Xem Nhiều 11/2022 #️ Tổng Quan Về Quả Bơ Việt Nam / 2023 # Top 12 Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Xem Nhiều 11/2022 # Tổng Quan Về Quả Bơ Việt Nam / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Quan Về Quả Bơ Việt Nam / 2023 mới nhất trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Quả bơ và đặc điểm hình thái cây bơ

Hiện nay, ở Việt Nam, trái bơ đang bắt đầu trở thành một trong những thực phẩm chính được các chị em, các bạn trẻ, các mẹ và các bé, sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Song, còn có rất nhiều người đang sử dụng hoặc chưa sử dụng mà vẫn chưa biết rõ về quả bơ với những công dụng cực kỳ to lớn cũng như cách chọn bơ, ủ bơ và bảo quản bơ cũng như cách chế biến các món ăn từ quả bơ làm sao ngon nhất, an toàn nhất.

1.1 Nguồn gốc trái bơ

Theo như một số truyền thuyết kể lại rằng trước khi được trồng rộng rãi trong nông nghiệp như hiện nay, quả bơ vốn là thức ăn của các loài động vật khổng lồ (hay còn được gọi là megafauna) trong kỷ băng hà (xa quá trời xa). Nhờ những megafauna di chuyển đi khắp nơi mà hạt bơ được phát tán đi khắp nơi và giúp cây bơ sinh sôi nảy nở. Và đặc biệt hơn, chim và các loại động vật nhỏ khác đều tránh ăn bơ để tránh các loại độc tố (lợi hại quá ta!).

Tuy nhiên đến ngày nay người ta tin rằng Bơ có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ từ thời xa xưa, đến thế kỉ 17 thì được đưa vào Jamaica và Tây Ban Nha, và cây bơ được du nhập vào Việt Nam ở những năm 1940 tại tỉnh Lâm Đồng do người Pháp mang đến (Trích theo Nguyen và Vo, 1999 (1)). Cho đến nay thì có khá nhiều tỉnh Miền Đông và Tây Nguyên, nhưng để mà ăn bơ ngon nhất thì vẫn phải là bơ trồng ở Đăk Lăk – mệnh danh là thủ phủ bơ Việt Nam.

Phân bố cây bơ tại Việt Nam

Bơ là loại quả yêu cầu cao về thổ nhưỡng cũng như khí hậu để thích hợp để phát triển, hiện nay quả bơ thường được trồng nhiều ở khu vực tây nguyên và đạt hiệu quả kinh tế cao, những khu vực trồng bơ tiêu biểu gồm:

Vùng Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lộc: Đây là những vùng có tỉ lệ chủng Antilles cao nhất.

Vùng Di Linh: thích hợp với chủng Guatemala.

Vùng Đắk Lắk được xem là vùng chuyên canh bơ của Tây Nguyên với diện tích trồng bơ đạt 2.700 ha với 80.000 hộ dân, sản lượng hàng năm đạt 40.000 tấn.

Ngoài ra thì ở các tỉnh thành khu vực miền Bắc cũng có một số tỉnh người dân cũng bắt đầu tìm kiếm những giống bơ phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết ngoài đó, nhưng kết quả ban đầu cho thấy cây bơ trồng ở miền bắc cho sản lượng và chất lượng hiện vẫn không thể sánh bằng những loại bơ được trồng ở khu vực Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ.

Cây giống bơ

1.2 Đặc điểm thực vật

Bơ (Persea americana) là một cây hai lá mầm, họ Lauraceae.

Giới( regnum): Plantae

Bộ( ordo): Laurales

Họ( familia): Lauraceate

Chi ( genus): Persea

Loài ( species): P.americana

Chủng loại hiện nay có rất nhiều chủng bơ quan trọng được lai tạo từ những giống bơ cổ, mỗi họ đều có những đặc tính riêng, tuy nhiên các giống bơ được sử dụng nhiều và đem lại hiệu quả kinh tế cao đa phần là những giống bơ thuộc họ Lauracea gồm:

Chủng Mexico thuộc loài Persea drymifolia

Chủng Guatemala thuộc loài Persea americana Mill

Chủng West Indian (Antilles) thuộc loài Persea americana Mill

Mỗi chủng loại bơ thường có những đặc tính khác nhau, từ đó thích hợp với những vùng sinh thái khác nhau.

1.3 Hoa bơ

Sau khoảng 2 – 3 năm sau khi ghép cây thì hoa bơ sẽ xuất hiện. Một cây bơ sẽ cho ra rất nhiều hoa, trung bình 1 cây sẽ cho ra khoảng 1 triệu hoa nhưng chỉ có 1% trong số đó là đậu quả. Điều đặc biệt là trên hoa bơ có đầy đủ bộ phận đực cái nhưng lại không hoạt động đồng thời. Mỗi bông hoa bơ chỉ nở 2 lần và mỗi một lần sẽ nở là sẽ thay đổi giới tính đực, cái 1 lần. 

Tùy vào thời gian nở và vai trò đực cái của chúng mà người ta phân chia cây bơ ra làm 2 nhóm A và B. Chính vì để nâng cao năng suất và hiệu quả mùa vụ nhiều nông dân đã trồng xen kẽ nhóm cây A với cây B. Tuy nhiên có một số loại giống bơ vẫn có thể tự thụ phấn được vì nướm có khả năng nhận phấn hai lần.

Hoa quả trái bơ 

1.4 Lá bơ

Có nhiều hình dạng khác nhau như elip, bầu dục, trứng, mũi dá… tùy vào giống bơ sẽ cho kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Lá bơ có kích thước từ 10 – 30cm. Tùy vào từng chủng mà sẽ có hình dạng lá mà mùi khác nhau khi vò.

1.5 Hạt bơ

Là một thành phần cấu  tạo nhỏ chỉ chiếm 13-18% kích thước của trái bơ nhưng hạt bơ là một trong những thành phần rất quan trọng của trái bơ với những chức năng từ những ngày đầu thụ phấn, đơm trái. 

Tùy vào từng giống bơ thì sẽ cho ra hình dạng hạt trái bơ khác nhau, có thể là hình tron, elip hoặc hình thoi dài.

Ngoài ra thì hạt bơ cũng được nhiều người sử dụng trồng lại trên cốc nước để làm cây bonsai để bàn làm việc, hoặc trang trí ở nhiều vị trí khác nhau.

Hạt quả bơ được nghiền ra làm thuốc 

1.6 Thân cây bơ

Bơ là cây thân gỗ có chiều cao từ 3-15m (tính từ chiều cao cổ dễ đến điểm phần càng đầu tiên). Thân cây sẽ biến động theo cách mà cây được trồng là từ hạt hay là ghép càng. 

Nếu như cây bơ được trồng từ hạt thì thân bơ sẽ thẳng đứng, cây phân cành khi đạt chiều cao từ 1-1,5m và chiều cao phần càng này sẽ phụ thuốc vào điều kiện và các yếu tố chăm sóc do con người tạo ra.

Nếu như cây bơ được phát triển từ cành ghép thì sẽ phụ thuốc vào điểm nối liền giữa gốc ghép và chồi ghép, chính vì vậy mà cây bơ ghép thường thấp hơn và phân càng thấp.

1.7 Cành cây bơ

Khi nhắn đến càng bơ người ta thường nhắc đến cành quả và cành vượt.

 Cành vượt là những cành phát triển chiều cao của cây, là cành giúp cây có thể vươn lên để lấy ánh sáng, chất dinh dưỡng của đất trời để giúp cây sinh trưởng và phát triển. Cành vượt thường là những cành thẳng đứng ở phía trên, không ra hoa để tạo quả. Song những càng phân nhánh từ càng vượt nằm ngang thì là những cành quả

Cành quả là những cành mà ở đó tập trung hoa bơ, và là cành của trái bơ neo đâu từ khi ra hoa, vượt qua nắng, gió, bão cho đến khi đến nhà thu hoạch. 

