Top 20 # Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo / 2023

Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm khá phổ biến trong thị trường hiện nay. Đây được xem là dược liệu quý trong y học với những công dụng thần kỳ. Vậy Đông trùng hạ thảo cụ thể là gì? Có tác dụng như thế nào?

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nếu coi Đông Trùng Hạ Thảo chỉ là hai giai đoạn của cuộc đời sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Cầm Đông Trùng Hạ Thảo lên xem, bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

Chẳng là, có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có tới 40 loài) mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.

Vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.

Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được nữa.

Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình to ra, hình dạng giống như một cái que, trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí… lại đi tìm sâu bướm để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.

Người xưa cho rằng loài sâu mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là “Đông Trùng Hạ Thảo”. Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu nhặt, phơi khô để bán.

Vì các loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc, đặc biệt là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… nên chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy Đông Trùng Hạ Thảo.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể thấy rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.

Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? / 2023

Trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ.

Cho nên công dụng của đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

Nhằm để sử dụng hiệu quả nhất công dụng của Đông trùng hạ thảo, bạn có thể liên hệ bộ phận Chăm sóc khách hàng Himalaya để được tư vấn tốt nhất :Hotline: 08 38 309 939 – Email: info@himalaya.vn

Công dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo :

Các công dụng chính của Đông trùng hạ thảo :

Công dụng Tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu đi khắp cơ thể.

Công dụng Chống xơ vữa động mạch.

Công dụng Phục hồi các phế nang phổi bị hư hỏng cho những người bị ung thư phổi, lao phổi, lạnh phổi, người hút thuốc, hen, suyễn…

Công dụng Chống xơ gan, viêm gan

Công dụng Tăng cường chức năng điều tiết cho hệ thống miễn dịch góp phần tiêu diệt ngăn chặn các tế bào ung thư cũng như các virus, vi khuẩn gây bệnh (Lao, viêm gan, HIV…).

Công dụng Kháng lại các yếu tố phóng xạ, chất độc hại từ môi trường.

Công dụng Chống loạn nhịp tim

Công dụng Tăng cường oxy trong máu.

Công dụng Cải thiện nhanh năng lực cơ bắp và sự dẻo dai vật lý.

Công dụng Điều khiển nội tiết tố (hóc môn) và tổ chức hưng phấn cho hệ thần kinh sinh dục, hỗ trợ trị vô sinh ở nam nữ

Công dụng Góp phần làm cho đầu óc lúc nào cũng minh mẫn, tràn trề sinh lực.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ :

Chất Cordycepin và polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng miễn dịch công dụng hỗ trợ tốt cho bệnh nhân ung thư, đông trùng hạ thảo còn có công dụng an thần, giảm đau trong trị liệu. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có công dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, đông trùng hạ thảo không những không có công dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo xem là loại thuốc bổ cho bệnh nhân ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo Himalaya , với các chất tổng hợp cao nhất và độc quyền

* Chất Cordycepin là chất hóa học 3′ – deoxyadenosine tìm thấy và ly trích lần đầu từ loại nấm gọi là Cordyceps militaris cùng họ và cùng giống với nấm đông trùng thảo Cordyceps sinensis (Trung dược đại tự điển, Thượng hải 1979). Theo Fox J. và các hợp tác viên (1966), Cordycepin là một thứ trụ sinh loại nucleosid đầu tiên được nói đến. Theo Klenow 1963, muối triphosphate của Cordycepin ( Cordycepin – 5′ triphosphate hay 3′ deoxy ATP) công dụng chống sự thành lập của chất RNA, một chất hiện diện trong chứng ung thư Ehrlich ascites tumor.)

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI HỆ MIỄN DỊCH :

Chất cordycepin và polysaccharides trong trùng thảo có công dụng thúc đẩy hoặc điều tiết hai chiều đối với hệ miễn dịch. Công dụng này chủ yếu ở việc hoạt hóa tế bào miễn dịch và tăng cường chức năng tiêu diệt của tế bào miễn dịch.

Chúng ta biết rằng trong không khí và trên bề mặt của tất cả những đồ vật mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vi khuẩn có hại và virus mang bệnh, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng bị mang bệnh, do trong cơ thể của chúng ta có rất nhiều tế bào miễn dịch, một khi các vi khuẩn, virus có hại này xâm nhập vào cơ thể các tế bào miễn dịch sẽ tìm, chiến đấu và tiêu diệt chúng.

Nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta thì không phải lúc nào cũng phát huy được hiệu quả cao nhất, nó cũng có lúc ” bị ốm mệt” hoặc bị ” tấn công” ví dụ như những lúc đang bị bệnh, những lúc quá mệt mỏi, trầm cảm, hoặc tinh thần căng thẳng, tuổi cao, hoặc thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhất định, những người này chức năng miễn dịch thấp hơn nhiều so với mức bình thường. Tại thời điểm này, các hoạt động của các tế bào miễn dịch là không đủ, thật khó để tiêu diệt được hết các vi khuẩn và vi rút xâm nhập, do đó cơ thể trở nên dễ nhiễm bệnh hơn.

