Top 2 # Aha Bha Có Tác Dụng Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Aha, Bha, Pha Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Aha, Bha, Pha Đúng Cách

AHA là gì? AHA có tác dụng gì? Cách dùng AHA như thế nào?

AHA là chất gì?

AHA có tên đầy đủ là axit alpha hydroxy, là một nhóm hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề.

AHA có nhiều trong thực vật hoặc động vật và nó thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da khô, da lão hóa bởi các axit này có tác dụng làm giảm nếp nhăn, đốm đen và cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da khá tốt.

AHA thường có nguồn gốc từ các loại axit như sau:

Axit tartaric (có nguồn gốc từ nho).

Axit lactic (có nguồn gốc từ đường sữa).

Axit hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong).

Axit malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).

Axit glycolic (có nguồn gốc từ mía).

Axit hydroxycaprylic (có nguồn gốc từ động vật).

Axit citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).

Trong đó, AHA thuộc loại axit glycolic và axit lactic có đặc tính nhẹ dịu, không gây kích ứng nên thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

AHA có tác dụng gì?

Giảm tác hại của ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời gây nên những hư tổn cho làn da như các vết sạm, nám, nếp nhăn hay tăng sắc tố. Sử dụng AHA có thể làm giảm đáng kể những tác động của ánh nắng mặt trời cho làn da.

Hỗ trợ điều trị nám: AHA thuộc loại axit glycolic và axit lactic thường được sử dụng trong quá trình điều trị đốm đen trên da tại các trung tâm da liễu. Ngoài ra, axit glycolic còn thường được sử dụng để điều trị tàn nhang và tăng sắc tố bởi nó có thể xâm nhập vào da dễ dàng. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy axit lactic được sử dụng để điều trị nám và mang lại kết quả khá tốt.

Giảm nếp nhắn, chống lão hóa: Một thử nghiệm được thực hiện trên 52 tình nguyện viên cho thấy, sau khi sử dụng các sản phẩm đặc trị nếp nhăn có thành phần là AHA đã thu về những dấu hiệu cải thiện rõ rêt. Chính vì thế, AHA được xem là có tác dụng làm giảm nếp nhắn trên da, giúp da tươi trẻ và chống lão hóa.

Tẩy tế bào chết cho da: AHA có tác dụng làm bong những tế bào da chết trên da, giúp cho da sáng màu và rạng rỡ hơn.

Tăng cường collagen: Collagen có tác dụng giúp cho làn da mịn màng và trẻ trung. Tuy nhiên, theo thời gian, việc sản sinh collagen sẽ giảm đi, đồng thời quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ sản sinh ra photodamage gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tổng hợp collagen. Vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi AHA lại có tác dụng tái tạo collagen cho cơ thể bằng cách loại bỏ các sợi collagen cũ.

Cách dùng AHA để mang lại hiệu quả tối ưu

Bước 1: Vệ sinh da mặt thật sạch để làm thông thoáng lỗ chân lông, bụi bẩn và dầu nhờn trên da.

Bước 2: Bạn cho một chút toner ra bông tẩy trang rồi thoa đều lên khắp mặt.

Bước 3: Sau đó, bạn thoa một lớp mỏng AHA lên mặt và thực hiện thoa kem dưỡng ẩm là được.

Lưu ý:

Khi mới bắt đầu sử dụng, bạn chỉ nên thoa một lớp AHA mỏng, thoa ngày 1 lần là 3 lần mỗi tuần để da tập thích nghi với hợp chất mới.

Khi quyết định sử dụng AHA, bạn nên kiên trì, sử dụng lâu dài, tránh nóng vội thì mới có được kết quả như mong muốn.

BHA là gì? BHA có tác dụng gì? Cách sử dụng BHA hiệu quả

BHA là chất gì?

BHA (viết tắt của beta hydroxy axit) là một loại axit tan trong dầu. Đây là một thành phần làm sạch siêu hiệu quả thường có trong các sản phẩm như toner, nước tẩy trang, xịt khoáng…

Loại BHA được dùng phổ biến nhất trong chăm sóc da là salicylic acid, thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu và dầu trong cây lộc đề xanh.

BHA có tác dụng gì?

Làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông: Đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của BHA. Nhờ khả năng len lỏi vào sâu bên trong lỗ chân lông mà BHA có khả năng rửa trôi bụi bẩn, dầu nhờn tích tụ giúp làn da sạch sâu hơn, thông thoáng hơn. Đặc biệt, sử dụng BHA còn không cần tạo tác động vật lý trực tiếp lên da, không gây nguy cơ chà xát, làm tổn thương da so với các phương pháp tẩy da chết truyền thống.

Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc làn da: Các sản phẩm có chứa BHA có khả năng loại bỏ các lớp tế bào già cỗi, giúp cải thiện cấu trúc da, làm giảm nếp nhăn, đồng thời mang lại cho làn da sự mềm mại, trẻ trung hơn.

Giảm mụn, mờ vết thâm: BHA có khả năng cải thiện tình trạng đốm đỏ trên da, diệt vi khuẩn gây mụn giảm sưng viêm… Bên cạnh đó, việc sử dụng BHA đúng cách, thường xuyên còn có thể giải quyết những hậu quả do mụn để lại như các đốm thâm mụn, từ đó giúp làn da của bạn trở nên tươi trẻ.

Sử dụng BHA thế nào cho hiệu quả?

Bước 1: Trước khi sử dụng BHA, bạn cần tiến hành tẩy trang để loại bỏ những bụi bẩn, cặn trang điểm… trên da.

Bước 2: Sau đó, bạn rửa mặt thật sạch với loại sữa rửa mặt thích hợp để da được thông thoáng.

Bước 3: Bạn cho toner ra bông tẩy trang và thoa đều khắp mặt để giúp da có được độ pH cân bằng trước khi sử dụng BHA.

Bước 4: Sau khi thoa toner, bạn chờ khoảng 20 phút rồi mới thoa một lớp BHA mỏng lên mặt

Bước 5: Tiếp tục thực hiện các bước chăm sóc da còn lại.

PHA là gì? PHA có tác dụng gì?

PHA là gì?

PHA (polyhydroxy axit) là thế hệ thứ 3 của thành phần tẩy da chết hóa học. Chúng ta có thể coi PHA là một loại AHA bởi nó cũng có 1 nhóm hydroxyl gắn vào vị trí alpha. PHA cũng sở hữu nhứng tính chất tương tự với AHA, tuy nhiên nó lại ít gây kích ứng hơn.

Trong các sản phẩm skincare thường sử dụng 2 loại PHA là gluconolactone (axit chống oxy hóa tự nhiên) và lactobionic acid (có nguồn gốc từ đường lactose trong sữa bò).

PHA có tác dụng gì?

Cấp ẩm cho da: PHA (cụ thể là gluconolactone) có thể hoạt động như một chất giữ ẩm, giúp tăng cường độ ẩm cho làn da bằng cách tăng hấp thu nước vào trong biểu bì.

Ngăn chặn quá trình lão hóa: Nhờ cơ chế tăng sản sinh collagen cho làn da mà PHA được xem là có tác dụng chống lão hóa cho da. Bên cạnh đó, PHA cũng có tác dụng tăng phân bào và tác động chống tăng sắc tố hiệu quả thông qua việc ức chế trực tiếp enzyme tyrosine kinase.

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn: Giống như các loại hydroxy axit khác, PHA có tác dụng tẩy tế bào chết cực tốt. PHA có thể len lỏi vào trong các lỗ chân lông, làm sạch da, cũng như kháng khuẩn, bảo vệ da trước những tác nhân gây mụn, giúp bạn có được làn da sạch, khỏe và căng bóng, mịn màng.

Bha Aha Pha Là Gì, Có Tác Dụng Gì Trong Trị Mụn

BHA, AHA, PHA đều là các hoạt chất quen thuộc, thành phần có trong các sản phẩm trị mụn và dưỡng da như: sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng da,…

1. BHA là gì? Có tác dụng gì trong trị mụn?

1.1 BHA là gì? Cơ chế hoạt động

BHA có tên gọi đầy đủ là Beta Hydroxy Acid. Đây là hợp chất hữu cơ, được chiết xuất từ vỏ cây liễu. BHA được cho biết là tan trong dầu, không tan trong nước. Hoạt chất này có các loại như sau:

Axit β-Hydroxybutyric.

