Top 18 # Công Dụng Quả Sung Chữa Bệnh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Công Dụng Chữa Bệnh Của Quả Sung / 2023

Những tác dụng của quả sung đối với sức khỏe

Công dụng chữa bệnh của quả sung

Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali… và một số vitamin như C, B1… Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp…

Liều lượng: Uống trong, mỗi ngày 30 – 60g sắc uống hoặc ăn sống từ 1 – 2 chùm nhỏ; dùng ngoài thái phiến dán vào huyệt vị châm cứu hay nơi bị bệnh, nấu nước rửa hoặc sấy khô tán bột rắc hay thổi vào vị trí tổn thương. Một số cách dùng cụ thể như sau:

Viêm họng: (1) Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. (2) Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

Ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

Hen phế quản: Sung tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày 1 lần.

Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 9g với nước ấm.

Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hoá: Sung 30g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi ngày lấy 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

Táo bón: (1) Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. (2) Sung chín ăn mỗi ngày 3 – 5 quả. (3) Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn 1 đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Sa đì: Sung 2 quả, tiểu hồi hương 9g, sắc uống.

Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

Viêm khớp: (1) Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. (2) Sung tươi 2 – 3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Ngoài ra, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú. Cách dùng cụ thể: rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú.

Nhựa sung còn dùng để chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà trong nước đun sôi để nguôi uống trước khi đi ngủ.

Tác Dụng Của Quả Sung : Công Dụng Chữa Bệnh / 2023

Quả sung được biết đến khá nhiều trong những món ăn vặt và cũng chính là một trong những loại quả luôn xuất hiện trong mân ngũ quả vào dịp tết. Tuy nhiên, những loại quả có kích thước nho nhỏ loại ẩn chứa vô vàng tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả sung

Quả sung là loại quả khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những ai thích ăn vặt với món sung lắc muối ớt hay gỏi sung cay và một số món ăn khác từ quả sung. Với vị ngọt nhẹ, đắng the của loại quả này khiến nhiều người khá thích thú.

Trong dân gian, quả sung còn được gọi với tên gọi khác là mật quả, vô hoa quả, thiên sinh tử,… Quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ của thân gốc hoặc nhánh già. Đôi khi, những quả sung loại mọc ở nách lá trên các cành non hoặc trên các cành không có lá, mọc thành từng cặp. Quả sung có hình giống quả lê, chưa chín thường có màu xanh, khi tách ra khỏi cây có xuất hiện mủ trắng đục. Và chuyển sang màu cam ánh đỏ khi chín và rất dễ rụng. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống. Lỗ chân lông trên đỉnh quả có hình rốn. Bởi vị ngọt lịm có trong loại quả này nên không thể tránh khỏi sự chú ý của bọn kiến.

Trong Đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, kiện tỳ thanh tràng nên được sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cho con người. Mặt khác, trong nền y học hiện đại, loại quả này có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và hàm lượng vi lượng khác có lợi cho sức khỏe như:

Glucose

Saccarose

Quinic acid

Shikimic acid

Oxalic acid

Citric acid

Malic acid

Auxin

Chất khoáng

Chất xơ

Các loại vitamin như: Vitamin A, vitamin nhóm B, vitam C, vitamin E, vitamin K,…

Với những thành phần có lợi cho sức khỏe, quả sung được dân gian liệt vào danh sách những loại “thần dược quý” bởi chúng có rát nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Do đó, bạn nên bổ sung loại quả này vào trong thực đơn mỗi ngày với số lượng phù hợp.

Những công dụng chữa bệnh từ quả sung

Hỗ Trợ Chữa Bệnh Dạ Dày

Với nhiều cách sử dụng khác nhau, quả sung sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc điều trị bệnh dạ dày. Bạn có thể đọc chi tiết các cách đó trong bài viết: Quả Sung chữa bệnh dạ dày

Quả sung được xem là loại “vũ khí bí mật” cho cánh mày râu trong chuyện phòng the, giúp nam giới tìm lại bản lĩnh của mình trong chuyện chăn gối. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp cả hai khơi lại sự sung mãn, tăng cường khả năng sinh sản, chữa yếu sinh lý, tràn đầy sức lực trước khi bắt đầu cuộc chiến.

