Xem Nhiều 2/2023 #️ Sự Thật Về Các Mặt Lợi Hại Của Trái Cây Đối Với Sức Khỏe # Top 9 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 2/2023 # Sự Thật Về Các Mặt Lợi Hại Của Trái Cây Đối Với Sức Khỏe # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về Các Mặt Lợi Hại Của Trái Cây Đối Với Sức Khỏe mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Hãy ăn thật nhiều trái cây và rau củ.”

Nếu mỗi lần nghe thấy lời khuyên này lại được cho 1 hào, thì chắc giờ này tôi đã giàu sụ rồi.

Ai cũng biết trái cây tốt cho sức khỏe, chúng được mặc định là “thực phẩm lành mạnh.”

Trái cây có nguồn gốc thực vật và là nguồn thực phẩm cho con người từ bao đời nay.

Hầu hết trái cây đều rất tiện lợi, một số người gọi đó là “thức ăn nhanh của thiên nhiên” vì tính dễ di chuyển và dễ chế biến.

Nhìn chung, trái cây có vẻ là loại thực phẩm hoàn hảo.

Tuy nhiên trong vài năm qua, nhiều người đã phản đối niềm tin vào lợi ích sức khỏe mà trái cây đem lại.

Lý do chính là vì trái cây có lượng đường tương đối cao so với các thực phẩm khác.

“Đường” không tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào cũng vậy

Có rất nhiều bằng chứng chứng minh tác hại của đường (1, 2, 3).

Bao gồm đường cát (sucrose) và xi rô ngô chứa nhiều đường fructose với 1 nửa là glucose và 1 nửa là fructose.

Nguyên nhân chủ yếu khiến đường có hại cho sức khỏe là vì ăn một lượng lớn fructose sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về tác hại của việc ăn nhiều đường phụ gia ở đây.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều đường là không tốt và áp đặt suy nghĩ này với trái cây vì chúng cũng chứa fructose.

Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai, bởi vì fructose chỉ gây hại với lượng lớn và trong trái cây thì không có nhiều fructose đến vậy.

Kết luận: Có rất nhiều bằng chứng cho thấy ăn quá nhiều fructose có thể gây hại. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào liều lượng, hoàn cảnh. Và trong trường hợp của trái cây thì điều này không đúng.

Trái cây cũng chứa chất xơ, nước và khiến ta phải nhai

Lượng fructose trong trái cây gần như không thể gây hại cho cơ thể.

Trái cây giàu chất xơ, nước và chúng ta phải nhai mới có thể tiêu hóa được.

Vì lý do này, sẽ mất một khoảng thời gian để ăn và tiêu hóa trái cây, có nghĩa là fructose sẽ được đi vào gan từ từ.

Thêm vào đó, trái cây cũng khiến ta no nhanh. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy no sau khi ăn một trái táo lớn chứa 23 gram đường và trong đó có 13 gram fructose (4).

Đem ra so sánh thì một chai Coca 16oz chứa 52 gram đường, trong đó có 30 gram là fructose (5).

Ăn một trái táo sẽ làm bạn cảm thấy khá no, làm bạn ăn ít các thức ăn khác hơn. Ngược lại, một chai soda lại không đem lại cảm giác no mấy và chúng ta cũng không vì lượng đường trong soda mà ăn ít đi (6).

Khi một lượng lớn fructose (từ soda và kẹo) đi thẳng vào gan thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng ngược lại nếu fructose từ từ đi vào gan với lượng nhỏ (từ táo) thì cơ thể bạn sẽ dễ dàng xử lý chúng.

Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên luận cứ tiến hoá. Con người và người tiền sử đã ăn trái cây trong hàng triệu năm. Cơ thể chúng ta có thể thích nghi tốt với một lượng nhỏ fructose có trong tự nhiên.

Dù ăn nhiều đường có hại cho hầu hết mọi người nhưng ý khiến này là không đúng với trường hợp của trái cây,

Kết luận: Trái cây tươi chứa một lượng nhỏ fructose và ta phải mất một thời gian mới có thể nhai và tiêu hóa. Con người có thể dễ dàng dung nạp lượng fructose nhỏ trong trái cây.

Trái cây chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá

Tất nhiên là trái cây không chỉ chứa mỗi nước và fructose.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong trái cây đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, cũng như rất nhiều chất chống oxy hóa và phytonutrient.

Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, mang lại rất nhiều lợi ích trong đó có giảm lượng cholesterol, làm chậm sự hấp thu cacbon hydrate và tăng cảm giác no. Thêm vào đó có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ giảm cân (7, 8, 9, 10).

Trái cây chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, kali và folate. Đây là những chất mà nhiều người vẫn chưa cung cấp đủ.

Rõ ràng “trái cây” là một nhóm thực phẩm. Có hàng chục (hoặc hàng trăm) loại trái cây khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên và các loại trái cây khác nhau thì có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh, ý tưởng tập trung ăn những trái cây với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao hơn lượng đường và calorie cũng không phải là không có lý.

Một ý tưởng khác đó là ăn nhiều loại trái cây, bởi vì các loại trái cây khác nhau có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau.

