Top 3 # Công Dụng Bột Đu Đủ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Công Dụng Cây Đu Đủ Tía

Cây Đu Đủ Tía là vị thuốc nam được nhiều người biết đến. Những ứng dụng chủ yếu của giống cây này là dùng để điều trị trĩ. Cây có lượng độc tố nhất định nhưng nếu sử dụng đúng liều lượng sẽ vô cùng hữu dụng. Shop hoa đẹp Hoa4mua sẽ chia sẻ cho bạn những công dụng, đặc tính riêng của giống cây này để có thể nhận biết dễ dàng.

Khái quát đặc tính chung của cây Đu Đủ Tía

Đu Đủ Tía còn được biết đến với tên gọi khác là cây Thầu Dầu, Đu Đủ Dầu. Cây có tên khoa học là Ricinus communis L. Giống cây này thuộc họ Thầu Dầu.

Cây thuộc dạng thân thảo hoặc cũng có thể lá cây bụi mọc hoang. Chiều cao của cây có thể đạt tới 5m với điều kiện phát triển phù hợp. Thân cây đặc tính nhẵn và được phủ bên ngoài bởi bột sáp. Cây thường sắc xanh lá, xanh xám hay đỏ tím. Thân cây rỗng và tròn với nhiều cành nhỏ với những lá mọc phân chia đều hai bên.

Phiến lá cây to và có sắc tía, lá rộng có thể lên tới 40cm hoặc to hơn. Mỗi phiến lá sẽ được chia từ 7 đến 11 thùy, hình trứng thuôn hay giống như hình ngọn giáo. Đặc tính mép lá có răng cưa và gân nổi rõ. Cuống lá dày và thậm chí có thể dài lên tới 40cm.

Hoa của cây mọc thành cụm và phát triển ở vùng ngọn hay nách của lá. Hoa mọc tạo thành chùy với đài có hình tam giác, bao phủ nhiều lông. Cây có hoa đực và hoa cái. Những hoa đực sẽ có thùy dạng bầu dục, có chứa rất nhiều nhụy hoa. Hoa cái sẽ có hình chóp hay bầu dục. Bao phủ bên trên hoa cái là rất nhiều chóp lá.

Cây cho quả nang và có hình trứng. Mỗi quả sẽ dài ừ 1,5cm đến 2,5cm. Quả có sắc màu lục hay tím nhạt, đặc tính có những gai mềm và bên trong có 3 hạt. Hạt của quả hình bầu dục và nhẵn sắc nâu xám. Hạt sẽ có những vân đỏ hoặc màu nâu đen. Mùa hoa của cây là vào tháng 3 cho đến tháng 7. Cây kết quả từ tháng 4 cho đến tháng 8.

Phân bố và nguồn gốc của cây Thầu Dầu Tía

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Ai Cập và ở Ethiopia. Cây được du nhập và phát triển ở nhiều nước như Brazil, Argentina, Hoa Kỳ và Thái Lan. Cây hiện này có rất nhiều ở những nước nhiệt đới hay những vùng có khí hậu ấm áp.

Tại Việt Nam cây phát triển và mọc ở khu vực rừng núi Tây Bắc. những tỉnh như Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình có rất nhiều cây Đu Đủ Tía. Cây sẽ có ít ở những vùng đồng bằng hay những tỉnh miền Nam.

Ứng dụng và lợi ích mang lại của cây Đu Đủ Tía

Giống cây này được thu hái và sử dụng phần lá, thân và hạt để làm dược liệu, thuốc trị bệnh. Người ta thu hái lá cây quanh năm sau đó sơ chế bằng cách phơi khô hoặc dùng tươi. Hạt của cây thì được thu hái vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 6. Hạt cây dùng để ép dầu sử dụng.

Phần lá của cây dùng để thoa hay đắp ngoài trị bệnh. Lưu ý dầu của hạt ép ra không được uống.

Những ứng dụng trị bệnh của cây có thể kể đến đó là:

– Điều trị tình trạng sa tử cung và sa trực tràng.

– Trị liệt thần kinh mặt nhanh chóng.

– Dùng cho người bị sót nhau thai sau sinh, người đẻ khó.

– Trị bệnh trĩ hữu ích.

Lưu ý: phần hạt của cây có chất độc Ricin nên không được uống dầu ép từ hạt. Khi dùng nên cần lưu ý. Ngộ độc ricin có thể gây tử vong nhanh chóng.

Hình ảnh cây Đu Đủ Tía – Dược liệu hữu ích

Cây Đu Đủ Tía mọc rất nhiều ở nước ta. Những ứng dụng của cây chủ yếu là vị thuốc trị bệnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về giống cây này, nhanh chóng liên hệ với shop hoa tươi Hồ Chí Minh Hoa4mua để các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giải đáp những băn khoăn của bạn.

Công Dụng Của Hoa Đu Đủ Đực

Nghiên cứu y khoa chứng minh công dụng của hoa đu đủ đực có khả năng hỗ trợ điều trị khối u , ngăn ngừa hình thành một số chứng bệnh ung bướu khác.

