Top 13 # Cách Dùng Và Tác Dụng Của Hoa Đậu Biếc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

11 Tác Dụng Của Hoa Đậu Biếc Và Cách Sử Dụng Hoa Đậu Biếc / 2023

Hoa đậu biếc là nguyên liệu phổ biến, thường được các chị em sử dụng như một chất tạo màu tự nhiên cho các món ăn. Nhưng tác dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe cũng là một lý do bạn nên sử dụng nó nhiều hơn.

Hoa đậu biếc là một loài cây leo thường xanh thuộc họ Fabaceae. Nguồn gốc của loài cây này không rõ ràng… một số tài liệu nói nó bắt nguồn từ châu Á và một số nói ở châu Mỹ nhiệt đới.

Hoa đậu biếc là một trong bốn loại thảo mộc được sử dụng theo truyền thống để tăng cường sức khỏe thần kinh. Nó được trồng như một loại cây cảnh và như một loài tái thực vật, không cần chăm sóc quá nhiều khi trồng trọt. Là một cây họ đậu, rễ của nó hình thành mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn đất được gọi là vi khuẩn rhizobia, chúng biến đổi N2 trong khí quyển thành dạng thực vật có thể sử dụng được, do đó, loài cây này cũng được sử dụng để cải thiện chất lượng đất thông qua việc phân hủy các mô giàu Nito.

Hoa đậu biếc là loại cây thân leo sống ngắn, mọc nhanh, sống lâu năm, thân thảo mọc thành giàn, mọc cao khoảng 2,5 mét.

Hoa xuất hiện ở dạng hoa giống như âm vật với hình trứng lớn, màu xanh nhạt đến xanh đậm, màu hoa cà hoặc trắng và vàng ở phía trong tâm hoa. Thường ra hoa từ tháng sáu đến tháng mười một.

Tác dụng của hoa đậu biếc

Cho đến nay chỉ có một số người dân địa phương ở các nước có nguồn gốc cây hoa này như Indonesia, Malaysia và Thái Lan là sử dụng loài hoa này hằng ngày. Ở những quốc gia đó, cánh hoa được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên trong khi các bộ phận khác được dùng làm thuốc truyền thống hoặc thảo dược.

1. Tác dụng của hoa đậu biếc trong tăng cường sức khỏe não bộ

Sức khỏe của não phụ thuộc vào mức độ dẫn truyền của các tế bào thần kinh. Hoa đậu biếc chứa Acetylcholine, và việc tiêu thụ nó giúp tăng mức Acetylcholine trong não. Acetylcholine giảm theo sự tiến triển của tuổi tác, gây mất trí nhớ và các vấn đề khác. Sử dụng hoa đậu biếc có thể đảo ngược quá trình này và cải thiện khả năng tư duy.

2. Tác dụng của hoa đậu biếc với phụ nữ có kinh nguyệt không đều

Phụ nữ Châu Á chắc hẳn đã biết hoa đậu biếc có tác dụng tuyệt vời như thế nào trong việc giúp họ giải quyết vấn đề kinh nguyệt không đều. Nó có thể giúp tử cung co bóp và điều kinh. Hơn nữa, hoa đậu biếc cũng có thể giúp giải quyết một số vấn đề sinh sản ở phụ nữ.

Theo truyền thống, nó được sử dụng để điều trị các bệnh tình dục, như vô sinh và bệnh lậu. Hoa đậu biếc có thể kiểm soát sự tiết dịch kinh nguyệt và cũng như một loại thuốc kích thích tình dục.

3. Tác dụng của hoa đậu biếc trong cải thiện hệ thống thần kinh

Hệ thần kinh có vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất toàn bộ cơ thể và điều kỳ diệu là hoa đậu biếc bao gồm một số hợp chất tuyệt vời để cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Nói cách khác, loài hoa này cũng rất tốt cho trí não.

4. Tác dụng của hoa đậu biếc với điều trị bệnh hen suyễn một cách tự nhiên

Phản ứng dị ứng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của hoa đậu biếc trong việc điều trị tình trạng này.