2.  Mùa bơ tháng mấy

Hiện  nay trên thị trường Việt Nam có trên 15 loại bơ khác nhau, song có rất nhiều người tiêu dùng vẫn thắc mắc một câu hỏi “ quả bơ có vào mùa nào”

Do trái bơ canh tác xen canh được với các cây trồng khác, giá trị kinh tế cao, nhu cầu sử dụng của người dân ngày một tăng nên có rất nhiều hộ nông dân đã nghiên cứu kỹ thuật trồng bơ trái vụ để có bơ quanh năm để bán. Chính vì vậy mà chúng tôi mới nói là sản lượng bơ hiện nay có quanh năm và đủ để cung cấp cho thị trường trong nước.

 Song, đối với Vinacado thì chia bơ thành hai mùa bơ:

Mùa vụ bơ từ tháng 2 cho đến tháng 7

Màu vụ bơ từ tháng 8 đến tháng 12

Đối với những dòng bơ thu hoạch từ tháng 2 – tháng 7

Thì thường là những loại bơ trái dài, hoặc thon dài, vỏ mỏng, cơm vàng, độ dẻo thì từ vừa cho đến dẻo quẹo dính, thời gian chín thường từ 4-6 ngày từ khi cắt từ trên cây xuống.

Quả bơ 034 của Vinacado 

Đây là những loại bơ đa số đều có nguồn gốc từ Việt Nam, được trồng nhiều tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước… Có thể điểm qua một số loại bơ thương hiệu như: bơ 034, bơ năm lóng, bơ Quốc Minh, bơ thái da xanh, bơ không tên, bơ trịnh 10… 

Đối với những dòng bơ thu hoạch vào vụ từ tháng 8 – tháng 12 

Thì thường là những loại bơ trái tròn, vỏ dày, cơm vàng, có vị béo dẻo rất đặc biệt, thời gian chín thường 7-10 ngày từ khi cắt từ trên cây xuống. 

Đa số những dòng bơ của vụ mùa này đều có nguồn gốc từ nước ngoài và được lai giống trồng tại Việt Nam. Thường chúng được trồng tại các tỉnh khu vực đất đỏ bazan Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk. Có thể điểm qua một số dòng bơ thương hiệu như bơ booth 7, bơ reed, bơ Pinkerton, bơ hass, bơ Cuba…

Đối với bơ sáp là dòng bơ mà có quanh năm nhưng chất lượng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giống và tuổi của cây

Quả bơ booth tròn Vinacado

3. Phân loại các loại quả bơ hiện nay

Phân loại theo cách trồng hiện tại trên thị trường phân ra làm hai loại bơ: cây bơ được trồng bằng hạt và cây bơ ghép.

Bơ hột

– Là quả bơ được hái từ cây bơ được trồng từ hạt quả bơ. Cây bơ này người ta còn gọi là cây bơ thực sinh. Cách nhận biết bơ hột qua các yếu tố: hình dáng, trọng lượng, độ láng trên da bơ, độ sần sùi trên da bơ là không có tiêu chuẩn để đánh giá

Bơ ghép  

– Là quả bơ được hái từ cây bơ ghép. Cây bơ ghép được sinh ra bằng cách: lấy cây bơ thực sinh –  mầm – chồi của cây bơ thương hiệu, ghép vào gốc cây của các cây bơ có tuổi khoảng 2-3 rồi từ đó nó phát triển lên thành cây

– Cách nhận biết bơ ghép: thông qua hình dáng, độ láng trên da, trọng lượng của từng loại bơ riêng biệt.

Trồng bơ bao lâu có trái? bao lâu được thu hoạch? 

Đối với những cây bơ được trồng từ hạt (hay còn gọi là hột) lên thì khi cây được 2-3 năm tuổi bắt đầu có trái nhưng phải đến năm thứ 5,6 thì mới bắt đầu có thể cho thu hoạch được. 

Còn đối với cây bơ ghép thì thời gian sẽ ngắn hơn khoảng 2 năm bắt đầu có trái và thu hoạch được bởi chúng được ghép với gốc cây có tuổi đời lớn rồi thì cây sẽ cứng và trái sẽ ra nhiều hơn.

Cách trồng bơ từ hạt làm cây để bàn

Phân loại bơ theo tính chất của trái bơ: Phân ra là bơ sáp và bơ nước

Bơ sáp có thể là bơ sáp, bơ thương hiệu mà cơm bơ khô, sáp, dẻo, béo

Bơ nước: Loại bơ có tỷ lệ nước có rất nhiều trong trái bơ (bơ cơm trắng), tỉ lệ phần màu xanh trong thịt bơ gần như bằng hoặc nhiều hơn màu vàng

Cách phân biệt bơ sáp và bơ nước

Tiêu chí Bơ sáp Bơ nước

Vỏ bên ngoài

sần sùi, ít khi bằng phẳng hoặc láng bóng

căng bóng láng, không bị sần sùi

Cám bơ

Nhiều, mật độ mau, thường bị nổ khi bơ già tuổi

Nhỏ li ti và mật độ khá thưa

Cơm bơ

Màu vàng mỡ gà, màu vàng đậm

Màu vàng xanh, vàng nhạt, trắng nhợt

Khi chín

Cơm khô, dẻo

Nhiều nước, nhão

Hình dáng bơ

Bầu, bầu dài

Bầu, bầu dài

Xem video phân biệt các loại bơ của Vinacado tại:

Nếu phần loại sâu hơn các loại bơ hiện nay thì người trồng bơ thường phân loại bơ sáp thành hai loại bơ sáp thường và bơ thương hiệu. Bơ sáp thường chính là những dòng bơ sáp ghép cây, bơ sáp cổ (loại này ngon tương đương thậm chí là hơn bơ thương hiệu nhưng rất hiếm cây). Dòng bơ này có quanh năm. Còn bơ thương hiệu thì là các dòng bơ ngon, chất lượng mang thương hiệu riêng của từng vùng, của người tìm ra dòng bơ đó…

4. Tác dụng của quả bơ

Dù là những dòng bơ thường hay bơ thương hiệu thì trái bơ nói chung vẫn là siêu thực phẩm – loại trái cây bổ dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe con người từ đông y, tây y cho đến làm đẹp.. 

Được biết đến là  loại trái cây tốt nhất hành tinh bởi giá trị dinh dưỡng  quả bơ có  14 loại Vitamin khác nhau và các khoáng chất thiết yếu, các chất béo không no rất tốt cho chúng ta.

Đặc biệt trong trái bơ còn có chất folate đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ(giúp giảm nguy cơ nứt đốt sống), kali chống lão hoá, là nguồn giàu glutathione giúp chống lại chất sinh ung thư, chống viêm cực kì hiệu quả.

Không chỉ vậy thịt trái bơ con là một chất dưỡng, mặt nạ bơ rất tốt cho da măt, tóc và móng bởi chúng chứa những hợp chất giúp cho da và tóc có thể tái tạo, phục hồi và được nuôi dưỡng rất an toàn và tự nhiên.

Tác dụng chung của trái bơ

5. Mua sỉ bơ ở đâu

Nếu tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm Google thì các bạn có thể thấy một số lượng lớn người tìm kiếm với cụm từ khóa: “ mua quả bơ ngon ở đâu tp hcm – Hà Nội” “mua bơ sạch ở đâu”. Điều này cho thấy có rất nhiều chủ cửa hàng, chủ sạp hàng vẫn còn đang rất phân vân việc lựa chọn nhà cung cấp, vựa để sỉ bơ.

