Top 6 # Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ Nghe Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | 3mienmoloctrungvang.com

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ Nhỏ

Là cha mẹ, bạn có khả năng khơi dậy tiềm năng của con chỉ đơn giản bằng việc biến những quyển sách thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

Cha mẹ nào cũng biết đọc sách cho trẻ là một điều có lợi nhưng liệu bạn có thấu hiểu giá trị sách mang lại cho những đứa trẻ còn lẫm chẫm tập đi và các bé tuổi mẫu giáo?

Những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ 2-5 tuổi:

– Thắt chặt mối quan hệ cha mẹ-con cái. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ trở nên hiếu động, luôn trong trạng thái nô đùa, chạy nhảy và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Xích lại gần con với một cuốn sách là cơ hội tuyệt vời để cả hai “sống chậm lại”, cùng lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào, yêu thương khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ, hãy coi việc đọc sách cho trẻ như một hoạt động vun đắp tình thân, giúp cha mẹ – con cái xích lại gần nhau.

– Hình thành tư duy lô gic. Một minh chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo lô gic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân – kết quả và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu biết liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra trong thế giới của mình, bé càng trở nên hào hứng với những gì cha mẹ muốn chia sẻ từ cuốn sách.

– Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập. Một trong những ích lợi chính của việc đọc sách cho trẻ là hình thành thái độ tích cực đối với việc học nói chung. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các học sinh được làm quen với việc đọc sách trước 4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả các môn ở cấp tiểu học. Trẻ còn phải vật lộn để ghép từ vào câu để có thể nắm bắt các kiến thức toán học, khoa học và xã hội được đưa ra ở nhà trường.

– Hình thành kỹ năng cơ bản về cách đọc một quyển sách. Trẻ sinh ra chưa biết phải đọc một đoạn văn từ trái sang phải, hoặc phải tiếp nhận các từ trong một trang giấy tách biệt so với hình ảnh. Đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này.

– Kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Khi bạn dành thời gian đọc sách cho bé đang chập chững đi, trẻ sẽ bộc lộ bản thân dễ dàng hơn nhiều và đối xử với mọi người một cách lành mạnh hơn. Chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá.

– Khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Đọc sách cho trẻ tuổi chập chững đi giúp bé làm chủ ngôn ngữ tốt hơn khi tới tuổi đến trường.

– Tăng cường sự tập trung và kỷ luật ở trẻ: Bé 2-3 tuổi ban đầu có thể vặn vẹo và dễ mất tập trung trong suốt khoảng thời gian đọc sách, tuy nhiên, các bé sẽ học được cách ngồi yên một chỗ trong lúc này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi con đi học.

– Hiểu rằng đọc sách rất vui. Đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, các bé này thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử.

Bí quyết để việc đọc sách trở thành niềm vui của trẻ

Với trẻ 2-3 tuổi, việc đọc sách chỉ dừng lại ở hoạt động mang tính chất vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Có rất nhiều lựa chọn sách cho bé. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu và lặp lại. Những cuốn truyện có các đặc điểm này giúp trẻ học trong quá trình đọc sách. Những loại sách – truyện mà bé ở tuổi tập đi có thể thích là:

– Sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra.

– Những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách hoặc các miếng bìa đậy chúng. Trẻ ở tuổi này có thể hứng thú với những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

Những gợi ý giúp cha mẹ khai thác tối đa lợi ích của thời gian đọc sách:

– Giúp con chọn một cuốn sách, để con tự cầm sách và lật trang.

– Để con bổ sung những từ trong một câu chuyện mà con thuộc. Thường xuyên dừng lại để con kết thúc câu của bạn.

– Yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh.

– Giải thích cho bé về âm thanh mà các con vật tạo ra.

– Cùng đọc các vần thơ và hát những bài hát vui với con.

– Duy trì thói quen đọc sách cho bé.

– Tắt TV, đài, tìm không gian yên tĩnh để con tập trung và lắng nghe giọng nói của bạn.