5. Tác dụng của hoa đậu biếc với bệnh tiểu đường

Một trong những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hoa đậu biếc là có thể kiểm soát sự hấp thụ đường trong máu, do đó nó có thể giúp kiểm soát mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

6. Tác dụng của hoa đậu biếc với bệnh viêm kết mạc

Rễ của cây đậu biếc được sử dụng để chữa nhiều bệnh về mắt, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Những bông hoa xinh đẹp của cây đậu biếc cũng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mắt như đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc.

Tác dụng của hoa đậu biếc với hệ thống tiêu hóa

Do đặc tính kháng khuẩn, loài hoa này có thể giúp điều trị một số vấn đề về tiêu hóa bao gồm ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên vẫn cần điều trị thêm từ chuyên gia.

7. Hoa đậu biếc hoạt động như thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm không phải là một điều dễ dàng để đối phó nhưng ít nhất hoa đậu biếc có thể giúp giảm bớt tình trạng tồi tệ nhất của trầm cảm. Hoa đậu biếc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một chất tăng cường trí nhớ, nootropic, chống căng thẳng, giải lo âu, chống trầm cảm, chống co giật, an thần và tác nhân an thần.

8. Tác dụng của hoa đậu biếc khi đau đầu

Nếu bạn bị đau đầu nhưng bằng cách nào đó bạn không thể sử dụng thuốc giảm đau, bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc như một phương pháp điều trị đau đầu tự nhiên tại nhà.

9. Tác dụng của hoa đậu biếc khi xử lý vết cắn của côn trùng hoặc rắn cắn

Ở người châu Á, vết cắn của rắn và côn trùng có thể được chữa trị một cách tự nhiên bằng hoa đậu biếc, mặc dù việc đi khám bác sĩ ngay lập tức vẫn được khuyến khích để ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng.

10. Hoa đậu biếc ngăn rụng tóc

Trong y học cổ đại của Thái Lan, hoa đậu biếc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị chứng hói đầu và bạc sớm ở nam giới. Thành phần chính trong hoa đậu biếc là Anthocyanin, được cho là có tác dụng tăng lưu lượng máu trong da đầu, duy trì và củng cố các nang tóc.

Hoa đậu biếc tạo ra chất cô đặc màu xanh lam, được thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau để khuyến khích tóc phát triển khỏe mạnh. Ngày nay, người dân Thái Lan sử dụng hoa đậu biếc để gội đầu và cũng là một chất thay thế tự nhiên cho thuốc nhuộm tóc hóa học.

11. Tác dụng của hoa đậu biếc với phụ nữ hiếm muộn

Hoa đậu biếc có sự tương đồng với bộ phận sinh dục nữ, âm vật. Do đó, nó được cho là có khả năng giúp thụ thai, và giống như hoa cúc và trà xanh, nó cung cấp một sự thay thế lành mạnh cho caffeine trong thai kỳ.

Cách sử dụng hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có thể sử dụng dưới nhiều dạng như hoa đậu biếc tươi, hoa đậu biếc khô, hoa đậu biếc dạng bột.

1. Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi

Trà hoa đậu biếc được chuẩn bị bằng cách đun sôi cánh hoa tươi với nước. Cánh hoa đậu biếc tươi được đun sôi trong nước và chế biến thành xi-rô kết hợp với rượu táo. Người ta tin rằng uống xi-rô hoa đậu biếc giúp tăng cường chất lượng tinh trùng và cũng giúp loại bỏ mệt mỏi bằng cách phục hồi cơ thể.

Nước ép chiết xuất từ ​​cánh hoa đậu biếc tươi được trộn với mật ong theo tỉ lệ 1:1. Uống hỗn hợp này để chữa các rối loạn về da và gan.

Nước ép hoa đậu biếc tươi kết hợp với nước củ gừng có tác dụng kiểm soát mồ hôi bằng cách hoạt động như một chất làm mát.

