Top #10 ❤️ Lợi Ích Của Evfta Đối Với Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Tác Động Của Hiệp Định Evfta Đối Với Ngành Dệt May Việt Nam

Tác Động Của Evfta Đến Nền Kinh Tế Việt Nam Và Một Số Khuyến Nghị

Evfta Và Evipa Mang Lại Lợi Ích To Lớn, Cân Bằng Cho Cả Việt Nam Và Eu

Evfta Và Evipa Mang Đến Cho Việt Nam Cơ Hội Trở Thành Trung Tâm Sản Xuất Của Khu Vực

Thứ Trưởng Bùi Thanh Sơn: Evfta Và Evipa Mang Lại Nhiều Lợi Ích Kinh Tế Lớn

Hiệp Định Evfta Và Evipa: Bước Quan Trọng Trong Hội Nhập Quốc Tế

Với quy mô nhập khẩu hàng dệt may hàng năm hơn 250 tỷ USD, EU là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, chiếm 34% tổng kim ngạch nhập khẩu dệt may thế giới, với tổng cầu may mặc tăng trưởng bình quân 3%/năm, trong khi thị phần xuất khẩu của dệt may Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 2,7%, dư địa để ngành dệt may Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực là rất triển vọng.

Tuy nhiên chúng ta cần đánh giá lại cơ hội từ Hiệp định EVFTA đến từ đâu, vào thời điểm nào và mặt hàng nào thị trường EU có nhu cầu đểtập trung khai thác. Bài viết này sẽ cùng nhìn nhận tổng thể thị trường dệt may EU và nhận diện cơ hội có thể có từ Hiệp định EVFTA để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh.

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG EU VÀ HIỆN TRẠNG XUẤT KHẨU DỆT MAY VIỆT NAM ĐI EU

Liên minh Châu Âu gọi tắt là EU với 28 quốc gia thành viên, có quy mô dân số hơn 500 triệu người, GDP đạt 18.292 tỷ USD năm 2022, chiếm 22% GDP toàn cầu.

Trong TOP 5 thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam thì EU là thị trường có quy mô lớn nhất về nhu cầu tiêu thụ, hơn 250 tỷUSD và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (gọi tắt là CAGR) của tổng cầu trong 5 năm 2022-2019 cao thứ 2, đạt 3% chỉ sau thị trường Hàn Quốc.

Trong nhóm các nước đang phát triển xuất khẩu vào EU, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh là 3 quốc gia có thị phần xuất khẩu nhiều nhất vào EU, chiếm gần 36% tổng nhập khẩu với trị giá 100 tỷ USD.

Mặc dù Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn nhất, gần 20% trên thị trường EU nhưng 5 năm qua tốc độ tăng trưởng kép – CAGR kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào EU giảm 0,1%, trong khi đó Bangladesh, Pakistan tăng 10%, Việt Nam tăng 9%, đặc biệt đáng chú ý Campuchia tăng 17% (từ 2,8 tỷUSD năm 2013 lên 6,3 tỷUSD năm 2022).

Ngoài trừ Trung Quốc là “ông lớn” trong ngành, các quốc gia khác như Bangladesh, Campuchia hay Pakistan đều có lợi thế vượt trội về ưu đãi thuế nhập khẩu so với Việt Nam khi xuất khẩu vào EU. Bangladesh và Campuchia được hưởng chế độ miễn thuế nhập khẩu theo chương trình EBA (viết tắt của chương trình Everything but Arm – Miễn thuế tất cả các mặt hàng trừ vũ khí), Pakistan cũng được miễn thuế nhập khẩu theo chương trình GSP+. Việt Nam mặc dù cũng được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan GSP nhưng chỉ là “GSP tiêu chuẩn – Standard GSP” ở mức 9,6%.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu kép 5 năm qua vào EU có tăng gần 9% tuy nhiên tỷ trọng xuất khẩu dệt may vào EU trong tổng KNXK dệt may đi thế giới của Việt Nam trong 5 năm qua giảm từ 17,1% năm 2022 xuống 16,3% năm 2022.

TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO EVFTA ĐỐI VỚI NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM

Hiệp định EVFTA đã được Nghị viện Châu Âu thông qua vào ngày 12/2/2020 có ý nghĩa khá quan trọng trong việc mở ra cơ hội thúc đẩy xuất khẩu cho ngành dệt may, đặc biệt trong bối cảnh ngành dệt may đã chịu tác động không nhỏ của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung suốt năm rưỡi qua và mới đây là dịch bệnh Covid 19. Dự kiến Việt Nam và EU sẽ hoàn tất quá trình phê chuẩn để Hiệp định chính thức có hiệu lực vào tháng 7 năm 2022.

