Top 14 # Đặc Điểm Cấu Tạo Trong Của Ruột Non Có / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Nêu Đặc Điểm Cấu Tạo Trong Của Ruột Non Có Ý Nghĩa Với Chức Năng Hấp Thụ Các Chất Dinh Dưỡng / 2023

Câu 1: Ruột non có cấu tạo gấp nếp, uốn khúc nên sẽ có diện tích bề mặt rộng. Và với diện tích bề mặt lớn như vậy thì ruột non có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, được tối đa lượng thức ăn đi vào cơ thể

Câu 2: Ruột non có bề mặt hấp thụ rất lớn ( 400-500m2) , lớn nhất so với các đoạn khác của ống tiêu hóa. Ruột non có hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc

– Thực nghiệm phân tích thành phần các chất dinh dưỡng của ống tiêu hoaq chứng tỏ sự hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra ở ruột non

* Gan sản xuất và tiết mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa mỡ. Một lượng mật có thể đổ thẳng từ gan vào tá tràng, một phần khác được trữ lại ở túi mật trước khi vào tá tràng. * Gan cũng đóng một số vai trò quan trọng trong chuyển hóa các-bon-hi-đrát: o Tân tạo đường: tổng hợp glu-cô từ một số a-mi-nô a-xít, lactate hoặc gli–xê-ron) o Phân giải glycogen: tạo glu-cô từ gli-cô-gien o Tạo gli-cô-gien: tổng hợp gli-gien từ glu-cô o Giáng hóa in-su-lin và các hoóc-môn khác * Gan cũng là nơi chuyển hóa prô-tê-in. * Gan cũng là cơ quan tham gia vào quá trình chuyển hóa li-pít: o Tổng hợp cô-lét-xtê-rôn o Sản xuât tơ-ri-gli-xê-rít. * Gan tổng hợp các yếu tố đông máu, phii-bri-nô-gien (yếu tố I), thrombin (prothrombin), yếu tố V, yếu tố VII, yếu tố IX, yếu tố X và yếu tố XI cũng như prô-tê-in C, prô-tê-in S và antithrombin. * Gan giáng hóa huyết cầu tố tạo nên các sản phẩm chuyển hóa đi vào dịch mật dưới hình thức các sắc tố mật. * Gan giáng hóa các chất độc và thuốc thông qua quá trình gọi là chuyển hóa thuốc. Tuy nhiên quá trình chuyển hoá này có thể gây độc vì chất chuyển hóa lại độc hơn tiền chất của nó. * Gan chuyển ammonia thành u-rê. * Gan dự trữ rất nhiều chất khác nhau bao gồm glu-cô dưới dạng gli-cô-gien, vi-ta-min B12, sắt và đồng.

Câu 4: Vai trò:

Hấp thụ thêm phần nước cần thiết cho cơ thể. Thải phân ra môi trường ngoài.

Cấu Tạo Và Chức Năng Của Ruột Non / 2023

Ruột non dài khoảng 5-9m, trung bình 6.5m, là đoạn dài nhất của ống tiêu hóa, đi từ môn vị của dạ dày đến góc tá- hỗng tràng. Ruột non gồm ba phần là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng.

Tá tràng (duodenum):

Tá tràng là phần đầu của ruột non, đi từ môn vị (ở ngang sườn phải đốt sống lưng thứ nhất) đến góc tá- hỗng tràng (ở ngang sườn trái đốt thắt lưng thứ II).

Tá tràng dài khoảng 25cm, uốn cong hình chữ C hướng sáng trái và ôm quanh đầu tụy. Tá tràng đi theo một đường gấp khúc gồm bốn phần: trên, xuống, ngang và lên.

Phần trên từ môn vị chạy lên trên, sang phải và ra sau ở sườn phải thân đốt sống lưng I. Phần trên có đoạn đầu hơi phình to gọi là bóng tá tràng hay hành tá tràng (ampulla), và di động giữa các mạc nối.

Phần xuống: chạy xuống ở bên phải đầu tụy, dọc theo bờ phải các thân đốt sống lưng I-III. Phần này ở trước và dính với phần trong mặt trước thận phải. Chỗ gấp góc giữa phần trên và xuống gọi là góc tá tràng trên.

Phần ngang: chạy ngang từ phải sáng trái ở dưới đầu tụy, bắt chéo trước tĩnh mạch chủ dưới, thân đốt sống lưng II và động mạch chủ bụng. Chỗ gấp góc giữa phần xuống và phần ngang của tá tràng gọi là góc tá tràng dưới.

Phần lên: chạy lên dọc bờ trái động mạch chủ bụng và tận cùng tại góc tá hỗng tràng ở ngang sườn trái thân đốt thắt lưng II.

