Top #10 ❤️ Cấu Tạo Gan Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Cấu Tạo Gan Của Bạn

Giải Phẫu Gan Đường Mật Đh Y Khoa Vinh Vmu

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan

Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?

Tuyen Gan Và Tuyen Tụy

Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi. Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể người

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đồng thời một tuyến lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ngay dưới cơ hoành (hoành cách mô) ở phần trên, bên phải của ổ bụng. Gan nằm về phía bên phải của dạ dày (bao tử) và tạo nên giường túi mật. Dưới gan là ruột, thận phải.

Gan người trưởng thành thường nặng 1,4 -1,8 kg ở nam và 1,2 – 1,4 kg ở nữ, nếu tính 800 -900 ml máu mà gan chứa thì Gan nặng trung bình 2,3 – 2,4 kg. Bề ngang dài 25 – 28 cm mềm, có màu đỏ sẫm.

Gan gồm hai thùy chính: thùy trái và thùy phải, được ngăn cách nhau bởi dây chằng liềm. Mỗi thùy gan lại được chia nhỏ thành rất nhiều tiểu thùy, một tiểu thùy gan như hình bên dưới. Gan được cấu tạo bởi 60% là tế bào gan, phần còn lại là tế bào nội mô, tế bào hình sao. Giữa các dãy tế bào gan là các mao mạch kiểu xoang gọi là xoang gan. Trong xoang gan có các TẾ BÀO KUPFFER – là loại tế bào tham gia vào cơ chế sinh bệnh của hầu hết các bệnh lý về gan.

Các tế bào gan sản xuất mật rồi đổ mật vào các ống mật nhỏ, các ống mật nhỏ đổ ra các ống mật lớn hơn, cuối cùng mật được đổ vào ống gan chung. Ống gan chung vận chuyển mật vào túi mật để dự trữ, khi cơ thể cần tiêu hóa lipid, mật sẽ được tiết xuống tá tràng qua ống mật chủ.

Gan là một trong số ít nội tạng của cơ thể có khả năng tái tạo lại một lượng nhu mô bị mất. Nếu khối lượng gan mất dưới 25% thì gan có thể tái tạo hoàn toàn. Điều này là do tế bào gan có khả năng đặc biệt như là một tế bào mầm đơn thẩm quyền (nghĩa là tế bào gan có thể phân đôi thành hai tế bào gan). Cũng có một số tế bào mầm song thẩm quyền gọi là các tế bào oval có thể biệt hóa thành tế bào gan và tế bào lót mặt trong ống mật.

Biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển

Chức năng đông máu và chống đông máu

Chức năng Giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể

Chức năng tạo máu và dự trữ máu

Chức năng tạo mật

Sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể

Chuyển hóa các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hóa

Hiện tại, không có một cơ quan nhân tạo nào có thể đảm trách được toàn bộ chức năng vô cùng phức tạp của gan. Vì vậy chăm sóc gan là yếu tố sống còn giúp duy trì và tăng cường sức khỏe.

Dr.Liver sẽ giúp bạn có một lá gan như bạn mong ước

Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

Bài 33. Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

Thuốc Bổ Gan Hepalyse W

Vans Không Ngừng Nghỉ Với Công Nghệ “comfycush” Khi Tiếp Tục Cho Ra Mắt Bst Ứng Dụng Trên Dòng Giày Classic

Thêm Một Chút Cổ Điển Cho Bộ Outfit Với Đôi Giày Vans Era

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Gan

Chức Năng Của Gan Đối Với Cơ Thể Của Con Người Là Gì?

Tuyen Gan Và Tuyen Tụy

Cấu Tạo Của Virus Viêm Gan B Có Gì Đặc Biệt

Virus Viêm Gan C Sống Được Bao Lâu Ngoài Môi Trường?

Viêm Gan E: Lây Truyền, Chẩn Đoán, Điều Trị Và Phòng Ngừa *

Đảm nhận trong mình hơn 500 chức năng khác nhau, gan là cơ quan chiếm vai trò đặc biệt quan trọng mà không có thiết bị nhân tạo hay cơ quan nào có thể thay thế được. Chính vì vậy sẽ thật nguy hiểm nếu cơ quan này mắc bệnh hoặc bị tổn thương. Cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo và chức năng của gan để có cái nhìn tổng quan hơn về “nhà máy kỳ diệu” này.

