Xem Nhiều 12/2022 #️ Thuốc Paracetamol 500Mg: Thành Phần, Cách Dùng Và Những Lưu Ý / 2023 # Top 12 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thuốc Paracetamol 500Mg: Thành Phần, Cách Dùng Và Những Lưu Ý / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Paracetamol 500Mg: Thành Phần, Cách Dùng Và Những Lưu Ý / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Paracetamol 500mg là thuốc gì?

Paracetamol 500mg là thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt nhẹ và trung bình nhưng không chống viêm. Thuốc có tác dụng giảm đau tạm thời khi điều trị tình trạng đau nhẹ và vừa.

Trước hết, ta cần biết tại sao thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol dạng viên nén lại có nhiều loại viên với liều khác nhau.

Như thuốc viên nén paracetamol dùng cho người lớn phổ biến là loại chứa 500mg dược chất paracetamol, cũng có viên chứa nửa liều là 250mg paracetamol dành cho trẻ em.

Hiện nay, thuốc paracetamol có có một số loại như: 100mg, 125 mg, 200 mg, 250 mg, 325 mg, 500 mg, 650 mg, 750 mg, 1000mg…Trong đó, thuốc paracetamol 500 mg được sử dụng phổ biến nhất.

Paracetamol là hộp thuốc 10 vỉ, 10 viên/vỉ với thành phần là Paracetamol hàm lượng 500mg/viên và tá dược vừa đủ 1 viên.

Thành phần trong thuốc Paracetamol

Paracetamol………………………………………..500mg

Tá dược vừa đủ …………………………………1 viên

(Tinh bột sắn, Talc, Gelatin, Methyl hydroxybenzoate, Propyl hydroxybenzoate, Pregelatinized starch, Magnesium stearate, Sodium starch glycolate, Ethanol 96%).

Những tác dụng của paracetamol mang lại cho cuộc sống

– Giảm đau: Cải thiện nhanh chóng cảm giác đau nhức mức độ nhẹ do bất cứ nguyên nhân gì. Điển hình như: Đau đầu, đau xương khớp, đau răng, đau bụng kinh…

– Hạ nhiệt, hạ sốt: Điều trị các chứng sốt do bất cứ nguyên nhân gì. Ví dụ như: Viêm khớp, nhiễm khuẩn tai mũi họng, miệng, phế quản-phổi. Say nắng, phát ban và truyền nhiễm ở trẻ em, sốt do tiêm chủng…

Không được sử dụng thuốc Paracetamol 500mg trong việc điều trị giảm đau quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em, trừ trường hợp có sự chỉ dẫn của bác sĩ vì có thể tình trạng đau kéo dài là một tình trạng bệnh lý cần được thăm khám và chuẩn đoán. Tránh trường hợp quá liều, không nên cho trẻ em sử dụng quá 5 liều/ ngày trong suốt 24 giờ trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Tuyệt đối không được dùng Paracetamol 500mg để điều trị khi bệnh nhân bị sốt cao trên 39,5 độ C hoặc sốt kéo dài 3 ngày, sốt tái phát. Trường hợp này cần phải đưa đến bác sĩ, không được tự ý điều trị ở nhà dễ dẫn đến nguy hiểm.

Tác dụng phụ của paracetamol

Không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, sử dụng thuốc quá liều, lạm dụng thuốc…sẽ gây ra tác dụng phụ của paracetamol.

– Dạ dày sẽ bị viêm loét nghiêm trọng nếu bạn sử dụng thuốc liều cao (trên 2000 mg/ngày).

– Nếu cơ thể bạn dị ứng với thành phần của thuốc, việc cố gắng sử dụng có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, ban đỏ, sốt nhẹ,…

– Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 7 tuổi không nên dùng paracetamol. Bởi nếu sử dụng thuốc bạn có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen, bệnh viêm mũi kết mạc mắt và thậm chí là bệnh eczema.

– Một số trường hợp hiếm hoi bị giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Thuốc paracetamol được bán tự do tại Việt Nam. Do đó, mọi người thường tùy tiện mua thuốc và sử dụng tại nhà.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn, liều dùng để việc dùng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng paracetamol hạ sốt cho người lớn

Liều chung: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 1000mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn.