Công dụng chữa bệnh của đông trùng hạ thảo :

Các thành phần cordycepin, polysaccharide và các chất khác có trong trùng thảo có thể giúp phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể Trùng Thảo và như vậy, sẽ giúp chúng ta hồi sinh của tế bào miễn dịch cơ thể, để duy trì chức năng miễn dịch của con người luôn ở trạng thái bình thường, do đó những vi khuẩn, vi rút có hại sẽ bị tiêu diệt khi vừa xâm nhập vào cơ thể con người.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI VIỆC TẠO MÁU :

Đối với vai trò tạo máu của trùng thảo, vai trò này chủ yếu do thành phần polysaccharides trong trùng thảo có công dụng đáng kể trong việc cải thiện chức năng tạo máu của các tế bào tủy xương, thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào hồng cầu, đồng thời chống lại bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) và hiện trượng giảm bạch cầu trung tính, có công dụng rất tốt với những bệnh nhân ung thư máu đang trong giai đoạn trị liệu.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI HỆ TUẦN HOÀN :

Chúng ta biết rằng với những người ít hoạt động, khi hoạt động sẽ rất nhanh mệt và cơ thể thường có những phản ứng mạnh mẽ. Điều này thường gây ra bởi hai lý do:

Thứ nhất, ở những người ít hoạt động các mao mạch thường rất ít giãn nở, dòng chảy của máu tương đối chậm, dinh dưỡng và các chất chuyển hóa có thể lắng đọng gây ra tắc ngẽn; dần dần cản trở tuần hoàn vi

Thứ hai, những người ít hoạt động, khả năng cung cấp máu từ tim yếu, do đó khi hoạt động sẽ dẫn đến máu cung cấp lên não không đủ, gây ra sự mệt mỏi. Trùng Thảo có hiệu quả phân hủy các vật chất lắng cặn khơi thông cho huyết quản, trong khi không tăng lượng tiêu thụ Oxy cơ tim trong trường hợp lượng Oxy tim tăng lên, do đó hiệu quả làm giảm bớt các triệu chứng này.

Công dụng của thuốc đông trùng hạ thảo :

Trùng thảo có ảnh hưởng rất rộng trên hệ thống tim và não, chủ yếu là vì axit của trùng thảo có thể làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, trong khi adenosine có thể giảm tiêu thụ Oxy cơ tim, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có công dụng hoạt huyết cục bộ.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI GAN :

Chúng ta biết rằng gan của cơ thể tiêu hóa và các cơ quan giải độc, mỗi ngày chúng ta ăn vào một lượng lớn thức ăn đều phải trải qua sự phân hủy của gan, rồi chuyển hóa mới trở thành các vật chất dinh dưỡng của cơ thể.

Các loại thuốc, các chất độc hại hoặc các vật chất quá liều lượng cho phép, mà chúng ta đưa vào cơ thể đều phải thông qua sự đào thải, giải độc ở gan mới có thể tránh được nguy hiểm nhất định đối với cơ thể, do đó, gan vừa làm việc để bảo vệ chúng ta nhưng ngược lại cũng đòi hỏi chúng ta phải giữ gìn bảo vệ một cách cẩn thận, đặc biệt là hiện nay khi con người ngày càng bận rộn, giao lưu xã hội ngày càng thường xuyên và các cuộc tiếp đãi tần suất lớn, thì việc lưu ý việc bảo vệ gan, phòng ngừa các bệnh về gan trở nên cực kỳ quan trọng.

ABC Trùng Thảo có thể bảo vệ gan của chúng ta ở bất kì thời điểm nào, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin và polysaccharides trong trùng thảo. làm tăng chức năng thực bào của gan, acid cordycep, SOD và vitamin E, có công dụng chống xơ gan, peoroxy hóa lipid , và vì Trùng thảo có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan.

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI THẬN :

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI HEN SUYỄN

Đông trùng hạ thảo có hàm lượng axit trùng thảo phong phú, có công dụng bổ phế ích thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường đáng kể hoạt động mi của phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản, đồng thời cordycepin của trùng thảo có công dụng mạnh mẽ trong việc ức chế và diệt trừ các Mycobacterium tuberculosis và vi khuẩn khác có thể gây nhiễm trùng phổi, và axit trùng thảo và polysaccharides cũng có thể khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, và do đó cực kỳ hiệu quả với các loại bệnh phổi và hen phế quản , đặc biệt là rất tốt cho người già, bệnh nhân lao phổi, những người hút thuốc, hoặc những người có bệnh hen suyễn.

CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Hiện nay, trong số 7 loại thành phần chính về hoạt tính chống lão hóa được giới y học công nhận, thì trong Đông trùng hạ thảo có đến 5 thành phần cụ thể là: polysaccharides, axit amin, peptide (protein), axit nucleic, vitamin (hai loại khác là flavonoid và saponin), có công dụng hoạt huyết, làm nở huyết quản, tăng sự tuần hoàn của máu dưới lớp biểu bì của da, có khả năng làm tăng tốc lưu lượng máu, giãn nở mạch máu, tăng tuần hoàn máu đến bề mặt da và thúc đẩy sự trao đổi chất của con người, do đó có công dụng làm đẹp và chăm sóc da, Trùng thảo có thể làm tình trạng suy giảm chất catecholamine do lão hóa cũng như các tổn thương do nó có thể gây ra; đồng thời loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể, từ đó có công dụng đẩy lùi sự lão hóa và tăng sức khỏe, tuổi thọ cho con người.

