Xem Nhiều 2/2023 #️ Số Heo Con Cai Sữa Trên Suốt Vòng Đời Heo Nái # Top 2 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Số Heo Con Cai Sữa Trên Suốt Vòng Đời Heo Nái # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Số Heo Con Cai Sữa Trên Suốt Vòng Đời Heo Nái mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái – một chỉ số chưa được khám phá

Chia sẻ

Lượt xem

4160

 

Ecovet 

Một trong những chỉ số nhận được nhiều sự quan tâm đó là số heo con cai sữa trên suốt vòng đời heo nái (WSL). Chỉ số này đề cập đến tổng số heo con mà heo nái đã cai sữa được trong suốt vòng đời sản xuất của chúng.

Tính toán của chỉ số này dựa trên hai biến giá trị: số lứa trung bình đẻ được trước khi loại thải và số heo con cai sữa trung bình trong mỗi lứa đẻ.

Mục đích của thông số này là để cung cấp thông tin của một con nái khi loại khỏi trang trại, nái bị chết hoặc bị bán đến lò mổ vì bất kỳ lý do gì. Chắc chắn tất cả chúng ta đều muốn rằng heo nái trong trại trước khi bị loại bỏ vì một lý do nào đó thì nó đã mang lại mức năng suất sản xuất cao nhất từ trước đến nay. 

Vấn đề là đôi khi có những chỉ số khác khiến người chăn nuôi chú ý hơn, ví dụ như số heo con cai sữa/nái/năm, và vì lý do đó nên thời gian sản xuất trong suốt vòng đời của heo nái ở trang trại không được chú ý nhiều. Nhưng chúng ta không được quên rằng sau một thời gian heo nái sẽ bị giảm giá trị sản xuất, và chỉ số “số heo con cai sữa trên vòng đời một con nái” là một chỉ số tốt để người chăn nuôi hiểu sâu sắc hơn kiến thức về sự giảm giá trị sản xuất của heo nái.

Để làm rõ cho khái niệm sản xuất này, chúng tôi đang lấy ví dụ ở 2 trang trại.  Bảng 1. Các chỉ số sản xuất chính trên trang trại A và B. Năm 2017.

Như thể hiện trong Bảng 1, cả hai trang trại đều có mức sản xuất rất giống nhau (heo con/heo cai sữa/heo nái/năm). Mặc dù số heo con cai sữa trung bình trên heo nái ở trang trại A cao hơn, nhưng trang trại B thì có chỉ số đẻ con cao hơn do thời gian cho con bú của heo nái ngắn hơn.

Nhìn gần hơn về sức sản xuất của heo nái bị loại thải ở cả hai trang trại trong một giai đoạn cụ thể thì một số thay đổi nhỏ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa cả hai trang trại.

Bảng 2. Những đặc điểm chính của heo nái bị chết/loại thải ở trại A và B. Năm 2017.

Bảng 3. Các đặc điểm chính của heo nái đã bán ở các trang trại A và B. Năm 2017.

Trong trường hợp heo nái được đưa đi giết mổ, thì các chỉ tiêu vẫn tương tự như trường hợp trước. Ở đây, sự khác biệt giữa số lứa đẻ trung bình của heo nái được bán ở hai trang trại thấp (chênh lệch 0,6 lứa đẻ), mặc dù số heo con cai sữa ở trang trại B cao hơn và tạo ra sự khác biệt giữa các trang trại đối với heo con cai sữa trên heo nái được bán nhưng nó vẫn cho thấy một giá trị tương tự như của heo nái bị chết.

Điều đó cho thấy rằng, nếu như vòng đời sản xuất của heo nái ở trại A giống như ở trại B thì năng suất của trại A sẽ như thế nào? Hay nói cách khác, mức độ sản xuất với số lứa đẻ trung bình cao hơn khi loại bỏ là gì?