Với Hiệp định EVFTA, 100% các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế nhập khẩu về 0% sau tối đa 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Công Thương đối với mặt hàng dệt may, EU sẽ xóa bỏ thuế quan với 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sau 5 năm và 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm.

Như vậy lợi thế cạnh tranh về thuế của các quốc gia cạnh tranh như Bangladesh, Campuchia, Pakistan sẽ không còn trong thời gian tới. Campuchia đang đứng trước thách thức sẽ chính thức bị loại khỏi chương trình ưu đãi thuế quan GSP ngay từ tháng 8/2020 và thuế nhập khẩu hàng dệt may của Campuchia vào EU sẽtăng lại 12% do vi phạm một số nguyên tắc về theo quy định của EU.

Nguồn: Tổng hợp từ Trademap

Cùng với lợi ích về xóa bỏ thuế quan, EVFTA với quy tắc xuất xứ yêu cầu “từ vải” kết hợp với yêu cầu “từ sợi trở đi” của Hiệp định CPTPP sẽ tiếp tục thúc đẩy việc hình thành chuỗi sản xuất khép kín từ thượng nguồn đến cắt may thành phẩm, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành và giảm dần phụ thuộc việc nhập khẩu nguyên phụ liệu bên ngoài.

2.1. Lợi ích cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu

Thuế suất cơ sở trong EVFTA cho hàng may mặc là 12%, từ mức thuế này các mặt hàng sẽ về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc về 0% theo lộ trình B3, B5, B7 – tức sau 4, 6, 8 năm từ khi Hiệp định có hiệu lực về 0%.

Về cam kết giảm thuế trong EVFTA các doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số mặt hàng trong năm đầu tiên Hiệp định có hiệu thuế suất thuế nhập khẩu theo EVFTA sẽ bị đẩy cao hơn so với thuế suất GSP 9,6% đang được hưởng. Tuy nhiên Hiệp định EVFTA mang lại lợi ích mang tính dài hạn cho ngành dệt may Việt Nam, không chỉ riêng lợi ích về xóa bỏ thuế quan. Lợi ích EVFTA đem lại là vượt trội so với cơ chế GSP ta đang được hưởng, mặc dù trong năm đầu tiên Hiệp định có hiệu lực một số mặt hàng chưa hưởng lợi về giảm thuế vì khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam sẽ không được hưởng chế độ GSP.

Hạn chế lớn nhất của GSP là “ngưỡng trưởng thành”, điều này hạn chế sự mở rộng thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào EU vì nếu KNXK dệt may Việt Nam vượt quá 14,5% tổng nhập khẩu của sản phẩm này từ tất cả các nước được hưởng GSP, trong thời gian 3 năm liền, dệt may VN sẽ bị loại khỏi cơ chế GSP.

Theo thống kê của chúng tôi, trong Top 10 CAT mặt hàng xuất khẩu đi EU, chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) sang EU, 76% KNXK (thuộc nhóm B5 và B7) năm đầu hiệu lực thuế sẽ bị đẩy cao hơn GSP, cụ thể:

Ngoài ra, nguyên tắc cộng gộp trong EVFTA cho phép doanh nghiệp Việt Nam sử dụng vải của:

(i) Hàn Quốc hoặc một nước thứ 3 mà hai bên cùng ký FTA (Nhật Bản hoặc một nước nào đó trong tương lai cùng ký FTA), hoặc

(ii) ASEAN với điều kiện thuế ưu đãi áp cho mặt hàng đó cao hơn cho mặt hàng tương tự của quốc gia ASEAN tham gia cộng gộp

EVFTA cho phép chia nhỏ lô hàng trong trường hợp quá trình vận chuyển hàng hóa có quá cảnh qua nước thứ ba không phải thành viên với điều kiện hàng hóa vẫn nằm dưới sự giám sát của hải quan, đây là Hiệp định FTA thứ hai cùng với CPTPP cho phép doanh nghiệp thực hiện việc này, quy định này rất thuận lợi cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu, họ có thể đưa các trung tâm phân phối lớn chia nhỏ giao hàng theo các thời điểm mùa vụ phù hợp.

