Top 16 # 10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Hàng Ngày / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mỗi Ngày / 2023

[dropcap]1.[/dropcap] Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thích tinh thần có thể làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Cũng giống như bất kỳ các cơ khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ, vì vậy cụm từ “sử dụng nó hoặc mất nó” là đặc biệt thích hợp khi nói đến não của bạn. Làm câu đố và chơi các trò chơi như cờ vua cũng rất hữu ích cho việc kích thích tinh thần.

[dropcap]3.[/dropcap] Làm giàu kiến thức

Tất cả mọi thứ bạn đọc sẽ choáng hết trong đầu bạn với các thông tin mới, và bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó có ích. Những kiến ​​thức bạn có được trang bị để bạn có thể giải quyết bất kỳ thách thức nào mà bạn phải đối mặt trong tương lai.

Ngoài ra, ở đây cần có một chút suy ngẫm: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình ở trong những trường hợp nghiêm trọng, hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể mất tất cả mọi thứ khác, công việc của bạn, của cải, tiền bạc, thậm chí sức khỏe nhưng kiến thức trong đầu bạn sẽ không bao giờ mất đi.

Đọc sách cũng rất quan trọng cho việc học một ngôn ngữ mới, như khi bạn tiếp xúc với nhiều từ ngữ được sử dụng trong từng bối cảnh cụ thể, sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của mình lưu loát hơn.

[dropcap]6.[/dropcap] Tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn tuyệt vời, và tự mình khám phá ra những bí ẩn đó trước khi kết thúc cuốn sách? Nếu vậy, bạn có thể đưa ra những phán đoán và phân tích bằng cách chú ý tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng, từ đó hiểu rõ “truyện trinh thám”.

[dropcap]7.[/dropcap] Cải thiện sự tập trung

Trong thế giới internet hiện nay, sự chú ý bị phân ra một triệu hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong 5 phút khoảng duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, tán gẫu với một vài người (thông qua Gchat, skype, v..v…), trông chừng twitter, giám sát điện thoại, và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên, và làm giảm năng suất của chúng ta.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc (tức là trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu bạn di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng.

[dropcap]8.[/dropcap] Kỹ năng viết tốt hơn

Lợi ích này đi kèm với lợi ích 4 – mở rộng vốn từ ngữ của bạn: tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và họa sĩ sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, nhà văn hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

[dropcap]9.[/dropcap] Sự yên tĩnh

Ngoài việc thư giãn với một cuốn sách hay, đề tài mà bạn đọc có thể mang lại sự bình yên trong tâm hồn bạn. Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể làm giảm bớt huyết áp và mang lại cảm giác êm đềm, trong khi đọc cuốn sách tự giúp đỡ sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

[dropcap]10.[/dropcap] Giải trí miễn phí

Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, bạn có thể đến thư viện địa phương và đắm mình trong đại dương kiến thức của pho sách sẵn có. Thư viện có sách trên tất cả các vấn đề có thể tưởng tượng được, và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nên bạn sẽ không bao giờ đọc hết được.

10 Lợi Ích “Tuyệt Vời” Của Việc Đọc Sách Hàng Ngày Bạn Cần Biết / 2023

Nếu vẫn chưa biết những lợi ích của việc đọc sách thì hãy dành 2 phút để đọc bài viết này, tôi dám chắc bạn sẽ không hối hận.

Sách chính là sản phẩm trí tuệ của nhân loại, của toàn xã hội, sách có được khi con người tích lũy kiến thức qua hàng trăm thậm chí nhiều hơn, sách chính là kho tàng lưu trữ những giá trị vô giá quan thế hệ này sang các thế hệ khác. Chính bởi vậy, đọc sách vô cùng bổ ích giúp chúng ta có kiến thức về mọi mặt trong cuộc sống.

Thế nhưng, đâu chỉ dừng lại ở đó, lợi ích của việc đọc sách là vô tận tới cuộc sống, sức khỏe, trí não của bạn, bạn luôn được thầy cô, bạn bè khuyên nên đọc sách mỗi ngày bởi họ muốn bạn có được lượng kiến thức nhiều hơn. Vậy đọc sách còn có những lợi ích nào? Bài viết này chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ và sâu hơn cho bạn thấy rõ nhất.