Bảng 4. Năng suất ước tính trên trại A nếu tuổi thọ heo nái dài hơn (giống như trại B). Năm 2017

Trong tình huống này, chúng ta có thể thấy rằng heo nái sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ tiềm năng lớn hơn của chúng vì thời gian sản xuất dài hơn (hàm ý một số lượng lớn lứa đẻ khi loại thải) cùng với năng suất cao hơn (được gọi là số heo con cai sữa trung bình/heo nái loại thải). Cụ thể, sự khác biệt sẽ là 8,38 heo con/heo nái khi loại bỏ ở trại A hoặc trại B.

Tóm lại, chúng ta không nên chỉ tập trung vào một số chỉ số sản xuất mà bỏ qua các khía cạnh khác trong trại. Nếu chúng ta muốn hiểu sâu về trang trại thì chúng ta cần nên biết được một số chỉ số thường bị che giấu, những chỉ số đó chắc chắn cung cấp được nhiều thông tin có giá trị về năng suất heo nái, hoặc như trong trường hợp này đó là thông tin về heo nái bị đưa đi giết mổ.

Nguồn: Pig333.com Biên dịch: Ecovet Team Chia sẻ

Lượt xem

4160

Đặc Điểm Một Số Giống Heo Ngoại

Giống heo Yorkshire

Tên tiếng Anh: Yorshire

Tên khác: Heo Đại Bạch

Nguồn gốc: Là một giống của nhóm heo Yóoc Sai, được tạo nên tại bang Yorshire – Anh. Được nhập từ Liên Xô (cũ) 1964, Cu Ba (1970), Nhật Bản (1986), Bỉ (1986), Mỹ (2000).

Phân bố: Các miền Bắc, Trung, Nam

Hình thái: Lông da trắng tuyền, tai to, đứng, trán rộng, mặt gãy. Bốn chân chắc, khỏe, thân hình vững, chắc, nhìn ngang có hình chữ nhật, mình dài, mông vai nở, lưng thẳng, bụng thon. Có 12 vú; Heo đực nặng: 250 – 320 kg/con; Heo cái nặng: 200 – 250 kg/con.

Năng suất sản phẩm: Bắt đầu phối giống lúc 8 tháng tuổi. Một năm đẻ 2,0 – 2,1 lứa, mỗi lứa 10 – 13 con. Tỷ lệ nạc: 52 – 55%.

Giống heo Landrat

Tên tiếng Anh: Landrace

Nguồn gốc: Đan Mạch. Nhập từ Cu ba năm 1970. Sau này còn nhập từ Hoa Kỳ, Bỉ, Nhật.

Phân bố: Nhiều nơi trong nước

Hình thái: Lông da trắng tuyền, tai to, mềm, cụp, che lấp mặt. Đầu dài, thanh. Thân dài, mông nở, mình thon, trông ngang giống hình cái nêm; Khối lượng sơ sinh: 1,2 – 1,3 kg/con; Heo đực nặng 270 – 300 kg/con; Heo cái nặng: 200 – 230 kg/con.

Năng suất sản phẩm: Bắt đầu phối giống lúc 7 – 8 tháng tuổi. Một năm đẻ 2,0 – 2,2 lứa, mỗi lứa 10 – 12 con. Tỷ lệ nạc: 54 – 56%.

Giống heo Pietrain

Tên tiếng Anh: Pietrain

Nguồn gốc: Xuất xứ từ Bỉ, được công nhận giống năm 1956. Nhập vào Việt Nam từ các nước khác nhau như: Bỉ, Pháp và Anh

Phân bố: Các tỉnh phía Nam và một số ít ở phía Bắc

Hình thái: Lông da có những đốm màu sẫm đen và trắng không đều trên toàn thân, tai đứng, mông vai rất phát triển, trường mình. Thân vững chắc, cân đối; Heo đực nặng 270-350 kg/con; Heo cái nặng: 220 – 250 kg/con.