Công dụng của đông trùng hạ thảo dạng nước

Công dụng của đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng thuốc

Công dụng của đông trùng hạ thảo hàn quốc

Công dụng của đông trùng hạ thảo trung quốc

Công dụng của đông trùng hạ thảo aloha

Bộ sản phẩm Quà tặng từ Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Himalaya

Ngoài ra, còn rất nhiều dòng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo khác để Quý khách hàng tham khảo 🙁 HOTLINE tư vấn nhanh : 028 38 309 939 – 0902 822 869 )

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SẠCH ĐẦU TIÊN VIỆT NAM – 100% TỰ NHIÊN TỪ TỔ YẾNTham gia Sức Khỏe Cộng Đồng 24h để có giá Ưu đãi Tốt nhất.

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? Công Dụng, Cách Sử Dụng / 2023

Đông trùng hạ thảo là gì?

Nhiều người thắc mắc, đông trùng hạ thảo là cây hay là con? Đông trùng hạ thảo, theo cách hiểu dân gian nghĩa là mùa đông là con trùng, mùa hạ là thân thảo. 

Thực chất, đây là sự kết hợp kỳ diệu giữa côn trùng và thực vật. Bản chất nó là một loại nấm có tên Ophiocordyceps Sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes) nhưng sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Thường gặp nhất vẫn là ấu trùng sâu của loài mang tên Hepialus Armoricanus.

Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ đâu – Quá trình hình thành và khai thác

Nhiều người thắc mắc đông trùng hạ thảo mọc ở đâu trong tự nhiên?

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở các cao nguyên vùng núi Tây Tạng, Bhutan, Vân Nam, Quế Châu,… của Trung Quốc. Nơi có địa hình hiểm trở với độ cao trên 4000m so với mực nước biển và thời tiết vô cùng khắc nghiệt. 

Các tài liệu cổ ghi chép rằng, sự hình thành của đông trùng hạ thảo là một trong những điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. 

Thông thường, ấu trùng sâu non khi lớn lên sẽ phát triển thành bướm. Tuy nhiên một số ấu trùng sâu non trong quá trình ngủ đông ở trong lòng đất đã bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Nấm sống ký sinh ở ấu trùng, phát triển các sợi hút dưỡng chất bên trong. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm vật chủ, làm sâu non chết dần. Sự tồn tại theo hình thức này được gọi là “đông trùng”.

Đến một thời điểm nào đó, thường là vào mùa hạ, nấm mọc thân dài màu nâu vươn lên từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất như thân thảo, nên được gọi là “hạ thảo”.

Từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, người dân địa phương bắt đầu cuộc săn tìm “vàng mềm” trên những vùng núi cao cheo leo, hiểm trở. 

Người dân thu hoạch toàn bộ gồm cả khoản tọa, khuẩn ty và ấu trùng. Đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch có thể dùng tươi, sấy khô hoặc bào chế thành nhiều dạng chế phẩm như ngâm rượu, bào bột mịn, nước uống, viên,…

Đặc điểm nhận biết

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế rất lớn. Chính vì thế, đây cũng là loại thường bị làm giả để trục lợi bất chính. 

Để nhận biết đông trùng hạ thảo tự nhiên chuẩn, độc giả có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

Phần thân sâu và nấm nối liền với nhau, tổng chiều dài khoảng 10 – 11cm, rộng khoảng 10mm. 

Phần thân có hình dạng giống con tằm, dài 3 – 5cm, có màu vàng sẫm hoặc màu nâu vàng sẫm. Thân có nhiều vân ngang, ở phần đầu nhỏ hơn, màu đỏ sẫm và có các vằn khía rõ ràng. Thân dễ bị gãy, bên trong có ruột màu trắng ngả vàng, nhìn thấy ruột hình chữ V.

Phần thảo mọc thẳng đứng giống chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì mang hạt chứa nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo dai, khó bẻ gãy ngay cả khi đã sấy khô. 

Phân loại đông trùng hạ thảo và cách nhận biết

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. 

Do đó, bên cạnh đông trùng hạ thảo rừng thực tế trên thị trường có nhiều loại khác. 

Theo nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Căn cứ vào nguồn gốc người ta chia thành 2 loại gồm tự nhiên và nhân tạo với sự chênh lệch rõ rệt về giá thành. 

Nhân tạo

: Nuôi cấy nấm trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên cơ chất như gạo lứt, ngô, đậu xanh, vỏ trứng,…và thu hoạch nấm. Giá thành đa dạng tùy chất lượng, khoảng 40 – 55 triệu đồng/kg khô.

Theo trạng thái

Gồm đông trùng hạ thảo tươi hoặc phơi sấy khô, mỗi loại có đặc điểm và cách sử dụng khác nhau. 

Loại tươi

: Khai thác chưa quá 1 tháng, được bảo quản trong nhiệt độ thấp, đặc trưng bởi mùi thơm hơi nồng của nấm. Đây là loại có hàm lượng dưỡng chất cao nhất.

