Top 11 # Công Dụng Khoai Môn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Công Dụng Của Củ Khoai Môn, Lá Khoai Môn Và Cách Dùng Làm Thuốc / 2023

Cơm no tức bụng, thấy môn cũng thèm” ( 1)

Không chỉ vậy, bên cạnh giá trị và vị trí trong ẩm thực (nhất là trong các món kiểm, cà ri, chè, canh kèn dừa…), khoai môn còn có công dụng làm thuốc mà dân gian đã khéo ghi nhận nó qua lời khen:

” Khoai môn nấu với cá tràu

Húp chưa khỏi cổ, gật đầu khen ngon” ( 1)

Thật vậy, củ khoai môn nấu canh với cá tràu (tức cá lóc, cá quả) theo y học cổ truyền còn có tác dụng điều hòa nội tạng, bồi bổ hư tổn, hư lao yếu sức (2). Không chỉ thế, củ khoai môn và cả lá khoai môn là những vị thuốc nam được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc điều trị bệnh rất hữu hiệu.

Khoai môn (hay củ môn) là tên gọi phổ biến ở Nam Bộ của loài cây thân củ phân nhánh có tên khoa học là Colocasia esculenta, thuộc họ Ráy: Araceae ( 3). Ở miền Bắc, giống khoai môn cho củ to, ít củ con vẫn được gọi là khoai môn nhưng giống khoai môn cho ra củ nhỏ, nhiều củ con được phân biệt và gọi là khoai sọ.

Lá khoai môn có các cuốn lá dài (bẹ) và phiến lá to, hình tim, mép lá lượn sóng và cả hai mặt đều nhẵn bóng, mặt trên màu đậm hơn mặt dưới. Hoa khoai môn màu lục nhạt hoặc vàng nhạt, cụm hoa (cả hoa đực và cái) mọc ở kẽ lá thành bông mo.

Củ khoai môn có lớp vỏ xù xì, màu nâu đất với những vân sẹo ngang và chứa nhiều tinh bột bên trong (nếu khoai trồng ở vùng ngập nước thì phần củ dễ bị sượng). Cây hầu như được nhân giống bằng thân nhánh (củ con).

Công dụng của củ khoai môn

Thành phần dinh dưỡng: Khoai môn là loại củ nhiều năng lượng (142 kcal/ 100 g củ nấu chín), chứa nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như: đường, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin B1, B2, B3, B5, B6. B9, C, D, E, Can xi, Phot pho, Ma giê, Ka li, Man gan, Kẽm… ( 5).

Theo y học cổ truyền: Khoai môn có vị ngọt, cay, tính bình, được dùng nấu canh với rau rút, cua đồng giúp dễ ngủ và giảm mỏi mệt. Bên cạnh đó, Hải thượng y tông tâm lĩnh còn ghi nhận công dụng của khoai môn như sau:

” Vu Tử giống Môn vẫn gọi khoai (Khoai môn)

Tính bình, không độc, hoạt và cay Khoan trường, khai vị, trừ phiền nhiệt

Giải khát chữa Lâm lâu, động thai.” (6)

Ngoài ra, có thể kể đến một số công dụng điều trị bệnh của khoai môn như:

Mẩn ngứa: củ khoai môn tươi gọt vỏ, thái nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm (2).

Ghẻ: củ khoai môn tươi giã nát, trộn với dầu dừa và đắp lên (4).

Rắn cắn, ong đốt: chọn củ khoai môn tươi, loại to, gọt vỏ, giã nát và đắp lên (2).

Mụn nhọt, đầu đinh: lấy thịt củ khoai môn và giấm (liều lượng bằng nhau) luộc chín, nghiền nát và đắp lên (2).

Công dụng của hoa và lá khoai môn

Hoa khoai môn: Hoa khoai môn có vị cay, tính bình, có tác dụng chỉ thống, chỉ huyết, được dùng điều trị chứng nôn ra máu bằng cách nấu hoa khoai môn (khoảng 15 – 20 g) với thịt lợn để ăn (2).