Với đặc điểm cực kì khó tính là hay bị sốc nhiệt, bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, thời tiết, phương thức canh tác mà trái bơ khi được giao đến tay người bán sẽ gặp một số vấn đề về chất lượng của trái bơ cũng như một số hư hỏng khác, chính vì vậy lựa chọn vựa bơ – nhà cung cấp bơ tươi uy tín – chất lượng và đạt chuẩn sẽ cực kì quan trọng với chất lượng cũng như là lợi nhuận, bao đổi trả hàng của người bán. 

Với kinh nghiệm đồng hành cùng trái bơ suốt một chặng đường dài, hiểu và chăm sóc trái bơ như đứa con của mình, Vinacado tự hào và khẳng định chúng tôi là một trong những nhà cung cấp bơ tươi đạt chuẩn VietGap, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng trong thị trường trái bơ của Việt Nam hiện nay. Chúng tôi phân phối trái bơ trên toàn bộ các tỉnh thành trên cả nước bằng xe khách chạy Bắc Nam, xe tải, tàu hỏa, máy bay…

Vậy nên nếu các bạn muốn mua quả bơ ngon, bơ sạch tại Hà Nội, tphcm, Đà Nẵng hay ở các tỉnh thành khác thì các bạn lên các group bán bơ hoặc cũng có thể liên hệ ngay với những nhà cung cấp bơ đạt chuẩn như Vinacado, Dakado hoặc các vựa bơ lớn tại Dak Lak, Lâm Đồng…để mua bơ với giá sỉ

6. Giá bơ hiện nay 

Phụ thuộc vào khu vực bạn ở và số lượng bạn lấy mà người bán sẽ báo giá cho bạn tốt nhất. Giá bơ tại tp hcm sẽ khác với giá bơ tại Hà Nội bởi nhiều yếu tố về xe cộ, nhiệt độ khiến cho bơ bị ảnh hưởng. Giá bơ mới nhất thường được cập nhật nhanh nhất trong quá bạn sales chính vì vậy gọi điện đến hotline 0971 334 009 – 0988 166 542 để được báo giá là cách tốt nhất hiện nay.

Tùy theo loại bơ mà sẽ quyết định:

Các dòng bơ sáp từ hàng loại xô đến hàng lọc có giá: 1x – 3x (x tiểu học)

Các dòng bơ thương hiệu theo mùa thì thường có giá từ: 5x – 8x (tùy từng thời điểm đầu hay cuối vụ)

7. Kinh nghiệm hay về trái bơ

Tìm được địa chỉ mua bơ ngon với giá hợp lý đã khó rồi nhưng làm sao để có thể chọn bơ ngon như nhà vườn? làm sao để ủ bơ chín ngon đều không bị sốc nhiệt? Đó là những câu hỏi của những bạn đi mua bơ lẻ hoặc những bạn mới buôn bơ thường hỏi những anh chị đi trước. Để tìm câu trả lời bạn có thể tham khảo những chia sẻ về cách chọn bơ, cách ủ bơ chín đẹp của Vinacado đã áp dụng và chia sẻ với nhiều khách hàng khác trong suốt cuộc hành trình của mình.

Cách chọn bơ ngon: Theo như nhà vườn chia sẻ và kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi thì các bạn có thể lựa chọn bơ ngon qua các tiêu chí: Size bơ, vỏ quả bơ, cám trên da bơ, cuống bơ. Đa phần những trái bơ có size 23, vỏ không quá láng bóng, cám trên da bơ thì vỡ ra nhiều và có màu vàng sậm nổi hẳn lên da bơ thì đó là những trái bơ ngon, cơm bơ nhiều và đã rất là già rồi.

Cách ủ bơ chín đều: để có một trái bơ chín đều ngon thực sự rất dễ mà cũng rất khó. Bởi bản thân trái bơ là loại trái cây chín theo nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để trái bơ chín khoảng 22-25 độ và cung cấp đủ nước cho bơ để tránh tình trạng bơ bị héo do mất nước. Chính từ những nguyên lý đó mà cha ông ta đã sáng chế ra rất nhiều cách ủ bơ chín ngon như: ủ bơ bằng chuối chín, dú bơ bằng nước, hay ủ bơ bằng khăn ẩm…Mỗi một cách có một ưu và nhược điểm riêng, song chúng sẽ phù hợp với từng trường hợp của mỗi người. Việc ủ bơ đơn giản với những ai chịu để ý một chút hoặc sẽ rất khó có bơ ngon để ăn đối với những ai mà không làm theo.

8. Cách chế biến trái bơ

Vốn được nhiều đối tượng yêu thích chính vì vậy mà việc chế biến trái bơ cũng vô cùng đa dạng và phong phú. 

Bạn có thể chọn làm các món salad kết hợp với bơ, bánh mì với bơ (avocado toast) nếu như bạn đang ăn theo chế độ keto, healthy, eat clean, ăn kiêng giảm cân…

Hoặc bạn cũng có thể chọn những món ăn mặn như sashimi bơ cá hồi, bơ và thịt gà, bơ muối chua, bơ chấm nước mắm ăn với cơm.

Nếu trong những ngày nóng nực thì bạn sẽ không thể bỏ qua được món sinh tố bơ ngon trong truyền thuyết, món kem bơ béo ngậy …

+17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

+15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

Thông Tin Tổng Quan Về Máy Sàng Rung Tại Carno Việt Nam / 2023

Thông tin tổng quan về máy sàng rung tại Carno Việt Nam

Trong lĩnh vực sản xuất nhựa, để giúp chất lượng liệu được đồng đều thì việc ứng dụng máy là điều cần thiết. Chính vì vậy, bài viết sau sẽ mang đến cho bạn một số thông tin tổng quan về loại máy sàng rung, qua đó giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về loại máy tiện dụng này.

Trong lĩnh vực công nghiệp nhựa, đây cũng là loại máy có vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất, giúp đảm bảo chất lượng liệu đồng thời nâng cao năng suất, ổn định đầu ra nên được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng.

2. Cấu tạo của máy sàng rung

Về cấu tạo, máy sàng rung bao gồm các bộ phận cơ bản như: giá đỡ, tấm sàng, bộ tạo dao động . Mỗi một bộ phận đều được thiết kế hiện đại và có sự liên kết với nhau để tạo đảm bảo được chức năng hoạt động ổn định cho máy. Cụ thể:

Phần giá đỡ: Được thiết kế tối ưu với các bộ phận hành lang, rào bảo vệ vững chắc, bền bỉ. Thiết kế này còn giúp việc tháo lắp, vận chuyển được dễ dàng hơn.

Tấm sàng: Sử dụng liên kết chắc chắn giúp chống ứng lực hàn một cách hiệu quả nên trong quá trình sử dụng các mối hàn sẽ không bị ảnh hưởng.

Bộ tạo dao động: Có kết cấu tiên tiến, lực kích thích dao động mạnh, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

3. Phân loại máy sàng rung công nghiệp

Hiện nay, máy sẽ có 3 loại chính. Đó là: máy sàng rung hình tròn, máy sàng rung hình chữ nhật và máy sàng lồng.

Trong đó, máy sàng rung dạng hình hình chữ nhật thường cho năng suất và hiệu quả cao. Cụ thể, máy có công suất lớn, khối lượng nhỏ, hiệu quả sàng lọc cao, dễ dàng thay đổi biên độ rung và có thể xử lý được nhiều loại vật liệu khác nhau.

Đặc biệt, máy sàng rung hình chữ nhật còn có phần lưới sàng được làm từ chất liệu inox cao cấp, đem đến độ bền cao và năng suất ấn tượng. Máy sàng rung được thiết kế từ 1 – 4 tầng sàng nhằm phân loại được nhiều kích cỡ liệu với độ chính xác mắt lưới cao. Khác với loại máy sàng rung dạng tròn, máy sàng rung loại chữ nhật thường tạo dòng chảy theo phương ngang.

4. Nguyên lý hoạt động của sàng rung

Về nguyên lý hoạt động của máy sàng rung, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Máy sàng rung sử dụng động cơ rung động để làm cho vật liệu trên bề mặt sàng dao động từ đó thực hiện mục đích sàng lọc liệu.