Axit β-hydroxy methyl-methylbutyric.

Carnitine.

Axit Salicylic.

Loại BHA phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trong ngành làm đẹp phải kể đến Axit Salicylic.

Với đặc tính là một loại axit hữu cơ gốc dầu, BHA hoạt động như một hoạt chất tẩy da chết.

1.2 Tác dụng của BHA trong việc trị mụn

Rất nhiều người thắc mắc dùng BHA trị mụn có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Hoạt chất này rất quen thuộc trong các sản phẩm sử dụng để trị mụn hoặc hỗ trợ ngừa mụn như: tẩy da chết, sữa rửa mặt, kem đặc trị, serum,…

Lý do là vì như đã nói ở trên, BHA có tác dụng làm bong lớp tế bào sừng hóa trên da, loại bỏ da chết tích tụ bên trong nang lông. Từ đó, chúng giúp thông thoáng lỗ chân lông, phá vỡ môi trường cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi và phát triển.

Nồng độ BHA ở ngưỡng hợp lý nhất, dùng trong chăm sóc da là 0.5% – 2%. Hoạt chất phù hợp nhất dành cho làn da dầu, da mụn hoặc hỗn hợp dầu mụn. Các tình trạng da sần sùi dùng BHA trị mụn ẩn cũng rất tốt.

Ngoài ra, việc loại da chết cũng giúp tái tạo tế bào, làm mờ thâm sạm trên da. Vì vậy, cũng có rất nhiều người sử dụng sản phẩm có BHA trị thâm, ngừa và xóa nhăn.

Các loại kem dưỡng BHA cũng rất phù hợp để phục hồi làn da sau mụn, da thiếu sức sống, mệt mỏi.

Với nhiều bạn thắc mắc nặn mụn xong có nên dùng bha thì câu trả lời là bạn nên đợi 3 ngày để da tái tạo rồi mới sử dụng.

Bởi không chỉ riêng hoạt chất này mà với bất cứ sản phẩm đặc trị nào cũng không nên dùng ngay sau khi nặn mụn.

Bạn phải để một khoảng thời gian để làn da được nghỉ ngơi và sẵn sàng hồi phục sau khi chịu những tổn thương do việc nặn mụn gây ra.

2. AHA là gì? Tác dụng của AHA là gì?

2.1 AHA là gì?

Khác với BHA, AHA là axit hữu cơ gốc nước, được chiết xuất từ các loại trái cây, thực vật, đường sữa. Tên đầy đủ của loại axit này là Alpha Hydroxy Acid với khả năng tan trong nước, hấp thụ nước rất nhanh. 

Có những loại AHA như sau: 

Glycolic Acid 

Acid Citric

Acid Lactic 

Acid Hydroxycaproic 

Acid Malic 

Acid Hydroxy Caprylic

Acid Tartaric 

Trong đó được sử dụng nhiều nhất phải kể đến acid glycolic và lactic bởi chúng khá lành tính, ít gây ra các phản ứng có hại trên da.

AHA cũng được sử dụng như một loại tẩy da chết, hoạt động ở lớp bề mặt trên da. Chúng giúp loại bỏ đi tế bào sừng hóa, góp phần thông thoáng lỗ chân lông mà không làm mất đi độ ẩm, thậm chí còn giữ nước cho da.

Để AHA phát huy tốt nhất và đảm bảo an toàn cho làn da, nồng độ của họa chất này nên duy trì ở mức 5 – 10%. Nếu muốn sử dụng nồng độ lớn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2.2 Tác dụng của AHA trong việc trị mụn

Với cơ chế làm bong da chết trên bề mặt, AHA được sử dụng để lột mụn, loại bỏ bít tắc lỗ chân lông phù hợp cho các loại mụn không viêm như: đầu đen, đầu trắng.

Ngoài ra, việc khiến cho nang lông luôn trong tình trạng sạch sẽ, thông thoáng nên AHA cũng giúp ngừa mụn tái phát.

Bên cạnh đó, sản phẩm này giúp làm mờ thâm và cấp ẩm cho da tái tạo sau mụn.