Rễ, lá và hoa đậu biếc được dùng dưới dạng bột và thuốc sắc để chữa phù thũng, rối loạn tâm thần, bướu cổ, bạch biến, rắn độc, đau răng, đau mắt, sốt, hen suyễn, vàng da, đau tai, cọc, viêm họng, bệnh ngoài da (nhọt và ghẻ), sỏi thận và bệnh giun chỉ, và cũng được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục.

Xay hoa đậu biếc khô, lấy 1g bột trộn với mật ong, sử dụng khi bị chảy máu tử cung.

Cách làm trà hoa đậu biếc

Nếu bạn có hoa đậu biếc tươi thì cho tất cả vào đĩa và dùng vải đậy lại. Để những bông hoa này khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng trở nên giòn.

Trộn hoa đậu biếc khô trong 1 cốc nước và đun sôi một lúc. Đun cho đến khi màu của nước chuyển sang màu xanh lam. Lọc hỗn hợp và thêm một ít đường hoặc mật ong cho vừa với khẩu vị.

Bạn cũng có thể thêm một chút chanh vào trà để thay đổi màu sắc và hương vị.

Tác dụng phụ của hoa đậu biếc

Không nên uống quá nhiều hoa đậu biếc vì một số thành phần của nó có thể gây ra các tác động có hại trong thời gian dài. Phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoa đậu biếc. Dùng hoa đậu biếc quá nhiều trong thời gian mang thai có thể gây sảy thai vì nó kích thích và tăng co bóp tử cung. Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên sử dụng hoa đậu biếc, có thể gây ra chảy máu không kiểm soát.

Ngoài ra, hoa đậu biếc có thể gây tiêu chảy.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/11-tac-dung-cua-hoa-dau-biec-va-cach-su-dung-hoa-dau-…

Theo H.M (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Tác Dụng Hoa Đậu Biếc Và Cách Sử Dụng Hoa Đậu Biếc Tươi / 2023

Hoa đậu biếc trông như thế nào?

Hoa đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím hay bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo thường được trồng thành giàn hoa hoặc làm hàng rào. Hoa có màu xanh tím, màu trắng hoặc xanh lam đậm, nhưng thường gặp nhất là màu xanh tím.

Theo các công trình nghiên cứu, người ta đã phân tích được từ hoa đậu biếc có rất nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: Anthocyanin và Cliotide.

Bởi vì đặc điểm cho hoa rất đẹp và nổi bật với sắc tím xanh nên người ta gọi với nhiều tên khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là hoa đậu biếc hay đậu tím, còn tên khoa học của hoa đậu biếc là Clitoria Ternatea.

Tác dụng hoa đậu biếc là gì?

Trà hoa đậu biếc là một trong những loại trà giúp giảm cân hiệu quả bằng cách ngăn ngừa và cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ. Hợp chất Catechin EGCG (epigallocatechin gallate) trong hoa đậu biếc có tác dụng thúc đẩy việc đốt cháy calo bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa đậu biếc có chứa hàm lượng EGCG cao hơn so với các loại trà khác nên có thể được xếp vào loại trà giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc có các đặc tính chống viêm và lợi tiểu giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Bạn có thể dùng trà đậu biếc sau bữa ăn sẽ giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Các hoạt chất có trong hoa đậu biếc giúp cải thiện sức khỏe tế bào rất tốt. Ngoài ra, chúng còn làm máu lưu thông đến mọi ngóc ngách trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. Hơn nữa, chất Anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid và ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng giúp giữ vóc dáng được thon thả.

Một trong những công dụng phổ biến được nhiều người biết đến nhất của hoa đậu biếc đó là trị cảm sốt.

Trong rễ cây đậu biếc có vị đắng và chất chống viêm nên người ta thường dùng rễ cây này để hạ sốt và ngăn vi khuẩn tấn công vào cơ thể.

Hoa đậu biếc có khả năng chống oxy hóa cao giúp giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do và ngăn chặn các tác động có hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, các hoạt chất trong hoa đậu biếc có tác dụng ổn định di thể trong nhân tế bào và bảo vệ màng tế bào giúp tăng cường khả năng nhận diện ung thư và thực bào. Mặt khác, chất cliotide của hoa đậu biếc có khả năng ức chế tế bào ung thư rất hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy hoa đậu biếc giúp cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch và ngừa xơ cứng mạch máu.

Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi làm trà

240ml nước nóng

1 thìa cà phê lá đậu biếc hoặc 10 bông hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc tươi đem phơi khô hoặc mua hoa đã khô sẵn

Đổ nước nóng vào cốc pha trà.

Cho lá hoặc hoa đậu biếc vào ngâm khoảng 15 phút.

Khi thấy hoa hay lá đã phai hết màu, bạn lọc lấy nước trà để thưởng thức. Bạn có thể uống nóng hoặc thêm đá vào để uống lạnh cũng rất ngon.

Ngoài ra, bạn có thể thêm một số hương liệu yêu thích như quế, sả hay mật ong vào cốc trà để có hương vị thơm ngon hơn.

Hoa đậu biếc sấy khô có thể bảo quản lâu dài và dùng dần trong gia đình. Cách phơi khô hoa đậu biếc thông thường là phơi nắng. Cách này dễ làm nhưng lại cho chất lượng kém và màu sắc không bắt mắt, vì chất dược tính quý còn lại trong hoa rất ít.

Như vậy, hoa đậu biếc không chỉ là loài hoa mang màu sắc bắt mắt mà còn được sử dụng để làm các loại thức uống tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên, sẽ giúp bạn biết được tác dụng hoa đậu biếc mang lại cũng như cách sử dụng và bảo quản hoa đậu biếc sao cho thật hiệu quả.

Trái nhàu là dược liệu được sử dụng nhiều trong Đông y. Ngoài ra, nó còn được dùng để chế biến đồ uống. Vậy thực tế trái nhàu có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Công Dụng Của Trà Hoa Đậu Biếc Và Cách Làm Trà Hoa Đậu Biếc / 2023

Công dụng của trà hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc với có nhiều tên gọi khác nhau như đậu hoa tím, bông biếc, và đặc điểm của đậu biếc là cây leo thân thảo, hoa màu xanh tím, lam đậm và có cả màu trắng, nhưng loại mà mọi người thường nhắc đến đó là màu xanh tím.

Trà đậu biếc đúng như tên gọi thì nguyên liệu của món đồ uống này được làm từ hoa đậu biếc, và thức uống này có nguồn gốc từ Thái Lan sau đó được truyền rộng rãi nhờ du khách đi từ nơi này sang nơi khác.

Trà hoa đậu biếc giúp giảm cân

Theo kết quả nghiên cứu thì cho thấy trà hoa đậu biếc có những công dụng như phòng chống gan nhiễm mỡ, đồng thời còn hỗ trợ làm giảm mỡ bụng.

Bởi trong trà hoa đậu biếc có chứa catechin EGCG thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp cho calories được đốt cháy nhanh hơn.

Không chỉ thế, món đồ uống này còn được khuyến khích dùng cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, để có thể giúp điều hòa insulin trong máu.

Trà hoa đậu biếc giúp làm đẹp da

Trong trà hoa đậu biếc có chứa hoạt chất giúp cải thiện tình trạng của tế bào, thúc đẩy cho máu lưu thông đến mọi nơi trong cơ thể và làm đẹp từ sâu bên trong.

Hơn nữa trong trà đậu biếc còn chứa anthocyanin giúp hỗ trợ ức chế những phản ứng peroxy hóa lipid, đẩy lùi được tình trạng tích tụ chất béo và giúp cho chị em có được làn da đẹp và vóc dáng thon thả.

Hỗ trợ tăng cường miễn dịch

Với hoạt chất có trong thành phần nên trà hoa đậu biếc còn có chức năng đẩy lùi những tác hại do các gốc tự do gây ra.

Đồng thời cũng đã có thí nghiệm chứng minh về khả năng có thể ức chế tế bào ung thư của trà hoa đậu biếc.