Giống heo Durroc

Tên tiếng Anh: Duroc

Nguồn gốc: Là giống heo của Mỹ, được nhập vào miền Nam Việt Nam trước năm 1975, nhập vào miền Bắc từ Cu Ba (năm 1978), từ Mỹ năm 2000

Phân bố: Các tỉnh phía Nam

Hình thái: Màu lông hung đỏ hoặc nâu thẫm, bốn móng, chân, mỗm đen. Tai rủ về phía trước, chân chắc, khỏe. Thân hình vững chắc, bộ phận sinh dục lộ rõ; Heo đực nặng 300 – 350 kg/con; Heo cái nặng: 200 – 250 kg/con.

Năng suất sản phẩm: Mỗi lứa đẻ 7-8 con. Tăng khối lượng nhanh 0,74kg/ngày. Nuôi 175 ngày đạt 100 kg. Tỷ lệ nạc: 58 – 60,4%.

Giống heo Hamsia

Tên tiếng Anh: Hampshire

Nguồn gốc: Xuất xứ từ Bắc Mỹ, được công nhận giống năm 1820

Phân bố: Một số tỉnh phía Nam

Hình thái: Lông màu đen, vai ngực và hai chân trước có đai màu trắng; Tai thảng, đầu to vừa phải, mõm thẳng. Thân dài to, bốn chân chắc khỏe…

Năng suất sản phẩm: Khả năng sinh sản thấp hơn heo Yóoc Sai và Landdrat; Mỗi lứa đẻ được 7 – 8 con.

Vài Trò Của Ngành Chăn Nuôi Lợn (Heo)

Nhiều tài liệu đã chứng tỏ rằng: Tổ tiên xa xưa của lợn là lợn hoang dã được con người săn bắn để cung cấp thực phẩm cho cuộc sống. Dần dần họ nhận ra rằng thay vì săn bắn, nuôi lợn có thể được tiến hành một cách dễ dàng hơn và thuận lợi hơn trong việc cung cấp thực phẩm cho con người. Xuất phát từ đó họ tiến hành giữ lại một số lợn săn bắn được hoặc mua từ nơi khác để nuôi.

Ý nghĩa tầm quan trong của nghề chăn nuôi lợn ở nước ta

Chăn nuôi lợn có vai trò quan trọng trong hệ thống sản xuất nông nghiệp cùng với lúa nước là hai hợp phần quan trọng và xuất hiện sớm nhất trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam. Nói chung lợn có một số vai trò nổi bật như sau:

a. Chăn nuôi lợn cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho con người. GS. Harris và CTV (1956) cho biết cứ 100 g thịt lợn nạc có 367 Kcal, 22 g protein.

b. Chăn nuôi lợn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Hiện nay thịt lợn là nguyên liệu chính cho các công nghiệp chế biến thịt xông khói (bacon), thịt hộp, thịt lợn xay, các món ăn truyền thống của người Việt Nam như giò nạc, giò mỡ cũng làm từ thịt lợn…

c. Chăn nuôi lợn cung cấp phân bón cho cây trồng, phân lợn là một trong những nguồn phân hữu cơ tốt, có thể cải tạo và nâng cao độ phì của đất, đặc biệt là đất nông nghiệp. Một con lợn thịt trong một ngày đêm có thể thải 2,5 – 4 kg phân, ngoài ra còn có lượng nước tiểu chứa hàm lượng Nitơ và Phốt pho cao.

d. Chăn nuôi lợn góp phần giữ vững cân bằng sinh thái giữa cây trồng, vật nuôi và con người. Trong các nghiên cứu về môi trường nông nghiệp, lợn là vật nuôi quan trọng và là một thành phần không thể thiếu được của hệ sinh thái nông nghiệp. Chăn nuôi lợn có thể tạo ra các loại giống lợn nuôi ở các vườn cây cảnh hay các giống lợn nuôi cả trong nhà góp phần làm tăng thêm đa dạng sinh thái tự nhiên.