Viên nén paracetamol 500mg: 2 viên 500mg uống mỗi 4-6 giờ.

Liều paracetamol giảm đau cho người lớn

Liều chung: 325-650mg mỗi 4-6 giờ hoặc 500mg mỗi 6-8 giờ uống hoặc đặt hậu môn.

Viên nén paracetamol 500mg: 1 viên uống mỗi 4-6 giờ.

Liều paracetamol dạng uống hoặc đặt hậu môn cho trẻ

<= 1 tháng: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ nếu cần.

Trên 1 tháng đến 12 tuổi: 10-15 mg/kg/liều mỗi 4-6 giờ khi cần thiết (tối đa: 5 liều trong 24 giờ)

Liều dùng paracetamol hạ sốt dành cho trẻ em

4 tháng đến 9 tuổi: Liều khởi đầu: 30 mg/kg (Theo nghiên cứu, liều lượng này có hiệu quả hơn trong việc giảm sốt so với liều duy trì 15 mg/kg. Đặc biệt, không có sự chênh lệch về độ dung nạp lâm sàng.)

Dùng thiếu liều paracetamol có sao không?

Thuốc paracetamol thường chỉ dùng trong trường hợp cấp bách với 1 liều dùng duy nhất. Người bệnh không phải tuân theo bất cứ lịch trình dùng thuốc nào.

Do đó, dùng thiếu liều paracetamol sẽ không ảnh hưởng gì cả. Bạn không nên quá lo lắng.

Phải làm sao nếu dùng thuốc paracetamol quá liều?

Với mong muốn nhanh chóng giảm đau, hạ sốt, nhiều người bệnh tự ý tăng liều dùng paracetamol.

Dùng thuốc quá liều sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ như: Đau đầu, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, vàng da,….Người dùng nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

Chế phẩm

Một số chế phẩm paracetamol có mặt tại Việt Nam

– Chế phẩm viên nén: Paracetamol, Panadol, Donodol… 500 mg.

– Dạng viên đạn: Efferalgan, Panadol 80 mg, 150 mg, 300 mg.

– Chế phẩm viên sủi: Efferalgan, Donodol, Panadol 500 mg.

– Dạng gói bột Efferalgan 80 mg.

– Dạng bột tiêm: Pro-Dafalgan 2g proparacetamol tương đương 1g paracetamol.

– Chế phẩm dạng dung dịch uống.

– Các chế phẩm kết hợp với các thuốc khác:

+ Pamin viên nén gồm Paracetamol 400 mg và Chlorpheniramin 2 mg.Chlorpheniramin

+ Decolgen, Typhi… dạng viên nén gồm Paracetamol 400 mg, Phenyl Propanolamin 5 mg, Chlorpheniramin 2 mg. Thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, giảm xuất tiết đường hô hấp để chữa cảm cúm.

+ Efferalgan-codein, Paracetamol-codein, Codoliprane, Claradol-codein, Algeisedal, Dafagan-codein dạng viên sủi gồm Paracetamol 400–500 mg và Codein sulphat 20–30 mg. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh và mạnh, giảm ho.

+ Di-Antalvic dạng viên nang trụ gồm Paracetamol 400 mg và Dextro-propoxyphen hydrochloride 30 mg (thuộc nhóm opiat yếu). Thuốc có tác dụng giảm đau mạnh (ở mức độ trung gian so với giảm đau gây nghiện và giảm đau non-steroid).

Thận trọng trong quá trình sử dụng Paracetamol 500mg

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc paracetamol chống chỉ định với những đối tượng nào?

Nhà sản xuất khuyên bạn không nên sử dụng paracetamol trong một số trường hợp sau:

– Người mắc bệnh suy gan, suy thận, thiếu máu nặng.

– Dị ứng, mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của paracetamol.

– Người thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Một số lưu ý bắt buộc khi sử dụng thuốc

Hãy cân nhắc khi sử dụng thuốc paracetamol kết hợp với những dược chất khác.

– Các chế phẩm kết hợp với Chlorpheniramin gây buồn ngủ. Do đó, nếu công việc của bạn cần có sự tập trung cao độ tốt nhất không nên sử dụng loại thuốc này.

– Người tăng huyết áp không nên sử dụng các chế phẩm paracetamol kết hợp với Phenyl Propanolamin. Bởi lẽ đây là chất gây co mạch, không tốt cho hệ tim mạch.

