím là Asp267 bị đột biến trong cấu trúc phối tử ràng buộc.

Tấn công motif cấu trúc này của NagA thông qua việc thiết kế và khai thác các phân tử thuốc mới sẽ cho phép các nhà khoa học có thể ức chế con đường quan trọng để tiêu diệt vi khuẩn lao.

Nguyễn Thị Như Ngọc (Theo ScienceDaily 11/7/2018)

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/07/180711105704.htm

Khái Niệm Và Cấu Trúc Enzyme

Trao đổi chất hay chuyển hóa vật chất là toàn bộ các hóa trình hóa học xảy ra trong tế bào. Phần lớn các phản ứng xảy ra trong tế bào được điều hòa bởi chất xúc tác đạc biệt gọi là emzyme.

Enzyme là chất xúc tác sinh học có các tính chất sau:

(1) Enzyme không gây ra phản ứng mà làm giảm năng lượng hoạt hóa (activation energy) của các phản ứng hóa học, do đó làm tăng tốc độ của các phản ứng. Điều này là bởi vì khi enzyme liên kết với các cơ chất tạo thành phức hợp enzyme-cơ chất làm cấu trúc nội tại của cơ chất thay đổi theo chiều hướng giảm năng lượng hoạt hóa.

(2) Enzyme không bị bị biến đổi hay mất đi và có thể sử dụng nhiều lần trong các phản ứng của tế bào. Sau phản ứng enzyme được giải phóng.

(3) Chỉ cần một lượng nhỏ enzyme so với cơ chất cũng xúc tác được phản ứng.

(4) Enzyme có tính đặc hiệu cao. Tính đặc hiệu của enzyme thể hiện ở các cấp độ khác nhau. Mỗi ezyme chỉ xúc tác cho một kiểu phản ứng nhất định, một cơ chất nhất định hay một loại đồng phân nhất định của cơ chất đó.

(5) Không phải mọi tế bào cùng chứa một hệ enzyme. Điều đó giải thích tại sao có nhiều hơn một loại tế bào

Bản chất hóa học của enzyme là protein hình cầu có thể chia enzyme thành hai nhóm lớn sau:

Enzyme đơn giản-enzyme một thành phần nghĩa là khi thủy phân chỉ cho một thành phần duy nhất là amino acid. Hoạt tính của enzyme này chỉ phụ thuộc vào cấu trúc của protein.

Enzyme phức tạp: Ngoài thành phần protein gọi là apoezyme, enzyme còn chứa thêm nhóm không phải là protein gọi là cofactors. Nhóm ngoại này rất đa dạng. Có thể phân biệt ba nhóm ngoại cơ bản:

(1) Nếu nhóm ngoại là các phân tử hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp thì gọi là coenzyme, thường bắt nguồn từ vitamin chứ không từ amino acid. Coenzyme liên kết thuận nghịch với enzyme, tham gia trực tiếp trong các phản ứng mà enzyme xúc tác.

Ví dụ: NAD và FAD là hai coenzyme như chất mang điện tử và H cho nhiều phản ứng oxi hóa khử có enzyme xúc tác trong tế bào.

(2) Nhóm phụ gia (prosthetic group) tương tự như coezyme nhưng gắn chặt với protein enzyme bằng liên kết hóa trị chẳng hạn như enzyme catalase. Giống như coenzyme nhóm prosthetic thường là thành phần cơ bản trong cơ chế xúc tác của enzyme.

(3) Nhóm ngoại là các ion kim loại như Fe, Mn, Cu, Ca, Zn. CÁc ion có vai trò ổn định cấu trúc của enzyme và cơ chất hoạc có thể tham gia trực tiếp phản ứng chẳng hạn như cytochrome chứa Fe tham gia vào chuỗi chuyền điện tử.

Một số enzyme đòi hỏi cả hai thành phần để có hoạt tính xúc tác. Nhóm ngoại thường ổn định nhiệt trong khi protein enzyme bị biến tính khi bị đun nóng. Phức hệ enzyme-cofactor có hoạt tính xúc tác gọi là holoenzyme. Khi cofactor bị loại bỏ thì phần protein (apoenzyme) còn lại mất hoạt tính xúc tác.

Trên bề mặt của các enzyme có một hoạc một số khe, túi- chỗ lõm gọi là vị trí hoạt động (active site) nơi xảy ra hoạt động xúc tác của enzyme.

Phát Hiện ‘Siêu Cấu Trúc’ Ufo Trên Bầu Trời Australia

Những người săn tìm UFO đang xôn xao phỏng đoán về sự xuất hiện của một ‘siêu cấu trúc ngoại hành tinh’, sau khi nhiều nhân chứng quan sát thấy vật thể bay bí ẩn đang quần liệng trên bầu trời đêm ở Melbourne, Australia.

“Chưa từng thấy thứ gì như thế này. Vật thể dường như không dịch chuyển. Chỉ đơn giản xuất hiện trong vài phút và sau đó biến mất. Kích thước khủng. (Tôi) đang sử dụng ống kính 50 mm”, UFO Lou chú thích phía dưới đoạn clip đăng tải.