Hoa đu đủ đực quen thuộc với người Việt Nam, nhiều vùng miền dùng hoa này là món ăn đặc biệt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong nhiều bài thuốc dân gian, nhất là các mẹ xem nó là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho trẻ em.

Cây đu đủ đực trong dân gian là cây đủ đủ không ra quả. Hoa cây đủ đủ đực là bài thuốc chữa sỏi thận hiệu quả. Dùnghoa cây đu đủ đực, giã nhỏ, đem nấu sôi lên, lọc cặn, uống hàng ngày.

Hoa đu đủ đực 20g, sao vàng; vỏ quýt lâu năm 20g; vỏ rễ dâu 20g, tẩm mật sao; bách bộ 12g; phèn phi 12g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 3 lần: trẻ em 1-5 tuổi, mỗi lần 1-4g; 6-10 tuổi, mỗi lần 5 – 8g.

Công dụng của hoa đu đủ đực chữa ho kèm theo mất tiếng: Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Tất cả để tươi, nghiền nát hòa với 20 ml nước, thêm ít mật ong hoặc đường cát trộn đều, uống làm 3 lần trong ngày. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Hoa đu đủ đực 15g, xạ can 10g, củ mạch môn 10g, lá húng chanh 10g, cho vào một bát nhỏ, thêm ít muối, hấp chín rồi nghiền nát. Ngày ngậm 2 – 3 lần, nuốt nước dần dần.

Bạn chỉ việc lấy Công dụng của hoa đu đủ đực chữa đái rắt, đái buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ hoa đu đủ đực 40g, lá bạc thau 50g, đậu đen 40g, phác tiêu 4g. Sắc lấy nước đặc, chia 3 lần uống vào lúc đói bụng.

Chữa rắn cắn bằng rễ đu đủ đực Rễ đu đủ đực 20g, lá xuyên tiêu 10g, hồng bì 5 hạt, tất cả giã nhỏ cho nước vào trộn đều gạn nước cho người bị rắn cắn uống.

Theo nghiên cứu, những chiết xuất từ hoa có thể đầy lùi các tế bào u và đây là vị thuốc được các thổ dân Úc sử dụng nấu nước để cho người bệnh ung thư uống khi vừa phẫu thuật cắt khối u.

Do khả năng đào thải chất độc ra ngoài, đôi khi người bệnh sử dụng đi ngoài thường ra phân đen rất hôi tuy nhiên trong hoa không chứa các thành phần độc hại nên không gây ảnh hưởng cũng như tác dụng phụ nào so với việc uống thuốc hoặc điều trị bằng xạ trị. Hoa đu đủ đực được tin dùng để hỗ trợ chữa trị u phổi với hoạt chất ancaloid và flavonoid có khả năng kháng u, chống viêm, diệt trừ các tế bào ung thư ác tính mà không hề gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính.

Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Đu Đủ

Từ trước đến nay, đu đủ luôn là một là loại trái cây khoái khẩu dành cho các chị em. Chỉ nghe cái tên thôi cũng đã rất hấp dẫn, quả thật trong đu đủ chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit, axit hữu cơ, vitamin A, B, C, Protit, 0,9% chất béo, xenlulôzơ (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin…

Thành phần dinh dưỡng

Lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C.

Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe với đu đủ

Có một trái tim khỏe mạnh

Quả đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A, nên nó có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được nên nó rất tốt cho những ai có nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Đu đủ còn giàu chất xơ nên có thể làm giảm mỡ máu, hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Vitamin E và C có trong đu đủ có thể kết hợp để tạo thành enzyme ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL) điều này rất tốt cho hệ tim mạch của chúng ta.

Giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh

Trong quả đu đủ chứa rất nhiều chất xơ, vì thế thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thoát khỏi chứng táo bón, thậm chí có khả năng ngăn ngừa bệnh ung th ư ruột kết.

Ngoài ra, các dưỡng chất có trong đu đủ như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E cũng có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ là cách đơn giản giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của mình.

Tăng cường sức đề kháng và chống viêm nhiễm

Với một lượng lớn vitamin C và A có trong đu đủ có thể giúp hệ miễn dịch trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn. Nếu ăn đu đủ hằng ngày, bạn có thể giảm thiểu việc mắc các bệnh của hệ miễn dịch như: cảm, cúm, viêm tai…

Vitamin C, E và betacarotene có trong đu đủ cũng có thể giúp cơ thể phòng tránh khỏi hiện tượng viêm nhiễm để bạn khỏe mạnh hơn. Khả năng kháng viêm của đu đủ được phát huy tốt hơn nhờ 2 hợp chất papain và chymopapain có trong nó. Đây được coi là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.

Làm đẹp hơn cho vòng 1

Đu đủ có chứa chất enzyme chính là tác nhân giúp “đồi núi” nở nang. Hơn nữa, hàm lượng lớn Vitamin A trong đu đủ sẽ giúp cơ thể tổng hợp các hợp chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn. Thường xuyên ăn đu đủ xanh sẽ tăng số đo vòng một đáng kể.