Kết luận: Trái cây chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa cùng các dưỡng chất thực vật khác.

Hầu hết các nghiên cứu trên người đều chỉ ra những lợi ích cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây và rau củ có nguy cơ bệnh tật thấp hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ tập trung vào rau quả, trong khi một số khác nghiên cứu trực tiếp các loại trái cây.

Một bản đánh giá của 9 nghiên cứu cho thấy nguy cơ bệnh tim ở người ăn trái cây mỗi ngày giảm xuống 7% (11).

Nghiên cứu trên 9.665 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy ăn rau và trái cây giúp giảm 46% nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ, nhưng lại không tạo ra khác biệt nào ở nam giới (12).

Một nghiên cứu về trái cây và rau củ cho thấy rau củ có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, nhưng trái cây lại không thể (13).

Có rất nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh ăn trái cây và rau củ có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đây là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phương Tây (14, 15).

Theo một nghiên cứu về ảnh hưởng của các loại trái cây khác nhau đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy những người ăn nhiều nho, táo và việt quất có nguy cơ mắc bệnh thấp, và trái việt quất đem lại hiệu quả khả quan nhất (16).

Tuy nhiên, một vấn đề của các nghiên cứu này là họ không thể khẳng định trái cây chính là nguyên nhân hay nó chỉ góp phần giúp giảm nguy cơ bệnh tật.

Chúng ta đều “biết” rằng trái cây tốt cho sức khỏe,và trong số những người ăn nhiều trái cây chắc chắn sẽ có không ít người có ý thức bảo vệ sức khoẻ, ít hút thuốc cũng nhưthường xuyên tập thể dục, vv

Cũng có một vài thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (thử nghiệm thực tế trên con người) cho thấy rằng lượng trái cây ăn vào có thể làm giảm huyết áp, giảm mất cân bằng oxy hóa và cải thiện đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường (17, 18).

Nhìn chung, từ các dữ liệu và thông tin trên có thể nói trái cây mang lại lợi ích sức khoẻ đáng kể.

Kết luận: Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy ăn trái cây có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

Ăn trái cây có thể hỗ trợ giảm cân

Có một điều thường bị lãng quên khi nhắc đến lượng đường và cacbon hydrate trong trái cây, đó là ăn trái cây cũng khiến tathấy thỏa mãn!

Trái cây khiến ta thoải mãn vì chúng chứa chất xơ, nước, kèm theo đó là bạn phải nhai khi ăn chúng.

Chỉ số cảm giác no giúp ta biết được khả năng khiến ra rơi vào trạng thái no của từng loại thức ăn.

Trái cây như táo và cam nằm trong số các thực phẩm có điểm số cao nhất được thử nghiệm, thậm chí chúng còn gây no hơn thịt bò và trứng (19).

Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn nhiều táo hoặc cam, nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy no hơn do đó sẽ tự động ăn ít các thực phẩm khác.

Ngoài ra còn có một nghiên cứu thú vị chỉ ra trái cây có thể hỗ trợ giảm cân (20).

Trong nghiên cứu này, 9 người đàn ông đã ăn theo một chế độ chỉ có trái cây (82% calo) và các loại hạt (18% calo) trong 6 tháng.

Kết quả không ngoài dự đoán khi cân nặng của những người này đã giảm đáng kể. Không những thếcân nặng của người béo phì giảm mạnh hơn những người có cân nặng trung bình.

Nhìn chung, trái cây có vẻ là một loại thực phẩm thay thế (đặc biệt cho đồ ăn vặt) đem lại hiệu quả giảm cân tốt do chúng có khả năng khiến ta có cảm giác no.

Kết luận: Các loại trái cây như táo và cam là một trong những thực phẩm gây no nhất. Ăn nhiều các loại quả này cũng sẽ giúp bạn giảm lượng calo.

Khi nào nên tránh ăn trái cây?

Mặc dù trái cây có lợi với hầu hết mọi người, nhưng vẫn có một số lý do để bạn tránh không ăn chúng.

Lý do thứ nhất là có một số chất trong trái cây không thể dung nạp được. Ví dụ, ăn trái cây có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở những người không dung nạp được fructose.

Bạn cũng không nên ăn trái cây nếu đang trong chế độ ăn low-carb/ketogenic. Vì mục đích của các chế độ ăn kiêng này là giảm cacbon hydrate đến mức não bắt đầu sử dụng xeton thay vì glucose để làm nhiên liệu.

Muốn vậy thì bạn cần hạn chế lượng cacbon hydrate xuống dưới 50 gram mỗi ngày, đôi khi phải xuống chỉ còn 20-30 gram.

Mà một miếng trái cây cũng có thể chứa hơn 20 gram carb. Rõ ràng là trái cây không thích hợp cho chế độ ăn uống như vậy. Chỉ một miếng trái cây mỗi ngày cũng có thể dễ dàng khiến nỗ lực ăn kiêng của bạn tiêu tan.

Kết luận: Các chất không thể dung nạp trong trái cây và chế độ ăn low-carb/ketogenic chính là những lý do để bạn tránh ăn trái cây.