Lá khoai môn: Lá và bẹ lá khoai môn vị cay, tính bình, có tác dụng chỉ tả, tiêu thũng độc. Do đó, lá khoai môn được dùng trong trường hợp rắn cắn, ong đốt và mụn nhọt bằng cách giã nát và đắp (4). Bên cạnh đó, nước sắc từ lá khoai môn (khoảng 20 – 30 g) còn giúp giảm triệu chứng tâm phiền ở phụ nữ có thai và thai động không yên (2).

Lá khoai môn, lá đắng hầm xương hoặc hầm da trâu, da bò khô là một món ăn ngon, mang đậm nét ẩm thực miền Tây Bắc. Món ăn này có vị rất đặc trưng: Vị đăng đắng của lá đắng, vị thơm của da trâu, vị mát của lá môn sẽ là một trải nghiệm khó quên với những ai đã từng nếm thử.

Củ khoai môn không ăn sống được vì có độc và gây ngứa, khi nấu chín thì an toàn. Khi dùng củ khoai môn phải rửa sạch, khoét bỏ những phần bị hỏng và những chỗ mọc mầm. Không nên gọt vỏ khoai quá dày để tránh làm mất các chất dinh dưỡng ở sát lớp vỏ.

Một số người có da mẫn cảm sẽ thấy ngứa khi gọt vỏ khoai (cách khắc phục: rửa tay bằng nước giấm, nếu cần xắt nhỏ thì đợi củ khoai ráo nước rồi mới xắt).

Khoai môn, https://cadao.me/the/khoai-mon/, ngày truy cập: 28/06/2019.

Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 80.

Khoai môn, https://vi.wikipedia.org/wiki/Khoai_m%C3%B4n, ngày truy cập: 28/06/2019.

Võ Văn Chi, Cây thuốc An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 308.

Taro, https://en.wikipedia.org/wiki/Taro, ngày truy cập: 28/06/2019.

Lê Hữu Trác, Hải thượng y tông tâm lĩnh, tập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 517.

Tìm Lại Công Dụng Của Khoai Môn / 2023

Nếu có dịp được về miền Tây, bạn sẽ thấy người dân nơi đây yêu quý những công dụng của khoai môn đến nhường nào. Một cách dân dã nhất, người ta dùng lá khoai môn để đựng thực phẩm thay cho bịt nilon, hay bọn trẻ thích trêu nhau bằng cách lấy nhựa của khoai môn trét vào người để gây ngứa, và hình ảnh những cụ già ngồi bào khoai môn để chữa những bệnh dân gian,…

Tuổi thơ tôi được gắn liền với hình ảnh của cây khoai môn. Những buổi trưa tháng 7 nắng chang chang, băng đồng, lội ruộng rồi cả bọn lén ngắt trộm vài lá môn làm nón che đầu. Hồi đó, người ta chuộng môn lắm, họ thường dùng lá để gói hàng thay cho bịt nhựa như hiện nay, bởi thế lá môn thường không đủ mà dùng.

Cái thời mà nhà cao tầng chưa che được mặt trời, người ta còn thiếu thốn đồ ăn dữ lắm. Cơm mỗi ngày phải bớt phần, pha loãng với nước thành ra gọi là ăn cơm chứ như…ăn cháo vậy. Bà tôi thường cho một ít gạo vào nồi, phần còn lại là rất nhiều những lát môn cắt nhỏ. Nội hay lắm, nội chỉ cách ăn môn mà không ngứa đó là phải ăn lúc còn nóng. Vì thề nội cứ để lửa riu tiu cho đến khi ăn hết cháo thì thôi.

Cây khoai môn hay còn được biết với tên Khoai ngứa, khoai nước, đây là một cây thuốc quý. Các cụ thường truyền tai nhau về những công dụng của khoai môn, nhất là trong việc trị ho là rất hiệu quả. Hồi đó, cứ mỗi lần trái gió trở trời là tôi cứ bị ho sù sụ. Nội đi cắt từng bẹ môn về sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, phơi nắng cho khô rồi đem sắc thành nước môn cho tôi uống mỗi ngày. Vị ngòn ngọn, dễ uống hơn tôi tưởng nhiều. Chỉ sau vài ngày uống nước môn mà tôi đã hết hẳn bệnh ho.