Về thủ tục chứng nhận xuất xứ, cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho nhà xuất khẩu đủ điều kiện được áp dụng đối với doanh nghiệp EU xuất khẩu sang Việt Nam, đối với doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU có lẽ trước mắt vẫn xin cấp C/O như truyền thống, theo quy định Việt Nam sẽ thông báo cho EU triển khai tự chứng nhận xuất xứ khi sẵn sàng.

Quy tắc xuất xứ “từ vải trở đi” của Hiệp định EVFTA vẫn là thách thức trong ngắn hạn đối với ngành dệt may Việt Nam. Thực trạng ngành dệt may Việt Nam chưa đủ vải chất lượng cao phục vụ xuất khẩu vào EU, việc mua vải trong nước phải trả thuế VAT 10% đắt hơn so với vải nhập khẩu khiến lợi ích cắt giảm thuế quan chưa đủ bù đắp để giảm giá bán cạnh tranh với các quốc gia khác.

Cùng với các phân tích trên, trong ngắn hạn Hiệp định EVFTA khó tạo ra một cú hích mạnh mẽ cho ngành dệt may Việt Nam như thời kỳ gia nhập WTO hay ký BTA với Mỹ, EVFTA kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích dài hạn cho ngành dệt may Việt Nam trong việc gia tăng thị phần xuất khẩu vào thị trường EU, giúp giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ hạn chế bớt các rủi ro khi thị trường Mỹ biến động do xung đột thương mại Mỹ-Trung chưa kết thúc.

Bài: ĐỨC ANH – HOÀNG HÂN

Vấn đề Brexit cũng cần được lưu ývì Anh đã chính thức rời EU từ ngày 31/1/2020 với thời gian chuyển đổi hạn chót là 31/12/2020 Anh vẫn được coi là thành viên EVFTA. Chính vì vậy từ nay đến cuối năm giả sử EVFTA có hiệu lực ngay năm nay doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng vải nhập khẩu của Anh để sản xuất vẫn đáp ứng quy tắc xuất xứ EVFTA nhưng câu chuyện sau ngày 31/12/2020 hiện chưa rõ ràng, phụ thuộc vào đàm phán giữa Anh và EU.

Hiệp Định Thương Mại Tự Do Giữa Việt Nam Và Liên Minh Châu Âu

Evfta Với Lợi Ích To Và Thách Thức Lớn Cho Vn

Lợi Ích Của Hiệp Định Evfta Đối Với Xuất Khẩu Sản Phẩm Gỗ

Vượt ‘cửa Ải’ Xuất Xứ Để Tối Đa Lợi Ích Từ Evfta

Lợi Ích Từ Evfta Không Chỉ Của Doanh Nghiệp

Evfta Chưa Mang Lại Lợi Ích Ngay Cho Việt Nam

Tại Sao Evfta Mang Lại Lợi Ích Lớn Cho Hàng Triệu Người Lao Động Việt Nam?

Những Lợi Ích Của Chế Độ Eat Clean Mang Lại Cho Sức Khỏe Của Bạn

Những Lợi Ích “vàng” Mà Chế Độ Healthy Food Mang Lại

Lợi Ích Kỳ Diệu Của Thực Phẩm Healthy

Healthy Food Là “ăn Sạch” Hay Ăn Theo Chế Độ Giảm Cân?

Nhận định về Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho rằng hiệp định này có một số cam kết rất khó triển khai và Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng triển khai, đặc biệt là rà soát lại tất cả các vấn đề phi thuế quan ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Ông Eckardt lấy ví dụ về ngành thực phẩm, trong đó Việt Nam phải đảm bảo các chuẩn mực về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra các cơ chế đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có các sản phẩm phù hợp với thị trường mục tiêu. Việc này đòi hỏi hành động của không chỉ chính phủ mà cả các nhà sản xuất. Theo ông Eckardt, trong ngắn hạn hiệp định sẽ chưa mang lại lợi ích ngay, nhưng trước mắt sẽ gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư, nâng cao triển vọng kinh tế Việt Nam và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài. “Muốn tăng thêm xuất khẩu, Việt Nam cần phải tăng cường thực thi các cam kết. Chúng tôi chưa nhận thấy được lợi ích từ hiệp định EVFTA trong kỳ dự báo này”, ông Eckardt cho biết.