Nước trái cây và hoa quả khô luôn luôn là một ý tưởng tồi

Trái cây mang lại lợi ích sức khỏe cho mọi người, nhưng nước trái cây và hoa quả khô thì KHÔNG như vậy.

Nhiều loại nước trái cây trên thị trường thậm chí không phải là nước trái cây “thật” vì thành phần chủ yếu của nó là nước, pha với một số loại tinh chất cùng rất nhiều đường.

Nhưng ngay cả khi bạn uống nước trái cây thật 100%, thì cũng không đem lại mấy lợi ích.

Trong nước trái cây thực sự có rất nhiều đường, tương đương lượng đường trong nước giải khát làm ngọt bằng đường.

Trong nước trái cây không có chất xơ và bạn cũng không phải tốn thời gian để nhai, điều này khiến chúng ta dễ dàng tiêu thụ một lượng đường lớn trong khoảng thời gian ngắn.

Trái cây sấy (như nho khô) cũng là một thực phẩm có vấn đề. Chúng có hàm lượng đường cao và cũng rất dễ được tiêu thụ với lượng lớn.

Sinh tố lại nằm ở giữa, vì rõ ràng là nó tốt hơn nước trái cây, nhưng lại không thể đem lại những lợi ích như ăn trái cây nguyên quả.

Với hơn 90% dân số thế giới, trái cây thực sự là thực phẩm siêu lành mạnh

Hãy ăn trái cây thật nhiều nếu bạn có thể dung nạp chúng và không theo chế độ ăn low-carb/ketogenic. Tốt nhất là bạn hãy kết hợp trái cây vào chế độ ăn với đầy đủ thực phẩm từ động vật và thực vật

Dù gì thì trái cây vẫn là một nhóm thực phẩm. Loại thực phẩm này rất bổ dưỡng và dù có ăn ít nó vẫn đem lại cho bạn cảm giác no.

Thay vì ăn những đồ ăn không đem lại dinh dưỡng, hãy ăn trái cây, bạn sẽ nhận thấy ngay những lợi ích mà nó đem lại.

Sự Thật Về Tác Dụng Của Ion Âm Đối Với Sức Khỏe

Bạn có hiểu ion âm là gì không?

Nhiều người mua máy lọc không khí, máy điều hòa …phóng ion âm tốt cho sức khỏe, vậy cho hỏi ion âm là gì?

Câu trả lời như sau:

Ion âm hay còn gọi là Anion, chính là các hạt nguyên tử mang điện tích âm. Các hạt Anion này có thể phóng điện tích âm khi đang ở trạng thái trung tính có thể nhận thêm một hay vô số điện tử electron.

Hay nói cách khác, khi các nguyên tử hay phân tử trong khống khí bị mất đi hoặc nhận thêm các điện tích dương ( ion dương), một ion mang điện tích trái dấu hay còn gọi à điện tích âm, khi nó thu được một hay nhiều điện tử gọi là ion âm.

Có 2 loại ion xung quanh chúng ta đó là: ion trong tự nhiên và ion nhân tạo.

 • Ion trong tự nhiên: môi trường thiên nhiên như khu vực bờ biển, thác nước, rừng núi là những khu vực có hàm lượng ion âm rất cao, cao gấp từ 20 đến 50 lần các khu công viên trong thành phố.

 • Ion âm nhân tạo: được các nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra bằng cách sử dụng điện cao áp, thông qua quá trình điện ly không khí để tạo ra các ion âm.

Một số cách khác như sử dụng những vật liệu tự nhiên có khả năng phát xạ ion âm. Thông thường là năng lượng thạch, các loại khoáng thạch, nham thạch, rong biển đã có chứa anbumin. Qua quá trình nghiên cứu và công nghệ kỹ thuật hiện đại, các nhà khoa học sẽ gia công những vật liệu này tạo thành các thể bột mịn và kết hợp với vật liệu cao phân tử, hình thành vô số các sản phẩm có khả năng tạo ra ion âm.

Thông qua quá trình nghiên cứu và phát triển nhờ công nghệ hiện đại như hiện nay, ion âm nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như các sản phẩm nhựa, dệt may, đặc biệt là sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người như máy lọc không khí.

Ion âm có tác dụng gì đối với sức khỏe con người.

Vô vàn tác dụng của ion âm đối với sức khỏe chung ta, phải kể đến những tác dụng tuyệt vời như:

Làm sạch máu

Quá trình kiềm hóa trong máu làm sản sinh các chất Endorphin ( morphin nội sinh). Các chất này làm tăng tit lệ ion âm hóa các chất Kali, Natri trong huyết tương giúp lưu thông và làm sạch máu, giúp giải tỏa mệt mỏi, hồi phục thể lực và làm mau lành vết thương.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được các ion âm làm giảm thời gian máu ngưng tụ, tăng hàm lượng oxy trong máu, rất có lợi trong việc vận chuyển, hấp thụ và sử dụng oxy trong máu.