Loại khô

: Được xử lý nhiệt phân bằng cách phơi, sấy khô từ loại tươi để tiện lợi trong bảo quản và sử dụng. Có mùi tanh nồng, hàm lượng dưỡng chất đạt khoảng 95 – 98% so với loại tươi, có thể bảo quản 3 năm.

Theo hình thái

Đông trùng hạ thảo có thể ở dạng nguyên con hoặc bào chế thành các dạng chế phẩm khác nhau. 

Nguyên con

: Giữ nguyên hình dáng của con đông trùng hạ thảo gồm cả phần thân và sợi nấm. Loại này thường rất đắt, được dùng để sắc thuốc, hầm canh hoặc nhai sống. 

Dạng bột

: Được nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn, thường dùng để nấu cháo, pha trà.

Dạng nước

: Chiết xuất thành dạng nước, có thể kết hợp thêm nhiều thành phần khác và đóng thành chai, dùng để uống trực tiếp.

Dạng viên nang

: Là dạng bột mịn nhưng đóng thành viên nang để dễ sử dụng và bảo quản.

Dạng trà túi lọc

: Được đóng thành túi lọc trà, dùng để uống hàng ngày rất tiện lợi.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe người dùng

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thiên dược” và được nhiều người săn đón cho dù giá cả đắt đỏ đến như thế. 

Theo Y học cổ truyền

Hàng ngàn năm về trước, đây là dược liệu quý chỉ dùng để dâng vua chúa, đế vương. 

Theo YHCT, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, quy kinh Phế và Thận. Có công dụng bổ phế, ích can thận, bổ tinh túy, chỉ huyết, bổ dưỡng tạng phủ, hóa đàm. 

Vị thuốc quý này thường được dùng để điều trị bệnh về thận như yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, hen suyễn, viêm phế quản, ho lâu ngày, ho ra máu, đau nhức xương khớp, đái đường, cơ thể lao lực,….

Theo Y học hiện đại 

Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, trong đông trùng hạ thảo có tới 17 acid amin khác nhau và hàm lượng vitamin (A, C, B12, E, K,…), nguyên tố vi lượng (Mn, Al, K, Na, Mg…), D-mannitol dồi dào. 

Đặc biệt phải kể đến những thành phần hoạt chất quý hiếm, khó tìm thấy ở các dược liệu tự nhiên khác như nhóm HEAA, Acid Cordyceptic, Adenosine, Hydroxyethyl Adenosine,…

Vậy cụ thể, đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Bồi bổ sức khỏe toàn diện

Trong trùng thảo có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, là vị thuốc thập toàn đại bổ cho cơ thể. Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống suy nhược cơ thể. 

Thành phần axit amin kích thích cơ thể sản sinh oxy và ATP nuôi dưỡng tế bào, kích thích trao đổi chất, giảm thiểu mệt mỏi. 

Do đó, đây là vị thuốc bổ dành cho người già, người vừa ốm dậy, người chán ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi.

Tăng cường đề kháng, tạo hàng rào bảo vệ, phòng ngừa bệnh tật

Hoạt chất Selen trong dược liệu có tác dụng ức chế hệ miễn dịch, kết hợp với thành phần vitamin A, C. Tạo thành hàng rào chắn bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virus, tác nhân gây hại, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Đông trùng hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau 

Đông trùng hạ thảo được sử dụng trong hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Phòng ngừa bệnh tim mạch

: Hoạt chất D-mannitol giúp ổn định nhịp tim, lưu thông tuần hoàn máu, giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa mỡ máu. Nhờ đó, phòng ngừa bệnh đột quỵ, viêm cơ tim và tắc nghẽn động mạch.

Giảm cholesterol trong máu

: Điều hòa, ổn định nồng độ cholesterol trong máu, giảm chất béo dư thừa, ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho người béo phì, máu nhiễm mỡ.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2

: Ổn định đường huyết, bồi bổ cơ thể tích cực cho người tiểu đường.

Bổ thận, hỗ trợ chữa các bệnh về thận

: Phục hồi, tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị suy thận, tiểu đêm, tiểu rắt. Đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa suy thận, sỏi thận.

Hỗ trợ chữa bệnh ở phổi

: Acid amin tăng cường trao đổi oxy, làm sạch phổi, tái tạo tế bào phổi, đặc biệt ở người hút thuốc. Giúp giảm ho, tiêu đờm, hỗ trợ chữa viêm phế quản, hen suyễn, ho lâu ngày, ho ra máu,…

Hỗ trợ điều trị bệnh gan

: Đào thải độc tố trong gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…

Phòng chống, hỗ trợ ung thư

: Ức chế, làm chậm sự phát triển và nhân bản tế bào ung thư, hỗ trợ giảm kích thước khối u. Đồng thời bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng đề kháng và sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

“Thần dược” tăng cường sinh lý

Với nam giới

: Bổ thận, tráng dương, tăng cường sản sinh hormone, lưu thông khí huyết, kích thích ham muốn, kiểm soát xuất tinh sớm, cải thiện rối loạn cương dương, yếu sinh lý. Đồng thời, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Với nữ giới

: Điều hòa và kích thích sản sinh nội tiết tố, tăng cường ham muốn, giảm khô hạn. Đồng thời điều hòa rối loạn kinh nguyệt, giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh, tốt cho phụ nữ hiếm muộn, chuẩn bị mang thai.