Đặc tính là một axit gốc nước nên chúng giúp tái tạo lớp biểu bì mạnh mẽ, làm mờ nếp nhăn mà không làm khô da.  kích thích quá trình “thay da” tự nhiên.

Da sau khi dùng AHA sẽ trở nên mềm mại, tươi sang và khỏe mạnh nhất là các tình trạng da hỗn hợp khô mụn, da khô lão hóa.

Với cơ chế loại bỏ lớp da chết trên bề mặt, sử dụng AHA sẽ giúp đẩy mụn ẩn. Đây là kết quả tất yếu của quá trình thông thoáng lỗ chân lông.

Dưới chất xúc tác là AHA nhân mụn chín và đẩy chúng trồi lên bề mặt da, khiến mụn nổi nhiều ở các vùng da sần sùi chứa mụn ẩn. Lúc này, bạn có thể lấy sạch nhân mụn một cách an toàn để trị mụn dứt điểm. 

Trường hợp sau khi bôi AHA, các vùng da mịn, không có mụn đột nhiên nổi các nốt mụn li ti hoặc mụn viêm, mụn mủ,… thì hãy ngưng sử dụng sản phẩm này.

Mặc dù AHA và BHA sẽ phù hợp với từng tình trạng da khác nhau. Tuy nhiên, nếu làn da bạn cho phép và bạn quá yêu thích cả 2 hoạt chất này thì có thể sử dụng luân phiên theo các cách sau:

Sử dụng luân phiên theo tuần

Sử dụng luân phiên theo ngày

Sử dụng luân phiên sáng và tối

3. PHA là gì? Vì sao nên dùng PHA trị mụn?

Nói đến các hoạt chất trị mụn, có thể chị em đều quen thuộc với AHA và BHA. Thế nhưng với khái niệm khá mới là PHA thì thế nào? Có gì khác biệt hay không và vì sao có thể dùng PHA để trị mụn?

3.1 PHA là gì?

PHA là viết tắt của polyhydroxy acid. Nhóm PHA bao gồm các thành phần như: PHA và các hoạt chất khác như gluconolactone, lactobionic acid và galactose.

Đây là acid mới được đưa vào sử dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm gần đây.

Cơ chế hoạt động của PHA cũng tương tự như AHA và BHA, giúp loại bỏ đi lượng da chết trên bề mặt, làm sạch da, thông thoáng lỗ chân lông. Từ đó ngăn ngừa và trị mụn hiệu quả.

Tuy nhiên, kết cấu của các phân tử trong hoạt chất này lớn hơn so với BHA và AHA nên chúng khá dịu nhẹ, ít gây kích ứng da. 

Hoạt chất này phù hợp với làn da mụn, nhạy cảm, da khô, lão hóa dễ kích ứng. PHA thường được sử dụng như một thành phần có trong các loại serum, kem dưỡng, toner hoặc mặt nạ giấy.

3.2 Công dụng của PHA

Hỗ trợ trị và ngăn ngừa mụn 

PHA có thể loại bỏ tế bào chết trên bề mặt, làm sạch da, kháng khuẩn. Từ đó, làn da được thông thoáng, ngăn chặn cơ hội vi khuẩn gây mụn có thể tấn công.

Nhiều chuyên gia cho biết với mức nồng độ PHA ở ngưỡng 14% (14% gluconolactone) đem lại công dụng trị mụn tương đương với Benzoyl peroxide 5%, mà không gây khô da.

Ngừa và làm mờ nếp nhăn

Thành phần của PHA đều là các chiết xuất chống oxy hóa từ thiên nhiên, giúp tăng sinh collagen, cho da tái tạo nên có thể ngăn ngừa các tác động cảu lão hóa.

Cấp ẩm cho da khá tốt

PHA cũng có khả năng cung cấp độ ẩm cho da qua cơ chế hấp thụ nước ở tầng biểu bì, ngăn chặn sự mất nước bề mặt. Từ đó da mịn màng và căng mọng hơn.

Một ưu điểm nữa của PHa đó là hoạt chất này không làm da bị nhạy cảm trước tia cực tím của ánh nắng mặt trời. 