Ngoài ra thì trà đậu biếc còn có rất nhiều những công dụng khác có lợi cho sức khỏe như giúp kháng khuẩn, hỗ trợ giảm cận và đẩy lùi căng thẳng lo âu.

Cách làm trà đậu biếc

Cách làm trà hoa đậu biếc mật ong

Trà hoa đậu biếc mật ong có hương vị như mà cái tên nó mang vậy, với vị ngọt lại hơi chát chát. Nhưng vẫn là hương vị lôi cuốn người dùng nó.

Nguyên liệu: Tiến hành

Bước 1: Đun nước sôi, cho hoa đậu biếc khô vào ấm trà đã chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Khi nước đã sôi thì đổ nước vào ấm trà đã cho hoa đậu biếc khô.

Bước 3: Ngâm trà và đợi trong thời gian 5 phút cho trà chất đậu biếc ra hết và lọc bỏ bã trà.

Bước 4: Khi đã qua 5 phút thì rót ra ly và pha thêm mật ong hoặc có thể thêm mật ong trực tiếp vào ấm trà.

Cách làm trà hoa đậu biếc macchiato

Trà đậu biếc macchiato cũng là một trong những món đặc biệt với hương vị thơm khó cưỡng nhờ sự kết hợp giữa những nguyên liệu với nhau.

Nguyên liệu Tiến hành

Bước 1: Cho hoa đậu biếc khô và trà nhài vào ấm sạch sau đó đổ nước đã đun sôi vào trong ấm để hãm trà. Bạn nên ngâm từ 5 cho tới 7 phút và sau đó lọc bỏ phần bã trà.

Bước 2: Lúc này thì bạn cho phần 80ml whipping cream cùng với 20ml topping cream và 20 ml sữa tươi đã chuẩn bị vào một cái thố và dùng máy đánh bọt để cho hỗn hợp nở gấp đôi.

Chú ý khi đánh thì nên cho thêm một ít muối vào.

Bước 3: Sau khi đánh bọt và làm nổi kem thì bạn cho vào lò vi sóng khoảng 30 giây và lấy ra để nguội tầm 10 phút.

Bước 4: Chuẩn bị sẵn một chiếc ly sạch và cho trà đã lọc bã vào ly khuấy lên cùng với một ít đường, pha sao cho vừa khẩu vị là được. Tiếp đến thì cho đá viên vào ly và cuối cùng thì bạn cho lớp kem macchiato lên trên là đã hoàn thành thành phẩm rồi.

Và bí quyết để cho màu của ly nước của bạn được đẹp hơn thì bạn có thể nhỏ vào đó một vài giọt chanh thì màu của nước đậu biếc khi đó sẽ đổi thành màu tím hồng.

Cách làm trà sữa kiều mạch hoa đậu biếc

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực hiện

– Cách ủ trà kiều mạch: 10gr trà kiều mạch ủ 250ml nước sôi, ủ 10 phút thu được 250ml nước cốt.

– Cho bột sữa vào bình lắc, sau đấy cho cốt trà kiều mạch vào khuấy đều cho bột hòa tan, cho nước đường vào cùng ít đá, lắc đều rồi đổ ra ly, thêm đá vừa đầy ly rồi.

– Tiếp tục đổ nhẹ rải đều cốt hoa đậu biếc lên trên.

Tác Dụng Của Hoa Đậu Biếc / 2023

Hoa có hình dáng rất đẹp với sắc tím nên người ta cũng gọi nó với cái tên khác nhau. Nhưng gọi nhiều nhất vẫn là hoa đậu biếc hay đậu tím. Còn tên khoa học của nó là Clitoria Ternatea.

Hoa Đậu biếc

Phân bố

Hoa Đậu biếc khá dễ trồng, và ở Việt Nam, tất cả các tỉnh thành đều có thể trồng Đậu biếc và loại cây này sinh trưởng đều rất tốt.