Công dụng của trùng thảo trong làm đẹp

Các thành phần Saponin, Cordycepic acid, Adenosine,… có tác dụng tăng tuần hoàn máu, giúp da hồng hào, tươi trẻ. 

Kết hợp với vitamin dồi dào đem lại hiệu quả giảm nám, sạm, tàn nhang, mờ nếp nhăn, chống lão hóa. Đồng thời sử dụng đông trùng là bí quyết cho vóc dáng cân đối, mái tóc óng mượt của phụ nữ.

LƯU Ý: Không phải ai cũng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Nhận tư vấn miễn phí từ Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Viện phó Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc) ngay!

Hướng dẫn các cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách 

Là biệt dược tiền tỷ hiếm có, rất nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng đông trùng sao cho cơ thể hấp thụ được trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất.

Sử dụng đông trùng hạ thảo hàng ngày

Có rất nhiều cách để bổ sung dược liệu quý này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn sống

: Lấy 1 con rửa với nước ấm và nhai sống, sau đó nuốt hoàn toàn.

Pha trà

: Dùng 5g trùng thảo tươi hoặc vài sợi trùng thảo khô hãm với nước nóng trong khoảng 10 phút. Sau khi thưởng thức hết nước trà nên nhai và nuốt cả bã. 

Ngâm rượu

: Sử dụng trùng thảo ngâm với nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử, cá ngựa,… tùy ý, ngâm với rượu ngon, ủ trong khoảng 1 tháng. Mỗi ngày dùng 1 – 2 chén nhỏ vào bữa cơm chính.

Ngâm mật ong

: Ngâm 100g đông trùng vào 500ml mật ong trong 7 – 10 ngày. Mỗi lần lấy 15ml pha với nước ấm để uống. 

Nấu ăn

: Dùng đông trùng hạ thảo như một loại nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày như nấu cháo, sườn lợn hầm, chim bồ câu hầm, lẩu, cá hấp,…

Các bài thuốc chữa bệnh từ đông trùng hạ thảo

Chữa yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh, mộng tinh

Bài thuốc

 1: Sắc 1 lít nước thuốc từ 12g ba kích, 12g hà thủ ô, 8g dâm dương hoắc, thu về 300ml. Hòa 6g bột đông trùng vào thuốc, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. 

Bài thuốc 2

: Ninh 100g thịt lợn nạc thái lát với 10g trùng thảo và ăn ngày 2 lần khi còn nóng. 

Bài thuốc 3

: Thái lát mỏng 500g thịt dê núi, chần qua nước sôi để khử mùi. Thêm 40g hoài sơn, 15g kỷ tử, 18g đông trùng, 4 quả chà là, đổ ngập nước và hầm lửa nhỏ trong 2 tiếng. Nêm gia vị và sử dụng hết trong ngày.

Bài thuốc 4

: Sơ chế sạch sẽ 8 con chim cút, mổ bụng, mỗi con thêm 1 sợi đông trùng. Ninh chim cút trong khoảng 40 phút và ăn khi còn nóng.

Chữa bệnh phổi, bệnh đường hô hấp

Chữa khó thở, hen suyễn

: Sơ chế 1 con vịt nhỏ, rạch da vùng cổ. Nhồi 7 – 10 con trùng thảo và khâu kín. Thêm gia vị, rượu và giấm vào hầm chín nhừ và ăn khi đói.

Chữa ho, viêm phế quản

: Sắc 8g tang bạch bì, 6g khoản đông hoa, 3g tiểu hồi, 3g cam thảo cùng 700ml nước thu về 200ml. Hòa 6g bột trùng thảo, chia 3 phần uống 3 lần trong ngày.

Chữa lao phổi, bổ phổi

: Ướp gia vị 100g thịt gà ta, thêm 15g sơn dược, 15g đông trùng vào hầm chín nhừ.

Bồi bổ cơ thể, chữa bệnh thần kinh

Chữa động kinh, thần kinh yếu

: Chưng cách thủy một cái óc lợn nhỏ cùng 3g trùng thảo ở lửa nhỏ. Nêm gia vị và ăn ngay khi đói.

Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

: Ngâm 30g đông trùng với 500ml rượu trắng trong 1 tháng. Mỗi bữa ăn sử dụng 1 chén nhỏ.

Bồi bổ, giảm mệt mỏi, trí tuệ minh mẫn

: Hầm 100g sườn lợn, 12g nhân sâm, 12g kỷ tử, 12g đương quy, 9g đông trùng trong khoảng 1 tiếng.

Đông trùng hạ thảo làm gì? Chữa đau dạ dày

Dùng một con ba ba, đem cắt tiết, bỏ đầu và chặt thành 4 phần rồi luộc chín tới. Hấp cách thủy ba ba cùng 10 quả táo đỏ, 10g đông trùng, vài lát gừng, hành tỏi băm nhuyễn trong 2 tiếng. Ăn ngay khi còn nóng sẽ giúp giảm đau bụng, cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược.