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Bệnh tật bắt buộc phải chứa điện tích âm mới có hả năng tấn công các tế bào sống. Trường hợp các tế bào sống cũng chứa điện tích âm sẽ có sự đẩy lẫn nhau, làm giảm khả năng tấn công của bệnh tật. Khi đó ion âm kết hợp với vi khuẩn là cho cấu trúc của vi khuẩn bị biến đổi và bị tiêu diệt dễ dàng.

Có tới 75% lượng không khí chúng ta hít thở mỗi ngày được tiêu thụ ở não. Để hoạt động, các tế bào não cần một lượng oxy đủ lớn để duy trì các chức chức năng. Khi ion âm xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tăng sự trao đổi oxy và hoạt động của hệ thần kinh. Từ đó giúp nâng cao sự tập trung, mang đến hiệu quả cao trong học tập, nghiên cứu, làm việc và các hoạt động trong cuộc sống.

Ion âm giúp tăng cường hoạt lực của vỏ đại não và não bộ, giúp giấc ngủ ngon hơn, tinh thần phấn chẩn, tăng cường quá trình dưỡng hóa của tổ chức não và thu được nhiều dưỡng khí.

Cải thiện chức năng hoạt động của LÁ PHỔI

Sau khi hô hấp ion âm được hấp thụ vào cơ thể, có tác dụng tăng cường ooxy trong lá phổi. Một số thử nghiệm cho thấy hít thở trong môi trường cố ion âm trong khoảng thời gian 30 phút, có thể làm tăng khả năng hô hấp oxy lên tới 20%, đồng thời tăng lượng thải khí CO2 lên 14,5%.

Điều đó chứng tỏ rằng, ion âm có tác dụng cải thiện, tăng cường chức năng của lá phổi.

Khử mùi hiệu quả

Hầu hết các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn, khói, vi khuẩn, các chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí đều mang điện tích dương. Vì vậy, ion âm giúp loại bỏ mùi khó chịu và lọc bót các hạt bụi bẩn, bụi mịn lơ lửng trong không khí, mang lại không khí sạch.

Chính vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì càng trong lành, sạch sẽ.

Tổng hợp 3 loại thiết bị tạo ion âm tốt cho sức khỏe con người

1/ Máy lọc không khí ion âm

Việc ứng dụng ion âm vào công nghệ nhằm chăm sóc sức khỏe và hệ hô hấp con người. Máy lọc không khí ion là một điển hình, đây là thiết bị đang được săn lùng trong thời gian gần đây. Máy không chỉ lọc sạch ô nhiễm không khí mà còn tích hợp thêm công nghệ tạo ion âm, giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và tăng cưởng khả năng làm sạch không khí, khử mùi hiệu quả giúp bảo vệ hệ hô hấp và sức khỏe.

Hiên nay, có 2 thương hiệu máy lọc không khí ion được đánh giá cực cao đó là: máy lọc không khí Boneco ( với mật độ ion lên tới 3.000.000 ion/cm3) và máy lọc không khí Sharp ( với mật độ ion lên tới 25.000 ion/cm3).

Đa phần máy điều hòa hiện nay đều được ứng dụng công nghệ tạo ion âm, nhằm khử mùi hôi hiệu quả, nâng cao chất lượng và bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Chẳng hạn như máy điều hòa LG có khả năng phân tán tới hơn 5.000.000 ion âm vào không khí.

Máy tạo ion âm là thiết bị chuyên dụng, có tác dụng phát ra các ion âm ra không khí với sản lượng cực lớn, lên tới hơn 58.000.000 ion/cm3, có tác dụng diệt khuẩn, nấm mốc, virus và mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, máy còn giúp cơ thể bổ sung lượng ion âm thiếu trong cơ thể trong quá trình hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Tổng kết: Công nghệ ion âm mang lại nhiều giá trị lớn trong cuộc sống hàng ngày, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mỗi ngày nhờ những thiết bị ứng dụng công nghệ này.

Bạn Có Thật Sự Biết Rõ Về Lợi Ích Của Xông Hơi Đối Với Sức Khỏe

Xông hơi là gì?

Xông hơi là liệu pháp thư giãn rất được nhiều người ưa chuộng. Thông thường, tất cả các phòng xông hơi trong các phòng tập gym, spa sẽ đều ở mức nhiệt độ từ 65 đến 90°C. Chính sức nóng này của nhiệt sẽ làm tác động đến cơ thể con người. Hiện nay, có rất nhiều loại, hình thức xông hơi khác nhau. Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất là xông hơi ướt, xông hơi khô và xông hơi bằng đá muối.

Mỗi người sẽ dành khoảng từ 15-30 phút trong phòng xông hơi. Mức thời gian này phụ thuộc vào việc họ muốn hấp thu bao nhiêu sức nóng. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khả năng chịu đựng của cơ thể người đó.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm các mạch máu giãn nở và có tác dụng cải thiện tuần hoàn và làm giảm huyết áp. Ngoài ra, hệ nội tiết còn phản ứng với nhiệt độ cao bằng cách gia tăng một số hormone. Trong đó, việc gia tăng hormone Beta-endorphin sẽ giúp giảm đau; hormone Norepinephrine sẽ đẩy nhanh tốc độ đập của tim. Vì thế dành chút thời gian trong phòng xông hơi sẽ rất có lợi với cơ thể của bạn.