Hoa Đậu biếc được trồng ở khá nhiều nơi trên thế giới trong đó có các nước Đông Nam Á, Đông Á như Trung Quốc, Nam Á như Ấn Độ…

Cách gieo trồng

Đậu biếc thường được trồng bằng hạt, loại hạt này bạn có thể dễ dàng mua ở các hiệu cây cảnh hoặc lấy từ chính những giàn Đậu biếc đã trồng trước.

Sau khi ngâm, trồng khoảng 3 đến 4 ngày là Đậu biếc sẽ nảy mầm. Giai đoạn nảy mầm và cây con của Đậu biếc cần rất nhiều nước, thường mỗi ngày chúng phải được tưới đẫm 2 lần.

Tốc độ sinh trưởng của cây Đậu biếc rất nhanh, nếu được cung cấp nước đủ và nhiệt độ thích hợp (khoảng 27 đến 30 độ) thì chỉ khoảng sau 15 đến 20 ngày nảy mầm, Đậu biếc đã có thể leo giàn.

Sau khoảng 2 tháng trồng thì Đậu biếc sẽ ra hoa. Hoa Đậu biếc thì không độc nhưng bạn chú ý khi cây kết quả thì hạt Đậu biếc sẽ có chứa thành phần gây độc nếu ăn nhiều, tuyệt đối không dùng hạt Đậu biếc để nấu ăn.

Đậu biếc có thể được trồng nhiều thời điểm trong năm, loại cây này lại không rụng lá vào mùa đông nên rất thích hợp để trồng làm cảnh, leo bờ rào. Hoa Đậu biếc rất đẹp, không những làm thuốc được mà còn có thể làm trà, làm cảnh với màu sắc rất bắt mắt, giàn hoa cũng rất sai hoa nếu được chăm sóc cẩn thận. Không gian trồng Đậu biếc sẽ tạo cảm giác thư thái, lãng mạn, tạo bóng mát. Mỗi thân Đậu biếc có thể dài tới 10 mét và có thể tồn tại nhiều năm mà không tàn, chỉ cần bạn tỉa cảnh, bỏ lá rụng và chăm sóc đầy đủ.

Đậu biếc có thể bị chết rễ nếu bị úng nước, vào mùa đông chúng lớn chậm hơn và có thể ngừng sinh trưởng ở mức độ nhất định nhưng đến thời điểm ấm hơn chúng lại sinh trưởng bình thường.

Mùa vụ ra hoa

Hoa Đậu biếc có thể ra quanh năm nếu dàn Đậu biếc được chăm sóc cẩn thận và điều kiện tự nhiên môi trường thuận lợi với chúng. Những điều kiện thuận lợi này gồm: Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, lượng mưa hoàng năm từ 650 đến 1250 mm và có ánh nắng vừa phải.

Hoa Đậu biếc có thể nở nhiều và nở liên tục sau khi trồng Đậu biếc được khoảng 2 tháng. Trong mùa đông, nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C có thể khiến Đậu biếc ngừng ra hoa.

Những vùng nào nhiệt độ thấp và xuất hiện nhiều băng giá hay nhiệt độ quá cao, mưa ít thì đều không nên trồng hoa này vì chúng sẽ không sinh trưởng tốt và không thể ra hoa được.

Thành phần hóa học trong hoa Đậu biếc

Hoa Đậu biếc có nhiều chất hóa học khác nhau, tuy nhiên tới hiện tại người ta mới chỉ xác định được một số thành phần chính trong loại hoa này, gồm:

Đầu tiên phải kể tới là hợp chất nhóm Flavonoid – Anthocyanin. Đây chính là chất tạo nên màu xanh biếc đặc trưng của loại hoa này.

Một số hoạt chất khác được tìm thấy của Đậu biếc là các hợp chất glycosid, ester nhưng chưa được tìm hiểu và ứng dụng nhiều.

Tác dụng của hoa Đậu biếc

Hoa đậu biếc có tác dụng thanh mát cơ thể. Trà hoa đậu biếc đánh bay cảm cúm, hạ sốt hiệu quả, sát khuẩn, tiêu viêm, tiêu sưng, trị viêm họng, tốt cho người đái tháo đường, tạo màu cho món ăn, chăm sóc da tự nhiên, giảm mỡ thừa, ngăn thừa cân, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, là chất kháng sinh tự nhiên, bảo vệ tim mạch.

