Top #10 ❤️ Lợi Ích Của Hút Thuốc Lá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích

Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá

Những Lợi Ích Khi Dùng Vape

Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá

Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe

Một trong những thành phần chính của thuốc lá là nicotine. Đây là một chất kích thích thần kinh, nếu dùng ở liều lượng cho phép sẽ đem lại lợi ích nhất định.

Lợi ích đầu tiên là nicotine giúp người ta thư giãn và sảng khoái hơn trong giây lát. Khi hút một điếu thuốc, sẽ phải mất từ 10-12 giây để nicotine tới được não bộ.

Tại hệ thần kinh trung ương, nicotine gắn vào các thụ thể nicotinic acetylcholine, làm tăng sự dẫn truyền của các thụ thể thần kinh này. Kết quả là làm tăng lượng hormone dopamine trong não, tạo cảm giác sảng khoái và thư giãn ngay lập tức.

Trên thực tế, lợi ích này đã được các chuyên gia y tế ứng dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị Alzheimer. Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, người bị Alzheimer sử dụng miếng dán cao nicotine có thể duy trì khả năng nhận thức lâu hơn, thậm chí có cơ hội phục hồi phần nào khả năng ghi nhớ.

Thứ hai, nicotine trong thuốc lá giúp an thần, tỉnh táo và trầm tĩnh hơn. Ở liều cao vừa phải, nicotine đóng vai trò như một chất gây nghiện. Nó tăng cường tác dụng hoạt động của serotonin trong hệ thần kinh, giúp làm dịu các cơn đau, giảm stress và căng thẳng. Nó đặc biệt được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ.

Thứ ba, đối với tủy thượng thận, nicotine làm tăng dòng chảy của nội tiết tố adrenaline và kích thích sự dẫn truyền xung thần kinh. Hệ quả là làm tăng nhịp tim, huyết áp, hô hấp và lượng đường trong máu.

… tới tác hại ghê gớm…

Ở trên là những tác dụng vô cùng hạn hữu của nicotine có trong thuốc lá. Thực tế, hợp chất này chỉ nên sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và liều lượng nhỏ, nhưng với tần suất hút thuốc vừa phải và liên tục, hậu quả sẽ khôn lường…

Hôi miệng là tác hại trực tiếp nhất mà thuốc lá gây ra đối với người hút. Trong vòng 10 giây đầu tiên, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng, để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO (phóc-môn) và NH3 (amoniac), gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Đồng thời khi nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến con người “xuống sắc” nhanh nhất.Đối với XX, hút thuốc sẽ giảm lượng hormone nữ estrogen, từ đó làm da mặt lão hóa, mắt thâm quầng và môi sạm đen. Những phụ nữ hút thuốc lá cứ 10 năm thì lại già đi hơn người thường 2,5 năm tuổi.

Với XY, hút thuốc gây nguy cơ rụng tóc sớm. Những ai hút hơn 1 bao thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hói đầu cao gấp 2 lần so với người bình thường.

Tác hại khủng khiếp nhất của thuốc lá giết người bất cứ lúc nào. Ở liều lượng cực thấp, nicotine trong thuốc lá có thể là có lợi, nhưng với liều lượng cao, nicotine trở thành chất độc gây chết người.

“Every breath you take will eventually destroy your future”-Mỗi hơi thở của bạn cuối cùng sẽ phá hủy cả tương lai của bạn. Chúng giống như quả bom hẹn giờ, nó không giết bạn ngay lập tức mà từ từ và theo thời gian đã đặt trước

Độc tính của thuốc lá còn cao hơn so với cocaine có trong thuốc phiện. Trung bình một hút một điếu thuốc, người hút hấp thụ 1mg nicotine. Trong khi liều lượng nicotine trong khoảng 30 – 60mg có thể giết chết một người trưởng thành khỏe mạnh. Tức là chỉ cần hút khoảng 2 bao thuốc lá cùng một lúc, chắc chắn bạn sẽ nhiễm độc nicotine.