1. Đọc Sách Giúp Tăng Lượng Kiến Thức

Sách chính là kho báu của nhân loại khi nó chứa đựng cũng lư lưu trữ lượng kiến thức khổng lồ mà có thể chưa ai ai phá ra hết. Tất cả các lĩnh vực như ý tế, văn hóa, thiên văn, trái đất, vũ trụ, cây cỏ …..tất cả đều nằm trọn trong những cuốn sách vô giá. Lợi ích của việc đọc sách giấy sẽ giúp bạn tăng lượng kiến thức về các lĩnh vực tùy vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn.

Bạn là một nhân viên văn phòng khi đọc cuốn sách về sự hình thành và phát triển của loài bướm bạn sẽ biết được loài động vật này sinh ra không hề có hình hài của một con bướm, nó phải trải qua nhiều giai đoạn mới có được hình dáng như vậy. Hay bạn đọc cuốn sách về cách trị ho theo dân gian bạn sẽ có khối kiến thức về sức khỏe mà tất nhiên không trường lớp nào dạy bạn. Vậy thì càng đọc nhiều sách sẽ giúp bạn càng hiểu hơn về cuộc sống về đất nước, con người, sự vật, sự việc, hiện tượng trong cuộc sống.

2. Đọc Sách Giúp Tăng Vốn Từ Ngữ

Thật không sai khi các phương tiện truyền thông luôn khuyến khích trẻ em đọc sách cũng bởi lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em vô cùng lớn. Đọc sách là hàng triệu hàng tỉ chữ viết ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều văn phong, nhiều ngôn từ, cách diễn đạt của mỗi tác giả, khi đọc chúng ta sẽ tiếp thu và ghi nhớ được những từ đó để làm đầy thêm vốn từ vựng của bản thân. Đặc biệt đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nhận thức chúng sẽ tiếp thu để giúp có vốn từ phong phú.

3. Đọc Sách Kích Thích Trí Não

Đọc sách chính là hoạt động phối hợp giữa mắt và tay, mắt nhận thức các câu chữ rồi đưa lên não, bộ não có nhiệm vụ thu nhận, phân tích, đưa ra nhận xét, ý kiến hay giả dụ, việc này được lặp đi lặp lại khiến cho các dây thần kinh hoạt động giúp kích thích não bộ tốt hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách làm chậm lại căn bệnh Alzheimer. Vậy thì lợi ích của việc đọc sách trước khi ngủ là vô cùng lớn đối với bộ não của bạn.

4. Đọc Sách Giúp Tăng Khả Năng Phân Tích Và Tư Duy

Khi đọc một cuốn sách về vũ trụ sẽ có những giải thích về tại sao mây được hình thành, tại sao lại có mưa ….các hiện tượng chỉ miêu tả bằng từ ngữ đơn thuần còn việc của bạn phải tư duy và phân tích cũng như liên tưởng chúng để giúp hiểu rõ hơn vấn đề.

Cũng giống như việc đọc cuốn truyện bản thân bạn thường có thói quen đoán diễn biến tiếp theo của nhân vật, nhờ đó tăng khả năng phân tích của bản thân.

5. Đọc Sách Giúp Tăng Cường Khả Năng Tập Trung

Lợi ích của việc đọc sách nước ngoài vô cùng lớn, với các cuốn sách nước ngoài hay sách kiến thức nó đòi hỏi bạn phải tập trung cũng như phối hợp giữa mắt và tay trí não để có thể thu nạp kiến thức hay hiểu được nội dung, nếu không tập trung suy nghĩ thì đọc xong bạn sẽ chẳng đọng lại điều gì. Chính bởi vậy, đọc sách giúp tăng khả năng tập trung của não bộ.

6. Đọc Sách Giúp Tăng Tuổi Thọ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách 30 phút mỗi ngày giúp tăng tuổi thọ, bạn có thể tin vào điều này bởi nó giúp bộ não, hệ thần kinh hoạt động thì chắc chắn cơ thể bạn cũng sẽ được vận động. Cho dù vậy thì lợi ích của việc đọc sách online cũng có những lợi ích giống như vậy.