Bha Aha Pha Là Gì, Có Tác Dụng Công Dụng Gì Trong Trị Mụn?

BHA AHA PHA là gì, có tác dụng gì trong trị mụn?

BHA AHA PHA là gì?

1. BHA là gì?

BHA là viết tắt từ Beta Hydroxy Acid. Hoạt chất này có thể tan trong dầu, và hoạt động mạnh mẽ trong môi trường đó. Chính vì vậy, BHA luôn được đánh giá cao trong việc làm sạch phần lỗ chân lông, bụi bẩn, vi khuẩn, dầu thừa sẽ được đẩy ra ngoài và giúp thông thoáng hơn.

Đó cũng là yếu tố khiến BHA trở thành ‘hoạt chất vàng’ được chị em săn đón trong thời gian gần đây. BHA thường dùng trong mỹ phẩm là Acid Salicylic chiết xuất từ vỏ cây liễu, hoặc từ dầu của cây lộc đề xanh.

Do đó, BHA có nguồn từ tự nhiên nên tương đối an toàn cho làn da của bạn.

Theo nhận định, BHA hoạt động tốt khi làn da có độ pH thấp từ 1-3 và ứng với đó nồng độ BHA chỉ dao động từ 0, 5% – 2%.

Thực tế, BHA không chỉ có ở dạng acid Salicylic mà còn là Axit β-Hydroxybutyric, Axit β-hydroxy methyl-methylbutyric, Carnitine. Tuy nhiên, acid Salicylic dễ hoạt động trên da hơn, và có gốc aspirin vì vậy mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn không chỉ trong trị mụn mà còn trong làm đẹp da.

2. AHA là gì?

Tên gọi đầy đủ của AHA là α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy). AHA là một nhóm các acid carboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề hợp tác tạo thành. AHA không chỉ có từ trong tự nhiên mà còn có thể do phương pháp tổng hợp tạo thành. AHA có thể được lấy từ thực vật hoặc động vật.

7 loại acid là nguồn gốc tạo nên AHA bao gồm:

Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía)

Axit Citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt)

Axit Lactic (có nguồn gốc từ đường sữa)

Acid Hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong)

Axit Malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo)

Axit Hydroxycaprylic (có nguồn gốc từ động vật)

Axit Tartaric (có nguồn gốc từ nho).

Trong số đó, AHA thuộc loại Glycolic Acid và Axit Lactic thường được góp mặt trong các sản phẩm làm đẹp da bởi tính dịu nhẹ và không gây kích ứng. AHA đóng vai trò như chất tẩy tế bào da chết, giúp các liên kết mô tế bào bị hòa tan, giảm kết nối, từ đó giúp “lột da” hay “thay da sinh học” một cách nhẹ nhàng, nhanh gọn, thay áo mới cho làn da hiệu quả.

Nhờ vậy, AHA cũng được đánh giá cao trong vai trò trị mụn.

3. PHA là gì?

Tên đầy đủ của PHA là Polyhydroxy Acids. Tương tự BHA, AHA thì PHA cũng đóng vai trò như một chất tẩy tế bào chết hiệu quả. Tuy nhiên, với kết cấu phân tử lớn, PHA chỉ hoạt động trên bề mặt da mà không tác động đến bề mặt mỏng manh bên dưới.

PHA bao gồm các loại acid : gluconolactone, galactose và lactobionic. Một ưu điểm được đánh giá cao của PHA chính là khả năng hút ẩm tốt. Vì vậy, sau khi dùng PHA làn da hạn chế được tình trạng khô ráp. Nếu bạn lo ngại da yếu, mỏng dễ mẩn cảm với acid cũng như không hợp với AHA hay BHA, thì PHA cũng là một sự thay thế an toàn, hợp lý.

Tác dụng BHA AHA PHA trong trị mụn?

Như đã nói BHA, AHA và PHA thời gian gần đây rất được chị em ưa chuộng. Thực tế thì chỉ mới gần đây PHA mới được nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, cả 3 hoạt chất này đều được đánh giá cao về tác dụng trị mụn. Vậy tác dụng của BHA, AHA và PHA trông trị mụn là gì?