– Giữ con thật gần bên mình để bé có thể nhìn thấy gương mặt cha mẹ và quyển sách.

– Cố gắng bắt chước những âm thanh vui nhộn.

– Lôi kéo con vào hoạt động đọc sách bằng việc khuyến khích bé nói về các bức tranh hay yêu cầu nhắc lại các từ hoặc các đoạn truyện quen thuộc.

– Tích cực đến các thư viện, hiệu sách cho thiếu nhi để tìm ra các tác phẩm phù hợp với trẻ nhỏ.

– Nếu bé hứng thú, hãy để con tự chọn cuốn sách mình muốn. Rất có thể con cũng có một nhân vật, hoặc một tác giả yêu thích của mình.

– Sẵn sàng đọc lại cho bé quyển sách mà bé yêu thích nhiều lần.

Lê Mai (Theo chúng tôi Earlymoments.com)

Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ

Con đường học vấn và khả năng thành công trong tương lai

Thống kê đưa ra số liệu 2/3 học sinh lớp 3 ở Mỹ thiếu các khả năng đọc hiểu cần thiết, điều này đã khiến những tổ chức như Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics- AAP) và BookTrust đưa ra những chương trình khuyến khích trẻ em đọc sách từ càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, AAP khuyến nghị rằng thời gian đọc sách cho trẻ nên bắt đầu từ giai đoạn phôi thai.

Phát triển trí não

Trong suốt những năm đầu đời, một triệu những nơron thần kinh kết nối được hình thành mỗi giây. Việc đọc sẽ kích thích xây dựng não bộ khi trẻ tiếp nhận thông tin thông qua thính giác và thị giác cũng như các sự kết nối giữa việc nghe và nhìn.

Sự gắn kết với con

Mối liên hệ mật thiết giữa bố mẹ/ người chăm sóc với trẻ có thể dự đoán nhiều kết quả tích cực trong cuộc sống sau này. Nhưng một khi trẻ bắt đầu tập đi, sự sao nhãng từ những người tương tác gần gũi với bé bắt đầu nhiều hơn.

Bố mẹ hay những người chăm sóc đôi khi bị sao nhãng khỏi việc ôm ấp và kết nối với bé hay quản lý cơn giận giữ giữa những giờ chạy theo con.

Đọc là cách đơn giản nhất để xây dựng sự liên kết của con với cha mẹ hằng ngày. Bé có thể không ngồi yên để nghe mẹ đọc hết cuốn sách, nhưng khoảng thời gian đó đã khuyến khích sự gần gũi giữa mẹ và bé hay tạo nên những tương tác thú vị hằng ngày.

Kỹ năng ngôn ngữ

Trong khoảng từ 12- 24 tháng tuổi, khả năng nói của bé sẽ phát triển vượt trội và khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ cũng đang được phát triển tốt.

Trong khoảng thời gian khả năng ngôn ngữ phát triển như vậy, hoạt động đọc thường xuyên giúp trẻ tiếp nhận được vốn từ vựng phong phú và cũng học được nhiều thứ khác như ngữ pháp, cấu trúc câu.

Bé cũng sẽ được học nhiều về các kỹ năng quan trọng như khả năng tường thuật sự việc.

Kỹ năng xã hội

Hoạt động đọc sách truyện nhằm củng cố các kỹ năng xã hội, bao gồm:

Những tương tác chủ động – Bé sẽ chủ động thực hiện các tương tác khi bé lấy cuốn sách ưa thích và đưa cho mẹ để nhờ mẹ đọc.

Khả năng nghe, sử dụng những câu hỏi để thu thập thông tin, thực hiện các cuộc đối thoại – Tất cả những kỹ năng trên được luyện tập khi mẹ và bé nói chuyện với nhau về cuốn sách ưa thích.