7. Đọc Sách Giúp Giảm Căng Thẳng

Cuộc sống của mỗi người cuốn theo công việc khiến ta mệt mỏi hay những vụn vặt trong cuộc sống khiến ta có thể stree. Hãy cầm cuốn sách lên để lạc vào thế giới trong đó với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới hay đơn giản chỉ là các câu chuyện cười nó sẽ giúp bạn xua tan phiền não để có được tâm hồn vui vẻ nhất.

8. Đọc Sách Giúp Kỹ Năng Viết Tốt Hơn

Với văn phong của mỗi tác giả nó có ảnh hưởng khá lớn tới các viết của người đọc, cũng như việc tăng vốn từ làm tăng kỹ năng viết. Lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày quả thực đang khiến cho con người ta hoàn thiện bản thân.

9. Đọc Sách Giúp Giải Trí Hoàn Toàn Miễn Phí

Không thể không nhắc tới lợi ích của việc đọc sách khi nó là hình thức giải trí lành mạnh nhất mà tôi từng biết, vừa giải trí vừa có kiến thức. Vậy không lý do nào bạn từ chối việc dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách.

10. Đọc Sách Giúp Tạo Nên Một Thói Quen Lành Mạnh

Khi cuộc sống phát triển kéo theo con người ta có quá nhiều thứ tiêu khiển, những thói quen nghiện smartphone, chơi game, xem ti vi quá nhiều không chỉ khiến bạn trì trệ về vận động, nhận thức mà còn gây ra các hậu quả xấu. Ngược lại, đọc sách giúp bạn tránh xa các thói hư tật xấu đó, đưa bạn tới những giá trị cốt lõi của con người. Những lợi ích của việc đọc sách đối với học sinh tiểu học còn giúp chúng tránh xa những cán giỗ của xã hội.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Đọc Sách Mỗi Ngày / 2023

10 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mỗi ngày

Nếu bạn chưa biết cách trở thành “chính mình”, hãy đọc bài viết này!

Làm thế nào để đọc 10.000 từ trong vòng một phút?

10 cách thư giãn giúp bạn trở nên thông minh hơn

1. Kích thích trí não

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì thói quen đọc sách, kích thích trí não giúp làm chậm quá trình phát triển ( hoặc thậm chí ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Bởi vì khi giữ cho não của bạn hoạt động liên tục và bận rộn sẽ giúp ngăn ngừa việc bị mất năng lượng. Cũng giống như bất kỳ các cơ khác trong cơ thể, não bộ cũng cần được tập thể dục để luôn khỏe mạnh, vì thế trong tiếng Anh có cụm từ ” use it or lose it” ( tạm dịch: “Sử dụng nó hoặc đánh mất nó”) hoàn toàn thích hợp khi nói đến não bộ của con người. Việc giải các câu đố hoặc chơi các trò chơi như cờ vua cũng được cho là giúp hữu ích trong việc kích thích nhận thức.

2. Giảm căng thẳng

Bất kể bản thân bạn có gặp phải bao nhiêu căng thẳng từ công việc, các mối quan hệ cá nhân hay vô vàn các vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, tất cả sẽ tan biến ngay khi bạn thả mình vào một câu chuyện tuyệt vời nào đó. Một cuốn sách hay, một cuốn tiểu thuyết ly kỳ có thể đưa bạn đến một thế giới khác, để tình trạng căng thẳng dần dần tan biến và cho phép bạn thư giãn. Trong khi, một bài báo hấp dẫn sẽ làm bạn phân tâm và ổn định bạn trong thời điểm hiện tại.

3. Làm giàu kiến thức

Tất cả mọi thứ bạn đọc được sẽ lấp đầy tâm trí với những thông tin mới, biết đâu chúng sẽ giúp ích cho bạn vào một dịp nào đó thì sao. Càng có nhiều kiến thức, bạn càng trang bị tốt cho bản thân để có thể giải quyết bất kỳ thử thách nào phải đối mặt trong tương lai.