4. Công dụng BHA trong trị mụn

Làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông: BHA có khả năng tẩy tế bào da chết và len lỏi vào dưới sâu lỗ chân lông, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn, vi khuẩn. Nhờ vậy, mụn được ngăn ngừa hình thành, cũng như phát triển mạnh mẽ. Lỗ chân lông thông thoáng sẽ nhanh chóng thu nhỏ, không còn phải phình to để chứa dầu thừa hay bụi bẩn.

Đẩy mụn và mờ thâm: Khi BHA loại bỏ tế bào da chết, từ đây không còn lớp sừng hóa trên bề mặt, đầu nhân mụn được “mở cửa” và nhân mụn được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Thêm vào đó, BHA còn có tác dụng giải tán melanin giúp trả lại làn da đều màu, giảm thâm mụn.

Chống lão hóa – tái tạo da: BHA còn có khả năng kích thích việc tăng sinh collagen, tế bào mới thông qua việc thúc đẩy cơ chế tự vệ tự thân của da. Nhờ vậy, các tế bào thương tổn được chữa lành, tái tạo và ngăn ngừa sẹo rỗ sau mụn cũng như nếp nhăn do lão hóa da.

5. Công dụng AHA trong trị mụn

Tẩy da chết – se khít lỗ chân lông: AHA có khả năng làm giẩm liên kết mô tế bào, giúp “lột da” dễ dàng hơn. Nhờ vậy, lớp tế bào da chết đã sừng hóa sẽ bị bong tróc, từ đây dầu thừa dưới da cũng được thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Không còn bị ứ đọng, lỗ chân lông cũng được thu nhỏ hơn.

Chống lão hóa da – sẹo rỗ sau mụn: AHA cũng có công dụng trong việc kích thích tăng sinh collagen, elastin mới. Do đó, sử dụng AHA cũng là liệu pháp giúp da ngăn ngừa lão hóa cũng như cải thiện tình trạng nếp nhăn, sẹo rỗ sau mụn.

Hỗ trợ trị mụn hiệu quả: AHA có khả năng tẩy tế bào da chết, nhưng ngoài ra còn giúp đẩy bụi bẩn, vi khuẩn cũng như nhân mụn dưới da ra ngoài. Do đó, AHA thường được dùng để trị mụn ẩn, mụn đầu đen.

Giảm thâm nám da: AHA giúp “thay da sinh học” tái tạo tế bào da mới và giúp phân tán melanin. Nhờ vậy, làn da trẻ hóa từ bên trong mà còn đều màu, giảm thâm mụn hay nám sạm do ánh nắng mặt trời.

6. Công dụng PHA trong trị mụn

Tẩy da chết nhẹ: Tương tự như BHA và AHA, PHA có khả năng tẩy tế bào da chết giúp các lỗ chân lông không còn bị che lấp trên bề mặt. Nhờ vậy, dầu thừa từ các lỗ chân lông sẽ được đẩy ra. Hạn chế bít tắc, ngăn ngừa mụn hình thành.

Chống viêm: PHA có khả năng chống viêm, vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa việc các nốt mụn lây lan sang vùng da lân cận cũng như phát triển mạnh.

Chống lão hóa da: Một số loại acid PHA như galactose, axit lactobionic, axit gluconic có khả năng chống oxy, chống lại tác động của các gốc tự do, ngăn ngừa tế bào bị thương tổn, đứt gãy gây nên nếp nhăn. Và PHA loại galactose còn có khả năng làm tăng collagen đầy vùng da sụp hụt, cải thiện sẹo rỗ sau mụn.

Những câu hỏi BHA AHA PHA trị mụn

7. Dùng AHA và BHA cùng lúc có được không?

Thực tế, với làn da khỏe thông thường bạn có thể kết hợp AHA và BHA vì về bản chất hai hoạt chất này hoạt động không giống nhau. AHA cấp ẩm còn BHA lại hút ẩm dù cùng giúp tẩy da chết.

Tuy nhiên, với làn da mụn thì bạn chỉ nên dùng 1 loại AHA hoặc BHA trong quy trình chăm sóc, điều trị mụn tại nhà để hạn chế tối đa việc tác động đến da mụn yếu ớt, dễ kích ứng.