– Các chế phẩm kết hợp với Codein hoặc Dextro-propoxyphen không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và người suy hô hấp.

– Một số chế phẩm paracetamol  khi kết hợp với sulfit có thể gây phản ứng dị ứng, gồm cả phản vệ và những cơn hen đe doạ tính mạng hoặc ít nghiêm trọng hơn cả là ở một số người quá mẫn.

– Những người bị thiếu máu, người nghiện rượu bia nên thận trọng khi dùng thuốc.

Nên ngưng sử dụng thuốc paracetamol khi nào?

Bạn sử dụng paracetamol đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Không sử dụng nhiều thuốc này hơn mức khuyến cáo. Quá liều paracetamol có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Liều tối đa của paracetamol cho người lớn là 4g (4000mg) mỗi ngày. Nếu bạn uống nhiều hơn ba món đồ uống có cồn mỗi ngày, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng paracetamol và không bao giờ dùng quá 2g (2000mg) mỗi ngày.

Nếu bạn đang điều trị cho trẻ, hãy sử dụng dạng paracetamol dành cho trẻ em. Cẩn thận làm theo hướng dẫn định lượng trên nhãn thuốc. Không được dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi khi không có  chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể đo liều thuốc paracetamol dạng lỏng với muỗng hoặc dụng cụ đo liều chuyên dụng. Nếu bạn không có dụng cụ đo liều, hãy hỏi dược sỹ. Bạn có thể phải lắc chất lỏng trước mỗi lần sử dụng và làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Đối với thuốc paravetamol dạng viên nén nhai, bạn phải nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt.

Đảm bảo tay bạn khô khi cầm viên thuốc paracetamol dạng tan rã. Đặt viên thuốc trên lưỡi và nó sẽ bắt đầu tan ngay. Bạn lưu ý không nuốt toàn bộ viên, để thuốc hòa tan trong miệng mà không nhai.

Để sử dụng paracetamol dạng sủi bọt, bạn hãy hoà tan một gói thuốc trong ít nhất 118ml nước. Khuấy hỗn hợp này và uống hết ngay. Để đảm bảo bạn uống đủ liều, hãy thêm một ít nước vào ly thuốc bạn vừa uống xong, khuấy nhẹ nhàng và uống ngay.

Không uống paracetamol dạng thuốc đặt hậu môn. Thuốc chỉ dùng cho trực tràng. Bạn nên rửa tay trước và sau khi đặt viên thuốc vào hậu môn.

Hãy cố gắng làm rỗng ruột và bàng quang ngay trước khi sử dụng thuốc đặt hậu môn paracetamol. Tháo vỏ bọc bên ngoài thuốc trước khi đặt, tránh cầm viên thuốc đặt trên tay của bạn quá lâu nếu không thuốc sẽ tan ra trên tay.

Để có kết quả tốt nhất, bạn nằm xuống và chèn đầu thuốc vào hậu môn. Giữ viên thuốc ngủ trong vài phút. Thuốc sẽ tan nhanh chóng sau khi chèn vào hậu môn và bạn sẽ cảm thấy ít hoặc không có cảm giác khó chịu khi giữ nó. Bạn nên tránh đi vệ sinh hoặc đi tắm sau khi dùng thuốc.

Ngừng dùng thuốc paracetamol và đến gặp bác sĩ nếu:

Bạn vẫn bị sốt sau 3 ngày sử dụng;

Bạn vẫn bị đau sau 7 ngày sử dụng (hoặc 5 ngày nếu điều trị cho trẻ);

Bạn bị nổi ban da, đau đầu liên tục, đỏ hoặc sưng;

Các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc/nếu bạn có bất kỳ triệu chứng mới.

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu có thể cho kết quả sai trong khi bạn dùng paracetamol. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường và nhận thấy có sự thay đổi về lượng đường trong quá trình điều trị.

Cách bảo quản Paracetamol

Bảo quản thuốc paracetamol như thế nào?