Ăn thỏa thích vẫn giảm cân

Đu đủ là loại trái cây tuy ngọt nhưng một 100g đu đủ chỉ chứa không đầy 32kcal nên việc ăn đu đủ không làm bạn bị tăng cân như các loại trái cây nhiều đường khác.

Tuy giảm béo bằng đu đủ rất tốt, nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì chúng sẽ khiến bạn vàng da. Bạn hãy ăn hàng ngày nhưng nên nhớ chỉ với số lượng vừa đủ.

Thuốc tránh thai tự nhiên không tác dụng phụ

Năm 1993, các nhà khoa học đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ, ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai, chính tác dụng làm mềm thịt của chất papain này đã phá huỷ màng tế bào của phôi thai.

Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp phòng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay và chúng không hề có tác dụng phụ.

Đu đủ làm đẹp da

Đu đủ rất giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da.

Bạn có thể trộn đu đủ xay với một thìa dầu aloe vera và massage khắp cơ thể. Nên thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần để tái tạo làn da

Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non…

– Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

– Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.

– Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.

– Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.

– Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Theo: Nguoiduatin.vn

Đu Đủ, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Đu Đủ

Tên khác

Tên khoa học: Carica papaya thuộc Họ Đu đủ.

Cây đu đủ

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả

Đây là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3-10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50-70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

Thành phần trong quả đu đủ

Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, trong 100g đu đủ có 74 – 80mg vitamin C (vitamin chủ yếu trong đu đủ), caroten (tiền vitamine A) 500 – 1.250UI. Ngoài ra, còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men, các khoáng chất như: kali (179mg), canxi, magiê, sắt và kẽm.

Còn đu đủ xanh, ngoài các chất có trên còn có chứa 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hỗn hợp của nhiều proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), trong đó chất chủ yếu là papain. Một cây đu đủ trong một năm cho khoảng 100g nhựa (lấy quả khi còn non trên cây). Ngoài ra còn có chymopapain và papaya protenaza.

Lá đu đủ chứa ancaloit carpain, có tác dụng giống glucozit của dương địa hoàng – Digitalis, họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), làm chậm nhịp tim, diệt amíp. Hạt đu đủ có glucozit caricin và myrosin.

Men papain có tác dụng như men papein của dạ dày, giống men trypsin của tuyến tuỵ trong tiêu hóa các chất thịt. Đặc biệt nó còn có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Staphjllococ và vi trùng thương hàn rất nhạy cảm đối với tác dụng của papain.

Papain còn có tác dụng làm đông sữa và tác dụng làm giảm độc đối với toxin và toxanpunin.

Vị thuốc đu đủ

( Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng …. )

Tính vị

Tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc.

Công dụng:

Thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng.

Quy kinh:

Tỳ vị, can

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc đu đủ

Ít ngủ, hay hồi hộp:

Đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

Trị giun kim:

Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói liên tục 3 – 5 hôm.

Viêm dạ dày mãn tính:

Đu đủ 30g, táo tây 30g, mía 30g sắc uống.

Ho do phế hư:

Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3 – 5 ngày.

Tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón):

Đu đủ 30g, khoai mài (hoài sơn) 15g, sơn tra 6g, nấu cháo.

Trị đau lưng mỏi gối:

Đu đủ 30g, ngưu tất 15g, kỷ tử 10g, cam thảo 3g sắc uống.

Chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở trẻ em:

Hái 5 – 10 hoa đực, đem sao vàng, cho đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

Nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa:

Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tim) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hột, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Dùng làm mỹ phẩm (dùng ngoài):

Đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema…

Chữa đau đầu:

Lấy lá đu đủ tươi giã nát, gói vào miếng gạc, đắp thái dương.

Chữa gai cột sống:

Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 – 30 ngày.

Tham khảo

Tác dụng phụ của đu đủ

Có thể gây sảy thai:

Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên đế phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại có thể làm tăng nguy cơ khiến tử cung bị co thắt do có nhựa.

Nếu bà bầu ăn phải nhựa của đu đủ xanh, thai nhi có thể bị ảnh hưởng dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

Khiến tay co quắp, không còn cảm giác:

Nếu ăn quá nhiều, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác, y học gọi hiện tượng này là carotenemia.

Nếu như người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay và bàn chân chuyển sang màu vàng.

Rối loạn hô hấp:

Papain, một loại enzyme có trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng. Ăn đu đủ với số lượng lớn có thể kích hoạt một số rối loạn hô hấp như thở khò khè, tắc nghẽn liên tực ở mũi, hen suyễn…

Dạ dày:

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng…

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Tiêu chảy:

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn cả là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi:

Lượng chất xơ dồi dào có thể khiến các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược lại là táo bón. Dù là cho trẻ ăn đủ đủ chín hay xanh, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.

Tag: cay du du, vi thuoc du du, cong dung du du, Hinh anh cay du du, Tac dung du du, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************