Xông hơi tốt cho hệ tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện trong 20 năm với hơn 2.300 đàn ông trung niên tại Phần Lan. Kết quả cho thấy những người đàn ông thường xuyên đi xông hơi khô 4-7 lần một tuần giảm 50% nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch và 63% nguy cơ đột quỵ.

Theo Giáo sư Jari Laukkanen từ Đại học Đông Phần Lan, chăm xông hơi giúp làm tăng nhịp tim. Số nhịp này sẽ bằng với nhịp tim có được từ tập thể dục ở cường độ thấp đến trung bình. Đây là một yếu tố quan trọng được xem là tốt cho bệnh nhân tim mạch.

Liệu pháp thư giãn tuyệt vời

Bất cứ lúc nào bạn muốn thoát khỏi căng thẳng, hãy dành ra khoảng ít phút trong phòng xông hơi. Việc làm này sẽ giúp bạn có được những giây phút yên bình. Đặc biệt là tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần.

Giảm triệu chứng viêm khớp

Xông hơi cũng có thể giúp những người bị viêm cơ xương khớp dạng thấp rất hiệu quả. Bởi khi cơ thể chịu tác động của nhiệt độ cao sẽ giải phóng endorphin. Hoạt chất này sẽ làm cơ thể dễ chịu và làm giảm đau viêm khớp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng an thần nhẹ. Hay giảm đau nhức cơ bắp do tập luyện thể lực hay lao động quá sức.

Một nghiên cứu ở những người mắc các bệnh cơ xương khớp đã phát hiện ra rằng các buổi xông hơi giúp cải thiện đau và cảm giác mệt mỏi trong suốt bốn tuần. Tuy nhiên, bạn cũng cần trải qua một vài buổi thử nghiệm để xem nó có cải thiện các triệu chứng trước khi kết hợp nó như một phần của thói quen điều trị.

Ảnh hưởng tiêu cực của xông hơi

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, bạn sẽ đổ mồ hôi. Từ đó dẫn đến mất nước và quan trọng hơn là mất chất điện giải. Do vậy, bạn cần phải bổ sung đủ nước bằng cách uống nhiều nước khi xông hơi. Và nếu bạn là người đổ nhiều mồ hôi, bạn nên uống các loại nước có chứa các chất điện giải.

Xông hơi có thể giảm cân?

Nếu bạn muốn giảm cân, xông hơi không phải là một phương pháp khả thi. Bởi khi xông hơi, cơ thể của bạn sẽ bị mất nước. Và lúc này, cơ thể bạn sẽ phải bổ sung chất lỏng bị mất. Dẫn đến việc bạn sẽ nhanh tăng cân trở lại. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy kiên trì với kế hoạch tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Đồng thời, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Khả năng sản sinh tinh trùng

Kết luận

Trên thực tế, xông hơi vẫn có thể mang lại những lợi ích không ngờ cho cơ thể. Đặc biệt là giúp tạo cảm giác thư giãn, sảng khoái sau một ngày học tập hay làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý và chọn lọc hình thức xông hơi và mức thời gian phù hợp với bản thân.

Việc xông hơi sau khi luyện tập thể thao có thể sẽ giúp ích cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, trước khi đạt được những hiệu quả như mong muốn, bạn cần tiến hành một cách cẩn thận và đúng cách:

Khi vào phòng xông hơi, bạn nên theo dõi cơ thể trong khoảng 5 phút. Sau khi cảm thấy không gặp vấn đề gì. Bạn có thể tăng dần số phút trong phòng xông hơi.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu hay có cảm giác buồn nôn… hãy ngay lập tức bước ra khỏi phòng xông hơi. Từ từ ngồi xuống nghỉ ngơi và uống một chút nước. Bạn có thể uống nước lọc. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là nước khoáng có bổ sung các chất điện giải. Hoặc một ly nước trà gừng, nước chanh ấm.

Trong khi xông, bạn cần chú ý đến thời gian. Vì khi xông quá lâu và liên tục rất có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể, khiến bạn mệt hơn. Do đó, đối với xông hơi khô nên thực hiện cách 3 ngày một lần cho những người khỏe mạnh, 1 tuần nên xông 1 – 2 lần là tốt nhất.

Sau khi xông hơi, bạn không được tắm kể cả bằng nước nóng hay nước lạnh. Bởi trong quá trình xông, hơi nóng đã làm các lỗ chân lông vừa được hơi nóng làm giãn ra. Nếu bạn tắm lại ngay lúc này sẽ làm các lỗ chân lông co bít, giữ nước. Chúng sẽ gây ứ trệ, giảm lưu thông máu huyết, dễ gây cảm. Đặc biệt là rất nguy hiểm cho tạng phổi.

Những trường hợp không nên đến phòng xông hơi:

Bị hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác

Mắc bệnh tim

Phụ nữ có thai

Động kinh

Huyết áp không đều. Có thể rất cao hoặc rất thấp

Những người dùng thuốc kích thích, thuốc an thần. Hoặc các loại thuốc trị liệu tâm lý.

