Top 13 # Đặc Điểm Của Mùa Thu Là Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì? Đặc Điểm Của Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2022? / 2023

Việc nộp thuế cho nhà nước từ trước đến nay luôn là nghĩa vụ của mọi công dân. Bởi nguồn thu từ thuế chính là nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước để đảm bảo các chế độ phúc lợi xã hội cho người dân.

Song việc nộp thuế thu nhập cá nhân đôi khi trở nên nặng nề do việc thiếu hiểu biết pháp luật trong các quy định về thuế thu nhập cá nhân? Đa số mọi người đều đặt ra câu hỏi là thuế thu nhập cá nhân là gì? Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Cách tính thuế ra sao?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Với câu hỏi Thuế thu nhập cá nhân là gì? Về cơ bản trong các văn bản pháp luật chưa có một định nghĩa, hay chưa có một giải thích nào để giải thích cho cụm từ thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cách hiểu đơn giản nhất về thuế thu nhập cá nhân để khách hàng dễ hiểu.

Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân?

Nhắc đến đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân chúng ta có thể nhắc tới các đặc điểm nổi trội như:

– Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh lên tất cả cá nhân trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Chính vì thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu nên người có nghĩa vụ nộp thuế này không thể chuyển các khoản thuế của mình cho người khác.

Vì vậy đôi khi khi phải thực hiện tính thuế và quyết toán thuế một tâm lý chung của người chịu thuế thu nhập cá nhân là thường nặng nề, cảm thấy không vui vẻ so với việc nộp theo các loại thuế gián thu.

– Thuế thu nhập cá nhân luôn gắn với chính sách xã hội, việc nộp thuế là để phục vụ cho ngân sách nhà nước, để đóng góp vào các chính sách an sinh xã hội cũng như vì các mục đích công cộng…

– Việc đánh thuế thu nhập cá nhân thường áp dụng theo nguyên tắc lũy tiến từng phần và sẽ có biểu phí tính thuế riêng với từng mức chi trả thu nhập cụ thể của người nộp thuế với các đối tượng khác nhau.

– Việc quản lý thuế; thu thuế đòi hỏi người thực hiện cần có trình độ chuyên môn; kỹ thuật cao; chi phí quản lý thuế lớn.

Bởi bản chất của loại thuế thu nhập cá nhân là một lọai thuế phức tạp nên trong quá trình quản lý thì Cơ quan thuế phải nắm được các nguồn thu nhập chính của người chịu thuế, tình trạng cư trú… để tránh các trường hợp trốn thuế, nợ thuế…

Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Từ trước đến nay, việc đóng thuế luôn được xem là một nghĩa vụ, mà tất cả các công dân đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm. Việc người chịu thuế tham gia đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần tăng thêm nguồn thu cho nhà nước, thông qua việc đóng thuế sẽ đảm bảo việc thực hiện công bằng xã hội.

Bởi những người phải chịu thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân có mức thu nhập thực tế cao hơn mức nhà nước yêu cầu khởi điểm thu nhập chịu thuế. Các cá nhân này có thu nhập cao khi trừ đi các khoản miễn thuế và giảm trừ gia cảnh thì họ vẫn nuôi sống được bản thân và gia đình.

Như vậy rõ ràng việc đóng thuế vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ nhưng đồng thời nó cũng góp phần làm giảm sự chênh lệch giữa các đối tượng, tăng thêm phần cân bằng xã hội giữa tầng lớp giàu- nghèo.

Qua việc đóng thuế thu nhập còn làm tăng trưởng nền kinh tế nước nhà, giúp thu hút người lao động, đảm bảo cuộc sống của các đối tượng khó khăn trong cuộc sống sẽ được nhà nước quan tâm, hỗ trợ có những chính sách ưu đãi hơn nữa.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Trong cách tính thuế thu nhập cá nhân thì Luật Hoàng Phi sẽ đưa ra các công thức để Khách hàng dễ tính khỏan thuế thu nhập của mình nhất.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế theo quy định x Thuế suất theo áp dụng lũy tiến từng phần.

Trong đó:

– Thu nhập tính thuế được tính dựa trên thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ.

Ví dụ: Các khoản giảm trừ bao gồm giảm trừ gia cảnh, khoản tiền tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Thu nhập chịu thuế được tính dựa trên Tổng thu nhập nhận của người nộp thuế trừ đi các khoản miễn thuế/không chịu thuế.