Bạn nên để thuốc này ở ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ em;

Bạn không được sử dụng thuốc sau ngày hết hạn ghi trên bao bì;

Bạn cần bảo quản thuốc trong bao bì ban đầu để thuốc không bị ẩm;

Bạn không nên vứt thuốc qua đường nước thải hoặc chất thải gia đình. Bạn nên hỏi dược sĩ của mình cách vứt thuốc mà bạn không còn sử dụng. Những biện pháp này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Riêng thuốc paracetamol dạng đặt ở hậu môn bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh để việc sử dụng dễ dàng hơn.

Tương tác thuốc

Paracetamol có thể tương tác với thuốc nào?

Một số thuốc có thể tương tác với paracetamol. Bạn hãy cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa, vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc do các bác sĩ khác kê toa. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Một số thuốc xảy ra tương tác khi kết hợp cùng với paracetamol:

Acetaminophen

Amitriptyline

Amlodipine

Amoxicillin

Aspirin

Atorvastatin

Caffeine

Clopidogrel

Codeine

Diazepam

Diclofenac

Furosemide

Gabapentin

Ibuprofen

Lansoprazole

Levofloxacin

Levothyroxine

Metformin

Naproxen

Omeprazole

Pantoprazole

Prednisolone

Pregabalin

Ramipril

Ranitidine

Sertraline

Simvastatin

Tramadol

Tylenol (acetaminophen)

Paracetamol và sự ảnh hưởng từ tình trạng sức khỏe

Mang thai và cho con bú có được dùng Paracetamol 500mg

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khi:

Bạn đang mang thai, cho rằng bạn đang có thai hoặc dự định có thai;

Bạn đang cho con bú hoặc dự định cho con bú.

Paracetamol có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ, nhưng bạn nên sử dụng ở liều thấp nhất. Thuốc có thể làm giảm đau và sốt nên bạn chỉ được sử dụng nó trong thời gian ngắn nhất có thể. Nếu cơn đau hoặc cơn sốt không giảm, bạn nên gặp bác sĩ để có hướng giải quyết tốt hơn.

Nghiện rượu: Tương tác nghiêm trọng

Người nghiện rượu mãn tính có thể có nguy cơ cao bị nhiễm độc gan khi điều trị với acetaminophen (APAP). Nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả trường hợp suy gan cấp dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng acetaminophen. Việc sử dụng acetaminophen nên được xem xét một cách thận trọng, đặc biệt ở những bệnh nhân uống rượu từ 3 lần trở lên mỗi ngày.

Bệnh về gan: Tương tác nghiêm trọng

Acetaminophen chủ yếu được chuyển hóa trong gan thành các dạng không hoạt động. Tuy nhiên, số lượng nhỏ các dạng này được chuyển đổi theo các con đường nhỏ hơn thành các chất chuyển hóa, điều này có thể gây độc gan hoặc làm xuất hiện chứng bệnh Methemoglobinemia. Bệnh nhân bị suy gan có thể có nguy cơ tăng độc tính do tăng hoạt động của các đường chuyển hóa nhỏ. Tương tự, sử dụng acetaminophen quá mức hoặc thường xuyên có thể làm ứ đọng các enzyme gan thiết yếu và dẫn đến sự trao đổi chất tăng lên theo các con đường nhỏ. Tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả trường hợp suy gan cấp dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng acetaminophen. Việc sử dụng thuốc paracetamol nên được xem xét một cách thận trọng, đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy gan. Bệnh nhân nên được theo dõi lâm sàng chức năng gan. Bạn cũng nên tránh uống rượu trong khi dùng thuốc có chứa acetaminophen. Liều acetaminophen tối đa không được vượt quá liều khuyên dùng hàng ngày (4g/ngày đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên). Bạn nên đọc tất cả các nhãn thuốc theo toa và không kê toa để đảm bảo chúng không chứa acetaminophen, hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế nếu bạn thấy không chắc chắn.

Phenylketonuria (PKU): Tương tác vừa phải

Một số sản phẩm acetaminophen dạng uống và acetaminophen dạng kết hợp, đặc biệt là viên nén để nhai, có chứa chất làm ngọt nhân tạo – Aspartame (NutraSweet). Aspartame được chuyển thành phenylalanine trong đường tiêu hóa sau khi ăn. Các chế phẩm sủi bọt và nhai của acetaminophen cũng có thể chứa phenylalanine. Bạn nên xem xét hàm lượng aspartam/phenylalanine nếu bạn là đối tượng cần phải hạn chế sử dụng phenylalanine

Paracetamol 500mg tương tác với các loại thuốc khác

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu gần đây bạn đang dùng hoặc đã dùng bất kỳ loại thuốc khác mà không có đơn thuốc của bác sĩ, kể cả thảo dược. Thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc khác và ngược lại, một số loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Paracetamol.