Cấu tạo của gan

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể chỉ sau da, có sức nặng từ 1.100 – 1.800 gram. Trong cơ thể, gan nằm bên phải, dưới lồng ngực phải, gan được ngăn cách với phổi bởi cơ hoành. Xung quanh được bao bọc bởi vỏ bên ngoài chứa nhiều dây thần kinh, đồng thời được che chắn và bảo vệ bởi lồng ngực và ngực, hạn chế những tác động từ bên ngoài vào gan.

Chức năng của gan là gì? Sẽ thật khó để có thể trả lời một cách chi tiết về tất cả những chức năng mà gan đảm nhiệm, tuy vậy chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được về chức năng sinh lý của gan và chức năng sinh hóa của gan ngay sau đây.

➢ Chức năng chuyển hóa của gan: đây là một trong những nhiệm vụ chính của gan, giúp cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục bất kể ngày đêm. Các chất hấp thụ được như glucid, lipid, protid… sẽ được gan chuyển hóa phục vụ cho sử dụng và dự trữ.

➢ Chức năng khử độc của gan: hay còn được gọi là chức năng giải độc của gan, là việc khử độc và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể bằng cách biến đổi và khử bỏ chúng. Các chất độc được loại bỏ, thải trừ và đào thải ra ngoài theo đường tiểu hoặc đường mật.

➢ : mật được sản xuất liên tục và được dự trứ tại các túi mật, từ đây được bơm xuống giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng được diễn ra dễ dàng hơn.

➢ : gan còn đảm nhiệm rất nhiều những chức năng khác của cơ thể như: chức năng đông máu, chống đông máu, tạo máu cùng nhiều chức năng nội tiết của gan khác.

Do đó, để bảo vệ gan và có cơ thể khỏe mạnh, các chuyên gia gan mật phòng khám đa khoa Hồng Phong khuyên bạn nên thường xuyên giải độc gan, kiểm tra gan giảm nguy cơ mắc các bệnh lý gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… là việc mà tất cả mọi người nên làm.

Giải Phẫu Gan Đường Mật Đh Y Khoa Vinh Vmu

Cấu Tạo Gan Của Bạn

Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

Bài 33. Cấu Tạo Trong Của Cá Chép

Thuốc Bổ Gan Hepalyse W

Cấu Tạo Hệ Thống Gan Mật Và Những Yếu Tố Gây Bệnh Về Gan Mật

Glucozơ – Cấu Tạo, Tính Chất Vật Lý Hóa Học, Điều Chế Và Ứng Dụng

Cấu Tạo Giường Ngủ Đạt Chuẩn Và Các Thông Số Cơ Bản Nhất

Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên: Đặc Điểm Cấu Tạo, Đầy Đủ Nhất

Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Giường Gấp Gắn Tường Thông Minh

Cấu Tạo Của Một Đôi Giày Bóng Rổ

Trong hệ tiêu hóa có thể nói gan – mật là cơ quan nặng gánh nhất. Mỗi ngày gan phải hoạt động hết công suất suốt 24h, với nhiệm vụ cực kỳ quan trọng là tổng hợp và chuyển hóa các chất để cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục, đồng thời là trung tâm xử lí và thanh lọc các độc tố trong cơ thể. 

Chức năng của gan và mật

Hệ thống gan mật đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tiêu hóa

Trong cơ thể, gan là cơ quan lớn thứ hai (sau da). Gan chiếm khoảng 1/5 thể tích tổng thể của các cơ quan nội tạng trong khoang bụng và cứ 2 phút thì toàn bộ máu trong cơ thể lại di chuyển qua gan một lần. Gan đảm nhiệm các chức năng chính là chuyển hóa (glucid, lipid, protid), dự trữ (máu, glucid, sắt, vitamin B12), chống độc và tạo mật.

Mật được sản xuất trong gan, mỗi ngày gan sản xuất khoảng 1 lít dịch mật. Các muối khoáng trong mật (như muối Bicacbonat) có vai trò trung hoà thức ăn có tính axit. Muối mật là Natri glycocholate, Natri taurocholate có vai trò phân huỷ các chất béo, thúc đẩy cho hoạt động của các men lipaza (phân huỷ lipid). Chúng giúp cho các chất béo đã được tiêu hoá có thể đi qua được thành ruột và giúp vận chuyển các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K. Muối mật không bị mất đi sau khi sử dụng. Khoảng 80-90% muối mật sẽ theo máu chuyển lại về gan và kích thích gan sản sinh thêm mật.

• Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các trường hợp suy giảm chức năng gan.

• Uất kim, Chi tử song hành điều trị sỏi mật.

Các mối nguy hại cho sức khỏe của gan mật

Chế độ ăn uống không phù hợp, giàu chất béo, làm nồng độ Cholesterol trong máu tăng cao, gây tích tụ mỡ tại gan, dẫn đến các bệnh lí trên hệ thống gan mật như gan nhiễm mỡ, sỏi mật… Việc hình thành sỏi trên đường mật hay tại túi mật đều rất nguy hiểm vì làm lưu lượng mật bị hạn chế, từng bước làm tắc nghẽn, gây viêm và nhiễm trùng đường mật.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy tập cho mình một thói quen sống tốt bằng cách vận động, luyện tập thể dục thường xuyên; đi khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần; từ bỏ rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích; đặc biệt thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau, ít Cholesterol, uống nhiều nước, kết hợp với việc bổ sung đầy đủ các khoáng chất và Vitamin cần thiết hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và có một lá gan khỏe mạnh hơn.

Hồng Cúc 

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Gan

Các Bộ Phận Cấu Tạo Nên Một Đôi Giày Da Nam

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Của Một Chiếc Giày Cực Chi Tiết

Bạn Biết Gì Về Xe Đạp Fixed Gear?

Máy Ảnh Cơ Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Máy Ảnh Cơ

Cấu Tạo Và Chức Năng Sinh Lý Của Gan

Gan Nằm Ở Vị Trí Nào Trong Cơ Thể Người?

Cấu Tạo, Tính Chất Và Ứng Dụng Của Glucozo

Lí Thuyết Về Glucozo (Ngắn Gọn

Tính Chất Của Glucozo: Tính Chất Hóa Học, Vật Lí, Cấu Tạo, Điều Chế, Ứng Dụng Chi Tiết Nhất.

Cấu Tạo Ghế Sofa Như Thế Nào?

Gan có cấu tạo như thế nào?

 Gan là một cơ quan tạng lớn nhất của cơ thể con người, nặng khoảng 1.500g, nằm ở phía bên phải ổ bụng và đượcc chia thành hai thuỳ trái và phải. Thuỳ phải to hơn thuỳ trái.

 Phía trên, gan tiếp giáp với cơ hoành, phía dưới là ruột non và ruột già. Phía trước bên phải tiếp giáp với dạ dày, phía sau bên phải là thận phải. Mặt dưới gan có túi mật.

 Các cơ quan trong cơ thể như thận, não… đều nhận máu trực tiếp từ tim, duy nhất có gan vừa nhận máu từ tim thông qua động mạch gan vừa nhận máu trực tiếp từ đường tiêu hóa qua một mạch máu lớn là tĩnh mạch cửa.

Cấu tạo của gan

 Gan của một người bình thường có khoảng 100 tỷ tế bào. Khi xem dưới kính hiển vi, ta sẽ thấy gan được tạo nên từ nhiều tiểu thuỳ gan có hình lục giác là tĩnh mạch trung tâm, nơi hội tụ các dãy tế bào gan. Đầu kia của dãy tế bào gan là khoang cửa, nơi chứa các nhánh của tĩnh mạch cửa, động mạch gan và ống mật. Ở giữa các dãy tế bào gan là các cấu trúc xoang mạch dẫn lưu máu từ khoang cửa đi đến tĩnh trung tâm. Các dãy tế bào gan này lại xếp chồng lên nhau thành từng lớp.

 Giữa các đường rãnh tĩnh mạch chứa dịch mật do gan tiết ra với các chất thải qua mật. Mật lại theo các đường rãnh này đổ về ống mật ở khoảng cửa, rồi vào những ống mật lớn hơn. Sau đó mật lại tiếp tục đi qua ống gan trái, ống gan phải, ống mật chủ và cuối cùng là ruột non giúp tiêu hóa các chất.

Chức năng của gan là gì?

 Gan là một bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ gan có chức năng gì, chức năng gan là gì.

