Top 16 # Cấu Tạo Mạch Tạo Xung Đa Hài / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Cn 12 Mạch Tạo Xung / 2023

Tuần: 7 Ngày soạn: 06/10/2016 Ngày dạy: 10/10/2016 Tiết PPCT: 7

MẠCH KHUẾCH ĐẠI – MẠCH TẠO XUNG I. Mục tiêu:1. Kiến thức:– Hiểu được chức năng, sơ đồ và nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại thuật toán và mạch tạo xung đa hài tự dao động. 2. Kĩ năng:– Vẽ sơ đồ và nhận biết các linh kiện trong mạch khuếch đại thuật toán và mạch tạo xung đa hài tự dao động. Trình bày nguyên lý làm việc, nhận biết tín hiện vào và tín hiệu ra.3. Thái độ:– Có ý thức tìm hiểu mạch khuếch đại thuật toán và mạch tạo xung đa hài tự dao động. và sử dụng các dụng cụ điện đúng quy trình kĩ thuật và các quy định về an toàn.– Chủ động và sáng tạo trong quá trình học tập.4. Nội dung trọng tâm:– Chức năng và sơ đồ nguyên lý mạch khuếch đại thuật toán và mạch tạo xung đa hài tự dao động.5. Những năng lực và phẩm chất có thể hình thành cho học sinh:

Nhóm năng lựcNăng lực thành phầnMô tả mức độ thực hiện trong bài học

Nhóm NLTP về phương phápLàm việc theo nhóm, tương tác học sinh với học sinh, giáo viên với học sinh– Biết làm việc nhóm, phát huy được năng lực của từng cá nhân, năng lực hợp tác trong làm việc

Nhóm NLTP trao đổi thông tinBiết trao đổi các nội dung bài học qua phương pháp làm việc nhóm, hình vẽ– Nhận biết các linh kiện trong mạch.– Nhận biết tín hiệu vào và tín hiệu ra .

PHT 1: Tìm hiểu mạch khuếch đại Mạch khuếch đại có chức năng gì ?

Dùng linh kiện nào để khuếch đại ?

Mạch khuếch đại nào được dùng nhiều ? vì sao ?

IC khuếch đại thuật toán là gì ?

Thế nào là UVĐ , UVK ? Đầu vào đảo được dùng để làm gì ?

Thế nào là hồi tiếp âm ?

Dựa vào đồ thị của tín hiệu vào & tín hiệu ra , cho nhận xét : biên độ tín hiệu , pha điện áp ở đầu ra so với đầu vào ?

Tại sao tỉ số giữa các U lại phải đặt trong dấu giá trị tuyệt đối ?

PHT 2: Tìm hiểu mạch tạo xung Chức năng của mạch tạo xung là gì ?

Thế nào là mạch tạo xung đa hài ?

Nhận xét mạch: có mấy T? loại nào? Mấy tụ? thường dùng loại tụ nào? Mấy điện trở, tác dụng của từng trở?

Khi đóng diện có mấy T hoạt động? Dòng qua các T có như nhau không?

Dòng qua các T không bằng nhau dẫn tới hiện tượng gì?

Linh kiện nào của mạch tạo ra sự thông tắt của các T?

Muốn có xung đa hào đối xứng cần chọn các linh kiện như thế nào?

Ưng dụng của mạch này trong thực tế là gì?

Nếu làm mạch đèn nháy, thì các bóng LET được mắc thay vào vị trí những con trở nào?

Để thay đổi thời gian đóng, tắt của đèn, ta làm như thế nào?

2. Chuẩn bị của HS:– Chuẩn bị các dụng cụ học tập cần thiết cho môn học.– Đọc trước nội dung bài 8 sgk công nghệ 12, tìm hiểu mạch khuếch đại, mạch tạo xung.III. Hoạt động dạy học:

Nội dungHoạt động của GVHoạt động của

Bài Giảng Công Nghệ 12, Bài 8: Mạch Khuếch Đại Tạo Xung. / 2023

Dạy xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh: Biết được chức năng sơ đồ và nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại và tạo xung đơn giản.

III. Tiến trình tổ chức dạy học: 1. : 2.Kiểm tra bài cũ: – Phương pháp: vấn đáp. – Nội dung: ?Thế nào là mạch điện tử. Phân loại mạch điện tử. ?Vẽ sơ đồ khối và nêu nhiêm vụ của từng khối.