Hỗng tràng và hồi tràng:

Hỗng tràng và hồi tràng dài khoảng 6-7m, 4/5 đoạn ở trên gọi là hỗng tràng, ranh giới hai phần không rõ ràng. Chúng uốn thành 14-16 quai hình chữ U bắt đầu từ nơi hỗng tràng liên tiếp với phần trên của tá tràng và tận hết ở chỗ hồi tràng đổ vào manh tràng. Ở trên, các quai chữ U nằm ngang, ở dưới các quai thường nằm dọc. Hỗng tràng và hồi tràng được treo vào thành lưng bởi mạc treo ruột non.

Hỗng tràng và hồi tràng nằm trong ổ bụng, dưới đại tràng ngang và mạc trao đại tràng ngang, phía trên là các tạng trong chậu hông bé, hai bên là đại tràng lên và đại tràng xuống. Hỗng tràng- hồi tràng được phủ ở phía trước bởi mạc nối lớn.

Cấu tạo của ruột non giống như cấu tạo chung của thành ống tiêu hóa gồm 4 lớp: màng bọc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Màng bọc: màng bọc của tá tràng cố định là phúc mạc ở mặt trước và mô liên kết ở mặt sau . Phúc mạc của hỗng tràng- hồi tràng được kết nối với phúc mạc thành bụng qua một nếp phúc mạc gọi là mạc treo ruột non. Phúc mạc gồm hai lớp là lớp thanh mạc và tấm dưới thanh mạc.

Lớp cơ gồm hai lớp cơ trơn. Các sợi cơ của lớp ngoài xếp theo chiều dọc (lớp cơ dọc), các sợi cơ của lớp trong còng quanh thành ống tiêu hóa (lớp cơ vòng). Giữa hai lớp có các mạch máu, mạch bạch huyết và một đám rối thần kinh tự chủ chi phối cho cơ trơn. Lớp cơ tạo các nhu động ruột đẩy các thành phần trong hệ tiêu hóa về phía trước, nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa. Tại một số điểm trên đường đi, lớp cơ vòng dày lên tạo nên các cơ thắt. Cơ thắt có vai trò làm chậm sự dịch chuyển về phía trước của các thành phần bên trong ống tiêu hóa, giúp cho sự tiêu hóa và hấp thu có thời gian diễn ra.

Lớp dưới niêm mạc: là lớp mô liên kết lỏng lẻo chứa các đám rối mạch máu và thần kinh, các mạch bạch huyết và các mô dạng bạch huyết với số lượng khác nhau tùy từng loại. Các mạch máu bao gồm các tiểu động mạch, các mao mạch, các tiểu tĩnh mạch. Đám rối thần kinh trong lớp này là đám rối dưới niêm mạc, có vai trò chi phối cho niêm mạc.

Lớp niêm mạc có chức năng bảo vệ, tiết dịch và hấp thu. Ở ruột non, niêm mạc là lớp tế bào thượng mô trụ xen kẽ với tế bào tiết nhầy. Ở dưới bề mặt của thượng mô trụ có những tuyến đổ dịch tiêu hóa vào lòng ống tiêu hóa.

Niêm mạc ruột non có nhiều nếp gấp hình van, bề mặt niêm mạc được bao phủ bằng những nhung mao. Mỗi mm2 niêm mạc có khoảng 20-40 nhung mao. Mỗi nhung mao là một chỗ lồi lên hình ngón tay, được bao phủ bởi một lớp tế bào biểu mô hình cột. Bờ tự do của các tế bào biểu mô của nhung mao lại chia thành những vi lông mao nên làm tăng diện tích hấp thu của ruột non lên đến 250-300 m2 . Trong mỗi nhung mao có một mạng lưới mao mạch và mạch bạch huyết. Các tế bào ruột sẽ bị rơi vào lòng ruột và được thay thế bằng các tế mới, tốc độ luân chuyển của tế bào ruột là 1-3 ngày.

Mạch máu và thần kinh ở ruột non:

Động mạch: hỗng tràng và hồi tràng được cung cấp máu bởi 15-18 nhánh của động mạch mạc treo tràng trên.

Tĩnh mạch: các tĩnh mạch đi kèm động mạch rồi đổ vào tĩnh mạch mạc treo tràng trên.

Bạch huyết đổ vào các hạch tạng treo tràng (nodi lymphatici viscerales mesenteric)

Thần kinh gồm các nhánh tách ra từ đám rồi mạc treo tràng trên (plexus mesentericus superior).

Chức năng ruột non là gì? Nhờ diện tích hấp thu lớn cùng với cấu trúc đặc biệt của niêm mạc ruột mà ruột non là nơi xảy ra sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn chính của cơ thể.

Ở ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tụy, dịch mật và dịch ruột. Các kiểu vận động của thành ruột hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa gồm có: vận động lắc lư, co bóp phân đoạn, co bóp nhu động, vận động của nhung mao.