Trong quả sung, hàm lượng chất xơ khá lớn cùng với hợp chất amino acid. Thành phần này không chỉ có tác dụng tăng thời gian cương cứng của dương vật mà còn có tác dụng tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, giúp việc thụ thai đạt được hiệu quả cao.

Chữa viêm họng

Quả sung là liều thuốc trị viêm họng rất hiệu quả cho mọi đối tượng. Các chứng ho dần được xoa dịu, cải thiện tình trạng sưng viêm bên trong niêm mạc hầu và họng.

Dùng một vài quả sung chưa chín, còn xanh, đem rửa sạch rồi sấy khô, sau đó tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng một ít để ngậm và nuốt trôi dần. Hoặc có thể dùng thuốc ở dạng sắc với những quả sung tươi đem gọt bỏ và nấu kỹ với một lượng nước phù hợp. Nếu uống chưa quen, có thể thêm một ít đường phèn để dùng.

Ngăn ngừa táo bón

Hàm lượng chất xơ và chất prebiotic có trong quả sung khá lớn. Cứ trong 3 gram quả sung thì có tới 5 gram thành phần này. Hai thành phần này có tác dụng kích thích lên nhu động của đường ruột. Đồng thời tạo nên môi trường thuận lợi cho một số vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột phát triển, từ đó ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.

Mụn nhọt, lở loét

Trong quả sung có chứa hàm lượng chất khoáng có tính kiềm khá nhiều với công dụng cân bằng độ pH cho cơ thể, giúp trị các chứng lở loét, mụn nhọt trên cơ thể.

Dùng một vài quả sung chín đem sao khô rồi tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng một ít để rắc lên vết thương bị mụn nhọt, lở loét. Để phát huy tốt công dụng của quả sung, bạn nên rửa vết thương từ lá và quả sung trước khi sử dụng bột quả sung để rắc vào vết thương.

Chữa đau đầu, đau nửa đầu

Dùng quả sung trị đau đầu ít ai biết, chỉ cần lấy phần nhựa trong quả sung rồi đắp lên hai vùng thái dương. Sau một thời gian, chứng đau đầu dần tiêu biến. Bên cạnh đó, để kết quả điều trị đạt được cao hơn, người bệnh nên kết hợp việc đắp thuốc với việc sử dụng thuốc để uống. Với một nắm lá sung non hoặc một ít nhựa sung hòa với nước đun sôi là được, dùng trước khi đi ngủ.

Ho khan, ho không có đờm

Trong quả sung có chứa các thành phần giúp làm thông họng, cải thiện chứng khan tiếng, chứng ho thông thường, ho khan, ho không có đờm.

Người bệnh chỉ cần dùng một quả sung vừa chín tới, đem rửa sạch bụi bẩn rồi giã nhuyễn để lấy nước ép để dùng. Mỗi ngày uống một lần, các chứng ho sẽ không còn cơ hội làm phiền bạn.

Điều trị bệnh sỏi gan, sỏi mật

Với bản chất của quả sung được giới Y học cổ truyền nghiên cứu, nước sắc quả sung khô có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh sỏi gan, sỏi mật. Chỉ cần dùng mỗi ngày một chén thuốc sắc từ quả sung khô, sau 2 – 3 tháng bệnh lý sẽ dần cải thiện.

Điều trị tình trạng thiếu sữa ở sản phụ

Phụ nữ sau khi sinh thường mắc phải tình trạng thiếu sữa, sữa không cung cấp đủ cho con bú. Chính vì thế, sử dụng bài thuốc từ quả sung là một giải pháp vừa an toàn vừa hiệu quả, không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, bài thuốc từ quả sung còn có tác dụng bổ khí huyết, hạ nhũ thấp.