Trong khi dùng thuốc, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác có chứa Paracetamol, gồm có một số loại thuốc giảm đau, thuốc ho và thuốc cảm lạnh. Việc sử dụng cũng gồm nhiều loại thuốc khác đã có từ bác sĩ và được bán rộng rãi hơn tại các nhà thuốc.

Bạn nên nói rõ với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

Thuốc dùng để chống đông máu (thuốc làm loãng thuốc) như warfarin;

Metoclopramide hoặc domperidone − dùng để ngăn bạn cảm thấy buồn nôn;

Colestyramine − làm giảm mức cholesterol trong máu.

Tốt nhất, bạn nên hỏi rõ ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Giá thuốc paracetamol bao nhiêu và mua ở đâu uy tín

Thuốc paracetamol giá bao nhiêu, có đắt không?

Ngoài liều dùng, công dụng thì nhiều người còn quan tâm thuốc Paracetamol giá bao nhiêu, có đắt không.

Trên thực tế, giá bán thuốc Paracetamol luôn có sự chênh lệch do phí vận chuyển và địa điểm bán. Tuy nhiên, giá thuốc không chênh lệch quá nhiều so với giá niêm yết.

– Thuốc hạ sốt cho trẻ em Paracetamol Hexal có giá 100.000đ/ hộp.

– Paracetamol 500 mg có giá 20.000đ/ hộp.

– Paracetamol 325 mg có giá 30.000đ/ hộp.

Mua thuốc paracetamol ở đâu uy tín, tin cậy?

Hiện nay, thuốc Paracetamol đã được phân phối trên khắp các tỉnh thành cả nước. Do đó, các bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng,…Các bạn nên mua thuốc tại hiệu thuốc uy tín hoặc nhà thuốc bệnh viện. Hạn chế đặt hàng trên mạng.

Hãy sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để thuốc phát huy công dụng tốt nhất . Đó chính là cách thiết thực nhất giúp bạn tự bảo vệ bản thân và những người thân yêu.

Lời khuyên cho bệnh nhân

Lời khuyên khi sử dụng thuốc paracetamol

Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo, vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan. Người lớn và thanh thiếu niên có cân nặng ít nhất 50kg không nên uống hơn 1000mg paracetamol trong một liều hoặc hơn 4000mg trong 24 giờ. Trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên dùng liều lượng được đề nghị trên nhãn (tùy vào trọng lượng và tuổi của trẻ).

Cần phải có lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng paracetamol cho trẻ dưới 2 tuổi. Nếu bạn đang dùng paracetamol cho trẻ em, hãy luôn luôn sử dụng dụng cụ đo liều chuyên dụng. KHÔNG được sử dụng thìa cà phê dùng để nấu ăn để đo lường.

Lắc dung dịch chứa paracetamol trước khi sử dụng. Viên nén nhai nên được nhai đúng cách trước khi nuốt. Tay bạn phải khô trước khi cầm viên nén tan rã paracetamol, sau đó đặt viên thuốc trên lưỡi và để cho thuốc hòa tan hoàn toàn trước khi nuốt. Các loại thuốc tan rã paracetamol nên được hoà tan trong ít nhất 118ml nước; khuấy đều và uống ngay.

Không nên uống rượu trong khi dùng paracetamol.

Liên hệ với bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi, trường hợp da đỏ hoặc sưng ở vùng đau, trường hợp sốt kéo dài hơn 3 ngày (ở mọi lứa tuổi), hoặc đau dai dẳng (không bao gồm đau họng) lâu hơn 10 ngày ở người lớn, 5 ngày ở trẻ em và thanh thiếu niên hoặc 3 ngày đối với trẻ sơ sinh.

Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn hoặc con của bạn bị đau cổ họng nghiêm trọng, kéo dài hơn 2 ngày hoặc sốt, phát ban, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn.

