Top 1 # Hút Thuốc Có Lợi Ích Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Hút Thuốc Lá Có Lợi Gì

HÚT THUỐC LÁ CÓ LỢI GÌ – TÁC HẠI KHỦNG KHIẾP ĐẰNG SAU NHỮNG LỢI ÍCH TỪ THUỐC LÁ MANG LẠI – SỰ THẬT VỀ LỢI ÍCH CỦA THUỐC LÁ – NHỮNG SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC ĐẰNG SAU NHỮNG LỢI ÍCH TỪ THUỐC LÁ MANG LẠI.

Hút thuốc lá có lợi gì? Các bạn đã bao giờ nghĩ hút thuốc lá có lợi hay chưa, nếu xét về những tác hại mà thuốc lá mang lại thì một phần cũng có thể công nhận ở một liều lượng nào đó thì nó hoàn toàn có lợi. Nhưng sự thật đằng sau những lợi ích nhỏ nhoi đó là cả một sự nguy hiểm kinh khủng không ngờ tới được.

Thuốc lá là một trong những chất kích thích được xem la ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên công bằng mà nói thì ở một phiên diện nào đó nó cũng mang lại một số lợi ích cho con người.

Như các bạn cũng đã biết thành phần chính trong thuốc lá là nicotin, một trong những chất có khả năng kích thích thần kinh hiệu quả, nếu sử dụng nó ở một liều lượng nhất định thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

Thứ nhất: Nó có thể giữ các bạn thư giãn, tinh thần sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút thuốc thì phải mất từ 10 – 12 giây thì nicotin mới thật sự tới não bộ. Sau khi đến hệ thần kinh trung ương, lượng nicotine này sẽ gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, chúng có khả năng làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả của quá trình này sẽ làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cho người hút thuốc có cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

Trong thực tế, lợi ích này của nicotin cũng đã được các chuyên gia y tế ứng dụng vào trong việc điều trị bệnh cho các bệnh nhân bị chứng Alzheimer. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, người bị chứng Alzheimer nếu sử dụng miếng dán cao nicotine có thể sẽ duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí những bệnh nhân này còn có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.

Thứ ba: Nicotin cũng đóng vai trò quan trọng đối với tủy thượng thận, nó có thể làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline, giúp kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả của nó là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

Bên cạnh những lợi ích mà nicoton mang đến thì tác hại của nó còn nhiều mà ghê gớm hơn rất nhiều. Trên thực tế chỉ nên sử dụng nicotin theo liều lượng nhất định, có sự hướng dẫn của bác sĩ. Trường hợp lạm dụng nicotin cũng như hút thuốc lá thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gây hôi miệng, khi hút thuốc lá khói thuốc sẽ đi sâu vào khoang miệng để lại những mảng bám, những vệt ố vàng, gây ra các phản ứng viêm khoang miệng. Đồng thời, nicotin cũng nhanh chống xâm nhập não, hạn chế khả năng tiết nước, lượng nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ từ đây mà sinh sôi, các mảng bám trên răng sẽ bắt đầu phát triển, tất yếu sẽ dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

Về lâu về dài, mỗi điếu thuốc có thể đốt cháy khoảng 5,5 phút cuộc đời bạn một cách vô ích. Theo các nhà khoa học Pháp cho biết, hút một bao thuốc lá các bạn có thể sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ của con người.

Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích

Một trong những thành phần chính của thuốc lá là nicotine. Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định.

Lợi ích đầu tiên là nicotine giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ.

Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

Trên thực tế, lợi ích này đã được các chuyên gia y tế ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị Alzheimer. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, người bị Alzheimer sử dụng miếng dán cao nicotine có thể duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.

Thứ hai, nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Ở liều cao vừa phải, nicotine đóng vai trò như một chất gây nghiện. Nó tăng cường tác dụng hoạt động của serotonin trong hệ thần kinh, giúp làm dịu các cơn đau, giảm stress và căng thẳng. Nó đặc biệt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ.

Thứ ba, đối với tủy thượng thận, nicotine làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline và kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

… tới tác hại ghê gớm…

Ở trên là những tác dụng vô cùng hạn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường…

Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu tiên, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Đồng thời khi nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất.Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.