Đối với ông bà ta khi xưa, công dụng của môn thật sự rất tuyệt vời. Tại sao chúng ta lại mất tiền mua những loại thuốc đắt tiền, dùng lâu dài dễ bị nóng người trong khi những cây cỏ quanh ta đều là dược liệu tốt. Khoai môn cũng không nằm ngoài số đó. Những bài thuốc từ khoai môn đã từ lâu rồi tôi không còn được nghe kể nữa, nhưng sau nhiều lần tìm kiếm trên Internet, cuối cùng tôi cũng tổng hợp được những công dụng của khoai môn điển hình như sau:

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời khi ăn khoai môn

Khoai môn chứa nhiều vitamin rất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, B6. Ngoài vitamin, chất xơ… khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể con người chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chất magie có trong khoai môn rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng của hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch. Nó giúp huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu. Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp bạn giảm được chứng chuột rút ở chân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Một người mỗi ngày cần khoảng 310 mg magie.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường, thế nhưng khoai môn lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ. Nếu được sự tư vấn sử dụng đúng liều lượng thì người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó, khoai môn lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn.

Khoai môn rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hàng ngày vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

Cách chọn và ăn khoai đúng cách

– Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng, phải khoét bỏ vùng khoai có mầm vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc.

– Không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

– Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

Lưu ý: Cần tránh nhầm lẫn khoai sọ với khoai môn. Khoai sọ có kích thước nhỏ, tròn trịa còn khoai môn củ lớn hơn, hơi dài chứ không tròn. Khi ăn nên chọn những củ có kích thước vừa. Bổ ra, bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Ngày nay, cái thời mà tấc đất, tấc vàng nên người ta không thể phí một li đất nào cho việc xây dựng, bán buông. Những mương vườn, ao hồ bị san lấp. Dường như cũng chính từ lúc ấy, hình ảnh của cây môn cũng bị thu về miền ký ức. Những công dụng của khoai môn cũng dần bị lãng quên. Do đó, trong bài viết này tôi đã cố tình dẫn bạn về miền ký ức của mình cùng những công dụng tuyệt vời của loài cây dân dã này, với hy vọng, tôi và bạn sẽ cùng nhau mang loài cây này về lại với đất vườn quê hương.

Khám phá những công dụng của khoai lang khiến ai cũng bất ngờ

Tổng hợp

Giảm Cân Bằng Khoai Môn Có Hiệu Quả Không? Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Khoai Môn / 2023

Giảm cân bằng khoai môn có hiệu quả không? Ăn khoai môn không những giúp giảm cân hiệu quả mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời hơn thế.

Ăn khoai môn có tác dụng giảm cân không?

Muốn biết giảm cân bằng khoai môn có hiệu quả không thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc và thành phần dưỡng chát có trong loại củ này. Khoai môn tên khoa học là Arbi, là 1 loại củ được tìm thấy chủ yếu ở bán đảo Malay và Ấn Độ. Ngày nay khoai môn bắt đầu được nhân giống và trồng ở nhiều nước Đông Nam Á như: Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam và trở thành 1 loại cây trồng nhiệt đới có thể trồng ở mọi nơi.

Khoai môn là một thực phẩm quen thuộc với nhiều người, nhất là các chị em nội trợ thường sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy khoai môn bao nhiêu calo bạn có biết không?

Theo 1 nghiên cứu khoa học thì 100g khoai môn chứa 109 calo năng lượng trong đó bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, nước, protein, tinh bột, các loại vitamin A, B1, B2, C và đặc biệt chứa rất ít chất béo chỉ khoảng 0,2g chất béo / 100g khoai môn.