Bên cạnh đó, còn có một điều đáng để mọi người suy ngẫm: Đã bao giờ bạn đặt bản thân vào những tình huống nghiêm trọng mất tất cả mọi thứ hay chưa? Hãy nhớ rằng cho dù bạn có thể mất đi mọi thứ khác – công việc, của cải, tiền bạc và thậm chí là sức khỏe thì kiến thức cũng không bao giờ mất đi.

4. Mở rộng vốn từ

Đi đôi với lợi ích về kiến thức, bạn còn có thể mở rộng thêm vốn từ cho bản thân. Càng đọc nhiều, càng biết được thêm nhiều từ ngữ và chắc chắn tất cả chúng sẽ biến thành vốn từ hàng ngày của bạn. Ăn nói lưu loát và khéo léo là một lợi thế lớn trong bất kỳ ngành nghề nào, và nếu bạn có thể nói chuyện với sự tự tin có nghĩa là lòng tự trọng của bạn đã được nâng cao lên rất nhiều.

Việc đọc có thể hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của bạn, những người có khả năng đọc nhiều hiểu rộng, ăn nói khéo léo và có kiến thức rộng ở nhiều lĩnh vực thường có khuynh hướng được thăng chức nhanh hơn ( thường là như vậy) so với những người có vốn từ hạn chế và thiếu hiểu biết về lĩnh vực văn học, về những bước đột phá trong khoa học hay các sự kiện diễn ra trên toàn cầu.

Đọc sách cũng rất quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới, như khi bạn tiếp xúc với nhiều từ ngữ được sử dụng trong từng bối cảnh cụ thể, sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của mình lưu loát hơn.

5. Cải thiện trí nhớ

6. Tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Đã bao giờ bạn đọc một cuốn tiểu thuyết kỳ bí và tự mình khám phá ra những bí ẩn đó trước khi kết thúc cuốn sách đó hay chưa? Nếu vậy, bạn có thể đưa ra những phán đoán và phân tích bằng cách chú ý tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng, từ đó hiểu rõ ” truyện trinh thám “.

7. Tăng cường khả năng tập trung

Trong thế giới Internet hiện đại ngày nay, sự chú ý bị phân ra rất nhiều hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong khoảng 5 phút duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, tán gẫu với một vài người ( thông qua Gchat, skype,…), để mắt đến Twitter, theo dõi điện thoại và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm năng suất làm việc của chúng ta.

Khi đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc ( trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng rồi.

8. Kỹ năng viết tốt hơn

Điều này đi liền với việc mở rộng vốn từ vựng: tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp độ, trạng thái và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và các họa sĩ thường sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, các nhà văn cũng hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

9. Sự yên tĩnh

10. Giải trí miễn phí

Nếu bạn đang sống ở một nơi không có thư viện hay gặp khó khăn trong việc di chuyển, không thể đi tới thư viện dễ dàng thì hầu hết các thư viện đều có sách ở dạng PDF hay ePub để bạn đọc bằng máy đọc sách, iPad, hoặc máy vi tính. Có nhiều nguồn sách online mà bạn có thể tải e-book miễn phí nên hãy đi săn lùng thứ gì đó mới để đọc đi!

10 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách / 2023

Thời đại công nghệ hiện nay, văn hoá đọc tại Việt Nam đang dần bị giảm sút. Đặc biệt là trong các bạn trẻ. Sự lôi cuốn của máy tính, điện thoại thông minh và thế giới ảo đang ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa đọc. Mặc dù các phương tiện này hỗ trợ việc đọc rất tốt qua ebook (sách điện tử). Bằng bài viết này, Anh ngữ Thiên Ân muốn gửi đến các bạn 10 lợi ích của việc đọc sách. Vì từ lâu, mọi người luôn đề cao văn hóa này và muốn các bạn trẻ luôn dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc.

Văn hóa đọc tại một số quốc gia trên thế giới.

Đầu tiên, tại Nhật Bản.