Tùy theo kích thước mà liệu được giữ lại trên bề mặt hoặc đi qua bề mặt sàng. Bằng cách điều chỉnh các góc lệch tâm của động cơ, có thể dễ dàng thay đổi lực rung cũng như thay đổi các đường vận chuyển vật liệu.

5. Vì sao máy sàng rung được sử dụng rộng rãi?

Trong sản xuất, máy sàng rung được ứng dụng rất rộng rãi, đặc biệt là các công việc: Phân loại các loại hạt đồng nhất, tách sản phẩm và hạt ngoại lai, tách hạt có hình dạng nhất định, tạo hạt, tách bụi, tách hạt vón cục… Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn máy sàng rung để nâng cao năng suất, thay thế cho các lao động thủ công.

Hơn nữa, máy sàng rung còn có biên độ rung ổn định, hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiếng ồn thấp, bảo trì đơn giản với chi phí thấp qua đó giúp quá trình sử dụng được tiện lợi và an toàn hơn.

6. Nên mua máy sàng rung ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các loại máy sàng rung với nhiều mẫu mã và mức giá khác nhau. Trong đó, Carno Việt Nam là một trong những địa chỉ được nhiều khách hàng đánh giá cao. Bởi vì:

Máy sàng rung tại Carno Việt Nam được sản xuất với chất liệu inox cao cấp, đem đến năng suất vượt trội, tuổi thọ sử dụng cao, giảm thiểu công tác bảo trì.

Nhờ thiết kế thông minh, người dùng có thể dễ dàng thay đổi lưới sàng hoặc tháo lắp nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Kết cấu máy vững chắc, chất lượng cao, tiết kiệm điện, vệ sinh máy dễ dàng, đảm bảo độ an toàn.

Thiết kế gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà máy.

Không nhưng vậy, Carno còn có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sản xuất của quý khách hàng.

Bên cạnh sản phẩm chất lượng, còn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với những dịch vụ bán hàng, thanh toán, giao nhận và hỗ trợ kỹ thuật chu đáo.

Ngoài dòng máy sàng rung công nghiệp, quý khách hàng còn có thể tìm thấy nhiều loại máy móc ngành nhựa khác cũng chất lượng không kém tại Carno Việt Nam như: tủ sấy nhựa, phễu sấy nhựa, băng tải, máy cấp liệu, máy trộn, máy làm lạnh Chiller,… Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sản xuất của quý khách hàng.

Quy trình mua hàng đơn giản, tiện lợi

Phương thức thanh toán dễ dàng, nhanh chóng

Chính sách bán hàng uy tín, chuyên nghiệp

Hotline: 0906769585

Email: [email protected]

Địa Chỉ: Khu nhà ở Khang An, số nhà 23, đường số 6, phường Phú Hữu, quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Kho miền Nam: 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745).

Kho miền Bắc: Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Xuyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương.

Dịch Vụ Lưu Trú Là Gì? Tổng Quan Về Dịch Vụ Lưu Trú Ở Việt Nam / 2023

Nói một cách đơn giản thì dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh cung cấp các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho những người có nhu cầu (công tác, du lịch…). Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ lưu trú còn bao gồm cả các loại hình dài hạn dành cho sinh viên, công nhân… Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú thì một số cơ sở còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như ăn uống, giải trí, sức khỏe… Tuy nhiên, dịch vụ lưu trú giới hạn và loại trừ hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú (ví dụ cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được phân loại trong ngành Bất động sản).

Các loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, tiêu chí phân loại dịch vụ lưu trú như sau:

Khách sạn (hotel) là cơ sở lưu trú du lịch, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ. Hình thức khách sạn bao gồm các loại sau:

– Khách sạn thành phố (city hotel): là khách sạn được xây dựng tại các đô thị, chủ yếu phục vụ khách thương gia, khách công vụ, khách tham quan du lịch với quy mô dựa vào tiêu chuẩn đánh giá sao từ 1 – 5 sao.

– Khách sạn nghỉ dưỡng (hotel resort): là khách sạn được xây dựng thành khối hoặc thành quần thể các biệt thự, căn hộ, bungalow ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan của khách du lịch.

– Khách sạn bên đường (motel) là khách sạn được xây dựng gần đường giao thông, gắn với việc cung cấp nhiên liệu, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện vận chuyển và cung cấp các dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch.

Làng du lịch (tourist village) là cơ sở tập họp các biệt thự hoặc căn hộ, bungalow, bãi cắm trại thường nằm tại các vị trí có tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Trong làng du lịch, ngoài các cơ sở lưu trú thì còn có nhà hàng, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí và các dịch vụ tiện ích khác.

Biệt thự du lịch (villa) là biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Có từ ba biệt thự du lịch trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch.

Căn hộ du lịch (serviced apartment) là căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Có từ mười căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch.

Bãi cắm trại du lịch (tourist camping) là khu vực đất được quy hoạch ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu hạ tầng, có cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ cần thiết phục vụ khách cắm trại.

Nhà nghỉ du lịch (tourist guest house) là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch như khách sạn nhưng không đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay) là nơi sinh sống của người sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp trong thời gian cho thuê lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, có thể có dịch vụ khác theo khả năng đáp ứng của chủ nhà.

Kinh doanh lưu trú là hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê buồng ngủ của một cơ sở lưu trú du lịch. Theo nghĩa khác kinh doanh lưu trú du lịch được hiểu là hoạt động kinh doanh của các cơ sở lưu trú du lịch trong việc cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung nhằm thỏa mãn nhu cầu lưu lại tạm thời của khách du lịch tại một tỉnh, một vùng hay một quốc gia phát triển du lịch.

Kinh doanh lưu trú mang ý nghĩa như thế nào đối với xã hội?

– Thu hút một lượng lớn lao động trực tiếp và gián tiếp vào quá trình tạo ra các sản phẩm phục vụ lưu trú du lịch, tạo việc làm, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp cho xã hội.

– Kinh doanh lưu trú du lịch phát triển sẽ kéo theo việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để phục vụ, cung ứng cho sự phát triển của lưu trú du lịch.

– Việc tiêu dùng dịch vụ, hàng hoá du lịch…sẽ mang đến nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và nguồn thu cho cư dân nơi diễn ra hoạt động kinh doanh phục vụ lưu trú.

Một số điều kiện để kinh doanh dịch vụ lưu trú

– Có giấy phép đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch;

– Có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch.

– Ngoài ra, các cơ sở lưu trú phải đảm bảo tối thiểu về chất lượng kiến trúc xây dựng, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo từng cấp độ, hạng của mỗi loại.

– Đối với các loại hình như khách sạn, làng du lịch, biệt thự, căn hộ thì phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ theo tiêu chuẩn đăng ký. Bên cạnh đó, đội ngũ lao động phải có kiến thức chuyên môn phù hợp.

– Đối với bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, cơ sở lưu trú du lịch khác phải bảo đảm trang thiết bị tối thiểu đạt tiêu chuẩn.

Tổng Quan Về Hoa Ly / 2023

Hoa Ly

Đã bao giờ bạn nhận được một bó Lily (hoa Ly) và tự hỏi ý nghĩa đằng sau những đóa hoa xinh đẹp, ngát hương thơm đó là gì?

Thông tin cơ bản hoa Ly

Vào thời Hy Lạp cổ, người ta tin rằng Lily gắn liền với việc sinh nở và tình mẹ, vì theo họ, loài hoa này được tạo nên từ dòng sữa ngọt ngào của Nữ thần Hera khi bà nuôi nấng người anh hùng Hercules. Còn thần thoại Hy Lạp lại kể rằng Venus – Nữ thần Tình yêu và Sắc đẹp, sau khi trỗi dậy từ đại dương, vì sinh lòng ganh tị với những đóa Lily xinh đẹp nên đã gắn thêm nhụy cho hoa, khiến vẻ đẹp của Lily không còn hoàn hảo như trước.