Tiếp Thị Gia Đình

Cây Nha Đam Tác Dụng Lợi Và Hại Đối Với Sức Khỏe

Công dụng của nha đam trong làm đẹp – Chăm sóc da

Chất nhầy trong gel (phần thịt) của cây nha đam có khả năng thấm ướt, tạo độ ẩm cho da, giúp da dễ đàn hồi và giảm các nếp nhăn.

Gel của chúng còn có tác dụng kích thích sự tổng hợp các collagen và sợi elastin, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của da khi bị lão hóa. Trong quá trình chăm sóc da, chất gel này có tác dụng se lỗ chân lông, giảm mụn một cách hiệu quả.

Trong dân gian, nha đam là phương thuốc làm lành da tự nhiên rất hữu hiệu. Khi thoa một lớp gel lên da, các vết thương do bị bỏng, phồng rộp, côn trùng cắn và mẩn ngứa sẽ nhanh chóng được hồi phục.

Nếu bạn phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, da sẽ trở nên bỏng rát, khó chịu. Chỉ với một chút dịch của lô hội sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại cảm giác mát mẻ cho làn da.

Làm dịu mát da

Đầu tiên, không thể không kể đến tính chất dịu mát và thanh nhiệt của cây nha đam. Chính nhờ đặc tính này, mà nhiều quý ông đã dùng nó như một loại gel và kem để làm giảm cảm giác đau rát sau mỗi lần cạo râu.

Tái tạo da

Thay bằng việc sử dụng những loại mỹ phẩm đắt tiền, muốn “sở hữu” một làn da mềm mịn và trắng hồng tự nhiên, bạn hãy dùng nha đam như một loại thần dược dành cho phái đẹp. Bôi lên mặt và rửa sạch sau vài phút, làm đều đặn mỗi ngày và cảm nhận sự khác biệt. Bên cạnh đó, việc uống nước ép nha đam cũng đem lại hiệu quả như mong muốn.

Tạm biệt nếp nhăn

Cây nha đam chính là phương thuốc đặc trị nếp nhăn. Lấy nha đam bôi lên mặt, nhựa nha đam sẽ nhanh chóng thẩm thấu và thấm sâu vào tận các “ngõ ngách” trong da. Làm tăng độ ẩm, tạo độ căng cho da, mang đi những tế bào chết và tái tạo tế bào mới.

Đối với đôi môi nứt nẻ

Mùa hanh khô đang đến gần, đôi môi gợi cảm của bạn đang phải “đương đầu” với những mối nguy do tiết trời hanh khô gây ra. Bạn đừng quá lo lắng và bối rối, hãy dùng nhựa nha đam bôi lên môi để “tìm lại” bờ môi mọng đỏ như trái dâu tây.

Trị mụn

Nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc. Hãy dùng nha đam bôi ngay vào nốt mụn khi phát hiện ra nó, để ức chế quá trình phát triển. Mỗi ngày dùng 200g lá Nha đam tươi rửa sạch, cắt bỏ gai hai bên, dùng dao inox rạch trên lá nhiều hình vuông bằng con cờ nhỏ rồi cắt rời ra, thêm 50g đường cát, 2 muỗng canh mật ong, nước đá đập nhỏ… để ăn. Hoặc dùng 500 ml nước cốt Nha đam, 200 ml mật ong trộn đều, để vào tủ lạnh dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh trước bữa ăn. Hoặc lấy nước vo gạo để lắng, bỏ nước trong bên trên (liều lượng tùy dùng trong ngày), dùng muỗng nạo lấy nhựa nhớt bên trong lá nha đam (bằng với lượng nước vo gạo). Trộn đều hai thứ. Buổi tối trước khi đi ngủ lau mặt cho sạch, rồi thoa dung dịch trên lên mặt, thoa cho đều, để vậy đến sáng, rửa lại bằng nước ấm.

Đối với ánh nắng mặt trời

Các minh chứng khoa học đã cho thấy rằng, nha đam có khả năng “bảo vệ” bạn, đặc biệt làn da nhạy cảm của bạn dưới tác động của các tia cực tím dưới ánh nắng mặt trời UVA và UVB (UVA và UVB là các tia cực tím cực kỳ độc hại, tiếp xúc nhiều có thể gây ung thư da).

Khắc phục chứng khô mắt

Có tác dụng ngăn ngừa chứng khô mắt, do tiếp xúc nhiều giờ với ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với máy tính cường độ lớn. Đơn giản, hãy lấy phần cùi của cây nha đam đắp lên mắt trong vòng vài phút.

Phục hồi mái tóc hư tổn

Do việc sử dụng nhiều loại hóa chất sẽ khiến mái tóc bạn trở nên xơ cứng, thô ráp và xuất hiện nhiều gàu, để tìm lại “sức sống” cho mái tóc, bạn hãy làm theo cách sau đây: Trộn nha đam với sữa tươi và bôi lên tóc khoảng nửa giờ trứơc khi đi tắm. Hãy kiên trì thực hiện và cảm nhận hiệu quả bất ngờ.