Trước đó, ông Ousmane Dione Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần thay đổi và đổi mới mô hình tăng trưởng để trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Việt Nam cần một nền kinh tế hoạt động ổn định và hiệu quả trong 25 năm tới mới có thể đạt được mục tiêu. “Để thành công trong tương lai, tôi cho rằng Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa vào tăng năng suất, đây chính là thách thức mà Việt Nam cần phải giải quyết, trong đó cần phân bổ nguồn lực hiệu quả, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như đổi mới sáng tạo. Cần có một quá trình đổi mới hiệu quả với lộ trình phù hợp trong mỗi giai đoạn phát triển khác nhau. Bên cạnh đó, điều quan trọng là môi trường kinh doanh thuận lợi giúp các doanh nghiệp có điều kiện tối ưu để đổi mới sáng tạo” – ông Ousmane Dione nói.

Giảm Bớt Nỗi Đau Kinh Tế, Evfta Mang Lại Lợi Ích Gì Cho Hàng Triệu Lao Động Việt Nam?

Đại Sứ Việt Nam Vũ Anh Quang: Evfta Và Evipa Sẽ Mang Lại Lợi Ích To Lớn Cho Cả Việt Nam Và Eu

Evfta Mang Lại Lợi Ích Cho Tất Cả Các Bên

Đã Có Hiệu Lực, Cptpp Và Evfta Mang Lại Lợi Ích Kinh Tế Gì Cho Việt Nam?

10 Lợi Ích Không Tưởng Của Fa

Lợi Ích Của Erp Đối Với Các Doanh Nghiệp Việt Nam

Email Marketing Là Gì? Những Lợi Ích Của Email Marketing?

5 Lợi Ích Của Email Marketing

Lợi Ích Và Tầm Ảnh Hưởng Của Email Marketing

Lợi Ích Của Email Marketing Trong Quảng Cáo

5 Lợi Ích Nổi Bật Của Email Marketing Bạn Nên Biết

Với xu hướng chuyển đổi số như hiện nay, các phần mềm quản lý trở thành một phần quan trọng đối với các doanh nghiệp. Có rất nhiều phần mềm trên thế giới, tuy nhiên ERP lại là phần mềm phổ biến hơn cả bởi giá thành hợp lý và tính năng tối ưu. Chắc chắn rằng, các lợi ích của ERP sẽ khiến cho doanh nghiệp hài lòng khi giúp họ trong việc quản lý từ hoạt động sản xuất đến quản lý các phòng ban.

1. Giới thiệu chung về Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning)

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu ERP nghĩa là gì. 

Hệ thống này liên kết các hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp bao gồm lập kế hoạch sản phẩm, quản lý sản xuất, & phát triển quan hệ khách hàng. 

Phần mềm ERP được phát triển dành cho các doanh nghiệp muốn mở rộng, cung cấp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại và chuẩn quốc tế. Đối với các doanh nghiệp lớn, sẽ cần triển khai mô hình quản lý quy mô lớn. Họ cần riêng một đội phát triển phần mềm để phân tích dữ liệu, tùy chỉnh phần mềm và triển khai hệ thống. Trái lại, các ứng dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là giải pháp phần mềm quản lý đơn giản, thường được tùy chỉnh để phù hợp với các loại hình, mô hình kinh doanh khác nhau.

2. Lợi ích của phần mềm ERP đem lại cho doanh nghiệp là gì? 

Theo trang Statista, thị trường ERP toàn cầu sẽ đạt được mức doanh thu khoảng 86 tỷ Đô trong năm 2022. Theo trang Allied Market Research, các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng hệ thống ERP có tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm tăng 7.9% từ 2014- 2022. Bằng những con số chứng minh, chúng ta có thể thấy được mức độ phổ biến và lợi ích của ERP đem lại cho các doanh nghiệp trên thế giới.

2.1. Lợi ích của ERP trong quản lý thông tin, dữ liệu

Công việc lưu trữ của các công ty truyền thống thường là lưu giấy tờ sổ sách, hoặc dữ liệu đánh máy sẽ được đẩy lên Excel và lưu vào phần cứng cố định, quy trình thủ công này trở nên rắc rối và đa số vẫn phải dựa vào nguồn nhân lực của công ty.

Truy cập hệ thống ERP của doanh nghiệp qua internet nhanh chóng và tiện lợi

Thêm vào nữa đó là chi phí cộng với thời gian đào tạo để nhân viên làm việc nhuần nhuyễn với văn hóa công ty. 