Ngoài ra, bạn có biết rằng ngày xưa, Lily được dùng để tiên đoán giới tính của đứa bé trong bụng mẹ? Suốt thời Trung cổ, những đóa Lily thanh tao đều được xem là biểu tượng cho khả năng sinh nở của phụ nữ, vì thế có một phương pháp như sau:

Người mẹ được đưa cho một nhành Lily và một nhành Hồng. Nếu bà chọn nhành Hồng, đứa bé sẽ là con gái, còn nếu chọn Lily, đứa bé sẽ là con trai.

Hoa Ly (hay còn được gọi là hoa lily, hoa bách hợp) được coi là một trong những loại hoa đẹp và được ưa chuộng nhất thế giới. Hoa có màu sắc rất đa dạng như hoa ly vàng, hoa ly trắng, hoa ly cam, màu đỏ, màu hồng.

Đặc điểm hoa Ly

– Thân vảy là phần phình to của thân tạo thành, trên đĩa thân vảy có vài chục vảy hợp lại. Về mặt hình thái phát dục có thể coi nó là hình ảnh của cả một cây. Chất đất, kỹ thuật trồng và tuổi của thân vảy ảnh hưởng rất lớn đến hình thái, chất lượng cây hoa.

– Một thân vảy trưởng thành gồm đĩa vảy, vảy già, vảy non, trục thân sơ cấp, trục thân thứ cấp và đỉnh sinh trưởng. Thân vảy là thể kết hợp của nhiều thế hệ, vì vậy khả năng phát triển của nó cũng chịu ảnh hưởng của môi trường và các điều kiện chăm sóc khác nhau.

– Thân vảy không có vỏ bao bọc. Màu sắc thân vảy thay đổi tùy theo loài và các giống khác nhau: Màu trắng, màu vàng, màu đỏ cam, màu đỏ tím.

– Kích thước của thân vảy cũng tùy thuốc vào các loài, giống khác nhau.

– Độ lớn của thân vảy tương tương quan chặt chẽ với số nụ hoa:

Ví dụ: Củ giống hoa Lily Sorbonne có nguồn gốc từ Hà Lan.

+ Đường kính củ 16 – 18 có 3 – 5 hoa;

+ Đường kính củ 18 – 20 có 5 – 7 hoa;

+ Đường kính củ trên 20 có trên 7 hoa.

Rễ

Cây hoa Lily, hoa Loa kèn có hai loại rễ là rễ thân và rễ gốc

– Rễ thân còn gọi là rễ trên do phần thân mọc dưới đất sinh ra, có nhiệm vụ nâng đỡ thân hút nước và dinh dưỡng nuôi cây trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, có tuổi thọ khoảng 1 năm.

– Rễ gốc là rễ được sinh ra từ gốc của củ, có nhiều nhánh. Đây là loại rễ to, sinh trưởng khỏe, là cơ quan chủ yếu hút nước và chất dinh dưỡng, tuổi thọ của rễ này tới 2 năm.

Thân

– Trục thân của Lily, Loa kèn được tạo thành do mầm dinh dưỡng co ngắn lại. Trục thân chia ra trục thân sơ cấp và trục thân thứ cấp.

– Sau khi nảy mầm, trục sơ cấp ở trên mầm nách là vùng vươn dài thứ nhất, mầm đỉnh co ngắn, vươn lên mặt đất, lá trên bắt đầu mở ra, khi cây ra nụ thì số lá đã được cố định.

– Chiều cao cây quyết định bởi số lá và chiều dài đốt, số lá lại chịu ảnh hưởng chất lượng của củ giống, điều kiện ngoại cảnh và thời gian xử lý lạnh củ giống.

– Thông thường cây hoa Lily, hoa Loa kèn số mầm lá đã được cố định trước khi trồng, vì vậy chiều cao cây vẫn chủ yếu được quyết định bởi chiều dài đốt.

– Cây hoa Lily, hoa Loa kèn có nhiều lá mọc rải rác theo vòng rộng.

– Có nhiều hình dạng khác nhau: Hình thoi dài, hình kim xòe, hình huôn dài khá đều đặn, phiến lá thẳng, đầu lá hơi nhọn, không có cuống hoặc cuống ngắn.

– Chiều rộng từ 1,8 – 2,8cm, chiều dài từ 9 – 12cm, lá mềm, bóng, có màu xanh nhạt.

– Số lá thường dao động từ 50 – 150 lá, tùy thuộc và giống.

Củ con và mầm hạt

Cây hoa Lily, Loa kèn có nhiều củ con ở gần thân rễ, chu vi mỗi củ từ 0,5 – 3cm, số lượng củ con tùy thuộc giống và điều kiện trồng trọt.

Hoa

– Hoa Lily mọc đơn lẻ, hoặc xếp đặt trên trục hoa, bao hoa hình lá, nhỏ. Hoa chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên.

– Hình dáng hoa là căn cứ chủ yếu để phân loại:

Ví dụ: Loại hình Loa kèn, 1/3 phía trước cong ngược lên; loại hình phễu 1/3 phía trước cong ngược ra; Loại hình cái cốc phía trước hơi cong.

Loa kèn thường hơi nghiêng, tạo với mặt phẳng nằm ngang khoảng 45 – 60º. Hoa có hình cái loa, màu trắng, chiều rộng cánh hoa từ 5 – 7cm, chiều dài cánh hoa từ 13 – 16cm, đường kính hoa từ 10 – 12cm, cánh hoa hơi cong.

– Cấu tạo của hoa: Bao hoa 6 mảnh dạng cánh có 6 nhị, bao phấn màu vàng, dài, bầu hoa hình trụ, đầu nhụy chia 3 thùy, vòi hoa ngắn hơn trục, trục hoa nhỏ, đầu phình to có 3 khía tử phòng ở trên.

– Màu sắc hoa rất phong phú: Trắng, phân hồng, đỏ, vàng, vàng cam, vàng canh, đỏ tím.

– Hoa có hương thơm đậm đà, hoa cắt có độ bền khoảng 6 – 10 ngày.

Quả

– Quả Lily, Loa kèn là loại quả nang, hình tròn dài, có 3 ngăn, chiều dài quả từ 8 – 10 cm, mỗi quả có vài trăm hạt.

– Hạt hình dẹt, xung quanh có cánh mỏng, hình bán cầu, hoặc 3 góc, vuông dài.

– Đường kính hạt 15 – 22mm, 1 gam hạt có khoảng 700 – 800 hạt. Trong điều kiện khô lạnh, hạt có thể giữ được 3 năm.

Cấu tạo hoa Ly

Hoa ly có thể trồng trong vườn, ở chậu cảnh hay cắm lọ và dù ở đâu hoa ly vẫn rất tuyệt. Thân hoa ly mập, xanh ngắt và cứng. Dọc thân cây, lá mọc dày thành từng tầng đối nhau. Lá hoa ly hình bầu dục, nhọn đầu với những đường gân chìm duyên dáng. Đẹp nhất là những bông hoa ly dù khi còn là nụ, đến lúc mới chớm nở hay đã nở to thì bông hoa trông rất quyến rũ. Hoa ly có nhiều màu sắc: màu hồng, màu vàng, màu đỏ, có khi hồng pha trắng… nhưng em thích nhất là hoa ly hồng. Những cánh hoa to mềm mại, uốn mình hơi cong về phía sau. Giữa cánh hoa là một đường gân xẻ dọc và có những chấm chấm đen phía trong. Một cây có rất nhiều bông hoa và nụ. Bông nở rồi tàn dần lại có bông khác kế tiếp, cứ như thế hoa ly chơi được khá lâu. Nhất là dịp tết, nhiều người chuộng hoa ly không chỉ vì nó đẹp mà còn rất thơm, chỉ cần đứng từ đằng xa cũng có thể thấy hương ly thoang thoảng.