Với XY, hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Những ai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Tác hại khủng khiếp nhất của thuốc lá giết người bất cứ lúc nào. Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể là có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người.

“Every breath you take will eventually destroy your future”-Mỗi hơi thở của bạn cuối cùng sẽ phá hủy cả tương lai của bạn. Chúng giống như quả bom hẹn giờ, nó không giết bạn ngay lập tức mà từ từ và theo thời gian đã đặt trước

Độc tính của thuốc lá còn cao hơn so với cocaine có trong thuốc phiện. Trung bình một hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

Về lâu dài, hút mỗi điếu thuốc là bạn cũng đốt cháy 5,5 phút cuộc đời mình vô ích. Thậm chí bạn còn mất thêm 11 phút để sống. Theo các nhà khoa học Pháp, hút một bao thuốc lá sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ con người.

Với tần suất hút 1,5 điếu thuốc/ngày, một năm bạn sẽ tiêu thụ hết cỡ trung bình khoảng 400 điếu thuốc như trong thí nghiệm trên. Kết quả chúng đem lại cho bạn chính là lượng hắc ín (nhựa đường) đáng sợ đọng lại trong hai lá phổi.

Chắc hẳn, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn giữa lợi ích và tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá hay không, tất cả tùy thuộc vào chính sự lựa chọn của bản thân bạn.

AloBacsi.vnTheo Việt Anh – Màn Ảnh Sân Khấu

Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000

Lợi ích đầu tiên là nicotine trong thuốc lá giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ.

Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

… tới tác hại ghê gớm…

Ở trên là những tác dụng vô cùng hạn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường…

Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phoóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất. Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.

Tác hại khủng khiếp nhất của thuốc lá là giết người bất cứ lúc nào. Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể là có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người.

Độc tính của thuốc lá còn cao hơn so với cocaine có trong thuốc phiện. Trung bình hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

Vì vậy tất cả chúng ta nên tránh xa thuốc lá và những người nghiện nên quyết tâm cai thuốc ngay!

Cấm Hút Thuốc Tại Quán: Khỏe Khách Hàng, Tăng Lợi Ích

Mặc dù đã có những chính sách kiểm soát, phòng chống khá hiệu quả, nhưng tỷ lệ người hút thuốc ở một số địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, quán cà phê vẫn khá cao.

Việc người dân hút thuốc tại quán ca phê khá phổ biến (Ảnh: Minh Nguyệt).

Thực tế này được chỉ ra tại hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc được tổ chức ngày 16.11.

Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh cho biết: “Có 8 tiêu chí để xây dựng nhà hàng không khói thuốc, trong đó có nội dung hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng; không có gạt tàn, bật lửa trên bàn; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng; nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; có hình thức xử phạt với nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng…”.

Điều tra năm 2015 của Bộ Y tế cũng cho thấy, tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động ở một số điểm công cộng ở mức cao ngất ngưởng. Dẫn đầu là quán bar (80,7%) và cà phê (99,1%), tiếp sau đó là nhà với 59%, nơi làm việc gần 43%. Điều đặc biệt, ở một số nơi giao thông công cộng nhờ Bộ Giao thông- Vận tải đưa vào nội quy cấm thuốc lá nên tỷ lệ người hút thuốc lá, và hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể. Năm 2010 là 34,3% thì năm 2015 chỉ còn có 9,4%.

Theo bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam thì khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Người thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ mắc các bệnh gây ung thư phổi, tim mạch bệnh đường hô hấp, tăng nguy cơ làm dị tật bẩm sinh, đẻ non, thậm chí là đột quỵ, tử vong ở trẻ sơ sinh…

Lo ngại chế tài xử phạt còn nhẹ

Về giải pháp để đẩy mạnh thực thi quy định nhà hàng không khói thuốc tại quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Tô Hiền- Trưởng Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết thời gian gần đây Ủy ban cũng đã tổ chức mở 2 lớp tập huấn cho chủ nhà hàng. Có 120/250 nhà hàng ký cam kết thực hiện nhà hàng không khói thuốc.

“Để tập huấn, chúng tôi đã phải chọn kỹ các đối tượng. Chỉ chịu tập huấn với chủ nhà hàng, quán bar bởi chỉ có họ sau khi tập huấn mới đưa ra được quyết định áp dụng và ký cam kết thực hiện”- bà Hiền nói.