Về lâu dài, hút mỗi điếu thuốc là bạn cũng đốt cháy 5,5 phút cuộc đời mình vô ích. Thậm chí bạn còn mất thêm 11 phút để sống. Theo các nhà khoa học Pháp, hút một bao thuốc lá sẽ phải đánh đổi gần 4 giờ tuổi thọ con người.

Với tần suất hút 1,5 điếu thuốc/ngày, một năm bạn sẽ tiêu thụ hết cỡ trung bình khoảng 400 điếu thuốc như trong thí nghiệm trên. Kết quả chúng đem lại cho bạn chính là lượng hắc ín (nhựa đường) đáng sợ đọng lại trong hai lá phổi.

Chắc hẳn, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn giữa lợi ích và tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá hay không, tất cả tùy thuộc vào chính sự lựa chọn của bản thân bạn.

AloBacsi.vn

Theo Việt Anh – Màn Ảnh Sân Khấu

14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá

Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 2)

Hạt Điều Rang Muối Thượng Hạng Bình Phước

Lợi Ích “vàng” Từ Hạt Điều Đối Với Mẹ Bầu

Hạt Điều Có Tác Dụng Gì

Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá

Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe

Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!

Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá

Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000

– Nhịp tim và huyết áp cao bất thường trong khi hút thuốc sẽ trở lại bình thường nếu bạn bỏ thuốc lá. Trong vòng vài giờ, mức độ carbon monoxide trong máu bắt đầu giảm. (Carbon monoxide làm giảm khả năng của khí oxy trong máu).

– Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường.

– Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi.

– Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc.

Ngoài ra, những người bỏ hút thuốc sẽ có một cảm giác cải thiện về mùi, ăn sẽ ngon miệng hơn.

– Những người bỏ hút thuốc, bất kể tuổi tác nào đều có lợi ích đáng kể về tuổi thọ so với những người tiếp tục hút thuốc. Những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 25 – 34 sống khoảng 10 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 35 và 44 sống khoảng 9 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 45 và 54 sống khoảng 6 năm nữa; và những người bỏ giữa lứa tuổi 55 và 64 sống khoảng 4 năm nữa.

– Liệu việc bỏ thuốc lá giảm nguy cơ ung thư? Tất nhiên. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Mặc dù việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích từ nó, nhưng nó càng có lợi nhiều hơn khi bỏ ở độ tuổi trẻ hơn.

Nguy cơ tử vong sớm và nguy cơ phát triển ung thư do hút thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số năm mà một người hút thuốc lá, số lượng điếu thuốc hút thuốc lá mỗi ngày, độ tuổi mà người ấy bắt đầu hút thuốc, và việc người ấy có bị nhiễm bệnh tại thời điểm ngừng hút thuốc hay không. Đối với những người đã bị bệnh ung thư, bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư thứ hai.

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là khẩu hiệu không còn xa lạ vì trên bao bì nhà sản xuất cũng phải in theo quy định. Tuy nhiên, việc cai thuốc thành công quả là không dễ.

Những Lợi Ích Khi Dùng Vape

Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá

Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích

14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá

Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 2)

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá

Tác Hại Của Thuốc Lá

Máy Lọc Không Khí Có Khử Mùi Thuốc Lá?

Bán Tẩu Lọc Hút Thuốc Lá Cao Cấp Chính Hãng Giá Rẻ Tại Hà Nội

Vi Rut Khảm Thuốc Lá Có Dạng Cấu Trúc Nào Sau Đây ?

Bài 29. Cấu Trúc Các Loại Virut

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất. Trong đó, ít nhất 250 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và khoảng 70 loại hóa chất có thể gây ung thư. Các hóa chất độc hại đó bao gồm:

3. Cadmium (dùng cho pin)

4. Vinyl chloride (chất độc sử dụng trong sản xuất nhựa)

Thành phần và độc tính của khói thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 chất. Có thể các bạn đã biết đến Nicotine, khí than (carbon monoxide) và nhựa thuốc. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, có cả Am-mô-ni-a (thuốc lau nhà), thạch tím (thuốc giết kiến) và cad-mi-im dùng trong pin điện. Không có một loại chất an toàn nào trong thuốc lá cả.