Khi ăn khoai môn sẽ có tác dụng tăng cường quá trình kích thích hệ tiêu hóa hoạt độn trơn chu hơn, đốt cháy và chuyển hóa chất béo nhanh hơn, giảm cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bổ sung khoai môn còn là cách để tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Có rất nhiều cách ăn khoai môn giảm béo song cách giảm cân bằng khoai môn đơn giản nhất đó chính là ăn khoai môn luộc. Để giảm cân bằng khoai môn luộc hiệu quả, các bạn có thể ăn 1 củ khoai môn thay cho bữa ăn hoặc tối. Hoặc bạn cũng có thể bô sung 1 – 2 miếng khoai môn luộc vào bữa phụ lúc 10h sáng hoặc 4h chiều để ngăn chặn những cơn đói, xóa tan cảm giác thèm ăn hiệu quả.

Bên cạnh cách giảm cân với khoai môn luộc, các bạn cũng có thể giảm cân bằng khoai môn bằng việc ăn món canh khoai môn hầm xương hoặc ăn canh khoai môn nấu thịt viên để giảm cân. Song với 2 món này thì bạn không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ có nguy cơ phải đối mặt với vấn đề tăng cân.

Ăn khoai môn không chỉ có tác dụng giảm cân mà nó còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Một số tác dụng của khoai môn có thể kể đến như:

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Trong khoai môn có chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Nó sẽ giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi dễ dàng, giảm áp lực lên thành ruột, chống táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu thuận lợi hơn.

Giúp cân bằng lượng đường trong máu hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Không phải ngẫu nhiên mà những người mắc bệnh tiều đường, mỡ máu lại được khuyến khích sử dụng khoai lang, khoai môn để giảm cân. Khoai môn có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu bởi khi ăn khoai môn sẽ làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, từ đó giúp giảm cân và duy trì BMI.

Khi lượng đường trong máu được kiểm soát, ổn định, lưu lượng máu được lưu thông ổn định sẽ giúp trái tim hoạt động ổn định hơn, ngăn chặn nguy cơ co thắt dẫn đến xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ.

Trong khoai môn có chứa hợp chất polyphenol phức tạp cùng chất chống oxy hóa có tác dụng ngặn chặn các tế bào gốc tự do và ngăn ngừa các tế bào ung thư hiệu quả. Quercetin là polyphenol được tìm thấy trong rễ khoai môn được hoạt động như 1 “chất hóa học” có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Khoai môn ngoài giảm cân, đẹp da, chống táo bón thì nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm, cảm lạnh, ho, cúm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhờ các loại vitamin.

Trong khoai môn không chỉ có vitamin A, C mà còn có cả vitamin E và chất chống oxy hóa. Những thành phần này có tác dụng tuyêt vời trong việc thúc đẩy sức khỏe làn da bởi cả vitamin và chất chống oxy hóa đều được ví như thần dược trong việc ngăn chặn nguy cơ lão hóa cải thiện là da hư tổn giúp xóa mờ các nếp nhăn trên da và cải thiện tình trạng viêm da.

10 Tác Dụng Của Khoai Môn / 2023

Cây khoai môn là một trong những loại cây trồng gắn bó với con người, gần gũi trong những bữa cơm đời thường từ ngày xưa cho đến tận ngày nay. Cây khoai môn rất dễ trồng, cho năng suất vụ cao và giá trị kinh tế ổn định.

Không những thế, cây khoai môn còn chứa hàm lượng chất dinh rất dồi dào, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như khoai môn sấy giòn, canh khoai môn, bánh khoai môn, chè khoai môn…

Thường xuyên bổ sung khoai môn vào chế độ ăn hằng ngày giúp bạn và gia đình ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.

1. Tìm hiểu đặc điểm của cây khoai môn

Khoai môn là giống cây thân thảo, chiều cao từ 1 – 2m, rễ mọc dưới đất, hệ thống rễ cây sơ có đặc điểm là tiến hóa thành củ và ăn được.

Củ khoai môn thường mọc thành chùm, trong đó có cả củ cái và các củ con. Củ cái rất nặng, trung bình khoảng 1,5 – 2kg. Củ con nhỏ hơn và chứa nhiều tinh bột. Có nhiều giống khoai môn ở nước ta hiện nay nhưng phổ biến nhất vẫn là giống khoai môn tím. Bên cạnh giống khoai môn tím còn có giống khoai môn tàu được trồng khá nhiều.