Thực tế, qua quá trình triển khai bà Hiền cũng cho biết có nhiều nhà hàng chủ động, xây dựng nội quy phòng chống tác hại của thuốc lá mà không cần đợi tới đợt tập huấn cả đơn vị. Ví dụ như, có nhà hàng xây dựng hẳn nội quy không phục vụ khách hút thuốc, không tuyển nhân viên hút thuốc lá, phạt tiền, trừ tiền lương nếu nhân viên vi phạm nội quy…

Bà Đoàn Thu Huyền – Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay các nhà hàng, quán bar làm khá tốt công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Một số đơn vị chưa làm tốt, hoặc làm chưa đầy đủ thì mình đưa vào văn bản kiểm tra, sau 10 ngày để hoàn thiện, khắc phục. Nếu các cơ sở có vi phạm, không hợp tác, tỏ ra chống đối thì sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính.

“Năm 2015, quỹ phối hợp với thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt được hơn 100 đơn vị, thu 91 triệu đồng, một con số khiêm tốn nhưng nó là một tín hiệu tốt để cảnh báo những đơn vị không hợp tác thực hiện. Từ giờ tới cuối năm 2016 đoàn Bộ Y tế cũng đang tiến hành thanh tra, nếu phát hiện sẽ xử phạt ngay”- bà Hiền nói.

Bà Hiền cũng phủ nhận ý kiến của một số người cho rằng việc quy định xử phạt hành vi vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá trong nhà hàng như Nghị định 176/2013 quy định là quá nhẹ. Bà Hiền cho rằng, việc xử phạt với những lỗi vi phạm là rất nặng.

Theo Danviet

Người dân Mỹ sẽ bị cấm hút thuốc ngay tại nhà riêng?

Hàng triệu người Mỹ có thể sẽ bị cấm hút thuốc ngay tại nhà riêng của mình nếu như dự thảo luật được thông qua. Hiện tại, việc có áp dụng lệnh cấm hay không vẫn còn gây tranh cãi rất nhiều trong chính phủ liên bang.

Việc áp dụng luật cấm hút thuốc lá ngay tại nhà riêng gây ra nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng như vậy là vi phạm tự do cá nhân.

Tờ New York Times đưa tin, sắp tới có thể pháp luật nước Mỹ sẽ yêu cầu nhà cửa, cơ quan hành chính và các khu vực công cộng ở nước này đều “không khói thuốc”. Sự thay đổi này dự báo sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu gia đình.

Có người bức xúc nói với báo giới: “Những gì tôi làm trong căn nhà của tôi nên được tôn trọng. Tôi có thể làm gì tôi muốn miễn là tôi trả tiền thuê nhà, đúng không?”

Tuy vậy, nhiều người dân có thu nhập thấp, sinh sống trong các nhà ở trợ cấp hoặc làm việc tại các cơ quan hành chính tự giác thi hành lệnh cấm. Hơn 400.000 người sống trong các nhà ở trực thuộc Cơ quan Nhà ở New York sẽ là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu như lệnh cấm được áp dụng.

Ông Sunia Zaterman, giám đốc điều hành Cơ quan Nhà ở công cộng nói với New York Times rằng: “Việc thi hành lệnh cấm sẽ là cả một quá trình. Để việc này thành công không thể chỉ đưa một sắc lệnh từ trên xuống vì chúng tôi muốn người dân tự nguyện thực hiện”.

Hội đồng cho biết lệnh cấm hút thuốc đã phần nào được biết đến và ngày càng phổ biến hơn theo thời gian khi số lượng người dân hút thuốc đã giảm đi, nhiều người dân chia sẻ rằng họ mong đợi không gian sống không khói thuốc.

Ông Patrick Kwan, giám đốc tổ chức Không khói thuốc ở thành phố New York cho biết: “Đây là vấn đề công bằng về sức khỏe. Đối với những người đang phải sống ở nhà ở công cộng và đang phải chịu khói thuốc, lựa chọn duy nhất là sự “thương xót” của những người xung quanh – không hút thuốc trong nhà họ. Nhà ở không khói thuốc áp dụng cho tất cả mọi đối tượng, kể cả những người giàu có”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Independent)

Theo DSPL