Ví dụ: Tiền ăn trưa, tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ hoặc tiền làm việc vào ban đêm được tính lương cao hơn…

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Mùa Thu Là Mùa Của Táo Tàu Tươi, Món Snack Thiên Nhiên Ít Calo / 2023

Nói đến táo tàu thì chúng ta nghĩ ngay đến loại trái khô dùng trong Đông Y và các món chè. Nhưng bạn có biết, táo tàu tươi còn tốt cho sức khỏe hơn phiên bản khô?

ĐỌC NHANH

Cách chọn: Ưu tiên các trái táo còn xanh hoặc mới nâu phân nửa. Tất nhiên thì các trái nâu đỏ hoàn toàn vẫn có thể dùng tươi, nhưng chúng chỉ không giòn bằng. Quan trọng nhất là bề mặt táo mịn màng, không nhăn nheo.

Cách bảo quản: Bạn có thể bảo quản táo tàu trong nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 ngày trước khi chúng bắt đầu khô héo đi. Sau đó, cất chúng vào tủ lạnh và bạn có thể thưởng thức táo tàu tươi trong vòng 1-2 tuần.

Mùa thu hoạch: Táo tàu có mùa thu hoạch khá ngắn ngủi. Bạn chỉ có thể thưởng thức táo tàu tươi từ tháng Chín đến cuối tháng Mười hàng năm.

Cách thưởng thức: Dùng tươi, táo tàu có vị giòn, thanh ngọt, là món snack tốt cho sức khỏe thay cho khoai tây chiên hay các loại mứt trái cây. Phiên bản khô thường được dùng để nấu chè hay làm món ngọt. Nhưng bạn cũng có thể pha trà táo tàu như một loại trà thảo mộc giúp ngủ ngon.

Táo tàu là gì?

Còn gọi là đại táo hay hồng táo, tên tiếng Anh là jujube, táo tàu là một loại trái cây mọc dại ở khu vực Trung Đông và châu Á.

Táo tàu tươi được thu hoạch vào mùa chớm thu. Bắt đầu từ tháng 9, những trái táo tàu nhỏ như nắm tay trẻ con được thu hoạch. Thoạt nhiên, chúng có màu xanh tươi mát. Thế rồi, chúng từ từ ngả nâu đỏ hay đen ánh tía. Vỏ ngoài từ mịn màng trở nên nhăn nheo. Lúc này, nó trông tương tự như quả chà là. Vì vậy mà táo tàu trong tiếng Anh còn có một tên khác là chà là Trung Quốc (Chinese date).

Dinh dưỡng trong táo tàu tươi

Loại trái cây có hàm lượng calorie rất thấp, giàu xơ, vitamin và khoáng chất. Trong 100 gram táo tàu, tương đương khoảng 3 trái táo, sẽ có dinh dưỡng như sau:

Calorie: 79

Protein: 1 gram

Chất béo: 0 gram

Tinh bột: 20 gram

Xơ: 10 gram

Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết trong ngày

Kali: 5%

Lưu ý, đây là chỉ số dinh dưỡng của táo tàu tươi. Phiên bản khô có lượng đường cao hơn nhiều. Một phần vì quá trình khô đi làm giảm lượng nước và tăng chuyển hóa đường trong táo. Một phần khác vì đường có thể được cho thêm trong quá trình chế biến.

Những lợi ích của táo tàu tươi

Trong Đông Y, từ lâu, táo tàu đã là một nguyên liệu thông dụng. Nhưng trong Tây y, những phương thuốc cổ truyền vốn không được xem trọng…cho đến cuối thế kỷ 20. Trước tình trạng lạm dụng thuốc viên, Tây y tăng cường nghiên cứu về các loại thực phẩm thiên nhiên. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng táo tàu là một món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giàu chất chống ôxy hóa

Trong táo tàu có nhiều chất chống ôxy hóa thuộc họ flavonoid, polysaccharide, và triterpenic acids. Đừng quên, vitamin C cũng là một chất chống ôxy hóa tốt.

Các chất chống ôxy hóa là hoạt chất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là nguồn căn gây nên nhiều căn bệnh kinh niên, trong đó có ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san khoa học Molecules cho thấy rằng các chất chống ôxy hóa trong táo tàu có thể giảm stress và triệu chứng viêm gan đến từ gốc tự do.