Việc sử dụng hệ thống Cloud ERP để lưu trữ mọi dữ liệu trên điện toán đám mây sẽ cho bạn cái nhìn mới về lưu trữ và quản lý thông tin: 

Tự động hóa công việc tiết kiệm chi phí và thời gian dành cho nguồn nhân lực

Lưu chuyển dữ liệu trên điện toán đám mây nhanh chóng và bảo mật cao

Mọi dữ liệu được đẩy lên server cập nhật theo thời gian thật  

Có chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu, giúp nhà đầu tư giảm thiểu hàng tồn kho tránh bị đọng vốn

2.2. Lợi ích của ERP trong quản lý sản phẩm

Bên cạnh việc lưu trữ và quản lý một lượng thông tin chung khổng lồ từ doanh nghiệp, ERP còn đặc biệt hỗ trợ quản lý một mảng quan trọng của doanh nghiệp – quản lý sản phẩm. 

ERP có thể chứa rất rất nhiều thông tin về các sản phẩm. Một số là thông tin cơ bản, chẳng hạn như tên, SKU, mô tả, giá cả, kích thước, số lượng, v.v … Một số giúp doanh nghiệp giảm bớt công việc phải làm trên các cửa hàng thương mại điện tử. 

Ngoài ra, ERP còn giúp công ty quản lý giá của sản phẩm. Với việc hỗ trợ doanh nghiệp định giá, các công ty sẽ kiểm soát được các chế độ giảm giá khác nhau. ERP thậm chí sẽ cho phép doanh nghiệp đặt mức giá đặc biệt trong một thời gian giới hạn. Mức giá này sẽ tự động cập nhập trên trang thương mại điện tử của doanh nghiệp. Thay vì dành nhiều thời gian điều chỉnh trên cửa hàng online của mình, doanh nghiệp chỉ cần quan tâm đến việc quản lý giá trên ERP.

2.3. Lợi ích của ERP trong quản lý nhân sự

Hầu hết các hệ thống ERP sẽ cung cấp một module riêng cho phòng nhân sự. Nhiều tính năng sẽ được tối ưu hóa, bao gồm:

Tự động hóa quy trình quản lý: Phòng quản lý nhân sự sẽ phải nhập dữ liệu và xuất ra báo cáo định kỳ. Thay vì sử dụng các phương thức truyền thống trước đây, hệ thống ERP sẽ cho phép người dùng nhập/ xuất dữ liệu trong cùng một bản báo cáo dễ dàng. 

Chia sẻ thông tin nhanh gọn, chính xác: Với mô hình làm việc truyền thống, nhân viên các phòng sẽ phải trực tiếp liên hệ để xin xuất thông tin, đồng thời tốn công sức chuyển dữ liệu theo format yêu cầu. Hệ thống ERP được thiết lập giúp lưu dữ liệu vào một hệ thống trung tâm, đẩy nhanh việc dịch chuyển hoặc chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, việc này đảm bảo dữ liệu phù hợp sẽ được chia sẻ cho từng cá nhân trong phòng. 

Quản lý nhân lực: Một vấn đề nhức nhối của bộ phận HR là khó xác định được cái nhìn ngắn hạn về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ có nhiều trường hợp nhân viên nghỉ đột xuất, nghỉ mát, hay đến muộn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng làm việc. Hầu hết các module HR của hệ thống ERP sẽ theo dõi được số giờ làm việc và số giờ đi muộn của nhân viên, từ đó đưa ra các kế hoạch thay đổi cơ cấu nhân sự kịp thời.

Thay vì sử dụng một phần mềm kế toán chuyên biệt, doanh nghiệp có thể sử dụng ERP. Bởi module kế toán của ERP có đầy đủ các chức năng cần thiết cho một công ty. Thay vì tốn chi phí sử dụng một phần mềm khác, sử dụng ERP có thể giúp doanh nghiệp tối ưu được điều này.

Ngoài ra, những ứng dụng kế toán đó đều có thể liên kết với các module khác trong cùng một hệ thống ERP và có khả năng tinh chỉnh các chức năng của hệ thống để phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Hiện nay, phần mềm kế toán theo chuẩn Việt Nam đã được công ty Magenest phát triển cho hệ thống ERP, giúp doanh nghiệp có được giải pháp toàn diện theo chuẩn quốc tế những vẫn giữ được chất lượng và phong cách làm việc của công ty.

2.5. Lợi ích của ERP trong quản lý dự án 

Mọi doanh nghiệp đều mong muốn dự án của mình được triển khai nhanh chóng, đảm bảo tiến trình và đạt được mục tiêu đề ra một cách tốt nhất. Việc ứng dụng phần mềm ERP sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và ứng biến trong một dự án.