1. Giúp tăng cường trí nhớ

Hoa đậu biếc có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho não bộ. So với các loại hoa khác thì có thể nói hoa đậu biếc nổi bật hơn hẳn không chỉ ở màu sắc mà còn ở công dụng.

Hoa này được sử dụng cho những người thiếu máu lên não. Đặc biệt là người già đang có tình trạng suy giảm trí nhớ. Nó sẽ giúp cải tiến giúp cho máu tuần hoàn lên não bộ.

2. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan

Hai bộ phận là rễ và hạt không thải độc theo đường nước tiểu thông thường. Mà nó còn sinh ra tác dụng phụ khiến cho người dùng nôn mửa. Từ đó, chất độc ra khỏi cơ thể. Đây là một cách thải độc khi sử dụng rễ và hạt của cây hoa Đậu biếc. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng cách này.

3. Hoa Đậu biếc giúp giảm mỡ thừa, giảm cân

Hoa Đậu biếc có tác dụng giúp giảm cân, giảm mỡ thừa nên đây thực sự là một loại dược liệu mà chị em săn lùng.

Hoa đậu biếc có chứa hợp chất là anthocyanin. Chất này được cho là sẽ ức chế quá trình lipid bị peroxy. Lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng đươc đào thải bớt. Duy trì cân bằng trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra hoa đậu biếc có tác dụng ngăn sự hình thành của tế bào ung thư, sử dụng làm món ăn, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, lo âu.

4. Tăng cường miễn dịch

Các tác dụng chống gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa của Đậu biếc cũng góp phần làm cho cơ thể tránh được các tổn thương do gốc tự do mang lại, tăng cường khả năng sản xuất cytokin của các tế bào miễn dịch bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể khỏe hơn trước tác động của những yếu tố tấn công cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài.

5. Trà hoa Đậu biếc giúp làm đẹp

Tác dụng làm đẹp của Đậu biếc có được là nhờ khả năng hạn chế hoạt động và hình thành của các gốc tự do trong cơ thể người dùng. Các gốc tự do này vốn được cho là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành các nếp nhăn, khiến da chảy sệ và khô ráp ở phụ nữ. Tác dụng này của Đậu biếc có thể so sánh với tác dụng chống oxy hóa của vitamin C.

Ngoài ra, Đậu biếc còn làm máu lưu thông tốt hơn, giảm khả năng rụng tóc và ngăn cản sự tích lũy của các chất béo trong cơ thể, nhờ đó, Đậu biếc có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả.

Thực tế các thiếu nữ ở Thái Lan cũng thường xuyên dùng trà hoa Đậu biếc để dưỡng da, dưỡng tóc, làm đẹp.

Trà đậu biếc rất tốt cho sức khỏe.

6. Trà hoa Đậu biếc giúp ngừa máu nhiễm mỡ

Một nghiên cứu tiến hành tại Khoa Dược, Trường Cao đẳng Dược LM, Navrangpura, Ahmedabad, Gujarat, Ấn Độ cho thấy:

Sử dụng đường uống chiết xuất hydro-Alcohol của rễ và hạt của Đậu biếc cùng với và chiết xuất hydro-alcoholic của hạt Đậu mười (tên khoa học là Vigna mungo) cho thấy mỡ máu được cải thiện đáng kể: Cholesterol toàn phần, triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ rất thấp, và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp. Chỉ số xơ vữa và tỷ lệ HDL / LDL cũng được bình thường hóa sau khi điều trị ở chuột bị tăng lipid máu.

Các nhà khoa học cho rằng tác dụng hạ cholesterol của Đậu biếc có thể là nhờ khả năng kích thích tăng bài tiết mật và giảm hấp thu cholesterol trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, loại trà này còn có thể đã cải thiện cơ chế bảo vệ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể theo một cách nào đó.