Khoai môn có khả năng sinh trường rất tốt, dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc. Chúng mọc hoang ở nhiều nơi, trong vườn tược mát mẻ hay bờ kênh, bờ ao, bờ ruộng đều có. Thân cây khoai môn thon, mảnh, xốp và mọng nước. Lá hình trái tim, phiến to bản, màu xanh đẹp mắt.

Lưu ý: Nhiều người bị nhầm lẫn giữa khoai môn và khoai sọ. Đây là 2 giống khoai khác nhau mặc dù về hình dáng có vài điểm tương đồng. Một số mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn nhận biết 2 giống khoai này. Củ khoai môn to, tròn và hơi thuôn dài, bên trong màu trắng đục và xen kẽ và đường vân màu tím. Trong khi đó khoai sọ lại nhỏ củ, tròn trịa và bên trong màu trắng.

Khoai môn là nguyên liệu trong nhiều món ăn mặn ngọt ngon. Bạn có thể dùng khoai môn để nấu chè, làm bánh, sên mứt hay kết hợp với xương heo nấu món canh hầm thơm ngon và lại siêu bổ dưỡng. Bên cạnh đó, khoai môn cũng góp mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

2. Khoai môn có tốt không? Tác dụng của khoai môn

Khoai môn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, thường xuyên ăn khoai môn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, ngăn ngừa bệnh tật.

Thành phần trong khoai môn có chứa polyphenol – đây là hợp chất phức tạp có nguồn gốc từ thực vật, đồng thời cũng là những chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do vốn là nguyên nhân gây nên tình trạng lão hóa và hình thành các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó trong khoai môn cũng tìm thấy Quercetin – polyphenol chính. Đây cũng là thành phần quan trọng trong táo, hành và trà. Quercetin giống như một chất hóa học có khả năng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra Quercetin còn có đặc tính chống lại và ngăn chặn quá trình oxy hóa, hỗ trợ apoptotic phòng ngừa sự gia tăng của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau.

Theo một thí nghiệm được tiến hành trong ống nghiệm, kết quả cho thấy các chất dinh dưỡng có trong khoai môn có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của một số loại tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Theo kết quả phân tích, khoai môn có hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ dồi dào này không chỉ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn cải thiện hệ tiêu hóa.

Cung cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể mỗi ngày có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón và hội chứng ruột kích thích thường gặp. Không những vậy, chất xơ còn khiến bạn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn thèm ăn trong ngày, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy, ăn thường xuyên những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim hay tiểu đường nguy hiểm. Khoai môn được biết đến là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Đây là loại thực phẩm khuyên dùng để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

Khoai môn có công dụng hỗ trợ quá trình cân bằng lượng đường huyết. Ngoài ra còn có tác dụng giảm và kiểm soát triglyceride và lipid. Nhờ vậy giúp đưa chỉ số BMI – chỉ số khối cơ thể về ngưỡng an toàn và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, trong khoai môn chứa hàm lượng vitamin, canxi, photpho, riboflavin và niacin dồi dào giúp duy trì thể trạng sức khỏe tốt.

Thành phần khoai môn rất giàu chất xơ và tinh bột tốt. Theo lời khuyên của các bác sĩ, thường xuyên bổ sung chất xơ cho cơ thể giúp phòng chống bệnh tim mạch và động mạch vành rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ cũng là thành phần đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm LDL – một loại cholesterol xấu.

Trong khoai môn có nhiều tinh bột kháng – yếu tố có lợi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nó có tác dụng giảm phản ứng insulinemia, đồng thời cũng giúp tăng độ nhạy của insulin toàn cơ thể và giảm tích tụ chất béo xấu.Các tinh bột kháng này còn có tác dụng lưu thông máu, giúp máu không bị tắc nghẽn. từ đó bảo vệ sức khỏe trái tim bạn.