Cẩn thận để không sử dụng các sản phẩm khác có chứa paracetamol hoặc acetaminophen cùng một lúc. Paracetamol thường là thành phần có trong các thuốc điều trị kết hợp cúm và cảm.

Đến bác sĩ kiểm tra ngay nếu bạn bị đau vùng bụng trên, nước tiểu sẫm màu, ăn mất ngon, vàng da hoặc vàng lòng trắng mắt, phân có màu đất sét.

Nếu bạn mang thai, không dùng paracetamol khi chưa có lời khuyên của bác sĩ.

Tác Dụng Thuốc Paracetamol 500Mg Và Cách Dùng Đúng Nhất / 2023

– Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì, cách dùng như thế nào, có tác dụng phụ nào nghiêm trọng không, liều dùng, lưu ý khi sử dụng Paracetamol 500mg đối với người lớn, trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú từ nhà sản xuất.

Số đăng ký: VNB-3814-05

Dạng bào chế: Viên caplet

Đói gói: hộp 10 vỉ x 10 viên, hộp 1 lọ 100 viên, hộp 20 vỉ x 4 viên caplet

Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Quảng Bình – VIỆT NAM

Nhà phân phối:

Nhà đăng ký:

Thành phần: Acetaminophen

Hàm lượng: 500mg

Acetaminophen là gì?

Biệt dược: Arthritis foundation aspirin free caplets, tylenol: children’s, extended relief, extra strength, junior strength, regular strength và nhiều tên khác.

Chỉ định: Acetaminophen được dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác. Thuốc cũng được dùng để giảm đau đầu, đau lưng, đau răng, nhức cơ và thống kinh. Acetaminophen làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên tình trạng viêm, đỏ và sưng khớp. Gần đây thuốc được báo cáo là có hiệu quả ngang với thuốc chống viêm phi steroid ibuprofen ( ) trong làm giảm đau khớp gối do viêm xương khớp.

Tương tác thuốc: nói chung acetaminophen được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ. Quá liều acetaminophen có thể gây ra ngộ độc gan, suy gan và thậm chí tử vong. Bệnh nhân bị quá liều acetaminophen cần đi khám cấp cứu ngay. Điều trị sớm bằng acetylcystein ( ) có thể ngăn ngừa hủy hoại gan hoặc tử vong. Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc gan có thể không rõ trong 2-3 ngày sau khi dùng quá liều. Những người thường xuyên uống quá nhiều rượu thường bị ngộ độc gan ở liều acetaminophen thấp hơn. Những người hay phải uống acetaminophen không nên uống rượu vì tăng nguy cơ tổn thương gan. Bệnh nhân bị bệnh gan và thận cũng cần thận trọng khi uống acetaminophen để tránh ngộ độc. Acetaminophen không gây quen thuốc.

Tác dụng phụ: khi dùng đúng, tác dụng phụ hiếm gặp. Các tác dụng phụ bao gồm vàng da hoặc mắt, phát ban, ngứa, xuất huyết (đái máu, ỉa phân đen, chấm hoặc mảng xuất huyết), sốt, đau họng và thiểu niệu.

– Giá bán thuốc Paracetamol 500mg: 0 VNĐ

– Địa chỉ mua thuốc Paracetamol 500mg: Các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Lưu ý:

– Toa thuốc Paracetamol 500mg chỉ mang tính chất tham khảo. Hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng thuốc Paracetamol 500mg.

– Xem kỹ tờ hướng dẫn về Paracetamol 500mg được bán kèm theo. Tuyệt đối không dùng Paracetamol 500mg khi đã hết hạn in trên vỏ hộp.

– Để xa thuốc Paracetamol 500mg ngoài tầm với của trẻ em.

Tác Dụng Của Thuốc Paracetamol 500Mg / 2023

Paracetamol được biết đến là một trong những dược phẩm có khả năng giảm đau và giảm sốt hiệu quả trong những trường hợp như cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau xương….Tuy nhiên nếu như không biết cách dùng và sử dụng liều lượng đúng chỉ định và theo hướng dẫn của bác sĩ thì chắc chắn kết quả mà bạn đang mong muốn sẽ không khả qaun và thậm chị là phảm tác dụng. Để nắm được thông tin cụ thể về loại thuốc này. Mời các bạn theo dõi bài viết: Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg

Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg

3.3 (65%) 8 votes

Hướng dẫn sử dụng thuốc paracetamol 500mg

Theo chỉ định của các bác sĩ thì thuốc paracetamol 500mg sẽ được sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi là uống 1 viên/lần, còn đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể sử dụng từ 1 – 2viên/lần, và thời gian giãn cách của mỗi lần uống thuốc sẽ là từ 4 – 6 giờ.