Theo dõi chi phí của dự án

Trong một hệ thống ERP, mọi chi phí sản xuất cho một dự án đều được nêu ra một cách minh bạch. Từ chi phí nguyên vật liệu cho đến chi phí nhân công. Chi phí thầu dự dự án đến giá thành nguyên vật liệu (từ khi còn là hàng tồn kho đến khi mở rộng thành lợi nhuận bán hàng) cũng sẽ được thêm vào báo cáo trong phần mềm ERP.

Bên cạnh đó, nhờ vào module kế toán, doanh nghiệp có thể theo dõi được ngân sách dự án trong ERP so với báo cáo thực tế của dự án.

Theo dõi tiến độ dự án với Business Intelligence:

Bộ công cụ Business Intelligence trong hệ hệ thống ERP cung cấp các báo cáo phù hợp cho các dự án. Nó đặt ra các cột mốc tiến độ cùng với deadline, giúp các nhà quản lý dễ dàng theo dõi tiến độ của nhân viên cũng như dự án. 

Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng hóa sẽ tận dụng được hết khả năng của các phần mềm quản lý dự án. Phần mềm ERP sẽ đảm bảo tiến độ dự án và làm doanh nghiệp hài lòng dù đó là một dự án đơn lẻ hay một hệ thống dự án phức tạp. 

3. Lời khuyên cho những người ra quyết định khi sử dụng ERP

Khi nói đến tích hợp ERP & Thương mại điện tử, có hai điều rất quan trọng nhất mà các nhà quản lý phải quan tâm:

Lựa chọn công ty triển khai phần mềm ERP

Một khi bạn đưa ra các quyết định về ERP, hãy tìm một công ty có tay nghề cao để triển khai và điều chỉnh giải pháp ERP cho nhu cầu kinh doanh của bạn. Đảm bảo rằng họ là đối tác chính thức và đã tham gia một vài dự án tương tự. Việc chọn một đối tác hỗ trợ triển khai phần mềm cũng quan trọng như việc bạn chọn hệ thống ERP, bởi đây là công đoạn rất dễ xảy ra rủi ro. Vì thế, hãy lựa chọn một cách thông minh.

Sự kết hợp từ hai đối tác – phát triển trang thương mại điện tử và triển khai ERP

Đảm bảo rằng công ty triển khai ERP và đơn vị phát triển thương mại điện tử sẽ làm việc với nhau. Có 99% khả năng một trong những bên này sẽ phải thực hiện một vài tùy chỉnh nhỏ để làm cho mọi thứ hoạt động hoàn hảo. Sự kết hợp của 2 đối tác này sẽ đem lại kết quả cuối cùng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tổng kết

Phần mềm ERP sẽ cung cấp các ứng dụng tối ưu và hiện đại nhất, giúp các doanh nghiệp xử lý hết các công việc từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi ích của ERP khi có thể điều chỉnh phần mềm sao cho phù hợp với cơ cấu và quy mô công ty mình. Mỗi công ty đều có những đặc điểm riêng, chính vì thế việc sở hữu một phần mềm quản lý thích hợp sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được những điểm mạnh mình đang có. Qua đó, công ty có thể tăng năng suất của mình và mọi việc trở nên hiệu quả hơn. 

Mặc lợi ích của ERP đem lại là rất lớn. Song, việc các doanh nghiệp tự triển khai phần mềm không phải là điều dễ dàng. Bởi các phần mềm quản lý như ERP đều phức tạp; yêu cầu người triển khai phải có một lượng kiến thức chắc chắn về công nghệ và kỹ thuật. Do đó, các doanh nghiệp cần sự đóng góp và hỗ trợ từ các công ty giải pháp phần mềm. Là một trong những công ty có nhiều kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp khác nhau, Magenest hiểu được vấn đề của họ và sẽ giúp họ đưa ra giải pháp tối ưu nhất khi sử dụng ERP.

4 Lợi Ích Của Thư Điện Tử Email Marketing

Lợi Ích Của Email So Với Thư Thông Thường Ít Người Biết Đến

Dầu Dừa Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Tốt Cho Sức Khỏe, Làm Đẹp Hiệu Quả

Lợi Ích Bất Ngờ Của Dưa Lưới Nhật Bản

Evfta Đảm Bảo Cân Bằng Lợi Ích Cho Cả Việt Nam Và Eu

Những Lợi Ích Evfta Đem Lại Cho Nông Nghiệp Việt Nam

Lợi Ích Suy Đoán Từ Evfta Không Tự Nhiên Trở Thành Hiện Thực

Làm Gì Để Dệt May Việt Nam Tối Đa Hóa Được Lợi Ích Từ Evfta?