Dưỡng âm, dưỡng nhan cho phụ nữ

Điều hòa nội tiết, cải thiện sinh lý

: Sơ chế 500g cá nước ngọt, ướp gia vị. Hấp cách thủy cùng với 10 quả táo đỏ bỏ hạt, 5g đông trùng, gừng tươi. 

Dưỡng nhan, trẻ hóa

: Hầm 1 con gà ác, 100g hồ đào bỏ hạt, 30g táo đỏ, 5g trùng thảo, 4 lát gừng tươi cho đến khi chín nhừ và nêm gia vị vừa ăn.

Hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Sản lượng đông trùng hạ thảo trong tự nhiên rất khan hiếm, mỗi năm chỉ chưa đến 80kg, hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu của người dùng khắp thế giới. 

Để nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng, bạn đọc có thể tham khảo những bí quyết sau:

Quan sát hình dáng bên ngoài

Đông trùng thật có phần đầu và thân thảo ngắn, mấu nối giữa hai bộ phận không thấy rõ. Ở thân cứ 3 vân sẽ có 1 nếp gấp và xếp thành một hàng thẳng, toàn thân có khoảng 20 – 30 vằn khía. 

Khi bẻ con đông trùng ra sẽ có màu trắng, không có sơ, ở giữa có lõi hình chữ V màu đen. 

Loại giả các nếp gấp không tự nhiên, xếp bằng phẳng. Khi bẻ không có lõi ruột bên trong hoặc lõi làm bằng thép giả, mặt cắt màu trắng nhạt, nhẵn bóng, không tự nhiên.

Đông trùng thật cầm lên cảm giác như bông trong khi loại giả thường nặng hơn.

Dựa vào mùi hương

Loại thật có mùi thơm đặc trưng, nồng tương tự mùi nấm hương. Khi sấy khô hoặc đốt nóng thì càng thơm. Loại giả khi đốt cháy mùi thơm sẽ mất dần.

Nhận biết qua mùi vị

Đông trùng thật khi nhai có mùi thơm, hơi dính răng, càng nhai lâu càng thơm. Loại giả thường cứng, mùi nồng như đất sét, càng nhai mùi vị càng nồng hắc, dính răng và có vị ngọt.

Thị trường đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

Như đã thông tin đến bạn đọc, hiện nay trên thị trường có hai loại đông trùng hạ thảo gồm loại tự nhiên và nuôi cấy. Ngoài ra, từ hai loại này, người ta có thể bào chế ra nhiều sản phẩm khác. 

Tùy thuộc vào nguồn gốc, chủng loại và chất lượng mà giá đông trùng hạ thảo có sự chênh lệch rõ rệt. 

Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên

Loại này chủ yếu được khai thác ở Tây Tạng, Bhutan cũng như một số tỉnh thành ở Trung Quốc như Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam,… Sản lượng mỗi năm chỉ thu được chưa đến 80kg, rất khan hiếm nên giá thành rất đắt đỏ.

Hiện nay trên thị trường, giá đông trùng hạ thảo tự nhiên được rao bán khoảng 1,2 – 1,8 tỷ đồng/kg khô. Do điều kiện khó khăn nên rất hiếm có loại đông trùng hạ thảo dạng tươi mà chủ yếu đã được người dân phơi, sấy khô. 

Một sự thật ít người biết rằng, không phải loại đông trùng nào sống trong tự nhiên cũng có giá trị. Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, cụ thể địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng,… mà chất lượng đông trùng hạ thảo khác nhau ở mỗi vùng miền. 

Theo đánh giá của các chuyên gia thì đông trùng hạ thảo được khai thác ở cao nguyên Tây Tạng, đặc biệt ở Na Khúc có chất lượng tốt nhất thế giới. Các loại khai thác ở Thanh Hải, Tứ Xuyên, Cam Túc, Tân Cương ít hoặc gần như không có giá trị dược tính. 

Do đó, khi chọn mua loại biệt dược đắt đỏ này, người dùng cần hết sức cẩn trọng trong tìm hiểu và đặt niềm tin vào địa chỉ mua uy tín.

Giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Hiện nay, có một số ít quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi cấy nhân tạo thành công đông trùng hạ thảo. 

Trước thực trạng loại tự nhiên khan hiếm không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì đây là giải pháp thay thế hoàn hảo. Bởi đông trùng hạ thảo nuôi cấy có giá trị dược tính khá cao mà giá thành rẻ chỉ bằng 1/10. 

Loại nuôi cấy trên nhộng tằm tươi khoảng 8 triệu/100gr và 6tr – 7tr/20gr sấy khô.

Loại nuôi cấy quả thể tươi khoảng 2 triệu/100gr và 4tr – 6tr/100gr.

Loại bột khoảng 2 triệu – 3 triệu/100gr.

Thực tế, tùy cơ sở sản xuất mà có giá niêm yết dao động. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn giá thành tốt nhất.

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín, chất lượng nhất Việt Nam?

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm được nhiều người ưa chuộng. Với giá trị kinh tế cao, không khó hiểu khi đây là loại dược liệu dễ bị làm giả, làm nhái nhất thị trường. 

Trước thực trạng thị trường hỗn loạn, nhập nhằng như hiện nay thì người tiêu dùng nên đặt niềm tin vào đâu để sở hữu sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe?