Chống chỉ định của thuốc paracetamol 500mg

cũng giống như những dược phẩm khác, thuốc paracetamol 500mg chắc chắn sẽ gây phản ứng ngược khi áp dụng sai cho đối tượng. Dứoi đây là những trường hợp cần tránh xa thuốc paracetamol 500mg:

Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.

Những trường hợp bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Tương tác của thuốc paracetamol 500mg

Thuốc sẽ có những tác dụng khi được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

Khi bạn tiến hành sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.

Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ sốt nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.

Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩmco giật như: phenytoin, bacbiturat, carbamazepin và isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

Tác dụng phụ của thuốc paracetamol 500mg

Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như dị ứng như ban đỏ, mày đay. Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol 500mg

Bởi là một loại thuốc độc lợi đôi đường, nên khi sử dụng paracetamol 500mg, bạn cần phải lưu ý và ghi nhớ những điều sau đây:

Phải dùng Paracetamol 500mg hết sức cẩn thận cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu.

Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc.

Với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải sử dụng một các cẩn thận và chỉ dùng khi thực sự cần thiết, còn không hãy hạn chế.

Nếu bạn sử dụng quá liều và xử trí sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm độc paracetamol. Lúc này, hậu quả mà bạn nhận được chính là hoại tử gan và thậm chí là tử vong. Để xử lý tình trạng này bạn cần tiến hành rửa dạ dày trong vòng 4 giờ sau khi uống, tiếp đến là sử dụng N-acetylcystein trong thời gian chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol với liều đầu tiên là 140mg/kg, tiếp theo là liều 70mg/kg, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết: Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg, sẽ giúp cho bạn được kết quả và tránh được những tình trạng xấu nhất khi sử dụng loại thuốc này.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Thuốc Amoxicillin 500Mg: Liều Dùng &Amp; Lưu Ý, Hướng Dẫn Sử Dụng, Tác Dụng Phụ / 2023

Thuốc Amoxicillin 500mglà thuốc là thuốc chỉ định để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Amoxicillin 500mg

Dạng trình bày

Thuốc Amoxicillin 500mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng

Quy cách đóng gói

Thuốc Amoxicillin 500mg được đóng gói theo hộp:

Hộp 1 vỉ x 10 viên

Hộp 2 vỉ x 10 viên

Hộp 10 vỉ x 10 viên

Hộp 100 vỉ x 10 viên

Chai 100 viên

Chai 500 viên

Phân loại

Thuốc Amoxicillin 500mgthuộc nhóm kê đơn – .

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-20020-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc Amoxicillin 500mg có thời hạn sử dụng trong 30 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ phần hóa Dược phẩm Mekophar – Việt Nam

Thành phần của thuốc Amoxicillin 500mg

– Thành phần gồm:

Amoxicillin Trihydrate tương đương Amoxicillin với hàm lượng là 500 mg.

Tá dược vừa đủ với hàm lượng là 1 viên. (Magnesium Stearate)

Công dụng của thuốc Amoxicillin 500mgtrong việc điều trị bệnh

Công dụng của thuốc Amoxicillin 500mg là đ iều trị cho các nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra, bao gồm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc Amoxicillin

Cách sử dụng

Thuốc được dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc được khuyến cáo sử dụng cho người lớn và trẻ em

Liều dùng

– Theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Liều thường dùng:

+ Người lớn: uống 1-2 viên/lần, 2 – 3 lần/ngày.

+ Trẻ em: uống 25- 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Amoxicillin 500mg

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với đối tượng sau:

Mẫn cảm với các Penicillin, Cephalosporin.

Bệnh nhân bị tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Xử lý khi quá liều

Các trường hợp quá liều với Amoxicillin thường không thể hiện triệu chứng. Cần lưu ý đặc biệt đến cân bằng nước – điện giải.