Trong các thiết bị điện tử hiện nay có rất nhiều mạch điện tử trong đó mạch khuếch đại và mạch tạo xung không thể thiếu. Vậy các mạch khuếch đại và mạch tạo xung có cấu tạo, nó gồm các linh kiện điện tử nào và nguyên lý làm việc như thế nào? Ta vào nội dung bài học.

Hoạt động dạy và học của GV và HSNội dung

GV:Chức năng của mạch khuếch đại?

HS:Khuếch đại tín hiệu điện .

GV:Giới thiệu sơ đồ IC khuếch đại thuật toán hình 8-1 SGK.

HS: Quan sát sơ đồ tranh vẽ hình 8-1 trên bảng. GV:khuếch đại thuật toán hình dùng IC hình 8-1 có bao nhiêu đầu vào và bao nhiêu đầu ra?hoạt động như thế nào? HS:Quan sát hình vẽ 8-1 SGK và trả lời. GV: nhận xét và giải thích.

HS: quan sát hình 8-2 SGK trả lời các câu hỏi sau. – Hồi tiếp là gì? – Điện áp vào và điện áp ra có pha như thế nào? GV: Hệ số khuếch đại phụ thuộc vào yếu tố nào ? HS: Quan sát hình vẽ 8-2 để trả lời. GV: nhận xét và trả lời. GV: nhận xét và kết luận.

I.Mạch khuếch đại 1.Chức năng của mạch khuếch đại Mạch khuếch đại phối hợp với các linh kiện điện tử nhằm khuếch đại điện áp , dòng điện, công suất .

2. Sơ đồ và nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại a. Giới thiệu về IC khuếch đại thuật toán và mạch khuếch đại dùng IC -Khuếch đại thuật toán (OA) là khuết đại dòng một chiều nhiều tầng ghép trực tiếphệ số khuếch đại cao , hai đầu vào và một đầu ra. -Mạch khuếch đại IC đơn giản hình 8-1 SGK.

UVK đầu vào đảo, đánh dâu (+),tín hiệu vào cung dậu với tín hiệu ra.

UVĐ đầu vào đảo , đánh dấu (-),tín hiệu vào trái dấu với tín hiệu ra , dùng để hồi tiếp âm.

b. Nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại điện áp dùng OA – Sơ đồ khuếch đại đảo dùng OA hình 8-2 SGK – Mạch điện hồi tiếp âm thông qua R ht . U KĐ nối với đất .

Tín hiệu vào Uvào qua R1 tới đầu vào đảo của OA điện áp ở đàu ra trái dấu với điện áp ở đầu vào và được khuếch đại.

Hệ số khuếch đại điện áp

+ Trong mạch khuếch đại đảo dung OA nếu điện trở hồi tiếp âm R ht bị đứt thì mạch điện sẽ có hiện tượng gì? + Nêu sự giống nhau và khác nhau giữa mạch tạo xung đa hài đối xứng và không đối xứng?

Học sinh trả lời, giáo viên nhận xét đánh giá.

Học bài và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.

Đọc trước bài 9.SGK.

Cấu Tạo Của Khối Nguồn Xung Bên Trong Bếp Từ / 2023

Với hầu hết các dạng mạch của khối nguồn xung bên trong bếp từ thì cấu tạo chi tiết mạch nguồn thường sẽ tương tự như nhau. Để nhận biết chính xác các thành phần, linh kiện có trong khối mạch nguồn thì bạn hãy chú ý chi tiết một số linh kiện phổ biến thuộc khối nguồn ở trong bếp từ. Thông thường các linh kiện điện tử thuộc khối mạch nguồn bao gồm:

– IC nguồn: Đây là một linh kiện kích xung dao động cho biến áp xung. Các IC nguồn thông dụng bên trong bếp từ được sử dụng như Viper12A, Viper22A, THX201, THX 202, THX203, FSD200, AP8012,.. Ký hiệu của IC trên sơ đồ và board mạch là U, IC

– Diode chỉnh lưu: Là một linh kiện quan trọng có nhiệm vụ biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều tích vào các tụ điện phân cực. Trên mạch bếp từ có hai loại diode chỉnh lưu ở khối nguồn đó là chỉnh lưu điện áp cho cuộn sơ cấp và diode chỉnh lưu ở cuộn thứ cấp máy biến áp. Về mặt hình dáng thì chúng giống nhau nhưng thông số thì khác nhau. Các diode chỉnh lưu cho cuộn sơ cấp thường dùng là 1n4007, cho cuộn thứ cấp là FR107… Các tên ký hiệu của diode trên sơ đồ và bảng mạch là D.