Nhập khẩu trực tiếp đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng, cam kết bồi hoàn 200% giá trị nếu chất lượng kém

Hiện nay, Vietfarm là đơn vị nhập khẩu độc quyền đông trùng hạ thảo tự nhiên ở Na Khúc – Tây Tạng với công ty Thiên Na. Đây là công ty cung ứng đông trùng hạ thảo bản địa uy tín hàng đầu tại Tây Tạng. 

Mỗi một con đông trùng hạ thảo được hội đồng chuyên môn kiểm định chất lượng khắt khe. Sau đó được bảo quản trong hộp da kín, có nhiệt kế điều chỉnh nhiệt độ thuận tiện.

“Vietfarm cam kết bồi hoàn 200% giá trị sản phẩm nếu khách hàng phát hiện sai nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không như cam kết.”

Song song với đông trùng hạ thảo nhập khẩu Tây Tạng, Vietfarm cũng là một trong những đơn vị nuôi cấy và phân phối đông trùng hạ thảo nhân tạo được ưa chuộng.

Là sản phẩm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ứng dụng thành công bộ gen của đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được phát triển từ đề tài nghiên cứu chuyên sâu của Viện nghiên cứu & phát triển Y dược cổ truyền dân tộc.

Là sản phẩm duy nhất trên thị trường giải mã và ứng dụng thành công bộ gen của Cordyceps Sinensis vào công tác nuôi cấy Cordyceps Militaris. 

Đông trùng hạ thảo Vietfarm được bảo trợ bởi đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực YHCT và trực tiếp kiểm định chất lượng bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành. 

Sử dụng chủng nấm chất lượng cao của Nhật Bản, quy trình nuôi cấy chuẩn hóa, tân tiến hàng đầu

Vietfarm sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris của Nhật Bản, chất lượng tương đồng với chủng Cordyceps Sinensis của loại tự nhiên. 

Chất lượng chủng nấm được Ngân hàng vi sinh vật uy tín hàng đầu thế giới NBRC (Nhật Bản) trực tiếp kiểm duyệt chất lượng. 

Nấm đông trùng hạ thảo sau khi cấy được nuôi trồng trong môi trường khép kín vô khuẩn, được trang bị máy móc tự động tân tiến. Sử dụng hệ thống IOT tự động điều khiển, giám sát các thông số nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chất lượng không khí được kiểm soát bằng công nghệ Hepa. 

Nhằm mô phỏng lại chính xác điều kiện khắc nghiệt của dãy Himalaya, thúc ép nấm đông trùng tự chống chọi. Sản sinh ra dược chất quý, đặc biệt Cordycepin và Adenosin tối ưu, tương đương đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Sở hữu hàm lượng hoạt chất quý CAO NHẤT thị trường, tiệm cận đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Sau 75 ngày tuổi, các sợi nấm đạt chiều cao từ 13cm trở lên, trọng lượng từ 100 – 150g và chưa bung bào tử, màu vàng sậm sẽ được thu hoạch. 

Nấm đông trùng được đưa vào buồng sấy vô trùng, sấy khô thăng hoa công nghệ Nhật Bản ở nhiệt độ -50 độ C. Nhờ đó giữ nguyên vẹn được hàm lượng dưỡng chất so với loại tươi nhưng tiện dụng và thời gian bảo quản lên đến 36 tháng. 

Đặc biệt, Đông trùng hạ thảo Vietfarm sở hữu hàm lượng hoạt chất quý, đặc biệt Cordycepin và Adenosine CAO NHẤT trên thị trường hiện nay, tương đương với loại đông trùng hạ thảo khai thác ở Tây Tạng.

Đa dạng sản phẩm, đạt chuẩn CO-CQ, tích hợp mã QR, thiết kế sang trọng

Không chỉ cung cấp đông trùng hạ thảo tươi và sấy khô thăng hoa. Hiện nay, Vietfarm còn phát triển nhiều dòng sản phẩm khác như đông trùng hạ thảo ngâm rượu, ngâm mật ong, bột, trà túi lọc, viên uống, nước yến đông trùng,…

Hội đồng chuyên môn không ngừng nghiên cứu, kết hợp giữa đông trùng hạ thảo cùng những sản vật trời ban khác như yến huyết, mật ong hữu cơ Lavender, nhân sâm Hàn Quốc, cá ngựa đại dương, nhung hươu,… Theo công thức độc quyền với tỷ lệ vàng hoàn hảo, nhằm tối ưu hàm lượng dưỡng chất và bội phần công dụng cho sức khỏe. 

Các sản phẩm của Đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chuẩn CO-CQ, được Bộ Y Tế kiểm định, cấp phép lưu hành toàn quốc, đầy đủ giấy tờ, tem mác bảo hành. Thiết kế sang trọng, tinh tế, tích hợp mã QR giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ. 

Đây chính là những món quà thượng hạng, sang trọng, hàm chứa ý nghĩa to lớn dành cho sức khỏe những người trân quý nhất.