Hạ đường huyết

Trong cơ thể con người, hàm lượng natri và kali có chức năng điều khiển mức huyết áp. Khi cơ thể mất đi sự cân bằng giữa natri và kali có thể khiến đường huyết áp tăng lên nhanh chóng. Với hàm lượng chất béo omega 3 và omega 6 có trong quả sung giúp huyết áp trở về mức bình thường, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, đặc biệt cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, quả sung được sử dụng để phòng ngừa một số bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường

Các thành phần có trong quả sung có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Đây cũng chính là một nghiên cứu mới nhất của giới y học hiện đại. Bên cạnh công dụng giảm lượng cholesterol trong máu, loại quả này còn có tác dụng hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý ung thư khác như: ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt,…

Ngăn ngừa loãng xương

Không thể phụ nhận hàm lượng canxi, kali và mangan có trong quả sung. Những thành phần này được giới y học hiện đại đánh giá là các thành phần cần thiết cho xương khớp. Thành phần kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu. Đồng thời, thành phần mangan giúp kích hoạt enzym tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng và giải phóng các dưỡng chất canxi.

Một số lưu ý khi sử dụng quả sung để chữa bệnh

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của quả sung, chúng ta cũng nên lưu ý một vài vấn đề khi sử dụng loại “thần dược” này để chữa bệnh, phòng tránh một số hậu quả nghiêm trọng khác:

Tuyệt đối không sử dụng quả sung cho các đối tượng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số thành phần có trong loại quả này.

Không nên lạm dụng quả sung quá nhiều, chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ. Nếu sử dụng quá nhiều có thể hàm hạ chỉ số đường huyết của cơ thể.

Trong quả sung có tác dụng hoạt huyết, do đó, không nên sử dụng quả sung cho các phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu, có thể ảnh hưởng đến thai nhi, nghiêm trọng hơn dẫn đến sảy thai.

Đối với các đối tượng bị xuất huyết trực tràng hoặc xuất huyết âm đạo không được sử dụng. Chỉ được sử dụng khi triệu chứng xuất huyết ngừng hẳn.

Thành phần oxalate có trong quả sung rất nhiều, gây hại đến túi mật và chức năng thận. Chính vì vậy, những đối tượng có vấn đề về chức năng thận hoặc túi mật không được sử dụng quá nhiều loại quả này.

Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Quả Sung Ít Ai Ngờ / 2023

Quả của cây sung không còn xa lạ với mỗi chúng ta, thường được dùng trong bữa cơm hàng ngày hay bày trên mâm ngũ quả,…Tuy nhiên những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả sung thì không phải ai cũng biết.

Một số bài thuốc tác dụng chữa bệnh từ cây hoa phấn

Tổng hợp 5 cây thuốc điều trị dứt điểm tiêu chảy hiệu quả

Kim ngân hoa loài hoa quý và những công dụng thần kỳ với sức khỏe

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Sung có Tên khoa học là Ficus racemosa. Cây sung thuộc họ dâu tằm. Quả sung còn được gọi là mật quả, ánh nhật quả, vô hoa quả,… Quả sung khi còn non có nhiều nhựa nên vị chát. Quả khi chín sẽ có vị khá ngọt và ruột màu đỏ, thường mọc thành từng chùm ở cành hoặc ở trên thân cây.

Theo các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Sung có vị ngọt, hơi chát tính mát; có công dụng thông huyết, chỉ thống, lợi tiểu, tiêu đàm, tiêu viêm, tiêu thũng, sát trùng, bổ máu. Vỏ cây sung có vị chát. Quả có vị chát; có tác dụng lợi tiêu hoá , lợi trung tiện.

Nhân dân thường lấy quả non và lá non dùng làm rau ăn cho lợi sữa; lộc Sung dùng gói nem như lộc Ớt. Sung cũng đã được dùng làm thuốc trong dân gian từ lâu đời. Nhựa mủ dùng bôi ngoài trị các chứng sang độc , chốc lở, đinh nhọt các loại, ghẻ, còn dùng trị bỏng. Cành lá cũng như vỏ có thể dùng trị phong thấp, sốt rét , đàn bà đẻ ít sữa. Quả Sung xanh dùng cầm ỉa chảy, quả chín bổ. Thường dùng 10g -20 g cành lá, vỏ cây sắc uống. Nhựa Sung dùng bôi, có thể trộn thêm ít vôi bột.