8. Nặn mụn xong có nên dùng BHA?

Sau khi nặn mụn xong làn da còn rất yếu và thậm chí là vết thương hở. Do đó, nếu bạn sử dụng BHA, AHA thậm chí có thể khiến làn da bị kích ứng hơn.

Vì vậy, bạn không nên vội vàng sử dụng các sản phẩm có chứa BHA/ AHA như serum hay kem trị mụn. Thay vào đó, hãy để da nghỉ ngơi và có thời gian phục hồi ít nhất sau 2 tuần.

9. Sử dụng serum AHA BHA PHA bị nổi mụn?

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho hiện tượng dụng serum AHA BHA PHA bị nổi mụn.

Thực tế, nguyên tắc hoạt động của AHA, BH, PHA giúp loại bỏ tế bào da chết giúp bề mặt lỗ chân lông thông thoáng và tạo thành “con đường” để mụn ẩn, mụn đầu đen có cơ hội đẩy lên bề mặt da. Đây là nguyên nhân đầu tiên gây mụn khi dùng AHA, BHA nhưng bạn hoàn toàn không cần lo lắng, vì đây là hiện tượng bình thường và biểu thị BHA/ AHA/PHA đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, còn một trường hợp khác đó là do da của bạn chưa quen với AHA/ BHA và PHA. Vì vậy, bạn có thể thử dụng thêm vài lần nữa, nếu vẫn còn hiện tượng nổi mụn, châm chích, da ngứa và rát thì hãy dừng lại. Nếu da chỉ ửng đỏ mà không có mụn li ti thì là do da bạn đang tập làm quen với AHA/ BHA/ PHA mà thôi.

Review Công Dụng Của Aha Và Bha

1. AHA (Alpha Hydroxy Acid)

Bản thân AHA có khả năng tẩy da chết trên bề mặt, làm tái tạo da, cấp ẩm cho da (AHA tan trong nước), làm sáng da và giúp hình thành thúc đẩy collagen. Vậy nên AHA được khuyên dùng dành cho người có da thường hoặc da khô.

Có 4 loại acid chính thuộc dòng AHA:

Glycolic acid: là loại acid phổ biến nhất của AHA, phân tử của glycolic nhỏ hơn các acid khác nên khả năng thẩm thấu da rất cao.

Lactic acid: acid nhẹ hơn Glycolic, ít gây kích ứng hơn, có khả năng cấp ẩm cho da mặc dù tẩy da chết rất tốt.

Mandelic acid: có khả năng kháng khuẩn, tẩy da chết và làm dịu da nhưng lại không có khả năng làm sáng da.

2. BHA (Beta Hydroxy Acid) BHA có chức năng tương đương AHA , tuy nhiên lại có lợi thế hơn cho các bạn da dầu hoặc da hỗn hợp vì BHA có khả năng tẩy sâu hơn cả trên bề mặt và lỗ chân lông.

BHA tan trong các chất béo hoặc dầu cho phép thâm nhập sâu hơn vào lỗ chân lông, làm sạch bã nhờn, chống gây mụn, thu nhỏ lỗ chân lông và làm giảm sưng viêm ở da.

Acid chính của dòng BHA này chính là Salicylic acid: chất cần thiết để chống mụn, hút dầu, thấm sâu làm sạch bã nhờn và chống viêm.

Nếu lần đầu tiên các bạn dùng các acid nêu trên, các bạn nên thử lên da mặt 1 lượng nhỏ, nếu cảm thấy rát hoặc nóng da mặt lập tức rửa ngay. Đặc biệt chú ý chỉ nên bắt đầu với 1 loại sản phẩm acid nhất định.

Sữa rửa mặt – toner – ACID – serum – lotion – moisturizer.

Acid được khuyên dùng vào ban đêm. Chú ý nếu mặt nạ các bạn đang sử dụng có chứa các thành phần AHA hoặc BHA, chỉ nên dùng 1-2 lần/ tuần. Hãy bắt đầu với lượng phần trăm nhỏ hơn để da kịp thích ứng và hấp thụ.

Cảm ơn các bạn rất nhiều! ❤️

Nguồn : Leah Nguyen