– Tụ điện lọc nguồn phân cực: Là một linh kiện có nhiệm vụ tích trữ điện năng một chiều. Trong mạch nguồn xung cần để ý 2 tụ nguồn quan trọng đó là tụ điện nguồn phần nguồn sơ cấp biến áp (phổ biến là tụ 4.7uF-400V và tụ 10uF-400V) , tụ điện phần nguồn thứ cấp phổ biến là tụ 25V -220uF, 25V-100uF. Tên ký hiệu của tụ trên sơ đồ và bảng mạch in là C.

– Diode ổn áp ghim áp tại đầu ra biến áp: Đây là một diode có chức năng đặc biệt. Nó có khả năng ghim một điện áp đầu ra ổn định ở cuộn thứ cấp biến áp xung. Thông thường diode ghim này sẽ được đấu chân Anot với chân 3 của IC Viper12A và chân katot của diode sẽ được đấu với một diode xung 1n4148 đến chân katot của diode chỉnh lưu bên thứ cấp tôi đã nói ở phần trên. Tên ký hiệu của diode ghim là DZ, DW.

– IC ổn áp: Để tạo ra được 5V ổn định cho vi xử lý hoạt động thì nguồn xung cần một linh kiện làm nhiệm vụ này. IC ổn áp được sử dụng phổ biến bên trong bếp từ thường được biết đến với tên gọi là 7805 hoặc 78L05.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Tìm Hiểu Về Cấu Tạo Mạch Của Đèn Pin / 2023

Đèn pin là vật dụng hữu ích hầu như gia đình nào cũng có. Đối với những cá nhân ưu thích các chuyến phiêu lưu mạo hiểm thì đèn pin còn là vật dụng sinh tồn, không thể không có. Đôi khi có những khoảng khắc, đèn pin sẽ cứu sống tính mạng của bạn. Còn đối với những bạn trẻ đam mê khoa học thì đèn pin là cả một thế giới vi diệu cần được thám hiểm. Chắc rằng đối với các nhà khoa học trẻ tương lai này thì thứ thú vị nhất cần được tìm hiểu chính là cấu tạo mạch đèn pin, đặc biệt là cấu tạo mạch của các loại đèn pin siêu sáng. Cấu tạo các loại mạch này có điểm gì khác biệt mà đèn pin có thể chiếu sáng với cường độ mạnh và xa như vậy.

Cấu tạo mạch của đèn pin

Thông thường đối với đèn pin Trung Quốc thì mạch của đèn pin gồm có một mạch hạ áp bằng tụ và một mạch trở để sạc năng lượng cho pin. Vậy với đèn pin led siêu sáng thì sao. Có thông tin cho rằng mạch của đèn pin led siêu sáng có ánh sáng trắng sẽ được đấu tương tự như vậy với một con trở. Thông thường con trở sẽ là 22 ohm. Tuy nhiên, trên mạng hiện nay có rất nhiều thông tin về các đèn pin siêu sáng tự chế. Vấn đề khó khăn nhất khi chế tạo một chiếc đèn pin là tìm mua các linh kiện lắp ráp. Đối với đèn pin led siêu sáng thì loại đèn siêu sáng trắng lùn là khó tìm mua nhất. Không phải nó hiếm mà là vì nó quá rẻ. Mỗi một lần mua đèn led trắng sáng lùn thì bạn phải mua với số lượng lớn. Đôi khi như thế rất phí phạm.

Nguy hại của đèn pin tự chế

Dĩ nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bạn sẽ có sự vui thích khi được vọc khoa học, được hưởng cảm giác chiến thắng khi lăn lộn tìm mua các thiết bị linh kiện của đèn. Tuy nhiên tính an toàn khi sử dụng của đèn cũng không được cao. Nếu bạn không thực sự am hiểu thì nên bỏ ra một số tiền để sở hữu một chiếc đèn pin cho an toàn hơn là thử táy máy đến loại hình tự chế này.