Chất lượng vàng được đánh giá cao bởi nhiều báo đài uy tín và khách hàng trong, ngoài nước

Đông đảo người tiêu dùng lựa chọn Đông trùng hạ thảo Vietfarm cho sức khỏe. Với thiết kế sang trọng, tinh xảo, Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn làm đơn vị cung cấp các set quà tặng cho đối tác, dịp Lễ Tết, sự kiện kỷ niệm lớn,…

Hàng ngàn lời chia sẻ, đánh giá chất lượng gửi về Trung tâm mỗi ngày là động lực to lớn giúp Vietfarm nỗ lực hoàn thiện hơn, với hy vọng đem “thiên dược” đến khắp mọi nhà trên đất Việt. 

Nhằm đem đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất đến quý khách hàng, hiện nay, Vietfarm đã có mặt trên toàn quốc với hệ thống hơn 15 chi nhánh. Quý khách hàng có thể đặt mua các sản phẩm cao cấp TẠI ĐÂY.

Website: https://dongtrungvietfarm.com/

Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Hotline: 096.171.6466

Những điều cần biết khi mua và sử dụng đông trùng hạ thảo

Chống chỉ định với phụ nữ có thai 3 tháng đầu, đang cho con bú hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Trẻ em dưới 2 tuổi, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa phẫu thuật, bệnh nhân mắc bệnh lupus ban đỏ, đa xơ cứng, rối loạn đông máu, thấp khớp,…

Người đang sử dụng các loại thuốc Tây như thuốc Cyclophosphamide (Cytoxan, Neosar), thuốc làm giảm hệ miễn dịch (Simulect, Imuran, Sandimune, Prograf,…) thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch Prednisone tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

Trong quá trình chế biến không dùng nồi kim loại, nên dùng nồi đất, nồi sứ, không chế biến ở nhiệt độ cao hoặc hầm quá lâu. Trong thời gian sử dụng nên kiêng đồ ăn có tính cay nóng.

Bảo quản loại tươi trong ngăn mát tủ lạnh và không quá 1 tháng. Loại sấy khô để ở nơi khô ráo, hạn sử dụng từ 2 – 3 năm.

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải, 

không dùng quá nhiều. 

NÊN ĐỌC: Hành trình khắc nghiệt tìm kiếm Đông trùng hạ thảo Tây Tạng trên nóc nhà cao nhất Thế giới

Nguồn: tapchiyhoccotruyen.com

Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Hoa Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì? / 2023

Hoa đông trùng hạ thảo là gì? Từ xưa đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn được dùng như một thảo dược quý để bồi bổ cơ thể và hiện nay đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rõ ràng về nguồn gốc của loài thảo dược này.

Hoa đông trùng hạ thảo là gì?

Trên thực tế, hoa đông trùng hạ thảo chỉ là tên gọi khác của trùng thảo. Đây là một loài đông dược quý, có bản chất là kí sinh của loài ấu trùng có tên khoa học Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng ( trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm). Hoa đông trùng hạ thảo có được những đặc tính quý giá cũng một phần là nhờ các chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ thực tế quan sát khi mùa ododng đến, ấu trùng của loài bướm, kí sinh vào bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis. Vào mùa hè, bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng ( nay đã thành sâu) và nhô lên khỏ mặt đất. Do đó, mùa đông, cá thể này trông giống như con côn trùng ( con sâu), còn mùa hè thì trông chúng sẽ giống với một loài thực vật ( thảo mộc hơn). đây cũng chính là lý do có tên gọi là hoa đông trùng hạ thảo.

Người ta tìm thấy hoa đông trùng hạ thảo vào mùa hè, chủ yếu ở độ cao khoảng từ 4.000-5.000m so với mực nước biển, tại các cao nguyên như Tứ Xuyên, Tây Tạng, Cam Túc, Vân Nam, Thanh Hải… Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức, loại nấm này đang trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, một số nhà khoa học hiện nay cũng đang bắt đầu nuôi hoa đông trùng hạ thảo nhân tạo để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao.

Trong y học cổ truyền Đông y Trung Hoa và Tây Tạng, hoa đông trùng hạ thảo được xem là sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương bởi chúng vừa có thể là thực vật, vừa có thể là động vật. Vì thế, hoa đông trùng hạ thảo vốn vẫn được công nhận là vị thuốc quý, có khả năng chữa được ” bách hư bách tổn”.

– Đối với bệnh thận: Đông trùng hạ thảo giúp chống lại những tác động xấu của tân dược đối với thận, bảo vệ thận trong trường hợp bị thiếu máu, sự suy thoái của thận.

– Bảo vệ tim mạch: Đông trùng hạ thảo giúp ổn định nhịp tim, tăng cường hệ miễn dịch, làm hạ huyết áp ở những người bị bệnh cao huyết áp.

– Đối với bệnh ung thư: Đông trùng hạ thảo giúp nâng cao năng lực chống ung thư, hạn chế tác hại của các tia gamma đối với cơ thể.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn giúp điều hòa cholesterol, chống lại oxy hóa, tăng cường sinh lực cho nam giới, hạn chế bệnh tật của tuổi già. Bởi những tác dụng chăm sóc sức khỏe như vậy nên hoa đông trùng hạ thảo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất cũng như hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại đông trúng hạ thảo tự nhiên đang bị làm giả, làm nhái mạnh mẽ ngay cả tại nước xuất khẩu là Tây Tạng. Do đó, bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín và đảm bảo chất lượng nhất.