Nếu trường hợp quá liều xảy ra, đề nghị đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhân viên y tế có phương pháp xử lý.

Cách xử lý khi quên liều

Cần thông báo cho bác sĩ hoặc y tá nếu một lần quên không dùng thuốc.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Amoxicillin 500mg

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Tác dụng phụ

Thường gặp: ngoại ban, thường xuất hiện chậm, sau 7 ngày điều trị.

Ít gặp: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ban đỏ, ban dát sần và mày đay, đặc biệt là hội chứng Stevens-Johnson.

Xin thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ không quá 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 30 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi bán thuốc

Thuốc được bán tại các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám, các cơ sở được phép kinh doanh thuốc hoặc ngay tại Chợ Y Tế Xanh.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Amoxicillin vào thời điểm này.

Những điều cần thận trọng khi sử dụng thuốc này:

Bệnh nhân suy thận cần điều chỉnh liều.

Định kỳ kiểm tra chức năng gan, thận trong quá trình điều trị dài ngày.

Khi có biểu hiện dị ứng phải ngưng điều trị với Amoxicillin và áp dụng các trị liệu thay thế thích hợp.

Trong quá trình sử dụng liều cao Amoxicillin, phải duy trì thỏa đáng lượng nước thu nhận vào và đào thải ra ngoài theo đường tiểu để giảm thiểu khả năng tinh thể niệu Amoxicillin.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Dược lực học:

Amoxicillin có tác dụng diệt khuẩn, do thuốc gắn vào một hoặc nhiều protein gắn penicillin của vi khuẩn để ức chế sinh tổng hợp peptidoglycan, là một thành phần quan trọng của thành tế bào vi khuẩn, cuối cùng vi khuẩn tự phân hủy do các enzym tự hủy của thành tế bào vi khuẩn.

Amoxicillin cũng như các aminopenicillin khác, có hoạt tính in vitro chống đa số cầu khuẩn ưa khí gram dương và gram âm (trừ các chủng tạo penicillinase), một số trực khuẩn ưa khí và kỵ khí gram dương và một số xoắn khuẩn. Thuốc cũng có hoạt tính in vitro chống một vài trực khuẩn ưa khí và kỵ khí gram âm, thuốc có tác dụng chống Mycoplasma, Rickettsia, nấm và virus.

Kháng chéo hoàn toàn thường xảy ra giữa Amoxicillin và Ampicillin. Theo thông báo của Chương trình giám sát quốc gia về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp (ASTS, năm 1998) thì mức độ kháng Ampicilin của E.coli là 66,7%, Salmonella typhi là 50%, Shigella là 57,7%, Acinetobacter spp. là 70,7%, các vi khuẩn đường ruột khác (Citrobacter, Enterobacter, Klebsiella, Morganella, Proteus, Serratia…) là 84,1%, Streptococcus spp. là 15,4%, của các chủng Enterococcus spp là 13,1% và các chủng trực khuẩn Gram âm khác (Achromobacter, Chriseomonas, Flavobacterium, Pasteurella…) là 66,7%. Các chủng Haemophilus influenzae va Haemophilus parainfluenzae đã kháng ngày càng nhiều.

Dược động học

Amoxicillin bền trong môi trường acid dịch vị, hấp thu không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, phân bố nhanh vào hầu hết các mô và dịch trong cơ thể, khoảng 60% liều uống Amoxicillin thải nguyên dạng ra nước tiểu trong vòng 6-8 giờ và một phần thải qua phân.

Tương tác thuốc:

Các loại thuốc có thể tương tác với thuốc Amoxicillin 500mg:

Probenecid kéo dài thời gian thải của Amoxicillin qua đường thận.

Nifedipin làm tăng hấp thu Amoxicillin.

Allopurinol làm tăng khả năng phát ban của Amoxicillin.

Các kháng sinh kìm khuẩn như Chloramphenicol, Erythromycin, các Sulfonamid hay Tetracyclin có thể ảnh hưởng đến tác dụng diệt khuẩn của Amoxicillin.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ có thai và cho con bú chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết.

Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi sử dụng cho người lái tàu xe hoặc vận hành máy.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Bạn đang xem bài viết Thuốc Paracetamol 500Mg: Thành Phần, Cách Dùng Và Những Lưu Ý / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!