Chế Độ Ăn Eat Clean Mang Lại 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

5 Lợi Ích Không Ngờ Mà Chế Độ Ăn Eat Clean Mang Đến Cho Sức Khỏe Của Bạn

BNEWS Ngày 25/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua nội dung của EVFTA và IPA, mở đường cho việc ký kết các Hiệp định vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội, sau quá trình khởi động đàm phán từ 10/2010.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Thảo Nguyên/BNEWS/TTXVN BNEWS: Xin Bộ trưởng cho biết, quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) diễn ra như thế nào và Bộ Công Thương đã có những nỗ lực ra sao để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đàm phán?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Với 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, các vấn đề pháp lý-thể chế, Hiệp định EVFTA được coi là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Ngày 25/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua nội dung của Hiệp định EVFTA và IPA, mở đường cho việc ký kết các Hiệp định này vào ngày 30/6 tới, tại Hà Nội.

Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

BNEWS: Hiệp định EVFTA khác với các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã thực thi và đang đàm phán ở những điểm nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thực tế, phải nhìn nhận EU chưa phải đối tác thương mại kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đạt gần 42 tỷ USD. Nhưng mức độ tăng trưởng của Việt Nam sang EU trong xuất khẩu rất cao, đạt 17% và nhất là tính tương tác, bổ sung cho nhau của hai thị trường là rất lớn và rất rộng.

Chính vì vậy, dư địa cho tăng trưởng xuất khẩu, hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác là rất lớn, rất có ý nghĩa. Chẳng hạn ngay trong năm đầu, có hơn 85,6% dòng thuế sản phẩm Việt Nam sẽ được cắt giảm, thậm chí về 0% và trong 7 năm thì gần 100% dòng thuế này sẽ về 0%.

Việt Nam là nước đang hưởng cơ chế hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU nhưng cũng chỉ có 42% dòng thuế về 0%, nhưng chỉ trong giai đoạn tới, khi Việt Nam đạt mức phát triển kinh tế nhất định thì các quy chế của GSP sẽ không còn áp dụng cho Việt Nam.

Vì vậy, tôi cho rằng, việc có EVFTA rất quan trọng giúp cho các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa Việt Nam có điều kiện cạnh tranh mạnh mẽ, phát triển ở thị trường châu Âu và sẽ có điều kiện hình thành các chuỗi giá trị.

Hơn nữa, toàn bộ hàng hóa xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU được hưởng ưu đãi thuế quan sắp tới và cả những điều kiện thuận lợi hóa thương mại đều là những ngành hàng quan trọng, kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Đơn cử các mặt hàng nông sản, gạo, cà phê, mật ong, sản phẩm chăn nuôi, cây trái… đều là những ngành hàng được hưởng ưu đãi rất cao ngay từ những năm đầu tiên.

Những sản phẩm kỳ vọng có tăng trưởng mạnh ở EU như dệt may, da giày, chế biến đồ gỗ, tin học, các ngành công nghiệp như: hóa dầu, ô tô cơ khí cũng được hưởng ưu đãi khi cắt giảm thuế quan trong những năm tới.

Do đó, nếu EVFTA đi vào thực thi từ năm 2022, xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20% và đến giai đoạn 2025-2030, tốc độ tăng sẽ lớn hơn từ 70-80%. Điều này thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam.

BNEWS: Vậy theo Bộ trưởng, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Là Hiệp định chất lượng cao nên việc xóa bỏ hàng rào quan thuế ở mức cao nhất và lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp Việt Nam, ngành hàng sản phẩm Việt Nam. Đơn cử như mặt hàng nông sản, thủy sản, gạo đường, mật ong, nông sản chế biến, mặt hàng đồ gỗ, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp ô tô cũng được hưởng ưu đãi từ châu Âu.

Theo tính toán, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ nhận được tác động lớn từ Hiệp định này. Dự kiến, tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng từ 4-6%, các ngành kinh tế tăng thêm 19 tỷ USD vào năm 2022 và đến năm 2025 sẽ tăng lên 70 tỷ USD.