e. C hăn nuôi lợn có thể tạo ra nguồn nguyên liệu cho y học trong công nghệ sinh học y học, lợn đã được nhân bản gen để phục vụ cho mục đích nâng cao sức khỏe cho con người.

f. Chăn nuôi lợn làm tăng tính an ninh cho các hộ gia đình nông dân trong các hoạt động xã hội và chi tiêu trong gia đình. Đồng thời thông qua chăn nuôi lợn, người nông dân có thể an tâm đầu tư cho con cái học hành và hoạt động văn hóa khác như cúng giỗ, cưới hỏi, ma chay, đình đám.

g. Lợn là vật nuôi có thể coi như biểu tượng may mắn cho người Á Đông trong các hoạt động tín ngưỡng như “cầm tinh tuổi hợi” hay ở Trung Quốc có quan niệm lợn là biểu tượng của sự may mắn đầu năm mới.

Các Thông Số Trại Nái

Sau một thời gian tìm hiểu về ngành chăn nuôi heo công nghiệp ở nước ta, cho chúng tôi thấy chăn nuôi heo công nghiệp hiện nay đang đòi hỏi người chủ mỗi trang trại cần phải trở thành chuyên gia: chuyên gia kinh tế (cần biết thông tin thị trường, giá cả trong nước, quốc tế, phân tích đánh giá đưa ra những nhận định thị trường . . .) chuyên gia dịch tễ học (hiểu rõ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, khu vực gần trại của mình) cần có kỹ năng quản lý như những giám đốc (quản lý nhân công, xuất nhập, kế toán . . .) Các bác chủ trạng trại ngày nay cần có thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác nữa để có thể tham gia vào thị trường chăn nuôi đầy cạnh tranh và ngày một khó khăn hơn. Việc quản lý trang trại sao cho hiệu quả kinh tế, nâng cao sức lao động và giảm thiểu chi phí là một trong những yêu cầu cấp thiết để có thể nâng cao sức cạnh tranh và tăng giá trị lợi nhuận.

Chăn nuôi heo nái công nghiệp 

Các “chuyên gia” chăn nuôi tại nước ta vẫn đang chăn nuôi dựa theo kinh nghiệm và chưa áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi đặc biệt là những trang trại quy mô vừa (50 – 150 heo nái). Có một trong những khía cạnh trong quản lý trang trại heo nái công nghiệp rất quan trọng đó là các “thông số trại nái”. Một khái niệm khá mới với tôi cũng như nhiều người đang chăn nuôi khác, tuy nhiên nó không quá xa lạ với mỗi người chăn nuôi vì ngày ngày chúng ta nhìn thấy nó, làm nó tốt lên mà không để ý đến hay chưa chú trọng tới.

Việc cải thiện các thông số trại nuôi heo nái trong chăn nuôi công nghiệp ở nước ta hiện vẫn chưa được các chủ trại thực sự quan tâm. Các chủ trại chăn nuôi vẫn đang tìm cách giảm chi phí chăn nuôi bằng nhiều cách trong đó có những giải pháp không thực sự mang lại hiệu quả mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong đó (ví dụ như: hạn chế sử dụng thuốc bổ, điện giải. Hạn chế dùng kháng sinh phòng bệnh. Lựa chọn thức ăn kém chất lượng hơn . . .) Thay vào đó, người chăn nuôi chúng ta nên áp dụng các khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi, đây mới là cách giảm thiểu chi phí, giảm giá thành mà lại phát triển bền vững.Việc cải thiện thông số trại nuôi heo nái là một trong những giải pháp được nhiều trại áp dụng thành công và rất bền vững đó là nâng cao hiệu quả chăn nuôi, nâng cao sức sản xuất của trại bằng cách cải thiện các thông số trại nuôi heo nái.

Với mỗi trại chăn nuôi heo công nghiệp thông số trại nái tức là tỷ lệ mỗi loại nái trên tổng số heo nái trong trại.