Quốc gia Đông Á này nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều đức tính. Một trong số đó là tinh thần đọc sách, học hỏi tuyệt vời. Trong cuộc khảo sát của tổ chức nghiên cứu Research Bank, năm 2016 hơn 1/2 dân số Nhật Bản đọc ít nhất một quyển sách một tháng. Thời điểm đọc sách được ưa chuộng nhất là khi rảnh rỗi ở nhà, hoặc trước khi đi ngủ (Nguồn: Du học Nhật Bản khám phá). Nếu có dịp sang Nhật, bạn sẽ dễ dàng thấy được văn hóa này ở rất nhiều nơi. Từ nhà ga, xe buýt, tàu điện ngầm cho đến công viên, trường học. Trong mọi lứa tuổi đều đề cao văn hóa đọc, đặc biệt là người trẻ.

Thứ hai, tại Thái Lan.

Trung bình, người Thái dành 37 phút đọc sách mỗi ngày. 81,8% dân số từ 6 tuổi trở lên thường xuyên đọc sách và nhóm đọc sách nhiều nhất là trẻ em từ 6 – 12 tuổi (Nguồn: Tri thức trẻ). Một con số thống kê đáng ngưỡng mộ đúng không nào!

Thứ ba, tại Đức.

Trong một khảo sát tháng 7/2015 với 25.000 người từ 14 tuổi trở lên. Đã có đến 7/10 người (68.7%) thích đọc sách và thường xuyên đọc sách, 3/10 (29.6%) đặc biệt đam mê sách. Năm 2015, 44,6% người Đức đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần. (Nguồn: Tri thức trẻ).

Tại sao các nước trên đề cao việc đọc như vậy? Đó là vì 10 lợi ích của việc đọc sách sau đây:

Thứ nhất, việc đọc giúp kích thích trí não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc đọc sách có thể ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hoá các tế bào não. Khi đọc, não được vận động giống như việc tập thể dục của cơ thể. Nếu một cơ thể không hoạt động thì nó sẽ sớm trở nên tê liệt và chậm chạp. Việc đọc nhiều và duy trì liên tục giúp não luôn trong trạng thái làm việc, phản xạ, tiếp thu. Đặc biệt khi còn trẻ, não phản xạ càng nhanh thì công việc và cuộc sống càng trở nên thú vị.

Thứ hai, việc đọc giúp giải toả căng thẳng.

Khi hoà mình vào một bài viết, một quyển sách, trí não sẽ lập tức quên đi những buồn phiền, lo lắng của cuộc sống. Một nghiên cứu tại đại học Sussex ở Anh kết luận rằng, việc đọc giúp giải toả áp lực. Kết quả này tốt hơn cả việc nghe nhạc, đi dạo, uống trà hay cà phê. Cuộc sống ngày nay với rất nhiều áp lực, lo lắng, đọc sách sẽ trở thành một liệu pháp hiệu quả để cân bằng lại. Đặc biệt nếu đọc được nội dung mình yêu thích, quan tâm và sâu sắc, bạn có thể nhận ra cuộc sống không chỉ có nỗi lo.

Một lưu ý là việc đọc có chọn lọc trong vô vàn các nguồn tài liệu, thông tin hiện nay. Hãy đọc những kiến thức theo thứ tự ưu tiên sau:

1/ Kiến thức phục vụ công việc hiện tại (việc học, việc làm, việc đang tìm hiểu,…).

2/ Kiến thức mà mình thấy thích (tiểu thuyết, truyện ngắn,….).

3/ Kiến thức bổ trợ cho cuộc sống của mình.

Thứ tư, việc đọc giúp mở rộng vốn từ.

Đi từ lợi ích thứ ba, khi có nhiều kiến thức cũng đồng nghĩa việc bạn có thêm vốn từ. Nhiều lĩnh vực, vấn đề khác nhau trong cuộc sống đòi hỏi ta phải có vốn từ mới hiều, sử dụng được. Hãy thử tưởng tượng bạn nói chuyện với một người khác, bạn có thích họ có kiến thức nhiều để làm câu chuyện thêm thú vị không?