Giúp ngủ ngon

Trong số các chất chống ôxy hóa có trong táo tàu bao gồm cả saponin, một hoạt chất giúp ngủ ngon tự nhiên. Chẳng vì vậy mà táo tàu là một vị thuốc giúp an thần trong Đông Y. Có thể nói, nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa dồi dào mà táo tàu là một loại quả tốt cho sức khỏe.

Giúp tiêu thực

Là món ăn giàu chất xơ nên táo tàu tươi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Khoảng 50% lượng tinh bột của táo tàu là xơ (tinh bột phức tạp). Chúng giúp bạn no lâu hơn, không gây tăng giảm đường huyết đột ngột, và ngăn ngừa táo bón.

Chất xơ cũng quan trọng không kém men vi sinh trong việc xây dựng hệ sinh thái vi khuẩn tốt bên trong ruột non và ruột già của bạn. Hệ sinh thái vi khuẩn tốt như một hàng rào bảo vệ cho cơ thể chúng ta không bị vi khuẩn xấu xâm chiếm. Những người vừa uống thuốc kháng sinh, tiêu diệt cả vi khuẩn tốt lẫn xấu trong hệ tiêu hóa, được khuyên nên dùng nhiều xơ và men vi sinh để nhanh chóng tái gầy dựng hệ sinh thái này.

Harper’s Bazaar Việt Nam

10 Lý Do Để Mùa Thu Là Mùa Tuyệt Vời Nhất Trong Năm / 2023

1. Trời lúc nào cũng mát mẻ

Không phải co ro, cúm rúm như cái lạnh giữa mùa đông; lại càng không chịu cảnh mồ hôi nhễ nhại, bước ra đường là nắng phả hầm hập vào giữa mặt như mùa hè, mùa thu về mát ơi là mát, lúc nào cũng chỉ muốn lao ra đường mà thôi…

2. Lá vàng rơi chẳng kém gì phim Hàn

Chẳng cần ước ao được một lần sang Hàn để làm gì, cũng không cần xuýt xoa mấy khung cảnh siêu đẹp trên phim tình cảm nữa, vì mùa thu về thì cảnh tượng cũng sẽ đẹp chẳng kém gì phim. Những con đường ngập tràn lá vàng rơi, đi xe trên đường cũng sẽ… lâng lâng khi thi thoảng lại thấy lá bay bay trong gió, rồi hương hoa sữa của mùa thu… Quá đẹp và lãng mạn luôn!

3. Mặc cái gì cũng thấy đẹp

Chẳng phải chịu cảnh trùm trùm, bịt bịt, che che, chưa kịp khoe áo quần thì đã sợ bị nắng thiêu mỗi lúc ra đường như mùa hè. Mùa thu về, mặc gì cũng thấy đẹp, mặc gì cũng thấy hợp, cho dù người có béo ú đi nữa thì vẫn cứ thấy cái đứa trong gương ăn vận đẹp ghê! Đây cũng là cái mùa dễ mặc đồ đẹp nhất năm, vì kết hợp đồ như nào cũng được. Thế nên con gái mới đặc biệt dành tình yêu cho mùa thu.

4. Chụp ảnh cứ phải gọi là lung linh

Nắng của mùa thu không gắt gỏng, chói chang như mùa hè. Trời của mùa thu thì trong xanh, chứ chẳng u ám, xám xịt như mùa đông lạnh buốt. Ảnh chụp lên chẳng cần phải chỉnh sửa gì nhiều cho mệt, vì cứ để tự nhiên là đã thấy nó đẹp lắm lắm rồi!

5. Có Tết Trung thu để tưng bừng

Cho dù đã quá cái tuổi rước đèn ông sao, nhưng Tết Trung thu vẫn là dịp để đi ăn, đi chơi, để tụ tập cả đám bạn. Đó còn chưa kể đến trong năm chỉ có mỗi mùa này mới được ăn bánh dẻo ngọt lịm, rồi bánh nướng thơm nức mũi. Vì có Tết Trung thu với đêm trăng tròn vành vạnh, với đường phố rực rỡ ánh đèn lúc nào cũng nhộn nhịp người lại qua, nên mùa thu mới đáng để yêu vậy đó!