1. Nicotine

Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.

2. Nhựa thuốc

Nhựa thuốc bao trùm phổi và lan khắp hệ thống hô hấp của quí vị như bồ-hóng bám vào ống khói. Lớp nhựa thuốc này khiến người hút thuốc ho và thở ngắn hơi. Trong nhựa thuốc có một số chất gây ra bệnh ung thư. Những người đổi qua thuốc có ít nhựa thường hút nhiều hơn và rít khói thuốc dài hơi hơn, thành ra lại kéo nhựa thuốc vào sâu hơn trong phổi. Người ta chưa hề chứng minh được là hút thuốc có ít nhựa, ít Nicotin sẽ bớt nguy cơ mang bệnh tật.

Phổi bị bệnh có nám nhựa thuốc lá. Buồng phổi này được lấy ra từ một người nghiện thuốc lá, cho thấy một bướu ung thư phổi (mô màu trắng) chặn đứng khí quản chính và phổi bên mặt. Bướu ung thư lan ra cả ngoài buồng phổi.

Hình ảnh của Bệnh viện Prince Charles, Bang Queensladn, Úc.

3. Monoxit carbon (khí CO)

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá sẽ đi nhanh vào máu, gắn với hemoglobine và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Khí Co ảnh hưởng tới não bộ, thị giác và khả năng vận động cơ của cơ thể. Nó lấy mất chất dinh dưỡng trong cơ và mô cơ thể. Về lâu dài các khí quản trong cơ thể cương phồng lên làm giảm lượng không khí đi vào phổi khiến dưỡng khí trong máu bị giảm đi.

4. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

5. Các chất gây ung thư:

Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

Đây là một trong những Lý do bạn nên cai thuốc ngay hôm nay để đảm bảo sức khoẻ của bạn, người thân cũng như những người xung quanh bạn.

Bài viết được Vquit tham khảo từ website của trung tâm cai thuốc lá bang Victoria – Úc

Thành Phần Và Độc Tính Của Khói Thuốc Lá

Cách Dùng Lá Trầu Không Chữa Đầy Bụng Cho Trẻ Sơ Sinh

Tắm Lá Trầu Không Cho Trẻ Sơ Sinh Nên Hay Không Nên

Nghiên Cứu Chiết Tách, Xác Định Thành Phần Hóa Học Tinh Dầu Và Dịch Chiết Từ Lá Trầu Không

Cùng Nghe Chuyên Gia Tư Vấn: Chữa Viêm Phụ Khoa Bằng Lá Trầu Không

Những Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Việc Hút Thuốc Lá (Phần 1)

Tác Hại Của Hút Thuốc Lá Tới Sức Khỏe

Tác Hại Của Việc Hút Thuốc Lá Và Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bỏ Thuốc Lá!

Những Con Số “biết Nói” Nếu Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá

Hút Thuốc Lá :” Lợi Ích” 1, Tác Hại 1000

Dùng Thuốc Lá Điện Tử Có Những Lợi Ích Gì?

Nhưng giống như với bất cứ tuyên bố nào khác được đưa ra bởi các cơ quan y tế chính thống, điều khôn ngoan là đặt câu hỏi liệu có chút sự thật nào trong đó hay không. Hãy nhớ rằng, chính những cơ quan y tế này đã khuyến nghị một chế độ ăn ít chất béo, nhiều tinh bột (và chúng ta đã thấy nó có t ác hại đến thế nào đối với sức khỏe của cộng đồng). Cũng chính những người này khuyến nghị điều trị các căn bệnh mãn tính bằng các dược phẩm tổng hợp, hay khuyến nghị cắt bỏ toàn bộ một số bộ phận của cơ thể (một lần nữa, rõ ràng không phải là cách điều trị hiệu quả). Bất cứ ai lưu ý một chút sẽ thấy rằng các cơ quan y tế chính thống rõ ràng không quan tâm đến sức khỏe người dân bởi họ quan tâm hơn đến tỷ lệ lợi nhuận. Vậy nên, trong bối cảnh này, một yêu cầu hợp tình hợp lý là chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem liệu thuốc lá có thực sự tồi tệ như vậy không.