Nguồn gốc, ý nghĩa hoa Ly

Nguồn gốc hoa Ly

Lily (hoa Ly) phân bố ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới, gồm các nước châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Việt Nam, và phần lớn các nước châu Âu. Trên thực tế, hoa Lily là một trong những loài hoa phổ biến nhất ở châu Âu, rất nhiều gia đình dùng loài hoa này để trang trí nhà cửa hoặc trồng trong vườn

Một vài dòng hoa ly cũng có xuất xứ từ các nước phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên… Cái tên hoa Bách hợp được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, khi gia đình và bạn bè cặp đôi mới cưới tặng họ bó hoa này. Bó hoa mang lời chúc Bách niên hảo hợp, có nghĩa là trăm năm hòa hợp. Do đó, hoa ly trắng thường được sử dụng trong các đám cưới của người Trung Quốc.

Các dòng hoa Ly thường xuất hiện trên thị trường Việt Nam ngày nay có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Củ giống hoa được chủ yếu từ Hà Lan, Pháp, New Zealand. Các giống hoa đa dạng về màu sắc và chủng loại, đáp ứng được nhu cầu của người chơi hoa.

Vì đây là một loài cây từ vùng ôn đới ưa khí hậu mát mẻ, nên Đà Lạt là địa phương đầu tiên trồng thử nghiệm loại hoa này. Một lọ hoa tươi có thể để được 7-10 ngày. Rồi dần dần, loài hoa này được thị trường đón nhận. Những người nông dân Việt Nam bằng kinh nghiệm thực tiễn đã thành công trong việc mở rộng diện tích trồng sang những khu vực có khí hậu nóng hơn để cung cấp cho các đô thị lớn như Hà Nội, Sài Gòn …

Ở khu vực quanh Hà Nội, ta có thể kể tới một vài làng hoa nổi tiếng với dòng hoa nay như làng hoa Tây Tựu, làng hoa Hạ Mỗ, hoa Mê Linh, hoa Sapa … Hoa Ly được xem là một dòng hoa cao cấp hơn so với các loại hoa khác như hoa hồng, cúc, đồng tiền, giúp mang lại thu nhập cao hơn cho những người dân ở các khu vực trên..

Ý nghĩa hoa Ly

Hoa Ly từ lâu đã được mệnh danh là một loài hoa thanh cao và quý phái, nó không những tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là sự kiêu hãnh và cả tình yêu cao thượng, chung thủy. Chính bởi vậy, hoa Ly không chỉ thích hợp để dành tặng mẹ, người yêu mà còn rất thích hợp cho ngày chúc mừng, tốt nghiệp, khai trương…

Sự sang trọng, quý phái.

Tình mẫu tử, lần đầu được làm mẹ.

Sự trong sáng và vẻ đẹp của tuổi trẻ.

Sự đam mê.

Sự hồi sinh.

Hoa Ly trắng: tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết. Đặc biệt, hoa Ly Tuyết Madonna được thánh Christian chọn là loài hoa đại diện cho Đức Mẹ Maria.

Hoa Ly sọc màu hồng: tượng trưng cho những người có tham vọng và sự khuyến khích trước những thử thách khó khăn. Hoa Ly hồng phù hợp để dành tặng trong dịp khai trương hoặc trong ngày tốt nghiệp.

Hoa Ly màu vàng: tượng trưng cho sức khỏe. Thường được dùng để làm quà tặng những người lớn tuổi hoặc những người đang bị bệnh.

Hoa Ly đỏ: tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Đặc biệt phù hợp để trang trí lễ cưới và làm hoa cầm tay cho cô dâu.

Thông điệp của hoa Ly

“Hãy luôn giữ được sức mạnh của bản thân. Những điều mới mẻ luôn ở quanh bạn. Hãy luôn nhớ rằng, khi một cánh cửa khép lại, thì sẽ có những cánh cửa khác được mở ra”.

Việt Nam có những loại hoa Ly nào?

Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới chưa sản xuất được củ giống hoa Lily đảm bảo tiêu chuẩn, nguồn giống chủ yếu vẫn phải nhập từ Đất nước Hà Lan, Chi Lê. Mỗi năm, Việt Nam nhập khoảng 10 triệu củ giống hoa Lily các loại để cung ứng cho sản xuất.

+ Có màu hoa hồng nhạt viền trắng, lá nhỏ.

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày

+ Chiều cao cây trung bình từ 90 – 100cm, thân cây cứng.

+ Nụ hoa nhiều, hướng lên. Giống này không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Thích hợp trồng hoa để cắt cành và trồng chậu.

+ Số lượng hoa tùy thuộc vào kích cỡ củ

Ví dụ: Củ có kích cỡ 16/18, có trên 3 – 5 hoa

Củ có kích cỡ 18/20, có trên 5 – 7 hoa

Củ có kích cỡ 20+ có trên 7 hoa

Giống Acapulco

+ Chiều cao cây trung bình 90 – 110cm, có 3 – 5 hoa.

+ Thời gian sinh trưởng 95 – 100 ngày.

+ Hoa màu hồng sẫm, lá to nhọn.

+ Số lượng hoa tùy thuộc vào kích cỡ củ

Ví dụ: Củ có kích cỡ 14/16, có 3 – 6 hoa.

Củ có kích cỡ 16/18, có trên 4 – 6 hoa.

Củ có kích cỡ 18/20, có trên 5 – 8 hoa.

Giống Bernini

+ Thời gian sinh trưởng từ 100 – 105 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 110 – 120cm.

+ Thân cây không cứng

+ Hoa màu đỏ đậm hướng lên.

+ Giống này không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Thích hợp trồng hoa để cắt cành.

+ Số lượng hoa tùy thuộc vào kích cỡ củ

Ví dụ: Củ có kích cỡ 14/16, có 3 – 5 hoa;

Củ có kích cỡ 16/18, có trên 5 – 7 hoa

Củ có kích cỡ 18/20, có trên 6 – 9 hoa

Giống Tiber

+ Giống Tiber có màu hoa sắc hoa đẹp, hoa có hồng đậm, cánh hoa dài, lá to.

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 95 – 105cm.

+ Giống này không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Giống này yêu cầu nhiệt độ trung bình thấp hơn so với Sorbonne, nếu trồng trong điều kiện nhiệt độ không đủ lạnh thì các nụ hoa bị quay ngang.

+ Không mẫn cảm với bệnh cháy lá, tuy nhiên nếu bộ rễ bị tổn thương nhiều thì vẫn có thể bị cháy lá nhẹ.

+ Thích hợp trồng hoa chậu.

+ Trước đây Tiber là giống được trồng phổ biến ở Đà Lạt, nhưng hiện nay cũng đã tiến hành trồng ở các tỉnh Miền Bắc Việt Nam và thấy phù hợp cho chất lượng hoa tốt.

+ Số lượng hoa tùy thuộc vào kích cỡ củ

Ví dụ: Củ có kích cỡ 12/14, có 1 – 3 hoa;

Củ có kích cỡ 14/16, có 3 – 5 hoa;

Củ có kích cỡ 16/18, có trên 4 – 7 hoa

Củ có kích cỡ 18/20, có trên 5 – 8 hoa

Giống Lake Carey

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 105 – 110cm.

+ Hoa có màu đỏ đậm, nụ hoa nhiều, hướng lên.

+ Giống này không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Thích hợp trồng hoa để cắt cành và trồng chậu.

Giống Belladonna

+ Giống Belladonna có màu vàng sáng, hoa quay ngang

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 95 – 100cm, thân cây cứng.

+ Giống này mẫn cảm nhẹ với bệnh cháy lá.

+ Thích hợp trồng hoa chậu, hoa cắt cành.