Các công dụng của Nha Đam trong y học và sức khỏe

Chống mỏi mắt

Nếu mắt của bạn mỏi, có quầng thâm, mi mắt nặng, hãy sử dụng nha đam để chữa trị. Rất đơn giản, dùng một nhánh nha đam, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi đắp phần thịt lên mắt, nằm thư giãn trong vòng 15 phút.

Dịch trong lá của cây nha đam có tác dụng làm mắt dịu mát, dễ chịu. Sau một thời gian, vùng thâm quanh mắt sẽ giảm hẳn. Bạn nên sử dụng chất gel này mỗi tối trước khi đi ngủ để chống mệt mỏi cho vùng mắt.

Tác dụng kháng khuẩn

Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gel Nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt, thông tiểu. Làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng. Gel Nha đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt). Nhũ dịch được bào chế từ Nha đam dùng để chế các loại thuốc trị Eczema hay các mụt chốc lỡ, làm mau kéo da non ở vết thương. Dịch tươi Nha đam có tính kháng khuẩn lao (in vitro).

Tác dụng xổ, nhuận trường

Thời xa xưa. Từ Hypocrate đến Hải Thượng Lãn Ông đã biết đến đặc tính nhuận trường, nhuận gan, điều kinh của Nha đam. Liều thấp: 20-50mg nhựa Aloe khô có tính bổ đắng, kiện tỳ vị, nhuận gan. Liều vừa: 100mg (3-5 lá tươi): Sát trùng đường ruột, điều kinh, nhuận trường, xổ. Liều cao: 200-500mg (10-20 lá): xổ mạnh. Tại Pháp hiện có khoảng vài chục biệt dược có tác dụng nhuận trường, xổ mà thành phần có chứa Aloès.

Những tác dụng tuyệt vời của Nha Đam trong trị bệnh

Trị viêm loét dạ dày

Uống gel tươi của lá Nha đam. Cứ vài giờ uống một muỗng canh gel tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày (không được quá 400mg gel tươi/ngày).

Trị bệnh ngoài da

Dịch Nha đam tươi có tác dụng làm săn da, làm nhỏ lỗ chân lông. Bôi gel tươi hàng ngày lên mặt có tác dụng ngừa nám, làm mịn da, ngừa mụn…

Phòng ngừa sỏi niệu

Các Anthraquinon sẽ kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.

Trong thực phẩm

Lá Nha đam dùng để ăn tươi với đường hoặc nấu chè. Có nơi còn dùng lá Nha đam để nấu canh. Ngoài ra gel Nha đam còn được làm chất đông kết cho rất nhiều món ăn. Phần thịt trong suốt của nha đam có giá trị dinh dưỡng cao. Khi nấu chè hoặc canh, nha đam có tác dụng mát gan, nhuận tràng và tăng cường sinh lực. Ngoài ra, nếu pha một chút dịch của nha đam vào sinh tố hoặc nước chanh sẽ có tác dụng tốt trong việc giải độc, tiêu phong, giảm chứng mất ngủ, viêm khớp, bệnh hen suyễn, đồng thời làm giảm lượng đường trong cơ thể. Nha đam còn có tác dụng chữa bệnh zona, loại bệnh do vi-rút gây ra.

Trong mỹ phẩm

Do những đặc tính kỳ diệu trên. Các nhà y dược học đã nghĩ đến những loại mỹ phẩm được chế tạo từ gel Nha đam để tạo ra những loại kem dưỡng da, do pH của gel Nha đam gần giống với pH của da cho nên chúng làm cho da tươi tắn và điều hòa được độ acid của da.

“Trị” chứng “nguyệt san” bất thường

“Nguyệt san” là chứng bệnh thường gặp và gây ra nhiều rắc rối đối với phụ nữ. Để khắc phục không khó, bạn hãy nấu sôi nước nha đam và thêm một chút đường để tạo thành nước siro. Uống nước này khoảng một tuần trước khi kỳ “nguyệt san” để cải thiện tình hình.

Vết thâm tím, trầy xước

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong nha đam có chứa chất khử trùng. Vì thế, nha đam đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các nhiễm trùng do các vết thương hở gây nên.

Đối với các vết bỏng

Đối với các vết bỏng nhẹ ở cấp1, 2. Hãy nhanh chóng lấy nhựa cây nha đam và thoa vào vết bỏng để tránh sưng phồng và tấy đỏ.

Chống béo phì

Ngoài những công dụng nêu trên, nha đam còn có tác dụng đặc biệt trong việc giảm cân. Các nhà khoa học đã chỉ rằng, trong nha đam có chứa chất Aloin, rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân. Chính vì thế, nếu muốn “chiến dịch”giảm cân đạt hiệu quả cao bạn đừng quên bổ sung nước ép nha đam vào thực đơn của mình.

Bệnh xơ gan cổ chướng

Lấy một nắm cây Aloe Vera gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nửa lít mật o*ng nguyên chất. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều, lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn), mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh). Uống liên tục nhiều tháng bệnh sẽ thuyên giảm khả quan hoặc khỏi hoàn toàn. Lưu ý không có thêm rượu cho người bị bệnh gan.