Một cách nhìn khác

Thay vào đó, tôi sẽ nói một cách ngắn gọn về một số vấn đề chính xung quanh lý thuyết “hút thuốc lá gây ung thư phổi”, và sau đó chuyển sang xem xét một cách chi tiết và khách quan hơn về những tác động thực sự của thuốc lá lên cơ thể con người.

Vậy hãy bắt đầu bằng câu hỏi: có phải thuốc lá thực sự gây ra ung thư không, hay nó chỉ đơn giản là có liên hệ với ung thư? Những người vận động chống hút thuốc muốn bạn tin rằng hút thuốc lá gây ra ung thư, và rằng niềm tin này được chấp nhận rộng rãi trong tất cả các ngành khoa học. Điều thú vị là không phải vậy. Thực ra nhiều tên tuổi nổi tiếng trong khoa học đã công khai đặt dấu hỏi và chống đối lý thuyết này.

Hai nghiên cứu chính làm nền tảng cho câu chuyện cổ tích về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư là nghiên cứu “Doll và Hill” (năm 1956, còn được gọi là Nghiên cứu của Các Bác sĩ Anh) và nghiên cứu “Whitehall” (năm 1967, một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong trong số các nhân viên hành chính nam giới trong chính phủ Anh). Tóm tắt các kết luận của họ là như sau: Doll và Hill phát hiện nguy cơ bị ung thư phổi hơi cao hơn một chút trong số những người hút thuốc lá so với những người không hút thuốc. Kết quả của nghiên cứu này được công bố rộng rãi và là một trong những động lực chính đằng sau toàn bộ chiến dịch chống hút thuốc diễn ra không lâu sau đó. Tuy nhiên, điều mà Doll Hill không công khai nhắc đến là ở chỗ kết quả của họ trên thực tế cho thấy những người hút thuốc nuốt khói vào phổi có nguy cơ bị ung thư phổi giảm hơn nhiều so với những người hút thuốc nhưng không làm vậy.2 Có vẻ như chi tiết này bị bỏ ra ngoài vì nó không hỗ trợ lý thuyết mà họ đang cố gắng chứng minh. Tiếp đó, kết quả của nghiên cứu Whitehall là như sau: những người bỏ hút thuốc không thấy có cải thiện nào về tuổi thọ; đồng thời cũng không có thay đổi nào trong tỷ lệ tử vong gây ra bởi bệnh tim mạch, ung thư phổi và các nguyên nhân khác. Ngoại lệ duy nhất là một số loại ung thư phổ biến hơn gấp hai lần trong số những người từ bỏ hút thuốc. Tuy vậy, những thực tế khó chịu này bị che giấu dưới hàng đống thuật ngữ chuyên môn với mục đích làm bản báo cáo khó đọc hơn. Có vẻ như ngay từ hồi đó đã có chủ trương bôi xấu việc hút thuốc nên các dữ liệu được diễn giải theo cách khiến việc hút thuốc lá được hiểu là nguyên nhân của mọi điều xấu.