Xây dựng nhận thức cá nhân – Khả năng hiểu những gì người khác cảm nhận sẽ không phát triển đầy đủ cho đến khi bé vào tiểu học, nhưng mẹ có thể nuôi dưỡng kỹ năng này cho con ngay từ bây giờ bằng cách nói với bé về những suy nghĩ, cảm nhận của các nhân vật trong sách và giải thích tại sao họ lại có những cảm nhận đó.

Hiểu các tín hiệu phi ngôn ngữ – Tông giọng của mẹ khi đọc và biểu hiện nét mặt của các nhân vật trong sách sẽ giúp bé học được cách tiếp nhận thông tin thông qua những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ.

Sự phát triển cảm xúc

Kỹ năng kiểm soát/ điều chỉnh cảm xúc

Kỹ năng kiểm soát (EF) giúp chúng ta điều chỉnh, kiểm soát và quản lý cảm xúc cũng như hành vi của mình. Đọc sách góp phần phát triển kỹ năng kiểm soát khi bé tiếp nhận các từ chỉ vật thể, sử dụng bộ nhớ ngắn hạn, tăng khả năng chú ý và nhận ra cảm xúc của các nhân vật.

Ai biết được rằng thời gian đọc truyện với trẻ lại có nhiều lợi ích như vậy? Những mẹo kể trên có thể giúp mẹ tận dụng khoảng thời gian đọc sách cùng con để giúp con phát triển.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Đối Với Trẻ

Đã có nhiều nghiên cứu tài liệu chứng minh việc giới thiệu sách sớm rất tốt cho trẻ em. Khi nhìn vào những hình ảnh trong trang sách là lúc trẻ học cách xây dựng các kỹ năng cơ bản cho việc đọc sách sau này. Trẻ học cách nhận biết các hình tượng (hình ảnh, chữ cái và từ ngữ), phát triển sự chú ý tập trung và khả năng nghe vần điệu của ngôn ngữ. Tất cả dần dần gắn chặt với ý nghĩa của từ, và kết hợp những gì trẻ nghe với vật nhìn thấy. Nhưng, quan trọng hơn tất cả, trẻ đang học lòng yêu thích ngôn ngữ và đang trải nghiệm thú vui đọc sách.

1. Đọc sách giúp trẻ sớm biết đọc, biết viết và phát triển sự chú ý, khả năng tập trung, thính giác và thị giác của trẻ. Trẻ nhỏ cần nghe nhiều âm thanh khác nhau của tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) trước khi trẻ có thể sử dụng những từ này.

2. Ấn tượng là luồng thu nhận ngôn ngữ rất quan trọng, làm phong phú thêm nội dung ý thức của trẻ. Mặc dù chúng ta biết rằng đọc sách lớn tiếng cho trẻ em nghe có ảnh hưởng tốt, nhưng làm thế nào để chúng ta thật sự đọc cho trẻ và chúng ta đọc những gì?

Đọc sách hằng ngày, mỗi đêm cho con trẻ dù chỉ đọc rất ít, để tạo sự quen thuộc làm trẻ thoải mái

Giữ giờ đọc sách được ấm cúng và thú vị, để tạo cho con trẻ tính tự nguyện, đừng ép buộc

Cầm sách thế nào để con trẻ có thể thấy rõ hình ảnh trong sách

Dùng giọng nói/cử chỉ linh động của bạn để thu hút sự chú ý của trẻ

Đưa ra các câu hỏi và trả lời – dành thời gian để trẻ đáp lại và trả lời giúp nếu như trẻ không trả lời được

Lựa sách và đọc sách theo ý thích của trẻ. Hiểu, thích và đọc từ từ, chậm rãi là giúp cho trẻ suy nghĩ.