Giống Robina

+ Giống Robina có màu đỏ đậm, hoa quay ngang

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 100 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 90 – 95cm, thân cây không cứng.

+ Không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc chăm sóc không tốt thì nụ hoa có thể bị quay ngang.

Giống Yelloween

+ Giống Yelloween có màu vàng cam, hoa quay ngang, nụ hoa nhiều.

+ Thời gian sinh trưởng từ 85 – 90 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 100 – 120cm, thân cây cứng.

+ Không mẫn cảm với bệnh cháy lá, nhưng dễ bị bệnh botrytis gây hại.

Giống Chiến sỹ

+ Chiều cao cây trung bình 90 – 100cm.

+ Thời gian sinh trưởng 90 – 95 ngày.

+ Có 6 – 9 hoa, hoa màu hồng đậm, lá to

Giống Acapulco

+ Chiều cao cây trung bình 90 – 110cm.

+ Thời gian sinh trưởng 95 – 100 ngày.

+ Có 3 – 5 hoa, hoa màu hồng sẫm, lá to nhọn.

Giống Siberia

+ Chiều cao cây trung bình 70 – 80cm.

Giống hoa Lily Siberia Giống hoa Lily Siberia

+ Thời gian sinh trưởng 90 – 95 ngày.

+ Có 4 – 5 hoa, hoa màu trắng, lá to nhọn,

Giống Cherbourg

+ Thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày.

+ Chiều cao cây trung bình từ 90 – 100cm, thân cây cứng.

+ Hoa có màu vàng viền trắng, nụ hoa hướng ra ngoài.

+ Giống này không mẫn cảm với bệnh cháy lá.

+ Thích hợp trồng hoa chậu.

+ Số lượng hoa tùy thuộc vào kích cỡ củ

Ví dụ: Củ có kích cỡ 14/16, có 2 – 5 hoa;

Củ có kích cỡ 16/18, có trên 3 – 6 hoa

Củ có kích cỡ 18/20, có trên 4 – 8 hoa

– Một số giống hoa Lily thích hợp trồng ở miền Bắc, miền Trung: Sorbonne, Tiber, Siberia, Belladonna, Bernini…

– Vùng có điều kiện thích hợp trồng được giống hoa Lily nhất là vùng Đà Lạt (Lâm Đồng), hầu hết các giống hoa nhập nội đã qua kiểm nghiệm đều có thể trồng: Sorbonne, Acpulco, Tiber, Belladonna, Yelloween, Siberia, Belladonna, Bernini Concador, Curly, Goden Tycoon, Freya…

Giống hoa Loa kèn địa phương (Lilium formolongo)

Trước những năm 2004, ở Việt Nam chủ yếu trồng giống hoa loa kèn “địa phương”, giống hoa này có:

+ Ưu điểm Không cần xử lý củ giống, khi trồng vẫn có thể ra hoa, hoa nở đồng đều và dễ chăm sóc.

+ Nhược điểm Hoa nở rộ và chỉ nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 (dương lịch), lúc này thị trường tiêu thụ hoa không cao nên giá bán giảm, hiệu quả kinh tế thấp.

+ Thời gian sinh trưởng kéo dài, hoa nằm theo hướng ngang.

Giống hoa Loa kèn nhập nội Tứ quý (Lilium longiflorum var. Raizan)

+ Loài loa kèn Tứ quý có chiều cao cây 95,3 – 125,4cm.

+ Thời gian sinh trưởng 95 – 102 ngày.

+ Trung bình có 4,5 hoa/cành, đường kính nụ hoa to, trung bình 4,5cm, chiều dài nụ 16,5cm, hướng hoa đứng hoặc xiên, hoa có màu trắng, mùi thơm nhẹ, độ bền hoa cắt cành có thể tới 12 ngày.

+ Ở điều kiện miền Bắc Việt Nam có thể trồng được ở các thời vụ khác nhau, tuy nhiên thích hợp nhất là vào tháng 2 (thu hoa tháng 6, tháng 7) và tháng 8 (thu hoa tháng 11, tháng 12).

+ Giống hoa loa kèn Tứ quý thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước.

Công dụng của loài hoa Ly đối với đời sống

Dùng để trang trí

Nói đến những buổi lễ tết quan trọng thì hoa ly là không thể thiếu, hoa ly thường được trưng trong bình đặt giữa bàn, gian phòng chính nơi mà nhiều người có thể thấy và chú ý nhiều nhất. Các cuộc họp lớn của các công ty hay tọa đàm chính trị thì cũng khó thiếu mặt loại hoa này vì nó làm không gian thêm lịch sử trang nhã, phù hợp với nơi có nhiều người. Nếu để ý bạn còn có thể thấy hoa ly xuất hiện trong các lễ cưới hỏi, được trưng bày trong bình hoặc hoa cằm tay của cô dâu. Vì hoa ly tượng trưng cho cho sự chung thủy, lòng vị tha và hi sinh cao cả, đây là điều cần thiết của mỗi gia đình, khi hai người về chung một nhà cùng nhau xây dựng tổ ấm, một công dụng ý nghĩa của hoa ly

Dùng để làm tinh dầu

Không chỉ để trang trí, công dụng của hoa ly còn được dùng làm một số dược liệu mỹ phẩm : tinh dầu, nước hoa. Đa phần tinh dầu hoa ly được sử dụng trong các liệu pháp massage giúp cơ thể thư giãn đồng thời chăm sóc da. Đặc biệt, nước hoa làm từ hoa ly có mùi hương vô cùng dể chịu dù dịu nhẹ nhưng rất có sức lôi cuốn.

Hoa ly dùng để chữa bệnh

Trong cánh hoa ly có nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa các căn bệnh như : đau họng, nhuận phề. Bên cạnh đó hoa ly còn có tác dụng giúp giảm sốt ở người lớn cũng như trẻ em, vì thế thường được ví như một vị thuốc nam hiệu quả

Người bị thương do bỏng hay các vết thương ngoài da khác cũng có thể dùng cánh hoa ly để chữa và khá là nhanh lành đặc biệt giúp mờ sẹo dần.

Tinh dầu này hoàn toàn an toàn cho việc điều trị bệnh tim của người cao tuổi. Tinh dầu này xử lý các rối loạn về tim như bệnh hở van tim, suy nhược, suy tim sung huyết và các chứng suy nhược tim khác. Các flavonoid có trong tinh dầu hoa hữu cơ kích thích các động mạch và sự giãn nở của máu. Nó cũng có tính chất lợi tiểu và hạ thấp mức huyết áp.

Giảm bớt sẹo

Tinh dầu hoa lily được sử dụng để sản xuất thuốc mỡ để điều trị bỏng nhẹ, vết sẹo và vết thương. Nó hữu ích cho việc chữa lành các mô bị thương một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tinh dầu hoa ly cũng giúp giảm thâm nám trên da

Giảm các vấn đề về trầm cảm, tâm lý

Tinh dầu lily cũng được sử dụng để làm giảm các vấn đề về tâm thần như trầm cảm và u sầu. Nó được sử dụng để điều trị bằng hương liệu và xử lý các yếu tố tâm lý khác nhau. Tinh dầu này được sử dụng để điều trị mất trí nhớ, chứng ngạt thở và động kinh. Thường xuyên sử dụng tinh dầu lily tăng cường tế bào não và cải thiện các quá trình nhận thức của não.

Điều trị bệnh phổi mãn tính

Tinh dầu này được sử dụng để điều trị bệnh phổi như hen suyễn. Nó cũng là thành phần sản xuất thuốc chống phù phổi.

Điều trị đau thắt ngực

Tinh dầu hoa lily được biết đến làm giảm đau ngực gây ra bởi sự co thắt động mạch vành. Nó cũng cải thiện cung cấp oxy trong cơ tim.