Thay vì báo cáo trọn vẹn lại dữ liệu cho công chúng dưới dạng thô, các bài viết có thể bị thao tác và bóp méo để ngụ ý cho người đọc hiểu đó là quan hệ nhân quả. Cần phải hiểu có sự khác biệt lớn giữa (1) xác định được mối tương quan giữa hai yếu tố, và (2) xác định được nguyên nhân của một điều gì đó. Xác định những mối tương quan hay liên hệ là việc khá đơn giản. Ví dụ, có mối tương quan đáng kể giữa các cầu thủ chơi bóng rổ và những người cao. Liệu điều này có nghĩa rằng việc chơi bóng rổ khiến một người trở nên cao hơn không? Rõ ràng là không. Lượng chanh nhập khẩu từ Mexico cũng có mối tương quan nghịch với số người chết vì tai nạn trên đường cao tốc ở Hoa Kỳ. Liệu điều này có nghĩa rằng nhập khẩu chanh làm giảm số người chết trên đường cao tốc không? Không, dĩ nhiên là không. Sẽ là lố bịch nếu gợi ý như vậy. Đó là lý do tại sao sự tương quan không bao giờ đồng nghĩa với quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, điều không may là khi nói về thuốc lá, nguyên tắc này có vẻ như không được áp dụng. Sự thật là chưa có một nghiên cứu nào từng chứng minh được một cách thuyết phục rằng hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư phổi, bệnh tim, bệnh khí thũng, hay bất cứ căn bệnh nào khác mà nó thường xuyên bị gắn với.

Đã nhiều năm nay, các nhà khoa học thiên vị với những chủ đích cá nhân cùng các lợi ích nhóm khác đã hoạt động trong lĩnh vực này để đạt tới một số kết quả nhất định, đó là chứng minh hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cũng có rất nhiều bằng chứng gợi ý rằng chính những cá nhân đó đã cố tình diễn giải sai dữ liệu để đạt được các nguyện vọng và mục đích cá nhân của họ. Những diễn giải dữ liệu bị bóp méo này đã được quảng bá rộng rãi bởi giới truyền thông và các tổ chức y tế cộng đồng từ đó tới nay. Vậy nên bất chấp số lượng ngày càng nhiều những nghiên cứu gợi ý điều ngược lại, niềm tin phổ biến rằng hút thuốc gây ra ung thư phổi đã ăn sâu triệu để vào tâm trí của hầu như tất cả mọi người. Do đó có nhiều khả năng phần lớn cộng đồng khoa học cũng hoạt động theo giả định sai lầm này, và hệ quả là chất lượng của nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này đã và sẽ chắc chắn là bị sai lệch.

Có một nghiên cứu khác 3 đo tác dụng gây ung thư của radon sau khi bụi quặng uranium phóng xạ được hít vào bởi chó thí nghiệm. Điều nghịch lý là, không giống như tỷ lệ tử vong thông thường được quan sát thấy trong các thí nghiệm tương tự, không một con chó nào tiếp xúc với khói thuốc lá bị nhiễm ung thư. Tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng “việc tiếp xúc với khói thuốc lá được phát hiện là có tác dụng giảm nhẹ đối với những khối u gây ra bởi radon”. Tương tự, một thí nghiệm khác 4 trên các con chuột bị chiếu xạ cho thấy những con tiếp xúc với khói thuốc lá và bị chiếu xạ có mức độ sưng tấy ở phổi ít hơn nhiều so với những con không được tiếp xúc với thuốc lá. Trên nhiều khía cạnh, nhóm tiếp xúc với khói thuốc lá và bị chiếu xạ có biểu hiện tương tự như nhóm không bị chiếu xạ dùng để đối chiếu. Theo tác giả, “thí nghiệm nghiên cứu này tiếp tục hỗ trợ tác dụng ức chế của khói thuốc lên khối u ở phổi gây ra bởi chiếu xạ.”

Trong nghiên cứu trên con người, một phân tích 5 cho thấy nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng “gia tăng đáng kể ở người không hút thuốc lá trong sáu nghiên cứu được xem xét”. Một nghiên cứu khác 6 gợi ý rằng nguy cơ phát triển ung thư phổi do tiếp xúc với amiăng ở người không hút thuốc là cao hơn khoảng ba lần so với người hút thuốc. Sau khi điều trị ung thư vú bằng chiếu xạ, những người hút thuốc cũng được quan sát thấy 7 có ” phản ứng sưng tấy thấp hơn đáng kể, nghĩa là số lượng các dưỡng bào và tế bào lympho thấp hơn, so với cả các bệnh nhân và người bình thường không hút thuốc dùng để đối chiếu”. Có phải những kết quả này chỉ là ngẫu nhiên, hay là việc hút thuốc lá thực sự dựng lên một hàng rào bảo vệ chống lại tổn thương do phóng xạ và amiăng?