Mở rộng ra việc học ngoại ngữ, việc đọc giúp bạn học được thêm nhiều từ vụng. Não sẽ hằn lên một lối mòn cho những từ mà bạn bắt gặp trong khi đọc. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ ngỡ ngàng với lượng từ vựng, khả năng nói chuyện của mình tăng lên.

Thứ năm, việc đọc giúp cải thiện trí nhớ.

Việc đọc còn giúp cải thiện trí nhớ. Khi ấy, trí nhớ của bạn hoàn toàn có thể không bị “cá vàng hóa” nữa. Bởi vì khi đọc nhiều, não bạn sẽ quen dần với việc ghi nhớ các thông tin, dữ kiện, nhân vật,… Qua các ký ức, não sẽ tiếp tục hằn lên những nếp nhăn mới và củng cố các nếp nhăn cũ khi có những thông tin mới được tiếp nhận. Nó cũng sẽ giúp xâu chuỗi các luồng kí ức để giúp bạn ghi nhớ một cách logic, hiệu quả.

Một nghiên cứu được công bố trên tập san Neurology nói rằng, những người hay đọc từ nhỏ và tiếp tục đọc khi già thì có sự suy giảm trí nhớ chậm hơn những người không đọc thường xuyên.

Thứ sáu, việc đọc giúp tăng khả năng phân tích, tư duy.

Khi đọc nhiều, não bộ sẽ tự biết cách sắp xếp theo các nhóm thông tin và liên kết một cách logic. Đọc trên kinh nghiệm của người khác nhưng tự nhiên sẽ biến thành trải nghiệm của chính mình. Điều này làm tăng khả năng tư duy một cách vô thức, đặc biệt thể loại sách về trinh thám, suy luận.

Thứ bảy, việc đọc giúp tăng khả năng tập trung trí não.

Những người ít đọc thường gặp khó khăn trong việc tập trung giữa bộn bề công việc. Khi đọc, não bộ của chúng ta chỉ tập trung vào nội dung mình đang đọc và sẽ tạm thời bỏ qua những thứ khác. Điều này tập cho não một sự tập trung cao độ khi hoạt động. Do đó, bạn hãy chăm chỉ, dành thời gian khoảng 15 phút để đọc trước khi vào công việc.

Thứ tám, việc đọc giúp tăng kĩ năng viết.

Từ kiến thức, từ vựng, việc đọc nhiều cũng cho bạn kỹ năng viết được tăng cường. Ngoài ra, một cách vô thức mình còn “lây nhiễm” đôi chút phong thái viết của tác giả. Khi bạn cảm thấy việc viết trở thành một sở thích, bạn sẽ cứ thế thích đọc hơn. Viết là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong công việc, cuộc sống. Để viết hay, trừ khi bạn đã là một nhà văn, bạn cần đọc nhiều để có kiến thức và rèn kỹ năng viết lách.

Có lẽ hơi mơ hồ tuy nhiên đây là lợi ích thu hút nhiều người đọc sách. Đặc biệt trong thời đại nhiều áp lực, loa toan. Khi đọc, tâm trí sẽ trở nên tĩnh lặng để hoà mình vào bài viết, giúp giải toả hết mọi căng thẳng, lo âu. Tự nhiên cảm thấy nhẹ nhàng, bình yên. Ngoài ra, việc đọc còn giúp bạn có một giấc ngủ sâu, rất tốt cho sức khỏe.

Thứ mười, việc đọc giúp tiết kiệm túi tiền.

Bao nhiêu tinh hoa đều được lưu trữ lại trong sách, việc đọc giúp mình thu nạp kiến thức, thanh lọc tâm hồn. Nhưng giá của mỗi cuốn sách không quá cao, đặc biệt khi đã có ebook, giá ebook rất hợp lý. Thay vì đi nghe những buổi thuyết giảng, bạn hoàn toàn có thể thay bằng việc đọc sách. Việc đọc sách còn giúp mình tận dụng được thời gian rảnh.

Nguồn: Những Lợi Ích Của Việc Đọc – Anh Ngữ Thiên Ân – Vui lòng trích dẫn nguồn khi copy sang website hoặc sử dụng vị mục đích khác.