Bệnh tiểu đường và cao áp huyết

Cách thứ nhất: Lấy một nắm lá Aloe Vera gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nấu sôi để nguội. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

Cách thứ hai: Lấy một nắm lá Aloe Vera nấu sôi để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng khoảng 1 muỗng canh.

Cách thứ ba: Mỗi ngày lấy 1 hay 2 lá Aloe Vera gọt vỏ, ăn sống. Ăn mỗi ngày 3 lần trong nhiều tháng sẽ có kết quả khả quan. Những người bị huyết áp mà không bị tiểu đường thì có thể ăn với đường nguyên chất hoặc đường phèn. Người bị tiểu đường nhưng áp huyết cao thì ăn với muối.

Một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nha đam

Khi dùng nha đam tươi phải rất thận trọng vì nhựa của nó có thể tẩy các tế bào sừng hóa ở trên mặt da, nhưng với nhựa cô đặc nồng độ cao có thể làm cho bị bỏng da, bong tróc lớp da rất sâu, có người tới tận lớp biểu bì.

Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn bị tiêu chảy. Phụ nữ mang thai có thể sảy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ đang cho con bú không nên dụng các sản phẩm từ nha đam. Ngoài ra, nha đam có thể gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy đối với trẻ dưới 12 tuổi.

Không chỉ vậy, tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu. Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

Ngoài ra, người bị bệnh lý thận không nên dùng liều cao kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

Nha đam không hề lành, khi sử dụng chúng để làm đẹp hay chữa bệnh cần lưu ý một vài điều sau:

Thực chất, nha đam có tính mát lại chứa nhiều khoáng chất như: Kẽm, Vitamin C, Vitamin E nên về mặt nào đó có tác dụng làm lành da, chống lão hóa tế bào. Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây nha đam tươi để làm đẹp cần tuân thủ những bước sau: Chọn bẹ nha đam nhỏ, màu xanh nhạt. Gọt bỏ lớp vỏ xanh. Rửa sạch dưới vòi nước chảy để làm sạch lớp nhựa.

Ngoài ra, khi sử dụng nha đam cũng cần có những lưu ý: mỗi tối chỉ nên đắp một lớp nhựa mỏng và đắp từ từ mang tính thăm dò. Nếu thấy da thích ứng được với lô hội thì chúng ta có thể để 10 – 15 phút, rồi rửa sạch mặt. Không nên đắp hàng tảng dày và để qua cả đêm, như vậy có thể gây dị ứng da

Nha đam nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể. Bởi vậy, người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… nên chú ý vì nha đam có thể gây tăng tác dụng phụ của thuốc.

Do có tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Bởi vậy, nên ngừng dùng lô hội ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng không nên dùng.

Người mắc bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây kích thích đại tràng, sung huyết làm bệnh nặng hơn.

Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp tốt nhất nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Không nên bôi trực tiếp nha đam vì dễ bị kích ứng gây viêm loét. Đối với da nhạy cảm nên test trước khi bôi.

Chỉ nên sử dụng phần thịt trong suốt bên trong lá nha đam, cắt lát mỏng đắp trên bề mặt da.

Bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng gà cho vào bát sạch, đánh nổi bọt, thêm 5-10 giọt dịch nha đam vào đánh đều rồi sử dụng. Nếu chưa dùng ngay, bạn hãy cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Trước khi đi ngủ, rửa mặt sạch, dùng dung dịch nha đam thoa đều lên bề mặt da, khoảng 15-20 phút, rửa sạch bằng nước ấm. Cuối cùng, massage nhẹ nhàng da mặt trong vài phút.

Bạn cũng có thể dùng gel nha đam thoa lên da đầu và tóc, lấy khăn trùm lại để khoảng 10-15 phút, sau đó gội sạch bằng nước ấm và dầu gội đầu bình thường.

Khi muốn lấy chất dịch từ cây nha đam, bạn hãy chọn những lá to, rửa sạch, để khô. Sau đó, gọt sạch phần vỏ xanh, đem xát hoặc giã nhuyễn rồi dùng gạc mỏng hoặc phin cà phê lọc bỏ bã.

Trong dịch nha đam có chất gây kích thích da, gây ngứa. Nếu da bạn quá mẫn cảm, nên sắc cô đặc phần dịch, sau đó sử dụng dần hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Không nên đắp mặt nạ nha đam thường xuyên, tốt nhất chỉ nên đắp 2-3 lần/tuần.

Người cao tuổi, phụ nữ có thai hãy cẩn thận khi sử dụng.

VinaOrganic Tổng hợp

Nếu bạn đang cần máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ để sản xuất thực phẩm, sinh học, nông nghiệp… đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VinaOrganic để được tư vấn miễn phí theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM HỮU CƠ VIỆT NAMĐịa chỉ: 86 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.HCMHotline: (028)6295.8098 – 0938.299.798 – 0975.299.798 – 0948.299.798 – 0936.224.798 Email: Lienhe@VinaOrganic.com

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về Các Mặt Lợi Hại Của Trái Cây Đối Với Sức Khỏe trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!