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng hút thuốc lá có thể bảo vệ chống lại những loại ô nhiễm môi trường khác, ví dụ như khí thải từ động cơ. Một nghiên cứu mới đây 8 trên những người thợ mỏ cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa khí thải từ động cơ diesel và ung thư phổi. Các kết quả cho thấy những người thợ mỏ tiếp xúc nhiều với khí thải có nguy cơ tử vong do ung thư phổi cao hơn gấp ba lần so với những người thợ mỏ ít tiếp xúc. Nếu họ không hút thuốc thì nguy cơ cao hơn gấp bảy lần.

Vạch trần câu chuyện cổ tích về ung thư phổi

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới 9, “Việc dùng thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất làm tăng nguy cơ ung thư, gây ra… khoảng 70% con số tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu.” Tuy nhiên, khi xem xét kỹ số liệu thống kê, một bức tranh hơi khác một chút hiện ra, và nó trở nên rõ ràng rằng tuyên bố đó hoàn toàn không đúng.

Mười quốc gia hút thuốc hàng đầu: Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Việt Nam.

Ở trên là số liệu thống kê cung cấp bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới với dữ liệu chỉ ra những quốc gia có số lượng thuốc lá tiêu thụ trên đầu người cao nhất. Nếu hút thuốc là nguyên nhân của 70% tất cả các trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới, thì số liệu thống kê về ung thư phổi phải khớp với kết quả trong bảng ở trên. Ví dụ, về lý thuyết, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Indonesia và Nhật Bản phải có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất do họ có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất. Duy chỉ có điều thực tế không phải vậy.

Mười quốc gia có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất (trên 100.000 người): Hungary, Cộng hòa Séc, CHDC Triều Tiên, Macedonia, New Caledonia, Montenegro, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Ba Lan, Canada.

Điều thú vị là số liệu thống kê về ung thư phổi ở trên lấy từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chỉ có mặt một quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao, và đó là Hoa Kỳ. Nếu hút thuốc lá là nguyên nhân chính của ung thư phổi, nó phải xuất hiện trong những cộng đồng dân cư có tỷ lệ hút thuốc cao nhất. Do nó không phải vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng hút thuốc lá không thể là nguyên nhân chính của ung thư phổi.

Dịch từ bản tiếng Anh: A comphensive review of the many health benefits of smoking tobacco

Whitby W. ‘The Smoking Scare De-bunked’

Lee P. ‘Relation between exposure to asbestos and smoking jointly and the risk of lung cancer’, Occupational and Environmental Medicine 2001;58:145-153.

Berry, G. ‘The Interaction of Asbestos and Smoking in Lung Cancer: A Modified Measure of Effect’, Annals of Occupational Hygiene 2004; 48: 459-462.

Bjermer L, Franzen L, Littbrand B, Nilsson K, Angstrom T, Henriksson R. ‘Effects of Smoking and Irradiated Volume on Inflammatory Response in the Lung of Irradiated Breast Cancer Patients Evaluated with Bronchoalveolar Lavage’, 1st ed. Cancer Research; 1990

Cancer factsheet, World Health Organization 2022 [cited 2022 Mar 10]

Lợi Ích Của Việc Không Hút Thuốc Lá

Những Lợi Ích Khi Dùng Vape

Một Số Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bạn Bỏ Hút Thuốc Lá

Hút Thuốc Lá: Từ Lợi Ích

14 Lợi Ích Ít Được Biết Đến Của Thuốc Lá

🌟 Home
🌟 Top