7. Trà hoa Đậu biếc giúp giảm rụng tóc

8. Trà hoa Đậu biếc ngừa bệnh tiểu đường

Thứ nhất: Làm ức chế lượng glucose từ thức ăn từ thực phẩm vào cơ thể.

Thứ hai: Làm các tế bào beta đảo tụy tăng cường tiết insulin và nhờ đó, kiểm soát được lượng đường trong máu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học thuộc trường đại học Government Arts của Ấn Độ, thực hiện trên động vật thực nghiệm cho thấy dung dịch chiết của hoa Đậu biếc có khả năng làm giảm lượng đường trong máu của chuột một cách rõ ràng chỉ sau 12 ngày dùng và không bị tăng trở lại sau khi dùng thuốc. Các nhà khoa học cho rằng nước chiết Đậu biếc có tác dụng như vậy là nhờ 2 tác động:

Trà đậu biếc tốt cho người bị tiểu đường.

Đồng thời, hoa Đậu biếc còn chứa vài chất có khả năng kháng khuẩn nhẹ, giúp người bị tiểu đường hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Cách sử dụng hoa đậu biếc hiệu quả

Đối với bệnh xoang

Bạn chỉ cần đun sôi 1 nồi nước khoảng 500ml cho vào 5 bông hoa đậu biếc. khoảng 2phút thì đem tắt bếp. Hít lấy hơi nước từ nồi nước bốc lên là được. Bạn nên giữ trong khoảng đến 5p đến 7p cứ tiếp tục trong 1 tuần sẽ mang lại hiệu quả cao.

Dịch chiết từ cây đậu biếc: 50ml.

Một quả quất, 3 nhánh sả tươi

Một bát nước sôi

Mật ong rừng 15ml

5ml mật ong

Cách làm:

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Chuẩn bị:

Cho mật ong và siro hoa đậu biếc trộn lại với nhau

Đun thật sôi hỗn hợp rồi cho thêm ít nước vào đánh thật nhanh và đều hỗn hợp lên.

Sau đó lấy nước quất cho vào nồi, đập nát gừng rồi cho chung vào nồi và đảo đều.

Mỗi ngày chỉ cần 1 cốc nhỏ là được rồi.

Một số lưu ý khi sử dụng hoa Đậu biếc

Trong cây hoa đậu biếc rễ và hạt có chứa một lượng nhỏ chất độc để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc hay trị rắn cắn, thuốc trị côn trùng cắn,… Việc ăn nhầm hạt hoa có thể gây buồn nôn, còn đối với hoa thì không có chứa chất độc gì.

Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng

Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi sử dụng hoa Đậu biếc. Hạt của hoa có chứa chất anthocyanin, chất này làm co bóp tử cung rất ảnh hưởng tới thai kì. Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn thận khi dùng hoa Đậu biếc, nếu muốn sử dụng, cần để ý xem trong hoa còn dính hạt hay không.

Trẻ em không nên dùng hoa Đậu biếc

Cơ thể trẻ em còn non yếu, trong hoa Đậu biếc có nhiều hơp chất mà trẻ em không kịp hấp thụ được dễ gây ra tác dụng phụ. Trẻ ăn phải hạt hoa Đậu biếc dễ gây xổ tả, buồn nôn. Do đó, tuyệt đối không để trẻ con nghịch, hoặc ăn nhầm hạt của loại hoa này. Đặc biệt là những bông hoa tươi, hạt chưa rơi ra hết, nên để xa tầm tay trẻ em.

Kết luận

Hoa Đậu biếc tuy có những tác hại không mong muốn. Nhưng nếu thận trọng trong việc sử dụng, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về chúng. Bên cạnh đó, việc uống trà hoa Đậu biếc cũng không gây ra tác dụng phụ gì cho cơ thể.

Hoa Đậu biếc không có độc tố gì và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên, hạt của cây hoa Đậu biếc thì chứa một số độc tố gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Để an toàn thì bạn hãy sử dụng hoa Đậu biếc khô đã loại bỏ hoàn toàn hạt và không còn nguy cơ bị ngộ độc nữa.