Ảnh cắt từ clip

Hồi đầu tháng 11, kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng từng quay được các hình ảnh bí ẩn về những dao động kỳ lạ trong ánh sáng từ các ngôi sao, làm dấy lên giả thuyết về một siêu cấu trúc ngoại hành tinh. NASA đã lên tiếng bác bỏ các nguyên nhân bên ngoài Trái Đất và nói cấu trúc nhiều khả năng là một hiện tượng tự nhiên.

Tuy nhiên, biên tập viên Scott Waring của trang UFO Sightings Daily cũng tán đồng quan điểm cho rằng, cấu trúc tam giác bí ẩn trên bầu trời có thể là một UFO. Ông Waring từng tuyên bố đã quan sát được một cấu trúc ngoại hành tinh nhờ sử dụng chương trình Google Sky.

Theo ông Waring, một siêu cấu trúc ngoại hành tinh là một trạm không gian nhân tạo, cấu thành từ các khối hình lập phương hoàn hảo. Ông kể đã nhìn thấy siêu cấu trúc kiểu này lớn hơn mặt trăng của Trái Đất chúng ta.

Bất chấp vô số đồn đoán, chương trình Tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh (SETI) khẳng định đã nghiên cứu khu vực nhờ hệ thống kính viễn vọng không gian Allen (ATA) “khủng” và không phát hiện bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự sống thông minh tồn tại ở đó. Một giả thuyết khác cho rằng, việc nhìn thấy siêu cấu trúc ngoại hành tinh có thể do một nhóm sao chổi.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/phat-hien-sieu-cau-truc-ufo-tren-bau-troi-australia/20201129092410175

Cấu Trúc Đề Thi Jlpt N3

CẤU TRÚC BỘ ĐỀ THI N3

_ Phần 1: Kiến thức ngôn ngữ (gồm chữ Hán và từ vựng) – Thời gian 30 phút _ Phần 2: Đọc hiểu (ngữ pháp và đọc hiểu) – Thời gian 70 phút. _ Phần 3: Nghe – Thời gian 60 phút.

1.1. Cách đọc Kanji Kiểm tra cách đọc của 1 từ được viết bằng chữ kanji ( Khoảng 8 câu )

1.2. Chuyển sang Kanji Chuyển một chữ Hiragana sang viết bằng chữ kanji ( Khoảng 6 câu )

c. Điền từ theo mạch văn Kiểm tra khả năng hiểu từ trong một văn cảnh ( Khoảng 11 câu )

d. Thay đổi cách nói Diễn tả lại một câu, thay đổi cách nói nhưng không làm thay đổi ý nghĩa của câu ( Khoảng 5 câu )

1.5. Ứng dụng Kiểm tra khả năng dùng từ trong tình huống thực tế (Khoảng 5 câu)

Phần 2: Đọc hiểu

2.1. Ngữ pháp

2.1.1. Ngữ pháp của câu Lựa chọn dạng ngữ pháp phù hợp với nội dung của câu (Khoảng 13 câu)

2.1.2. Lắp ghép câu Xếp từ thành một câu đúng ngữ pháp và có ý nghĩa (Khoảng 5 câu)

2.1.3. Ngữ pháp theo đoạn văn Lựa chọn từ, câu theo mạch văn của một đoạn văn ngắn (Khoảng 5 câu)

2. Phần 2: Đọc hiểu

2.2.2. Đọc hiểu đoạn văn vừa Tương tự như trên nhưng với một đoạn văn dài hơn, khoảng 350 từ (Khoảng 6 câu)

2.2.3. Đọc hiểu đoạn văn dài Đọc hiểu 1 đoạn văn dài, khoảng 550 từ. Lý giải được nội dung khái lược, sự triển khai lý luận của 1 bài luận, 1 bài văn giải thích hay 1 bức thư (Khoảng 4 câu)

2.2.4. Tìm thông tin Tìm và lấy thông tin cần thiết từ 1 tài liệu thông tin (khoảng 600 từ) (Khoảng 2 câu)

3. Phần 3: Nghe hiểu

3.2. Nghe hiểu điểm cốt lõi Nghe hiểu một đoạn hội thoại ngắn, có tóm lược (cho biết trước điều cần phải nghe, yêu cầu lấy thông tin đó sau khi nghe) (Khoảng 6 câu)

3.3. Nghe hiểu nội dung khái lược Nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn, có tóm lược (kiểm tra khả năng hiểu được ý đồ, chủ trương của tác giả sau khi nghe tổng thể) (Khoảng 3 câu)

3.4. Nghe hiểu đối thoại Nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn nêu tình huống, yêu cầu lựa chọn câu nói phù hợp với tình huống đã cho (Khoảng 4 câu)

3.5. Nghe hiểu ứng đáp Nghe hiểu 1 đoạn hội thoại ngắn, yêu cầu lựa chọn câu nói đáp lại phù hợp với tình huống đã cho (Khoảng 9 câu)

CÁCH TÍNH ĐIỂM THI JLPT N3

Đề thi năng lực tiếng nhật N3 sẽ có cách tính điểm của từng phần như hình sau đây :

Bạn đang xem bài viết Phát Hiện Cấu Trúc Của Enzyme N trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!