Sẵn sàng đọc những quyển sách quen thuộc từ ngày này sang ngày khác, và từ từ thêm vào những quyển sách mới

Không bao giờ bắt buộc trẻ phải “ngồi lắng nghe”

Theo dõi sự thích thú của con trẻ, cho con bạn thời gian để xem hình trong sách, chỉ vào hình, phát âm hoặc phê bình

A. Trẻ em sơ sinh (6 – 8 tháng): a. Sách loại gì:

Sách có hình ảnh rõ mặt và đồ vật quen thuộc

Sách làm bằng nhựa dẻo hay vải cho trẻ hay ngậm

Sách có nhiều hình ảnh, không có hoặc có rất ít chữ

Chỉ vào hình ảnh, nói tên người quen và đồ vật, và tiếng kêu giống nhau

Giữ cho giờ đọc được ấm cúng và ngắn gọn; hãy ngừng đọc khi thấy trẻ không thích thú nữa

a. Sách loại gì:

Sách loại to, sách bìa cứng với hình ảnh của người, đồ vật đi đôi với hành động (như ăn, ngủ, khóc)

Các sách với vài hàng chữ ở mỗi trang

Những bài hát học ở nhà trẻ

Sách với nhiều cấu trúc khác nhau, có lỗ nhỏ để sờ mó, có trang hình nhỏ để hé nhìn

Nêu câu hỏi: “Con mèo ở đâu rồi?” và dành thì giờ cho trẻ trả lời, và chỉ vào trẻ khác, “Con mèo ở đây!”. Giúp trẻ nói tên người và đồ vật

Hỏi nhưng không đòi hỏi trẻ đáp lại, “Cái gì đó?” rồi cho câu trả lời

Hãy linh động vì bất cứ con vật nào có 4 chân trẻ em đều có thể cho là “con chó con”

Giúp trẻ tạo được sự liên hệ riêng của cá nhân đến nhân vật trong sách – “Con đó giống như con mèo con của cô!”

Sách với nhiều hình ảnh phức tạp, với câu chuyện đơn giản, hay với đề tài liên hệ đến đời sống chung quanh như ăn, đi vệ sinh, đi vào nhà trẻ, đi ngủ, giận dữ

Sách chuẩn bị cho trẻ với các hoàn cảnh mới/khó khăn như: có em bé mới sinh, đi nha sĩ, đi bác sĩ, vào bệnh viện

Dùng câu lặp lại nhiều lần để khuyến khích trẻ tham gia

Sách có nhiều trang cho trẻ có thể lật từng trang một

Để cho trẻ chọn sách mà trẻ thích đọc, sau đó hãy thêm sách mới

Hãy để cho trẻ “đọc” cho bạn các sách mà chúng thích

Dùng nhiều giọng khác nhau để diễn tả các nhân vật trong truyện

Dành thì giờ để chỉ vào hình ảnh, tập cho trẻ phát âm và diễn giải

Trả lời cho rõ theo đề nghị và cùng sự tham gia của trẻ

Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Trẻ Nhỏ Bố Mẹ Nên Biết

Cha mẹ có khả năng khơi dậy tiềm năng của con chỉ bằng việc để những quyển sách thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ.

Cha mẹ nào cũng biết đọc sách cho trẻ là một điều có lợi nhưng liệu bạn có thấu hiểu giá trị sách mang lại cho những đứa trẻ còn lẫm chẫm tập đi và các bé tuổi mẫu giáo?

Những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ 2-5 tuổi:

– Thắt chặt mối quan hệ cha mẹ-con cái. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ trở nên hiếu động, luôn trong trạng thái nô đùa, chạy nhảy và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Xích lại gần con với một cuốn sách là cơ hội tuyệt vời để cả hai ‘sống chậm lại’, cùng lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào yêu thương khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ, hãy coi việc đọc sách cho trẻ như một hoạt động vun đắp tình thân, giúp cha mẹ – con cái xích lại gần nhau.

– Tạo nền tảng phát triển khả năng học tập. Một trong những ích lợi chính của việc đọc sách cho trẻ là hình thành thái độ tích cực đối với việc học nói chung. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các học sinh được làm quen với việc đọc sách trước 4 tuổi có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả các môn ở cấp tiểu học. Trẻ còn phải vật lộn để ghép từ vào câu để có thể nắm bắt các kiến thức toán học, khoa học và xã hội được đưa ra ở nhà trường.

Bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với sách ngay từ khi 2 tuổi

– Hình thành kỹ năng cơ bản về cách đọc một quyển sách. Trẻ sinh ra chưa biết phải đọc một đoạn văn từ trái sang phải, hoặc phải tiếp nhận các từ trong một trang giấy tách biệt so với hình ảnh. Đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này.

– Kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Khi bạn dành thời gian đọc sách cho bé đang chập chững đi, trẻ sẽ bộc lộ bản thân dễ dàng hơn nhiều và đối xử với mọi người một cách lành mạnh hơn. Chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách, bé sẽ học được các kỹ năng giao tiếp quý giá.

– Khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Đọc sách cho trẻ tuổi chập chững đi giúp bé làm chủ ngôn ngữ tốt hơn khi tới tuổi đến trường.

– Hình thành tư duy lô gic. Một minh chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là giúp bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, suy nghĩ theo lô gic ở những tình huống khác nhau, nhận biết nguyên nhân – kết quả và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu biết liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra trong thế giới của mình, bé càng trở nên hào hứng với những gì cha mẹ muốn chia sẻ từ cuốn sách.

Bố mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng con

– Tăng cường sự tập trung và kỷ luật ở trẻ. Bé 2-3 tuổi ban đầu có thể vặn vẹo và dễ mất tập trung trong suốt khoảng thời gian đọc sách, tuy nhiên, các bé sẽ học được cách ngồi yên một chỗ trong lúc này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi con đi học

– Hiểu rằng đọc sách rất vui. Đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi sách như niềm vui chứ không phải nhiệm vụ. Khi lớn lên, các bé này thường chọn sách thay cho các trò giải trí khác như tivi, trò chơi điện tử.

Bí quyết để việc đọc sách trở thành niềm vui của trẻ

Với trẻ 2-3 tuổi, việc đọc sách chỉ dừng lại ở hoạt động mang tính chất vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Có rất nhiều lựa chọn sách cho bé. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu và lặp lại. Những cuốn truyện có các đặc điểm này giúp trẻ học trong quá trình đọc sách. Những loại sách, truyện mà bé ở tuổi tập đi có thể thích là:

– Sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra.

– Những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách hoặc các miếng bìa đậy chúng. Trẻ ở tuổi này có thể hứng thú với những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

Những gợi ý giúp cha mẹ khai thác tối đa lợi ích của thời gian đọc sách:

Trẻ sẽ tự hình thành thói quen đọc sách

– Giúp con chọn một cuốn sách, để con tự cầm sách và lật trang.

– Để con bổ sung những từ trong một câu chuyện mà con thuộc. Thường xuyên dừng lại để con kết thúc câu của bạn.

– Yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh.

– Giải thích cho bé về âm thanh mà các con vật tạo ra.

– Cùng đọc các vần thơ và hát những bài hát vui với con.

– Duy trì thói quen đọc sách cho bé.

– Tắt TV, đài, tìm không gian yên tĩnh để con tập trung và lắng nghe giọng nói của bạn.

– Giữ con thật gần bên mình để bé có thể nhìn thấy gương mặt cha mẹ và quyển sách.

– Cố gắng bắt chước những âm thanh vui nhộn.

– Lôi kéo con vào hoạt động đọc sách bằng việc khuyến khích bé nói về các bức tranh hay yêu cầu nhắc lại các từ hoặc các đoạn truyện quen thuộc.

– Tích cực đến các thư viện, hiệu sách cho thiếu nhi để tìm ra các tác phẩm phù hợp với trẻ nhỏ.

– Nếu bé hứng thú, hãy để con tự chọn cuốn sách mình muốn. Rất có thể con cũng có một nhân vật, hoặc một tác giả yêu thích của mình.

– Sẵn sàng đọc lại cho bé quyển sách mà bé yêu thích nhiều lần.