Dưới sự tác động của các men tiêu hóa, các thức ăn là protein, lipid, glucid được tiêu hóa thành những sản phẩm cuối cùng có thể hấp thu được là các acid amin, monosaccarid, acid béo và các glycerol. Các chất dinh dưỡng được hấp thu qua thành ruột, theo các đường tĩnh mạch về gan, sau đó theo tĩnh mạch chủ dưới về tim.

Lượng dịch được hấp thu hàng ngày khoảng 8-9 lít bao gồm dịch tiêu hóa và dịch của thức ăn, khoảng 77.5 lít được hấp thu ở ruột non, còn lại xuống ruột già.

Ruột Non Và Ruột Già Dài Bao Nhiêu? / 2023

Đường tiêu hóa của con người bắt đầu từ miệng, rồi đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và tận cùng là hậu môn.

Ruột non và ruột già nằm giữa thực quản và hậu môn, nằm gọn bên trong khoang bụng của cơ thể người. Nhưng ít người biết rằng, chiều dài của ruột non và ruột già cộng lại có thể lên đến 3-7m tùy thuộc vào cách đo đạc. May mắn thay ruột được xếp gọn gàng bên trong cơ thể con người.

Ruột non và ruột già có hình dạng chung là một cấu trúc hình ống dài, trong đó ruột non có chiều dài khoảng 6m và phần còn lại khoảng 1.5m là chiều dài của ruột già.

Cả ruột non và ruột già đều có cấu tạo thành ống bao gồm 4 lớp:

Lớp ngoài cùng của ruột có nhiệm vụ bảo vệ các thành phần bên trong ruột và tiết ra chất dịch để hạn chế ma sát khi ruột co bóp trong ổ bụng, chính nhờ phần dịch này mà ruột dù có chiều dài 7m nhưng vẫn nằm gọn và không bị tổn thương khi ở trong ổ bụng.

Lớp cơ có nhiệm vụ co bóp giúp nhào trộn, nghiền nhỏ và di chuyển thức ăn bên trong lòng ruột.

Lớp mạch máu và thần kinh có nhiệm vụ nuôi dưỡng ruột và vận chuyển các chất được ruột hấp thu đi nuôi cơ thể

Lớp trong cùng là lớp niêm mạc ruột có chứa các nhung mao giống như các sợi tơ nhỏ và các tuyến nhỏ. Các nhung mao này có nhiệm vụ tiết ra các chất để cắt nhỏ thức ăn và thu thập các chất dinh dưỡng từ thức ăn, trong khi các tuyến nhỏ có nhiệm vụ bài tiết ra 1.8l dịch tiêu hóa để hòa trộn thức ăn

Ngoài ra bên trong lòng ống tiêu hóa còn có sự hiện diện của các vi khuẩn góp phần tiêu hóa thức ăn.

Quá trình tiêu hóa thức ăn là một quá trình đòi hỏi sự kết hợp của toàn bộ hệ tiêu hóa con người, trong đó ruột non và ruột già đóng một vai trò quan trọng.

Chức năng của ruột non nói chung là tiêu hóa và hấp thu thức ăn

Chức năng ruột già là hấp thu nước và khoáng chất còn lại sau khi một phần đã được hấp thu bởi ruột non đồng thời tích trữ phân cho đến khi được tống ra ngoài .

Khi thức ăn được đưa từ dạ dày xuống đến ruột non các nhung mao ruột tiếp xúc với các chất dinh dưỡng và hấp thu vào máu đi nuôi cơ thể, đồng thời các tuyến sẽ tiết ra dịch để hòa trộn thức ăn, và nhờ vào sự vận động của các cơ ruột thức ăn được vận chuyển 1 cách trơn tru đi suốt chiều dài ruột non và xuống ruột già, lúc này phần lớn các chất dinh dưỡng, nước và muối khoáng đã được hấp thu ở ruột non, ruột già sẽ giúp hấp thu nước và muối khoáng có giá trị còn sót lại trong thức ăn và loại bỏ các phần chất bã cơ thể không sử dụng được ra ngoài dưới dạng phân.

Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn so với nữ giới, và thường gặp ở độ tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn bắt đầu trưởng thành.

Cho đến thời điểm hiện tại, không có cách điều trị cho hội chứng ruột kích thích. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên thay đổi lối sống để giảm bớt các triệu chứng. Việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ đồng thời tập thể dục thường xuyên cũng như hạn chế các chất kích thích, bia rượu, cà phê, thuốc lá sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

Bài 15. Cấu Tạo Trong Của Thân Non / 2023

TRƯỜNG THCS BÌNH ANTHỊ XÃ DĨ AN, BÌNH DƯƠNGSinh Học 6KIỂM TRA BÀI CŨ:Câu hỏi : Em hãy trình bày sự dài ra cả thân ? – Cây không ngắt ngọn: thân dài ra do tế bào mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên. Vậy thân dài ra do phần ngọn.– Sự dài ra của thân các loại cây khác nhau thì không giống nhau : thân leo dài ra rất nhanh, thân gỗ lớn chậm hơn.– Cây trưởng thành khi bấm ngọn sẽ phát triển nhiều chồi, nhiều hoa, tạo nhiều quả; khi tỉa cành, cây tập trung phát triển chiều cao. Bài 15 CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NONBÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON1. Cấu tạo trong của thân non Đọc thông tin SGK và cho biết– Thân non gồm những bộ phận nào ?BÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON1. Cấu tạo trong của thân nonVỏTrụ giữaBiểu bìThịt vỏMạch râyMạch gỗRuộtBÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON1. Cấu tạo trong của thân nonTHẢO LUẬN NHÓMTrao đổi nhóm và hoàn thành chức năng của các bộ phận– Chứa chất dự trữ– Gồm những tế bào có vách mỏng– Vận chuyển nước và muối khoáng– Mạch gỗ: gồm những tế bào có vách hoá gỗ dày, không có chất tế bào– Vận chuyển chất hữu cơ– Mạch rây: gồm những tế bào sống, vách mỏng

Một vòng bó mạchTrụ giữa Ruột– Dự trữ– Tham gia quang hợp– Gồm nhiều lớp tế bào lớn hơn– Một số tế bào chứa chất diệp lụcBảo vệ các bộ phận bên trongGồm 1 lớp tế bào trong suốt, xếp sát nhau Biểu bìVỏ Thịt vỏChức năng của từng bộ phậnCấu tạo từng bộ phậnCác bộ phận của thân nonBÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NONBÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON1. Cấu tạo trong của thân nonGồm:– Vỏ + Biểu bì: bảo vệ bộ phận bên trong. + Thịt vỏ: dự trữ và tham gia quang hợp.– Trụ giữa: + Bó mạch: Mạch rây : vận chuyển chất hữu cơ. Mạch gỗ: vận chuyển muối khoáng và nước + Ruột : chứa chất dự trữ. – Tìm những điểm giống nhau và khác nhau giữa cấu tạo trong của thân non và miền hút của rễBÀI 15 : CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON2. So sánh cấu tạo trong của thân non và miền hút của rễCấu tạo trong miền hút của rễCấu tạo trong của thân non– Được cấu tạo bằng tế bào Vỏ (biểu bì và thịt vỏ) Trụ giữa (mạch rây, mạch gỗ và ruột)* Khác nhau giữa rễ (miền hút) và thân non* Giống nhau giữa rễ (miền hút) và thân non2. So sánh cấu tạo trong của thân non và miền hút của rễTRÒ CHƠI Ô CHỮ5123467Bộ phận nào của thân có chức năng dự trữ và tham gia quang hợp2. Loại mạch nào làm nhiệm vụ vận chuyển nước và muối khoáng hoà tan3. Chồi ngọn có chức năng gì?4. Các bó mạch ở rễ được sắp xếp như thế nào?5. Hút nước và muối khoáng hoà tan do bộ phận nào đảm nhiệm?6. Vị trí của mạch rây ở thân non?7. Vị trí của mạch gỗ ở thân non?KEYChọn câu trả lời đúng về cấu tạo trong của thân nonA – Vỏ gồm thịt vỏ, ruột B – Vỏ gồm biểu bì, thịt vỏ, mạch rây C – Vỏ gồm biểu bì, thịt vỏ D – Vỏ gồm biểu bì, mạch gỗ2. A – Vỏ có chức năng vận chuyển chất hữu cơ B – Vỏ chứa chất dự trữ C – Vỏ vận chuyển nước và muối khoáng D – Vỏ bảo vệ các bộ phận bên trong, dự trữ, tham gia quang hợp3. A – Trụ giữa gồm: mạch gỗ, mạch rây xếp xen kẽ và ruột B – Trụ giữa gồm một vòng bó mạch (mạch rây ở ngoài, mạch gỗ ở trong) và ruột C – Trụ giữa gồm biểu bì, 1 vòng bó mạch, ruột D – Trụ giữa gồm thịt vỏ, 1 vòng bó mạch, ruột4. A – Trụ giữa: bảo vệ thân cây B – Trụ giữa: dự trữ, tham gia quang hợp C – Trụ giữa có chức năng vận chuyển chất hữu cơ, nước, muối khoáng hoà tan và chứa chất dự trữ D – Trụ giữa có chức năng vận chuyển nước và muối khoáng và chứa chất dự trữDặn dò + Học bài và trả lời câu hỏi trong SGK + Xem trước bài” Thân to ra do đâu” + Đọc phần “em có biết”