6. Yêu nhau mùa thu lãng mạn cực kỳ

Trời không còn nóng nữa nên ra đường cứ thấy vui hơn. Rồi đi trên đường ôm nhau cũng chẳng bị ai dòm ngó, bảo là “hâm” vì trời thì rõ nóng. Nắm tay nhau rảo bước trong cơn gió heo may sẽ khiến hội độc thân nhìn mà phát ghen rồi thèm “chảy nước miếng”. Yêu nhau mùa thu thích lắm, lãng mạn lắm lắm luôn…

7. Mùa thu có rất nhiều thức quà ngon

Này thì thị vàng thơm ơi là thơm; những quả na mở mắt tròn to, ăn ngọt lịm; những quả hồng căng tròn, cắn một miếng chỉ muốn xuýt xoa mãi… Rồi sấu chín vàng ngọt ngọt, chua chua; cóc dầm, xoài dầm cay cay ăn phát nghiện. Cả những gánh hàng rong chở cốm non đi bán khắp phố nữa… Chà, mùa thu đúng là mùa để ăn…

8. Mùa thu về còn được… đến trường

Nghỉ hè chán rồi thì đi học thôi. Cảm giác được đi khai giảng rồi bước vào năm học mới cũng sướng đó chứ! Bạn bè lâu ngày gặp nhau, rồi bao nhiêu trò phá phách ở lớp. Nghĩ đến thôi đã thấy vui lắm rồi.

9. Trời mưa to, ngủ sướng ơi là sướng

Như những ngày hôm nay này, buổi đêm trời mưa to như trút nước, nằm trong nhà vừa đắp chăn vừa bật quạt, ngủ quên cả sầu, sáng ra chẳng muốn nhấc người dậy nữa luôn! Giá mà đêm nào trời cũng mưa cho dễ ngủ, sáng sớm trời lại nắng ráo để đi làm…

10. Tựu chung là: Mùa thu – làm gì cũng sướng!

Hít thở cũng sướng, ra đường cũng sướng, mặc đồ cũng sướng, đi chơi cũng sướng, ăn cũng sướng mà ngủ cũng sướng. Mùa thu hạnh phúc như vậy đó. Giá mà 365 ngày đều là mùa thu thì có phải tốt không?

Những Lí Do Khiến Mùa Thu Là Thời Điểm Tuyệt Vời Nhất Để Đi Du Lịch / 2023

Ừ thì, mùa thu, một khoảng thời gian thiệt dễ thương trong năm. Những chiếc lá rực rỡ màu sắc đã bắt đầu rơi, những cơn gió đang khẽ ùa về, mưa cũng rì rào cuốn trôi cái nắng nóng của mùa hè, nhẹ nhàng cảnh báo cơn lạnh và đồng thời chuẩn bị cho mọi người những cái ôm ấm áp khi mùa đông đến. Thiên nhiên đã có những chuyển biến rõ rệt là thế vậy con người ta thường làm gì khi mùa thu đến ? Một số người đem theo sự tiếc nuối của mùa hè trở về lại với công việc thường ngày, một số phải đi học lại hay một vài người mềm yếu hơn, khóa mình ở nhà vì chán nản khi mùa hè đã qua đi. Hiếm khi người ta chọn đi du lịch trong giai đoạn này. Nhưng đây có phải thời điểm tốt để nghĩ đến việc vi vu nữa không ?

Điều kiện thời tiết tuyệt vời

Vào mùa thu, mưa sẽ rơi liên tiếp trong vài ngày thậm chí là dai dẳng là điều đương nhiên. Nhưng hãy nhìn vào mặt tích cực hơn nào, khi trời nắng lại thì chẳng phải không khí sẽ dễ chịu hơn không ? Mùa thu đi sau mùa hè khi thời tiết nóng như đổ lửa của những tháng hè có thể thiêu đốt làn da của bạn bất cứ khi nào, dù bạn có yêu mặt trời và những bãi biển đến đâu thì những tia nắng mùa hè cũng sẽ gây hại cho bạn ít nhiều. Vì thế tiết trời mùa thu như một cô nàng chu đáo, lo lắng và chăm sóc cho bạn sau những ngày tháng khó chịu khi mùa hè đến.