Lợi ích hạ sốt

Tinh dầu Lily làm giảm nhiệt cơ thể bằng cách giảm tỷ lệ lưu thông máu. Do đó nó được sử dụng để điều trị hạ sốt. Bạn có thể pha tinh dầu hoa ly vào một chậu nước và nhúng khăn đắp lên trán cho người bệnh.

Điều trị nhiễm trùng đường tiểu

Tinh dầu hoa ly được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiểu. Tinh dầu này giúp làm sạch tắc nghẽn từ niệu đạo.

Tăng cường tiêu hóa khỏe mạnh

Như một loại thuốc nhuận tràng, tinh dầu hoa ly giữ cho quá trình tiêu hóa của cơ thể trôi chảy.

Dùng để làm thức ăn

Từ lâu trong dân gian người ta đã biết và dùng đến nụ hoa ly như một loại rau ngon và bổ dưỡng. Vậy nên ngoài những công dụng kể trên thì hoa ly còn được dùng như một loại thực phẩm mà ai cũng có thể dùng được.

Kỹ thuật trồng hoa Ly đơn giản

Hoa ly là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly đẹp mắt nhất.

Nhiệt độ

Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ C, ban đêm 18-20 độ C. Dưới 120 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

Ánh sáng

Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng, nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ, nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng, do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

Độ ẩm

Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

Không khí

Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen, tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

Chọn giống và củ giống

Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

Xác định thời vụ trồng

Tại Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Cần tính toán thời gian sinh trưởng của từng giống và dự báo thời tiết để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn.

Chọn đất

Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5.Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

Cách trồng

– Mặt luống rộng 1m thì trồng 5 củ trên hàng; mặt luống rộng 1,2m thì trồng 6 củ trên hàng, độ sâu tùy kích thước củ giống, thường 10 – 12cm. Đặt củ vào rãnh sau đó lấp 1 lớp đất dày 8-10cm, nén chặt đất xung quanh củ.

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

– Chọn củ giống không bị sâu bệnh, củ mập vảy củ không bị xây xát, củ có mầm dài khoảng 1cm để trồng.

– Xử lý củ giống:

+ Trước khi xử lý cắt bỏ rễ chỉ để lại khoảng 5cm.

+ Nhúng củ vào dung dịch Daconil hoặc Carbendazim nồng độ theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, trong thời gian khoảng 5-10 phút để phòng trừ nấm bệnh.

Mật độ trồng

Mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết. Với các giống cây to, cao thì nên trồng thưa, giống cây nhỏ thấp thì trồng dày; vụ Xuân và vụ Thu ánh sáng đầy đủ có thể trồng dày, vụ Đông ánh sáng yếu thì trồng thưa. Thường trồng với khoảng cách cây cách cây 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2. Có thể tham khảo mật độ ở bảng sau:

Những cách chăm sóc hoa Ly

Quản lý nhiệt độ

Sau khi trồng 3-4 tuần lily sống nhờ vào sự hút dinh dưỡng và nước từ rễ củ. Vì vậy, việc tăng cường nhiệt độ kích thích cho rễ sinh trưởng phát triển khỏe rất quan trọng. Khi bắt đầu ra rễ, nhiệt độ đất phải ở khoảng 12-130C. Vượt quá 150C cây ra rễ kém, vì vậy sau khi trồng phải che nắng, thông gió. Nếu trồng vào vụ hè thì phải tưới nước lạnh hoặc dùng rơm rạ phủ mặt luống để giảm nhiệt độ đất.

Nhiệt độ cao làm cây lùn đi và số nụ giảm. Vì vậy, nếu trồng lily vào vụ hè Thu cần chọn giống chịu nóng, phải có biện pháp hạ nhiệt và tăng cường các biện pháp che nắng, phun nước, quạt gió…

Bón phân, tưới nước

Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất. Có thể kiểm tra bằng cách lấy tay bóp đất, nếu không ra nước sau đó gõ nhẹ mà đất vỡ ra là được.

Lượng phân bón tính cho 1ha:

+ Phân chuồng hoai mục 60-80 m3; Vôi: 1000- 1500 kg

+ Lượng phân vô cơ nguyên chất: N: 120-150 kg; P205: 120-150 kg; K20: 150-180 kg

Có thể sử dụng phân đơn chất quy đổi theo lượng nguyên chất như trên hoặc sử dụng các loại phân phức hợp để bón như sau:

+ Bón lót: Toàn bộ vôi trước khi trồng 10-15 ngày, khi làm đất lần cuối bón phân chuồng + 25 kg DAP + 10 kg Canxi Nitrate.

+ Bón thúc lần 1: 20 ngày sau trồng (khi cây mọc cao 12-15cm): Bón 15 kg NPK 15-9-20.

+ Bón thúc lần 2: 35 ngày sau trồng: 15 kg Complex 12-11-17 + TE kết hợp tiến hành xới xáo, làm cỏ.

+ Bón thúc lần 3: Khoảng 50-55 ngày sau trồng: 10 kg Complex 12-11-17 + TE + 10 kg NitraBor + 10 kg MgSO4. Sau khi bón phân tiến hành vun đất vào gốc cao 3-5cm kết hợp tưới đẫm nước.

Sau đó 15 ngày bón 1 lần loại phân NPK Complex, NPK 7-7-14 số lượng từ 10-15 kg + 10 kg K2S04.

Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.

Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao.

Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

Điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển và ra hoa của Lily. Thiếu ánh sáng thì cây sinh trưởng chậm, thân mềm yếu, lá vàng và hoa không bền. Khi mầm hoa của Lily phát dục vào mùa Đông cần có đủ ánh sáng, nếu ánh sáng không đủ vào giai đoạn mầm hoa nhú ra đến khi cắt hoa, hoa sẽ trắng và rụng. Vào vụ Hè cần che bớt ánh sáng, các giống lai Châu Á và lily thơm cần che bớt 50%, các giống Phương Đông cần che bớt 70%. Ở vụ Thu Đông hoặc Đông Xuân khi lily ra rễ cũng cần che bớt ánh sáng để giảm nhiệt độ đất. Sản xuất hoa vào vụ Đông cần đảm bảo nhà lưới có đủ ánh sáng. Xung quanh nhà lưới không nên có vật che chắn, đồng thời phải chọn giống ít mẫn cảm với ánh sáng để trồng. Căn cứ vào đặc tính sinh trưởng của lily, nếu trồng những giống yêu cầu thời gian chiếu sáng trong ngày dài khi củ nảy mầm được 50cm cần duy trì thời gian chiếu sáng 16 giờ trong ngày bằng cách thắp điện bổ sung ban đêm, mỗi đêm 4 giờ liên tục cho đến khi xuất hiện nụ. Cách làm là treo đèn 20W, 5m2/1 đèn, chiều cao 2m, lắp đặt thêm chụp thiếc để tăng độ phản xạ, mỗi ngày chiếu sáng bổ sung từ 17 giờ đến 21 giờ đêm.

Thông gió:

Trong nhà lưới sự thông gió kém, nhất là vào mùa Đông, do đó cần phải thông gió để điều tiết không khí, đồng thời giảm nhiệt độ và độ ẩm.

– Nên mở cửa thông gió vào lúc giữa trưa từ 12-14 giờ.

– Khi thông gió phải duy trì độ ẩm trong nhà lưới. Nếu có điều kiện thì vừa thông gió, vừa phun mù để bổ sung hơi nước.

Căng lưới đỡ cây: Căng lưới ngay từ khi cây cao 20cm để luồn cây vào các mắt lưới, mỗi mắt lưới đỡ từ 1-3 cây, nâng dần lưới lên theo độ lớn của cây để cây không bị nghiêng.

Tổng hợp hình ảnh về hoa Ly đẹp mê ly

Bạn đang xem bài viết Tổng Quan Về Quả Bơ Việt Nam / 2023 trên website 3mienmoloctrungvang.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!