Không những thế, lợi ích lớn là cơ cấu mặt hàng xuất khẩu và cơ cấu kinh tế với EU có tính bổ trợ chứ không cạnh tranh trực tiếp nên thuận lợi từ Hiệp định này là rất lớn nếu như biết cách khai thác, tổ chức sản xuất, đảm bảo lợi ích hợp tác.

Ngoài ra, khi cam kết mở cửa thị trường các ngành phải tính đến áp lực cạnh tranh như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ô tô, công nghệ thông tin, nông sản chăn nuôi, thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, ở mức độ hội nhập sâu rộng thì Việt Nam phải xác định cạnh tranh mang ý nghĩa tích cực, đáp ứng sản phẩm chất lượng, tạo sức cạnh tranh để Việt Nam phải tái cơ cấu, nâng cao năng lực và hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Đây là cơ hội giúp Việt Nam có điểm mạnh để có định hướng và phát triển cao hơn, có chuỗi giá trị chung với các đối tác và từ đó mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn với các ngành kinh tế.

BNEWS: Còn đối vớidoanh nghiệp cần chuẩn bị như thế nào để thực hiện hiệu quả và đón nhận lợi ích từ EVFTA, thưa Bộ trưởng?

Vì vậy, với hàng loạt lĩnh vực mà EU có thế mạnh như dịch vụ, tài chính, ô tô, chế biến chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ cao, nông sản thực phẩm chế biến sẽ là lĩnh vực mà Việt Nam cần đầu tư và phát triển toàn diện.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việc hoàn tất đàm phán là điều kiện tiên quyết nhưng với các Hiệp định như trên, cùng tác động cải cách cũng là chưa đủ nếu như Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến cải cách và hội nhập, mà quan trọng là vai trò của nhà nước, tạo ra cải cách quản trị doanh nghiệp nhà nước, mua sắm Chính phủ…

Do vậy, sự chủ động sẵn sàng của doanh nghiệp là quan trọng hơn cả vì họ là chủ thể để khai thác cơ hội và ưu đãi của các cam kết từ Hiệp định, nhưng cũng là chủ thể chịu tác động từ Hiệp định.

Mặc dù các chương trình hành động của Chính phủ ban hành đầy đủ nhưng doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận nguồn lực để đưa Hiệp định này thực sự nằm trong quan điểm, tư tưởng và nhận thức của từng doanh nghiệp.

Để làm được điều này không phải dễ dàng bởi doanh nghiệp Việt Nam phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nên hạn chế nguồn lực, khả năng tiếp cận thông tin là điểm nghẽn mấu chốt. Đây là vấn đề để Bộ Công Thương cùng các bộ ngành nghiên cứu kỹ nhằm đưa ra tương tác hai chiều với các bộ ngành.

Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội về thương mại, đầu tư, hợp tác mới cho doanh nghiệp hai bên. Do đó, trong quá trình đàm phán, Đoàn đàm phán đã tích cực cung cấp đầy đủ thông tin cũng như tham vấn ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp với mong muốn kết quả đàm phán phải đáp ứng được tốt nhất lợi ích của doanh nghiệp.

Đáng lưu ý, một số hiệp hội như dệt may, da giày, thủy sản và nhiều doanh nghiệp khác đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, qua đây cũng thể hiện sự khác biệt về sự chuẩn bị giữa các doanh nghiệp. Bởi các doanh nghiệp lớn dường như có sự chuẩn bị tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cùng đó, các doanh nghiệp xuất khẩu dường như tích cực hơn so với các doanh nghiệp phải chịu cạnh tranh từ EU sau khi Hiệp định được ký kết.

Vì thế, để khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định này mang lại, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực. Việc chuẩn bị nên được tiến hành toàn diện từ nghiên cứu cơ hội, thách thức của thị trường EU đến các giải pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất…

Đặc biệt, để tận dụng được ưu đãi từ Hiệp định này, các doanh nghiệp cần đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, về tiêu chuẩn kỹ thuật và về vệ sinh an toàn động thực vật của EU.

BNEWS: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Để Đạt Được Lợi Ích Kỳ Vọng Từ Evfta

Doanh Nghiệp Việt Trước Các Lợi Ích Và Thách Thức Từ Evfta

Eu Kỳ Vọng Vào Nhiều Lợi Ích Thương Mại Từ Evfta

Cơ Hội Và Những Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Việt Nam Khi Tham Gia Evfta

Esim Là Gì? Lợi Ích Của Esim Những Smartphone Nào Hiện Nay Đang Sử Dụng Esim

🌟 Home
🌟 Top