Với một trại chăn nuôi heo nái ta cần biết chỉ số cơ cấu đàn chăn nuôi

Cơ cấu đàn chăn nuôi của trại cần tính toán là sao số heo nái trong trại

Đẻ lứa  1  2  3 

4

5 6 7 8 >9

Tỷ lệ heo nái

(%) 

 17 15  14  13 12 11 10 5 3

Tỉ lệ thay đàn 33% ví dụ đối với trại 600 heo nái thì trong 1 năm cần thay 198 con, 1 tháng cần thay 17 con và 1 tuần cần thay 4 con.

Tỉ lệ heo đực giống/heo nái = 1/60 (chú ý heo đực giống khai thác tinh nhân tạo và trại phối tinh nhân tạo 100%)

Ghi chú: Heo hậu bị phối mang bầu được gọi là lứa 1, đẻ xong 1 lứa gọi là lứa 2.

Thông số cơ cấu heo nái trong trại

Tất cả heo nái trong trại cần được chia theo các nhóm sau: nhóm heo mang thai, nhóm heo nuôi con, nhóm heo cai sữa và nhóm heo chờ phối (heo bị lốc, chưa lên giống . . .)

Bảng nhóm heo nái tại trại

Nhóm nái  Tuần  Mang thai   16,3 Nuôi con  3  Nái cai sữa  1  Phối lại và lốc 1 tổng cộng 21,3

Như vậy để tính số heo nái đẻ trên tuần ta lấy tổng số heo chia cho 21,3. Từ đó có thể tính được số nái phối trên một tuần (số nái phối trên một tuần bằng số nái đẻ chia cho tỷ lệ phối đậu)

Hiện nay với những trại có tỷ lệ phối đậu là 90% thì:

– Tỷ lệ heo nái đẻ trên tuần là 4,6 – 4,7%

– Tỷ lệ nái cần phối trên tuần là 5,1 – 5,2%

Ví dụ: trại 600 heo nái, tỷ lệ phối thành công là 90%.

Số heo nái đẻ một tuần là 600/21,3 = 28 heo đẻ → số heo cần phối mỗi tuần bằng 28 x 100 : 90 = 31 heo. 

Như vậy trại sẽ có

 - Số lượng heo nái chờ đẻ = 28 (nái)

 - Số lượng heo nái nuôi con = 84 (nái) 

 - Số lượng heo nái mang thai từ 1 → 15 tuần = 429 (nái)

 - Số lượng heo nái cai sữa = 28 (nái)

 - Số heo chờ phối = 31 heo

Cơ cấu chuồng nuôi tại trại.

Dựa vào các thông số về cơ cấu trại nái ta có thể biết được cơ cấu chuồng nuôi heo nái phù hợp.

+ Tỉ lệ heo nọc/heo nái là 1/60

+ Chuồng heo nái mang thai: Số lượng heo nái x (5,2% heo phối/tuần) x 16 tuần

+ Chuồng heo nái đẻ: Số lượng heo nái x (4,68% heo đẻ/tuần) x 6 tuần

+ Chuồng cách ly: Số hậu bị thay đàn/tháng x 2 tháng.

Bảng tỷ lệ số chuồng cho trại 600 nái

Chuồng heo nọc  10  Chuồng heo nái mang thai  499   Chuồng heo nái đẻ 168  Chuồng cách ly  Nhốt được 40 heo hậu bị 

Như vậy mỗi trại chăn nuôi heo nái chuyên nghiệp cần hiểu rõ các chỉ số về số heo đẻ trên tuần, số heo cần phối trên tuần và chỉ số heo cần loại thải cũng như bổ sung vào đàn nái để có được kế hoach nuôi thịt cũng như kế hoạch. Việc nâng cao các chỉ số trại là một trong những yếu tố giúp trại của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

 VietDVM team

Bạn đang xem bài viết Số Heo Con Cai Sữa Trên Suốt Vòng Đời Heo Nái trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!