Ở Ấn Độ, người ta dùng rễ Sung để trị lỵ, nhựa rễ dùng trị bệnh đái đường; lá làm thành bột và trộn với mật ong dùng trị bệnh về túi mật; quả được dùng trị Rong kinh và khạc ra máu; nhựa Sung dùng trị bệnh Trĩ và ỉa chảy. Ngoài ra ở Inđônêxia, cây sung còn được dùng để chữa đau dạ dày và ruột, ngộ độc , rắn cắn.

Những công dụng chữa bệnh của quả sung

– Chữa đàn bà đẻ ít sữa: 10g -20 g cành lá hoặc vỏ Sung sắc lấy nước uống, phối hợp với lõi cây Thông thảo, quả Đu đủ non, chân giò lợn nấu ăn. Hoặc dùng quả Sung, quả Mít non hay dái Mít thái nhỏ, nấu cháo với gạo nếp hoặc nấu canh ăn.

– Trị sốt rét: Lá Sung rụng xuống bùn đem rửa sạch phơi khô, rồi thái ra sao thơm, mỗi ngày dùng 100g sắc lấy nước uống 1 lần, sắc lấy 2 nước uống làm 2 lần sáng và tối. Liên tục trong 5 ngày (Kinh nghiệm dân gian).

– Chữa mặt nổi cục sưng đỏ như hạt đào, hạt mận: Dùng lá Sung tật (có mụn) nấu nước uống, xông rửa hằng ngày (Bách gia trân tàng).

– Trị chứng nhức đầu: Phết nhựa Sung lên giấy rồi dán ở hai bên thái dương. Chữa liệt mặt thì dán vào bên phía mặt không bị méo.

– Trị bỏng: Hòa nhựa Sung với lòng trắng trứng gà phết lên giấy bản rồi dán.

Cô Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM đưa ra một vài lưu ý khi sử dụng quả sung:

– Quả sung có công dụng thông huyết, bổ huyết, do đó không nên dùng cho phụ nữ mới mang thai bởi có thể gây hại đến thai nhi, thậm chí là sảy thai.

– Nếu như bạn bị dị ứng với mủ của cây cao su, khả năng cao là cũng sẽ dị ứng với quả sung, vì vậy nên cẩn thận trước khi tiêu thụ loại quả này.

– Quả sung có hàm lượng lớn vitamin K có có công dụng làm đông máu. Nếu như bạn đang điều trị bằng thuốc chống đông máu thì không nên sử dụng.

– Không dùng quá nhiều sung bởi có thể gây hại đến hệ tiêu hóa.

– Khi thu hái sung nên ngâm với nước sạch và muối để loại bỏ bớt nhựa sung.

Nguồn: chúng tôi

Tác Dụng Chữa Bệnh Ít Biết Của Quả Sung / 2023

Không chỉ là loại quả ăn vặt, sung còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Trong Đông y, quả sung được xem là một vị thuốc.

Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả… Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C.

Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thủng, giải độc, thường đựơc dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn phong thấp…

Liều lượng: Mỗi ngày dùng 30-60 g sắc uống hoặc ăn sống từ 1-2 chùm nhỏ. Hặc dùng ngoài bằng cách thái phiến dán vào huyệt vị châm cứu, hay nơi bị bệnh, nấu nước rửa hoặc sấy khô, tán bột, rắc hay thổi vào vị trí tổn thương.

Một số cách dùng cụ thể:

– Viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng, hoặc sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

– Ho khan không có đờm: Dùng sung chín đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần.

– Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 6-9 g với nước ấm.

– Tỳ vị hư nhược, hay rối loạn tiêu hóa: Sung 30 g, thái nhỏ, sao hơi cháy, mỗi lần lấy 10 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà trong ngày.

– Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5 quả. Hoặc sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

– Sa đi: Sung 2 quả, tiểu hồi hương 9 g, sắc uống.

– Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120 g, móng lợn 500 g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa không có hoặc có rất ít.

– Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

– Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

Ngoài ra, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt và sưng vú. Cách dùng cụ thể: Rửa sạch tổn thương, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị bệnh, sưng đỏ đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Để tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi thì đắp để hở một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấy ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa sung rồi đắp như trên, để hở miệng.

Nhựa sung còn dùng để chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5 ml hòa trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ.