Top 6 # Lợi Ích Của Tảo Biển Nhật Bản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Tác Dụng Của Tảo Biển Nhật Bản Và Lợi Ích Của Tảo Biển?

Tác dụng của tảo biển nhật bản và lợi ích của nó ra sao giúp bạn hiểu rõ hơn về tảo biển cũng như tảo mặt trời, tảo Spirulina.

Các quốc gia ven biển như Nhật Bản hay Hàn Quốc gắn liền với nền ẩm thực rong biển. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tác dụng của tảo biển. Tại sao lại như vậy? Và câu trả lời chính là…

Tảo biển là gì?

Tác dụng của tảo biển nhật bản đối với sức khỏe

Tác dụng của tảo biển nhật bản đối với hệ tiêu hóa

Trên thực tế, rong biển từ lâu đã là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu alginate – một chất có trong tảo biển nâu và phát hiện ra rằng nó có thể tăng cường chất nhầy trong ruột từ đó giúp bảo vệ và làm trơn thành ruột.

Alginate có trong rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Rong biển cũng giàu chất xơ và làm tăng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Tác dụng của tảo biển nhật bản bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Phụ nữ Nhật Bản được biết đến với vẻ đẹp không tuổi tác và thường giữ được thân hình thon thả ngay cả sau khi sinh con. Các nhà khoa học cho rằng, bí quyết trẻ đẹp của những người này nằm ở thói quen dùng rong biển để dưỡng da và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Việc bổ sung một ít rong biển vào các loại thức ăn hàng ngày như cơm, bún… chỉ tăng thêm một lượng ít calories trong khi lại cung cấp vô số khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho biết, lợi ích của tảo biển đối với cơ thể là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời bao gồm canxi, iốt, folate và magie.

Tác dụng của tảo biển nhật bản giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng trong rong biển có rất nhiều công dụng trong đó lợi ích của tảo đầu tiên là có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch.

Tác dụng của tảo biển nhật bản giúp giải độc cho cơ thể

Các tiệm Spa nổi tiếng tại Nhật Bản hay các nước phương Tây rất ưa chuộng liệu trình quấn nóng giải độc tố với rong biển. Một nghiên cứu từ Đại học McGill ở Canada cho thấy rong biển là món ăn tuyệt vời giúp cho cơ thể giải độc và tăng sức đề kháng trước các chất hóa học phóng xạ. Tác dụng của rong biển giúp hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium và chì trong khói thuốc lá và khói xe trong cơ thể nên giúp làm sạch cơ thể rất tốt.

Tác dụng của tảo biển nhật bản giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả

Rong biển là một loại thực phẩm thiên nhiên rất giàu lignans. Lignans là những chất có trong thực vật có vai trò và tác dụng giống như kích thích nội tiết tố nữ trong cơ thể phụ nữ. Chất này giúp ngăn chặn việc hình thành các oestrogen hóa học nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như hỗ trợ phòng ngừa, điều trị ung thư hiệu quả như ung thư vú.

Video: Tác dụng của tảo biển nhật bản – Tảo mặt trời Spirulina

Tác dụng của tảo biển nhật bản giúp giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh

Rong biển chứa magiê còn giúp phụ nữ đang trong thời kì mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hóc môn estrogen tăng nhanh trong thời kì mãn kinh của phụ nữ). Loi ich cua rong bien đối với phụ nữ trong thời kì mãn kinh là làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có trịêu chứng nóng đột ngột trong người.

Tác dụng của tảo biển nhật bản trong diệt khuẩn, tăng chất lượng máu

Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, lợi ích của rong biển là một chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

Tác dụng của tảo biển nhật bản đối với làm đẹp, chăm sóc da

Trong tảo biển hàn quốc chứa các thành phần như khoáng chất, vitamin, dưỡng chất quý hiếm nên tác dụng của tảo biển nhật bản nhật bản mang lại đều được mọi người quan tâm, chú ý và sử dụng để chăm sóc da. Loi ich cua tao còn được dùng làm nguyên liệu cho một số mỹ phẩm như kem, mặt nạ da. Với các thành phần tự nhiên tác dụng của tảo biển trong làm đẹp vô cùng hiệu quả. Tảo biển nhật bản giúp ngăn chặn, làm chậm quá trình lão hóa của da, giảm nếp nhăn, thâm nám, tàn nhang hiệu quả cho bạn một làn da mịn màng, trắng sáng, không tì vết.

Tác dụng của tảo biển nhật bản trong chế biến món ăn

Công dụng của tảo biển rất thích hợp cho những người có hệ tiêu hóa kém và những người ăn chay. Tảo là thực phẩm được người nhật sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày. Tảo biển có thể sử dụng làm các món salad, nấu canh, nấu súp có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Tảo biển porphyra cũng chứa hàm lượng vitamin rất cao, như vitamin A, vitamin B rất tốt cho người muốn bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng.

Giá trị dinh dưỡng mang lại tác dụng của tảo biển nhật bản

Tảo biển spirulina có chứa hàm lượng axit amin rất phong phú, cần thiết đối với cơ thể như lysin, threonin rất tốt cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ thiếu sữa từ mẹ. Hàm lượng khoáng chất và các nguyên tố vi lượng phong phú giúp bạn phòng chống một số bệnh như bệnh thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng.

Lợi ích của rong biển lại còn phụ thuộc vào chất béo có trong tao bien nhat ban đặc biệt phải kể đến đây là các axit béo không no, trong đó quan trọng nhất là axit linoleic 13.784 mg/kg, y-linoleic 11.980 mg/kg. Hiện nay một số nhà khoa học đang nghiên cứ tảo spirulina để nhằm làm chất chống ung thư.

Trong tảo spirulina của nhật bản chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, lão hóa hiệu quả, các chất này có vai trò tiêu diệt các gốc tự do thông qua chống oxi hóa, loại bỏ các tế bào chết và tái tạo các tế bào da mới. Các hợp chất sắt, canxi giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh thường gặp ở người già, cao tuổi như thiếu máu, xương lão hóa.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng tao bien spirulina nhat ban kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, cơ thể săn chắc, nâng cao tuổi thọ đối với người cao tuổi, bảo vệ sức khỏe, giảm chi phí thuốc men.

Sử dụng tảo biển nhật bản thường xuyên có tốt không?

Tảo biển nhật bản là nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên không chứa hóa chất độc hại, được sử dụng rộng rãi trong nhật bản nói riêng cũng như các nước trên thế giới nói chung. Thành phần tự nhiên, quý hiếm giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa, tiêu diệt tác nhân gây bệnh hiệu quả.

Lưu ý: Các sản phẩm là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không có chức năng chữa bệnh hay thay thế thuốc chữa bệnh

Lợi Ích Không Ngờ Khi Dùng Tảo Biển Nhật Bản

Hàm lượng dinh dưỡng cao

– Protein: chiếm 56%-77% trọng lượng khô. Thuộc dạng cao nhất trong các loại thực phẩm. Cao gấp 2 lần đậu tương và gấp 3 lần trong thịt bò.

– Vitamin: Tảo biển Nhật Bản có vitamin B1, B2, B2, B3, B6, B12, vitamin PP, vitamin E,…

– β-Caroten: có khoảng 1700 mg (tăng 1000% so với cà rốt)

– Axit folic: có 0.5mg

– Inosit: 500 – 1000mg

– Sắt: 580 – 646 mg (tăng thêm 5000% so với rau chân vịt)

– Mangan, Mg, Selen: lần lượt là 23 – 25 mg, 2.915 – 3.811 mg, 0.4 mg

– Canxi, phốt pho, kali: Nằm trong khoảng 1000 – 3000 mg (canxi tăng hơn sữa 500%)

Tùy theo điều kiện môi trường sống mà hàm lượng có thể thay đổi. Ngoài ra, trong tảo biển Nhật Bản có chất axit béo không no, các axit amin cần thiết cho cơ thể như threonin, lysin,…

Lợi ích không ngờ của tảo biển Nhật Bản

Vì hàm lượng dinh dưỡng có trong tảo biển rất cao, nên nó đem lại lợi ích không ngờ đối với sức khỏe của người sử dụng. 4 lợi ích tiêu biểu của tảo biển là:

Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và bệnh tim mạch

Có rất nhiều nghiên cứu về công dụng của tảo biển Nhật Bản cho thấy kết quả cực kỳ tốt sau khi sử dụng. Tảo biển chứa thành phần Kali từ 1000 – 3000 mg/1kg vô cùng cao. Trong khi Kali là thành phần quan trọng trong việc duy trì huyết áp bình thường. Khi người ta duy trì được điều đó sẽ làm giảm áp lực tác động đến tim. Giảm nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch. Đối với hệ tiêu hóa, tảo biển cung cấp chất Alginate là chất tăng cường chất nhầy trong ruột. Từ đó giúp làm chậm quá trình tiêu hóa giúp no lâu hơn.

Lignans là chất có nhiều trong tảo biển có tác dụng kích thích nội tiết tố nữ. Ngăn chặn hình thành các oestrogen làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như hỗ trợ phòng ngừa như ung thư vú. Ngoài ra Fucoidan trong biển còn ngăn chặn và hình thành và tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua tính kháng viêm, kháng u. Thậm chí còn ngăn sự phát triển của khối u, giảm kích thước khối u.

Với hàm lượng vi khoáng sắt trong mình, tảo biển giúp thanh lọc cơ thể và tái tạo máu. Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu và làm sạch máu hiệu quả. Chính vì thế các chị em thường sử dụng nhiều. Tác dụng hiệu quả đối với việc làm đẹp. Làm giảm quá trình lão hoá, nếp nhăn, tàn nhang, rối loạn nội tiết tố, rụng tóc, thân hình thon gọn, giữ dáng hiệu quả,…

Tảo biển bổ sung dưỡng chất, cải thiện khả năng miễn dịch

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tảo biển giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cải thiện khả năng miễn dịch, giúp phòng chống nhiều bệnh về gan, thận. Với việc tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tảo biển còn phòng chống các bệnh về viêm khớp dạng thấp. Bổ trợ dưỡng chất nuôi dưỡng, tăng cường chức năng xương khớp, bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm về xương.

Tảo biển được khuyến khích sử dụng, an toàn với cả bà bầu và trẻ nhỏ.

Phương pháp sử dụng tảo biển

Bạn có thể sử dụng tảo biển tươi. Chế biến thành nhiều món ăn sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. Tảo biển tươi mới đảm bảo cung cấp đầy đủ các lợi ích cho bạn. Thế nhưng, việc mua được tảo biển tươi đảm bảo chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Có liệu pháp đơn giản hơn là bạn sử dụng tảo biển dạng viên. Rất tiện lợi, với hàm lượng cung cấp trong 1 viên nén tương đương với việc bạn sử dụng tảo biển tươi hàng ngày. Hiện nay có rất nhiều nơi bán tảo biển dạng nén. Bạn cần tìm hiểu những hiệu thuốc uy thuốc hoặc có thể tham khảo tại trang thuocplus.com.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, thì tảo biển dạng viên là sự lựa chọn đúng đắn. Giúp bạn sử dụng nhanh chóng, an toàn đầy đủ các công dụng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các loại bệnh, tăng cường sức khỏe một cách bền vững.

Theo: chúng tôi

8 Lợi Ích Vàng Của Tảo Biển Nhật Với Sức Khỏe

Tảo biển Nhật (wakame) là một loại rong biển được trồng ở Nhật Bản và cả Hàn Quốc từ vài thế kỷ trước. Khi được chế biến thành súp hoặc làm salad, ngoài hương vị độc đáo, wakame còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

1. Hàm lượng iốt cao hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tảo biển Nhật là một nguồn cung cấp iốt rất tốt cho cơ thể. Trên thực tế, wakame chứa khoảng 42mcg iốt/gram, chiếm khoảng 28% RDI.

Iốt là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể để sản sinh hormone tuyến giáp. Nó giúp hỗ trợ tăng trưởng, trao đổi chất, tổng hợp protein và tái tạo tế bào.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu iốt hiện nay đang cực kỳ phổ biến. Theo một báo cáo trên NCBI, ước tính có khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới mắc phải tình trạng này.

Thiếu hụt iốt có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng suy giáp. Lúc này, tuyến giáp của bạn sẽ không thể sản sinh đủ lượng hormone để hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể.

Một số triệu chứng do thiếu iốt như: tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc, da khô và bị bong tróc.

Tảo biển Nhật là một nguồn cung cấp iốt rất tốt cho cơ thể, rất cần thiết trong việc hỗ trợ chức năng tuyến giáp và sản xuất hormone tuyến giáp.

2. Làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, chúng có thể gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Thêm wakame vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ giúp ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột trong 10 tuần, huyết áp của những con chuột được ăn thức ăn chiết xuất từ tảo biển Nhật có chỉ số thấp hơn những con không được cho ăn.

Kết quả một nghiên cứu khác ở 417 trẻ em cũng cho thấy, những trường hợp ăn rong biển Nhật có huyết áp thấp hơn những trường hợp không ăn.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh mức độ ảnh hưởng của wakame lên huyết áp của con người.

Kết quả các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy, tảo biển Nhật giúp giảm huyết áp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ nguyên nhân và kết quả.

3. Giảm lượng cholesterol trong máu

Cholesterol là loại chất béo sáp cần thiết cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh. Chúng đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe. Từ việc hỗ trợ sản xuất hormone sinh dục đến quá trình bài tiết mật trong gan.

Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trong máu quá cao có thể gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mẫu nghiên cứu về vấn đề này chỉ giới hạn trên động vật. Trong số đó đã phát hiện ra rong biển Nhật có khả năng làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu khác cũng trên động vật cho thấy, bột tảo biển Nhật khô làm biến đổi biểu hiện gene của một số gene cụ thể. Từ đó giúp giảm lượng cholesterol một cách đáng kể chỉ sau 28 ngày.

Mặc dù những kết quả này đầy khả quan, cũng cho thấy wakame có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol ở người nhưng chính xác thế nào thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo biển Nhật có thể làm giảm mức cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu trên cơ thể người để chứng minh điều này.

4. Có đặc tính chống ung thư

Trong một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, công dụng ấn tượng nhất của wakame với sức khỏe được cho là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đơn cử như một nghiên cứu trên chuột đã ghi nhận, tảo biển Nhật giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan các tế bào ung thư vú của chúng.

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng chứng minh, các hợp chất chiết xuất từ tảo biển Nhật làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư thận.

Do đó, cần nhiều nghiên cứu ở người hơn để xác định tảo biển Nhật có thật sự ngăn chặn được sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư hay không.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy tảo biển Nhật có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chắc chắn trong trường hợp ở người.

5. Giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin

Tảo biển Nhật giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

Trong kết quả của nghiên cứu kéo dài bốn tuần cho thấy, lượng đường trong máu của 20 người mắc bệnh tiểu đường đã giảm đáng kể khi ăn 48g wakame mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, rong biển Nhật giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất. Chúng giúp các tế bào hấp thụ đường trong máu để chuyển hóa thành năng lượng. Với tình trạng kháng insulin, các tế bào cũng không hấp thụ được glucose đúng cách, dẫn đến tích tụ đường trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hiện nay, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh khả năng tác động của tảo biển Nhật đối với việc ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo biển Nhật ngăn ngừa tình trạng kháng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cơ thể người vẫn còn thiếu.

6. Phù hợp với người đang giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể cân nhắc việc cho thêm tảo biển Nhật vào chế độ ăn uống của mình.

Trong một nghiên cứu cho thấy, tảo biển Nhật không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giúp ức chế quá trình tăng cân ở chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo.

Hơn nữa, chúng còn có tác dụng chống béo phì và giúp giảm mô mỡ ở chuột. Hai nghiên cứu về chế độ ăn kiêng cũng chứng minh wakame giúp giảm trọng lượng cơ thể và săn chắc vòng eo.

Cũng như các trường hợp trên, tác dụng của tảo biển Nhật trong vấn đề giảm cân cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh hiệu quả.

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng tảo biển Nhật ức chế quá trình tăng cân và giảm lượng mô mỡ trong cơ thể.

7. Giàu chất dinh dưỡng và ít calo

Tuy tảo biển Nhật ít calories nhưng chúng cung cấp một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Wakame có ít calo nhưng chứa một lượng lớn khoáng chất tốt cho cơ thể như iốt, mangan, folate, magiê và canxi.

8. Dễ chế biến, phù hợp với mọi chế độ ăn uống

Hiện nay, tảo biển Nhật là một trong những loại thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Người Nhật thường ăn rong biển tươi trộn với mè như một kiểu salad. Họ cũng sử dụng chúng để nấu súp miso.

Nếu mua wakame ở dạng khô, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 10 phút trước khi chế biến để loại bỏ bớt lượng muối dư thừa. Ngoài ra, khi nấu canh, bạn có thể kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác như thịt bò, nghêu, tôm, mực…

Tảo biển Nhật có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tùy vào cách chế biến mà bạn có thể thêm các nguyên liệu phụ để tăng khẩu vị và giá trị dinh dưỡng cho chúng.

Tảo biển Nhật là một loại rong biển cực kỳ bổ dưỡng. Thêm chúng vào chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, hỗ trợ giảm cân và giảm lượng đường trong máu

8 Lợi Ích Vàng Của Tảo Biển Nhật Với Sức Khỏe Con Người

1. Hàm lượng iốt cao hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Tảo biển Nhật là một nguồn cung cấp iốt rất tốt cho cơ thể. Trên thực tế, wakame chứa khoảng 42mcg iốt/gram, chiếm khoảng 28% RDI. (1)

Iốt là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể để sản sinh hormone tuyến giáp, giúp hỗ trợ tăng trưởng, trao đổi chất, tổng hợp protein và tái tạo tế bào. (2)

Tuy nhiên, tình trạng thiếu iốt hiện nay đang cực kỳ phổ biến. Theo một báo cáo trên NCBI, ước tính có khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới mắc phải tình trạng này. (3)

Thiếu hụt iốt có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chứng suy giáp. Lúc này, tuyến giáp của bạn sẽ không thể sản sinh đủ lượng hormone để hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể.

Một số triệu chứng do thiếu iốt như: tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc, da khô và bị bong tróc.

2. Làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, chúng có thể gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Thêm wakame vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ giúp ổn định huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu được thí nghiệm trên chuột trong 10 tuần, huyết áp của những con chuột được ăn thức ăn chiết xuất từ tảo biển Nhật có chỉ số thấp hơn những con không được cho ăn. (4)

Kết quả một nghiên cứu khác ở 417 trẻ em cũng cho thấy, những trường hợp ăn rong biển Nhật có huyết áp thấp hơn những trường hợp không ăn. (5)

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh mức độ ảnh hưởng của wakame lên huyết áp của con người.

3. Giảm lượng cholesterol trong máu

Cholesterol là loại chất béo sáp cần thiết cho sự phát triển các tế bào khỏe mạnh. Chúng đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh sức khỏe, từ việc hỗ trợ sản xuất hormone sinh dục đến quá trình bài tiết mật trong gan.

Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trong máu quá cao có thể gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. (6)

Mẫu nghiên cứu về vấn đề này chỉ giới hạn trên động vật. Trong số đó đã phát hiện ra rong biển Nhật có khả năng làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu khác cũng trên động vật cho thấy, bột tảo biển Nhật khô làm biến đổi biểu hiện gene của một số gene cụ thể, giúp giảm lượng cholesterol một cách đáng kể chỉ sau 28 ngày. (7)

Mặc dù những kết quả này đầy khả quan, cũng cho thấy wakame có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol ở người nhưng chính xác thế nào thì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

4. Có đặc tính chống ung thư

Trong một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm, công dụng ấn tượng nhất của wakame với sức khỏe được cho là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Đơn cử như một nghiên cứu trên chuột đã ghi nhận, tảo biển Nhật giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan các tế bào ung thư vú của chúng. (8)

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng chứng minh, các hợp chất chiết xuất từ tảo biển Nhật làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư thận. (9)

Do đó, cần nhiều nghiên cứu ở người hơn để xác định tảo biển Nhật có thật sự ngăn chặn được sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư hay không.

5. Giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin

Tảo biển Nhật giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

Trong kết quả của nghiên cứu kéo dài bốn tuần cho thấy, lượng đường trong máu của 20 người mắc bệnh tiểu đường đã giảm đáng kể khi ăn 48g wakame mỗi ngày. (13)

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, rong biển Nhật giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy sản xuất. Chúng giúp các tế bào hấp thụ đường trong máu để chuyển hóa thành năng lượng. Với tình trạng kháng insulin, các tế bào cũng không hấp thụ được glucose đúng cách, dẫn đến tích tụ đường trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. (14)

Hiện nay, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh khả năng tác động của tảo biển Nhật đối với việc ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.

6. Phù hợp với người đang giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể cân nhắc việc cho thêm tảo biển Nhật vào chế độ ăn uống của mình.

Trong một nghiên cứu cho thấy, tảo biển Nhật không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn giúp ức chế quá trình tăng cân ở chuột trong chế độ ăn nhiều chất béo. (15)

Hơn nữa, chúng còn có tác dụng chống béo phì và giúp giảm mô mỡ ở chuột. (16) Hai nghiên cứu về chế độ ăn kiêng cũng chứng minh wakame giúp giảm trọng lượng cơ thể và săn chắc vòng eo. (17, 18)

Cũng như các trường hợp trên, tác dụng của tảo biển Nhật trong vấn đề giảm cân cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu ở người để chứng minh hiệu quả.

7. Giàu chất dinh dưỡng và ít calo

Tuy tảo biển Nhật ít calories nhưng chúng cung cấp một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. (19)

8. Dễ chế biến, phù hợp với mọi chế độ ăn uống

Hiện nay, tảo biển Nhật là một trong những loại thực phẩm được yêu thích nhất trên toàn thế giới bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Người Nhật thường ăn rong biển tươi trộn với mè như một kiểu salad, họ cũng sử dụng chúng để nấu súp miso.

Nếu mua wakame ở dạng khô, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 10 phút trước khi chế biến để loại bỏ bớt lượng muối dư thừa. Ngoài ra, khi nấu canh, bạn có thể kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác như thịt bò, nghêu, tôm, mực…

Tảo biển Nhật là một loại rong biển cực kỳ bổ dưỡng. Thêm chúng vào chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúng cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, hỗ trợ giảm cân và giảm lượng đường trong máu.