Sẽ không còn những chuyến đi mệt lả vì nắng nóng, khi đầu óc bạn bắt đầu quay cuồng và mồ hôi nhễ nhại vì nhiệt độ cao, không khí trong mùa thu sẽ đối xử với bạn tốt hơn cả. Thời tiết nhẹ nhàng và con người dễ thích nghi hơn là những ngày oi ả, bạn vẫn có thể cảm nhận được ánh nắng của mặt trời nhưng đi kèm với những cơn gió heo may se lạnh của trời thu khiến cho cơ thể bạn không cảm thấy nóng bức, khó chịu. Hơn thế nữa, bạn cũng chẳng cần lo lắng khi quần áo mình đẫm mồ hôi, lên hình trông sẽ không đẹp thì những lo lắng đó sẽ không bao giờ xảy ra khi đi du lịch mùa thu đâu.

Không phải mùa du lịch nên chi phí sẽ rẻ hơn nhiều

Đó là một suy nghĩ có tính logic chứ không phải đùa đâu. Bạn có thể hình dung rằng khi ai cũng rủ nhau đi chơi vào mùa hè và mùa đông, nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng sẽ tăng cao và đương nhiên giá cả dịch vụ của những điểm đến cũng sẽ tăng theo. Nhưng vào mùa thu hoặc giai đoạn thấp điểm của du lịch, các khách sạn hoặc hàng không vẫn phải yêu cầu đạt được công suất phòng hoặc booking tối đa do đó họ sẽ có nhiều ưu đãi hơn về giá cả để họ có thể lấp đầy được lượng phòng hoặc ghế ngồi của họ. Đó là cách thức kinh doanh trong dịch vụ. Và hiển nhiên, giá cả khi ưu đãi sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mùa cao điểm. Không chỉ có khách sạn và vé máy bay, nhà hàng ăn uống hay shopping cũng sẽ thoải mái hơn khi đi chơi vào giai đoạn mùa thu đó.

Không bị ngợp bởi đông người

Như đã nói đến ở trên thì các mùa cao điểm, lượng khách du lịch sẽ tăng cao đồng nghĩa rằng các điểm đến vui chơi giải trí sẽ đầy ắp người, bạn sẽ bị bao xung quanh hàng ngàn người, sẽ phải chờ đợi dài cổ khi xếp hàng chơi một trò chơi nào đó hoặc mua sắm, ăn uống cũng sẽ là một viễn cảnh tương tự. Không nói đến các miền quê vắng vẻ nhưng ngày nay người ta chuộng việc du lịch đến một thành phố khác, nơi mà luôn đông đúc và ồn ào thì trong những giai đoạn cao điểm, sẽ rất khó để bạn chọn được một góc nhỏ để chụp ảnh khi mà từng dòng người cứ đi qua lại phải không ? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang háo hức đến một bức tượng nổi tiếng trong thành phố du lịch nào đó để chụp hình kỷ niệm, nhưng đến rồi thì vây quanh bức tượng ấy chỉ toàn người và người, khó khăn lắm bạn mới chen chân được vào và chờ đợi một khoảnh khắc vắng người qua lại để chụp ảnh. Vì vậy, nói đi nói lại thì vào mùa thu, khi mọi người đã quay lại với công việc của mình, bọn trẻ đã đi học, trả lại không gian yên bình vốn dĩ của một thành phố du lịch nào đó đã tạm thưa người thì chính là thời điểm tuyệt vời nhất cho những ai muốn tìm sự yên tĩnh khi đi du lịch.

Cảnh sắc trên cả tuyệt vời cùng những chuyển biến màu sắc choáng ngợp

Chúng ta không thể làm ngơ một sự thật rằng mùa thu đã đánh thức linh hồn nghệ sĩ trong tâm trí mỗi người. Những chiếc lá rực màu sắc rơi đầy trên mặt đất, những cây đầy ắp quả chin đến mùa thu hoạch, những cầu vòng huyền ảo sau cơn mưa bất chợt , tất cả đều mang lại nhiều khung cảnh ngoạn mục mà bạn chỉ có thể cảm nhận trong tiết trời thu. Do đó, những bức ảnh của bạn sẽ vắng người hơn vì cảnh sắc đã chiếm toàn bộ khung ảnh, tông màu chủ yếu sẽ là vàng vàng nâu nâu của lá rụng và không khí có phần trầm mặc của gió thu se lạnh.