 Gan được ví như nhà máy năng lượng của cơ thể, nhà máy này làm việc liên tục không ngừng nghỉ để chuyển hóa các chất đưa vào cơ thể qua đường ăn, uống, hít thở, tiếp xúc qua da. Tại đây, 3 chất được chuyển hóa mạnh mẽ nhất tại gan là protein, lipid, glucid.

Chức năng chuyển hóa của gan

 ♦ Chuyển hóa glucid: Chất đường (Glucid) là thành phần chính có trong cơm, bánh mì… Trong cấu tạo và nhiệm vụ của gan, glucid cung cấp năng lượng giúp cơ thể tiến hành mọi hoạt động như đi, đứng, suy nghĩ… Sau khi ăn, chất đường được men axit trong dạ dày chuyển hóa glucid thành glucose để đi vào máu và chuyển tiếp thành glucogen dự trữ. Khi cơ thể bị tụt đường huyết, gan sẽ phân giải glucogen thành glucose cung cấp cho cơ thể.

 ♦​ Chuyển hóa protein: Chất đạm (protein) có trong thịt cá, đậu hũ… Sau khi ăn vào, chất đạm từ thức ăn sẽ được chuyển hóa thành những chất đơn giản hơn như là các axit amin để dễ dàng được hấp thụ vào máu. Khi các axit amin này đến gan, chúng sẽ được gan tổng hợp thành nhiều loại chất đạm quan trọng khác nhau cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

 ♦​ Chức năng chuyển hóa lipid: Lipid là chất béo bao gồm cả cholesterol và gan chính là nơi kiểm soát sự tạo ra và bài tiết cholesterol này. Để hoạt động của các tế bào được hoàn hảo, nồng độ cholesterol cần phải duy trì ở mức ổn định.

 Một trong những chức năng chính của gan là lọc những chất độc trong máu ra khỏi cơ thể bằng cách biến đổi và khử độc chúng. Những chất độc sẽ được gan loại bỏ qua đường nước tiểu hoặc đường mật.

 Tế bào gan liên tục bài tiết ra dịch mật. Dịch mật chứa nhiều chất nhưng có hai thành phần quan trọng là:

Gan có chức năng bài tiết dịch mật

 ♦​ Muối mật: Là chất giúp cho mỡ khi ăn vào có thể tan được trong nước. Điều này sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất mỡ được tốt hơn. Nếu không có muối mật, có thể 40% chất béo sẽ không được hấp thụ. Ngoài ra, muối mật còn giúp hấp thu những vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E, K.

 ♦​ Sắc tố mật: Gan không chỉ bài tiết các chất được sản xuất từ gan mà còn bài tiết những chất được tạo ra từ nơi khác. Một trong những chất này là biliribin hay còn được gọi là sắc tố mật.

 Ngoài ra các chức năng trên, gan còn có chức năng chuyển hóa thuốc men, tích trữ vitamin…

 Tóm lại, gan là một cơ quan đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng và phức tạp của sự sống. Một khi gan bị tổn thương sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan. Lúc này, cần tiến hành kiểm tra chỉ số chức năng gan để có các biện pháp bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan kịp thời, tránh tình trạng gan bị tổn thương quá mức gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan, thậm chí dẫn đến tử vong.

 Để kiểm tra chỉ số chức năng gan chính xác, nhanh chóng, bạn có thể lựa chọn đến Phòng Khám đa khoa Hồng Phong. Đây là một trong những địa chỉ chuyên khoa gan uy tín tại TPHCM được Sở Y tế cấp phép hoạt động và đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

 Nếu còn điều gì chưa rõ về cấu tạo và chức năng sinh lý của gan hoặc chức năng nội tiết của gan thì vui lòng liên hệ Phòng Khám Hồng Phong để được tư vấn miễn phí.

Gan Là Gì, Nằm Ở Dâu? Cấu Tạo & Chức Năng Của Gan

Cấu Tạo Của Gan Và Chức Năng Quan Trọng Của Gan Trong Cơ Thể Người

Cấu Tạo Gan Gồm Những Bộ Phận Nào

Cấu Tạo Giày Bảo Hộ Lao Động

Tìm Hiểu Chi Tiết Cấu Tạo Một Đôi Giày Nữ Thời Trang

🌟 Home
🌟 Top