Các loại thực phẩm chứa tinh bột trong đó có khoai môn đóng vai trò thiết yếu giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khoai môn có nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe bởi thành phần giàu các dưỡng chất tự nhiên có tác dụng nổi bật trong việc chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hạ đường huyết và kháng khuẩn.

Bên cạnh đó có hợp chất có hoạt tính sinh học có trong khoai môn như phenolic, glycoalkaloids, saponin, axit phytic và protein rất có lợi cho cơ thể. Trong đó, chất chống oxy hóa có khả năng phá hủy và ngăn chặn hình thành các gốc tự do trong cơ thể và những tổn thương nguy hại đến tế bào.

Khoai môn không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn rất tốt cho da. Thành phần trong khoai môn chứa nhiều vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho da mặt sáng khỏe, mịn màng nhờ vào khả năng trẻ hóa các tế bào yếu và xóa mờ nếp nhăn, nám và tàn nhang trên da.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong khoai môn tác động đến quá trình truyền tín hiệu nội bảo, chịu trách nhiệm cho những tổn thương da. Nhờ vậy chống lại quá trình hình thành của các gốc tự do, bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ môi trường và ngăn chặn hình thành nếp nhăn trên da.

Khoai môn rất giàu tinh bột kháng. Loại tinh bột này giống như một chất nền kích thích quá trình lên men và sản xuất các axit béo. Do đó nó rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó khoai môn còn giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, giúp máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn. Khoai môn giúp giảm phản ứng đường huyết và insulin sau bữa ăn, đồng thời cải thiện mức độ insulin ở cơ thể.

Nhờ đó các mạch máu được tự do hoạt động, lưu thông nhịp nhàng và hạn chế tình trạng tắc nghẽn nguy hiểm.

Như đã nói ở trên, trong khoai môn có chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ đối với cơ thể, đặc biệt là quá trình giảm cân có ý nghĩa rất quan trọng. Tăng cường chất xơ trong bữa ăn vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Do đó nó tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Thành phần trong khoai môn không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các dấu hiệu của lão hóa. Các chất chống oxy hóa có khả năng sửa chữa và thay thế các tế bào bị hư hỏng, chống lại các tác động xấu từ môi trường, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể giúp bạn duy trì vẻ đẹp thanh xuân lâu hơn.

Thành phần trong khoai môn có chứa hàm lượng lớn vitamin E và magie. Đây đều là những chất có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất và duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.

Magie giúp cải thiện tốc độ hoạt động, dáng đi, hiệu suất nhảy và sức mạnh cầm nắm. Trong khi đó vitamin E không chỉ giúp cấp ẩm cho da mà còn điều trị các chứng mỏi cơ và tính chất co bóp, giúp bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Không những vậy, hàm lượng carbohydrate cao có trong khoai môn giúp phục hồi lại thể trạng cơ bắp và bù đắp năng lượng tiêu hao trong ngày.

3. Khoai môn và một số thông tin có thể bạn chưa biết

Những ai nên ăn khoai môn

Khoai môn là loại thực phẩm cần thiết với mọi lứa tuổi để cơ thể luôn có nguồn năng lượng dồi dào. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều khoai môn sẽ gây ra khả năng tiêu thụ oxalate, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận ở những người cơ địa nhạy cảm với khoai môn.

Khoai môn chứa nhựa dính vào người sẽ gây ngứa, nặng hơn là gây dị ứng và phá hủy các chất dinh dưỡng. Do đó khi chế biến khoai môn bạn phải làm sạch và nấu chín kỹ.

Những ai không nên ăn khoai môn

Không thể phủ nhận tác dụng của khoai môn với sức khỏe con người. Tuy nhiên vẫn có những đối tượng nên và không nên ăn khoai môn.

Nhờ hàm lượng magie dồi dào nên phụ nữ mang thai ăn khoai môn sẽ giúp giảm hiện tượng chuột rút ở chân.

Người bị đái tháo phải hạn chế tinh bột và đường trong bữa ăn nhưng với khoai môn có thể thoải mái hơn theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Lời kết

Khoai môn là thực phẩm bổ dưỡng mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên nên có kế hoạch ăn uống hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.